DIỄN VĂN KHAI MẠC HỘI NGHỊ SINH HOẠT GIÁO HỘI NĂM 2023

Số kí hiệu 19/5/2023
Ngày ban hành 17/05/2023
Thể loại TÀI LIỆU HỘI NGHỊ
Lĩnh vực HỘI NGHỊ SINH HOẠT GIÁO HỘI NĂM 2023
Cơ quan ban hành HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ
Người ký BAN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ 2023

Nội dung

DIỄN VĂN KHAI MẠC
HỘI NGHỊ SINH HOẠT GIÁO HỘI NĂM 2023
 
                        Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
              Kính bạch ...,
              Kính thưa ...,
              Kính thưa Quý Đại biểu!
              Hôm nay, trong không khí trang nghiêm, thắm tình đạo vị của những ngày hướng đến mùa Vesak - Kính mừng Đại lễ Phật đản PL. 2567, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Tôi xin hân hoan chào mừng chư Tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Quý Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, và quý vị Cư sĩ trong Hội đồng Trị sự, đại biểu các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh thành; Quý vị đại biểu khách quý đại diện Ban Bộ, ngành Trung ương, Chính quyền đoàn thể các cấp, đã về  tại Thiền viện Quảng Đức – Văn phòng Thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh tham dự  Hội nghị Sinh hoạt Giáo hội năm 2023 của Hội đồng Trị sự. Kính chúc chư Tôn Giáo phẩm Lãnh đạo các cấp Giáo hội, chư Tôn đức Tăng Ni, Quý Đại biểu, chư vị khách quý thân tâm thường an lạc, vạn sự cát tường và thu hoạch nhiều thành tựu trong năm 2023. Kính chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.
              Kính thưa Quý Đại biểu!
              Kế thừa những thành quả đạt được trong năm 2022, những tháng đầu năm 2023 các cấp Giáo hội đã thực hiện thành tựu một số Phật sự tiêu biểu như: Các Ban, Viện Trung ương tổ chức thành công Lễ Công bố quyết định chuẩn y và ra mắt nhân sự nhiệm kỳ IX (2022-2027); trang nghiêm tổ chức Lễ trao Giáo chỉ tấn phong giáo phẩm tại các tỉnh thành trong cả nước, Ban Hoằng pháp Trung ương tổ chức Hội nghị sinh hoạt chuyên đề: “Triển khai Hiến chương, Nghị quyết Đại hội IX và Quy chế hoạt động của Ban tại Văn phòng Thường trực Trung ương Giáo hội - Thiền viện Quảng Đức, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh; tổ chức thành công các Hội thảo khoa học quốc gia trong nhiều lĩnh vực và kỷ niệm ngày thành lập Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh thành trong cả nước; Phân ban Ni giới trang nghiêm tổ chức Đại lễ tưởng niệm Đại Ái Đạo tại tỉnh Bình Phước, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thăm và làm việc với Lãnh đạo Phật giáo Lào, Campuchia và một số nước trong khu vực; Đức Pháp chủ Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã dẫn đầu phái đoàn lãnh đạo cấp cao GHPGVN tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo toàn cầu năm 2023 do Liên minh Phật giáo Thế giới (IBC) trọng thể tổ chức tại Thủ đô New Dehli Ấn Độ từ ngày 20-21/4/2023, với sự tham dự của hơn 350 đại biểu, trong đó có 170 đại biểu đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ; Trung ương Giáo hội cũng đã đón tiếp các phái đoàn Phật giáo Quốc tế đến Việt Nam thăm hữu nghị, trao đổi và giao lưu văn hoá giữa các nước vì sự phát triển bền vững theo tinh thần của Đức Phật cùng nhiều Phật sự quan trọng khác sẽ được Ban Thư ký trình bày trước Hội nghị. Để đạt được những thành quả đó là nhờ sự chứng minh tối cao của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, năng lực tổ chức và Lãnh đạo của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự được phát huy trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, với sự đồng tâm hiệp lực của cả hệ thống Giáo hội, sự đồng tình ủng hộ của Tăng Ni, Phật tử GHPGVN trong và ngoài nước, nhất là sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước các cấp.
              Về công tác Từ thiện xã hội, các thành viên của Giáo hội đã nỗ lực thực hiện các mặt công tác từ thiện, kết quả thực hiện đạt gần 400 tỷ đồng.
              Kính thưa Quý Đại biểu!
              Trong thời gian tới của năm 2023, những công tác Phật sự quan trọng cần triển khai là tổ chức Đại lễ Phật đản và An cư Kiết hạ PL. 2567 cùng các khóa bồi dưỡng Trụ trì, phổ biến Hiến chương, Nghị quyết của Đại hội IX và Quy chế Ban Tăng sự Trung ương đến các cấp Giáo hội.       Trung ương Giáo hội tin tưởng tất cả Tăng Ni sẽ phát huy phẩm hạnh, trưởng dưỡng đạo tâm tăng cường đạo lực, tinh tấn để thành tựu Giới học, Định học, Tuệ học, xứng đáng là Trưởng tử của Như Lai, là Tăng Ni của Giáo hội; giữ vững đời sống nội tâm để không bị chi phối trước sự phát triển, cám dỗ về mọi mặt của xã hội. Nhất là bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo Việt Nam trong giao tiếp, ứng xử, tiếp thu tinh hoa của nhân loại nhưng vẫn giữ vững được truyền thống của văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo Việt Nam; tiếp cận thông tin qua các trang mạng xã hội và những thông tin khác cần có sự chọn lọc để góp phần trang nghiêm Giáo hội, làm cho đạo thịnh nước hưng. Muốn làm được việc này thì vai trò của các Ban viện Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh, cấp huyện và cấp cơ sở có một vị trí vô cùng quan trọng trong định hướng việc tu học cho Tăng Ni hậu học; tuyên truyền, phổ biế các chủ trương, đường lối của Giáo hội một cách sâu rộng đến các Tự viện, Tăng Ni, Phật tử GHPGVN trong nước cũng như ở  nước ngoài.
              Trên tinh thần "Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển", Ban Thường trực Hội đồng Trị sự rất mong chư Tôn đức và quý vị đại biểu tập trung góp ý, đánh giá tổng kết công tác Phật sự trong những tháng đầu năm 2023 của GHPGVN nhằm phân tích, chỉ ra những nhân tố tích cực đưa đến thành tựu các Phật sự, tìm ra những nguyên nhân khách quan, chủ quan hạn chế trong các hoạt động Phật sự, để trên cơ sở đó hoàn thiện phương hướng hoạt động Phật sự cho những tháng còn lại của năm 2023, là một năm vô cùng quan trọng phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội IX đã đề ra, để Phật giáo Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững và tỏa sáng trong tương lai cũng như hội nhập trên trường Quốc tế.
              Trong ý nghĩa đó, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Tôi xin tuyên bố khai mạc Hội nghị Sinh hoạt Giáo hội năm 2023.
              Kính chúc Quý Đại biểu thân tâm thường an lạc, vạn sự cát tường như ý và thành tựu mọi Phật sự cũng như thế sự. Kính chúc Chư Tôn đức Tăng Ni đón mừng mùa Phật đản an lành trong ánh hào quang của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni.
              Kính chúc Hội nghị  thành công viên mãn!
              Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ tát Ma ha tát.      

 

 File đính kèm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây