67 TẠO NĂNG LƯỢNG MỚI CHO HOẠT ĐỘNG HOẰNG PHÁP TẠI HẢI NGOẠI

Thứ tư - 31/07/2019 22:11
TẠO NĂNG LƯỢNG MỚI CHO HOẠT ĐỘNG HOẰNG PHÁP TẠI HẢI NGOẠI TT. Thích Thọ Lạc
TẠO NĂNG LƯỢNG MỚI
CHO HOẠT ĐỘNG HOẰNG PHÁP TẠI HẢI NGOẠI
            TT. Thích Thọ Lạc

 
                  Trưởng Ban Văn Hóa trung ương
          Trong những năm qua, GHPGVN đã có những hoạt động hoằng pháp thể hiện sự quan tâm rất lớn đến cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Tuy nhiên, việc tập hợp, thu hút Phật tử vào các hoạt động này lại gặp nhiều khó khăn, thách thức. Vậy đâu là hướng đi cho các hoạt động Phật sự được tốt đẹp và các hoạt động này có thể làm gì và cần những gì để thực sự trở thành cánh tay nối dài của GHPGVN, là nơi đoàn kết, tập hợp, đồng hành cùng Phật giáo? Là người có duyên với một số hoạt động Phật sự tại hải ngoại trong những năm qua ,chúng con xin được trình bày một số ý kiến như  sau:
          1. Thực trạng hoạt động Phật giáo tại hải ngoại
Trước hết phải khẳng định, văn hóa là nền tảng tinh thần quan trọng, có vai trò thúc đẩy hoặc kìm hãm sự phát triển kinh tế, xã hội, thậm chí, nếu mất văn hóa sẽ dẫn đến mất quyền tự chủ dân tộc, mất nước. Trong đó, tôn giáo được xem là sợi dây kết nối cộng đồng tạo nên sức mạnh đoàn kết không chỉ để giữ vững, phát triển nền văn hóa mà còn góp phần to lớn trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ Tổ quốc. Phật giáo Việt Nam, trải qua hơn 2000 năm đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt trải qua gần 40 năm sau khi thống nhất Phật giáo nước nhà, Giáo hội đã có những bước chuyển mình tạo nên dấu ấn trong khu vực và trên thế giới. Sự phát triển đó phải kể đến sự năng động của chư tôn đức đã hoằng pháp không mệt mỏi ở trong nước cũng như cộng đồng Phật tử tại hải ngoại.
          Hiện nay, các hoạt động Phật sự của GHPGVN tại hải ngoại đối với các thế hệ cộng đồng người Việt đã để lại dấu ấn rõ nét, khẳng định vai trò vị thế của Phật giáo Việt Nam đối với bạn bè quốc tế và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến tinh thần tâm linh cho đại bộ phận bà con tại nước ngoài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các hoạt động Phật giáo tại hải ngoại còn thiếu chiều sâu và thiếu bền vững; vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần được chấn chỉnh kịp thời.
          - Thứ nhất, Hàng năm, GHPGVN đều cử những cá nhân, tập thể thay mặt cho Giáo hội thành lập các phái đoàn thăm hỏi, chia sẻ, động viên, thuyết giảng cho cộng đồng người Việt tại các nước, nhưng một số chương trình còn thiếu sự chủ động, sáng tạo, dẫn đến hiệu quả triển khai các hoạt động chưa cao, chưa tạo được dấu ấn phong phú, chưa chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nên không thu hút được đông đảo người tham gia, nhất là chưa có sự tham gia của các thế hệ X2, X3 đây là những thế hệ sinh ra tại bản địa chưa thâm sâu văn hóa phong tục tập quán quê hương Việt nam... và những người dân bản địa. Đó là chưa kể có những hoạt động rời rạc, thiếu phong phú mang tính tự phát do những cá nhânhoặc một nhóm hội đoàn cộng đồng đứng ra  thỉnh mời từ Việt Nam sang chứ không phải do Giáo hội công cử. Hơn nữa, tất cả các hoạt động đó lại không được thường xuyên, nội dung khô khan, các chủ đề sinh hoạt chỉ diễn ra vào các ngày lễ trọng, như Phật Đản, Vu Lan, tết cổ truyền….
          - Thứ 2, do chưa nắm bắt được những nhu cầu thực tế tại mỗi quốc gia của cộng đồng Phật tử tại hải ngoại nên phương thức chuyển tải nội dung thiếu đi các giải pháp đồng bộ mang tính thực tiễn dẫn đến hiệu quả mang lại chưa như mong đợi. Cùng với đó là do rào cản ngôn ngữ cũng gây nên khó khăn lớn trong việc tiếp cận các thế hệ trẻ của Phật giáo hải ngoại, từ đó, không phát huy được hiệu quả của các chương trình như kế hoạch đề ra.
          - Thứ 3, hầu hết các hoạt động của chúng ta tại hải ngoại chủ yếu dừng lại qua phần nghi lễ truyền thống, thiếu đi chiều sâu việc học Phật pháp ứng dụng, một phần do lực lượng Tăng Ni quá mỏng, phần nhiều bà con phật tử tự tìm hiểu Phật pháp qua các kênh truyền thông internet,hoặc lâu lâu mới có dịp được nghe thuyết giảng quý Tôn đức, khiên cho những khía cạnh tiếp cận Phật Phật còn phiến diện, dẫn đến Phật tử chưa mặn mà với Phật pháp và văn hóa quê hương, trong đó phải kể đến chúng ta mới tổ chức thăm viếng và chia sẻ với bà con Việt kiều một số nước phát triền, phấn lớn các nước khác vẫn thiếu đi hình bóng của người tu sỹ hoằng pháp.
          2. Cần có s đổi  mới mạnh mẽ
          - Trước hết, GHPGVN phải có kế hoạch rõ ràng để hoạch định, xây dựng lực lượng Tăng Ni hoằng pháp mạnh về trí tuệ, sáng tạo, giàu nhiệt huyết, dám dấn thân phục vụ, từ đó tạo sự thay đổi mạnh mẽ trong các hoạt động Phật sự khi được giao phó. Vì đây là "rường cột" của Phật pháp trong thời hội nhập. Đặc biệt, cần khích lệ Tăng Ni trẻ có khả năng ngoại ngữ chủ động, tích cực học tập, trau dồi thêm kỹ năng hoằng pháp dưới nhiều hình thức và công cử đến những nơi cần giúp cho công cuộc hoằng pháp đến cộng đồng Phật tử hải ngoại và người dân bản địa.
          - Hiện nay, hệ thống giáo dục đào tạo trong Phật giáo rất đa ngành, đa dạng nhưng vẫn chưa đáp ứng rõ rệt và hiệu quả cao trong hoạt động. Thực tế cho thấy, mỗi vùng, mỗi quốc gia sẽ có nền văn hóa riêng, khi cộng đồng Phật tử sinh hoạt ở các quốc gia đó, đa phần là những người hạn chế về thời gian, ít có cơ hội tìm hiểu học tập về Phật pháp; họ đến chùa bởi một niềm tin và tín ngưỡng, nên khi tiếp cận với các ngôi chùa bên hải ngoại thì cũng rất hạn hữu phần lớn chỉ tập trung vào các ngày cuối tuần, các ngôi chùa các nơi sinh sống và làm việc khá xa, đó cũng là một rào cản không nhỏ do vậy làm sao khi tổ chức các hoạt động giảng kinh thuyết pháp, các sự kiện lễ trọng thì đòi hỏi người thực hiện phải linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo thực hiện  trang nghiêm theo đúng chính pháp của Đức Như Lai và những quy định của giáo hội, phù hợp  với bản sắc văn hóa quê hương.
          - Ngôn ngữ giao tiếp là công cụ, phương tiện chuyển tải thông tin quan trọng và hữu hiệu nhất thì chúng ta lại đang rất hạn chế. Chính vì vậy, để gần gũi và phổ biến được đạo Phật như là một truyền thống tín ngưỡng của đa phần cộng đồng hải ngoại thì cần đội ngũ giảng sư chất lượng và có kỹ năng nhất định để hoằng pháp. Chúng ta đang và sẽ tập trung hướng vào hai đối tượng chính trong công cuộc hoằng pháp tại hải ngoại, đó là thế hệ X2, X3... và người bản xứ. Vì vậy, cần người thông thạo ngôn ngữ Tiếng Anh hoặc tiếng bản địa nơi chúng ta triển khai thực hiện các hoạt động mới thu được kết quả khả quan.
          - Trong bối cảnh hội nhập, phát triển như hiện nay, thì các phương tiện để hoằng pháp hỗ trợ rất đa dạng. Tuy nhiên, việc vận dụng như thế nào để thực hiện mục tiêu hiệu quả, thiết thực lại là vấn đề cần được tập trung nghiên cứu. Người hoằng pháp muốn đưa Phật pháp tiếp cận với thế hệ trẻ hôm nay không thể thiếu những kỹ năng sử dụng công nghệ truyền thông kỹ thuật số
          Kết luận
Việc quan tâm và hoằng pháp đến cộng đồng Phật tử tại hải ngoại là bước tiến mạnh mẽ của GHPGVN trong những năm qua. Tuy nhiên, việc làm hiện nay vẫn chủ yếu mang tính tự phát mà chưa có một định hướng rõ ràng. Toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế là xu hướng tất yếu và đang diễn ra mạnh mẽ, nhanh chóng mà tất cả các lĩnh vực, quốc gia, dân tộc đều không nằm ngoài quỹ đạo phát triển đó. Vì vậy, GHPGVN cần khẩn trương tập trung tổ chức triển khai nghiên cứu, xây dựng định hướng, chiến lược; chư tôn đức Ban Hoằng pháp trung ương cần có những kế hoạch, chương trình, chuẩn định cụ thể để tạo sự đồng bộ đối với công cuộc hoằng pháp này thì mới có thể khắc phục được những hạn chế nêu trên và tiến hành đổi mới, mang lại hiệu quả thiết thực cho hoạt động Phật giáo tại hải ngoại, góp phần xây dựng GHPGVN vững mạnh, lan tỏa cả trong và ngoài nước, xứng đáng với vai trò quan trọng của Phật giáo đã từng đồng hành cùng dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử cũng như tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong tiến trình hội nhập quốc tế.
Kính chúc chư tôn đức  Tăng Ni, quý vị đại biểu thân tâm thường an lạc, chúc hội thảo thành tựu viên mãn!
Trân trọng cảm ơn!


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây