4. THÔNG ĐIỆP CỦA ĐỨC PHÁP CHỦ GHPGVN

Thứ bảy - 11/05/2019 04:15
ĐỨC PHÁP CHỦ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAMTRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH PHỔ TUỆ
 
 
THÔNG ĐIỆP ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN
PL.2563 - DL.2019
CỦA ĐC PP CHGIÁO HI PHẬT GIÁO VIT NAM


Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư tôn đức Tăng Ni,
Kính thưa Quý vị khách quý,
Thưa Quý vị Phật tử ở trong nước và ở nước ngoài.

Vesak là skiện thiêng liêng gắn liền vi cuộc đời của Đức Phật: ngày Đức Phật đản sinh, ngày Đức Phật thành đạo, và ngày Đức Phật nhập Niết bàn. Đây là skiện hy hữu của tn nhân loại như trong Kinh điển Nikaya có ghi: Mt chúng sinh duy nhất, một con người phi thường xuất hiện trong thế gian
 

này, vì lợi ích cho sđông, vì hạnh phúc cho sđông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư thiên và loài người. Đó là Đấng Như Lai Chánh đẳng Chánh giác. Đức Phật là bậc Đo sư đại Giác ng. Ni đã đem đến cho nhân loại bức thông điệp a bình, hạnh phúc thương yêu, mra con đường mà tự thân mỗi người phải vượt qua scám dvàchi phối của lòng tham, sn hận, si mê của con người đtiến đến cảnh giới giác ngộ, đó chính là con đường tu tập GiớiĐịnh -Tuhướng đến san lạc, giải thoát là lđích thực và cứu cánh của cuộc sống.
Năm nay, hòa trong không khí hân hoan của cộng đồng Phật giáo trên tn thế giới kniệm ngày Vesak trọng đại, Giáo hội Phật giáo Việt Nam vô cùng vinh dlà nước chnhà đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ 16, PL. 2563 - DL. 2019. Thay mặt Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trsự, và tn thTăng Ni, Phật tViệt Nam, tôi hoan nghênh và nhiệt liệt chào mừng Chư tôn đức lãnh đạo các Giáo hội Tăng già, các tổ chức hệ phái truyền tha Phật giáo tkhắp c Châu lục đã hội tvViệt Nam lần thứ 3 kniệm ngày Vesak Liên Hiệp Quốc. Đây là cơ hội quý báu để chúng ta cùng nhau tăng trưởng niềm tin vào chân lý giải thoát, phát huy giá trị những di sản mà Đức Thế Tôn đã để lại cho nhân loại chúng ta trong hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng tbi, triết lý vô ngã, tinh thần bất bạo động, những giá trị hòa bình và phát triển bền vững.

Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ 16 tại Việt Nam hân hạnh được chào đón các quý vị Nguyên thủ các quốc gia đến tquê hương của Đức Phật, c quốc gia Phật giáo, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham dự Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 cùng nhau chia snhững giải pháp đthực hiện thành công mục tiêu thiên niên kcủa Liên Hiệp Quốc vì một thế giới a bình, n định và phát triển thịnh vượng.

Kính thưa quý liệt vị!
Lịch sử 2000 năm Phật giáo Việt Nam đã minh chứng về một nền Phật giáo nhập thế. Trong giai đoạn lịch sViệt Nam giành được nền độc lập tchvào đầu Thế kthX, tri qua các triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Phật giáo đã trở thành nền tảng tư tưởng chủ đạo trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, là bộ phận chủ yếu góp phần tạo nên bản lĩnh, bản sắc văn hoá tinh thần của dân tộc Việt Nam. Các vị Thiền sư cao tăng, đồng thời cũng là những nhà lãnh đạo kiệt xuất, nhà ngoại giao xuất sắc của thời đại, là những người có công lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Thời kỳ Phật giáo vàng son, cũng đồng thời là thời khưng vượng của quốc gia dân tộc.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam kế tha và phát huy những giá trtinh hoa của Phật giáo Việt Nam trong lịch sử, luôn luôn đồng hành cùng dân tộc. Nhìn lại quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, chúng ta có thvui mừng trước những đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế đã được Liên Hiệp Quốc ghi nhận và 
đánh giá cao. Việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm nay càng khẳng định điều đó. Đồng thời khẳng định vai trò và vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế.
 
Đi lVesak Liên Hiệp Quốc 2019 trao đổi c vn đề, trong đó có cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững, sự lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững. Đặc biệt, các vấn đề Phật giáo trong đời sống như cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình a hợp, chăm c sức khỏe và xã hội bền vững, cách tiếp cận của Phật giáo vgiáo dục đạo đức tn cầu, cách mạng Công nghiệp 4.0 và Phật giáo, và cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững. Qua đó, cộng đồng Phật giáo thế giới đưa ra những giải pháp căn bản nhất xuất phát tchính m con người đthực hiện thành công mục tiêu chương trình nghsphát triển bền vững toàn cầu mà Liên hợp quốc hướng tới.

Tôi tin tưởng rằng, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 16 tổ chức tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam sthành tựu viên mãn. Kính chúc Quý vkhách quý, Chư tôn đức Tăng Ni, nhân sĩ trí thức, cùng đồng bào Phật tử hưởng trọn mùa Vesak an lạc trong chính pháp, vô lượng cát tường!

Nam mô Thường Tinh Tiến Bồ tát ma ha tát.


ĐC PHÁP CHỦ GIÁO HỘI PHT GIÁO VIỆT NAM

TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH PHỔ TUỆ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây