DIỄN VĂN KHAI MẠC LỄ TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ NHIỆM KỲ VIII (2017-2022) VÀ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH CHUẨN Y NHÂN SỰ PHÂN BAN NI GIỚI THUỘC BAN TĂNG SỰ TRUNG ƯƠNG GHPGVN NHIỆM KỲ IX (2022-2027) Ngày 10/01/2023 (19/12/Nhâm Dần)

Số kí hiệu PHÂN BAN NI GIỚI TRUNG ƯƠNG
Ngày ban hành 12/01/2023
Thể loại Nhân sự Phân ban Ni giới Trung ương
Lĩnh vực QUYẾT ĐỊNH CHUẨN Y NHÂN SỰ PHÂN BAN NI GIỚI TRUNG ƯƠNG
Cơ quan ban hành HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ
Người ký không có

Nội dung

 
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ
BAN TĂNG SỰ
 

PHÂN BAN NI GIỚI TRUNG ƯƠNG
    CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
 
 
Tp. Hồ Chí Minh, ngày 10 tháng 01 năm 2023
DIỄN VĂN KHAI MẠC
LỄ TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ NHIỆM KỲ VIII (2017-2022)
VÀ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH CHUẨN Y NHÂN SỰ PHÂN BAN NI GIỚI
THUỘC BAN TĂNG SỰ TRUNG ƯƠNG GHPGVN NHIỆM KỲ IX (2022-2027)
Ngày 10/01/2023 (19/12/Nhâm Dần)
 
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch:  - Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Trị Sự   TWGHPGVN
Kính thưa:   - Chư tôn đức Ni Phân Ban Ni Giới Trung ương, các Tỉnh, Thành trên toàn quốc
Kính thưa:   - Quý quan khách lãnh đạo chính quyền, quí Phật tử thân mến!

    Lời đầu tiên Ni giới chúng con xin được thành kính đảnh lễ chư tôn thiền đức hội đồng chứng minh và hội đồng trị sự đã dành thời gian quý báu quang lâm về đây chứng minh cho hội nghị tổng kết Phật sự 5 năm của ni giới cũng như ra mắt nhân sự nhiệm kỳ mới.
      Kính thưa toàn thể hội nghị!
    Trong Kinh Tăng Nhất A hàm Đức Phật dạy: “Hãy tu hành một pháp. Hãy quảng bá một pháp. Một pháp ấy là gì? Đó là niệm thân vô thường. Niệm thân vô thường chư tỳ kheo sẽ thành tựu thần thông, loại bỏ các loạn tưởng, đạt được quả Sa-môn, tự thân đạt đến Niết-bàn. Vì vậy, này các Tỳ-kheo, hãy học điều này”. Nhớ lời Phật dạy, tất cả chúng ta đều thấu lý vô thường sanh diệt trong vòng luân chuyển thời gian: Xuân sanh, Hạ trưởng, Thu thâu, Đông tàn… Dẫu biết vạn pháp vô thường nhưng việc cùng nhìn lại chặng đường đi qua để hoàn thiện bản thân, châu toàn tổ chức là một trong những lối sống căn bản của những người con Phật.
Ta nghe năm cũ dần qua, Bóng thời gian thoáng như là áng mây
Ni giới đoàn tụ hôm nay, Lắng lòng thấu hiểu quý thay ân tình!
        Kính thưa toàn thể hội nghị.
       Thấm thoát đã năm năm trôi qua, nhiệm kỳ 2017 – 2022 đã kết thúc với gần hai nghìn ngày cùng biết bao thăng trầm và biến động. Đạo Phật xuất hiện giữa cuộc đời nhằm giúp chúng sinh chuyển hóa nỗi khổ niềm đau bằng tâm nguyện từ bi và trí tuệ của những người sứ giả Như Lai. Ni giới Việt Nam hình thành và phát triển trong lòng giáo hội Phật giáo Việt nam vốn được thừa hưởng một truyền thống cao đẹp của những bậc ni lưu mang dòng họ Thích. Trong mọi hoàn cảnh của đất nước và dân tộc, Ni giới luôn tận tâm tận lực chung tay góp sức xây dựng và phát huy sự nghiệp chung của Phật giáo Việt nam.
       Năm năm qua, Ni giới Việt Nam đã thành tựu nhiều phật sự dù đây là một giai đoạn có quá nhiều khó khăn và thử thách bởi dịch bệnh Covid 19, sự biến động chung về kinh tế trên phạm vi toàn thế giới làm ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của nhân dân. Trong giai đoạn ấy, chư Ni trên cả nước vẫn chuyên tâm tu tập và phụng sự với những thành tựu thật đáng khích lệ. Đặc biệt, trong các công tác từ thiện xã hội trên mọi miền tổ quốc. Nhớ lời Phật dạy trong Kinh Tăng Chi Bộ, Phẩm từ tâm:
         Ai tu tập từ tâm, Vô Lượng thường ức niệm, Các kiết sử yếu dần, Thấy được y sinh diệt, Với tâm không ác độc, Từ mẫn mọi chúng sinh, Do vậy vị ấy thành, Bậc thuần nhất chí thiện, Bậc khéo tu từ tâm.
          Trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh, chư ni đã đồng hành cùng giáo hội và cả dân tộc với tinh thần từ bi nhân ái góp phần tích cực đẩy lùi dịch bệnh như đóng góp nguồn lực cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19, Quỹ Vaccine, mua sắm trang thiết bị y tế, xe cứu thương, hàng trăm tấn lương thực, hàng triệu suất ăn yêu thương trong vùng tâm dịch, có những vị ni trẻ tuổi cũng tình nguyện vào tuyến đầu chống dịch phục vụ tại các bệnh viện dã chiến. Trong thời gian cao điểm buộc phải cách ly thì chư ni cả nước nghiêm túc an trụ tu học tại trụ xứ đem năng lượng thanh tịnh mà cầu nguyện an lành cho pháp giới chúng sinh. Ni giới cũng đã đẩy mạnh hoạt động hoằng pháp và nghi lễ qua mạng truyền thông để giúp mọi người có thể kết nối nghe Phật pháp và duy trì việc tu tập.
         Năm 2022, đất nước tạm yên ổn sau dịch bệnh, Phân ban Ni giới Trung ương đã sách tấn ni giới cả nước trở về tu học tập trung tại các điểm an cư kiết hạ. Chư ni trẻ đã tích cực phổ cập chánh pháp thông qua mảng giáo dục và hoằng pháp, tổ chức nhiều khoá tu mùa hè, hoằng pháp kết hợp từ thiện ở vùng sâu vùng xa, hoằng pháp đi vào đời sống xã hội như giảng dạy các chương trình ngoại khóa cho sinh viên trường đại học, các trường phổ thông trung học tiểu học, tham dự các khóa học ứng dụng công nghệ kỹ thuật số của Trung ương giáo hội. Phân ban ni giới các tỉnh thành có hai năm dịch bệnh nên tạm gián đoạn, ngoài ra, vẫn luân phiên đăng cai tổ chức lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo với các hoạt động triển lãm văn hóa, từ thiện, cấp phát học bổng cho tăng ni sinh mà gần đây nhất là Phân ban ni giới TPHCM. Tập san Hoa Đàm vẫn duy trìcố gắng hoàn thiện để xứng đáng là một tờ báo đại diện cho tiếng nói của nữ giới Phật giáo Việt Nam. Ni giới Việt Nam lập đàn cầu siêu hay tham gia lễ cầu nguyện cho nạn nhân tử vong do dich bệnh covid và nạn nhân do tai nạn giao thông.
          Kính thưa toàn thể Hội nghị,
         Mối quan tâm hàng đầu của Phân ban ni giới TW kể từ khi hình thành cho đến nay vẫn luôn là sự giáo dục và uốn nắn thế hệ trẻ, trong đó có Ni trẻ - một thế hệ hậu bối sinh ra trong giai đoạn xã hội phát triển vượt bậc về các thành quả khoa học, công nghệ thông tin và do đó cũng kéo theo những hệ lụy về đời sống đạo đức và khủng hoảng tinh thần. May mắn thay! nề nếp tu học trong môi trường nội trú được củng cố, ổn định và phát triển ở các hệ trung cấp và học viện Phật giáo Việt nam trên cả ba miền dưới sự giám sát của các ban quản viện chăt chẽ và nghiêm túc.
        Đặc biệt là sự nỗ lực của Phân ban ni giới các tỉnh thành cũng luôn quan tâm sâu sát đến việc tu học và giới pháp của chư ni trong đời sống tự viện hay tu học ở các trường Phật học từ sơ cấp, trung cấp cho đến học viện hay du học nước ngoài.
      Bên cạnh những thành tựu luôn tồn tại những nhược điểm do các nguyên nhân chủ quan và khách quan, nên sự nhìn lại để đánh giá và rút kinh nghiệm là yếu tố vô cùng cần thiết cho sự phát triển vững mạnh của Phân ban Ni giới Trung ương.
Nhớ lại lời dạy của Đức đệ tứ Pháp chủ tại đại hội Phật giáo khóa IX về sự cần thiết chấn chỉnh nề nếp tu tập của tăng, ni. “Cần có trí tuệ và kỷ cương thì giáo hội mới phát triển bền vững được”. Vấn đề này sẽ trở thành một trong những trọng tâm trong phương hướng điều chỉnh việc tu học để có thể phát triển mạnh về số lượng và chất lượng cho Ni giới trong cả nước.
      Trên tinh thần đó, tôi thay mặt phân ban Ni giới Trung ương xin phép được tuyên bố khai mạc hội nghị tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2017 – 2022 và chuẩn bị cho sự ra mắt một phân ban với những thành phần nhân sự mới nhiều triển vọng tốt đẹp hơn cho nhiệm kỳ mới 2022 – 2027.
        Kính chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!


 

 File đính kèm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây