117. THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ VESAK LHQ 2019

Thứ sáu - 10/05/2019 06:57
Chủ tọa Ủy Ban Lễ Phật Đản Hòa thượng Wonhaeng
Chủ Tịch dòng tu Jogye của Phật giáo Hàn QuốcTHÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG ĐI LỄ VESAK LHQ 2019


Lửa nguyn cu tp thể thp sáng cả thế gian—

Khi Đức Pht Thích Ca u Ni đi by bước đu tiên khi ngài vừa đn sanh trong thế giới này, nhng bông hoa sen đã nở dưới mỗi bước chân ngài. Ngày hôm đó, nhng đoá sen đã trang hoàng đa cu và khi về đêm, chúng trở thành by lồng đèn bông sen bay lên trời cao

T by lồng đèn bông sen, chúng đã nhân lên thành một ngàn, rồi mười ngàn, rồi cả triu lồng đèn bông sen. Thậm chí khi một lồng đèn bông sen nhân lên thành một triu lồng đèn, ánh sáng từ mỗi lồng đèn kng bao giờ bị lu mờ mà tt cả đu cng hưởng sáng chói nhân gian. Một triu lồng đèn sẽ thp sáng vô lượng vùng đt và vô số chúng sanh.

Một triu lồng đèn làm biến mt bóng tối đã chia lìa Nam-Bắc Triu Tiên. Chúng soi sáng nhng con đường dn đi từ thủ đô ngàn đời Xơ-un (Hán Tnh) tới vẻ đp của dãy núi Kim Cương rồi đến cố đô Khai Tnh. Ánh sáng từ triu ngọn lửa y cuối cùng xua tan màn vô minh bẩm sinh của tự dối mình và vì quyn lợi riêng tư của tâm thức phân chia tông phái, điu luôn luôn dn đến vic kiếm tìm chia rẽ chúng ta mà thôi.

Ánh sáng từ nhng lồng đèn này bùng lên rồi hoá thành chín con rng khi chúng đương đu với nhng dòng hỗn lon của tham lam vô đ, sn gin vô lý, và nhng hoài nghi mù quáng của các quốc gia láng giềng. Nhng dòng nước trong vt như lưu ly png đi từ nhng con rng này ty tịnh chúng, dy cho chúng bài học ng sng chung trong THi. Rồi ánh sáng này chuyn thành ngón tay chỉ trời và đt, dn đường chúng ta đến tuệ giác rằng bạn và tôi kng phải khác bit.


1. Người dịch: Chân Pháp Cn.
 
THÔNG ĐIỆP CC MỪNG ĐI LVESAK LHQ 2019    209Đức Thích Ca thp sáng ngọn đèn Chánh Pháp dưới cội Bồ Đ rồi tuyên bố rằng hnh phúc của hết thy chúng sanh trên thế giới quan trng hơn ssung túc của bt cứ cá nhân nào. Khi Đức Pht gp một kẻ cùng tử đang lm đường lc li kng biết đệ nht nghĩa tt đàn vì bị kt trong vô minh, ngài đem cho người y ngọn lồng đèn tự mình thp sáng, ngọn lồng đèn y tora ánh sáng huy hoàng, là CXe Lớn của Đại tha, có thể cứu độ mọi loài chúng sinh còn đang mc kt trong hm hố nghip lực do họ to ra.

Cúng dường lồng đèn bông sen phn chiếu đy đủ trí tuệ Pht. Lng đèn bên ngoài một khi được thp lên cũng thp sáng ngọn đèn tâm của chúng ta. Nhng phnnghèo ở n Độ tích luỹ công đức bằng vic thp lồng đèn. Gn đây, người Triu Tiên thp lồng đèn bằng vic tinh tn đến nhng hang cùng ngõ hp của đt nước để dp tt nhng ngọn lửa hoang và tình nguyn chăm sóc nhng người vô gia cư vùng núi tỉnh Giang Nguyên bằng cách bố thí bt cứ cái gì có th. Nhng hành động từ bi này được thúc đy bởi bản cht của tuệ nhãn do vic nhn ra sự nối lin giữa tt cả chúng sanh.

Giờ đây chúng ta thp lồng đèn để tìm cu nguyên tc sng tri túc để dỡ bỏ nhng màn dày ô nhim vì khói và vi bụi rồi hồi sinh hệ sinh thái dưới nước đang nguy khốn vì rác thải của nhng con người vô ý thc. Bây giờ là lúc thp rực lên nhng ngọn lồng đèn Bồ Tát, để tự thân trở thành nhng ngọn đuốc thức tỉnh thế gian.

Người Triu Tiên giữ ngọn lồng đèn sáng ngi, nghĩa là giải hòa nhng tranh lun,” đốt cháy nhiu thiên niên kỉ của tranh đu cho hoà bình và đồng cam cng khổ trong suốt m ngàn m trên đt này. Các tnh viên trong tứ chúng duy trì sự thống nht trên cùng con thuyn trong một ngàn by trăm m để cùng nhau chèo trên bin kh. Mỗi khi có kkn, chúng tôi lại thống nht m một và chiến thắng thông qua vic nguyn cu. Bây giờ là lúc thắp lên một triu lồng đèn hwajang, thống nht hoà hợp để to nên min Tịnh Độ của Đức Pht stồn tại mười ngàn m.

Khi chúng ta tranh đu cho tự do khỏi khổ đau và đt được kh- inh an và thịnh vượng, chúng ta phải bt đu từ sự thống nht hoà hợp. Khi hn tt smạng, thống nht hoà hợp vn là điu chúng ta giữ gìn. Chúng ta hãy hát tansaengge, Pht Đn Ca, All three realms are full of suffering, and I will comfort all beings.(Tt cả
 
210


THÔNG ĐIỆP CC MỪNG ĐI LVESAK LHQ 2019tam giới đy dy khổ đau, và ta sẽ dỗ dành chúng sanh). Chúng ta hãy thống nht qua vic đốt lên một triu lồng đèn để soi sáng cho quê hương Triu Tiên và nguyn thực tp miên vin cho đến khi chúng sanh cuối cùng đt được giải thoát khỏi khổ đau vì đây là s mạng của chúng ta.

Tôi nguyn trước Tam Bảo rằng tôi sẽ đồng hành với bt cứ ai; rằng tôi s kng ngng tinh tn thực tp để chuyn hoá cõi luân hồi thành Tịnh ĐPht Quốc.Chta y Ban LPht Đn Hòa thượng Wonhaeng
ChTịch dòng tu Jogye của Pht giáo Hàn Quốc
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây