33 ỨNG DỤNG LỜI PHẬT DẠY TRONG VIỆC GIẢI QUYẾT CÁC MÂU THUẪN XUNG ĐỘT GIỮA CÁ NHÂN, GIA ĐÌNH VÀ XÃ HỘI

Thứ tư - 31/07/2019 23:37
ỨNG DỤNG LỜI PHẬT DẠY TRONG VIỆC GIẢI QUYẾT CÁC MÂU THUẪN XUNG ĐỘT GIỮA CÁ NHÂN, GIA ĐÌNH VÀ XÃ HỘI

HT. Thích Trí Thắng *
 
 
ỨNG DNG LỜI PHẬT DY TRONG VIỆC GIẢI QUYT CÁC MÂU THUẪN XUNG ĐỘT GIỮA CNHÂN, GIA ĐNH VÀ XÃ HỘI

 
HT. Thích Trí Thắng *

Hôm nay, tôi hân hạnh được Ban Tchức mời tham dự Hội thảo và viết tham lun mchủ đề do Ban Tchức gợi ý: ng dụng lời Pht dy trong việc gii quyết các mâu thun xung đột giữa cnhân, gia đình và xã hội”.
Qua tinh thn ny, tôi xin đóng p một số thiển ý vì sự nghiệp Hoằng pháp đi với thực tế và cn có nhu cu hiện nay.
Như chúng ta đã biết, mục đích của đức Pht xut hiện ra đời lkhai thị cho chúng sanh nói chung, nhân loại nói riêng: Ngộ, Nhp, Pht tri kiến và bình đẳng tng lớp giai cp ở n Độ thời bây giờ. Cái vic lớn là mbày chỉ cho chúng sanh thy biết được nơi chính mình có Pht tánh để ri tự chuyển hóa đạt liễu ngộ được Pht tánh đó. Thành tựu được như thế là đã giải quyết rt ráo vn đề sanh tử - Như đức Pht đã nói: Ta lPht đã thành, chúng sanh lPht sẽ thành. Và như vy thì cộng đng xã hội là cảnh tịnh độ tại trn gian. Làm gì có vic mâu thuẫn xung đột giữa cá nhân với cá nhân, giữa cá nhân với tp thể , với cộng đng, gia đình và xã hội.
Qua đó, và mun được như thế thì vai trò trách nhiệm của vị giảng sư hôm nay không nh.
Vgiảng sư hôm nay đừng tự trói mình trong thời đại công ngh
4.0 mà có nhiều ý tưởng không my thun lợi trong vic truyền đạt, diễn giảng chân lý của Đức Thế Tôn chỉ trong vic để thành tựu sự an lạc nội tại đi với thính chúng khi hnm bt được Pháp để hành
--------------------------------------------------------
*  y  viên  HĐTS  GHPGVN,  Phó  Trưởng  ban  Thường  trực  Ban  Trị  sự
GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi.
 
KỶ YẾU - HI THO KHOA HC HONG PHÁP HẢI NGOẠI

259trì. Cái điều cn và có nhu cu của các thành phn, các tng lớp trong c̣c sng của thời đại khoa học công nghệ cao 4.0 mhmun là như vy, hmun thực sự an lạc, vì họ đã quá chán ngán cho c̣c đua tranh xô bồ hướng ngoại.
Hchỉ mun sao cái năng lượng nội tại của vị giảng sư khi bước lên giảng đường đã tự mang đến cho hmột sự nhẹ nhng, thánh thiện và an lạc giải thoát.
Vging sư lvPhậttại trn gian. Chư vging sư đều nên tự thy trch nhiệm của nh lnhư vy, đtự khắc k, đtự trang nghiêm tự thân; Tam nghiệp thân- khu - ý đều có ta ra năng lượng đchiêu cảm vmang đến niềm an lạc cho đạo trng tnh chúng. Chính điều này msự nghiệp hoằng pháp thnh tựu rt lớn, nói ít mtnh chúng cảm nhn liễu đạt nhiều, mang lại sự an lạc sâu thẳm cho tt ctnh chúng trong đạo trng. Cái cn vcái thực sự có nhu cu của hng tnh chúng cng như của ngnh Hoằng Pháp hôm nay lnhư vy.
Vgiảng sư nói riêng và ngành Hoằng pháp nói chung, khi đã an tọa nơi Pháp tòa giảng đường phải có cái nhìn tng quan về thính chúng; Phải quan sát và có cái cảm nhn về thính chúng để biết họ cn gì, mun gì, có nhu cu về nội dung của thời pháp hôm nay ra sao, để giảng những nội dung cn giảng, thiết thân, thực tế trong c̣c sng hng ngày đi với bản thân và gia đình của mỗi thính chúng.
Nht là vic hành trì tu tp. Hướng dẫn phương pháp thực hành của một pháp môn, để có sự chuyển biến về tâm lý, về c̣c sng an lạc trong gia đình; thực tế c̣c sng này là một nhu cu rt cn thiết của hệ thng giảng sư chúng ta và sự thành đạt trong công tác Hoằng pháp mà Đức Thế Tôn chúng ta mong mun trong vic hoằng dương chánh pháp của Ngài.
Vì sự nghiệp Hoằng php, xin được chia smột số thiển ý, ngưỡng mong Quý Ngài hoan hỷ. Kính chúc hội thảo thành công viên mãn.
NAM MÔ THƯỜNG HOAN HBTÁT MA HA TÁT.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây