21. THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ VESAK LHQ 2019

Thứ bảy - 11/05/2019 07:02
Thura Aung KoBộ Trưởng Bộ Tôn Giáo và Văn hóa Myanmar​​​​​​​ 
THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐI LỄ VESAK LHQ 2019
 

Nhân Đại lễ Ngày Vesak Liên Hợp Quốc lần th 16, i rất hân hnh gửi những chúc mừng nồng nhiệt nht đến Quý vị Tăng Thống, chư tôn đức trong các Tăng đoàn, phái đoàn các nước, các hội đoàn quốc tế, cộng đồng Pht tử trên thế giới các khách quý, những lời chúc tốt đẹp nht đến các đồng đạo được bình an, vui vẻ hnh phúc.

Như Quý vị đã biết, Đức Pht sinh ra Thái tử Tt Đạt Đa ở Lâm t ni, Nepal, ở giữa Ca t la vệ Devadaha (hiện nay thuộc Nepal) vào năm 623 BC. Vào năm 29 tuổi, Ngài đã bỏ hoàng cung để sống đời người tu khổ hnh. Sau 6 năm tu khổ hạnh, vào năm 35 tuổi, Ngài đã quyết định từ bỏ lối tu khổ hnh cực đoan theo trung đạo, dưới gốc cây Bồ đề ở Gaya, Ấn độ vào năm 588 BC Ngài đã tr thành bậc Giác ngộ, vị tôn quý bậc nht trong ba cõi. Sau khi thành đạo, Đức Pht đã thuyết giảng cho mọi người hướng dn con đường tới giác ngộ trong vòng 45 năm. Vào năm 80 tuổi (543 BC), trước sự hiện diện của tứ chúng, Ngàu đã quyết định rời bỏ cuộc đời nhp Niết n.

Ba sự kiện trong cuộc đời của đức Pht, Đản sinh, Giác ngộ Niết n, trùng với ngày trăng rằm của tháng Vesak. Ngày trăng rằm này Ngày Tam hợp của các Pht tử trên thế giới.Sau khi Đại Hội đồng LHQ thông qua nghị quyết, từ năm 2000, Đại lễ Ngày Vesak LHQ được t chức hàng năm bởi các Pht tử trên thế giới.

Nhân ngày Vesak LHQ thiêng liêng này, i tht tình mừng được ở cùng các đồng đo, ăn mng cùng Quý vđại lễ này. Tôi tưởng chừng như tr lui 2600 năm để nhìn thấy hình nh Đức Pht thuyết giảng cho mi giới, thy rvẻ cao thượng vô biên của Ngài. Tôi biết chắc các bạn đồng đạo chia sẻ với i nỗi vui hnh phúc nhân dịp đại lễ này.


Giáo lý của Đức Pht cho mọi người con đường thoát khổ. Dựa trên n bản của T Vô lượng tâm – từ bi h cùng với đạo đức, ta có thể tạo bình an không những cho bản thân cho tt cả mọi người. Gìn giữ hai loại Pháp để giữ đạo đức của thế giới loài người, sự xấu hổ đạo đức and nỗi sợ hãi đạo đức sẽ chắc chắn bão vệ nhân loại đối với các hành động cực đoan chúng sẽ đưa đến sự hủy diệt hn tn.

thế i cầu xin các bạn đồng đạo, bất kểcác vùng khác chung quanh Ấn độ, nơi thành đạo nguồn gốc của Pht giáo, n hợp nht theo tinh túy của Pht Pháp c gắng kéo dài lan tỏa giáo lý của đức Pht với sức mạnh của hợp tác thống nht Đại lễ Vesak LHQ này mang lại.

Tôi xin kết lun thông đip tâm huyết này với mong muốn thy Đại lễ Vesak LHQ này lan tõa khp thế giới, các bạn đồng đạo phát huy giáoT Vô lượng tâm giữ gìn đạo đức của đức Pht để mang lại a bình hài a cho nhân loại, ttchúng ta đẩy mạnh một thế giới hòa bình bằng cách làm lành tnh dữ, Tôi cn thành hy vọng mong ước của i sẽ tr thành hiện thực với các nỗ lực chung của ttcác Pht tử đang gắng làm tốt cho mọi loài. Xin m ơn.
Thura Aung Ko
Bộ Trưởng Bộ Tôn Giáo và Văn hóa Myanmar

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây