19. THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ VESAK LHQ 2019

Thứ bảy - 11/05/2019 07:04
Hasanthi Urugodwatte Dissanayake Đại sứ đặc mệnh toàn quyềnCộng hòa XHCN Dân chủ Sri Lanka tại Việt Nam
 
THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐI LỄ VESAK LHQ 2019
 

Trong thế giới hỗn lon hin đi, triết học Pht giáo cung cp những hiểu biết thực tiễn tốt nhất để phát triển bền vững. Sống tối giản, tối ưu hóa các nguồn lực, chăm sóc tôn trọng thiên nhiên, làm công dân trách nhiệm, tôn trọng quyền bình đẳng con người sống điều độ, những chủ đề triết học quan trọng mà Phật go chia sẻ một hội phát triển bền vững.

Bát chánh đo (chánh kiến, chánhduy, chánh ngữ, chánh ng- hiệp, chánh mạng, chánh tinh tấn, chánh niệm, chánh định) không chỉ con đường giải thoát khổ đau, còn cung cấp cho chúng ta những hướng dẫn quan trọng để phát triển thành một con người đức hnh. được coi một trong những quy tắc ứng xử toàn diện nhất của con người. Những hướng dn này bao gồm mọi khía cạnh của hành vi con người, cả ngắn hạn lẫn dài hạn, mang lại sự phát triển bền vững, công bng a bình cho nhân loại.

Hoàng tử Siddhartha sinh ranước Nepal ngày nay; Ngài sống, chứng đắc niết bàn thuyết giảng nước Ấn Đ ngày nay; nhưng một thực tế lịch sử, Phật giáo Nguyên thủy đã tồn tại phát trin mạnh ở Sri Lanka. Truyn thống nh hương của các phái đoàn Phật giáo đến Nepal Ấn Đ, ban đầu được phát triển bởi các tín đồ Phật giáo Sri Lanka do Anagarika Dharmapala lãnh đạo vào cui thế kỷ 19. Truyn thống hành hương Pht giáo này đã được cộng đồng Phật go trên thế giới đón nhn trở thành nguồn thu nhập cho Nepal Ấn Đ.
Lịch sử, n hóa, hội, truyền thống, nghệ thuật, kiến trúc, n học, lịch sử Sri Lanka đều xoay quanh Phật giáo. Biên niên sử Sri Lanka Mah Mahamamsa bắt đầu với một mô tả về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhận được thọ từ Đức Phật Dipankara. Đồng thời, 
Mah Mahamamsa nói thêm rằng, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đến thăm Sri Lanka lần đầu tiên vào tháng thứ 9 sau khi giác ngộ, để mang lại hòa bình giữa nhng người dân Yakka ở Mahiyanganaya. Chuyến viếng thăm thứ hai của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đến Sri Lanka diễn ra vào năm thứ 5 sau khi Giác ngộ, Đức Phật giải quyết cuộc chiến giành viên đá quý Throne tại Kelaniya. Chuyến viếng thăm thứ ba của Đức Phật diễn ra vào năm thứ 8 sau Giác ngộ khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni viếng thăm Nagadipa theo lời mời của vua Naga Maniakkhika. Sau đó, Đức Phật đã để lại dấu chân của mình tại Samantakuta hoc Samanalakanda (Núi Bướm, Đỉnh Adam) viếng thăm những nơi được coi thánh địa linh thiêng nhấtSri Lanka. Có 16 địa điểm linh thiêngSri Lanka, được Đức Phật viếng thăm trong ba lần viếng thăm Sri Lanka được tất cả c Phật tử tôn kính.

S truyền chính thức của Phật giáo đến Sri Lanka sự bảo trợ của hoàng gia diễn ra o thế kỷ th 3 trước Công ngun dưới thời vua Devanampiyatissa (250-210 BCE). Arahat Mahinda, con trai của Hoàng đế Asoka (268-232 trước Công nguyên), đã đến Sri Lanka gặp nhà vua Devanampiyatissa, sau đó ngụ tại đồi Mihin- tale vào ngày trăng tròn của tháng Poson theo lịch âm (tương ứng với tháng 6 theo lịch mặt trời). Mihintale ngày nay được tôn kính nơi đầu tiên Phật go truyền o đến Sri Lanka.

Phật go trở thành quốc go của Sri Lanka dưới sự bo trợ của vua Devanmpiyatissa tiếp tục quốc go từ thế kỷ th 3 trước Công nguyên cho đến ngày nay. Công viên hoàng gia tên Mah Mahunauna được hiến tặng cho Phật giáo, tu viện đầu tiên của Sri Lanka - Maha Viharaya, được xây dựng trong công viên này, trở thành trung tâm Phật giáo nổi tiếng trong thiên niên kỷ thứ nhất CE. Nó được viếng thăm bởi những người theo đạo Phật trên khắp thế giới được tôn kính một trong 16 địa điểm linh thiêng của Phật go Sri Lanka.

Hoàng tử Arittha, cháu trai của Vua Devanampiyatissa được cử đi gặp Hoàng đế Asoka để mời T kheo Ni Sanghamitta đến Sri Lanka. T kheo Ni Sanghamitta đến Cảng Jambukola Pattana (tức Bán đảo Jaffna hiện đại phía bắc Sri Lanka) đem theo một cây con của Cây bồ đề nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo. Nó được trồng trong Công viên Mahameuna, sau đó công viên này đổi thành 
Tu viện Phật giáo đầu tiên Sri Lanka. Cây bồ đề linh thiêng y, giờ đây đã trở thành cây bồ đề cổ xưa nhất của Phật giáo.

S kiện quan trọng nhất trong lịch sử Phật giáo Sri Lanka ảnh hưởng sâu rộng đến lịch sử Phật giáo toàn cầu, sự chuyển đổi truyền thống Phật go từ truyền khu sang truyền thống bng n bn tại Matale Aluvihara ở thế kỷ th nhất trước Công ngun. Tam tạng Kinh điển Tipitaka (Sutta, Vinaya Abhidhamma) được truyền miệng đã được ghi lại trên các bản thảo ola, một truyền thống vẫn được duy trì cho đến ngày naySri Lanka.
Đại Buddhaghosa vào thế kỷ thứ 5 CE đã đến Sri Lanka từ Ấn Đ dịch các bộ luận tiếng Sinhala của Tipitaka sang tiếng Pali. Thành quả biên dịch của Đại Buddhaghosa các Đại khác như Dhammapala, giúp cho truyền thống Phật go Sri Lanka phát triển mạnh mẽ về văn bản học Phật giáo. Văn học Phật giáo tiếng Sinhalese địa phương cũng phát triển mạnh. Đến thế kỷ thứ 5, các nhà Sri Lanka đi khắp Ấn Đ châu Á để giới thiệu các Kinh n Phật giáo, m gu tri thức cho Phật go thế giới trải qua nhiều thế kỷ.

Mặc Thủ đô Sri Lanka đã chuyển đổi nhiều lần trong thời Trung c(thế kỷ 11 đến 16 CE), nhưng Pht giáo ở Sri Lanka vn giữ truyền thống hệ thống giáo dục Phật giáo. Tuy nhiên, Phật giáo đã bị đe dọa sâu sắc trong thời kỳ thuộc địa (1505 CE đến 1948 CE), hơn bao giờ hết. Vào thế kỷ 19, sự đóng góp của Phật giáo Sri Lanka đã thu hút sự chú ý của quốc tế với phong trào hòa bình bắt đầu bởi Anagarika Dharmapala. Dharmapāla (17 tháng 9 năm 1864 - 29 tháng 4 năm 1934) một nhà văn, nhà phục hưng Phật giáo Sri Lanka, nhà truyền giáo Phật giáo toàn cầu đầu tiên trong thời hiện đại. Ông người tiên phong trong sự hồi sinh của Phật giáo ở Ấn Đ sau khi nó gần như tuyệt chủng ở đó trong nhiều thế kỷ. Ông cũng Phật tử đầu tiên trong thời hiện đại, đi thuyết pháp tại ba châu lục: Châu Á, Bắc M Châu Âu. Cùng với Henry Steel Olcott Helena Blavatsky, những người tạo ra Hiệp hội Thn học, Ông nhà cải cách lớn, người phục hưng Phật giáo, nhân vật quan trọng trong việc truyền tải Phật go đến phương Tây. Ông cũng truyền cảm hứng cho phong trào quần chúng Dalits ở Ấn Đ giúp nhiều người khác hiểu về gođo Pht. Anagarika Dhar- mapala đến thăm Bodh Gaya vào năm 1885, lấy cảm hứng từ các 
tác phẩm của Edwin Arnold, tác giả của Ánh sáng Á Châu khởi xướng phong trào cải ch, đòi lại quyền quảnc thánh tích Phật giáo ở Ấn Đ.

Trong nhiều thế kỷ, Phật giáo phát triển mạnh Sri Lanka tiếp tục một trung tâm giáo dục Phật giáo. Sri Lanka cũng chịu trách nhiệm truyền triết học Phật giáo, sau kỷ nguyên của Hoàng đế Asoka của Ấn Độ, đặc biệt sự truyền đến Đông Nam Á Đông Á, trong suốt lịch sử. Trong hai thế kỷ qua, Sri Lanka, đã hỗ trợ sự hồi sinh của Phật giáo Nguyên thủynhiều nước Đông Nam Á, chống lại thực dân phương Tây, bao gồm cả Việt Nam.

Giáo G. P. Malalasekera (8 tháng 11 năm 1899 - 23 tháng 4 năm 1973) một Phật tử khác của Sri Lanka, người đã khởi xướng truyền cảm hứng cho cuộc Hội nghị Phật giáo thế giới diễn ra o năm 1950 CE (Phật lịch 2493) tại Sri Lanka dn đến việc thành lập Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới (WFB) vào ngày 25 tháng 5 năm 1950 (2493 BE) tại Đền thờ Di tích RăngKandy. Hội nghị này sự tham dự của 129 đại biểu Phật giáo từ 27 quốc gia ở Châu Á, Châu Âu Châu M. Tại Hội nghị này, cờ Phật giáo chính thức được chp nhn.

Phật giáo trong suốt thời gian tồn tại hơn hai thiên niên kỷ đã phát triển thành 3 trường phái: Theravāda (Nguyên thủy), Mahāyā- na (Đại tha) và Vajrayāna (Kim Cang tha). Giáo sư Malalasekera người công hợp nhất cả ba trường phái Phật giáo trong Hội Ln hữu Phật go Thế giới trở thành chủ tịch đầu tiên của WFB từ năm 1950 đến 1958.

Trong khi đó, vào m 1950, các hot động Pht pp ở min Nam - Việt Nam được phát triển mạnh hơn bởi sự hiện diện của Đại Narada Thero từ Sri Lanka. Người ta nói rằng, khi Đại Narada Thero lần đầu tiên đến Việt Nam o những năm 1950, ông đã mang theo cây con của cây bồ đề Sri MahaAnuradhapura, được trồngnhiều nơi tại Việt Nam. Một cây được trồng tại chùa nơi ngài trú ngụ, chùa Bửu Quangquận Thủ Đức, Thành phố H C Minh. Các tác phẩm của Narada Thero, như Đức Phật Phật pháp, Phật go yếu lược, Satipattana Sutta, The Dhammapada, ch hướng dn về Abhidhamma, v.v... cũng đã được dịch sang tiếng Việt. 
Tôi nhớ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của chúng tôi, ngài Lakshman Kadirgamar (12 tháng 4 năm 1932 - 12 tháng 8 năm 2005), người đã đề nghị Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) vào ngày 23 tháng 9 năm 1999, để công nhận Ngày lễ Vesak Quốc tế sự đóng góp của Phật giáo - một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, hơn 2.500 năm qua, đã sẽ tiếp tục m gu cho nền m linh nhân loại. Ông một người con thực sự của Sri Lanka, sinh ra từ một gia đình không theo đạo Phật, nhưng lại người khởi xướng các đặc điểm chung của tất cả các tôn giáo, đã thể hiện tài năng ngoại giao tuyệt vời của Ông để nhận được sự ủng hộ của các nước Kitô giáo, Hồi giáo Ấn Đ giáo, đồng ý công nhận nghị quyết Ngày Vesak tại Liên Hợp Quốc. Nghị quyết Ngày Vesak được thông qua n bn s 54/115 o ngày 15 tháng 12 năm 1999 được t chức lần đầu tiên vào năm 2000 tại Tr sở Liên Hợp Quốc ở New York với đại din của 34 quốc gia. Ngày Vesak của Liên Hợp Quốc được t chức tại c quốc gia Phật go lần đầu tiên được t chức tại Sri Lanka o năm 2017.

Đại sứ quán Sri Lanka, kể từ khi thành lập năm 2003, đã phối hợp chặt chẽ với chùa Quán Sứ, Tr sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Điều thực sự quan trọng Thượng tọa Tiến sĩ Thích Đức Thin, PChtịch kiêm Tng thư ký GHPGVN cũng là PCh tịch Hội Hữu nghị Sri Lanka - Việt Nam. Thượng tọa đã hướng dẫn, hỗ trợ Đại sứ quán rất nhiều trong việc hợp tác các hoạt động song phương, bao gồm cả liên lạc giữa hai nước.

Trong bi cnh quan hệ Pht giáo Sri Lanka - Vit Nam, do Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam khởi xướng, một phái đoàn Phật giáo gồm sáu tu sĩ Phật giáo hai quan chức cao cấp của y ban Tôn giáo Chính phủ của Việt Nam đã đến thăm Sri Lanka vào tháng 12 m 2016. Trong chuyến tm này, hai bn ghi nhớ (MOU) cho c chương trình trao đổi hợp c đã được kết bởi Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka, Kandy với Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố H C Minh Đại học Phật giáo Khmer Theravada, Thành phố Cần Thơ.

Thêm vào đó, còn một phái đoàn chính thức gồm năm thành viên một đoàn phái đoàn gồm 18 thành viên từ Việt Nam đã tham gia L kỷ niệm Ngày Vesak của Liên Hợp Quốc lần thứ 14 tại Sri Lanka o tháng 5 năm 2017. 
Ông Navin Gooneratne, Chủ tịch Quỹ Ánh sáng châu Á, đã đến thăm Việt Nam vào tháng 01 năm 2018 để giới thiệu Dự án Vương quốc SakyaSri Lanka mang chủ đề tâm linh Phật giáo. Ông mời phía Việt Nam nhân hội này đến các nước Phật giáo để xây dựng gian hàng tả truyền thống Phật giáo địa phương trong không gian 3000 mét vuông, được phân bổ cho mỗi quốc gia trong số 12 quốc gia Phật giáo.

Một cột mốc quan trọng khác trong quan hệ Phật giáo Sri Lan- ka - Việt Nam đã được thiết lập trong chuyến thăm của Ngài Karu Jayasuriya, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka đến Việt Nam vào tháng 4 năm 2018 đã tặng lợi của Đức Phật cho Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Các lợi sau đó được lưu giữ trong khuôn viên chùa Bằng Hà Nội vào ngày 19 tháng 8 năm 2018. Ngoài ra, theo yêu cầu của ông Nguyn Văn Trường, Giám đốc điu nh của Công ty Xây dựng Xuân Trường, vào tng 7, một cây con của Cây bồ đề linh thiêng Sri Maha Anuradhapura đã được mang trồng tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, nơi tổ chức Đại lễ Vesak của Liên Hợp Quốc lần th 16 năm 2019.
Đại S quán đã chiếu bộ phim “Siddhartha: Đức Phật tại chùa Quán S Hà Nội vào ngày 29 tháng 5 năm 2018 nhân dịp Đại lễ Phật đản - Vesak 2018, kỷ niệm 70 năm độc lập của Sri Lanka 48 năm quan hệ ngoại giao giữa Sri Lanka với Việt Nam. Bộ phim đã được lồng tiếng Việt với phụ đề tiếng Anh, được ông Navin Gooner- atne - nhà sản xuất phim tài trợ, trong chuyến thăm Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam vào tháng 01 năm 2018, cho các hoạt động hợp c n a Phật giáo.

Vào những dịp đặc biệt của lịch Phật giáo Sri Lanka, như lễ Ve- sak - kỷ niệm ngày đn sinh, gc ng niết bàn của Đức Phật, cũng như Poson, đánh dấu sự truyền của Phật giáo đến Sri Lanka vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, Đại sứ quán tiếp tục tổ chức các hoạt động khác nhau liên quan đến Phật giáo như: triển lãm ảnh, dansala (cung cấp thực phẩm đồ uống cho các tín đồ đến thăm chùa), v.v

Tôi tin rng, mi liên hệ cht chẽ giữa hai nn Pht giáo Vit Nam Sri Lanka, sẽ khẳng định sự kế thừa của Phật giáo, cộng thêm hàng ngàn di sản Phật giáo đang được được bảo tồn tốtSri 
Lanka, sẽ góp phn ng cường hơn nữa mối quan hệ song phương giữa hai nước chúng ta. Hơn nữa, tôi hy vọng rằng một s lượng lớn người hành hương đam Phật giáo Việt Nam về nghệ thuật, kiến trúc, kho cổ học, sẽ thấu hiểu được truyền cảm hứng từ di sản văn hóa Phật giáo cả hữu hình lẫn hình của Sri Lanka trong những năm tới.

Cuối cùng, nhân hội này, tôi kính chúc Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc lần thứ 16 năm 2019 thành công tốt đẹp.

Hasanthi Urugodwatte Dissanayake Đại sứ đc mệnh toàn quyền
Cộng hòa XHCN Dân chủ Sri Lanka tại Việt Nam
Người dịch: Mr. Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây