BÁO CÁO ĐỀ DẪN

Thứ tư - 31/07/2019 18:54
HỘI THẢO KHOA HỌC HOẰNG PHÁP HẢI NGOẠI “SỨ MỆNH HOẰNG PHÁPTRONG XU HƯỚNG TOÀN CẦU HÓA”
 
O CÁO ĐỀ DẪN
HỘI THẢO KHOA HỌC HOẰNG PHÁP HẢI NGOẠI SỨ MỆNH HOẰNG PHÁP
TRONG XU HƯỚNG TOÀN CẦU HA

 
Huế, thng 7 năm 2019

HT. Thích Huệ Phước *

 

Nam mô Bn sư Thích Ca Mâu Ni Pht


Kính bch Chư tôn Hòa thượng, Thượng ta, Đi đức Tăng Ni Kính thưa Chư vHc giả, quý thiện tín Pht tử
Ngày nay nhân loại đang có những biến đi lớn trên mọi phương diện. Ngành công nghệ thông tin hiện đại phát triển kéo theo sự thay đi cu trúc tư duy của con người. Những thay đi theo xu hướng này đã làm dy lên những quan ngại về giá trị sng, đạo đức và chỉ shạnh phúc của con người. Những giải pháp để kiến thiết một xã hội bền vững lại không được xem là một tham chiếu mạnh mẽ trong bi cảnh toàn cu hóa hiện nay. Do vy, cn phải có nhiều hơn nữa những tiếng nói chân chính từ các nhlãnh đạo. y cùng cam kết và thực thi các nhiệm vụ vì lợi ích cộng đng, an sinh xã hội, đó là điều mong ước lớn nht của nhân loi.
Đức Pht xut hiện trên cõi đời chỉ nói lên một sự tht duy nht đó là khổ và con đường đưa đến sự đoạn diệt kh. Nơi nào có khổ đau, nơi đó có đạo Pht. Khi mà nhân loại đang chìm đm trong bóng ti của vô minh, lang thang và bị ràng ḅc bởi sự đau khcủa tui già, bệnh tt và cái chết, thì đức Pht xut hiện như “người cầm đuc ca nhân loi, mang lại ánh sng của trí tu. Ngài thp lên ánh sng của niềm tin và trí tuệ cho chúng ta con đường tu tp đưa đến giải thoát. Pht giáo có mt tại đt nước Việt Nam từ rt sớm, đng hành cùng lịch sử thịnh suy của dân tộc. Nội dung tư tưởng lời dạy của đức
--------------------------------------------------------
* y viên Hi đồng Trị sự, PTrưởng ban Hong pháp Trung ương, kiêm
Trưởng phân ban Hoằng pháp Hi ngoi.
 


Pht đã thm sâu trong tâm thức của người Việt từ bao thế hnay, mang lại một c̣c sng an bình, hạnh phúc và hướng thiện. Ngày nay, cộng đng người Việt đang sinh sng ở khp mọi nơi trên thế giới đều mang theo bản sắc văn hóa của dân tộc, trong đó đời sng văn hóa tâm linh đạo Pht cng cùng hiện hữu.
Trải qua cc nhim k, Ban Hoằng pháp Trung ương đã thhin đúng vai trvà chức năng của mình. Kế thừa vphát huy những thnh qu t tớc, đến nay Ban Hoằng pháp đã có những c tiến và thnh tựu vượt bậc. Phân ban Hoằng pháp Hải ngoại đưc thnh lp, đthực hin nhim vkết ni đng bo Pht tử ở khp mọi i về sinh hoạt trong ni nhchung Pht gio Việt Nam. Đng thời, to cơ spháp lý đngành hoằng pháp vươn xa, lcnh tay ni dài của Gio hội, nhằm thiết lp một mng lưới toàn cu sinh hoạt và tu học theo gio lý Pht đà.
Trong ý nghĩa đó, Ban Hoằng pháp Trung ương cùng Ban Trị sự Pht giáo tỉnh Thừa Thiên Huế phi hợp tchức Hội thảo Hoằng pháp hải ngoại với chủ đề: Sứ mệnh hoằng pháp trong xu hướng toàn cầu hóa”, đề cp đến những phương thức truyền bChánh pháp đến với mọi người trên thế giới ny, phân tích những giá trị ứng dng của Pht học vào trong c̣c sng hiện tại, nhằm p phn xóa đi những nỗi khổ niềm đau cho nhân loi, kiến thiết một môi trường sng hài hòa, thân ái và cùng chia s.
Khi thế giới bước vào knguyên s, nó mở ra cho con người nhiều cơ hội, tiện ích phục vụ cho c̣c sng, nhưng cng lm thch thức, gian nan và hly khôn lường mnền công nghệ hiện đại này mang lại. Bằng ánh sng Pht pháp trong hơn hai ngàn năm qua, cn ứng dng phương cách tiếp cn thế nào để giá trị ct lõi tư tưởng, triết lý của đạo Pht được phbiến rộng rãi đến từng đi tượng, các giai tng một cách trọn vẹn là vn đề đáng được xem xét, bàn lun trong chương trình nghị sự ny.
Với mục đích như vy, Hội thảo tp trung vào các chủ đề chính như sau: Vai trò sứ mệnh của nhhoằng pháp mẫu mực; Vai trcủa vn đề hoằng pháp trong xu hướng thời đại mới; Ứng dng lời Pht dạy trong vic giải quyết các mâu thuẫn xung đột giữa cá nhân, gia đình và xã hội; Knăng hoằng pháp trong thời đại công nghệ 4.0; Tinh thn nhp thế của Pht giáo trong thế giới hiện đại; Đóng p của Pht giáo cho vn đề toàn cu hóa hiện nay; Pht giáo và mô thức làm
 


ăn kinh tế bền vững; Pht giáo và môi trường sinh thái; Pht giáo và đạo đức an sinh xã hội; Pht giáo và sự hài hòa các tôn giáo.
Thông qua diễn đàn ny, chúng ta cùng nhau tìm ra những giải pháp ti ưu nht trong vic giới thiệu con đường minh triết của đức Pht tiếp cn với nhiều văn hóa vùng miền, quc gia lãnh thvới sự đón nhn có hiệu quả, qua đó tạo sự đng thun cao trong vic giải quyết các vn nạn toàn cu hiện nay nhằm kiến tạo một xã hội hiền thiện, hòa bình và an lạc.
Cho đến nay, Ban Tchức Hội thảo đã nhn được 66 bài tham lun của quý Tôn đức Tăng Ni, các nhnghiên cứu, các nhkhoa học... trên khp cả ba miền đt nước, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của quý vị về sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh. Qua các bài trình by, có thkhái quát một s nội dung cơ bản qua các chuyên đề như sau:
 1. VAI TRSỨ MỆNH CA NHHOẰNG PHÁP MẪU MỰC
 
 • Trong chuyên đề này Hòa thượng Thích Giác Toàn trình bày đề ti Nḥm vhoằng pháp của vị sứ giả như lai. Bài tham lun phân tích nhiệm vụ hoằng pháp của vị sứ giả Như Lai, các khái niệm hoằng pháp và sự nghiệp hoằng pháp của đức Pht và chư vị Tổ sư qua các thời kỳ lịch sử. Đng thời phân tích phm cht của một Sứ giả Như Lai trong vic thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của mình. Ngoài kiến thức và knăng, hành giả hoằng pháp cn trau di đạo hạnh để kiện toàn đy đủ tcht của một nhhoằng pháp mẫu mực trong thời hiện đại.
 • Thượng tọa Tch Thiện Thng, viết về chđề: Vai trò sứ ̣nh của nhhoằng pháp mẫu mực. Bài tham luận nghiên cứu tp trung vào hai công vic, đó l: vai trvà sứ mnh ca nhà hoằng pháp mẫu mực, tức các nhà hoằng pháp vừa giđược sự hài hòa tôn giáo, vừa cng cvà phát triển Pht giáo. Đc biệt, trong thi đại kỷ nguyên s, Pht gio đã vđang hội nhp sâu rộng vi thế giới t vai trò, sứ mnh ca công tác hoằng pháp càng nặng nề hơn. Đó lvừa tuyên truyền, giáo dục, truyền bCnh pháp, vừa hài hòa với các tôn giáo đvừa tạo nên sự nhận thức chuẩn mực trong Tăng Ni, tín đ, cư sĩ Pht tử. Nếu làm tt công tác này, thì các hoạt động Pht sự sẽ hanh thông.
 • Tham lun Lý lun và thực tin để xây dựng nhhoằng pháp mẫu mực trong thời ḥn đicủa Đại đức Thích Thiện Tuệ đã phân
 


ch trên hai phương diện: lý lun và thực tiễn. Bài viết đi vào tìm hiểu: cơ s lý lun hoằng pháp của Đc Pht; cơ s lý lun hoằng pháp của giáo đoàn Tăng già Pht giáo; tinh thn dn thân của nh hoằng pháp mẫu mực; và một vài định hướng xây dựng nhhoằng pháp mẫu mực cho Pht giáo trong giai đoạn hiện nay. Một nhhoằng pháp là phải có cả hai phm cht, đó là tu đạo và hành đạo. Hay nói cách khác, vừa tự độ vừa độ tha. Nếu có đy đủ hai mt này thì sẽ trở thành một nhhoằng pháp mẫu mực trong giai đoạn hiện nay.
  • Đại đức Thích Ngộ Tâm với bài Phong cch đo hạnh của vging sư” phân tích, tìm hiểu về đạo đức, trí thức và bản lĩnh của một vị giảng sư. Theo đó, để trở thành một người hoằng pháp chân chánh của Giáo hội, mang trng trách đem ánh sng giác ngộ vào đời, thì điều kiện tt yếu là phải nỗ lực tu tp tam nghiệp thanh tịnh. Bài viết còn nêu lên những yếu điểm, các đức tính siêu việt, tính toàn diện trong phong cách thuyết giảng và bản lĩnh của một vị giảng sư. Nếu kiện toàn đy đủ về các yếu điểm đó thì sẽ trở thành vị giảng sư có phong cách và đạo hạnh tuyệt vi.
  • Bài viết Vai trhoằng pháp của Pht tử hải ngoicủa Pht tử Diệu Nhân Xuân Loan nêu lên vai trcủa người cư sĩ Pht tử trong vn đề hoằng pháp hải ngoại. Mỗi Pht tử khi xa đt nước, cn phải luôn luôn trau di giới đức, hoàn thiện chính mình, phát huy trí lực và nghị lực thể hiện nếp sng đạo, cứu độ chúng sinh, đt niềm tin và vững bước trên lộ trình hoằng pháp của Đức Thích Ca và cT.
  • Sư cô Thích Nữ Hạnh Giải với bài Vai trò, sứ mệnh của nhhoằng php. Bài viết phân tích mẫu người hoằng pháp với ba thời đại khác nhau: Thời Pht giáo Nguyên thy, Pht giáo Đại thừa và Thời đại công nghệ 4.0. Theo đó, hành giả hoằng pháp không chỉ hội đủ 7 điều kiện “biết php, biết nghĩa, biết thi, biết tiết độ, biết mình, biết chúng hội và biết sự hơn kém của người” như thời Nguyên Thy; hội đủ 3 đức tính Vào nhà Như Lai, mặc áo Như Lai, ngi tòa Như Laimhơn thế nữa phải hội nhp thời công nghệ 4.0, phải nm bt những phương tiện truyền thông hiện đại, dùng đó làm phương tiện hoằng pháp để không btụt hu với văn minh thế giới.
 1. VAI TRÒ CA VẤN ĐỀ HOẰNG PHÁP TRONG XU HƯỚNG THỜI ĐẠI MỚI
- Chủ đề ny, Thượng tọa Thích Đức Thiện có bài Những yêu
 


cầu đt ra trong công tác hoằng pháp hải ngoi của Giáo hi Pht giáo Ṿt Nam. Bài viết đã phân tích kỹ tình hình biến chuyển của xã hội trong giai đoạn hiện tại và nhu cu cn thiết của vic hoằng pháp tại hải ngoại. Kiều bào là một bộ phn không thể tách rời với Tquc, và vic chăm lo đời sng tâm linh của kiều bào tại hải ngoại là vô cùng cn thiết. Trước yêu cu thực tế này đòi hi đội ngũ hoằng pháp cn phải trang bị đy đủ các kiến thức, knăng cng như kinh nghiệm để có thể đáp ứng với nhu cu của công vic hoằng php. Trau di đạo hạnh cng như nm vững các nền tảng giáo lý, knăng mềm, bi bkiến thức ngoại ngữ và luôn tùy duyên thích ứng để công tác hoằng pháp ti hi ngoại đạt được thành tựu trọn vẹn.
 • Thượng tọa Thích Đạt Đức với đề tài Phương pháp Hoằng pháp giáo dục Pht tử thực tin. Tác giả phân tích tinh thn trách nhiệm cá nhân của nhhoằng pháp để từ đó nỗ lực thực hiện sứ mệnh của mình một cách thiết thực và hiệu quả. Đng thời nhhoằng pháp phải chọn lựa cho thích ứng với căn cơ trình độ của thính chúng để có những phương thức hoằng pháp mang lại kết quả tt. Đặc biệt, bài viết chú trng đến vn đề hoằng pháp cho giới tr. Đây là lực lượng nng ct, tiền đề cho sự phát triển xã hội. Nhm vào đi tượng này để hoằng pháp là nhiệm vụ hết sức thiết yếu, đòi hi nhhoằng pháp phải có đy đủ các kiến thức, knăng để đưa đạo Pht đến với giới trmột cách hiệu quả.
 • Tham lun Vn đề hoằng pháp với tui trhải ngoi: những mi quan tâmcủa Thượng tọa Thích Chân Tính quan tâm đến vn đề tui trẻ tại hải ngoại chưa có cơ hội tiếp cn đến giáo lý Pht giáo. Theo tác giả, sở dĩ tui trẻ tại hải ngoại chưa có cơ hội đến với đạo là do một snguyên nhân cơ bản như: rào cản nn ngữ, rào cản văn hóa và do thiếu nhân lực của các nhhoằng php. Vì vy, nhhoằng pháp thời nay ngoài khnăng về giáo điển cn bi dưỡng kiến thức ngoại ngữ, có khnăng nói được nn ngữ” của các em và cui cùng cn trải nghiệm nền giáo dục tại các nước sở tại. Làm được như vy thì vic hoằng pháp cho giới trẻ tại hải ngoại smang lại kết quả tt.
 • Hòa thượng Thích Giác Quang với bài Vai trò của vn đề hoằng pháp trong xu hướng thời đi mớiphân tích vai trcủa Pht giáo trong dòng chảy lịch sử và sự kế thừa, tiếp ni trong giai đoạn hiện tại. Giáo hội Pht giáo Việt Nam từ ngày thành lp đến nay đã
 


thể hiện đúng vai trò và tm mức trong công c̣c hoằng php. Các trường Pht học từ Trung cp đến Học viện cn thng nht chương trình giảng dạy. Đng thời nâng cao cht lượng để Tăng Ni sau khi ra trường có điều kiện du học ở các nước có thbt kp. Nếu thực hiện được những điều như vy thì vn đề hoằng pháp trong giai đoạn hiện tại smang lại kết quả tt.
  • Bài viết Hoằng pháp hi ngoi: kênh ngoi giao văn hóa tâm linhcủa Đại đức Thích Thanh Tâm đề cp sứ mệnh hoằng pháp hải ngoại như một kênh ngoại giao văn hóa tâm linh, giới thiệu sức mạnh mềm của Pht giáo Việt Nam trong thời khội nhp quc tế. Tác giả đưa ra ba nội dung chính yếu đó là: Truyền bgiáo php, thúc đy quan hhợp tác quc tế Pht giáo và tiếp thu có chọn lọc để Phân ban Hoằng pháp Hải ngoại thực hiện nhiệm vụ ngoại giao văn hóa tâm linh Pht giáo Việt Nam ra toàn thế giới.
  • PGS.TS. Lê BTrình với bài Hoằng pháp hải ngoi của Giáo hi Pht giáo Ṿt Nam trong hi nhập quốc tế và thế giới toàn cầu hóa ḥn nay, mt số vn đề suy nghĩnêu lên xu hướng hội nhp là thời cơ, thun lợi chưa từng có để Giáo hội Pht giáo Việt Nam thực hiện nhiệm vụ hoằng pháp ra hải ngoại. Do đó, ngành hoằng php, nht là Phân ban Hoằng pháp Hải ngoại cn phải kp thời đưa ra những giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác hoằng pháp tại hải ngoại. Đó là, cn xây dựng kế hoạch hoằng pháp một cách cụ th, nhm đến từng đi tượng Pht tử và người Việt Nam ở từng quc gia trên thế giới; thúc đy mạnh mhơn nữa các giải pháp thực hiện Trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội”; giữ vững và vun bi truyền thng tt đẹp đng hành cùng dân tộc. Thực hiện được những điều như vy, thì công vic hoằng pháp tại hải ngoại sẽ thu được kết quả tt đẹp.
  • Tham lun, Suy nghĩ về hoằng phpcủa Đại đức Thích Chánh Đức tp trung vào nghiên cứu các phương thức hoằng pháp của Đức Pht và cvTổ sư. Qua đó, hành giả hoằng pháp mun thành tựu sự nghiệp của mình thì phải kiện toàn về thân giáo, khu giáo và ý giáo. Đng thời phải biết thuyết pháp thích ứng với tinh thn khế cơ, khế lý và khế thời và vn dng các knăng để công vic hoằng pháp mang lại kết quả.
  • Đại đức Thích Thiền Châu với bài: Hoằng pháp với tâm lý tích
 


cực - sức mnh xây dựng xã hi lý tưởngnghiên cứu về khái niệm ngun gc thut ngữ tâm”; vị trí và vai trcủa tâm trong hệ thng tâm lý học Pht giáo; tm quan trng và chức năng của tâm và vn đề giáo dục ứng dng. Phân tích xut xứ và chức năng của tâmgiúp chúng ta xác định rõ vị trí của nó để dễ dàng điều phục, tránh tình trạng hành động sai lm.
 • Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh An Giang tham lun Vai trò của vn đề hoằng pháp trong xu hướng thời đi mớinêu lên thực trạng về đạo đức, vai trcủa vn đề hoằng pháp trong xu hướng toàn cu và nhiệm vụ của nhhoằng pháp trong thời đại mi. Nhhoằng pháp cn trang bị đy đủ các knăng, kiến thức và kinh nghiệm để hoằng pháp mang lại lợi lạc cho mọi người trong thời đại mới ny.
 • Đại đức Thích Nhun Huệ qua bài Vài suy tư về hoằng pháp ti hải ngoinêu lên tình hình Pht giáo tại hải ngoại và vai trcủa ni chùa hiện diện tại mỗi nước sở tại. Trong giai đoạn hiện nay, nhu cu hoằng pháp tại hải ngoại trnên rt cn thiết. Vì vy, ngành hoằng pháp cn thực hiện một số vn đề như: Tiến hành dịch thut các tác phm Pht học quan trng; biên soạn cm nang hoằng pháp; định hình, cht lọc các pháp môn tu học để giới thiệu với bạn bè quc tếNếu thực hiện được như vy thì công c̣c hoằng pháp tại hải ngoại ssớm mang lại kết quả.
 • Tham lun Hoằng pháp trong Pht giáo từ xưa đến naycủa Đại đức Thích Viên Tánh khái quát tình hình hoằng pháp trong các giai đoạn lịch sử. Người làm công tác hoằng pháp ly sự nghiệp phục vụ chúng sanh khp mọi nơi làm niềm vui sức sng cho mình. Ly sứ mng độ sinh để duy trì mng mch Pht php. Ly lý tưởng giác ngộ thành Pht để nêu cao ngọn đuc trí tuệ và từ bi. Có như vy thì công vic hoằng pháp hải ngoại của Pht giáo Việt Nam mới tht sự mạnh m, vững tiến trước những nhu cu của tín đồ trong nước cũng như ở nước ngoài.
 • Đại đức Thích Hương Yên trong bài Trang bkng hoằng pháp cho Tăng Ni sinh Học Ṿn Pht Giáo Ṿt Nam ti Huếphân ch hình ảnh người hoằng pháp trong kinh Trung bộ; Thực trạng của công tác hoằng pháp tại Đại học Huế, các niệm Pht đường trên địa bàn thành phHuế và huyện Phú Vang; Knăng hoằng pháp cho Tăng Ni sinh viên. Mỗi Tăng Ni sinh viên cn trang bị: Knăng nói
 


trước công chúng, Knăng nm bt tâm lý, Knăng về công ngh, và knăng về mỹ thut… để sau khi tt nghiệp ra trường có thể thực hiện nhiệm vụ và sứ mệnh hoằng pháp của mình một cách có hiệu quả.
  • Ni sư Thích Nữ Diệu Như với chủ đề: Nḥm vụ và du n hoằng pháp hải ngoi xưa - nay. Về nhiệm vụ hoằng pháp hải ngoại, bài viết phân tích các khía cạnh như: Những yếu tố cn thiết của người làm công tác hoằng pháp; Phương pháp cơ bản của công tác hoằng pháp; và vn đề hòa nhp với kiều bào hải ngoại. Những du n bao gồm: Những tm gương hoằng pháp xưa và nay; Hoằng pháp trong thời khội nhp và phát triển. Noi gương sng của các bậc tiền nhân đi trước và thực hiện đy đủ các nhiệm vụ như đã nêu thì công việc hoằng pháp tại hải ngoại sẽ thành công viên mãn.
  • Tham lun “Tầm quan trng của văn hóa trong vn đề hoằng phpcủa Đại đức Thích Chánh Đạo phân tích sự ảnh hưởng và giá trị của văn hóa trong vn đề hoằng pháp độ sinh. Vic hoằng pháp và vic truyền bá tư tưởng luôn luôn phải đt trên nền tảng nhn diện bản sắc văn hóa. Để vic hoằng pháp có thành tựu trước hết phải nm bt được đặc điểm lịch sử văn hóa vùng miền, quc gia. Qua đó vn dng phương tiện tùy duyên của các nền văn hóa vùng miền để đưa giáo lý Pht giáo tiếp cn một cách dễ dàng.
  • Bài viết Hoằng pháp - hướng ra xã hi trên tinh thần giáo dục lòng từ và bố thí qua kinh tng Pht giáocủa Thượng tọa Thích Huệ Đức tìm hiểu về các phương pháp bố thí được dạy ở trong 5 bộ Nikaya. Đạo Pht luôn mang tâm từ bi đến cho mọi người để hóa giải hn thù khổ đau. Giáo dục lòng từ và thực hành bố thí là mở ra cánh cửa đem đạo vào đời một cách hiệu quả.
  • Ni sư Thích Tâm Chính với tham lun Đo Pht với thanh thiếu niênnêu lên thực trạng của thanh thiếu niên hiện nay, đng thời đưa ra phương cách hoằng pháp cho đi tượng ny, đòi hi nhhoằng pháp phải rèn luyện các knăng để đem Pht pháp đến với giới trẻ vì lợi ích cho xã hội trong hiện tại và tương lai.
  • Sư cô Thích Nữ Hiền Nhiên với bài Hoằng pháp ti hải ngoi
 • góc nhìn của du học Ni về hoằng pháp ti Nht” phân tích bi cảnh chung của người Việt Nam tại Nht Bản, tình hình thực tế về sự nghiệp hoằng pháp tại Nht, mi liên hcht chgiữa môi trường học tp và
 


người hoằng php. Tác giả kiến nghị: Giáo hội quan tâm hỗ trhơn về mt pháp lý cng như tinh thn cho những vị hoằng pháp tại hải ngoại; Ban Hoằng pháp tạo điều kiện cho những Tăng Ni trẻ đang du học có cơ hội thực nghiệm vic hoằng pháp theo Tăng đoàn và Ban Giáo dục Pht giáo quan tâm thêm về vic định hướng, hướng dẫn những vị tu sĩ trvề vic hoằng php.
  • Tham lun Chiến lược hoằng pháp hải ngoi thông qua thực tincủa Đại đức Thích THuệ phân tích tình hình Pht giáo hải ngoại, đng thời nêu lên mt thun lợi cng như những thch thức đi với vic hoằng pháp tại hải ngoại. Vic hoằng pháp hải ngoại cng là nhiệm vụ ti quan trng của tu sĩ và cng là nhu cu thiết yếu của bà con cộng đng người Việt. Do đó, ngành hoằng pháp cn có chiến lược lâu dài, có kế hoạch để vic hoằng pháp tại hải ngoại mang lại kết quả tt đẹp.
  • Ni sư Thích Nữ Hạnh Tâm qua bài Truyn bá tiếng Ṿt và văn hóa Ṿt Nam - mt phương thức hoằng pháp ti Đài Loanphân tích nhu cu cn thiết trong vic truyền bá tiếng Việt và văn hóa Việt cho đng bào Pht tử tại Đài loan. Vic hoằng pháp qua hoạt động dạy tiếng Việt và giữ gìn văn hóa, phong tục tp quán Việt Nam giúp Việt kiều Đài Loan giữ lại được những giá trị văn hóa mang bản cht truyền thng của cộng đng các dân tộc Việt trong môi trường sng xã hội Đài Loan.
  • Bài viết Hoằng pháp cho thanh thiếu đng niên qua khóa tu mùa hècủa Đại đức Thích Thiền Ngộ phân tích giá trị thiết thực từ các khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu đng niên. Thông qua các khóa tu này các em sẽ được trang bị thêm nhiều kiến thức cng như knăng sng. Đng thời giúp các em hoàn thiện nhân cách, đạo đức để bước vào đời một cách vững chãi.
  • Ông VChiến Thng có bài Vai trò của chức sc Pht giáo Ṿt Nam trong việc hoằng pháp ti hải ngoiphân tích những điều kiện thun lợi thúc đy đi ngoại Pht giáo và hoằng pháp hải ngoại, vai trcủa chức sắc hoằng pháp hải ngoại với vic xây dựng ngôi nhchung Giáo hội. Bài viết nêu cao vai trcủa nhà nước Việt Nam trong vic hỗ trGiáo hội thực hiện sứ mệnh hoằng pháp trong nước cng như ở nước ngoài. Đây là một nhiệm vụ quan trng, đòi hi sự kết ni
 


hỗ trgiữa Nhà nước và Giáo hội một cách mt thiết mới hoàn thành công tác Pht sự trng đại ny.
 1. ỨNG DNG LỜI PHẬT DẠY TRONG VIỆC GII QUYT CÁC MÂU THUẨN XUNG ĐỘT GIỮA CÁ NHÂN, GIA ĐÌNH VXHỘI
 • Thượng tọa Thích Từ Nghiêm với đề tài: Pht giáo và vn đề bo lựcnêu tình trạng bạo lực diễn ra khp nơi trong xã hội. Đây là một vn nạn lớn cn phải có những giải pháp thích ứng nhằm giải quyết triệt để vn đề ny. Pht giáo chủ trương từ bi, bt bạo động, do đó có nhiều giải pháp để giải quyết, chẳng hạn như: Rèn luyện tự thân bằng thiền định và 5 giới hạnh; Giáo dục gia đình và học đường bằng lục hòa và tứ nhiếp. Thiết ngnếu ứng dng một cách triệt để vào các môi trường giáo dục, văn hoá ứng xử, giao tiếp thì chắc chn bạo lực schóng quay lưng với chúng ta.
 • Tham lun Thực hnh lời Pht dy là ccn hạnh phúccủa Hòa thượng Thích Thanh Giác phân tích thực trạng đạo đức xung cp của xã hội và hly khôn lường khi sự tha hóa try lạc diễn ra trong đời sng. Hạnh phúc đến từ sự chế ngự các căn, thực hành năm cm giới và sng đúng bn phn của mỗi người trong gia đình cng như ngoài xã hội. Nếu ai thực hành đúng theo lời Pht dạy, hạnh phúc chân tht sẽ đến với người y.
 • Đại đức Thích Thanh Hòa với bài Chuyn hóa xung đt dưới quan đim của Pht giáophân tích các nguyên nhân cơ bản của xung đột và giải pháp của Pht giáo trong vic hóa giải xung đột. Những giáo lý cơ bản như: Tứ đế, thp nhị nhân duyên để thy rnguyên nhân của sự xung đột và quy lut trong các mi tương tác để truy tìm đến căn nguyên của sự xung đột. Từ đó, có thể áp dng các pháp tu nuôi dưỡng an bình nội tâm bằng cách thực tp chánh niệm, chuyển hóa nhn thức, mrộng tâm trí chính là thiết lp nền móng vững chãi cho vic hóa giải mọi xung đột, đem lại nền hòa bình vững bền cho nhân loi.
 • Tham lun ng dng lời Pht dy trong việc gii quyết các mâu thuẫn xung đt giữa cnn gia đình xã hicủa Đại đức Thích Huệ Nhẫn phân tích những thực trạng của xã hội hiện tại. Do bởi sự suy đi đạo đức mkéo theo những hly cho xã hội. Cho nên cn
 


phải ứng dng lời Pht dạy vào trong c̣c sng để kiến tạo một gia đình, xã hội hạnh phúc bền vững.
  • Đại đức Thích Thiền Định với bài “Xây dựng mt xã hi lý tưởng trên nn tng giáo lý Đức Pht”. Bài viết nghiên cứu các khái niệm về xã hội lý tưởng; Các đặc tính của một xã hội lý tưởng; Pháp là biểu hiện sức mạnh về chính trị xã hội; và Sự bình an của nội tâm vượt ngoài của cải vt cht. Để xây dựng một xã hội lý tưởng theo Pht giáo ngoài sựm no đy đủ về kinh tế thì điều cn thiết đó là nếp sng đạo đức, thánh thiện, chỉ shạnh phúc cao, vượt ra khi sự trói ḅc của đam mê và dục vng thp hèn. Đó chính llý tưởng cao quý cn phải nuôi dưỡng và thực hành.
  • Hòa thượng Thích Trí Thng tham lun ng dng lời Pht dy trong việc gii quyết các mâu thun xung đt giữa cnn, gia đình và xã hi. Bài viết phân tích những giá trị thực tiễn của lời Pht dạy trong vic giải quyết các mâu thun xung đột.
  • Bài viết Vn dng thin định hóa gii stress của cư sĩ Pht tử”của Đại đức Thích Đạo Tuệ phân tích tình trạng xã hội dẫn đến căng thẳng - stress. Thiền là pháp môn căn bản của Pht giáo có khnăng hóa giải và trị liệu. Thông qua các phương pháp thiền chánh niệm hơi thở, hành giả điều chỉnh cảm xúc, làm chủ cảm thọ, sng an trú trong giây phút hiện tại từ đó căng thẳng sẽ tan biến.
  • Giác Phvới bài Mâu thun, xung đt và gii pháp gợi mở trong Pht giáophân tích sự mâu thun giữa cá nhân, gia đình và xã hội. Bài viết đưa ra những giải pháp gợi mcủa Pht giáo để giải quyết các vn đề mâu thun. Lời dạy của đức Pht xây dựng nếp sng đạo đức thiện lành, hướng con người thực tp sự hiểu biết và thương yêu để hóa giải các mâu thun xung đột trong c̣c sng.
  • Đại đức Thích Thiền Hạnh tham lun Tinh thần tín hnh ngụn trong kinh Di Đà” đã phân tích pháp tu của pháp môn Tịnh độ. Tín - Nguyện - Hạnh là hành trang căn bản của hành giả Tịnh độ, và đây cng là ba yếu tố căn bản để thành tựu về sự niệm Pht vãng sanh Tịnh độ.
 1. KỸ NĂNG HOẰNG PHÁP TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ 0
  • Chủ đề này Hòa thượng Thích Quảng Tùng viết bài Hoằng
 


pháp trong thời đi công nghệ 4.0phân tích bi cảnh thời đại hiện nay và đề xut nh hoằng pháp cn sử dng Tứ nhiếp php, đó là: Bố thí, Ái ngữ, Lợi hành và Đng sự. Trong thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển như vũ bão, ai cng có thể là phóng viên, là hoằng pháp viên, ai cng là thính giả và hoạt động ở mọi nơi, mọi lúc, chỉ cn có một cái điện thoại thông minh. Các nhhoằng pháp chuyên nghiệp phải tự khẳng định mình, là người chuyên môn, là người chuyên trách về những lời nói chun mực đúng như Pháp làm chỗ nương tựa cho đại chúng, ri sti tà - hiển chínhkhông cn bàn cãi hơn thua!
   • Tham lun Hoằng pháp hôm nay chiếu từ cht đim thời đi công nghệ 4.0” của Thượng tọa Thích Nguyên Đạt phân tích và định nghĩa lại ý nghĩa hoằng pháp trong xu hướng thời đại công nghệ 4,0. Đặc biệt bài viết nêu lên những đề xut mi, thiết lp cơ cu tchức đa diện và toàn diện trong ngành hoằng php. Điều tiên quyết là cu trúc đó cn điều chỉnh theo hướng tích hợp” và siêu ni kết”; hành giả hoằng pháp không chỉ dành cho Tăng, Ni mgm cả nam, nữ cư sĩ Pht tử. Thực hiện được như vy thì vn đề hoằng pháp sẻ trnên toàn diện và thích hợp trong xu hướng thời đại ngày nay.
   • Sư cô Thích Nữ Tường Nghiêm với đề tài Kng mm của nhhoằng pháp và thch thức của thời đi 4.0”. Theo tác giả, đi với một nhhoằng pháp Pht giáo, knăng mềm đóng một vai trò rt quan trng, nó có sức ảnh hưởng lớn đến sự thành công hay tht bại trong sự nghiệp hoằng pháp độ sanh. Sự đột phcủa c̣c cách mng này như một cơn lc làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của Pht giáo và nó trở thành một thch thức lớn đi với những nhhoằng pháp tr. Do đó, sự tiếp cn và nm bt kp thời các phương tiện hiện đại là yếu tố cn thiết đi với mỗi nhhoằng pháp đem đạo vào đời một cách hiệu quả, lý tưởng.
   • Bài viết Người hoằng pháp trong thời đi truyn thông mng xã hộicủa Đại đức Thích Chúc Tiếp phân tích các knăng hoằng pháp trong xu hướng công nghệ hiện đại. Ngày nay, với tiện ích vượt trội của truyền thông mng xã hội, sự nghiệp hoằng pháp có thêm rt nhiều trợ lực. Tuy nhiên, nếu không có con người hoằng php, mọi tiện ích hỗ trcng bằng không. Con người hoằng pháp mới là nhân tố trung tâm, là tiền đề cho sự nghiệp hoằng php. Do đó, người
 


hoằng pháp cn trang bị các kiến thức cơ bản, thì sẽ làm tròn nhiệm vụ của mình trong thời đại mới ny.
 1. TINH THẦN NHẬP THẾ CA PHẬT GIÁO TRONG THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI
  • Chủ đề ny, với bài Tinh thần nhập thế của Pht giáo trong thời ḥn đicủa Hòa thượng Thích Thiện Tn phân tích các khía cạnh nhp thế của Giáo hội cng như hành trang hành giả nhp thế. Pht giáo luôn vn hành hiệu quả với đy đủ bn yếu tố: khế lý, khế cơ, khế thời và khế xứ; Lý và Xứ thì không đi thay, nhưng Cơ và Thời thì có sai khác nên điểm lun bàn có sai khác. Mục đích nhằm đưa ra phương tiện hữu hiệu phù hợp với từng sự đi thay đó, đem lại hiệu quả hoằng pháp cao trong thời hiện đại ngay trên đt nước và có cơ hội lan tỏa khp năm châu.
  • Hòa thượng Thích Minh Thiện tham lun Tinh thần nhp thế nhp cầu ni kết đo pháp và dân tcnêu lên tinh thn nhp thế của Pht giáo Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử của dân tộc. Hình ảnh các vị Thiền sư đi vào đời, đi vào lòng người, thể hiện trọn vẹn tinh thn “vô ngã - tùy duyên - a quang đồng trần, đặc biệt là tiếp ni tinh thn đo pháp vdân tộccủa Pht giáo trong giai đoạn hiện tại. Tinh thn nhp thế luôn khẳng định vai trò và vị thế của Pht giáo Việt Nam, đã và đang được ứng dng rộng rãi trong các lĩnh vực của đời sng, góp phn giải quyết vn đề của xã hội.
  • Bài viết Vai trò và tinh thần nhập thế của Pht giáo trong sự phát trin xã hi ở Ṿt Namcủa Đại đức Thích Trung Định trình bày về vai trò nhp thế của Pht giáo Việt Nam; Đoàn th Tăng già và tiềm năng; Giáo lý Pht đà ứng dng cho các ý tưởng phát triển bền vững; Sự tham gia của Tăng đoàn Pht giáo tại Việt Nam; những hạn chế và cn trng. Tác giả mô tả khái quát về bức tranh của xã hội Việt Nam đương đại. Những đóng p của Pht giáo cho sự phát triển bền vững xã hội; và những tn đọng, hạn chế cn phải khắc phục để khẳng định vai trcủa Pht giáo trong lòng dân tộc Việt.
  • Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm qua bài Pht giáo với việc giáo dục lòng yêu nước thế hệ trngày naynghiên cứu vào vn đề đóng p của Pht giáo trong vic giáo dục thế hệ trngày nay. Thế hệ thanh niên ngày nay là đại diện cho tương lai đt nước là trng trách thiêng
 


liêng cho nên cn phải học theo đức tính và biết giữ gìn những giá trị truyền thng yêu nước của các bậc tiền nhân đi trước.
   • Bài tham lun “Tinh thần nhp thế của Pht giáocủa Ban Trị sự GHPGVN thị xã Hương Thy phân tích tinh thn nhp thế của các vị Thiền sư Pht giáo đng hành cùng dân tộc. Nht là thời đại Lý - Trn, tinh thn nhp thế của Pht giáo thể hiện rnét hơn bao giờ hết. Các vị thiền sư thời by giờ đã dùng trí tu, tài năng của mình phò vua giúp nước. Đây là một bài học cho thế hệ con cháu hôm nay, làm thế nào để thể hiện tinh thn nhp thế độ sinh xứng đáng với ân đức các bậc tiền bi để lại.
   • Thượng tọa Thích Thiện Xuân với bài: Hoằng pháp mt hạnh ngụn dn tnphân tích hạnh nguyện dn thân cao cả của đức Pht và chư vị Thánh đệ tử. Trên bước đường hành đạo, nếu không có tâm vô úy thì không thnào vượt qua được những chông gai, thử thch và những cám dỗ của c̣c đời. Một sứ giả Như Lai cn phải trang bcho mình, đủ hai đức tính: Từ Bi và TTu, được biểu hiện qua Tứ Nhiếp pháp hay Bn pháp đắc nhân tâm thì hạnh nguyện dn thân hoằng pháp smang lại kết quả tt đẹp.
   • Đại đức Thích Thiền Trí tham lun Sự giao thoa giữa bn tn và tha nhân. Bài viết phân tích tâm lý tham lam ích kỷ là là nguyên nhân ngăn cách giữa con người với nhau. Do vy cn phải chuyển hóa tâm snày để con người rộng mở, giao tiếp với nhau trong tình thương và sự hiểu biết. Sự giao thoa giữa bản thân và tha nhân là điều kiện tt yếu trong mi quan hệ trong đời sng xã hội. Thành ra, mun cho các mi quan htt đẹp thì mỗi người cn tu tp và chuyển hóa ích kỷ trnên vị tha và lòng bao dung quảng đại.
 1. ĐNG GÓP CA PHẬT GIÁO CHO VẤN ĐỀ TOÀN CẦU HÓA HIỆN NAY
- Tham lun Đng góp của Pht giáo cho vn đề toàn cầu hóa ḥn naycủa Thượng tọa Thích Nguyên Hạnh nêu lên thực trạng của vn đề toàn cu hóa và sự đóng p của Pht giáo cung ứng cho vn đề toàn cu hóa hiện nay. Theo đó, để giải quyết vn đề này cn phải có phương thức giải quyết vn đề của c̣c sng, giải quyết vn đề khly, giải quyết vn đề môi sinh và giải quyết vn đề hòa bình thế giới. Thông điệp từ bi và bình đẳng của Đức Pht có thhóa giải
 


các mâu thun xung đột, xây dựng một thế giới an lành và hạnh phúc chân tht.
  • Thượng tọa Thích Thông Huệ với bài Những đóng góp của Pht giáo trong vn đề toàn cầu hoá” nghiên cứu phân tích về xu hướng toàn cu hóa, và những giải pháp của Pht giáo cung ứng cho thời đại. Ngày nay, trong công c̣c đi mới đt nước, trước xu hướng toàn cu hóa, Pht giáo cn biết tự điều chỉnh để thích ứng với văn minh nhân loại và xã hội thời hiện đại.
 1. PHẬT GIÁO VMÔ THỨC LÀM ĂN KINH TẾ BỀN VỮNG
 
  • Tham lun của Hòa thượng Thích Khế Chơn với chủ đề Mô hình kinh tế bn vững của Pht giáo. Bài viết đi sâu vào nghiên cứu quy lut vn hành chung của thiên nhiên và xã hội. Từ đó khuyến kch mọi người sng hài hòa trong mi tương quan tương duyên. Kinh tế Pht giáo phải dựa trên ba nhân tchính, đó là: 1. Cch sử dng ngun tài nguyên thiên nhiên để phát huy cht lượng c̣c sng của tt cmọi người; 2. Cùng nhau bảo vệ thiên nhiên và môi trường của chúng ta và của người khác; 3. Phải diệt trừ khổ đau và làm tăng trưởng tâm từ bi, sng yêu thương trong mỗi địa phương và cả thế giới. Mt khác, mun có một nền kinh tế bền vững thì điều tiên quyết là phải xây dựng nếp sng hạnh phúc chân tht; vic làm của mỗi cá nhân theo kinh tế học Pht giáo; cn xây dựng một hướng đi thích hợp cho cộng đng; biết cách quản lý, chi tiêu đúng, hợp lý.
  • Đại đức Thích Thiền Minh viết bài Pht giáo và mô thức phát trin kinh tế bn vững. Bài tham lun phân tích các mi quan hệ tương tác trong các mô thức làm ăn kinh tế. Đó là, phải tuân theo quy lut: Sự phụ tḥc lẫn nhau giữa các cá nhân, giữa con người với môi trường; Sự phn thịnh cho người giàu lẫn người nghèo. Kinh tế học Pht giáo cung cp hướng dẫn tái cu trúc cả c̣c sng cá nhân và nền kinh tế để tạo ra một thế giới tt đẹp hơn.
  • Tham lun Pht giáo và mô thức làm ăn kinh tế bn vữngcủa Đại đức Thích Thiện Ngọc nghiên cứu mô thức làm ăn kinh tế bền vững thì cn phải: không ngừng nỗ lực, thành thạo và có tâm gn bó đi với nghề nghiệp hay công vic làm ăn kinh tế của mình. Có khnăng khéo léo để bảo vệ, gìn giữ thành quả, tài sản do mhôi, công sức có được không để bmt đi, đng thời phải có trí tuệ trong vic
 


tiêu xài. Làm kinh tế bền vững phải dựa trên li sng Chánh mng. Làm kinh tế mkhông gn kết với đạo đức thì không những chỉ hại bản thân, duy hại cho đt nước mà đó là nguyên nhân gây ra xung đột, bạo lực và bt n.
 1. PHẬT GIÁO VMÔI TRƯỜNG SINH THÁI
 
 • Trong chđề này, Hòa thượng Thích Chơn Không tham lun: Bảo vệ môi trường giáo dc vnâng cao cht lượng cuc sng. Bài viết nêu n thực trạng môi tng thiên nhiên hin nay là ô nhim nghiêm trọng và môi tng xã hội nãy sinh nhiều vấn đề phc tạp nguy hại cho c̣c sng. Do vy, cần phải gio dc đcon người ý thc hơn trong vic bo vệ môi tng và cải thin đạo đc xã hội. Tác giđề xut một sgiải pháp đhạn chế ti đa các nguy hại về các loại môi trường.
 • Bài viết Pht giáo và môi trường sinh thicủa Hòa thượng Thích Viên Thanh phân tích các tình trạng như: ô nhiễm môi trường, biến đi khu… Đạo Pht tán dương một nếp sng hài hòa với thiên nhiên, hài hòa với loài người, loài vt và cảnh quan xung quanh. Vì thế cn phải giáo dục cho mọi người có ý thức trách nhiệm, trong vic bảo vmôi trường. Pht giáo chủ trương đời sng lành mạnh và giản d, với mục đích xây dựng một môi trường trong sch. Đng thời giáo dục con người phải luôn sng hài hòa với thiên nhiên, yêu thương và bảo v chúng như bảo v chính mình vy.
 • Tham lun Pht giáo và ḥn trng của môi trường sinh thicủa Thượng tọa Thích Minh Thành phân tích hiện trạng của môi trường sinh thái hiện nay và cảnh báo sự ô nhiễm môi trường ngày một thêm trm trng. Theo đó, tâm và cảnh là một - hoàn cảnh, môi trường sng của chúng ta như thế nào thì tâm thức chúng ta cng như vy. Tâm thức tt đẹp thì môi trường phải tt đẹp. Cho nên, cứu ly môi trường, cứu ly Trái Đt cng là cứu ly tâm thức của chúng ta.
 • Thượng tọa Lý Đức với bài Hoằng pháp với môi trường sinh thái. Bài viết phân tích tình hình biến đi khu ảnh hưởng đến c̣c sng của con người. Môi trường sinh thái ô nhiễm đều do hành động của con người mà ra. Do vy, vic đưa giáo lý Pht giáo đến với mọi người giúp hsng có sự kiểm thúc, chế ngự, biết thương yêu bảo v môi trường sng là nhiệm vụ thiết yếu của nh hoằng php.
 
 
  •  
 
 
 
  • Bài viết Pht giáo và môi trường sinh thica Đại đức Tch Thiện Huy vTiến sĩ Dương Hoàng Lộc nêu n mi quan hệ tương tc giữa con người và môi tng thiên nhiên. Thực trạng môi tng sinh thái hin nay đang trở nên rt bo động. Ô nhim môi tng đng nghĩa vi ô nhim tâm và ngược li. Pht gio là một người bạn ca trái đt, luôn đề cao tinh thần yêu cḥng thiên nhiên và bo vệ thiên nhiên. Do vy, ngành hoằng pháp cần tuyên truyền cho mọi người thy đưc mi quan hệ mt thiết này đcùng chung tay xây dựng và bo vệ môi tng thiên nhiên như chính bảo vệ con người vy.
  • Nhà văn Trn Bảo Định với chủ đề Sự tương hợp Pht tính dân gian và môi trường sinh thái trong đời sng ở đng bằng Nam b. Bài tham lun phân tích về môi trường sinh thái ở vùng đng bằng Nam bộ và cảnh báo sự ô nhiễm, hy hoại môi trường đang ở mức trm trng. Pht tính là tâm thanh tịnh, tính thiện lành. Người dân Nam bộ luôn sẵn có tính thiện lành y, nên họ ý thức được giá trị của môi trường sinh thái ảnh hưởng đến đời sng của con người. Do vy, mọi người cùng nhau bảo vmột môi trường sinh thái trong lành thanh lương trên quê hương xứ scủa chính mình.
 1. PHẬT GIÁO VĐẠO ĐỨC AN SINH XHỘI
 
  • Tham lun Giáo hi Pht giáo Ṿt Nam với hot đng đm bo an sinh xã hộicủa Hòa thượng Thích Thanh Điện và Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuân phân tích k về vai trò, ý nghĩa và sự đóng góp của Giáo hội Pht giáo Việt Nam cho an sinh xã hội. Nêu lên thực trạng hoạt động và rút kinh nghiệm từ quá trình đảm bảo an sinh xã hội của Giáo hội.
  • Thượng tọa Thích Thiện Thun với bài tham lun: “Đưa giáo dục đo Đức Pht giáo thẩm thấu vào đời sng là trch nḥm của công tác hoằng pháp thời hi nhập toàn cầu. Bài viết phân tíchthực trạng đời sng đạo đức, giáo dục đạo đức trong bi cảnh toàn cu hóa; vai trò, nhiệm vụ mới của công tác hoằng pháp thời hội nhp; và đưa giáo dục đạo đức Pht giáo thm thu vào đời sng. Với thực trạng xung cp của đạo đức xã hội ngày nay, đòi hi công tác hoằng pháp không chỉ đơn thun truyền dạy kinh điển, giáo lý mphải nâng lên vai trgiáo dục đạo đức, li sng phù hợp thị hiếu của mọi người nói chung và giới trnói riêng trong thời đại công nghệ 4.0.
 
 
   •  
   • Bài viết Lan tỏa nn đo đức Pht giáo cho cng đng người Ṿt ở hải ngoicủa Thượng tọa Thích Thanh Huân đã phân tích những nhu cu thiết yếu của công tác hoằng pháp tại hải ngoại. Tác giả đt ra năm nhóm nội dung quan trng trong vic hoạch định đường hướng hoằng pháp của Giáo hội và Ban Hoằng pháp Trung ương cn phải thực hiện. Đạo đức Pht giáo là nền tảng căn bản để thiết lp một nếp sng an lạc, thiện lành. Do vy, mỗi Hoằng pháp viên cn nỗ lực trong vic lan tỏa nền tảng đạo đức Pht giáo là góp phn đưa đạo Pht đến được với tt cả mọi người.
   • Thượng tọa Thích Nht Quang với bài Đo đức và xã hộinêu lên thực trạng của xã hội hiện nay và sự đóng p về mt đạo đức an sinh xã hội của Pht giáo thông qua các vic làm thiết thực như từ thiện; thiết lp nếp sng đạo đức bằng cách thanh tịnh hóa tam nghiệp thân, khu, ý. Đạo đức Pht giáo p phn định hình nên đạo đức xã hội. Bởi suy cho cùng thì Pht giáo là li sng, là con đường sng. Do đó, tt cả nội dung triết lý của Pht giáo đều hướng con người đến sự hoàn thiện nhân cách đạo đức cá nhân, p phn xây dựng đạo đức an sinh xã hội bền vững.
   • Tham luận Hoằng pháp vgiáo dc đạo đức Pht giáo lgóp phần an sinh xã hộica Sư cô Tch NĐng Hòa phân ch phương din đạo đc Pht gio mang lại ̣ an bình cho xã hội. Hoằng pháp về giáo dc đạo đức theo tinh thần Pht giáo là một phương tiện hoằng pháp ti yếu đkhai mở cnh cửa trí tuca con người, giúp con người nhận chân được tht tướng đích thực ca vạn pháp, nhằm đưa họ đến chỗ chân - thiện - m. Trên cơ sđó, trên lộ trình tu tp, con người phn quang tkđể phát triển tiềm năng sáng sut, đnh thức Pht tính vn có ở trong nh vđi trên con đường giác ngộ, giải thot.
   • Bài viết Ci ngun của hạnh phúc là sự hòa đ̣ucủa tác giả Nguyễn Quc Dng đã phân tích cội ngun của hạnh phúc là sự hòa điệu theo quy lut tự nhiên vốn có của muôn loài, muôn vt trong vũ tr. Thoát ra khi sự hòa điệu y, sbị lỗi nhp. Điều quan trng nht là mỗi chúng ta phải có ý thức xây dựng cho mình một cuộc sống cân bằng, a hp, hòa điệu một cch tích cực với hết thảy mọi người, muôn vt chung quanh. Bởi vì sự an bình, hạnh phúc của mỗi người
 


không thể tách rời hạnh phúc của người khác trong mi quan hcủa quy lut tự nhiên sinh tn.
  • Đại đức Thích Hiển Chơn với chủ đề Pht giáo và đo đức an sinh xã hộinêu lên giá trị của nếp sng đạo đức của xã hội và giới thiệu các giáo lý cơ bản của Pht giáo trong vic thiết lp nền tảng đạo đức an sinh xã hội một cách bền vững.
  • Tham lun Hoằng pháp - phát huy tinh thần tích cực tham gia hot đng an sinh xã hi của Tăng Ni, Pht tử ti Bến Tre hiện naycủa Đại đức Thích Minh Thịnh phân tích những thành tựu về mt an sinh xã hội mPht giáo Bến Tre đã thực hiện trong những năm qua, p phn rt lớn cho vic n định đời sng của người dân trong tỉnh. Thông qua các vic làm như từ thiện, y lạo, bảo vmôi trường, Pht giáo tỉnh Bến Tre đã khẳng định được vai trò và vị thế của mình trong sứ mệnh hoằng pháp lợi sinh.

Kính bch Chư Tôn đức Kính thưa Quý ḷt vị,

Từ năm 528 đến năm 484 trước Tây lịch lkhoảng thời gian mà Đức Pht đã đi hết miền Tây Bắc nước n Độ xưa, qua các vương quc Kosala và Magadha cùng nhiều tiểu quc khác dọc sông Ganges và sông Gandak để tuyên giảng giáo pháp của mình. Từ đó, trên 25 thế kqua, khp nhiều quc độ, hng hng lớp lớp thế hTổ sư, đoàn thTăng già cho đến nay tiếp ni sự nghiệp hoằng dương Pht pháp chỉ một mục đích duy nht lcứu khổ độ sanhkhông vì bt cứ mục đích nào khác!
Có thnói, 66 bài tham lun tham gia hội thảo đã trình bày khtoàn diện, sâu sắc theo mười chủ đề được đề ra đều có chung nhn định, những đánh giá, nghiên cứu, phân tích, đóng p những giải pháp cho công c̣c hoằng pháp tại hải ngoại trong xu hướng toàn cu hóa hiện nay rt tâm huyết. Các báo cáo tham lun rt thng nht với nhau về trách nhiệm hoằng php, không có quan điểm nào trái ngược với sứ mệnh thiêng liêng của một sứ giả Như Lai.
Trong bui hội thảo hôm nay, ngoài vic tiếp tục thảo lun, trao đi để đi sâu hơn về nội dung, phương thức đã được trình bày trong các báo cáo, rt mong quý Tôn đức và các vị đại biểu cho thêm ý kiến, đề xut các giải pháp phù hợp nhằm phát huy giá trị chân lý Pht đàvà nâng tm hoằng pháp ra rộng hơn, qua đó có khnăng thu ngn khoảng cách về địa lý, sắc tộc, hòa điệu trong nn ngữ, văn hóa của mỗi vùng miền, quc gia và lãnh thổ trên thế giới trong xu thế hội nhp hiện nay.
Do thời gian tchức Hội thảo chỉ trong phạm vi một buổi, các tham lun gửi về lại nhiều, tht khó để trình bày được tt cả. Kính xin phép cTôn đức và quý Đại biểu cho chtọa chúng tôi được chọn những bài tiêu biểu trong các nhóm chủ đề. Các bài tham lun đều được tng hợp đăng toàn văn trong Kyếu phục vụ Hội thảo có giá trị như nhau, rt mong được sự chia sẻ cảm thông của các tác giả và đề nghị quý đại biểu quan tâm dành thời gian nghiên cứu.
Xin kính niệm ân sự đóng p công sức và tâm trí của cTôn đức và các nhnghiên cứu, các nhkhoa học, quý thiện tín Pht tử đã viết tham lun; sp xếp công vic và dành thời gian tham dự Hội tho.
Thành tâm kính chúc Ctôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, quý Học giả và Pht tử vô lượng cát tường. Chúc Hội thảo thành công tt đẹp!

Nam mô Thường Tinh Tn Btát Ma ha tt.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây