33. PHẬT GIÁO HÀ NAM VỚI CÔNG TÁC TỪ THIỆN XÃ HỘI

Số kí hiệu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Nam
Ngày ban hành 19/11/2022
Thể loại Văn kiện đạI hộI phật giáo khóa ix
Lĩnh vực THAM LUẬN ĐẠI HỘI PHẬT GIÁO KHÓA IX (2022-2027)
Cơ quan ban hành BAN TỔ CHỨC ĐẠI HỘI KHÓA IX
Người ký BAN NỘI DUNG ĐẠI HỘI PHẬT GIÁO KHÓA IX (2022-2027)

Nội dung

PHẬT GIÁO HÀ NAM VỚI CÔNG TÁC TỪ THIỆN XÃ HỘI
 
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Nam
THAM LUAN 33 copy
 
Kính bạch chư Tôn Thiền đức.
Kính thưa quý vị Đại biểu, thưa Đại hội!
Hòa chung trong không khí của những người con Phật khắp cả nước chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027, con xin được trình bày tham luận với chủ đề: “Phật giáo Hà Nam với công tác Từ thiện xã hội”. Trước khi trình bày tham luận cho phép con kính chúc chư Tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh (HĐCM), Hội đồng Trị sự (HĐTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), quý Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN), chư Đại đức Tăng Ni, quý Đại biểu khách quý luôn mạnh khỏe, an lạc, công tác trên mọi lĩnh vực đạt nhiều kết quả tốt. Chúc Đại hội thành công viên mãn.
Kính thưa Đại hội! 
Với lịch sử trên 40 năm thành lập, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã giương cao ngọn cờ Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội, phụng sự Tổ quốc - bảo vệ hòa bình. Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Giáo hội, Phật giáo Hà Nam trải qua 5 nhiệm kỳ, đã có nhiều chương trình hoạt động thiết thực, làm tốt các công tác Phật sự, góp phần xây dựng quê hương Hà Nam ngày càng phát triển giàu đẹp. Trong đó, Phật giáo tỉnh Hà Nam rất chú trọng đến công tác Từ thiện xã hội. Chúng con xin trình bày tham luận về công tác Từ thiện xã hội để thêm phần phong phú cho Đại hội.
 Thưa Đại hội! 
Với trên 18 vạn tín đồ Phật tử, chiếm 21% dân số của toàn tỉnh, Phật giáo tỉnh Hà Nam đã và đang đồng hành cùng chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà trong công tác an sinh xã hội với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. Nhiều năm qua, với tình thần từ bi của đạo Phật - phục vụ nhân sinh là thiết thực cúng dàng chư Phật, Tăng Ni, Phật tử tỉnh Hà Nam luôn tận tâm, tận lực với công tác Từ thiện xã hội, được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chính quyền các cấp ghi nhận và tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội. Đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ qua đã vận động các Tăng Ni, tín đồ Phật tử và các nhà hảo tâm có những hành động thiết thực để góp phần vào công tác an sinh xã hội của tỉnh nhà. Các hoạt động như xây dựng nhà đại đoàn kết, phát cháo miễn phí tại cơ sở y tế, thăm, tặng quà các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh nghèo khó trong các dịp lễ tết, hưởng ứng chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, ủng hộ đồng bào bị bão lụt thiên tai,  nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi… là những hoạt động thường xuyên, liên tục mà các Tăng Ni trong toàn tỉnh đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện như lời đức Phật đã dạy: Cứu một người phúc đẳng hà sa, dù xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người.
Thưa Đại hội, từ năm 2020 đến nay, dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề không chỉ đến kinh tế - xã hội cả nước mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Thực hiện lời răn của Đức Phật, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của Trung ương Mặt trận Tổ quốc, phát động của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Nam đã có sự chủ động, kịp thời trong chỉ đạo, điều hành công tác Từ thiện xã hội với thành tựu trong công tác vận động Tăng Ni, Phật tử toàn tỉnh ủng hộ quỹ Vaccine, quỹ phòng - chống Covid-19, tặng trang thiết bị, vật tư y tế, thực phẩm cho tuyến đầu chống dịch với tổng trị giá khoảng hơn 10 tỷ đồng.
Đặc biệt, Phật giáo Hà Nam đã thực hiện tốt việc tổ chức chương trình Hiến máu cứu người - hành Bồ tát đạo. Trong đời sống, việc thực hành hạnh bố thí nội tài (cho đi những thứ bên trong cơ thể như máu) khó hơn bố thí ngoại tài (như tiền bạc, đồ vật, thức ăn... để cứu người khác qua cơn nghèo đói). Với khoa học và đạo đức thế gian, hiến máu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn là một nghĩa cử cao đẹp, cứu người là một hành động thiêng liêng đáng quý hơn mọi hành động. Hòa Thượng Thích Thanh Quyết - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Nam luôn động viên các Tăng Ni, Phật tử trong toàn tỉnh rằng: “Hiến máu không những không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn là một nghĩa cử cao đẹp. Việc hiến máu và mô, tạng là đại thuận duyên để thể hiện lòng từ bi, hàm chứa cả ý nghĩa tự lợi và lợi tha, giúp Phật tử trưởng dưỡng bồ đề tâm trên lộ trình giác ngộ - giải thoát. Phật giáo Hà Nam phải phấn đấu để từ nay việc hiến máu cứu người  sẽ là một nội dung ổn định trong chương trình hoạt động Phật sự của tỉnh nhà”. Giác ngộ được ý nghĩa nhân văn và tầm quan trọng của việc hiến máu, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Chữ thập đỏ, Tăng Ni, Phật tử tỉnh Hà Nam đã góp sức mình vào việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về hiến máu tình nguyện trong cộng đồng và thúc đẩy phong trào hiến máu nhân đạo chung của tỉnh bằng hành động thiết thực: hiến 580 đơn vị máu (đợt 1: 147 đơn vị, đợt 2: 433 đơn vị) gửi về Viện Huyết học truyền máu Trung ương để gửi tặng những người thật sự cần thiết. Với sự thành công trong công tác tổ chức, sự ủng hộ của các Tăng  Ni, Phật tử, sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các cơ quan chức năng tỉnh, chính quyền địa phương, đặc biệt là Hội Chữ thập đỏ tỉnh, thành tích trong công tác hiến máu nhân đạo trong thời gian qua sẽ là động lực để Tăng Ni, Phật tử tỉnh Hà Nam tiếp tục phấn đấu thực hiện trong những năm tiếp theo như kỳ vọng của Hòa thượng Trưởng ban.
Những hoạt động Từ thiện xã hội của Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Nam không chỉ chỉ dừng lại ở sự giúp đỡ con người bằng các liệu pháp tinh thần như lễ bái, cầu nguyện, tin tưởng,… mà còn biểu hiện thông qua những hành động mang tính thực tiễn, nổi bật là sự hỗ trợ vật chất trong hoạt động hành đạo. Phật giáo mang đến cho con người sự hỗ trợ vật chất trong lúc cần thiết, đồng thời cũng là một niềm an ủi tinh thần lớn lao cho những ai được tiếp cận, thụ hưởng. Cùng với Nhà nước và các tổ chức khác trong các hoạt động Từ thiện xã hội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Nam đã hỗ trợ người dân, góp phần lớn cho việc xây dựng hệ thống an sinh xã hội của tỉnh nhà.
Thay mặt Tăng Ni, Phật tử trong toàn tỉnh, chúng con xin nguyện cầu Tam Bảo gia ân từ bi gia hộ Phật pháp xương minh, đất nước phú cường, nhân dân hạnh phúc, vô lượng an lạc, vô lượng cát tường./.
 

 

 File đính kèm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây