BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ NĂM 2023 BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG

Số kí hiệu     Số: 055/BC-BHDPT
Ngày ban hành 11/01/2024
Thể loại Hội Nghị Tổng Kết Trung Ương Giáo Hội Năm 2023
Lĩnh vực HỘI NGHỊ TỔNG KẾT TRUNG ƯƠNG GIÁO HỘI NĂM 2023
Cơ quan ban hành HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ
Người ký BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TƯ

Nội dung

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM           CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
               HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ                                             Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG                                              
                                                                                                     Tp.Hồ Chí Minh, ngày 11 tháng 12 năm 2023
                Số: 055/BC-BHDPT
BÁO CÁO
TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ NĂM 2023
BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG
 1. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH
          Thực hiện thông báo số 837/TB-HĐTS ký ngày 11/11/2023 của Hội đồng Trị sự về việc gửi báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2023. Vì là năm chuyển giao từ nhiệm kỳ VIII sang nhiệm kỳ IX, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương cũng như các Phân ban, Tiểu ban và Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành có sự thay đổi nhân sự nên báo cáo cũng chưa được đầy đủ, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương chỉ tạm thời ghi nhận như sau.
 1. CÁC PHẬT SỰ VÀ THÀNH QUẢ ĐẠT ĐƯỢC
 1. HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ
 1. Tổ chức thành công Lễ Ra mắt nhân sự Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương nhiệm kỳ IX (2022-2027)
Ngày 17/03/2023 (Nhằm ngày 26/02 Quý Mão) tại Trụ sở Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội, Ban Hướng dẫn Phật tử đã tổ chức Lễ Ra mắt Nhân sự Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân ban và các Tiểu ban. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành công tốt đẹp.
Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương có 06 Thành viên chứng minh, 97 thành viên do Hoà thượng Thích Khế Chơn làm Trưởng ban, HT Thích Thanh Điện, HT Thích Thiện Toàn và TT Thích Phước Nghiêm là Phó Trưởng ban Thường trực đặc trách khu vực miền Bắc, Trung và Nam.
 1. Tổ chức Khóa Bồi dưỡng chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ
Trong năm 2023, nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm và kỹ năng chuyên môn của chư Tăng Ni, quý cư sĩ đạo hữu Phật tử lãnh đạo, tổ chức, quản lý, điều hành, hướng dẫn các mô hình sinh hoạt tu học, như: đạo tràng Bát quan trai, đạo tràng tu thiền, đạo tràng niệm Phật, khóa tu Một ngày an lạc, Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử, hội trại, trại hè, tiếp sức mùa thi, nghi thức Lễ Hằng thuận, v.v... tại các tỉnh, thành miền Đông và Tây Nam Bộ.
Đặc biệt quan tâm đến các sinh hoạt tu học dành cho giới trẻ và gia đình Phật tử, góp phần xây dựng phát triển đạo pháp và dân tộc, bên cạnh đó, đẩy mạnh tổ chức, quản lý cũng như kết nối với Phật tử dân tộc tại các tỉnh, thành miền Đông và Tây Nam Bộ.
Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương kết hợp Ban Trị sự, Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN thành phố Cần Thơ tổ chức KHÓA BỒI DƯỠNG chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ vào các ngày 20, 21 và 22/10/2023 (Nhằm ngày mùng 06, 07 và 08/9 Quý Mão) với các Phân ban, tiểu ban và 19 tỉnh thành tham dự. Đây là cơ hội để BHDPT Trung ương có thể gặp gỡ, kết nối, hướng dẫn công tác chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử với thành viên các Phân ban, Tiểu ban và BHDPT các tỉnh, thành.
Hoạt động của BHDPT TW và các tỉnh, thành miền Bắc
Trong dịp Tết Nguyên đán, BHDPTTƯ khu vực phía Bắc đã hướng dẫn các Phật tử vui xuân theo đúng chính Pháp, các hoạt động mê tín dị đoan như nhảy đồng, xem xăm, bói quẻ, đốt vàng mã… đã giảm đi đáng kể. Thay vào đó Phật tử thường tới các chùa có tổ chức Pháp hội tụng Kinh Dược Sư, Kinh Phổ Môn… thính pháp, phóng sinh, làm các việc thiện lành để cầu an, cầu phúc cho bản thân và gia đình.
Ngày 14/5/2023 BHDPTTƯ đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Phật sự trong năm 2023 cho các tỉnh thành khu vực phía Bắc và ra mắt nhân sự của một số Phân Ban và Tiểu Ban. Tại hội nghị, Thường trực BHDPT TƯ cũng đã trao quyết định công nhận cho hơn 60 đạo tràng Phật tử đang hoạt động trên các tỉnh thành khu vực phía Bắc.
Đặc biệt, BHDPT TƯ khu vực phía Bắc đã tổ chức thành công Hội Trại Tuổi Trẻ và Phật Giáo chủ đề “Hào Khí Thăng Long” Lần thứ II (từ ngày 24/6 đến 27/6/2023) với sự tham gia của BHDPT 24/29 tỉnh, thành khu vực Phía Bắc. Hơn 1800 thanh thiếu niên từ 24 tỉnh thành khu vực Phía Bắc đã có 4 ngày trải nghiệm và học tập thực sự bổ ích dưới sự hướng dẫn của hơn 200 Chư Tôn đức là thành viên của BHDPT TƯ.
 1. HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN
Trong năm 2023, BHDPT Trung ương và miền Bắc, các Phân ban, Tiểu ban và Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành đã thực hiện được nhiều hoạt động cúng dường và từ thiện với tổng trị giá 145.373.613.000đ (Một trăm bốn mươi lăm tỷ ba trăm bảy mươi ba triệu sáu trăm mười ba ngàn đồng).
 1. PHÂN BAN CƯ SĨ PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG
          Lớp giáo lý:
Thông qua báo cáo của Ban Hướng dẫn Phật tử: Tp. Hà Nội; Tp. HCM;Tp. Đà Nẵng; Bến Tre; Đồng Tháp; Ninh Bình; Phú Yên; Vĩnh Long.
Tổng cộng có khoảng 70 lớp. Mỗi lớp có khoảng 50 đến 200 Phật tử tham dự. Các tỉnh còn lại báo cáo chung chung, không có số liệu cụ thể.
Giảng đường
Thông qua báo cáo của Ban Hướng dẫn Phật tử:
Tp. HCM có 6 giảng đường. Các tỉnh thành khác không có giảng đường riêng, mà giảng chung trong các đạo tràng, khóa tu.
Công tác Phật sự:
- Phân ban Cư sĩ Phật tử Trung ương đã thăm và trao đổi công tác Phật sự với Ban Trị sự, Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, thuyết giảng sách tấn tại các đạo tràng Tp. Buôn Mê Thuột - tỉnh Đắk Lắk vào ngày 18/06/2023
- Tham dự Khóa Bồi dưỡng chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử cho khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ vào các ngày 20,21,22/10/2023
Công tác Cúng dường:
Với số tiền 5.000.000.000đ (Năm tỷ đồng). Bao gồm các khoản như:
- Cúng dường nhân mùa Phật đản, trang trí xe hoa, cúng dường An cư kiết hạ.
- Ban Hộ trì Tam Bảo chùa Thiên Tôn, chùa Phật Đà, chùa Nhật Tâm cúng dường Sách Giới Luật và tịnh tài đến đại giới đàn: Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An, Tây Ninh, Bến Tre, BR-VT, Tp. HCM,….
Công tác Từ thiện xã hội:
Để chia sẻ những nỗi khó khăn của đồng bào và học sinh có hoàn cảnh khó khăn: tặng quà Tết, quà Phật đản, quà Vu Lan, Trung thu, tặng học bổng, xây nhà tình thương, v.v... Với số tiền 4.000.000.000đ (Bốn tỷ đồng).
 1. PHÂN BAN GIA ĐÌNH PHẬT TỬ
 1. Tổ chức Nhân sự
a. Thành phần nhân sự của Phân ban GĐPT Trung ương: 59 thành viên. Theo QĐ số 085/QĐ-HĐTS, ngày 02/3/2023 của Hội đồng Trị sự GHPGVN, chuẩn y nhân sự các Phân ban trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN; (có 3 Huynh trưởng được cơ cấu vào Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ).
b. Số lượng Tỉnh, Thành có Gia đình Phật tử sinh hoạt theo pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 32 Tỉnh, Thành
 1. Số Lượng
1. Đơn vị:                                                      990 Đơn vị
2. Huynh trưởng các cấp:                               9.066 Huynh trưởng
3. Đoàn sinh các Ngành:                                45.155 Đoàn sinh.
4. Tổng số Huynh trưởng và Đoàn sinh:        54.221 Đoàn viên
Tình hình số lượng Đơn vị cũng như số lượng Đoàn sinh có sự giảm sút vì do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh …nên sự sinh hoạt của các Đoàn sinh có phần giảm sút so với các kỳ báo cáo 6 tháng vừa qua. ….
Ngoài ra có một số huynh trưởng và đoàn sinh vì nhiều lý do khác nhau không sinh hoạt thường xuyên nhưng vẫn luôn luôn giữ vững lý tưởng của mình với số lượng hàng chục ngàn người.
 1. Hoạt động Phật sự của Thường trực Phân ban GĐPT Trung ương
- Tham dự Lễ ra mắt nhân sự Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và nhận Quyết định công nhận thành phần nhân sự Phân ban GĐPT Trung ương tại VP.2 Trung ương GHPGVN (Thiền viện Quảng Đức – TP. Hồ Chí Minh)
- Tổ chức Hội nghị Phân ban GĐPT Trung ương lần thứ nhất nhiệm kỳ 2022 -2027 tại chùa Thiên Chánh, Quận Tân Phú TP.Hồ Chí Minh: Tặng khánh Tri ân cho những Huynh trưởng không còn tham gia Phân ban Gia đình Phật tử Trung ương trong nhiệm kỳ mới; thông qua Chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2022-2027; thông qua Quy chế hoạt động Phật sự của GĐPT nhiệm kỳ 2022 -2027, thành lập các Tiểu ban trực thuộc Phân ban GĐPT Trung ương; thông báo xér xếp cấp Tấn bổ sung.
- Thành lập Ban Điều hành Lớp học Huynh trưởng bậc Lực VI do Huynh trưởng cấp Dũng Thị Sơn HUỲNH NGỌC LÂM làm Trưởng ban Điều hành; có 460 Huynh trưởng của 25 tỉnh, thành phố đăng ký tham dự Lớp học Huynh trưởng BL.VI (2023 -2027); đã làm Tờ trình Ban Hướng dẫn Phật tữ Trung ương xin 5 địa điểm (5 Khu vực) để tổ chức Khai giảng năm thứ nhất Lớp Huynh trưởng bậc Lực VI.
- Thành lập Tiểu ban Bảo trợ GĐPT Trung ương được Hòa thượng Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử công nhận bởi Quyết định số 015/QĐ-BHDPT, ngày 16.4.2023.
- Thực hiện Quyết định số 020/QĐ-BHDPT của Thường trực BHDPT Trung ương thành lập Hội đồng xét xếp cấp Tấn. Hội đồng xét xếp cấp Tấn đã tổ chức xét xếp cấp Tấn cho 118 hồ sơ Huynh trưởng của 18 Phân ban GĐPT tỉnh thành trực thuộc. Kết quả 112 Huynh trưởng đủ điều kiện xếp cấp Tấn và 05 Huynh trưởng đặc cách cấp Tấn , 01 Huynh trưởng không đủ điều kiện nên Hội đồng không xét.
- Thường trực Phân ban GĐPT Trung ương thăm và làm việc với Phân ban GĐPT Quảng Ngãi, sinh hoạt với 01 GĐPT cơ sở (GĐPT Chơn Thiện)…
- Khai khóa Lớp học Huynh trưởng Bậc Lực VI.
- Thường trực Phân ban GĐPT TW tham dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập GĐPT tỉnh Quảng Trị và trao tặng Bằng khen cho Phân ban GĐPT tỉnh Quảng Trị
- Thường trực Phân ban GĐPT TW tham dự lễ khánh tuế Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sư GHPGVN tại chùa Minh Đạo, quận 3, Tp Hồ Chí Minh.
- Thường trực Phân ban Gia Đình Phật Tử Trung ương đã tổ chức lễ thọ cấp Tấn cho 117 huynh trưởng tại Tổ đình Từ Đàm, tỉnh Thừa Thiên-Huế; đồng thời Thường trực Phân ban GĐPT Trung ương đã thăm, làm việc với Phân ban GĐPT Thừa Thiên-Huế, và đến thăm hai Đơn vị GĐPT cơ sở Dương Biều và GĐPT Thiên Hương;
- Ngày, 20, 21 và 22/10/2023 (Nhằm ngày mùng 06, 07 và 08/9 Quý Mão) Thường trực Phân ban GĐPT TW cùng Phân ban GĐPT các tỉnh miền Đông và Tây Nam bộ đã tham dự khóa tập huấn Khóa Bồi dưởng chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, thành phố Cần Thơ do Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tổ chức; Phân ban Gia đình Phật tử Trung ương đã có buổi làm việc với 114 đại biểu Huynh trưởng của 07 đơn vị GĐPT miền Đông và 10 đơn vị GĐPT miền Tây Nam Bộ và hướng dẫn 3 đề tài liên quan đến GĐPT hiện nay.
 1. Hoạt động của các Tiểu ban chuyên môn
  1. Tiểu ban Văn Hoá - Văn Nghệ:
Trao quyết định nhân sư của Tiều ban và tổ chức hội thảo về Văn hóa Văn nghệ của GĐPT hiện nay tại TP. Quy Nhơn.
  1. Tiểu ban Nghiên huấn Tu thư:
Phân ban GĐPT kết hợp với Phân ban GĐPT tỉnh Hưng Yên tổ chức trại Huynh trưởng Sơ cấp Lộc Uyển tại chùa Long Hoa xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên cho GĐPT các tỉnh miền Bắc.
  1. Tiểu ban TTXH của Phân ban GĐPT Trung ương:
Vận động Chư Tôn đức, Mạnh thường quân, quyên góp… gởi tặng các Đơn vị GĐPT:
- Tặng 50 chiếc xe đạp cho Đoàn sinh Phân ban GĐPT tỉnh Đắc Lắc.
- Tặng 160 chiếc xe đạp cho Đoàn sinh GĐPT tỉnh Thừa Thiên-Huế
- Tặng 50 chiếc xe đạp và 50 phần quà cho Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT tỉnh Quảng Trị;
- Tặng 50 chiếc xe đạp và 50 phần quà cho GĐPT tỉnh Quảng Nam;
Tổng giá trị tiền: 495.000.000 đồng.
  1. Tiểu ban Thông tin - Truyền thông:
Tại văn phòng Phân ban GĐPT tỉnh Thừa Thiên Huế – Tổ đình Từ Đàm (TP Huế), Tiểu ban Thông tin Truyền thông Phân ban GĐPT Trung ương đã tổ chức Lễ trao quyết định thành phần nhân sự và ra mắt Tiểu ban Thông tin Truyền thông Phân ban GĐPT Trung ương và hội thảo chương trình hoạt động Tiểu ban Thông tin Truyền thông của Phân ban GĐPT Trung ương.
 1. Hoạt động của các tỉnh, thành
Hoạt động thường xuyên
- Tổ chức các Trại huấn luyện: chúng trưởng, phó và đầu thứ đoàn, Lộc Uyển, A Dục, Huyền Trang, trại kỹ năng…
- Tổ chức các Lớp học Huynh trưởng dài hạn: Kiên, Trì, Định;
- Tổ chức các Trại Truyền thống Dũng, Hạnh, Hiếu;
- Tổ chức Trại chu niên, du ngoạn, trại họp bạn Lục hòa…
- Huy động Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT từ Đơn vị cơ sở, Quận, Huyện, Tỉnh, thành phố tham gia cúng dường tịnh tài, tịnh vật cho ngày Đại Lễ Phật Đản. thiết trí lễ đài chính, thiết trí xe hoa, diễu hành xe đạp trong ngày Đại Lễ Phật đản, Tổ chức Văn nghệ cúng dường Phật Đản PL 2567;
- Tổ chức các khóa tụng giới cho những Huynh trưởng đã thọ Thập thiện và Bồ Tát giới;
- Tổ chức các khóa tu Bát Quan trai giới cho Huynh trưởng và Đoàn sinh ngành Thanh, Thiếu;
- Tổ chức Lễ Húy kỵ tưởng nhớ Bác Tâm Minh Lê Đình Thám sáng lập và những vị đồng sáng GĐPTVN; Hiệp kỵ: Gia trưởng, Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT, các vị Ân nhân, Mạnh Thường quân, Bảo trợ, quá cố;
- Tổ chức xét xếp và thọ cấp Tập, Tín tại các địa phương;
- Tổ chức các khóa tu mùa hè
- Tổ chức Hội thi Văn nghệ, Văn nghệ cúng dường Phật đản, Vu lan…
- Vể Văn hóa … GĐPT các tỉnh, thành: Thừa Thiên- Huế , Quảng Ngãi, duy trì các tập san Tam cá nguyện đều đặn... phổ biến hoạt động của GĐPT… Tham gia các Lễ hội do GHPGVN tỉnh, thành tổ chức….;
Hoạt động Từ thiện Xã hội:
Tổng kết công tác Từ thiện Xã hội do GĐPT thực hiện năm 2023
Tịnh tài: 2.472.593.000 đồng (Hai tỷ bốn trăm bảy mươi hai triệu năm trăm chín mươi ba ngàn đồng)
Tịnh vật: 310 chiếc xe đạp + 35 bộ đồng phục GĐPT + 8.500 xuất cơm + 1.396 đơn vị máu.
 1. PHÂN BAN THANH THIẾU NHI PHẬT TỬ
 1. Nhân sự
  1. Phân ban TTNPT Trung ương
Phân ban TTNPT TW nhiệm kỳ (2022 – 2027) có 47 thành viên theo Quyết định số: 085 / QĐ-HĐTS ngày 02/3/2023 do TT. Thích Phước Nghiêm, Ủy viên Ban Thường trực HĐTS, Phó Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội, Phó Trưởng ban Thường trực BHDPT TW làm Trưởng Phân ban.
  1. Phân ban TTNPT các tỉnh, thành
Đáp ứng nhu cầu tu học thực tiễn của đông đảo giới trẻ, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử đã được thành lập thêm tại các tỉnh thành. Nhân sự của Phân ban TTNPT tỉnh thành có tối đa 27 thành viên.
 1. Hoạt động Phật sự tiêu biểu
  1. Cơ cấu nhân sự và tu chỉnh Quy chế Hoạt động Phân ban nhiệm kỳ IX (2022 – 2027)
- Căn cứ Thông tư số 06/TT-HĐTS ngày 05 tháng 12 năm 2022 về việc hướng dẫn cơ cấu nhân sự và tu chỉnh Quy chế hoạt động của các Ban, Viện trung ương nhiệm kỳ IX (2022 – 2027), Phân ban đã tổ chức cuộc họp nhằm chọn ra thành phần nhân sự ưu tú, tiêu biểu, nhiệt huyết, lý tưởng, khả năng chuyên môn tham gia và Phân ban của nhiệm kỳ mới.
Bên cạnh đó, Quy chế Hoạt động của Phân ban được các thành viên thảo luận, đưa ra những ý kiến đóng góp, xây dựng để đáp ứng được nhu cầu hướng dẫn giới trẻ tu học và thực hiện đúng nội dung Thông tư hướng dẫn của Hội đồng Trị sự đã ban hành. Quy chế Hoạt động của Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương nhiệm kỳ IX (2022 – 2027) gồm: 08 Chương và 21 Điều.
  1. Triển khai kế hoạch tổ chức Hội trại lần thứ 14 năm 2023 với Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử 19 tỉnh thành Miền Đông và Tây Nam Bộ
Tiếp tục thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2022 đã đề ra, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương dự kiến kết hợp với Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương và Ban Trị sự - Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo Khu vực Miền Miền Đông, Tây Nam Bộ với chủ đề “ĐÔNG TÂY HỘI NGỘ”.
Mục đích đẩy mạnh quá trình giao lưu, học hỏi và trau dồi đạo đức giữa các Câu lạc bộ Thanh Thiếu nhi Phật tử (CLB TTNPT) của 19 tỉnh thành tại khu vực Miền Đông và Tây Nam Bộ, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ sinh viên, học sinh Phật tử.
Tuy nhiên, do nguyên nhân chủ quan và khách quan nên hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo Khu vực Miền Miền Đông, Tây Nam Bộ với chủ đề “ĐÔNG TÂY HỘI NGỘ” dự định dời lại vào năm 2024.
  1. Khóa tu, Hội trại Phật giáo ở các tỉnh thành
Những sự kiện hội trại, khóa tu dành cho giới trẻ của 02 nhiệm kỳ trước, đã tạo nên hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn quốc với tinh thần phụng sự, chăm sóc đời sống tâm linh, hướng dẫn giới trẻ tu học. Tiếp nối tinh thần và sự thành công đó, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử tại các tỉnh thành tích cực triển khai tổ chức Khóa tu mùa hè dành cho các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. Nhiều tự viện trong cả nước cũng bắt đầu khởi động chương trình khóa tu mùa hè với nhiều chủ đề phong phú, đa dạng nhằm thích ứng với nhu cầu, tâm nguyện của giới trẻ tại mỗi địa phương. Tính đến thời điểm này, cả nước có: gần 100 khóa tu, trại hè, hội trại… với khoảng 34.659 bạn trẻ tham gia.
  1. Tổ chức Lễ hội Trung Thu năm 2023
Nhân dịp Tết Trung Thu 2023, Phân ban TTNPT TW đã tổ chức 34 điểm vui Tết Trung Thu cho các tỉnh thành ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam của đất nước với khoảng 23.800 phần quà, trị giá tương đương 952.000.000đ đồng.
Đồng thời, Phân ban TTNPT các tỉnh thành, các CLB TTNPT, các tự viện trong cả nước cũng tổ chức chương trình: Trung Thu đoàn viên, Trung Thu xum vầy, Trung Thu trông trăng, Lễ hội trăng Rằm, Đêm hội trăng Rằm,...
  1. Bồi dưỡng chuyên ngành TTNPT cho Phân ban TTNPT 19 tỉnh thành Miền Đông và Tây Nam Bộ
Thực hiện sự chỉ đạo của BHDPT TW, Phân ban TTNPT TW đã cử nhân sự trong Ban thường trực triển khai chương trình, kế hoạch, kỹ năng phát triển ngành thanh thiếu nhi Phật tử dành cho PB.TTNPT 19 tỉnh thành Miền Đông, Miền Tây Nam Bộ. Khóa bồi dưỡng diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, Tp. Cần Thơ vào 21/10/2023 (07/9/Quý Mão) trong tinh thần làm việc nghiêm túc, đạt hiệu quả cao với 86 thành viên/đại biểu của Phân ban và 17/19 đơn vị tham dự.
 1. PHÂN BAN PHẬT TỬ DÂN TỘC
 1. Công tác tổ chức
     1. Lễ Ra mắt
Sau khi ra mắt tại Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN (Thiền viện Quảng Đức, 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q3, Tp.HCM), Phân ban Phật tử Dân tộc trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã có buổi gặp mặt đầu tiên và bổ sung nhân sự tại chùa Niết Bàn (huyện Bảo Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) vào ngày 17/04/2023.
Tại buổi làm việc này, Phân ban đã cơ cấu bổ sung nhân sự, cũng như thông qua nội quy và quy chế hoạt động của Phân ban.
     1. Cơ cấu bổ sung nhân sự
Phân ban Phật tử Dân tộc TW ra mắt theo quyết định số 085/QĐ- HĐTS ký ngày 02/03/2023 gồm 51 thành viên do TT. Thích Quảng Tuấn - UVTT HĐTS GHPGVN, Phó trưởng ban Hướng dẫn PT TW làm Trưởng Phân ban; 5 vị chứng minh, 2 vị phó Phân ban Thường trực đặc trách các tỉnh miền nam miền bắc, 24 vị trong Ban Thường trực và 27 ủy viên.
- Qua 1 năm hoạt động, Nhân sự thành viên Phân ban PTDT TƯ sinh hoạt không đều, thường xuyên Tâm huyết tích cực trách nhiệm thực tế 20/51 theo nhân sự được chuẩn y, vì lý do khách quan chủ quan , chưa thể hiện tâm huyết mục tiêu của phân ban đề ra. do vậy cần ổn định Bổ sung cơ cấu – thay đổi chức danh cho xứng tầm, trách nhiệm mà Giáo hội giao phó có hiệu quả tiếp theo.
 1. Công tác gặp gỡ, thăm hỏi và tặng quà
Để tạo thuận duyên và tìm hiểu phong tục tập quán của đồng bào mỗi vùng miền từ đó đưa ra định hướng để gần gũi và hướng dẫn người đồng bào trở thành Phật tử thuần thành. Phân ban đã đến thăm, gặp gỡ và tặng quà tại các Tỉnh, thành phố: Lào Cai, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Định, Đak Nông, Đak Lak, Gia Lai, Kon Tum, Hà Giang, Yên Bái, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi.
 1. Thăm viếng
- Đã viếng tang Cố Hòa Thượng Thích Thiện Toàn
- Tháp tùng với HĐTS , Ban Hướng dẫn Phật tử TW, viếng tang quý Tôn đức Hội đồng chứng minh, Hội đồng trị sự viên tịch.
 1. Xây dựng nhà Đại đoàn kết và các hoạt động từ thiện khác
- Phân ban PTDT TW bàn giao 01 nhà tình thương tại huyện ĐăkMil, ĐakLak
- Phân ban PTDT TW xây dựng 3 căn nhà Đại đoàn kết tại tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận.
- Bàn giao 2 căn nhà Đại đoàn kết và khởi công xây dựng 2 căn nhà Đại đoàn kết tại huyện Cư M’gar, Đak Lak
- Phối hợp với Chùa Hoa Nghiêm , huyện Cư Mgar trao 43 suất học bổng và 5 xe đạp tới các em học sinh nghèo khó khăn trên địa bàn
- Phối hợp với Chùa Quảng Trạch, Huyện Lăk trao tặng 15 xe đạp.
- Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết gia đình phật tử Điểu San dân tộc S’Tiêng , thôn Bù Nhơn, Xã Đak Ơ, Huyện Bù Gia Mập, Tỉnh Bình Phước.
- Tổng kết đến hiện nay Chương trình An Sinh Xã hội, Làm Nhà Đại Đoàn Kết là Mục tiêu Phân ban nhằm đào tạo nguồn nhân sự của đồng bào hoạt động trong buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số. Cho nên Phân ban chọn những đối tượng (gia đình) có khả năng xây dựng niềm kính tin Tam bảo, làm nhà đại đoàn kết. Phân ban đã thực hiện làm Nhà tại: Đăk lăk 6 căn cho đồng bào Ê Đê, Dao, tày, nùng. Đăk nông 1 căn cho đồng bào H'Mông. Bình Thuận 2 căn cho đồng bào Cờ Ho, Chăm, Ninh Thuận đã bàn giao 1 căn cho đồng bào Rắc Lây, Bình phước 2 căn cho đồng bào STieng. Những căn sẽ khởi công xây dựng & bàn giao trong tháng 12/2023. Ninh Thuận tiếp khởi công xây dựng căn căn nhà thứ 2 cho dân tộc Rắc lây, Quảng Nam 1 căn dân tộc Ca Dong, Quảng Trị 21/12/2023, Bàn giao 1 căn cho đồng bào Pa Kô - Vân Kiều. Mỗi căn trung bình là 80 triệu đồng.
Tổng số tiền hoạt động từ thiện của Phân ban Phật tử dân tộc TW và phân ban các Tỉnh thành với số tiền là 2.700.000.000 vnđ. (Hai tỷ bảy trăm triệu đồng)
 1. Hoạt động Phật sự của Phân ban dân tộc các Tỉnh thành
Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự của Phân ban, Phân ban PTDT các tỉnh thành là: tỉnh Quảng Nam , tỉnh Đăklak , tỉnh Đăknông, tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Lào Cai, tỉnh Hà giang, tỉnh Gia Lai, tỉnh Kon Tum, tỉnh Hà Giang, tỉnh Yên Bái, tỉnh Bình Thuận, tỉnh Ninh Thuận, tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Phú Yên, tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Nghệ An, tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh cùng với quý Tôn Đức Tăng ni và các thành viên trong phân ban đã có những hoạt động Phật sự tích cực như:
- Quy y Tam bảo cho người đồng bào dân tộc.
- Thiết lập vườn Lâm Tỳ Ni, hướng dẫn treo cờ, tranh ảnh tượng Đản sanh nhân dịp Đại lễ Phật đản PL 2567 – DL.2023 vừa qua.
- Tổ chức lễ Vu lan báo hiếu tại các buôn làng có người đồng bào theo Phật.
- Xây dựng nhà Đại đoàn kết (ưu tiên người Phật tử đồng bào dân tộc).
- Trao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, hoạt động từ thiện nhân đạo trong các ngày lễ lớn của Phật giáo.

 File đính kèm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây