23. THÔNG ĐIỆP ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL. 2563 - DL. 2019 CỦA ĐỨC PHÁP CHỦ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Thứ bảy - 11/05/2019 06:59
TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH PHỔ TUỆĐức Pháp chủ GHPGVN​​​​​​​THÔNG ĐIỆP ĐI LỄ PHT ĐN PL. 2563 - DL. 2019 CỦA ĐỨC PHÁP CHỦ

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
 

Vesak sự kiện thiêng liêng gắn liền với cuộc đời của Đức Pht: ngày Đức Pht đn sinh, ngày Đức Pht thành đạo, ngày Đức Pht nhp Niết n. Đây sự kiện hy hữu của tn nhân loại như trong Kinh điển Nikaya có ghi: “Một chúng sinh duy nht, một con người phi thường xuất hiện trong thế gian này, lợi ích cho s đông, hnh phúc cho s đông, lòng bi mẫn, sự tốt đẹp, lợi ích hnh phúc cho chư thiên loài người. Đó Đấng Như Lai Chánh đẳng Chánh giác. Đức Pht là bậc Đo sư đại Giác ngộ. Ngài đã đem đến cho nhân loại bức thông điệp a bình, hnh phúc thương yêu, mở ra con đường tự thân mỗi người phải vượt qua sự cám dỗ chi phối của lòng tham, sự n hận, si mê của con người để tiến đến cảnh giới giác ngộ, đó chính con đường tu tập Giới - Định -Tuệ hướng đến sự an lạc, giải thoát lẽ đích thực cứu nh của cuộc sống.

Năm nay, a trong không khí hân hoan của cộng đồng Pht giáo trên tn thế giới kỷ niệm ngày Vesak trọng đại, Giáo hội Pht giáo Việt Nam vô cùng vinh dự nước chủ nhà đăng cai t chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lần th 16, PL. 2563- DL. 2019. Thay mặt Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Tr sự, tn thể Tăng Ni, Pht tử Việt Nam, i hoan nghênh nhiệt liệt chào mừng Chư tôn đức nh đạo các Giáo hội Tăng già, các t chức hệ phái truyền thừa 
Pht giáo từ khp các Châu lục đã hội tụ về Việt Nam lần th 3 kỷ niệm ngày Vesak Liên hợp quốc. Đây hội quý báu để chúng ta cùng nhau tăng trưởng niềm tin vào chân lý giải thoát, phát huy giá trị những di sản Đức Thế tôn đã để lại cho nhân loại chúng ta trong hệ thốngtưởng giáovô giá về trí tuệ, lòng từ bi, triết lý vô ngã, tinh thn bất bạo động, những giá trị a bình phát triển bền vững.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lần th 16 tại Việt Nam hân hnh được chào đón các quý vị Nguyên th các quốc gia đến từ quê hương của Đức Pht, các quốc gia Pht giáo, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trn T quốc Việt Nam tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 cùng nhau chia sẻ những giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc một thế giới a bình, ổn định phát triển thịnh vượng.

Lịch sử 2000 năm Phật giáo Việt Nam đã minh chứng về một nền Pht giáo nhập thế. Trong giai đon lịch sVit Nam gnh được nn độc lập tự chủ vào đầu Th kỷ th X, trải qua các triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý, Trn, Pht giáo đã trthành nn tảng tư tưởng chđo trong đời sống chính tr, kinh tế, hội, bộ phận chủ yếu góp phần tạo n bản lĩnh, bản sắc văn hoá tinh thn của n tộc Việt Nam. Các vị Th n sư cao Tăng, đồng thời ng là nhng nhà nh đo kit xut, nhà ngoại giao xuất sắc của thời đại, những người công lớn đối với sự nghiệp xây dựng vàbovđtnước. Th kỳ Phtgiáovàngson, cũng đồng thời thời kỳ hưng vượng của quốc gia dân tộc.

Giáo hội Pht giáo Việt Nam kế thừa phát huy những giá trị tinh hoa của Pht giáo Việt Nam trong lịch sử, luôn luôn đồng hành cùng dân tộc. Nhìn lại quá trình hội nhp quốc tế của Việt Nam, chúng ta có thể vui mừng trước những đóng góp tích cực, chủ động có trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế đã được Liên hợp quốc ghi nhn đánh giá cao. Việc Giáo hội Pht giáo Việt Nam đăng cai t chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm nay ng khng định điều đó. Đồng thời khng định vai trò vị thế của Giáo hội Pht giáo Việt Nam trong hội nhp quốc tế.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 trao đổi các vấn đề, trong đó có cách tiếp cận của Pht giáo về sự nh đạo tn cầu trách nhiệm cùng chia sẻ hội bền vững, sự nh đạo có chính niệm 
a bình bền vững. Đặc biệt, các vấn đề Pht giáo trong đời sống như cách tiếp cận của Pht giáo về gia đình a hợp, chăm sóc sức khỏe hội bền vững, cách tiếp cận của Pht giáo về giáo dục đạo đức tn cầu, cách mạng Công nghiệp 4.0 Pht giáo, cách tiếp cận của Pht giáo về tiêu th có trách nhiệm phát triển bền vững. Qua đó, cộng đồng Pht giáo thế giới đưa ra những giải pháp n bản nht xuất phát từ chính tâm con người để thực hiện thành công mục tiêu chương trình nghị sự phát triển bền vững tn cầu Liên hợp quốc hướng tới.

Tôi tin tưởng rằng, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc ln thứ 16 tổ chức tại Trung tâm văn hóa Pht giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam sẽ thành tựu viên n. Kính chúc Quý vị khách quý, Chư tôn đức Tăng Ni, nhântrí thức, cùng đồng bào Pht tử hưởng trọn mùa Vesak an lạc trong chính pháp, vô lượng t tường!

Nam Thường Tinh Tiến Bồ tát ma ha tát.
TRƯỞNG O A THƯỢNG THÍCH PHỔ TUỆ
Đức Pháp chủ GHPGVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây