CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT Ở VIÊNG CHĂN GIAI ĐOẠN CUỐI THẾ KỶ XIX – NỬA ĐẦU THẾ KỶ XX

Thứ hai - 09/12/2019 01:56
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT Ở VIÊNG CHĂN
GIAI ĐOẠN CUỐI THẾ KỶ XIX – NỬA ĐẦU THẾ KỶ XX


TS. Đinh Văn Viễn
 
Cộng đồng người Việt ở Lào nói chung, ở Viêng Chăn nói riêng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, xã hội Lào, là cầu nối cho mối quan hệ Việt – Lào. Việc di cư của người Việt tới Lào đã diễn ra từ lâu trong lịch sử. Từ thời phong kiến đã có người Việt di cư sang Lào nhưng mang tính tự phát, diễn ra lẻ tẻ, số lượng ít. Từ cuôi thế kỷ XIX, việc di cư của người Việt sang Lào diễn ra mạnh. Từ đó hình thành nên công đồng người Việt ở Viêng Chăn khá đông đảo. Đến năm 1943, số người Việt ở Viêng Chăn đông đảo, chiếm tới 53% dân số của thành phố.
Cộng đồng người Việt ở Viêng Chăn đến từ nhiều địa phương của Việt Nam nhưng đã đoàn kết, thành lập các làng, xóm của người Việt. Tại các làng xóm này, cư dân người Việt đã đoàn kết, giữ gìn văn hóa của mình, được thể hiện qua việc dùng tên các danh nhân, địa danh của Việt Nam để đặt tên đường, hình thành bộ máy quản lý làng xóm, thành lập ra các Hội để tương trợ và giúp đỡ nhau,… đặc biệt, người Việt ở Viêng Chăn giữ gìn văn hóa truyền thống của mình, tôn giáo tín ngưỡng của mình. Chùa Bàng Long, chùa Phật tích,… được thành lập. Các ngôi chùa này trở thành trung tâm sinh hoạt, đoàn kết của người Việt tại Viêng Chăn, tại Lào, là sợi dây kết nối họ với quê hương, bản quán Việt Nam.
Nhìn chung, cộng đồng người Việt tại Viêng Chăn nói riêng, trên đất nước Lào trong giai đoạn từ cuối thế kỷ XIX đến nửa đầu thế kỷ XX có số lượng đông đảo, thực sự là cộng đồng mạnh cả về kinh tế, văn hóa, xã hội. Cộng đồng người Việt ở Viêng Chăn là trung tâm của cộng đồng người Việt trên đất Lào, đã đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng đất nước Lào, được nhân dân Lào tin tưởng, gọi là bằng một danh từ cao quý là “Khôn Keo”, theo nghĩa tiếng bản xứ là “người ngọc”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây