24. THÔNG ĐIỆP ĐẠI LỄ VESAK LHQ QUA CÁC NĂM

Thứ sáu - 10/05/2019 23:11
SỔ TAY ĐẠI LỄ VESAK LIÊN HIỆP QUỐC 2019

THÔNG ĐIỆP ĐẠI LỄ VESAK LHQ   QUA CÁC NĂM

 
 1. Năm 1986
Trong dịp kniệm ngày đn sinh, tnh đo và nhập Niết-bàn
của Đc Phật, đi vi người Phật tử, dù bt ci đâu, cũng là mt dịp may hiếm có đxiển dương tng điệp của Ni vng tbi và scng hiến đphụng snn loại.
Triết lý này chính là trng tâm của bn tuyên ngôn của Ln Hiệp Quc, và n được lưu tâm trong tt cmi ý nghĩ của chúng ta, đc biệt là trong năm quc tế vì a bình này".
 • Nguồn tch dẫn: Javier Perez de Cuellar, Tng thư ký Liên Hp Quốc, Tng đip gởi cng đng Pht go nhân ngày lVesak, New York, 5/1986
 1. Năm 2008
Tng điệp của Đc Phật vhoà bình, ng nn ái và tình yêu
thương đi vi muôn loài càng đòi hỏi chúng ta phải nh đng khẩn trương hơn. Nó ti thúc chúng ta phải mrngng nn ái và đùm bc đng loại của mình, đc biệt đi vi những con người đang cn sgp đỡ. Nó đòi hỏi chúng ta phải ghi nhận rng, vthc chất chúng ta là mt khối thống nhất không thtách ri và phải đt li ích của cng đng ngang ng vi li ích của bn tn. “Nn ngày Phật đn, chúng ta hãy khẳng định rng cuc sống của tt cchúng ta vthc chất có sràng buc và phthuc lẫn nhau. Chúng ta hãy cam kết cùng nhau phấn đu vì li ích chung
và vì cuc sống tt đẹp hơn cho cloài người.
 • Nguồn tch dẫn: Ban Ki-moon, Tng thư ký Liên Hp Quốc, Tng đip của Tng thư ký Liên Hp Quốc nhân ngày Pht Đn 2008, New York, 5/2008.
 1. Năm 2009
Tôi rt vui mừng, kính gi li chúc tt nh nn ngày lVesak,
nhằm đánh dấu skiện Đn sinh, Thành đạo và nhập Niết-bàn của đức Phật.
Cuc đời và li dy của đức Phật đã cm a ng triệu người trên thế giới. Năm ngi, bn tn tôi rt c đng khi tm viếng nước Nepal và tận mắt nhìn thy phiến đá tại vườn Lâm-t-ni đánh du i đức Phật đn sinh. Tôi rt n tượng vcác tu viện và di tích ti đây. Tôi sluôn nhđến ng ttế của các Tăng sĩ ti Chùa Mayadevi.

Khi tôi bước cn trong tnh địa này, tôi nghĩ vnh trình cuc đời, nn cách vĩ đi, Ni đã chuyn a chính mình tmt Hng ti tđtrtnh người khai ng mt trong tôn giáo vĩ đi của thế giới.
Ni đã rt giàu. Ni có thsống cuộc đời này không chút phiền lo. Nhưng, ngài đã động lòng trcn vkhđau của tha nn, đến đni đã quyết định tbcuc sống êm m trong cung vàng điện ngc, cứu gp tha nn vượt qua các khđau thc ti trong cuc sống.

Tt cchúng ta có thhọc tinh thần tbi của đức Phật. Những li dy minh triết vượt thi gian của đức Phật có thgp chúng ta gii quyết nhiều vn đtoàn cu mà chúng ta đang đối diện ngày nay.

Khủng hoảng i chính, biến đổi khí hậu, bệnh dịch truyền nhiễm, chnghĩa khủng bvà các mi đe da mang tính quc tế khác cho chúng ta thy rằng sphận của mọi người là liên đới nhau. Vn nạn của một quốc gia có thnhanh chóng trthành mi đe da tn cu. Tôi thường nhắc các nh đo rng chúng ta cn nh đng cùng nhau, hoặc là chúng ta sthất bi từng cá thriêng l. Tôi nói vi hrng chúng ta ni kết sc mnh trong i hòa. Đây không chlà việc đúng đn cn nh đng, mà còn là vì li ích chung tt nhất của chúng ta.

Nhu cu đn kết tn cu có vnhư là mt khái niệm hiện đi, nhưng không phải vy. Hơn 2500 năm trước, đức Phật dy rng không mt cái gì tn ti biệt lập, tt chiện tượng là phthuc vào nhau. Thật là u sắc, theo li đức Phật đã dy, chúng ta không thcó hạnh phúc trong khi người khác vn còn khđau và khi chúng ta nh đng vượt lên tt c, chúng ta khám phá điều tt đẹp nhất trong chính mình.

Li Phật dy trtnh trí tucủa thi đi chúng ta. Dù ở đâu và m , chúng ta n mang theo tinh thần này. Nhân ngày lVesak, chúng ta cùng cam kết gp đngười khđau đchúng ta có thđm bo mt tương lai tt đẹp hơn cho tt cmi người.
 • Nguồn tch dẫn: Ban Ki-moon, Tng thư ký Liên Hp Quốc, Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hp Quốc nhân ngày Vesak, New York, 9/5/2009.
 1. Năm 2010
Tôi rt n hoan, kính gửi lời chúc mừng nhân ngày lVesak,
ngày lễ kỷ niệm sự Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết-bàn của Đức Phật. Vesak là thời điểm để cho tất cả tín đồ Đạo Phật suy ngẫm về những giá trị căn bản của lòng bao dung, tâm từ bi và tinh thần phụng sự nhân loại đã được thể hiện sinh động qua chính đời sống của Đức Phật và những lời giáo huấn của Ngài. Những giá trị này lại được phản ánh qua Hiến chương của Liên Hiệp Quốc, lời ha của các quốc gia thành viên cùng làm việc trong tinh thần hòa hợp để cho một thế giới, nơi mà, dù nam hay nữ, đều có thphát triển và thành đạt trong a bình và thánh thiện.

Chủ đề của năm nay là: “Khôi phục thế giới da theo quan điểm của Phật giáo, chủ đề này nói lên mối quan tâm toàn cầu tại thời điểm các cuộc khủng hoảng phức tạp đang xy ra. Khi nền kinh tế, tài chính bị khủng hoảng, thì người nghèo bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nnhất. Hsmất nhiều thời gian mớ
có thể khôi phục được. Vào thời điểm đó, tôi đã kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới cùng hành động trong tinh thần đoàn kết cho stt đẹp chung. Shồi đáp đồng bcủa hcùng vi những nỗ lực của Liên Hiệp Quốc đã giúp tránh được một cuộc khủng hoảng tồi tệ hơn. Những bài học giá trị mà chúng ta đã học được, hiện đang định hướng cho chúng ta ứng phó vi khủng hoảng đang tiếp tục kéo dài.
 
Tăng cường sự đoàn kết là rất cần thiết trong thế giới phụ thuộc lẫn nhau. Những điều này được phản ánh qua ngày lVesak và những nghĩa cử từ bi đối với những người kém may mắn là một phần trong việc tổ chức lễ kỷ niệm hàng năm. Cách bày tsquan m đến người khác mới giúp cho chúng ta thành công trong việc giải quyết những vn nạn trong thời đại này: giảm nghèo đói, khắc phục sự xuống cấp của môi trường, ngăn chặn sự biến đổi khí hậu tàn khốc và thiết lập một thế giới tự do, hòa bình và công bằng cho tất cả mọi người. Nếu chúng ta thực hiện đúng theo tinh thần của đạo Phật - hay các tôn giáo lớn trên thế giới, thì những mục đích cao quý nêu trên đều có thể đạt được.
  • Nguồn tch dẫn: Ban Ki-moon, Tng thư ký Liên Hp Quốc, Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hp Quốc nhân ngày Vesak, New York, 28/5/2010.
 
 1. Năm 2011
Đc Phật, sĐn sinh, Tnh đo và nhập Niết-bàn của Ni
được chúng ta kniệm mi năm vào ngày lVesak, đã đlại cho nn loại kho tàng giáo lý rng u và kho giáo lý y có thđịnh hướng cho những nlc gii quyết các vn đnghm trng mà chúng ta đang phải đi mt trong thế giới ngày nay.

Li hun thcủa Ni chống lại ba thđc hại đó : tham lam, n hận và si . Li hun thy có thkhơi dy các cuc hội đàm đa phương vsđói kém đang nh hưởng đến gần mt tngười
trong thế giới sung c vs bo lực, tàn bo cướp đi sinh mng của ng triệu người mi năm, và vstàn phá môi trường mt cách vô ti v, gây nguy hại cho ngôi nhà duy nhất của chúng ta, trái đt mà chúng ta đang sống.

Chđcủa năm nay là vsphát triển kinh tế xã hội, chđmang tính hiện đi, nhưng ct i của nó lại là vn nn khđau của nhân loại, mà chính Siddhartha Gautama đã m cách giải quyết cách đây hơn 2500 năm, khi Ni tgiã hoàng cung, tbnhững thshu thế gian và đxut gia tm đo.

Rt nhiều tchc của Phật giáo đang thc nh giáo pháp của Đức Phật. Tôi vô cùng cảm ơn sủng hcủa hđối vi những hoạt đng của Ln hiệp quc nhằm đt được những mục tiêu phát triển Thn Niên K, kế hoạch chi tiết của chúng ta nhằm mang ti cuc sống tnh thiện và cơ hội cho mi người.

Nn ngày Đi lVesak, chúng ta hãy cùng da vào những li dy có giá trphquát trong đo Phật đnh đng đn kết vi những người đang khđau, góp phần to n mt thế giới nhiều tình thương hơn, nhiều stỉnh giác hơn cho tt cchúng ta.
 • Nguồn tch dẫn: Ban Ki-moon, Tng thư ký Liên Hp Quốc, Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hp Quốc nhân ngày Vesak, New York, 6/5/2011.
 1. Năm 2012
Phải tha nhận rng Phật giáo đã có nhiều đóng góp trong quá
trình này. Li khẳng định của Đc Phật cách thc đthay đi thế giới là phải thay đổi bản chất của con ngườiđã mang đến một nhận thc quan trng nhằm ci thiện điều kiện cho nh tinh của chúng ta và các cư dân đang sống trên đó.

Việc chămc đời sống tinh thần không chcho riêng chính chúng ta, mà còn cho người khác, da trên nhận thức mối liên kết gia người vi người mà Phật giáo đóng vai trò trung tâm, cũng như của tt ccác tôn giáo ln khác trên thế giới.
 
Giáo lý của Đc Phật đòi hỏi tt cgia đình, các cng đng và mi quc gia cùng nh đng trong snhp nng, nhằm tiến ti hạnh phúc chung cho tn nn loại. Đây là cách tt nhất nhằm bo đm stiến bcủa cá nn và tp thtrong thế giới phthuc lẫn nhau.

Chúng ta cũng phải thay đi các quan điểm chvà mrng tâm thc đtiếp thu những ý tưởng mới và các gii pháp khthi nếu chúng ta mun gii quyết những mi đe da ln tn cu, tsgia tăng của vũ khí chết người đến stàn bo và bt bình đng.
Tôi rt mong c Phật tvà mọi người thuộc tất ctruyền thống n ngưỡng nn a Vesak năm nay, hãy có những phản ứng nhằm thay đi nh đng, mđường cho mt tương lai bền vững hơn.
- Nguồn tch dẫn: Ban Ki-moon, Tng thư ký Liên Hp Quốc, Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hp Quốc nhân ngày Vesak, New York, 1/5/2012.
 1. Năm 2013
Đi lPhật Đn là lhội quan trng của các Phật ttrên tn
thế giới, đồng thời cũng là cơ hội cho tất cc thành viên của cng đng quc tế hưởng li tnhững giá trtruyền thống phong phú của Phật giáo.

Kniệm Đi lPhật đn năm nay rơi đúng vào thi điểm mà các xung đt đang lan rng trên tn thế giới, và đây là cơ hội đchúng ta nhìn nhận các giáo lý Phật giáo có thnh hưởng như thế nào ti các phản ứng của nn loại đi vi những tch thc đang phbiến hiện nay.

Trách nhiệm đi mt vi những vn đkhó khăn của thế giới quanh ta, cũng là mt phần của giáo lý Phật giáo. Bn tn Đc Phật, tmt hoàng ttr, blại sau lưng san tn trong cung điện của mình đkhám phá bn ni khcủa chúng sinh: sinh, o, bệnh, tử.

 
Trong khi những đau khliên quan đến sinh o bệnh tlà không thtránh được trong thc tế, Phật giáo gp chúng ta có cái nhìn u sắc hơn vcách đi mt vi những đau khnày. Lịch scủa Phật giáo cũng đy p những ví dtcm hứng của thuyết luân hồi trong triết học Phật giáo.

Huyền thoại vVua Ashoka, mt nhà chinh phc đã trvì mt triều đi tàn bo ở n Đvào khoảng ba thế ksau khi Đc Phật qua đời, cui cùng đã đt niềm tin vào Phật giáo, tbbo lc và chấp nhận a bình.
Các giá trị mà Vua Ashoka tán thành, bao gồm nhân quyền, trị vì dân chủ và tôn trọng các chân giá trị của cuộc sống, đều là những giá trị phổ biến trong tất cả các tôn giáo lớn. Thực tế việc ông có thể tán thành và phổ biến những giá trị này sau nhiều năm chiến tranh tàn bạo, là một bằng chứng hùng hồn cho thy thiện chí của các cá nhân có thể chấm dứt các khổ đau đang lan tràn.

Hơn bao gihết, chúng ta cn nâng cao tinh thần chống bo lc đgp truyền cm hứng cho a bình và dp tt các xung đt.
Tôi xin gi li chúc tt nh nhất ti các Phật ttrong Đi lPhật đn, và tôi cũng hi vng rng những giá trtinh thần cao quý của Phật giáo có thgp chúng ta tăng cường quyết tâm ci thiện thế giới này tt đẹp hơn.
 • Nguồn tch dẫn: Ban Ki-moon, Tng thư ký Liên Hp Quốc, Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hp Quốc nhân ngày Vesak, New York, 5/2013.
 
 1. Năm 2014
“Bởi vì những li dy của Đc Phật có giá trvĩnh cửu n cho
đến thi đi ngày nay các quan điểm Phật giáo vn có giá trtrong việc thúc đy những nlc đt được các mục tiêu phát triển Thn niên kvà hướng thế giới ti mt tương lai phát triển bền vững hơn và công bng hơn.

Tng điệp của Đc Phật va bình, tbi hxvà tình yêu dành cho tt cchúng sinh to ra mt tiếng vang mnh mẽ. Tng điệp này kêu gi chúng ta mrng trái tim và vòng tay mình gp đcho đng loại, đc biệt là những người đang thiếu thốn, còn trong hoàn cnh khó khăn.
  • Nguồn tch dẫn: Ban Ki-moon, Tng thư ký Liên Hp Quốc, Tng đip gửi Đi LPht Đn, New York, 5/2014.
 
 1. Năm 2015
Tinh thần của Phật Đn có thgiúp tạo n một phản ứng
tn cầu vi những thách thức trong thời đại chúng ta. Năm nay, Liên Hp Quốc đang nlực định hình và triển khai một tập hợp c mục tiêu phát triển bền vững mới, cũng như đạt được một thỏa thuận mới có ý nga v biến đổi khí hậu. Đđạt được c mục tiêu này, chúng ta cần phải chú ý đến những giáo lý Phật Pháp dy, rằng cuộc sống và i trường là một ththống nhất. Vi sgiác ngcủa Đức Phật vtất cc n tc được kết nối vi nhau - điều này nhắc nhchúng ta vtầm quan trọng của tình đoàn kết thống nhất của gia đình nhân loại, nhằm giải quyết c khó khăn da trên những giá trchung.
- Nguồn tch dẫn: Ban Ki-moon, Tng thư ký Liên Hp Quốc, Tng đip của Tng thư ký Liên Hp Quốc nhân ngày Pht Đn, New York, 5/2015.
 1. Năm 2016
Vào thi điểm này, các phong trào qun chúng, các cuc xung
đt bo lực, các vi phạm nn quyền tàn bo và những tranh lun đy hận thù nhằm chia rcng đng, ngày lPhật Đn cung ứng mt cơ hội vô giá đtt cchúng ta suy nghiệm lại những li ging dy của đạo Phật trong việc giúp cộng đồng thế giới giải quyết những tch thc khẩn cp.
 
Sbình đng cơ bn của tt cmi người, scn thiết đu m công lý, và sln thuc lẫn nhau gia đời sống và môi trường là thật squan trng hơn bt cmt khái niệm trừu tượng nào đcác học gitranh lun; hđang hướng dn cho các Phật tvà những người khác con đường dn đến mt tương lai tt đẹp hơn.

Trong một đoạn kinh kvu chuyn nàng Srimala, người phnphát nguyn gp đtt cnhững ai đang khđau do bt công, bệnh tt, nghèo khó hoặc thn tai. Tinh thần kn cnày có thđánh thc các nlc tn cu nhằm đt được mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, thc thi cam kết Hiệp định Paris vbiến đi khí hậu và csúy cho quyền con người vi những giá trphquát của thế giới.
Những nh đng của Srimala cũng cho thy vai trò thiết yếu của người phntrong việc vn đng a bình, công lý và nn quyền. Bình đng giới và trao quyền cho phnvn là những ưu tiên cp bách sthúc đy stiến bqua các chương trình nghsquc tế.

Chtrong vài tun na, Ln Hiệp Quc striệu tp hội nghThượng đỉnh vNn đo Thế giới lần đu tiên, i mà các vnh đo scùng vi các nhà hoạt đng và các đi tác khác đưa ra cho thế giới biết vnhu cu cn htrcủa ng triệu nn nn trong các cuc khủng hoảng tn cu.

Những người Phật tvà các cá nn thuc các niềm tin n ngưỡng khác đang lo ngại v tương lai của nn loại có thgp thúc đy thc thi các mục tiêu của Hi nghthượng đỉnh đduy trì tinh thần nn đo, bo vdân thường trong các cuc xung đt, và ci thiện scp cứu tn cu đi vi những vn đkhẩn cp.
Vào ngày lPhật đn này, chúng ta hãy cam kết vượt ra mi bt đng dbiệt, xbtư tưởng chấp giữ, mng tbi trên quy mô tn cu vì li ích chung cho tương lai của tt cchúng ta.
 • Nguồn tch dẫn: Ban Ki-moon, Tng thư ký Liên Hp Quốc, Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hp Quốc nhân ngày Vesak, New York, 20/5/2016.
 1. Năm 2017
Tôi gửi lời cầu chúc trân trọng đến tất cả những ai đang
kniệm ngày Vesak nhằm tôn vinh sĐn sinh của đức Phật. Mi người có tht ra cảm hứng thành trình của đức Phật. Sinh ra là Hoàng thái tđược bảo h, đức Thích Ca Mâu Ni đã đến với thế giới này, đối diện và vượt qua các nỗi khổ niềm đau của nhân loại. Như một đoạn kinh đã viết: Vì tất cả chúng sinh đều bị bệnh tật, ta cũng trải qua bệnh tật.Thông điệp tbi này là vô tận. Trong thế giới tương thuộc của chúng ta sẽ không thể có hoà bình đích thực trong khi người khác đang gặp nguy khốn; không có an ninh thực sự khi người khác vẫn còn bị tước đoạt; không thể có tương lai bền vững cho đến khi tất cthành viên của gia đình nhân loại tận hưởng được các quyền con người. Nhân ngày Vesak này, tất cchúng ta hãy ca tụng trí tucủa đức Phật bằng cách
hành động vì tha nhân với tinh thần đoàn kết mạnh mẽ.
- Nguồn trích dẫn: António Guterres, Tổng thư ký Liên Hp Quốc, Thông điệp Đại lễ Vesak, New York, 10/5/2017.
 1. Năm 2018
Như Chtịch Hi đồng Liên Hp Quốc va đcập, chúng
tôi đánh dấu ba sự kiện Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết- bàn của đức Phật. Trong dịp Đại lễ quan trọng này, những người Phật tử và không phải Phật tử có thể quán chiếu về cuộc đời của Ngài và rút ra những bài học từ những lời dy của Ngài.

Xuất thân là một Thái tử, người đã vượt lên trên lợi ích cá nhân và mang ánh sáng đạo mầu vào cuộc đời đgiúp nhân thế hóa giải những khổ đau. Những lời giáo huấn thâm sâu của Ngài da trên tinh thần từ bi và trí tuệ.

Và như vy, bức Thông điệp của Ni có liên quan mật thiết đến việc phục vụ nhân sinh.

Thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức, từ xung đột đến sự biến đổi khí hậu, từ thành kiến đến việc gia tăng bất bình đẳng. Chúng ta biết mọi người đang hướng về nội tâm và một cuộc khủng hoảng đoàn kết đang hàn gắn lại.

Phật pháp có thtruyền cảm hứng cho chúng ta trthành công n tn cầu (mọi người trên khắp hành tinh đang cùng nhau tu học Phật pháp). Trọng m của đạo Phật vc phẩm chất giá trvn có của cuộc sống m thy scộng hưởng ngày nay trong chương trình nghị sự năm 2030 của chúng tôi cho việc phát triển bền vững.

Thế giới quan Phật giáo hướng dẫn chúng ta nhận chân được chính mình như một phần quan trọng của thế giới, không phải làm chủ nhân của nó. Đạo Phật nhấn mạnh tinh thần khoan dung bất bạo động, giữ vững lập trường mạnh mẽ, kêu gọi hòa bình.

Tviệc kêu gi a bình, chống biến đổi khí hậu, đến việc bảo vệ nhân quyền, chúng ta thy rõ những giáo lý của đức Phật có liên quan thiết thực đến công việc của Liên Hp Quốc ngày nay. Hơn bao giờ hết, tất cả chúng ta và các cộng đồng Phật giáo trên thế giới phải thực tập bức thông điệp khoan dung, thiện cảm và nhân bản đến vi mọi người và cùng nhau phản đối lại những ai kêu gi xóa btình thương thành hận thù.

Nhân dịp Đi lVesak Liên Hp Quốc, chúng ta hãy cùng nhau cam kết m mới bằng c hành động cthđthu hẹp những skhác biệt, góp phần chăm lo những mảnh đời bất hạnh, ngo khó và cam kết không brơi những hoàn cảnh bất hạnh này, khi chúng ta vạch cho mình hướng đi rõ ràng và hướng tương lai tươi đẹp đến vi tất cmọi người.
 • Nguồn trích dẫn: António Guterres, Tổng thư ký Liên Hp Quốc, Thông điệp Đại lễ Vesak, New York, 1/5/2018.
 

HỘI LUT GIA VIT NAM NHÀ XUT BẢN HỒNG ĐứC

Địa chỉ: 65 Tràng Thi, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội Email: nhaxuatbanhongduc65@gmail.com Điện thoại: 024.39260024 - Fax: 024.39260031


SỔ TAY ĐẠI LỄ VESAK LIÊN HIỆP QUỐC 2019

Thích Nht T


Chịu trách nhiệm xut bản: Giám đốc BÙI VIT BC
Chịu trách nhiệm nội dung: Tổng biên tập Lý Bá Toàn
Biên tập: Phan Thị Ngọc Minh Trình bày: Trương Thanh Bình   Phụ trách ấn tống: Giác Thanh Nhã


Đơn vị  liên kết:

Chùa Giác Ngộ

92 Nguyễn Chí Thanh, Phường 3, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
In 1.000 bản, khổ 14 x 20 cm tại Công ty CP In Trúc My, 100A/5 Nguyễn Xuân Khoát, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP.HCM.

Số XNĐKXB: 666 - 2019/CXBIPH/44 - 09/HĐ
Số QĐXB của NXB: 138/QĐ-NXBHĐ cấp ngày 27-03-2019.
In xong và nộp lưu chiểu năm 2019.
Mã số sách tiêu chuẩn quốc tế (ISBN): 978-604-89-7939-3


VESAK2019

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây