60. BAN TỪ THIỆN XÃ HỘI PHẬT GIÁO TỈNH TUYÊN QUANG VỚI CÔNG TÁC TỪ THIỆN, AN SINH XÃ HỘI THỰC TIỄN VÀ GIẢI PHÁP

Số kí hiệu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tuyên Quang
Ngày ban hành 20/11/2022
Thể loại Văn kiện đạI hộI phật giáo khóa ix
Lĩnh vực THAM LUẬN ĐẠI HỘI PHẬT GIÁO KHÓA IX (2022-2027)
Cơ quan ban hành BAN TỔ CHỨC ĐẠI HỘI KHÓA IX
Người ký BAN NỘI DUNG ĐẠI HỘI PHẬT GIÁO KHÓA IX (2022-2027)

Nội dung

BAN TỪ THIỆN XÃ HỘI PHẬT GIÁO TỈNH TUYÊN QUANG
VỚI CÔNG TÁC TỪ THIỆN, AN SINH XÃ HỘI
THỰC TIỄN VÀ GIẢI PHÁP
 
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tuyên Quang
 
THAM LUAN 60 copy

Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch Chư tôn đức Giáo phẩm Chứng minh!
Kính thưa quý vị đại biểu!
Thưa toàn thể Đại hội!
Lời đầu tiên con xin được cung chúc chư Tôn đức Tăng Ni pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ, Phật sự viên thành, kính chúc quý vị đại biểu khách quý sức khỏe, hạnh phúc, chúc Đại hội thành công viên mãn.
Kính thưa Đại hội!
Phật giáo ngay từ buổi đầu hình thành, đã thể hiện tinh thần cứu khổ cứu nạn cho chúng sinh. Trong giáo lý của đức Phật, Lục độ (bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định, trí tuệ) là pháp tu của hạnh Bồ Tát, mà điều đầu tiên phải thực hiện được là thực hành bố thí. Ngoài ra giáo lý Phật giáo cũng quan niệm con người cần có lòng từ, bi, hỷ, xả (tứ vô lượng tâm), đây là nhân tố chủ yếu giúp phát triển tâm từ bi, hạnh cứu khổ, đưa đến việc định hướng cho mọi hoạt động của Phật giáo cho con người và vì con người. Tinh thần vì chúng sinh của Phật giáo nhanh chóng hòa quyện cùng với những triết lý sống của người dân "Lá lành đùm lá rách", "Thương người như thể thương thân", "Một miếng khi đói bằng một gói khi no"... hay "Dù xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phúc, cứu cho một người"...
Hoạt động Từ thiện xã hội không chỉ là sự thể hiện tinh thần từ bi, cứu khổ cứu nạn của tín đồ Phật giáo mà còn là một biểu hiện quan trọng chức năng hỗ trợ xã hội của Phật giáo. Trong thời gian qua Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với các cơ quan chức năng, các cấp, các ngành làm tốt công tác Từ thiện - An sinh xã hội, thông qua việc giúp đỡ những người nghèo khó, góp phần duy trì mạng lưới xã hội, cùng nhau gắn kết để góp phần vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của họ.
Hiểu rõ được trách nhiệm trước thực trạng của xã hội trong tình hình hiện nay Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tuyên Quang đã phát huy truyền thống "Hộ quốc an dân" luôn đồng hành cùng dân tộc, mặc dù nguồn lực tài chính còn hạn chế nhưng tâm lực và trí lực luôn hằng sản, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tuyên Quang định hướng bởi "Đạo pháp bất ly thế gian giác" không chỉ giúp đỡ con người bằng liệu pháp tinh thần mà còn bằng những hành động mang tính thiết thực thông qua việc giúp đỡ những người nghèo khó, những mảnh đời bất hạnh. Hoạt động này không ngừng phát triển ngày càng phong phú và đa dạng về hình thức, cách thể hiện linh hoạt chủ động và sáng tạo dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hòa thượng Trưởng Ban và Thường trực Ban Trị sự, có sự ủng hộ của các cấp các ngành hữu quan, của địa phương, sự đóng góp tận tình của đông đảo Phật tử, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, sự sát sao tận tình của các vị Tăng Ni. Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tuyên Quang đã đạt kết quả tốt trong công việc an sinh xã hội, cụ thể như:
+ Phát động các tín đồ phật tử tham gia các hoạt động thăm viếng, trao tặng quà cho người già neo đơn, trẻ mồ côi, người tàn tật, gia đình chính sách... vào các dịp lễ tết, nhằm hỗ trợ họ có thêm niềm vui trước sự quan tâm của xã hội.
+ Xây nhà tình nghĩa, xây cầu cho các cháu học sinh và người dân đi lại thuận lợi
+ Tiếp sức mùa thi: Tặng cơm miễn phí cho các cháu học sinh Trung học phổ thông trong kỳ thi tốt nghiệp đã duy trì được 8 năm.
+ Áo ấm tình thương.
+ Xây dựng điểm trường mầm non ...
+ Tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó...
+ Phát quà cho các cháu nhân dịp rằm Trung thu và Tết thiếu nhi.
+ Duy trì nồi cháo tình thương giúp đỡ bệnh nhân nghèo ở bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và các Bệnh viện tuyến huyện như: Chiêm hóa, Na Hang, Sơn Dương, Hàm Yên.
+ Ủng hộ đồng bào Miền Trung vượt qua thiên tai ... rất nhiều hình thức khác nữa, tất cả đều nhằm tới mục đích giúp đỡ những người nghèo khó, những mảnh đời bất hạnh, "Một miếng khi đói bằng một gói khi no" để họ có niềm tin vào xã hội, vào cuộc sống tươi đẹp ngày nay.
Khi đại dịch Covid-19 xảy ra Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tuyên Quang luôn phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh, tích cực tuyên truyền, vận động Tăng Ni, Phật tử ủng hộ quỹ vaccine Covid-19 cho các địa phương từ tỉnh, huyện đến xã, phường, nâng cao nhận thức tự bảo vệ sức khỏe bản thân trước những nguy cơ của đại dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm túc quy định 5k về phòng chống dịch của Bộ Y tế. Tặng trên 2000 xuất ăn, trên 1.500 cái bánh trưng tết cho Trung tâm cách ly Y tế của tỉnh.
Với những việc làm trên trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, số tiền làm từ thiện, an sinh xã hội của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tuyên Quang là trên 10 tỷ đồng. Cùng với việc làm từ thiện thì công tác An sinh xã hội cũng được Ban Từ thiện hết sức chú trọng, cụ thể:
Vận động Tăng Ni, Phật tử và nhân dân chung tay tham gia xây dựng phong trào nông thôn mới, đô thị văn minh, trồng cây gây rừng (chùa Phổ Linh), phối hợp với UBMTTQ tỉnh triển khai thực hiện các tiêu chí nội dung xây dựng Nông thôn mới, thực hiện tốt phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa”; chỉnh trang đường làng ngõ xóm, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phân loại rác thải, góp phần xây dựng tỉnh Tuyên Quang ngày càng văn minh, sạch đẹp.
Tuyên truyền và vận động nhân dân, Phật tử không sử dụng vàng mã trong cúng giỗ và không rải vàng mã trên đường khi có đám hiếu.
Cùng với công tác Từ thiện - An sinh xã hội, Ban Trị sự rất chú trọng tới phong trào thi đua yêu nước, Ban Trị sự phối hợp với UBMTTQ tỉnh phát động phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, truyền thống cách mạng thi đua yêu nước của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, nơi Thủ đô kháng chiến, Vận động Tăng  Ni tham gia Hội Chữ Thập đỏ các cấp  "Sống tốt đời đẹp đạo". Công tác Từ thiện - An sinh xã hội trong nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã làm được rất nhiều việc hữu ích đạt được kết quả cao nhờ sự làm việc với tinh thần xây dựng tổ chức không có tinh thần cá nhân Ban Từ thiện dưới sự chỉ đạo sát sao của Hòa thượng Trưởng Ban và kế hoạch của Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tuyên Quang, sự quyết tâm đồng lòng của Tăng Ni, Phật tử, sự quan tâm sâu sắc của các cấp Chính quyền trên địa bàn tỉnh. Thực hiện đúng phương châm "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội". Trong quá trình thực hiện kế hoạch Ban Từ thiện còn gặp phải một số khó khăn:
+ Một số Tăng Ni trẻ chưa thực sự tích cực hoạt động, vào cuộc.
+ Do địa hình cách trở, đường xá đi lại khó khăn.
+ Kinh tế còn hạn chế.
+ Một số ban ngành chưa thật sự quan tâm đến công tác An sinh xã hội và sự phối hợp với các tổ chức làm công tác Từ thiện - An sinh xã hội.
Để công tác từ thiện - An sinh xã hội trên địa bàn tỉnh được kế thừa và phát huy tốt hơn nữa, con xin đưa ra một số giải pháp sau:
1) Tuyên truyền cho Tăng Ni, Phật tử hiểu rõ chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác từ thiện. Từ đó giúp mọi người thấy rõ vai trò trách nhiệm của người con Phật trong công tác từ thiện - An sinh xã hội và tầm quan trọng của công tác này với xã hội.
2) Từ phương hướng nhiệm vụ của Ban Trị sự trong nhiệm kỳ 2022 - 2027 Ban Từ thiện xây dựng kế hoạch Từ thiện - An sinh xã hội sát thực tế và hoạt động có hiệu quả.
3) Phối kết hợp với một số cơ quan hữu quan như: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Chữ thập đỏ các cấp để hoạt động Từ thiện - An sinh xã hội kịp thời đúng thời điểm đạt hiệu quả cao.
4) Vận động Tăng Ni, Phật tử và các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân ủng hộ và thành lập nên Quỹ Từ thiện để chủ động linh hoạt trong công tác Từ thiện - An sinh xã hội.
5) Hoạt động từ thiện cần phải đổi mới và mang tính bền vững, là nhịp cầu về mối quan hệ giữa đạo và đời.
6) Xác định công việc Từ thiện - An sinh xã hội phải đi tìm để làm và làm thường xuyên chứ không chờ có ý kiến mới thực hiện.
Kính thưa Đại hội!
Trên đây là một số ý kiến tham luận của Ban Từ thiện Phật giáo tỉnh Tuyên Quang về "Ban Từ thiện Phật giáo tỉnh Tuyên Quang với công tác từ thiện, An sinh xã hội - Thực tiễn và giải pháp". Cuối cùng con xin kính chúc chư Tôn đức Giáo phẩm Chứng minh, Chư tôn đức Chủ tọa đoàn, Tăng Ni pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu. Kính chúc các vị Đại biểu cùng toàn thể Đại hội sức khỏe, thân tâm an lạc vạn sự cát tường. Chúc Đại hội thành công viên mãn./.
 

 File đính kèm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây