BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ NĂM 2023 PHÂN BAN NI GIỚI TRUNG ƯƠNG

Nội dung

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

BAN TĂNG SỰ

------ o0o ------

PHÂN BAN NI GIỚI TRUNG ƯƠNG

Tổ đình Từ Nghiêm

415 – 417 Bà Hạt, P.4, Q.10, Tp.HCM

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự do – Hạnh phúc

------o0o-----

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 25 tháng 12 năm 2023
BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ NĂM 2023

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH
Nhiệm kỳ IX (2022-2027), dưới sự chỉ đạo của Hội đồng Trị sự Trung ương, Ban Trị sự các tỉnh thành và chính quyền các cấp cùng sự hưởng ứng nhiệt tình của Phân ban Ni giới các tỉnh thành, trong năm qua, ngoài việc thực hiện các hoạt động Phật sự do Trung ương Giáo hội giao phó, Phân Ban Ni giới Trung ương đã triển khai việc hoàn thiện cơ cấu nhân sự các tiểu ban chuyên ngành của PBNGTW đồng thời thực hiện một số hoạt động Phật sự và từ thiện phù hợp với khả năng và tình hình thực tế của của Ni giới trong cả nước, tạo điều kiện cho chư Ni trong Phân ban ni giới Trung ương, Phân ban Ni giới các tỉnh thành và chư Ni cả nước có dịp đóng góp và phát huy một phần khả năng của mình, trong các hoạt động Phật sự của Ni giới nói riêng và ngôi nhà chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
II. CÁC HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ CỦA PHÂN BAN NI GIỚI TW
A. VỀ MẶT TỔ CHỨC & NHÂN SỰ

Trong số 63 tỉnh, thành Phật giáo trên toàn quốc, đã có 56/63 Phân ban Ni giới được thành lập. Các tỉnh chưa thành lập chủ yếu là các tỉnh miền núi phía Bắc do chưa có nhân sự chư Ni sinh hoạt tôn giáo tại địa phương.
B. CÁC HOẠT ĐỘNG ĐẶC BIỆT TRONG NĂM
Năm nay, ngày 25-26/10/2023 tại Thủ đô Hà Nội, lần đầu tiên kể từ khi Phân ban Ni giới Trung ương được thành lập đã vinh dự được Ban Tôn giáo Chính phủ quan tâm, ưu ái dành tình cảm đặc biệt, tổ chức gặp mặt, biểu dương đại biểu Ni giới GHPGVN tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho đất nước nhằm ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của chư tôn đức Ni GHPGVN trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua, đặc biệt trong công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo vì cộng đồng. Hoạt động này của Ban Tôn giáo Chính phủ thể hiện sự ghi nhận đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Ni giới, đồng thời tạo sự khích lệ lớn lao cho Ni giới Việt Nam tiếp tục nỗ lực hơn nữa trên con đường phụng sự đạo pháp và dân tộc.
C. CÁC HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ THƯỜNG NIÊN
1. Tổ chức Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo & chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam, các vị Thánh tử đạo vị pháp vong thân:
 1. Phân ban Ni giới Trung ương kết hợp với Phân ban Ni giới tỉnh Bình Phước tổ chức thành công Đại lễ tưởng niệm Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam diễn ra trong 02 ngày 22&23/04/2023 (03&04/03/Quý Mão) tại chùa Quang Minh và Trung tâm văn hóa Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Đại lễ được tổ chức trọng thể đặc biệt có sự chấn tích quang lâm chứng minh và giáo giới của Đức Pháp chủ GHPGVN Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Tăng sự Trung ương cùng sự tham gia chứng minh của Chư tôn đức Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự tỉnh nhà cùng chính quyền các cấp và 1000 đại biểu chư Ni đại diện chư Tôn đức Ni Phân ban Ni giới các tỉnh thành, nam nữ Phật tử trong và ngoài tỉnh. Đại lễ tưởng niệm được diễn ra với nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo & chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam, chư vị Anh hùng Liệt sĩ vị quốc vong thân, Triển lãm văn hóa & nghệ thuật, Thắp nến tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo & chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam, Chương trình nghệ thuật: “Con về bên mẹ”, Tọa đàm với chủ đề: Ni giới Bình Phước: sự dấn thân và truyền trì chánh pháp, Đại lễ tưởng niệm chính thức, Tặng 100 học bổng Quỹ Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo, 1 căn nhà tình thương và 300 phần quà từ thiện trị giá 530 triệu đồng.
 2. Thăm viếng các hạ trường An cư kiết hạ tập trung: Để động viên tinh thần tu học của Ni giới tại hạ trường tập trung của các Tỉnh Thành hội trong cả nước, Phân ban Ni giới Trung ương đã kết hợp cùng Phân ban Ni giới các tỉnh thành tổ chức thăm viếng và khích lệ sách tấn các hành giả an cư tại các hạ trường tập trung của chư Ni các tỉnh thành; thăm và đảnh lễ quý Sư trưởng, Ni sư Ban chứng minh & Ban Cố vấn Phân ban Ni giới Trung ương & Phân ban Ni giới các tỉnh thành. Chư tôn đức Ni đã chia thành 5 đoàn để đi thăm viếng: 1 đoàn thăm các hạ trường Ni tại TP. HCM, 1 đoàn thăm viếng các hạ trường miền Tây Nam bộ, 1 đoàn thăm viếng các hạ trường các tỉnh miền Trung, 1 đoàn thăm viếng các hạ trường các tỉnh miền Đông và 1 đoàn đi thăm viếc cúng dường các tỉnh Tây Nguyên. Tổng cộng 5 đoàn đã đi thăm viếng cúng dường 56 hạ trường.
Hưởng ứng tâm thư kêu gọi của Phân ban Ni giới Trung ương, chư Tôn đức Ni Phân ban Ni giới Trung ương & Phân ban Ni giới các tỉnh thành, các vị trụ trì các tự viện và quý Phật tử trong cả nước đã nhiệt tình phát tâm cúng dường tịnh tài tịnh vật để đi thăm viếng các hạ trường với tổng trị giá tịnh tài và phẩm vật cúng dường trong năm 2023 là hơn 3.000.000.000 đồng.
Ngoài ra Phân ban Ni giới Trung ương cũng đi khánh tuế và chúc Tết Đức Đại lão Hòa thượng Pháp chủ, Trưởng lão Hòa thượng Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương cùng chư Tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội và Ban Trị sự các tỉnh thành phố.
D. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN NGÀNH
I. Thống kê số lượng chư Ni & các Tự viện Ni

Nhằm thực hiện số hóa dữ liệu, PBNGTW đã đề nghị PBNG các tỉnh thành lập báo cáo số lượng chư Ni và các tự viện Ni trong cả nước. Theo báo cáo các tỉnh thành gửi về, hiện nay Ni giới có  6.351 cơ sở tự viện và 22.377 Chư Ni, bao gồm chư Ni hệ phái Bắc tông, chư Ni hệ phái Khất sĩ và tu nữ Nam tông.
II. Tiểu Ban Giám luật & Nghi lễ:
 1. Tổ chức khóa bồi dưỡng Luật Các pháp Yết ma và Nghi lễ Thiền môn:
Nhằm giúp chư Ni Phân ban Ni giới trung ương và các tỉnh thành nắm vững các pháp Yết ma liên quan tới các việc như: tổ chức giới đàn, an cư kiết hạ, kiết giới trường, y chỉ, xuất chúng, cử tội, điển lễ, nghi thức truyền giới, v.v… theo đúng giới luật Phật chế & quy định của Giáo hội, Phân ban Ni giới trung ương đã tổ chức khóa bồi dưỡng Luật “Các pháp Yết ma” 2 ngày từ mồng 05-06/03/Quý Mão (24-25/04/2023), tại Chùa Vĩnh Nghiêm, số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Võ Thị Sáu, Q.3, Tp. HCM, dành cho 400 chư Tôn đức Ni Phân ban Ni giới Trung ương và đại diện Ban Thường trực Phân ban Ni giới các tỉnh thành. Ban giảng huấn do Hòa thượng Thích Minh Thông, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh Trung ương GHPGVN giảng về các pháp Yết ma, hướng dẫn tổ chức giới đàn; Hòa thượng Thích Lệ Trang, Ủy viên Ban thường trực HĐTS, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN hướng dẫn về các nghi lễ, đặc biệt là nghi thức truyền giới; Thượng tọa Thích Tiến Đạt, Ủy viên Ban thường trực HĐTS, Phó Thường trực kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo Tp. Hà Nội hướng dẫn về các pháp Yết ma theo các bộ luật do chư Tổ miền Bắc biên soạn. Khóa bồi dưỡng đáp ứng đúng nhu cầu cấp thiết cho chư Tôn đức Ni đang hoạt động Phật sự tại Ban Trị sự các tỉnh thành và các vị trụ trì nên tất cả các học viên đều hoan hỷ và nghiêm túc xuyên suốt khóa học.
Nhân dịp này, Phân ban Ni giới Trung ương cũng đã ký kết hợp tác lan tỏa đề án Pháp phục – Ngôn ngữ với Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN.
Bên cạnh đó, một số Phân ban Ni giới các tỉnh thành cũng tổ chức các lớp bồi dưỡng luật học và bồi dưỡng trụ trì, bồi dưỡng nghiệp vụ hoằng pháp, MC cho chư Ni trong tỉnh như Hà Nội, Quảng Trị, Bến Tre, Trà Vinh; tụng giới Bố tát hàng tháng cho chư Ni toàn tỉnh: Bình Phước, Đồng Nai, Quảng Trị, v.v...
 1. Về việc tổ chức giới đàn:
Phân ban Ni giới Trung ương và Phân Ban Ni giới các tỉnh thành cung thỉnh Quý Ni trưởng Ni sư giới luật tinh nghiêm, đạo cao đức trọng vào Hội đồng thập sư truyền giới cho các giới tử trong các giới trường Ni tại TP. HCM và các tỉnh thành phố.
Trong năm 2023, có 06 Phân Ban Ni giới các tỉnh thành đã kết hợp cùng Ban Tăng sự các tỉnh thành tổ chức các giới đàn cho 1.224 giới tử Ni được thọ giới pháp tu tập, cụ thể là:
- Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức Đại giới đàn cho 578 giới tử Ni
- Tỉnh Bình Định:  Tổ chức Giới đàn với 106 vị giới tử Ni
- Tỉnh Đồng Tháp: Tổ chức giới đàn có 170 giới tử Ni
- TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức Đại giới đàn với 122 giới tử Ni
- Tỉnh Sóc Trăng: Tổ chức giới đàn có 139 giới tử Ni
- Tỉnh Tây Ninh: Tổ chức giới đàn có 109 giới tử Ni
 1. Về việc tổ chức an cư kiết hạ:
Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN và Ban Trị sự Phật giáo các Tỉnh Thành hướng dẫn về việc An cư kết hạ, Phân ban Ni Giới các tỉnh thành đã tổ chức các điểm An cư kết hạ để chư Ni tập trung về các hạ trường An cư kết hạ trong 3 tháng, ôn lại giới luật thiền môn, quy củ, khai giảng Kinh Luật Luận, học tập Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự, và hành trì tu tập nhằm thúc liễm thân tâm trau dồi Giới - Định - Tuệ. Có tổng số 147 điểm an cư kết hạ tập trung cho Ni giới và 12.529 hành giả an cư Ni tu tập trong các hạ trường tại các tỉnh thành.
III. Từ thiện xã hội:
Thực hiện tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật nhằm đóng góp một phần giảm bớt đi những mảnh đời bất hạnh trong xã hội, Phân ban Ni giới Trung ương & Phân ban Ni giới các tỉnh thành tích cực thực hiện nhiều chương trình từ thiện vào những dịp lễ tết như Tết nguyên Đán, Đại lễ Phật Đản, Đại lễ Vu Lan Báo hiếu, Tết Trung thu, v.v…
Ngoài việc tổ chức các cơ sở từ thiện tại địa phương như trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật: Trung tâm bảo trợ trẻ em khuyết tật chùa Long Thọ (Huế), Trường nuôi dạy trẻ mồ côi Pháp Võ (H. Nhà Bè. TP. HCM), Trường mồ côi Diệu Giác (Q.2, Tp. HCM), Trung tâm nuôi trẻ mồ côi Bồ Đề (tỉnh Bình Dương), Cô nhi viện Đức Sơn, Ưu Đàm, Diệu Viên (Huế), Trường cô nhi Lục Hòa (Lâm Đồng), lớp học tình thương chùa Kim Sơn và chùa Lộc Thọ (tỉnh Khánh Hòa), viện dưỡng lão nuôi người già neo đơn cơ nhỡ như: Viện Dưỡng lão Tịnh Đức, Tuệ Tĩnh Đường Pháp Hoa, Pháp Lạc, An Lạc (Huế), Tuệ tĩnh đường khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo, Quan Âm Tu Viện, Ưu Đàm (Tp.HCM)…; bếp ăn từ thiện: Chùa Quang Minh (Bình Phước, Chùa Bảo Vân, Chùa Phước Long (Tp.HCM), v.v…; Phân ban Ni giới Trung ương & Phân ban Ni giới các tỉnh thành còn thực hiện nhiều chuyến từ thiện như: tặng học bổng & dụng cụ học sinh cho sinh viên học sinh nghèo hiếu học tại các tỉnh vùng sâu vùng xa, in kinh chữ nổi cho người khiếm thị và học sinh khiếm thị (Chùa Thiên Quang (Bình Dương, Hội khiếm thị Quan Âm (Huế), hiến máu nhân đạo “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” (Chùa Long Vân-Đồng Nai, Quan Âm Tu Viện-Tp. HCM), tặng nhà tình nghĩa, xây nhà tình thương, mổ mắt thay thủy tinh thể cho bệnh nhân nghèo, khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, phát xe lăn, xe đạp, tham gia chương trình quỹ vì người nghèo, xây cầu, khoan giếng và phát quà ủng hộ trẻ em nghèo các tỉnh vùng sâu vùng xa, cao nguyên hẻo lánh, thăm và tặng quà cho 700 nữ phạm nhân tại Trại giam Xuân Lộc, Tp. Long Khánh, Đồng Nai, v.v...
Đặc biệt năm 2023 nhân chuyến ra Hà Nội gặp Ban Tôn giáo Chính phủ và các Ban ngành Trung ương, Phân ban Ni giới Trung ương đã kết hợp tổ chức tặng 1.500 phần quà từ thiện cho đồng bào nghèo và học sinh dân tộc bán trú 3 tỉnh miền núi Tây Bắc là Hà Giang, Lào Cai và Yên Bái; phối hợp với đoàn cán bộ y tế bệnh viện Bưu Điện mổ mắt thay thủy tinh thể cho bà con nghèo huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An 500.000.000đ. Tổng kinh phí cho chuyến từ thiện này là 2.017.692.000 đồng.
Năm nay, Phân ban Ni giới Trung ương, các Tiểu ban và Phân Ban Ni giới 42 tỉnh thành đã thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội tại địa phương và các tỉnh vùng sâu vùng xa, với tổng giá trị tịnh tài và phẩm vật từ thiện là 557,973,818,260 (Năm trăm năm mươi bảy tỉ, chín trăm bảy mươi ba triệu, tám trăm mười tám ngàn, hai trăm sáu mươi đồng).
V. Giáo dục:
Việc tu học thúc liễm thân tâm, trao dồi giới định tuệ là bổn phận thiết yếu của người xuất gia đệ tử Phật. Chính vì vậy việc khuyến khích và tạo điều kiện cho chư Ni trẻ tu học luôn được chư tôn đức Ni quan tâm và đặt lên hàng đầu. Để giúp cho Tăng Ni sinh trẻ có nền tảng kiến thức Phật giáo căn bản, tại các tỉnh thành Phật giáo đều có các trường Phật học như Sơ cấp, Trung cấp và Cao đẳng.
Ngoài ra, PBNG tại một số tỉnh thành cũng có mở lớp bồi dưỡng hành chánh trụ trì và giới luật cho chư Ni tại địa phương như: Hà Nội, Quảng Trị, Bến Tre, Trà Vinh, v.v...
Công tác giáo dục mầm non tại địa phương cũng được PBNGTW và chư Ni các tỉnh thành đặt biệt ưu tiên. Hiện tại, tại một số chùa Ni đang có trường mầm non và cấp I dành cho con em Phật tử và trẻ em nghèo, như: Trường mầm non Sen Vàng (Bình Chánh, Tp.HCM), Trường Mầm Non Họa Mi 1 chùa Giác Tâm (Q. Phú Nhuận, Tp. HCM), Trường cấp 1 cấp 2 chùa Sùng Đức (Q. Thủ Đức, Tp.HCM), Trường mầm non và cấp I Tuệ Uyển (tỉnh Đồng Nai), Trường Mầm Non Từ Thiện Tịnh Nghiêm (tỉnh Tiền Giang), Trường mầm non Diệu Nghiêm, trường mầm non Long Cát (tỉnh Ninh Thuận), Trường mầm non Từ Tâm Oanh Vũ (tỉnh Gia Lai); Trường Mẫu giáo Mầm non Lâm Tỳ Ni do Ni trưởng Thích Nữ Như Minh làm Phó Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, Trường Mẫu giáo Hồng Đức, Hoa Nghiêm, Diệu Nghiêm, Ngự Bình, Diệu  Viên,..
VI. Hoằng pháp:
“Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi sự nghiệp”. Hoằng pháp là nhiệm vụ cơ bản của người xuất gia tu học góp phần hoằng truyền Phật pháp cửu trụ tại thế gian. Do vậy, ngoài việc thuyết giảng Phật pháp cho chư Phật tử tại bổn tự, chư Ni Tiểu Ban Hoằng pháp Phân ban Ni giới Trung ương và Phân ban Ni giới các tỉnh thành còn tích cực tham gia công tác thuyết giảng tại các đạo tràng, các lớp giáo lý được tổ chức hàng tháng và trong những ngày lễ trọng đại của Phật giáo, đặc biệt là thuyết giảng tại các hạ trường Ni trong 3 tháng an cư kiết hạ. Tại các tỉnh thành, các chùa Ni cũng tích cực mở các khóa tu dành cho Phật tử và giới trẻ về chùa tham gia tu học như khóa tu mùa hè, hội trại tuổi trẻ, các khóa tu hàng tháng như Đạo tràng Bát quan trai, Đạo tràng Đại Bi, Đạo tràng niệm Phật, khóa tu một ngày an lạc dành cho người khiếm thị, khóa tu thắp sáng niềm tin, khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm dành cho trẻ em và thanh thiếu niên, v.v…
Nhằm đáp ứng tâm nguyện chuyên sâu vào pháp học và pháp hành, hướng đến đời sống chánh niệm của chư Ni trẻ, Phân ban Ni giới Trung ương kết hợp Phân ban Ni giới tỉnh Bình Dương đã tổ chức Khóa tu Chánh Niệm với sự tham gia của 120 khóa sinh diễn ra trong 10 ngày từ ngày 30/10 – 08/11/2023. Đây là lần đầu tiên, một khóa tu đặc biệt dành riêng cho Ni giới được tổ chức tại chùa Thiên Quang (Dĩ An, Bình Dương) với các nội quy như: Không sử dụng điện thoại, không giao tiếp và giữ im lặng thánh thiện. Các khóa sinh được hướng dẫn Thiền tập, học Kinh, nghe Pháp, lễ Thù ân, tập khí công để rèn luyện sức khỏe.
Ngày 19 tháng 12 năm 2023: Tiểu ban Hoằng pháp Phân ban Ni giới trung ương kết hợp với Phân ban Ni giới tỉnh Bình Dương và đạo tràng Phật tử chùa Thiên Quang (tỉnh Bình Dương) tổ chức chương trình Hoằng pháp kết hợp Từ thiện, trao tặng 1000 phần quà cho người khiếm thị ở các tỉnh: Bình Dương, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Vũng Tàu, Tây Ninh,… Mỗi phần trị giá 500 nghìn đồng, với tổng trị giá 550 triệu đồng, trong đó, hỗ trợ xe đi lại cho người khiếm thị tại các vùng xa là 50 triệu đồng. Nhân dịp lễ ra mắt 3 Tiểu ban Hoằng pháp, Từ thiện, Pháp chế của BPNGTW tại chùa Thiên Quang, Ni sư Hương Nhũ đã tổ chức chương trình “Tri ân người khai sáng” dành cho có 650 bạn trẻ là sinh viên và học sinh thuộc Trường Đại học Quốc gia TPHCM và các trường PTTH, PTCS thuộc địa bàn TP Dĩ An.
Riêng Ni sư Thích nữ Hương Nhũ, Trưởng Tiểu ban Hoằng pháp, trong năm 2023 đã thuyết giảng hơn 162 Pháp thoại tại các tự viện, khóa tu, đạo tràng Phật tử trong và ngoài nước, trong đó phải kể đến chương trình tu học định kỳ, trao quà dành cho đạo tràng khiếm thị hàng tháng, bữa sáng yêu thương tổ chức định kỳ Rằm và mồng 1 hàng tháng, bồi dưỡng nghiệp vụ Hoằng pháp cho chư Ni tỉnh Quảng Trị, Trà Vinh, thuyết giảng cho cán bộ công nhân viên tại các công ty xí nghiệp, khách sạn, thuyết giảng tại các khóa tu mùa hè, thuyết giảng cho các đạo tràng trong nước và quốc tế như Anh Quốc, Hàn Quốc, ...
VII. Hướng dẫn Phật tử:
Tiểu ban Hướng dẫn Phật tử thuộc Phân ban Ni giới Trung ương ra mắt nhân sự vào ngày 16/4/2023 tại Bảo Tàng Áo Dài, Tp. Thủ Đức. Tuy mới ra mắt chưa được một năm nhưng Tiểu ban Hướng dẫn Phật tử đã triển khai rất nhiều chương trình ý nghĩa và mới mẻ, cụ thể như sau.
 1. Khóa tu “Trở về nhà” dành cho người bận rộn là giới doanh nhân, trí thức có độ tuổi từ 25 trở lên, được tổ chức nhân Lễ công bố quyết định nhân sự của Tiểu ban Hướng dẫn Phật tử thuộc Phân ban Ni giới Trung ương nhằm giúp cho người bận rộn tìm được sự cân bằng, hạnh phúc trong công việc, cuộc sống, bằng cách hướng dẫn họ tìm lại sự bình an tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình qua việc thực hành thiền và tham gia chia sẻ 6 chuyên đề: Tìm lại sự bình an tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình, Làm thế nào để luôn bảo vệ phước báu về sự sống, Làm thế nào để luôn bảo vệ phước báu về tài sản, Làm thế nào để luôn hòa khí trong gia đình, Làm thế nào để luôn cân bằng công việc và cuộc sống, Làm thế nào để luôn cho đi phước báu và trí tuệ.
 2. Phiên Chợ Từ Tâm:
Ngày 21/5/2023 tại Trường THCS Bình Chiểu, Tp. Thủ Đức, nhân kỷ niệm tuần lễ Đức Phật đản sanh, Tiểu ban Hướng dẫn Phật tử phối hợp với Tiểu ban Từ thiện thuộc Phân ban Ni giới TW cúng dường Đức Phật bằng hành động thiết thực, nghĩa tình, san sẻ yêu thương đến 500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống và làm việc tại khu công nghiệp, khu chế xuất Linh Trung, TP. Thủ Đức cả vật chất lẫn tinh thần, qua chương trình “Phiên Chợ Từ Tâm” với các hoạt động như:
 • Tặng 500 phiếu mua hàng nhu yếu phẩm, trị giá 400.000 đồng/ phiếu.
 • Tặng 500 phiếu mua hàng ẩm thực chay, trị giá 100.000 đống/ phiếu.
 • Tặng 20 suất học ổng cho học sinh khó khăn, trị giá 1.000.000 đồng/ suất.
 • Tư vấn Pháp luật
 • Tham vấn Tâm lý
 • Phòng khám đa khoa
 • Phòng khám Nha khoa
 1. Đồng hành cùng sinh viên:
Nhằm giảm bớt áp lực đời sống vật chất lẫn tinh thần cho sinh viên đang theo học tại các trường trong khối Đại học Quốc gia Tp. HCM, Tiểu ban Hướng dẫn Phật tử Phân ban Ni giới TW tổ chức chương trình “Đồng hành cùng Sinh viên” ngày 10/12/2023 tại Trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Chương tình gồm các hoạt động:
 Chia sẻ chuyên đề “Thiền – Liệu pháp giảm stress”.
Tặng 20 Suất học bổng Kiều Đàm Di, trị giá 5.000.000 đồng/suất.
Tặng 500 phiếu mua hàng văn phòng phẩm, trị giá 300.000 đồng/ phiếu
Tặng 500 phiếu buffet chay, trị giá 100.000 đồng phiếu.
 1. Khóa tu “trở về nhà” dành cho giới trẻ:
Với mong muốn giúp cho các bạn trẻ tìm thấy giá trị thực của chính mình, hài hòa thiên nhiên, hạnh phúc trong cuộc sống, lan tỏa lối sống tích cực đến cộng đồng, Tiểu Ban Hướng dẫn Phật tử Phân ban Ni giới Trung ương tổ chức khóa tu “TRỞ VỀ NHÀ” dành cho Giới trẻ với chủ đề TẠO DỰNG CỘNG ĐỒNG LÀNH MẠNH vào 2 ngày 23-24/12/2023 tại chùa Di Đà, Bảo Lâm, Lâm Đồng nhằm giúp bạn trẻ kỹ năng tạo dựng, kết nối những cộng đồng sinh hoạt lành mạnh hướng đến lối sống tích cực cho bản thân, gia đình và xã hội với các hoạt động:
 • Hướng dẫn hành thiền
 • Pháp Thoại “Xây dựng cộng đồng lành mạnh”
 •  5 chuyên đề: Vượt qua bất trắc trong cuộc sống, Tháo gỡ gút mắc trong cuộc sống, Sức mạnh của sự chân thành, Làm gì khi bị thị phi, giá trị của lòng cảm kích.
 • Lửa trại
 • Thi hùng biện
 • Chơi trò chơi
 • Tặng quà cho trẻ em
 • Dạy kỹ năng cho bé
Tổng kinh phí cho các chương trình hoạt động của Tiểu Ban hướng dẫn Phật tử năm 2023 là: 1.060.000.000 (một tỷ không trăm sáu mươi triệu đồng)
VII. Phật giáo quốc tế:
Năm nay, Phái đoàn Ni giới Việt Nam với 110 thành viên do Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương, UVTT HĐTS, Trưởng Phân ban Ni giới TƯ làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Sakyadhita lần thứ 18 chủ đề “Sống trong một thế giới bất an: Vô thường, Kiên định, Tỉnh thức” diễn ra tại Thủ đô Seoul – Hàn Quốc từ ngày 23 đến 27/6/2023. Trong khuôn khổ Hội nghị, phái đoàn Ni giới Việt Nam đã phúng tụng thời Bát Nhã Tâm Kinh trong chương trình giới thiệu nghi thức thiền môn Phật giáo, hướng dẫn hành thiền do Ni sư Chân Như đảm trách, Đại diện đoàn Ni giới Việt Nam  – Ni trưởng Thích nữ Huệ Hương phát biểu cảm tạ tại buổi lễ bế mạc. Sau lễ bế mạc, đoàn đi tham quan lãnh sự quán Việt Nam tại Seoul, tham quan chùa Jinkwansa - ngôi cổ tự gìn giữ văn hóa ẩm thực chay hàng nghìn năm, tham quan chùa Việt Nam tại Hàn quốc do sư cô Giác Lệ Hiếu làm trụ trì.
VIII. Thông tin truyền thông:
Đặc san Hoa Đàm – tiếng nói của nữ giới Phật giáo Việt Nam, mỗi tháng phát hành 1 số với 3.000 ấn bản/1 số. Ngoài ra, trong 1 năm, Đặc san Hoa Đàm còn phát hành 05 số đặc biệt vào các ngày lễ lớn của Phật giáo và dân tộc như: Tết Nguyên đán, Phật đản, Vu Lan,  Phật thành đạo, Phật nhập Niết Bàn,  mỗi kỳ phát hành 1.500 cuốn báo.
Ngoài ra, tại một số tỉnh thành, Phân ban Ni giới và Ban chức sự hạ trường cũng xuất bản Nội san và báo tường hạ trường và nội san Ni giới của tỉnh nhà.
<

 File đính kèm

VĂN BẢN GIÁO HỘI

● Đơn vị: Cổng thông tin văn phòng T.Ư Giáo hội
● Tổng biên tập: TT.TS Thích Minh Nhẫn
● Trụ sở: Văn phòng 2 T.Ư – GHPGVN – số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP.HCM

VĂN PHÒNG LIÊN LẠC

● Chùa Minh Đạo: 12/3 BIS Kỳ Đồng, P9, Q.3, Tp.HCM
● Chùa Phật Quang: 83 Quang Trung, P.Vĩnh Quang, RG, KG

TRANG TIN ĐIỆN TỬ PHẬT SỰ ONLINE

● Chịu trách nhiệm nội dung: TT.TS.Thích Minh Nhẫn
● Địa chỉ: 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP.HCM
● Điện thoại: 0982760624
● Email: thichminhnhankg@gmail.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
SỐ LIỆU THỐNG KÊ
THÔNG TIN BÁO CÁO TỔNG KẾT PHÂN BAN NI GIỚI CÁC TỈNH/THÀNH TRONG TOÀN QUỐC
 
                           
TT ĐƠN VỊ Số lượng
TỰ VIỆN
Số lượng
CHƯ NI
Kinh phí
TỪ THIỆN
16 GIỚI ĐÀN  
Số lượng
trường hạ
Số lượng
Hành giả an cư
Số lượng
giới đàn
Tỳ kheo ni Thức xoa Sa di ni Tu sĩ
Nam Tông
Số lượng
giới tử
  Phân ban Ni giới TW       2,797,697,000                
  Tiểu ban Hướng dẫn Phật tử và Tiểu ban Từ thiện Xã hội Phân ban Ni giới TW       1,060,000,000                
  Tiểu ban Hoằng pháp Phân ban Ni giới TW       550,000,000                
1  Phân ban Ni giới tỉnh An Giang 80 500 0 2 70            
2  Phân ban Ni giới tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 214 2,000 55,756,673,000 12 1649 1 186 107 233 52 578
3  Phân ban Ni giới tỉnh Bắc Giang 73 64 35,000,000 2 52            
4  Phân ban Ni giới tỉnh Bạc Liêu 59 186 6,966,155,000 2 134            
5  Phân ban Ni giới tỉnh Bắc Ninh 230 365 10,000,000,000 1 198            
6  Phân ban Ni giới tỉnh Bến Tre 94 313 24,180,467,000 2 184