5. DIỄN VĂN CHÀO MỪNG CỦA HÒA THƯỢNG CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG TS

Thứ bảy - 11/05/2019 04:14
CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM 
HÒA THƯỢNG THÍCH THIỆN NHƠN
5. DIỄN VĂN CHÀO MỪNG CỦA HÒA THƯỢNG CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG TS

 
DIN ĐI LPHẬT ĐN

                         PL.2563 - DL.2019

Của Hòa thượng Chtịch Hi đồng TrsGHPGVNNam mô Bn Sư Thích Ca u Ni Phật Kính bch Chư tôn đức Tăng Ni,
Kính thưa Quý vkhách quý,
Thưa Quý vPhật tử ở trong nước và ở nước ngi.

Ngược dòng lịch scách đây hơn 26 thế k, ti vườn Lâm tì-ni (Lumbini) , i tnh Ca TLa V(Kapila-vastu) thuc n Đcđi, nay là đt nước Nepal đã diễn ra mt skiện vô cùng trng đại trong lịch snhân loại đó là Đức Thế tôn sinh ra đời mang theo bức tng điệp đcao trí tuệ, shiểu biết và ng tbi hướng ti xây dựng mt xã hội bình đng, không có giai cp, mt xã hội a bình, không xung đt chiến tranh, hận thù. Ni đã đưa ra con đường Trung đo và skết hp gia tbi vi trí tulà gii pháp hữu hiệu đcùng nhau giải quyết những u thuẫn gia con người vi con người, gia quc gia vi quc gia trên thế giới.

Ngày nay, chân lý đó của bậc Đạo sư Giác Ngộ - Phật Thích Ca Mâu Ni vẫn tiếp tục là kim chỉ nam và đã mang lại ý nghĩa cho cuộc đời của hàng triệu triệu người trên thế giới. Liên hợp quốc đã quyết định kỷ niệm ngày Đại lễ Vesak thiêng liêng hàng m nhằm phát huy tinh thần tbi – trí tuvà a bình mà Phật Tổ đã truyền trao.

 
 
Trong bi cnh thế giới đang phải đi mt vi những xung đt, khủng b, chiến tranh, bt bình đng, khủng hoảng môi trường sinh ti và biến đi khí hậu, sphát triển như vũ bão của khoa học công ngh, cuc cách mng công nghiệp 4.0 đang m thay đi mi mt đời sống và các cu trúc truyền thống, thì hơn lúc nào hết, chúng ta phải cùng nhau phát huy những giá trct i củĐo Phật vtinh thần khoan dung, vô n, vtha, a hp và a bình tng qua con đường Bát cnh đo nhằm góp phần gii quyết những tch thc vn nn tn cu. Điều đc biệt nhất là vn vt trn kết ni, mi thđều có thxóa na khoảng cách vmt địa lý, các cng đng và các quc gia ngày càng trn phthuc lẫn nhau, thế giới dn dn bt đu ging như mt xã hội tn cu. Chính vì vy, đgii quyết các vn đđt ra cn thiết phải có mt snh đo tn cu. Snh đo này phải đm bo được sbình đng, dung a được li ích và a gii được xung đt gia các niềm tin, các nền kinh tế, các nền văn hóa, các tng lp xã hội, hay các quc gia nh th, cân bng được môi trường, hsinh ti.

Chđcủa Đi lVesak Ln hp quc 2019 là Cách tiếp cn của Phật giáo vsnh đo tn cu và trách nhiệm cùng chia svì xã hội bền vữngcho thy tm vóc và ý thc trách nhiệm cao ccủa Phật giáo trước tình hình biến đng của thế giới trên nhiều phương diện đời sống, qua đó cho thy ti đtích cực cũng như niềm tin vkhnăng góp phần a gii những vn nn thi đi của Phật giáo ngày càng được khẳng định. Trong chương trình phát triển bền vững tn cầu của Liên hợp quốc đến m 2030 nhắm ti đích xóa b nghèo đói, đm bo cuc sống khỏe mnh và nâng cao phúc lợi, đm bo giáo dục chất lượng, bình đng giới
thúc đy tăng trưởng kinh tế bền vững, tiêu thvà sản xut bền vững, ứng phó vi biến đi khí hậu, đm bo ngun tài nguyên và đa dng sinh học, thúc đy xã hội a bình, đem lại sc sống mới cho quan hđi tác tn cu đphát triển bền vững. Hi thảo khoa học quc tế ti Đi lVesak Ln hp quc năm nay mong mun tăng cường shp tác gia các cng đng và tchc Phật giáo thế giới nhằm m kiếm và ứng dụng các gii pháp Phật giáo đi vi các mục tiêu mà Ln hp quc theo đui, stp trung vào các khía cnh chđề:
  1. Snh đo bng chính niệm vì a bình bền vững;
  2. Cách tiếp cn của Phật giáo vgia đình a hp, cm c sc khỏe và xã hội bền vững;
  3. Cách tiếp cn của Phật giáo vgiáo dục đo đức tn cu;
  4. Phật giáo và Cách mng công nghiệp 4.0;
  5. Cách tiếp cn của Phật giáo vtiêu thcó trách nhiệm và phát triển bền vững.
Kniệm ngày Vesak là cơ hội đtt cchúng ta cùng nhau suy ngẫm và tôn vinh giá trtư tưởng nn văn của Phật giáo, tng qua cuc đời của Đc Phật đã dy cho chúng ta rng hạnh phúc thc scủa mi con người không phải chm trong vt chất, mà thay vào đó, phải đi m san lạc trong tâm hồn. Xét trên bình diện quc gia thay vì theo đui tăng trưởng vô đ, không giới hạn, mà thay vào đó, là tăng trưởng sgiàu có tâm linh, an lạc, hạnh phúc và tôn trng, bo vmôi trường. Soi chiếu vi những tư tưởng, giáo lý ct i của mình như học thuyết Duyên khởi, học thuyết vNghiệp và lut Nn qu, Phật giáo có nhiều li thế trong việc tham gia vi smệnh nh đo tn cu và trách nhiệm cùng chia svì xã hội bền vững.

Tng điệp của Đi lVesak Ln hp quc 2019 ti Việt Nam kêu gi nh đo Phật giáo thế giới hãy đn kết và dn tn nh đng nhập thế, chia scác gii pháp trliệu đi vi các tch thc xã hộ
trong thi đi của chúng ta. Đi lVesak Ln hp quc 2019 smang lại tâm thiện nh, trí tutp thvà tiếng nói thống nhất của Phật giáo thế giới, to ngun cm hứng và hướng ti snhập thế xã hội, phụng snn sinh, gii phóng khđau, mang lại an vui, thịnh vượng và phát triển bền vững cho nn loại trên nh tinh này.

Thay mt Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi cn tnh tri ân Chư tôn đức nh đo Phật giáo thế giới, Pháp ch, Tăng thống các Giáo hội Tăng già Phật giáo, các dòng truyền tha và tchc Phật giáo thơn 110 quc gia và vùng nh thđã vân tp vĐi lVesak 2019 ti chùa Tam Chúc, Hà Nam, Việt Nam; tri ân quý vNguyên thcác quc gia, Ln hp quc và các tchc quc tế, các phái đn ngoại giao; Lãnh đo Đng, Nhà nước, Mặt trn tquốc Việt Nam đã tham dvà có thông điệp chào mừng Vesak chung vui cùng vi Tăng Ni, Phật tGiáo hội Phật giáo Việt Nam trong một a Phật đản PL. 2563 vô cùng đặc biệt, trang nghm và long trng, góp phần tôn vinh giá trtruyền thống Phật giáo Việt Nam luôn đng nh cùng dân tc Việt Nam trong nhiều thn niên ktiếp tục góp phần xây dựng đt nước Việt Nam giàu đẹp, a bình, phát triển bền vững trong hội nhập quc tế.

Trong niềm cảm ứng vô biên như đang được đón nhận o quang ta ra tkim tn của Đc Bn Sư, đng Tph, tôi cn tnh kính chúc Chư tôn đức Tăng Ni; Quý vPhật tmt a Phật đn an lạc, vô lượng cát tường, tnh tựu vn mãn các Phật sli đo ích đời, trong tinh thần xương minh Đo Pháp, phụng schúng sinh là thiết thc cúng dường chư Phật nn ngày Đi lPhật đn - Vesak năm nay.

Nam Mô Bn Sư Thích Ca u Ni Phật tác đi chứng minh.


CHTCH HỘI ĐỒNG TRSGIÁO HỘI PHT GIÁO VIỆT NA
HÒA THƯỢNG THÍCH THIN NHƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây