37. Ý NGHĨA PHẬT ĐẢN LHQ 2019

Thứ sáu - 10/05/2019 13:17
HT. THÍCH BẢO NGHIÊM


 
Ý NGHĨA PHT ĐN LHQ 2019Mùa Pht đn lần th2643, PL. 2563, DL. 2019 là skin tâm linh, n hóa quốc tế, rt thiêng liêng đi vi cng đồng Pht giáo Vit Nam, khi Liên Hp Quốc và cng đồng Pht giáo thế giới tin tưởng và ng hộ Giáo hi Pht giáo vit Nam đăng cai Đi lVesak Liên Hp Quốc lần 16 trên toàn cu và lần th03 ti Trung tâm Pht giáo quốc tế Chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, Vit Nam vào ngày 12-14/5/2019.

Đi lVesak LHQ 2019 thu hút 1500 đại biu quốc tế, gm 487 phái đn đến t120 quốc gia và hàng vạn Tăng, Ni Pht tVit Nam, góp phn khẳng định nim tin của Liên Hip Quốc vPht pháp có kh mang li hòa bình, tiến b, thịnh vượng và hnh phúc cho nhân loi trên hành tinh này.

Đi lVesak hàng năm nhc nhchúng ta vskin hy hu và k thú: Thái tTt-đt-đa (Siddhārtha) được Hoàng hu Māyā sinh ra tại vườn Lâm-t-ni (Lumbini), nay thuộc Nepal, trong tư thế đứng, mt hướng phía Bc, bước đi by bước, tay chtri, tay chđt, tuyên bng dc: Ta là ti thượng trên cõi đời này, đây là kiếp sng cui cùng của ta. Tgóc đgiá trthc tin, scó mt của Pht Thích-ca trên quđa cu này được kinh đin Pht giáo khẳng định là: Có một không hai, bc ti thượng giữa các loài hai chân.

Nói vssiêu tuyt của đức Pht trên thế gian này, Kinh Trung Bng n dụ: “Như ng sen hồng hay sen trng sinh ra tbùn, nước, lớn lên, vươn khi nước, kng bnước thấm. Đức Pht được sinh ra và lớn lên trong đời, đã chinh phc đời, kng bnghip đời làm cho thm ướt.Vmc đích và giá tr
scó mt của đức Pht trên đời này được ghi nhn như sau: Ta sinh ra đời vì hnh phúc lớn cho các chúng sinh, vì ng thương đời và vì phúc lc lớn cho loài người.

Các giá trct lõi được đức Pht đóng góp cho nhân loi là các chân lý mu nhim và đo đức thanh cao, có khnăng trliu, gp mi người vượt qua các ni khvà nim đau, như đức Pht đã tuyên bố: Xưa cũng như nay, này các đtử, ta chnói lên hin thc khđau và con đường kết thúc khđau.

Đthc hin smnh và snghip chm dứt khđau cho nhân loi, bằng tm gương của bản thân, đức Pht kêu gi các đtcủa Ngài thhin trách nhim và cam kết cao quý: Này các đtử, hãy đi nhiu hướng, truyn bá chân lý toàn thin quãng đu, toàn thin quãng giữa, toàn thin quãng sau, cn và nghĩa.

Đsoi sáng cn lý, suốt 45 năm tc giác ngđến c qua đời, vì ng tbi, mưu cu hnh phúc cho nhân sinh, đức Pht đã khai sáng và thiết lp truyn thống triết lý mới, có giá tr khép li khđau, mra an vui và hnh phúc. Là bc Đo sư vĩ đi nht trong lịch s nhân loi, “Đức Pht chdẫn con đường giác ng, phương pháp điu phục, có khnăng kết thúc khđau và đưa đến chng đc Niết-bàn ngay trong hin ti.

Đức Pht là bc đo sư chđường: “Nhng gì cn dy, cn m, đức Pht đã m vi tâm tbi lớn. Trong thời đức Pht, các thành phn xã hi tiếp nhn chân lý và đo đức của đức Pht gm 8/16 vua, hàng tm quan n, quan võ, hàng nghìn đo sĩ và hàng triu tín đkhác tôn giáo ti n Đtình nguyn trthành đtcủa đức Pht. Nương vào chân lý Pht, suốt 26 thế kqua, bằng con đường minh triết, xây dựng hòa bình, hòa hợp đcùng phát trin, tviếng sáng Á Châu, hin nay, đo Pht đã có mt ti 5 châu lục, gm 175 quốc gia và khu vực, vi khoảng 800.000.000 tín đồ

Năm nay, tưởng nim 3 skin trng đại trong đời đức Pht gồm sđn sinh, sgiác ngvà nhp Niết-bàn vô dư, hơn 55.000 Tăng Ni và hàng chục triu Pht tử tại Vit Nam bày tỏ lòng tôn kính vô biên đối với nhng đóng góp to lớn của đức Pht trong vic mang lại hnh phúc cho nhân loi. Từ thế giới quan kng có nguyên nhân đu tiên; nhân sinh quan ly con người làm trng tâm; xã hội quan đề cao bình đẳng, công bằng, dân chủ; đo đức qua
nhn mnh bỏ ác, làm lành với động cơ cao quý, cho đến giải thoát quan hướng vmục đích cởi trói tâm khỏi khổ đau và ràng buộc, đo Pht góp phn xây dựng thế giới Cực Lc tại nhân gian.

Ch đcủa Đi lVesak LHQ 2019 là ch tiếp cn ca Pht giáo vslãnh đạo toàn cu và trách nhiệm cùng chia svì xã hi bn vng, một mt, thhin mi quan tâm của cng đồng Pht giáo thế giới vcác vấn nạn toàn cu, mt khác, giới thiu các gii pp Pht giáo nhằm giải quyết các vấn nạn khđau của con người, vn có gc rt stham lam, giận dữ, si mê và cchấp. Nn dịp này, Tăng Ni và cng đồng Pht giáo Vit Nam nói riêng và toàn cu nói chung ng chia strí tutp thvà tiếng nói thống nht vcác vấn đtrng yếu sau đây:
  1. Snh đo bằng chính nim vì hòa bình bn vng;
  2. Cách tiếp cn của Pht giáo vgia đình hòa hợp, cm sóc sức khỏe và xã hi bn vng;
  3. Cách tiếp cn của Pht giáo vgiáo dục đo đức toàn cu;
  4. Pht giáo và cuộc cách mạng công nghip lần thtư;
  5. Cách tiếp cn của Pht giáo vtiêu thcó trách nhim và phát trin bn vng.

Dựa vào nguồn n học thánh đin Pali, thánh đin A-m và thánh đin Đi tha, chúng ta có cơ hi khám phá, chiêm nghim và chia s các knăng gii quyết dứt đim các vấn nn của con người qua phương pháp tâm linh gm bốn bước (Tthánh đế). Bước một, tha nhn các khđau là hin thc. Tnh thái đphớt lvì như thế là liu mạng. Tnh thái đđào tu, vì như thế là thiếu trách nhim. Tnh thái đcường điu vì như thế là thành hcm xúc bản thân. Bước hai, truy tìm nguyên nhân khđau tcác động cơ gm tâm tham ái, gin dữ, si mê và cchp. Khoanh vùng các nguyên nhân là gii quyết khđau được phân na. Bước ba, tri nghim hnh phúc Niết-n bây givà ti đây, khi ni kh, nim đau và nguyên nhân gây to chúng đã kết thúc. Bước bốn, thc tp chánh đo gm ba trcột. Trct trí tugm tm nhìn chân chính và tư duy chân chính. Trct đo đức gm lời nói chân chính, hành động chân chính, nghnghip chân chính và nlực chân chính. Trct thin định gm chánh nim hin tin và đại định nht tâm. Phương pháp tâm linh được đức Pht khám phá và truyn bá là gii pháp hu hiu, có khnăng khép li các vấn nn nhân sinh ở phm vi quốc tế, châu lục, quốc gia, vùng nh th, cng đồng, gia đình và cá nhân.

Đđại lVesak LHQ 2019 được tưởng nim một cách thiết thực, Tăng Ni và Pht thãy đcao tinh thn nhp thế: Phng snhân sinh, tt đời đp đo; sáng soi đo pháp, hquốc an dân.Nghĩa là, chúng ta cùng noi gương đức Pht, vì ng thương tưởng đời, nlực m nhng gì tt nht có th, nhm góp phn xây dựng hòa bình, kết thúc chiến tranh, xóa tan thù hn, khép li quá kh, hòa hợp hin ti, xây dựng tương lai bằng các phm cht trí tu, tbi, tha thvà vô ngã. Trên tinh thn này, cng đồng Pht giáo Vit Nam tích cực tham gia bo vđộc lập ch quyn thiêng liêng của Tquốc, phát trin đt nước Vit Nam bn vng, môi trường sng ngày càng tt đp hơn, đxng đáng là người con Pht, kế tha truyn thống hquốc an dâncủa Pht giáo Vit Nam suốt 2000 năm qua.
 
HT. THÍCH BO NGHIÊM
PChủ tịch Hội đồng Trs
Trưởng Ban Hoằng pháp trung ương GHPGVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây