62 ĐẠO ĐỨC VÀ XÃ HỘI

Thứ năm - 01/08/2019 06:49
ĐẠO ĐỨC VÀ XÃ HỘI


TT. Thích Nhật Quang *
 
ĐẠO ĐỨC VXHỘI

TT. Thích Nhật Quang *

Đạo Phật đồng hnh với dân tộc Việt Nam, từ khi du nhập đến nay đã 2000 năm lịch sử, nên có thể xem đạo Phật như một phần ti sn văn hóa dân tộc. Trong qu trình pht triển ti Việt Nam, đạo Phật không ch đơn thuần chuyền ti niềm tin cho con người m cnvai tr góp phần duy trì đạo đức xã hội nơi trần thế. Ngoi những điểm phù hợp với tình cm đạo đức của con người, đạo đức Phật giáo cn thực hiện thông qua tình cm, tín ngưỡng niềm tin và giáo
Hôm nay chúng con xin được mo muội trình by chút ít kiến thức của mình về đề ti Đạo đức và An sinh xã hội
  1. Về đạo đức:
Kính bch Chư Tôn Đức, theo con hiểu Đạo là chnh php, Đức là đắc đo, là không lm sai lệch nền chnh php, hay các chân tính, các nguyên tự nhiên là Đạo; vào được lng người, cm ứng với người là Đức. Đạo Đức là nền tng giáo php dy cho con người hướng đến Chân - Thiện - Mỹ.
Theo quan điểm của các nhà xã hội học, thì đạo đức được xem là một môn khoa học chuẩn hóa về hnh kiểm của con người sống tronghội. Đạo đức được gi là ngnh khoa học để đnh giá hnh kiểm tốt hay xấu, đúng hay sai. thể nói đạo đức là môn học đnh giá hnh vi thiện ác của con người thông qua Thân - Khẩu - Ý và được thực hiện bởi trí, tình cm và ý chí. Cho nên đạo đức Phật giáo có vai tr rất quan trng đã và đang nh hưởng sâu sắc đến đời sống tinh thần của con người Việt Nam hiện nay. Đạo đức Phật giáo nổi bật với
--------------------------------------------------------
* Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Sóc Trăng.
 

tưởng về hnh thiện từ bi, đem tình yêu thương đến với mi người và xây dựnghội bền vững. Chính vì thế Phật giáo xem đạo đức của con người là trng tâm, đề cao vai tr vị trí của con người lên hng đầu m ca dao tục ngữ dân gian Việt Namcâu:
“Hoa thơm nhờ nhụy Người c giá trị nhờ đạo đức”
Đạo đức ny từ đâu? phi chăng là chính tự thân của mỗi người, cho nên khi Phật tử bước đến chùa quy y Tam bo, sau phần nghi thức vị Thầy truyền php có trao truyền 5 điều đạo đức căn bn cho ngườisĩ, Phật tử ti gia. Trong 5 điều đạo đức ny sẽ giúp cho tự thân hon ho về Thân - Khẩu – Ý có cuộc sống an vui nội ti, nếu như được nhân rộng ra thì nhà nhà an lạc, đất nước thi bình. 5 điều đạo đức ny giáo dục con người có được lối sống lnh mnh,hnh vi chuẩn mực, đem đến niềm vui hnh phúc cho người và tuyệt đối không gây nỗi khổ, niềm đau cho người khác từ hnh vi đến cử ch và tất cả mi sinh hot trong cuộc sống.
Từ đó trong giáo nhà Phậtrất nhiều bi kinh dy về đạo đức của Phật gio, như bi kinh Thiện Sanh dy về ý nghĩa ly bi lục phương, hay bi php Tứ Lượng Tâm dy cho chúng ta có cch ứng xử đối đãi tốt với mi người trong tinh thần từ bi của đạo Phật. Hay trong kinh Php cú Đức Phật có dạy: Phụng dưỡng mẹ v cha, nuôi nấng vvcon, không làm điều rc ri lđiều tối thượng, đây là cách đạo đức của con người.
Trong bổn kinh T kheo giới, đức Câu Tôncâu:
“Ví như Ong lấy mật hoa Không lmsắc v hương Chỉ lấy mật n m đi
Tỳ Kheo vo lng cũng thế Đừng lm chống tri việc người Không xem lm cũng chẳng lm Chỉ xem việc lm của mình Hoặc l đúng hoặc chẳng đúng”.
Phật giáo luôn đồng hnh với dân tộc và nh hưởng sâu rộng trong đời sốnghội, góp phần tạo nên bn sắc, cốt cch văn hóa,
 

đóng góp to lớn vào trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Trong giai đon hiện nay, thực hiện phương châm” Đạo phpDân tộc - Chủ nghĩahội” Phật giáo tiếp tục có nhiều đóng góp vào công cuộc đổi mới của đất nước thông qua các hot động Phật sự và hot độnghội hướng đến con người,con người, trong đó các hot động an sinh xã hội là điểm sáng, thể hiện rtinh thn nhp thế giúp đời”.
  1. An sinh xã hội:
Ca dao tục ngữcâu:
“Dù xây chín bậc phù đồ
Không bằng lm phước cứu cho một người”
Quả thật đây là một hnh động rất tích cực, một nghĩa cử cao đẹp mang tính nhân văn có ý nghĩa,mặt phương diện khác trong tác phẩm Ánh Đạo Vng của V Đình Cường có nhắc đến một nghĩa cử của Đức Phật đã cứu mng con chim trúng tên, Ngi nâng niu vỗ về đắp thuốc rồi sau đó vi lời nhắn nhủ và thả chú chim về bầy. Đối với Đức Phật chẳng những tôn trng mng sống của loi người m ngay cả loi vật Đức Phật cng thương xót. Khi cn là vị Thi tử ở trong cung vua Ngi thấy dân chúng nghèo đói liền mở kho để bố thí, với việc lm của Thi tử Đt Ta đúng nghĩa là an sinh xã hội.
Trong giáo nhà Phật cng đề cập đến 6 php lục độ, trong đó php Bố Thí là đứng đầu. đây là một việc lm đem li hnh phúc an vui cho mi người, đồng thời cng xả bỏ tâm tham lam, bỏn xẻn và ích k. Người Việt Nam truyền thống với tinh thần yêu thương, đon kết, đùm bc lẫn nhau, phụng ỡng cha m, tri ân những ngườicông với cộng đồng, lm điều thiện… đó cng chính là những điều luân đạo đức cụ thể m Phật giáo đã truyền dy.
Trong nhiều thập niên qua, từ thiện xã hội của các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng đã thể hiện tinh thần nhập thế một cch tích cực, từ việc lớn cho đến việc nhỏ, những nơi no, nước no trên thế giới có thiên tai dịch họa, động đất, sóng thần… đều có bóng của Phật giáo đến để tận tình cứu giúp. Những việc lm cụ thể như: mở viện ỡng lão, Tuệ Tĩnh đường, xây nhà tình thương, đóng cây nước sch, bếp ăn từ thiện, khm bệnh cấp thuốc miễn phí, mở các lớp học tình thương, mổ mắt, mổ tim miễn phí, trao qu cho học sinh nghèo, tặng xe đp, xe lăn cho những người khuyết tật… và rất nhiều chương
 

trình từ thiện khác. Đây là một việc lm không ngừng ngh của Phật giáo trong nhiều thập niên qua. đây là tấm lng từ bi của đạo Phật, đem li sự an vui, lợi ích thiết thực cho con người và xã hội. Điều đặc biệt đng nóiđây là những việc lm an sinh xã hội của Phật giáo là khôngnhu cầu vụ lợi, không phân biệt tôn gio, mu da chủng tộc ch thể hiện với tinh thần ngã, vị tha, không mong cầu báo đp, ch lm với tâm thiện nguyện thông qua lời dy của Đức Phật và với tinh thần của Bồ Tt là: Thi ân bất cầu bu” hay nói khác hơn là thực hiện tấm lòng từ bi của đạo Phật vì lợi lạc chúng sanh và cứu khổ ban vui cho nhân loi.
Với phương châm: Đạo php- Dân tộc - Chủ nghĩahội, Phật giáo đã góp phần tích cực vào các phong trào pht triển xã hội, bảo vệ môi trường. Đặc biệt công tác từ thiện với tinh thần cứu khổ, cứu nn của đạo Phật, ha cùng truyền thống lá lnh đùm lá rch của dân tộc. Nhng hot động từ thiện đó của đạo Phật cng nhằm điều chnh tính cch, lối sống, góp phần hình thnh nhân cch của một con ngườiích chohội.
Với những ý nghĩa và nhiều việc lm trên ít nhiều gì mỗi người chúng ta đã khẳng định được rằng Phật giáo đồng hnh cùng dân tộc, pht huy được đức tính từ bi của đạo Phật đối với tất c tầng lớp nhân dân, qua những vic làm An sinh xã hội.
  1. Kết luận:
Tóm li qua 2 nội dung trên, Đạo đức và An Sinh hội là hai việc cần tronghội. có đạo đức thì cuộc sống sẽ có tình người,nhân nghĩa, biết thương nhau hơn, gần gũi hơn, an lạc và hnh phúc hơn. Nếu tất cả mi người đều đối đãi với nhau bằng đạo đức, bằng tình người thì cuộc sống ny chắc chắn không những hiện tượng bạo lực gia đình và nhà trường, khôngnhững tệ nnhội, trộm cắp, hút chích ma túy, đâm thuê chm mướn, cho vay nặng lãi,…
Theo bản thân được biết thông qua báo chí và trên mnghội đưa tin rất nhiều vụ việc xy ra hằng ngy, từ nhiều năm nay, trong các diễn đàn xã hội thường đề cập, bàn luận khá nhiều về sự suy thoái đạo đức từ trong gia đình, nhà trường, xã hội, trong một bộ phận nhân dân,… thậm chí giáo dục học đường là nơi đào tạo những sản phẩm đạo đức nhân cách tốt nhất, nhưng thời gian qua có quá nhiều


việc rất bức xúc. Đó là điều nói lên tinh thần thiếu đạo đức tình người, có người chỉ ra nguyên nhân ở trong nền kinh tế, có người lại khẳng định nguyên nhân ở trong nền văn hóa, ở trong nền gio dục. Nếu nói kinh tế tác động đến đạo đức xã hội không sai, điều kiện sinh hot vật chất quyết định các hot động ý thứchội, trong đó có đạo đức. Những mối liên hệ giữa kinh tế với đạo đức thường không đơn giản, thực tế chứng minh rằng: khi điều kiện sinh hot vật chất quá thiếu thốn, khi những nhu cầu cơ bản về vật chất để bảo đảm sự tồn tại của con người không được đp ứng, thì khả năng tha hóa của con người rất dễ xy ra. Trong hoàn cảnh đó, con người rất dễ đánh mất gi trị bản thân của mình; nếu cuộc sống kinh tế đầy đủ thì đất nước giu có, từ đó sẽ pht triển toàn diện và không bao giờ lạc hậu nghèo đói. Trong ca dao tục ngữ có câu: “Thương người như thể thương thân nói về nhân qu thì giáo nhà Phật dy muốn làm giàu thì phi tạo nhân bố thí làm phước giúp người. Như cổ nhân dy: “Nhơn thiên lộ thương tc phước như tiên, sanh tử hải trung niệm Pht đệ nht”.
Trên đây là một số thiển ý của chúng con xin được kính trình lên Chư Tôn Đức cùng các vị thính chúng, để góp phần trong việc Hội thảo Hoằng php của Trung ương Gio hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây