27. THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ VESAK LHQ 2019

Thứ bảy - 11/05/2019 06:44
Tăng Vương Tep VongĐại Tăng vương Phật giáo vương quốc CampuchiaTHÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐLVESAK LHQ 2019
 

Tôi rất vui mừng rằng Việt Nam là nước chủ nhà được đăng cai Đại hội Phật Đản Liên Hiệp Quốc lần th 16, tôi rất vinh hạnh được mời tham dự sự kiện lịch sử này tại Việt Nam. Chủ đề chính của bài phát biểu hội thảo học thuật cho đại hội Phật Đản Liên Hiệp Quốc lần này là “Phật Giáo hướng tới lãnh đạo toàn cầu chia sẻ bổn phận cho việc duy trì xã hi. Chủ để nhằm song song giải quyết các vấn để của thời đại những khủng hoảng lãnh đạo trên thế giới hiện nay. Mỗi quốc gia trên thế giới hiện đang đối mặt với những vấn đề về chiến tranh, bạo động, những vấn đề về sức khoẻ, sự phát triển kinh tế xã hội không ổn định, thiếu phẩm hạnh hay đạo đức, .v.v..

Tt cả những vấn nạn này một dấu hiệu khủng hoảng trầm trọng: khủng hoảng lãnh đạo. Những khủng hoảng của các nhà lãnh đạo này nhiều người khác nữa, xuất phát từ sự thiếu tiêu chuẩn về phẩm hạnh, sự quả quyết, sự phê bình, sự năng nổ, sự sáng tạo của người lãnh đạo đáng kể như người cha, người chồng, người lãnh đạo. Để tr thành một người lãnh đạo phải được học hỏi một cách phù hợp xuất sắc.

Trong đo Pht có rt nhiu bài kinh đã nhn mạnh vkhnăng nh đạo đã được Đức Pht dạy cho những vị vua chúa để tr thành những người nh đạo một cách đúng đn. Theo giáo pháp của Đức
 Pht, người nh đạo phải có mười phẩm hnh được gi Rajad- hamma (phẩm hnh của người nh đạo) như sau:
 1. Bthí (Dana): người lãnh đophi là người qung đại, kng ích k, biết chia sẻ giúp đỡ những những trường hợp tht sự cần cứu trợ.
 2. Giới (Sila): người lãnh đạo nên duy trì đức tính phẩm hạnh cao quý hoặc hướng dẫn để xây dựng tính cách vững vàng phải một biểu tượng cho những người cộng sự đối tác.
 3. Sự hy sinh (Pariccaga): người lãnh đạo phải luôn sẵn sàng hy sinh chính bản thân mình cho sự an vui của người khác phúc lợi của những người theo mình quần chúng, không phải cho chính người lãnh đạo ấy gia đình của họ hay nhóm riêng của người lãnh đạo đạo đó.
 4. Chân thành (Ajjava): người lãnh đo phải duy trì sự chân thành cao quýduy trì tính chính đối với tt cả những người theo họ và đối tác ngay cả ở nơi công cộng cũng như khi ở nơi riêng tư.
 5. Tính dịu dàng (Maddava): người lãnh đạo phải luôn tử tế hoà nhã với đồng sự đối tác của mình.
 6. T chủ (Tapa): người lãnh đạo nên cố gắng để thấy được điểm yếu lỗi lầm của chính bản thân mình hơn thấy lỗi người, sống giản dị, không nên nhiều th quý giá.
 7. Bình Tĩnh (Akkodha): người nh đạo n tránh tt cả các loại n hn hay giận dữ đối với các cộng sự cũng như đối tác.
 8. H bình (Avihimsa): người lãnh đạo nên thực hành sự bình yên cả về thân khẩu đến với các đệ tử đối tác.
 9. Kham nhẫn (Khanti): người lãnh đạo phải một người khả năng chịu đựng với mọi hoàn cảnh khó khăn, không giận dữ thay đổi hay nhanh chóng đưa ra những thông tin để thách thức.
 10. Liêm chính (Avirodha): người lãnh đạo người tôn trọng pháp luật hay một người nghiêm khắc với luật, không thiên vị tình thương, không thiên vị ghét, không thiên vị sợ, không thiên vị không biết luật pháp hay sự thật.
Hơn nữa, người lãnh đạo nên bốn phẩm chất của T lượng tâm:
 
 1. T (Metta): người lãnh đạo cho đi tình thương đến với những người theo vị ấy đối tác của vị ấy một cách bình đẳng không bất sự thiên vị hay phân biệt nào.
 2. Bi (Karuna): cầu mong tt cả nhưng người theo mình đối tác của mình thoát khỏi tt cả đau khổ sẵn sàng giúp đỡ họ khi cần.
 3. Hỷ (Mudita): vui mừng với sự thành công hạnh phúc hay đt được sự giàu của những người theo mình đối tác của mình.
 4. Xả (Uppekha): người lãnh đạo duy trì sự chú tâm trong những tình huống mình không giúp được nguòi khác, không xao lãng cho người mới bắt đầu.
Tt cả những phẩm chất của người lãnh đạo đo Đức Thế Tôn dạy nên cần phải học chính xác thực hành rộng rãi khắp thế giới. Khi đuợc học một cách đúng đắn thực hiện tốt, hoà bình duy trì, pháp triển, xã hội gia đình hài hoà, kinh tế thịnh vượng con người hạnh phúc tồn tại trên toàn cầu.
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tôi cầu chúc cho Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần th 16 được thành công viên mãn tốt đẹp.

Cầu mong cho tt cả được mình an, hạnh phúc luôn luôn thịnh vượng!

Tăng Vương Tep Vong
Đại Tăng vương Pht giáo vương quốc Campuchia
Phan Trung Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây