60. THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ VESAK LHQ 2019

Thứ sáu - 10/05/2019 12:39
GS. TS. Milada PolisenskaTHÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐI LỄ VESAK LHQ 2019
Tht vinh dự cho tôi khi được viết Thông đip chúc mng này cho Ngày kỷ nim Vesak Liên Hip Quốc ln thứ 16 năm 2019 tại Vit Nam. Ngày lễ thiêng liêng dành cho nhng người theo đo Pht có tm quan trng tối cao như một ngày để tôn vinh sra đời, giác ngvà qua đời của Đức Pht Gautama. Ý nghĩa quốc tế của ngày này được thể hin qua nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 15 tháng 12 năm 1999. Thực hin theo nghị quyết này, đây là ln thứ 16 Liên Hip Quôc kỷ nim skin này hằng năm trên tn thế giới.

Pht giáo đã ra đời cách đây hơn 2500 năm. Là một truyn thống rt lâu đời với tim năng để giải quyết các vn nn cp bách và quan trng nht của thế giới. được thể hin qua các chủ đề của Hội nghị Vesak của Liên Hợp Quốc trong suốt nhng năm qua, đó là: Chăm sóc Giáo dục và Công dân tn cu, Con đường Pht giáo cho Hòa bình Thế giới, Pht giáo và Khng hoảng Thế giới và gn đây nht là Pht giáo cho Phát trin con người. Các thuyết trình tại các hội nghị đã vô cùng giá tr, đã đóng góp và truyn cm hng cho hàng triu người.

Các nguyên tc và giáo lý cơ bản của Pht giáo cung cp nn tảng lý thuyết, hướng dn phương pháp lun và nn tảng nhân văn, tôn giáo và triết học vô cùng thiết yếu. Đây là một đóng góp rt quan trng của Pht giáo vphương din tri thc.

Chủ đề của đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc ln thứ 16 năm 2019 Cách tiếp cn của Pht giáo đối với Lãnh đo Tn cu và Trách nhim chung cho xã hội bn vngvô cùng thiết thực và tôi mong


1. Người dịch: Hng Đip

THÔNG ĐIỆP CC MỪNG ĐI LVESAK LHQ 2019    123
muốn rằng nhng vn đề được đưa ra tại hội nghị scó tác động mnh mẽ đến xã hội và nhân loại trên tn thế giới.


GS. TS. Milada Polisenska, CSc Deputy President and Chief Academic Advisor
Anglo-americká vysoká škola, z.ú.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây