VAI TRÒ CỦA MỘT SỐ TĂNG NI VÀ CƯ SỸ TRONG QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH, PHÁT TRIỂN PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI LÀO

Thứ hai - 09/12/2019 01:44
VAI TRÒ CỦA MỘT SỐ TĂNG NI VÀ CƯ SỸ TRONG QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH, PHÁT TRIỂN PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI LÀO
 
PGS.TS. Chu Văn Tuấn
 
Phật giáo Việt Nam du nhập vào Lào từ lâu, nhưng để hình thành nên những cộng đồng rõ nét với cơ sở thờ tự, đội ngũ tăng ni, tín đồ… thì phải đến những năm 20 của thế kỷ XX, khi những ngôi chùa đầu tiên được xây dựng. Quá trình hình thành, phát triển Phật giáo Việt Nam tại Lào trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Có những lúc, do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhiều ngôi chùa bị bỏ hoang, không có sư trụ trì trong một thời gian dài. Trong quá trình hình thành phát triển của Phật giáo Việt Nam tại Lào tính từ đầu thế kỷ XX đến nay, có nhiều vị tăng ni, cư sỹ Phật giáo đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng, trùng tu các ngôi chùa, xây dựng cơ cấu tổ chức tại các ngôi chùa, tổ chức các hoạt động phật sự, độ tăng, quy y cho tín đồ, v.v... Bên cạnh đó, vai trò của cộng đồng Việt kiều tại Lào, nhất là những tín đồ Phật giáo cũng rất quan trọng. Họ không chỉ đóng góp công sức, tiền của cho việc xây dựng, trùng tu các ngôi chùa, cộng đồng Việt kiều, đặc biệt là Hội Phật giáo các tỉnh thành đã tham gia vào quản lý các ngôi chùa, thỉnh tăng ni đến trụ trì, cùng với các vị trụ trì tổ chức các hoạt động hướng đến cộng đồng người Việt Nam tại Lào.
Có thể kể ra một số vị tăng ni và cư sỹ tiêu biểu như: Đại đức Thích Thiện Liên, Hòa thượng Thích Trung Quán (1918-2003), Hòa thượng Thích Thanh Tuất, Hòa thượng Thích Nhật Liên (1923-2010), Hòa thượng Thích Quảng Thiệp, Hòa thượng Thích Minh Lý, Hòa thượng Thích Tố Liên (1903-1977), Đại đức Thích Đại Bái và Thích Đại Hải (trụ trì chùa Bàng Long những năm mới thành lập), Hòa thượng Thích Nhật Trung (thế danh Đoàn Hữu Thạch), Ni sư Thích Nữ Diệu Thiện, ông Lê Cửu, Ban Được, ông Trịnh Văn Phú, ông Đỗ Đình Tảo, ông Phạm Văn Tuyên, v.v..
Ngoài các vị tăng ni tiêu biểu nói trên, chắc chắn còn nhiều các vị tăng ni khác đã có nhiều đóng góp trên các mặt khác nhau, mức độ khác nhau trong các giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, do hạn chế về nguồn tài liệu về các vị này,  nhất là các vị hoằng pháp tại Lào trong giai đoạn những năm 30, 40, 50, 60 của thế kỷ XX nên trong bài viết này chúng tôi chưa có điều kiện trình bày. Các vị tăng ni đang hoằng pháp, góp phần xây dựng, phát triển Phật giáo Việt Nam tại Lào hiện nay, qua một số nguồn tài liệu cho đến thời điểm hiện tại có gần 30 vị.
Sự hình thành, phát triển của Phật giáo Việt Nam tại Lào ngoài vai trò của các vị tăng ni, cư sỹ, Phật tử, cộng đồng Việt kiều như đã trình bày ở trên, còn có sự đóng góp to lớn của Giáo hội Liên minh Phật giáo Lào, chính quyền các cấp Lào, các cơ quan ban ngành của Việt Nam như Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Hội người Việt Nam tại Lào, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, v.v..
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phật giáo Việt Nam tại Lào vẫn còn nhiều vấn đề khó khăn cần được khắc phục để phát triển trong thời gian tới đó là các vấn đề như: cơ sở pháp lý của các ngôi chùa Việt Nam tại Lào cần được hoàn thiện, đội ngũ tăng ni còn thiếu, giấy tờ lưu trú của các vị tăng ni Việt Nam tại Lào vẫn còn khó khăn, nhiều ngôi chùa chưa có sư trụ trì, nhiều ngôi chùa đang hư hỏng cần sửa chữa, các ngôi chùa chưa tổ chức được nhiều hoạt động quy tụ cộng đồng Việt kiều, chưa gắn kết nhiều với các ngôi chùa và cộng đồng Phật giáo trên khắp nước Lào, v.v…
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây