BÁO CÁO TÓM TẮT CÔNG TÁC PHẬT SỰ NHỮNG THÁNG ĐẦU NĂM 2023 CỦA GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Số kí hiệu 19/5/2023
Ngày ban hành 17/05/2023
Thể loại TÀI LIỆU HỘI NGHỊ
Lĩnh vực HỘI NGHỊ SINH HOẠT GIÁO HỘI NĂM 2023
Cơ quan ban hành HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ
Người ký BAN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ 2023

Nội dung

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM                                              CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
        HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ                                                                               Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
                                                                                                                          Hà Nội, ngày 15 tháng 5 năm 2023

BÁO CÁO TÓM TẮT
CÔNG TÁC PHẬT SỰ NHỮNG THÁNG ĐẦU NĂM 2023
CỦA GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM


             I. Đặc điểm tình hình chung
             Năm 2023 là năm đầu nhiệm kỳ IX (2022-2027) của GHPGVN. Các Ban, Viện TƯ, Ban Trị sự GHPGVN các địa phương đang tập trung tổ chức triển khai phổ biến Nghị quyết và Chương trình mục tiêu, phương hướng hoạt động Phật sự đã được Đại hội IX biểu quyết thông qua tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc tháng 11/2022 rất thành công tại Thủ đô Hà Nội. Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đã chỉ đạo các Ban, Viện TƯ sớm bổ sung, hoàn thiện cơ cấu nhân sự, quy chế hoạt động của Ban, Viện và các Phân ban ngay trong Quý I/2023, sớm bắt tay ngay vào các hoạt động Phật sự chuyên ngành.
             Ngoài nhiệm vụ trọng tâm nêu trên, hoạt động Phật sự những tháng đầu năm 2023 chủ yếu tập trung vào các Phật sự phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão. Tổ chức thăm, tặng quà từ thiện cho các hộ nghèo, đồng bào dân tộc vùng cao miền núi và các đối tượng người có công với đất nước.
Trải qua 03 năm tạm dừng tổ chức các lễ hội do ảnh hưởng đại dịch Covid, Tết Nguyên đán năm nay các lễ hội tiếp tục được tổ chức trang nghiêm, đón tiếp rất đông Phật tử, du khách đến tham gia lễ hội đảm bảo an toàn, tiết kiệm, các nghi lễ đúng theo văn hóa truyền thống.
             II. Công tác điều hành của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự
             Dưới sự chỉ đạo sát sao của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Ban Thường trực, Ban Thư ký Hội đồng Trị sự và 02 Văn phòng TWGH đã làm tốt công tác nắm bắt tình hình thực tế, tham mưu, đề xuất các quyết định, chỉ đạo thực hiện các hoạt động Phật sự phù hợp tình hình chung một cách nhanh chóng, kịp thời, mang lại hiệu quả cao.
             Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đã sớm triển khai Nghị quyết Đại hội IX, ban hành các văn bản đệ trình Đức Pháp chủ và Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh ký các Giáo chỉ tấn phong tại Đại hội IX. Hòa thượng Chủ tịch ký ban hành, phổ biến Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sửa đổi lần thứ 7 tại Đại hội IX; Thông tư hướng dẫn cơ cấu nhân sự và Quyết định chuẩn y nhân sự các Ban, Viện TƯ nhiệm kỳ IX (2022 - 2027), tổ chức lễ ra mắt, trao quyết định; Quyết định ban hành Quy chế hoạt động của các Ban, Viện TƯ; Ban Trị sự GHPGVN các cấp; Quyết định phân công các Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự phụ trách chỉ đạo, điều phối công tác Phật sự tại các Ban Trị sự địa phương nhiệm kỳ 2022 – 2027.
             Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đã phối hợp với các Cục của Bộ Công an ký kết văn bản phối hợp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chùa, cơ sở tự viện; Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông; Ban hành hướng dẫn thực hiện Thông tư số 04/2023/TT-BTC ngày 19/01/2023 của Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội; Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ công tác của Hội đồng Trị sự GHPGVN về Quản lý dữ liệu số Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Ban hành văn bản kêu gọi ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ do Đoàn Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam phát động.
             III. Công tác chuyên ngành
             + Công tác Tăng sự:
             Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố đã tổ chức trao Giáo chỉ tấn phong hàng Giáo phẩm cho Tăng Ni được Đại hội IX thông qua và theo Quyết định ban hành của Hội đồng Chứng minh GHPGVN.
             Một số Ban Trị sự các tỉnh, thành phố đã tổ chức thành công Đại giới đàn thụ giới cho các Tăng Ni: Tp. Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Nam Định, Vĩnh Phúc, Vĩnh Long, Bình Định, Kiên Giang, Đồng Tháp.
             Phân ban Ni giới TƯ phối hợp với Phân ban Ni giới tỉnh Bình Phước tổ chức thành công và trang nghiêm lễ tưởng niệm Đức Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di và chư Ni tiền bối Phật giáo hữu công, tọa đàm chủ đề: “Ni giới Bình Phước: Sự dấn thân và Truyền trì Chánh pháp” vào ngày 23-24/4/2023 tại chùa Quang Minh, phường Tân Đồng, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
Giáo hội đã ra Thông bạch số 060/TB-HĐTS ngày 20/02/2023, hướng dẫn công tác tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2567 – DL.2023; Thông bạch số 061/TB-HĐTS hướng dẫn tổ chức An cư kết hạ năm 2023; Thông tư số 069/TT-HĐTS, tổ chức Đại Lễ Kỷ niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân (1963 - 2023).
             + Công tác Giáo dục đào tạo Tăng Ni:
 Các Học viện, các trường Trung cấp Phật học và các cơ sở đào tạo ổn định công tác giảng dạy và học tập của Tăng Ni sinh ngay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán.
             Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã tổ chức thi tốt nghiệp hệ Cao đẳng khóa V và hệ Cử nhân khóa khóa VIII (2018-2022).
             Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh tiến hành kỳ thi tuyển sinh Thạc sĩ Phật học Khóa VII (2023 - 2025), với 48 Tăng Ni sinh viên trúng tuyển.
            Học viên Phật giáo Nam tông Khmer khánh thành trai đường và tổ chức thành công nghi thức đặt bát cho 3000 vị sư trong nước và quốc tế.
Một số trường Trung cấp, Cao đẳng Phật học tại các địa phương đã tổ chức thi tốt nghiệp và tuyển sinh khóa mới.
             + Công tác Hoằng pháp:
             Ngay sau khi Đại hội IX thành công, Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội đã tích cực triển khai nội dung công tác hoằng pháp mà Đại hội đã đề ra với nhiều nội dung sáng tạo, đổi mới. Ngành hoằng pháp phát huy sức trẻ, tinh thần đoàn kết, kế thừa phát huy thành tựu của các giai đoạn trước và tại nhiệm kỳ này sẽ đổi mới công tác nhân sự, vận hành hiệu quả bộ máy Ban Hoằng pháp Trung ương, triển khai các hoạt động Phật sự ngành hoằng pháp đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, đặc biệt là nội dung định hướng và quy định của Giáo hội. Hoạt động hoằng pháp của các chùa và các đạo tràng rất tích cực, nhất là sinh hoạt của Đạo tràng Pháp hoa tại các tỉnh, thành phố. Công tác đào tạo giảng sư được triển khai theo đúng kế hoạch Ban Hoằng pháp. Công tác hoằng pháp online tiếp tục phát huy hiệu quả, nhất là đáp ứng cho nhu cầu của giới trẻ.
             + Công tác Hướng dẫn Phật tử:
             Công tác hướng dẫn Phật tử được kết hợp với mùa lễ hội Xuân Quý Mão. Các khóa tu ngày an lạc, lễ hằng thuận được tổ chức ở các chùa. Sinh hoạt của các đạo tràng Phật tử, các hình thức sinh hoạt của giới trẻ thanh, thiếu niên Phật tử có nhiều nội dung phong phú. Các nghi thức cầu quốc thái dân an , pháp hội Dược sư tiêu tai diên thọ cầu an đầu Xuân tại các chùa trong cả nước, khóa lễ cầu an cho đồng bào các dân tộc thiểu số tại vùng miền núi, đăng ký nhiều điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung ở các vùng sâu, vùng xa… là những thành tích tốt về công tác hướng dẫn Phật tử.
             Trong những tháng đầu năm, Phân ban Phật tử Dân tộc thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã tổ chức gặp gỡ và giao lưu tại tỉnh Lào Cai, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Định, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum.
             + Công tác Văn hóa, Nghi lễ:
             Hưởng ứng và thực hiện tinh thần nội dung chỉ đạo của Thủ Tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội, Hội đồng Trị sự GHPGVN đã có văn bản hướng dẫn phát huy truyền thống văn hóa trong lễ hội tại các tự viện. Qua nắm bắt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão vừa qua các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước đã tổ chức các nghi lễ cầu an, tổ chức tụng kinh cầu an và thuyết giảng về ý nghĩa luật nhân quả của Phật giáo. Các nghi lễ cầu an đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, không mê tín dị đoan, giảm thiểu việc đốt vàng mã tại nơi cơ sở thờ tự, tránh những nội dung không phù hợp với truyền thống của Phật giáo.
             Giáo hội các cấp, các chùa, tự viện đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ hội Xuân Quý Mão trang nghiêm ở các chùa, nhiều lễ hội lớn như: Lễ hội chùa Bái Đính, lễ hội Yên Tử, chùa Hương, chùa Tam Chúc, lễ hội chùa Lim, lễ hội Côn Sơn Kiếp Bạc, lễ hội Phật giáo mùa Hoa Ban tại Điện Biên, lễ hội Núi Bà Đen, lễ hội Bà Chúa Xứ, lễ hội núi Bà Rá… đã tổ chức khai hội và quản lý tốt các hoạt động, nội dung của lễ hội. Qua sơ bộ đánh giá, trong nhiều lễ hội đã có nhiều chuyển biến tích cực trong việc hướng tới nghi lễ đúng chính pháp, mang đậm nét văn hóa truyền thống, xóa bỏ hủ tục, mê tín dị đoan trong nghi thức lễ nghi.
             Ban Văn hóa đã tổ chức Triển lãm “Kiến trúc Phật giáo Việt Nam – Thống nhất trong đa dạng” tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia; Phối hợp với Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Bảo tồn Di tích và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Kiến trúc Phật giáo Việt Nam – Thống nhất trong đa dạng”; Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về kiến thức Văn hóa Phật giáo Việt Nam cho thành viên Ban Văn hóa Trung ương, thành viên các Phân ban trực thuộc.
             Ban Nghi lễ Trung ương và 02 Văn phòng Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố đã trọng thể tổ chức lễ tưởng niệm các bậc tiền bối hữu công, Chư Tôn thiền đức Trưởng lão các tổ chức Giáo hội, Hệ phái Phật giáo Việt Nam qua các thời kỳ, cũng như Chư Tôn đức tân viên tịch.
             + Công tác Từ thiện xã hội:
             Là một trong những công tác Phật sự trọng yếu của Giáo hội, công tác từ thiện và sự nghiệp chăm lo an sinh xã hội đã được Giáo hội chỉ đạo Tăng Ni, Phật tử và các chùa, tự viện các thành viên thực hiện thường xuyên, liên tục, kịp thời. Trong những tháng đầu năm 2023, Ban Trị sự GHPGVN các cấp, các Ban, Viện TWGH, các chùa, tự viện, Tăng Ni, Phật tử trong cả nước đã tích cực thực hiện công tác từ thiện xã hội, phát quà tết cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nhất là đồng bào các dân tộc vùng cao miền núi với số quà và tiền trị giá hàng trăm tỷ đồng. Đồng thời, Trung ương Giáo hội đã phát động Ban Trị sự GHPGVN các cấp, các tự viện, Tăng Ni, Phật tử hưởng ứng chương trình “Vì Trường Sa xanh”. Đặc biệt, Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN về việc ủng hộ chương trình “Triệu tấm lòng yêu thương, Nghìn mái nhà hạnh phúc” phát tâm tài trợ kinh phí xây dựng nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024), Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN kêu gọi toàn thể Tăng Ni, Phật tử, các Ban, Viện Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành phố và các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước tích cực hưởng ứng lời kêu gọi bằng việc làm thiết thực thể hiện nghĩa đồng bào theo nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Đây cũng là dịp để mỗi người Phật tử thực hành lời dạy của Đức Phật về hạnh nguyện phát Bồ đề tâm, hành Bồ tát đạo, mở rộng lòng từ bi, tình yêu thương đến với tất cả mọi người có hoàn cảnh khó khăn, và tri ân với những người có công với đất nước, Giáo hội Phật giáo đăng ký trao 150 căn nhà.
             + Công tác đối ngoại Phật giáo quốc tế:
             GHPGVN đã tiếp đón các đoàn quốc tế đến thăm và làm việc với Giáo hội, tại Văn phòng Trung ương Giáo hội.
             Đức Pháp chủ Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã dẫn đầu phái đoàn lãnh đạo cấp cao GHPGVN tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo toàn cầu năm 2023 do Liên minh Phật giáo Thế giới (IBC) trọng thể tổ chức tại Thủ đô New Dehli Ấn Độ từ ngày 20-21/4/2023 và có bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn, gặp gỡ và thăm hỏi các Đức Tăng thống các giáo hội Phật giáo các nước, với Ngài Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
            Theo thỉnh mời của Chủ tịch Quốc hội Thái Lan, Đức Pháp chủ GHPGVN đã gửi thông điệp chúc mừng Đức Tăng thống thứ 20 của Thái Lan nhân dịp sinh nhật lần thứ 96 của Ngài.
             Phái đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Đức Phó Pháp chủ Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh dẫn đầu chính thức thăm và làm việc tại Sri Lanka từ ngày 9-11/5/2023. Trong chuyến thăm, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯ và Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Kinh tế Tài chánh TƯ đã có các buổi làm việc với Hội đồng Tăng già Phật giáo toàn đảo quốc Sri Lanka; làm việc với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Bộ trưởng Bộ Phật giáo, tôn giáo, và văn hóa Sri Lanka; Hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Sri Lanka nhằm thúc đẩy các chương trình giao lưu hợp tác giữa Phật giáo Việt Nam và Sri Lanka, tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước.
            Thượng toạ Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯ đã có các chuyến thăm thành công Phật giáo Vương quốc Campuchia, Vương quốc Bhutan và Phật giáo Nepal.
            Ban Phật giáo Quốc tế TƯ đã tham mưu cho Ban Thường trực Hội đồng Trị sự cử các đoàn chư Tăng sang Châu Âu hoằng pháp nhân dịp Đại lễ Phật đản PL. 2567 như đoàn Ban Văn hóa TƯ do Hòa thượng Thích Thọ Lạc làm trưởng đoàn; Đoàn Ban Phật giáo Quốc tế TƯ do Thượng tọa Thích Giác Hiệp làm trưởng đoàn đi châu Âu. Tham mưu Giáo hội cử đại biểu đi dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc PL. 2567 tại Thái Lan từ ngày 01-03/6/2023.
             + Công tác Thông tin truyền thông:
           Ban Thông tin truyền thông đã kiện toàn nhân sự, quy chế và triển khai nội dung phương hướng hoạt động mà Đại hội IX đề ra. Chuyển tải thông tin nhanh, chính xác trên các phương tiện truyền thông như: Giác Ngộ, Phatgiao.Org, Phật sự Online, kênh Bchannel – BTV9 An Viên… đã đăng nhiều tin, ảnh Phật sự quan trọng của Trung ương Giáo hội, các Ban, Viện Trung ương và Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành trong cả nước.
             + Công tác Pháp chế, Kiểm soát:
            Ban Pháp chế và Ban Kiểm soát đã phối hợp tích cực với các Ban và đã có tham mưu với Ban Thường trực Hội đồng Trị sự trong việc thúc đẩy giải quyết các tồn đọng tại một số đơn vị tỉnh, thành, góp phần ổn định sinh hoạt tại địa phương.
             + Viện nghiên cứu Phật học:
           Viện nghiên cứu Phật học đã bổ sung kiện toàn nhân sự của Viện, Phân viện. Hoàn thành nhiều đề cương, tờ trình xin phép tổ chức các hội thảo và hội thảo quốc tế trong thời gian tới nằm trong kế hoạch nghiên cứu của nhiệm kỳ mới.
             Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam đã phối hợp với các Ban Trung ương, Ban Trị sự và các Tổ đình tổ chức thành công các hội thảo khoa học như hội thảo "Tổ Như Trừng Lân Giác và sơn môn Liên Phái trong lịch sử Phật giáo Việt Nam" tại chùa Liên Phái, Hà Nội; hội thảo khoa học Thiền phái Lâm tế Chúc Thánh Việt Nam tại tổ đình Chúc Thánh Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam; hội thảo về “Công đức, đạo hạnh Tổ sư Như Hiển - Chí Thiền; Tổ đình Phi Lai hội tụ và lan tỏa" tại Tổ đình Phi Lai huyện Tịnh Biên, An Giang; hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Kinh Lá Buông” và hội nghị đánh giá 19 năm thực hiện công tác hỗ trợ Phật giáo Nam tông Khmer tại chùa Sà Lôn, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
             + Ban Kinh tế Tài chính:
             Ban Kinh tế Tài chính Trung ương đã có Thông bạch số 059/TB-HĐTS, vận động Tăng Ni, Phật tử cúng dường công đức phí năm 2023, để tạo nguồn tài chính cơ bản cho Giáo hội trong các hoạt động Phật sự đạt kết quả tốt đẹp.    
Ban Kinh tế Tài chính tiếp tục ủng hộ tài chính cho hoạt động của 02 Văn phòng Trung ương Giáo hội, cho một số đơn vị, và hỗ trợ kinh phí tổ chức Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2023 và nhiều hoạt động khác.
             IV. Nhận xét và đánh giá:
            Ngay từ những tháng đầu năm 2023, Giáo hội đã triển khai và hoàn thành rất nhiều Phật sự quan trọng theo Nghị quyết Đại hội IX, chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2022 – 2027. Đạt được kết quả như vậy là do chư Tôn đức Lãnh đạo Giáo hội đã đổi mới, và luôn sát sao chỉ đạo các Phật sự bằng sự vận dụng trí tuệ tập thể, tinh thần hòa hợp, đoàn kết, phát huy tính sáng tạo, giữ vững niềm tin Đạo pháp của các thành viên Tăng Ni, Phật tử cả nước.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng có vị thế, uy tín trong cộng đồng Phật giáo thế giới, qua các cuộc Hội nghị, hội thảo quốc tế và diễn đàn quốc tế mà đại biểu của Giáo hội tham gia.
          CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2023
          1. Tổ chức thành công Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 trang nghiêm, trọng thể, thành kính, tiết kiệm gắn với Đại lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vì đạo pháp và dân tộc trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước.
          2. Tổ chức thành công kỳ An cư kết hạ PL.2567-DL.2023 theo Thông bạch của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Tăng sự TƯ.
          3. Tổ chức phổ biến, triển khai sâu rộng Nghị quyết và mục tiêu phương hướng hoạt động Phật sự Đại hội IX đã thông qua. Các Ban, Viện Trung ương cần cụ thể hoá thành nhiệm vụ trong năm 2023.
          4. Phổ biến và hướng dẫn thi hành nội dung Hiến chương tu chỉnh lần thứ VII tại Đại hội IX.
          5. Phổ biến Quy chế hoạt động của Ban Thường trực HĐTS, Ban, Viện TƯ, BTS GHPGVN cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và cấp quận, huyện, thị xã, Thành phố thuộc tỉnh.
          6. Triển khai Quy chế hoạt động Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN nhiệm kỳ 2022 – 2027.
         7. Thông qua Quy chế hoạt động của Ban Quản trị tự viện và có thông tư hướng dẫn tổ chức thực hiện nội dung mới này đúng với Hiến chương;
         8. Tổ chức trang nghiêm Đại lễ tưởng niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vì đạo pháp và dân tộc tại chùa Hòe Nhai, Tp. Hà Nội, chùa Việt Nam Quốc Tự TP. Hồ Chí Minh, Thừa Thiên-Huế, Khánh Hòa và cả nước.
         9. Ban Tăng sự TƯ, Ban Nghi lễ TƯ tiếp nhận chỉ thị của Đức Pháp chủ tiến hành nghiên cứu, hội thảo về việc nghi thức, nội dung, cách thức thành tổ chức Đại giới đàn. Hỗ trợ các Ban Trị sự trong việc tổ chức trang nghiêm các Đại giới đàn.
          10. Viện nghiên cứu Phật học và các Ban, Viện TƯ tổ chức các cuộc Hội thảo khoa học.
       11. Tổ chức các hội nghị quốc tế: Hội nghị Ban Thư ký ABCP tại Việt Nam dự kiến tháng 9/2023; Hội nghị Thượng đỉnh Chủ tịch Phật giáo Việt Nam – Lào – Campuchia dự kiến vào tháng 11/2023. Tờ trình trình Thủ tướng Chính phủ, các Ban, Bộ ngành Trung ương, địa phương Tp. Hồ Chí Minh về việc xin đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 tại Tp. Hồ Chí Minh.
      12. Tiếp tục thực hiện giao ban của 02 Văn phòng Trung ương Giáo hội với Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố.
                                                                                                                     
BAN THƯ KÝ
                                                                                                     HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ GHPGVN

 

 File đính kèm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây