65 PHẬT GIÁO VÀ ĐẠO ĐỨC AN SINH XÃ HỘI

Thứ năm - 01/08/2019 06:54
PHẬT GIÁO VÀ ĐẠO ĐỨC AN SINH XÃ HỘI

ĐĐ. Thích Hiển Chơn *
PHẬT GIÁO VĐẠO ĐỨC AN SINH XÃ HỘI


ĐĐ. Thích Hiển Chơn *

Phật gio l những công trình chân thiện mỹ, được xây dựng tc chế từ ha thuận, vật chất, tình cm của con người về tự gic v gic tha.
Hiện nay trong tinh thần đạo đức và an sinh là công việc bảo vệ xu thế ton cầu vật thể và phi vật thể, Phật giáo đóng góp vai tr quan trng tronghội. Phật giáo xoay vần trên khắp thế giới đã hơn 25 thế k trôi qua, cho nên những phong tục, tập qun, văn hóa đạo đức khắp mi miền đất nước. Đức điều ngự Bổn sư sống trong tinh thần Từ bi H xã, cùng chung ý tưởng xây dựng hòa bình cuộc sống an sinh xã hội. Phật giáo có một đường lối sống, một lẽ sống sinh động sng tạo phù hợp với mi tầng lớp xã hội, một nền tng giáo hơn hai ngn năm trôi qua, luôn luôn pht triển thời gian và không gian thích nghi với mi thời đi. Phật giáo là chân của tất cả sự sống, Phật giáo có thể sống trong thời đi no, bất cứ địa phương no không mất bn chất của mi thời đi, đó là bn chất từ bi h xã. Qua thời đi dân tộc, qua qu trình pht triển an sinh xã hội, Phật giáo luôn luôn đồng hnh, gắn liền với vận mệnh thịnh suy của nước nhà.
Văn hóa, đạo đức là biểu hiện sống, là nền văn minh của nhân loi, được biểu hiện qua nhiều mặt của xã hội, sinh hot, giao tiếp, tâm và tình cm của con người. Những tình cm ấy biến thnh văn hóa đạo đức, chúng ta đã ăn sâu vào đời sốnghội,hội luôn chuyển biến của thời gian. Cho nên đạo đức xã hội cng thích nghi với nết sống an sinh của dân tộc. Tinh thần Phật giáo thường nhắc đến phong cch sinh hot của mi tầng lớp, cho nên một vấn đề bên ngoi thì

--------------------------------------------------------
* Ủy viên Phân ban Hoằng pháp Hải ngoại.

496  KỶ YẾU - HỘI THẢO KHOA HỌC HOẰNG PHÁP HẢI NGOẠI

chưa đủ m cn đi sau vào lãnh vực tâm linh của con người.
Phật giáo rất tôn sùng sự phụng thờ, cúng bi ông bà tổ tiên. Phật giáo luôn đề cao đạo đức cho phù hợp với dân tộc. Đây là những nt điển hình để chứng minh rằng Phật giáo và dân tộc đồng hnh một cch đặc biệt. Hiện nay đạo đức là nền tng văn hóa đã điểm phong phú sng ngời.
Đạo đức và an sinh là phẩm chất tinh thần của nhân loi. là một công trình xây dựng tình cm, sng tạo về giá trị của không gian và thời gian để vươn lên tronghội. Thực ra Phật giáo là tinh thần sống động, phật giáo là nguồn năng động cho những ai đã đi, đến niềm an lạc và hnh phúc của chinh mình. Khi đã nói đến Phật giáo là nhắc đến phong cch sinh hot của hng Tăng sĩ, Phật tử nghiên về sinh hot của một cá nhân, một đon thể. Căn cứ trên hiện tượng bên ngoi thì chưa đủ m đi sâu vào Nhân Sinh Quan và V Trụ Quan. Phật giáo có ba tiêu điểm Sự thật, Điều thiện, Hữu ích để dẫn đến sự thật “phụng sự chúng sanh” là mục đích của Phật gio. Vậy muốn thực hiện mục đích đó con người cần phi có Đạo đức, Từ bi, Gic ngộ trong đời sống hiện ti, khi ở đâu cng thích hợp mi thời đi và xã hội. Phật giáo thế giới nói chung Phật giáo Việt Nam nói riêng, ngay từ phật giáo du nhập vào đã được dân tộc trân trng tiếp nhận, đó là Phật giáo có một tôn ch ngã, Vị tha giu lng khoan dung, tôn trng mi sắc thi an sinh xã hội của các dân tộc.
Sự thật Phật giáo và đạo đức an sinh xã hội được thuận lợi hơn khi có môi trườnghội ổn định nhất là Nhà nước có chủ trương tự do tôn gio. Phật giáo đã đóng góp phần mình với nước nh, nhất là môi trường, kinh tế để mỗi người đóng góp phần công lao vào nhân sinh và môi trường. Quả thật đạo đức của mỗi con người,hội chúng ta cần phi biết đến công lao của mỗi tầng lớp. Cng là nhắc đến công lao tứ ân. Như kinh php hoa có lưu truyền thông điệp “Phục vụ chúng sanh là cúng dường cPht. Một ln nữa được sự hạnh phúc may mắn lm kiếp người để cùng nhau học Phật và sống đúng theo tinh thần Phật giáo và Đạo đức an sinh xã hội.
Kính bút.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây