1 THÔNG ĐIỆP ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL.2563 - DL.2019 CỦA ĐỨC PHÁP CHỦ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Thứ tư - 08/05/2019 06:32
ĐỨC PHÁP CHỦ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
3

 
GIÁO HỘI PHT GIÁO VIT NAM HỘI ĐỒNG CHỨNG MINHTHÔNG ĐIỆP ĐI L PHT ĐN PL.2563 - DL.2019 CA
ĐC PHÁP CHGIÁO HỘI PHT GIÁO VIT NAM
Nam mô Bn Sư Thích Ca u Ni Pht Kính bch Chư tôn đức Tăng Ni,
Kính thưa Quý vkhách quý,
Thưa Quý vPht tử ở trong nước và ở nước ngoài.

Vesak là skin thiêng liêng gn lin với cuộc đời của Đức Pht: ngày Đức Pht đn sinh, ngày Đức Pht thành đo, và ngày Đức Pht nhp Niếtn. Đây là skin hy hữu của tn nhân loại như trong Kinh đin Nikaya có ghi: “Một chúng sinh duy nht, một con người phi thường xut hin trong thế gian này, vì lợi ích cho số đông, vì hnh phúc cho số đông, vì lòng bi mn, vì stốt đp, vì lợi ích và hnh phúc cho chư thiên và loài người. Đó là Đấng Như Lai Chánh đẳng Chánh giác. Đức Pht là bc Đạo sư đại Giác ng. Ngài đã đem đến cho nhân loại bức thông đip hòa bình, hnh phúc thương yêu, mở ra con đường mà tự thân mỗi người phải vượt
 qua sự cám dỗ và chi phối của lòng tham, ssân hn, si mê của con người để tiến đến cnh giới giác ng, đó chính là con đường tu tp Giới - Định -Tuệ hướng đến san lc, giải thoát là lẽ đích thực và cứu cánh của cuộc sng.

Năm nay, hòa trong kng khân hoan của cng đồng Pht giáo trên tn thế giới kỷ nim ngày Vesak trng đi, Giáo hội Pht giáo Vit Nam vô cùng vinh dự là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc ln thứ 16, PL. 2563- DL. 2019. Thay mt Hội đồng Chng minh, Hội đồng Trsự, và tn thể Tăng Ni, Pht tử Vit Nam, tôi hoan nghênh và nhit lit chào mng Chư tôn đức lãnh đo các Giáo hội Tăng già, các tổ chức hệ phái truyn thừa Pht giáo từ khp các Châu lục đã hội tụ vVit Nam ln thứ 3 kỷ nim ngày Vesak Liên hợp quốc. Đây là cơ hội quý báu để chúng ta cùng nhau tăng trưởng nim tin vào chân lý giải thoát, phát huy giá trị nhng di sn mà Đức Thế tôn đã để lại cho nhân loại chúng ta trong hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tu, lòng từ bi, triết lý vô ngã, tinh thn bt bo động, nhng giá trị hòa bình và phát trin bn vng.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc ln thứ 16 tại Vit Nam hân hnh được chào đón các quý vNguyên thủ các quốc gia đến từ quê hương của Đức Pht, các quốc gia Pht giáo, Lãnh đo Đảng, Nhà nước, Mt trận Tổ quốc Vit Nam tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 cùng nhau chia sẻ nhng giải pháp để thực hin thành công mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát trin thịnh vượng.
Kính thưa quý lit vị!

Lịch s2000 năm Pht giáo Vit Nam đã minh chng vmột nn Pht giáo nhp thế. Trong giai đoạn lịch sVit Nam giành được nn độc lập tchvào đu Thế kthX, tri qua các triu đại Đinh, Tin Lê, Lý, Trần, Pht giáo đã trthành nn tảng tư tưởng chđo trong đời sng chính tr, kinh tế, xã hi, là bphn chyếu góp phn to nên bản lĩnh, bản sc n hoá tinh thn của dân tc Vit Nam. Các vThin sư cao Tăng, đồng thời cũng là nhng nhà nh đo kit xut, nhà ngoại giao xut sc của thời đại, là nhng người có công lớn đi vi snghip xây dựng và bo vđt nước. Thời kPht giáo vàng son, cũng đồng thời là thời khưng vượng của quốc gia dân tc.
 Giáo hội Pht giáo Vit Nam kế thừa và phát huy nhng giá trị tinh hoa của Pht giáo Vit Nam trong lịch sử, luôn luôn đồng hành cùng dân tc. Nhìn lại quá trình hội nhp quốc tế của Vit Nam, chúng ta có thể vui mng trước nhng đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhim của Vit Nam với cng đồng quốc tế đã được Liên hợp quốc ghi nhn và đánh giá cao. Vic Giáo hội Pht giáo Vit Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm nay càng khẳng định điu đó. Đng thời khẳng định vai trò và vị thế của Giáo hội Pht giáo Vit Nam trong hội nhp quốc tế.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 trao đổi các vn đ, trong đó có cách tiếp cn của Pht giáo vslãnh đo tn cu và trách nhim cùng chia svì xã hội bn vng, slãnh đo có chính nim vì hòa bình bn vng. Đặc bit, các vn đề Pht giáo trong đời sng như cách tiếp cn của Pht giáo vgia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bn vng, cách tiếp cn của Pht giáo vgiáo dục đo đức tn cu, cách mạng Công nghip 4.0 và Pht giáo, và cách tiếp cn của Pht giáo về tiêu thcó trách nhim và phát trin bn vng. Qua đó, cng đồng Pht giáo thế giới đưa ra nhng giải pháp căn bản nht xut phát từ chính tâm con người để thực hin thành công mục tiêu chương trình nghị sphát trin bn vng tn cu mà Liên hợp quốc hướng ti.

Tôi tin tưởng rằng, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc ln thứ 16 tổ chức tại Trung tâm văn hóa Pht giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam sẽ thành tựu viên mãn. Kính chúc Quý vkhách quý, Chư tôn đức Tăng Ni, nhân sĩ trí thức, cùng đồng bào Pht tử hưởng trọn mùa Vesak an lc trong chính pháp, vô lượng cát tường!
Nam mô Thường Tinh Tiến Bồ tát ma ha tát.


 
ĐỨC PHÁP CHỦ
GIÁO HỘI PHT GIÁO VIT NAM

đã

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây