87. THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ VESAK LHQ 2019

Thứ sáu - 10/05/2019 10:48
Giáo sư, Maria Angela Falà Chủ tịch Học viện Di Lặc Phật
Viện Văn hóa Phật giáo-Liên hiệp Phật giáo ÝTHÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐI LỄ VESAK LHQ 2019


Thay mt cho Học vin Văn hóa Pht giáo Di Lc của Ý, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sc đến Giáo hội Pht giáo Vit Nam và y ban tổ chức Quốc tế Đại lễ VESAK LHQ cho nhng đóng góp to lớn vvic tổ chức và đăng cai Đại lVesak LHQ 2019 tại Vit Nam.
Chủ đề của Đại lVesak LHQ 2019 tại Vit Nam. đề cp đến một đim rt quan trng cho tương lai: ch tiếp cn ca Pht go vslãnh đạo toàn cu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hi bền vng.
Trong nhng ngày của thế kỷ 21 khi mà một sngười tìm cách chia rgia đình, chia rcon người bằng cách khai thác skhác bit giữa người và người, giữa nhng quốc gia. Chúng ta cn sự đóng góp nhiu hơn bao giờ hết của chư Tăng và Ni sư, thin nam tín nữ tuyên truyn văn hóa hòa bình, hợp tác trên cơ skng bo lực và từ bi dựa trên giá trcơ bản được Đức Pht truyn dy.
Thế giới đang tn cu hóa, trong đó các phương tin truyn thông đem lại nhng cuộc gp gỡ nhanh chóng. Trong tình trạng phân chia giàu nghèo giữa người và người, sphân bit giữa các quốc gia như hin nay, thông đip của đức Pht là rt quan trng nhm nhc nhở chúng ta quan tâm đến các giá trị của stôn trng và lòng từ bi để chuyn hóa thái đ, tinh thn và tăng trưởng hành vi trách nhim của chúng ta.
Đo Pht cũng giống như các tôn giáo lớn khác đu công nhn s tôn nghiêm của cuộc sng con người, kêu gọi skhoan dung, công bằng và sng hòa hợp. Thông bch này rt nổi bt nhưng vn chưa trở thành hin thc.
Các giá trvĩnh cửu của hòa bình, chnghĩa nhân văn và lòng từ bi, nhng điu đã được Đức Pht giáo hóa là cn thiết ngay bây gi


1. Người dịch: Lê Trung Hưng

THÔNG ĐIỆP CC MỪNG ĐI LVESAK LHQ 2019    167và n bao gihết. Tôi đã được thuyết phục rằng những điu này có thể xây dựng một thế giới tt đp hơn, một tương lai tt đp n cho các thế hvì một nn hòa bình cho mi người và bn tn chúng ta.
Nhn thức của chúng ta về thế giới bên ngoài bt nguồn từ tâm thc. Vì vy, chúng ta cn rèn luyn tâm trí của chúng ta và ly giáo dục làm nn tảng.
Hình thức phát trin của nn giáo dục mới này dựa trên nhng giá trPht Giáo. Nhng ý nim lch lc là thử thách lớn cho các học giPht Giáo. Trong khi đó, sự ủng hộ của các nhà lãnh đo và các nhà giáo dục là mt cơ hội tuyt vời cho tt cả chúng ta.
Một skhái nim Pht giáo như là các quy lut duyên sinh, lut về nhân qu, nhn thức chủ quan, năng động quán chiếu, thuyết tương đối của các ranh giới, bản cht luôn thay đổi của tự nhiên trong tâm thức và suy nghĩ của chúng ta, sự thống nht cơ bản cơ th, ý nghĩ và thế giới bên ngoài sto ra skích thích quan trng trong vic phát trin hệ thống giáo dục mới và ngành sư phm.
Phương pháp giáo dục mới dựa trên nhng điu Pht dy và đo đức giúp cho con người khám phá và nhn ra sự thống nht trong bản thân họ sau đó là sự thống nht với cái gọi là hin thực bên ngoài và nhng cái khác. Cái mà chúng ta gọi là thực tế bên ngoài thì kng là gì c, nhưng o tưởng một nhn thức sai lm của nhị nguyên tâm thức, một phép quán chiếu kng được công nhn của ý thức bản ngã nhỏ hp của chúng ta. Sự tht kng có giới hn và tùy thuộc vào tâm trí của mỗi chúng ta.
Cởi mở cái tâm là một imà con người và các quốc gia khác nhau và nhng điu kin khác nhau có thể gp gvà hiu biết ln nhau, giao tiếp cùng nhau mà kng có sphân bit đối xử.
Rèn luyn tâm tốt là nơi có thể đánh bại mọi đau kh, chiến tra- nh, bt công và to được một thế giới bn vng làm cho tt cả mọi người cm thy như ở nhà
Cu mong Tam Bảo mang đến phước lành cho tt cả mọi người.

Giáo sư, Maria Angela Falà Chủ tịch Học vin Di Lc Pht
Vin Văn hóa Pht giáo-Liên hip Pht giáo Ý
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây