4 VIỆT NAM ĐỒNG HÀNH CÙNG CỘNG ĐỒNG PHẬT GIÁO TOÀN  CẦU PHẤN ĐẤU CHO MỘT THẾ GIỚI YÊN BÌNH VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ tư - 08/05/2019 06:21
Vũ Khoan
19
 

VIT NAM ĐNG NH CÙNG CNG ĐNG PHT GIÁTOÀCU PHẤN ĐU CHO MT THẾ GIỚI YÊN BÌNH VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG(1)
 

Vũ Khoan(2)

 
Tht là vinh dự lớn đối với tôi được tham dự skin n hóa mang tầm ctoàn cu, Đại lễ Vesak LHQ 2019. Hơn thế na, tôi lại được mời phát biu tại Din đàn cao quý này bàn về chủ đề Cách tiếp cn của Pht giáo vsnh đo toàn cu và tch nhim cùng chia svì xã hội bn vng” (Buddhist Approach to Global Leadership and Shared Responsibilities for Sustainable Societies).

Mỗi người Vit Nam chúng tôi đu cm thy rt hãnh din khi nước Vit Nam ln thba được đăng cai Đại lễ Vesak LHQ – một sinh hot cực kỳ quan trng kng nhng của cng đồng Pht giáo mà còn của tn thế giới. Vinh dự này thể hin sự tín nhim của Liên Hợp Quốc cũng như cng đồng Pht giáo tn cu dành cho nhân dân Vit nam và GHPGVN vì nhng đóng góp kng mt mỏi vào nỗ lực chung của nhân loại phn đu cho hòa bình lâu dài trên thế giới, san lc của mọi người, sự hợp tác bình đẳng giữa mọi quốc gia vì một xã hội bn vng.

Đại lễ Vesak LHQ 2019 nhóm họp vào thời đim thế giới trải qua nhiu biến động mà Giáo sư S.R Bhatt từ n Đđánh giá là:
  1. Phát biu ngay trong phiên khai mc tại Hội tho quốc tế nn Đại lễ Vesak LHQ 2019 được GHPGVN tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Tam Chúc, Hà Nam, ngày 12- 14/5/2019
  2. Cựu Phó thủ tướng nước Cng hòa Xã hội Chnghĩa Vit Nam
 


Chúng ta đang trải qua một thời kđy thử thách của sgiành git giữa nhng khnăng tốt nht và nhng khnăng xu nht” (We are passing through a critical period struggling between best posibilities and worst posibilities). Hn tn đồng cm với nhn xét trên, tôi xin mn phép mô tả thực trạng ngày nay là sgiành git giữa nhng điu thin và điu ác, giữa cái tốt và cái xu.

Nghịch cnh của thế giới là trong khi trình độ phát trin khoa học – công nghệ và kinh tế đt tới nhiu đỉnh cao chưa từng thy, cuộc sng vt cht của con người ngày càng đủ đy thì lòng người lại kng yên, nhng biu hin vô minh (Aviya) ngày một nhiu. Nhiu giá trđo đức bị đo lộn, các tnn xã hội kng ngng gia tăng; nhng mối him ha truyn thống và phi truyn thống ngày một nhiu; mâu thun sc tộc, tôn giáo, xung đột vũ trang, nhng hành động khng bố đm máu din ra liên tục, nhiu thm ha nhân đo bùng phát; môi trường sinh thái bị hủy hoại nghiêm trng; dịch bnh rình rập mọi nơi, mọi lúc

Vy điu gì đã đưa tới nhng biu hin đáng ngại trên? Phải chăng nhng gì đang din ra chung quy lại đu thể hin mối quan hệ nhân – quả giữa phát trin và nhu cu bn vng? Cuộc chy đua phát trin kinh tế bằng mọi giá, kng tính đến scông bằng xã hội và môi trường sinh thái đã đào sâu thêm hố ngăn cách giu nghèo giữa các tầng lớp dân cư và các quốc gia, tâm trạng bt mãn trong xã hội ngày một tăng, nhng biu hin tham lam, gin dữ, si mê (tam độc) nở r, đời sng tinh thn hướng thin bị thách thc. Bên cnh đó, nhng biu hin của chính sách cường quyn áp đt, can thip, trng phtđã đy nhiu dân tộc vào thm cnh nồi da xáo thịt, hàng triu triu con người phải rời bỏ quê hương, tha phương cu thực, tâm lý hn thù dân tộc, giai tầng, tôn giáo bị kích động.

Tt nhiên bức tranh tn cnh của thế giới ngày nay kng chỉ có màu ti; ngược lại khát vng của các dân tộc về một thế giới yên bình, một cuộc sng m no, hnh phúc và sự hợp tác bình đẳng giữa các quốc gia vn tiếp tục mnh m, đem lại nim hy vng về một tương lai sáng sủa hơn.

Làm thế nào để tương lai y sớm trở thành hin thc? Đó có lẽ là điu ai ai cũng tn trở. Thiết nghĩ, tương lai như vy kng tự đến mà cn có sự đồng lòng, chung sức của mọi người, mọi dân tộc, mọi
 


quốc gia, mọi tôn giáo, trong đó cng đồng Pht giáo với trên một tPht tử khp năm châu đóng vai trò rt quan trng. Chc chn rằng, Hội tho quốc tế của chúng ta với sự tham gia của nhiu nhà nghiên cứu uyên bác và các bc cao tăng thông tuệ sgợi mở nhiu ý tưởng sâu sc, nhng bin pháp thiết thực để đóng góp vào nỗ lực chung của cng đồng quốc tế nhm làm cho thế giới chúng ta yên bình hơn, phát trin bn vng hơn. Cá nhân tôi kng đủ năng lực gợi ra điu gì lớn lao mà chỉ xin trình bày ba điu ước:

Một là, nói cho cùng thì thế giới có yên bình kng, sphát trin của loài người có bn vng kng một phn quan trng tùy thuộc vào con người, từ người dân thường tới các nhà cm quyn. Nhng giáo lý của đo Pht chứa đựng biết bao điu hay lẽ phi, góp phn nuôi dưỡng điu thin, đy lui điu ác. Với lợi thế y, cng đồng Pht giáo có thể đóng vai trò dn dt (leadership), góp phn hữu hiu vào sphát trin bn vng và xây dựng một thế giới yên bình bằng cách truyn bá rng rãi nhng điu hay lẽ phải trong giáo lý của đức Pht, khuyến khích điu thin, đy lui điu ác trong mỗi con người kng phân bit cương vxã hội, giai tầng, dân tc.

Cũng với lợi thế riêng có của mình, cng đồng Pht giáo có thể tìm ta phương cách hóa giải hoc chí ít là làm dịu đi nhng mâu thun, nhng hn thù giữa các dân tộc, các tôn giáo, các giai tầng. Vphương din này, tôi nghĩ ý tưởng của Giáo sư Emeritous Peter van den Berg từ Trường Đại học Tilburg (Hà Lan) vsdn dt minh triết(Leading with wisdom) rt đáng tn trng.

Hai là, trên thế giới có nhiu tôn giáo với nhng giáo lý, giáo lut khác nhau song quy tụ lại đu hướng tới điu thin, đy lùi điu ác. Nếu các tôn giáo trên tn thế giới đồng tâm hip lực với nhau vì mục tiêu cao cả y thì có thể to nên hiu ứng hết sức lớn lao. Tht là một dim phúc lớn đối với nhân loại nếu như một ngày nào đó sẽ din ra Đại hội tôn giáo tn cu dưới slãnh đo của Liên Hợp Quốc với sự tham gia của đại din mọi tôn giáo, nhm tìm ra nhng đường hướng và bin pháp làm san bình trên thế giới thêm vng chc, cuộc sng của con người tn đy hnh phúc.

Ba là, nhng ý tưởng ny sinh, nhng bin pháp thiết thc ca Đại lVesak LHQ có đi vào cuộc sng hay không tùy thuộc đáng kvào shưởng ng ca các Chính ph, ng như các tchc quốc tế. Hy
 


vng rằng, nhng khuyến ngh ca Vesak LHQ 2019 sđược lồng ghép vi nhng quyết sách c thca các chính phng như của Liên Hp Quốc và các tchc quốc tế khác, to nên sc mnh tng hợp thay đi thế giới theo hướng bn vng, lành mnh n.

Trên con đường đổi mới Vit Nam hơn 30 năm qua, Nhà nước chúng tôi luôn nhn mnh yêu cu phát trin bn vng theo tinh thn: Phát trin kinh tế phải gn bó mt thiết với nhim vphát trin xã hội, xóa đói gim nghèo và nhu cu bo vệ thiên nhiên. Trong khuôn khổ đường hướng lớn đó, nhim vxây dựng văn hóa, xây dựng con người phát trin tn din, hướng đến chân – thin – mỹ được coi là nn tảng tinh thn vng chc của xã hội, là sức mnh nội sinh để thực hin mục tiêu dân giu nước mnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Với nhn thức như vy, đt nước chúng tôi đã tích cực, chủ động thực hin các Mục tiêu thiên niên k(MDG) mà Liên Hợp Quốc đã đề ra (2001-2015) cũng như Mục tiêu phát trin bn vng (SDG). Nhng nỗ lực của chúng tôi đã được Liên Hợp Quốc đánh giá cao. Nhờ nhng nỗ lực y, năm 2010 Vit Nam đã đứng vào hàng các nước có thu nhp trung bình, công cuộc xóa đói gim nghèo gặt hái được nhng thành tựu đy n tượng, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn khoảng trên 3% dân sso với trên 50% vào giữa nhng năm 80 thế kỷ trước, khi Vit Nam khởi đu công cuộc đổi mới. Có được nhng thành tựu kinh tế - xã hội như vy là nhờ công sức của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có tín đồ của các tôn giáo khác nhau, bao gồm đông đo tín đồ của đo Pht.

Tuy nhiên, nước chúng tôi vn còn phải đối mt với kng ít thách thc. So với nhiu quốc gia, trình độ phát trin kinh tế còn hn chế, trong một thế giới biến đổi hàng ngày dưới tác động của nhng thành tựu kỳ diu vkhoa học – công ngh, nước chúng tôi còn phải nỗ lực gp bội để kng bị bỏ lại phía sau; nhiu vn đề xã hội, trong đó có sự chênh lch giàu – nghèo có thiên hướng ngày càng rõ rt, sxuống cp đáng quan ngại vđo đức, li sng có phn gia tăng, bên cnh đó Vit Nam lại là một trong nhng nước chịu nh hưởng nghiêm trng nht của hin tượng biến đổi khu tn cu.Thực trạng y càng đòi hỏi phải có nhng nỗ lực vượt bc vì sphát trin bn vng, trong đó con người phải vừa là trung tâm, vừa là động lực chyếu của sphát trin – nhng con người lành mnh về thể cht và tâm hồn, vừa có tài năng sáng to, có trách nhim xã hội cao, vừa có nhân cách, đo đức trong sáng. Theo thin ý của tôi, đây slà nhân tố quyết định đưa Vit Nam sánh vai cùng bạn bè m châu.

Xem như vy thì nhng khát vng của chúng tôi hn tn trùng hợp với mục tiêu của Đại lễ Vesak LHQ 2019; nhng ý tưởng của Đại lễ LHQ, trong đó có cuộc Hội tho quốc tế hôm nay sgợi mở cho chúng tôi nhiu điu bổ ích trong công cuộc phát trin đt nước.

Xin cm ơn quý vkng qun đường xa đến với đt nước chúng tôi, chia sẻ cùng chúng tôi nhiu điu hay lẽ phi. Xin chúc quý vị mọi điu an lành, chúc cho thế gian an hưởng hnh phúc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây