1. LỜI CHÀO MỪNG

Thứ bảy - 11/05/2019 04:21
Hòa thượng THÍCH THIỆN NHƠN Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019
1. LỜI CHÀO MỪNG
 
LỜI CHÀO MỪNG
 
Vào ngày 15-12-1999, ngaỳ   lic̣ h sử khi Đi Hi đồng LiêHiệp Quốc (LHQ) thông qua nghị quyết, ngày lễ tam hợp Vesak được tổ chức trên toàn cầu vào rằm tháng 4 âm lịch nhằm tưởng niệm sđản sinh, sthành đạo và nhập Niết- bàn của đức Phật Thích Ca.
 
Đại lễ Phật đản LHQ lần đầu tiên được tổ chức tại trụ sở LHQ (New York) và các văn phòng LHQ trên toàn cầu vào m 2000. Đến m 2019, cộng đồng Phật giáo thế giới đã tổ chức thành công Đại lễ Phật đản LHQ gồm 12 lần tại Thái Lan, 1 lần tại Tích Lan và 3 lần tại Việt Nam.
Năm 2008, Việt Nam lần đầu tiên đăng cai Đại lễ Vesak LHQ tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội, thỉnh mời 1500 đại biểu quốc tế đến từ 75 quốc gia. Năm 2014, Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 2 được tổ chức thành công tại Trung tâm Hội nghị quốc tế chùa Bái Đính, thỉnh mời được 89 quốc gia tham dự.

Thật vinh dự lớn lao khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) một lần na đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ 2019 và hội thảo quốc tế, tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, Việt Nam vào ngày 12-14/05/2019. Phá klục những lần trước, Vesak LHQ 2019 đón nhận stham dcủa 115 quốc gia, vng lãnh thổ và 1.600 đại biểu quốc tế gồm các vị Tăng vương, Tăng thống, Pháp chủ, lãnh đạo c tchức Phật giáo, lãnh đạo các quốc gia, vùng lãnh thổ và các học giả quốc tế cũng như khoảng 20.000 đại biểu Việt Nam.

y ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản LHQ đã được y ban Xã hội và Kinh tế LHQ tha nhận vai trò tư vấn của LHQ từ năm 2013. Nhằm tôn vinh cam kết này, chủ đề của Vesak LHQ 2019 là: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo tn cầu và trách nhiệm cùng chia s vì xã hội bền vững” (Buddhist Approach to Global Leadership and Shared Responsibilities for Sustainable Societies). Năm diễn dàn của hội thảo quốc tế bằng song ngữ Việt - Anh bao gồm:
  1. Sự lãnh đạo bằng chánh niệm vì hòa bình bền vững (Mindful Leadership for Sustainable Peace);
  2. Cách tiếp cận của Phật giáo vgia đình a hợp, chăm c sức khỏe và xã hội bền vững (Buddhist Approach to Harmonious Families, Healthcare and Sustainable Societies);
  3. Cách tiếp cận của Phật giáo vgiáo dục đạo đức tn cầu (Buddhist Approach to Global Education in Ethics);
  4. Phật giáo và Cách mng công nghiệp lần thtư (Buddhism and the Fourth Industrial Revolution)
  5. Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững (Buddhist Approach to Responsible Consumption and Sustainable Development).
Hội thảo quốc tế này nhằm mục đích tăng cường sự hợp tác gia các cộng đồng và tổ chức Phật giáo thế giới nhằm tìm kiếm và ứng dụng c giải pháp Phật giáo đối vi c vn nạn tn cầu. Đây là sự kỳ vọng của Liên Hiệp Quốc đối với những đóng góp trí tuệ của Phật giáo trên bước đường hóa giải những vấn nạn xã hội, điều này cho thy ý thức trách nhiệm cao cả của Phật giáo trước tình hình biến động của thế giới trên nhiều phương diện đời sống, qua đó cho thy thái độ sống tích cực cũng như niềm tin về khả năng góp phần hóa giải những vấn nạn thời đại của Phật giáo ngày càng được khẳng định.

Chđcủa hội thảo không chcung cấp c thông tin mà còn chra c con đường dẫn đến skêu gi hành động nhập thế. Đó là lời kêu gi lãnh đạo Phật giáo thế giới hãy đoàn kết và dấn thân, chia sc giải pháp trliệu đối vi c bất hạnh xã hội trong thời đại của chúng ta. Tôi tin chắc rằng 5 diễn đàn tiếng Anh và 5 diễn đàn tiếng Việt trong hội thảo quốc tế này mra c trao đổi họ
thuật và tư tươn̉  g lành mạnh, cvũ c hành động hướng đến s

thành tựu c mục đích hoàn thiện của Phật giáo.


Thay mặt GHPGVN, tôi trân trọng đón tiếp Phó Tổng thư ký LHQ, Tổng thống Miến Điện, Phó Tổng thống n Đ, Thtướng Nepal, Thtướng Bhutan, c Đi sứ, c ngài Tăng
vương, Tăng thống, Chtịch c Giáo hội Phật giáo và 1600 đại biểu quốc tế đến t115 quốc gia và vùng lãnh th, tham dĐi lVesak LHQ 2019Tôi chân thành tri ân Đảng và Chính phủ Việt Nam, T công tác Chính phủ hỗ trĐại lễ Vesak LHQ, y ban tổ chức quốc tế Vesak LHQ, y ban tổ chức quốc gia Vesak LHQ, các thành viên y Ban hội thảo cũng như chư tôn đức Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự các tỉnh, thành, quý đại biểu trong và ngoài nước.

n bản sách này không thhoàn thành, nếu không có sđóng góp công sức của y ban Hội thảo gồm Thượng tọa Thích Đức Thiện, Giáo sư Lê Mnh Thát và đặc biệt là Thượng ta Thích Nhật Từ trong vai trò tổng điều phối hội thảo và biên tập gần 30 đầu sách phục vụ Vesak LHQ.
Đại lễ Vesak LHQ 2019 sẽ mang lại tâm thiện lành, trí tuệ tập thể và tiếng nói thống nhất của Phật giáo thế giới, gây cảm hứng và hướng ti snhập thế xã hội, phụng snhân sinh, giải phóng khổ đau, mang lại an vui, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Tôi cầu chúc và tin tưởng Đi lễ và hội thảo quốc tế Vesak LHQ 2019 sẽ là niềm cảm hứng cho tất cchúng ta trong sứ mệnh nhập thế hành động vì phúc lợi và an lạc cho nhân loại trên hnh tinh này.

Hòa thượng THÍCH THIỆN NHƠN Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Chủ tịch y ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây