LỜI NÓI ĐẦU: CÁCH TIẾP CẬN CỦA PHẬT GIÁO VỀ TIÊU THỤ CÓ TRÁCH NHIỆM, PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ tư - 08/05/2019 18:38
HT.TS. Brahmapundit- Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ- Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học Phật giáo thế giới
 
LI NÓI ĐU 
o năm 1999, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Nghquyết công nhn ngày Vesak là ngày lhội văn hóa thế giới và thừa nhn các đóng góp to lớn của đứcPht cho thế giới. Tnăm 2004, Chính phHoàng gia và nhân dân Thái Lan i chung và đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya i riêng vô ng vinh dđăng cai đại lVesak LHQ 12 lần tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Từ năm 2004 đến nay, cộng đồng Pht giáo thế giới đã đi một chng đường i của đại lVesak LHQ. Đất nước Thái Lan rt vinh dvà vui mừng đóng vai trò là nước đăng cai nhiều lần nht. Quảng thời gian 16 năm đã giúp y ban Tchức Vesak LHQ được trưởng thành và phát triển vi bốn phương diện: Hi thảo, n hóa, nghi lvà phụng s. Nhiều kinh nghiệm đã đt được và đây là thời gian chúng tôi có thchia scơ hội đăng cai vi các nước khác. Dĩ nhiên, sluôn có chcho sng trưởng, phát triển và tt cchúng ta rt phn khởi đchứng kiến sphát triển đó.

Vào năm 2006, sau khi tham gia vào y ban Tchức quốc tế Đi lVesak LHQ vi vai trò Phó Tng thư ký, Thượng ta TS. Thích Nht Tđóng vai trò quan trng trong vic thiết lập mối quan hhữu nghgiữa Giáo hội Pht giáo Vit Nam vi y ban T chức quốc tế Vesak LHQ i riêng và cng đồng Pht giáo thế giới nói chung. Nhờ đóng góp năng động của Thượng ta, đại lVesak LHQ 2008 đã được tchức rt thành công tại Trung m Hội nghị

VIII. CÁCH TIẾP CẬN CA PHT GIÁO VTIÊU THỤ CÓ TRÁCH NHIM, PHÁT TRIỂN BN VỮNG


quốc gia và đại lVesak LHQ 2014 tchức thành công tại Trung m Hội nghquốc tế Chùa Bái Đính.

y ban Tchức quốc tế đại lVesak LHQ đã ng h chúc mừng đt nước Vit Nam và Giáo hội Pht giáo Vit Nam (GHPGVN) đăng cai thành công mn Đi lVesak LHQ hội tho quốc tế tại Trung m Hi nghquốc gia, Hà Ni vào năm 2008 và Trung m Hi nghQuốc tế Chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình vào năm 2014. Ln này, chúng tôi có thêm niềm tin đy đủ vi Vit Nam vi tư cách là nước đăng cai đại lVesak LHQ 2019 tại Trung m Hi nghQuốc tế Chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, lần thba. Chúng tôi n dương và tri ân Hi đồng TrsGiáo hội Pht giáo Vit nam và những người đã đóng góp cho sthành công của các đại lVesak LHQ trong những năm trước và mong mỏi rằng đại lVesak LHQ năm nay ng như các năm sau stiếp tục thành công.

Những lời dy minh triết và đo đức của đức Pht vượt qua mọi ranh giới, vì m trí của tt clà như nhau, những đau khcủa con người đều giống nhau và tiềm năng giải thoát của tt clà như nhau. Tôi rt vui mừng cho skhởi động Vesak LHQ như một tiến trình, phát triển phm vi hot động của Vesak LHQ. Bây gilà thời gian mà các quốc gia khác và tt cchúng ta đi theo con đường tương tự, phát triển lVesak LHQ, tưởng niệm đức Pht đản sinh, thành đo và nhp niết-bàn như skin quốc tế thực sđc biệt và thiêng liêng, có thchia svi cng đồng thế giới, bt luận tôn giáo, màu da, sc tc.

Hãy đgiáo pháp của đức Pht là ngn hải đăng cho thế giới, chuyn hóa vô minh và khđau trong m chúng ta, mang lại s phát triển vào năng lực bền vng cho nhân loi và quan trng hơn, cho hòa hợp và hòa bình thế giới.
HT.TS. Brahmapundit
- Chtịch y ban Tchức quốc tế Đi lVesak LHQ
- Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học Pht giáo thế giới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây