29 THỰC HÀNH LỜI PHẬT DẠY LÀ CÓ CHÂN HẠNH PHÚC

Thứ tư - 31/07/2019 23:20
THỰC HÀNH LỜI PHẬT DẠY LÀ CÓ CHÂN HẠNH PHÚC

HT. Thích Thanh Giác *
 
THỰC HÀNH LỜI PHẬT DY LCÓ CHÂN HẠNH PHÚC

 
HT. Thích Thanh Giác *


 
 1. DẪN NHẬP

Thông thường chúng ta ai cũng mong có hạnh phúc. Vy hạnh phúc lgì? Hạnh phúc lnhững điều vui thích, những điều an lạc. Nếu không có an lạc, vui tch thì dù ở đâu cũng cảm thy thiếu hạnh phúc. Thế gian thường nghĩ rằng: Có tiền, có chức vị quyền cao, nói người ta nghe, đe người ta snhư thế lhạnh phúc. Thiếu những tính đó coi như không có hạnh phúc. Hạnh phúc đó lhạnh phúc ca thế gian, nó cũng chltạm btương đối nhnhoi nht thi mthôi, không những thế nó còn gây ra biết bao nỗi khđau cho con người, gia đình vxã hội.
Thi đại ngày nay nền khoa học kỹ thut phát triển qunhanh nvbão đạt tới đnh cao ca từng thy, đưa đời sng con người n tm cao mới. Tuy nhiên nó đlại những hly cng không nh. Đó là: Hiệu ứng nhkính, biến đi khí hu, ô nhiễm môi trường, mt cân bằng sinh thi, thiên tai dịch ha, chiến tranh đao binh, nạn phân biệt chng tộc tôn gio, phân biệt giàu nghèo, nạn tht nghiệp đói km, tnạn mê tín dđoan. Đc biệt lđạo đức xã hội xung cp trm trng, các tnạn hội ngày một gia tăng, bao cnh bi thương xảy ra ngay trong gia đình vxã hội n: con giết cha, vgiết chng, chng giết v, cha mẹ sát hại con ci, anh em tàn sát lẫn nhau ch vì lng tham không được tha mãn. Con cháu bt hiếu vi ông bà ttiên, cha mẹ; tham lam, trộm cp, tà dâm, di dá, lừa gt, rượu chè, cbc, bạo hnh gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục, dâm ô trem, tham ô tài sản Nh nước hng

--------------------------------------------------------
* y viên HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban TT BHP TƯ.
 


ttđng, lừa đảo đa cp, buôn bán phntrem, buôn bán hêin ma y gn đây có vn tới hng tn ma y v.v.. Đơn cmột số vụ vic xảy ra như tại Vĩnh Phúc người con trai cđòi mmỗi ngày phải tr50.000 đng công nuôi mẹ, trước đó, chvì mchia phn đt hơn cho người em trai út. Lại nữa ở An Lão, Hải Phng cô chnhnghbị sát hại bi sát nhân lkngáo đnghiện game bn cá không có tiền ăn ci. Hay vvicu BLuyn 17 tui sát hại 3 người trong 1 gia đình tại tiệm vng Bích Ngọc ở Bc Giang. Vụ thảm sát 6 người ở Bình Dương kẻ sát nhân l Nguyn Hải Dương, thêm vào đó lmột số phim nh, truyện, báo mng Internet, đci trem, thông tin phn nhiều lcó tính kích dc và bạo lực, rt nhiều hly xảy ra hng ngày mà thông tin đại chúng đưa tin không hết được. Trong khi đó công tác giáo dục ca xã hội hiện nay lại thiên về tính toán vt cht, nghiêng về lợi ích cnhân chạy theo thnh tích vkinh tế thtrường. Do vy mxem nhgiáo dc nhân cch, luân lý đạo đức tâm linh. Phải chăng nguyên nhân do đâu? Xin ta không phải đâu khc, cnh lcon người, xut phát từ tâm con người.
Ý dn đầu các pháp Ý làm chủ ý to Nếu với ý ô nhiễm
Nói lên hay hành động Khổ não ớc theo sau Như xe chân vt kéo.
(Kinh Pháp Cú s1)

Xét đến cội ngun thì con người và tt cả chúng sinh đng tính thanh tịnh, tức đng Pht tính. Nhưng vì sng trong thế giới ô trược này khi căn xúc cảnh chân tâm bbiến dịch thành thức, thức phân biệt các pháp thành ra ô nhiễm mà sinh tham, sân, si, đánh mt cht liệu thanh tịnh của chính mình, tạo nhiều điều xu ác làm khổ mình, khngười, khcho gia đình và xã hội. Chính vì vy, mun hết khổ đau để có chân hạnh phúc chúng ta phải vâng làm theo lời Pht dạy.
 1. THỰC HNH LỜI PHẬT DY LCCHÂN HNH PHÚC
 
  1. Bổn phn tthân phi giữ 5 giới:

- 5 giới gồm (Không st, không trộm cp, không tdâm, không nói di, không uống rượu). Đây lnền tảng luân lý đạo đức căn bản
 


ca 1 con người được Đức Pht dạy trong kinh Thiện Sinh (kinh Lễ 6 phương).

Này em Thiện! Cơ đồ mun lập Xa bn điu: Trm cp, sát sinh. Gian dâm, nói di làm thinh

Bn điu nữa cũng liệu mình tránh xa. Chớ gần gũi nữa mbti
S, gin, cùng mun với ngu si Còn sáu việc phải kiêng dè
Đắm say chè rượu ham mê bc bài Cùng rông rỡ chơi bời hát ớng Bạn ác cùng lười biếng là nguy Những điu y kịp bđi
Việc hay phải giữ nghiệp kia mới thnh Em xem xét cho rnh mi nh
Mới phải lphép lsáu phương… Đông lcha mẹ rõ ràng
Nam lthầy bn, Tây phương vchồng Phương Bc chính ldòng thân thích Phương hạ người ở ích cho ta
Thầy tu phương thượng đm
Thiện Sinh em nhớ cho ra ko nhầm.
(Chương 5 - “Luân lý ca Pht Thích Ca dy; Gia đình giáo dc
 • Sa Môn Trí Hi biên son)
  1. Bổn phn mỗi thành viên trong gia đình

Con người tht sự hạnh phúc là con người biết hoàn thiện nhân cách, tu tâm dưỡng tính, trau di đức hạnh để thân tâm an lạc, thanh tịnh, vui sng hiện tại và tiến lên con đường giải thoát trong tương lai. Mỗi hng người trong gia đình từ ông bà, cha mẹ, con cái đến những người làm công, kẻ làm mướn cho mình đều phải có trách nhiệm đi với họ, và nếu mỗi người ý thức tt bn phn của mình thì sẽ thiết thực đem lại hạnh phúc cho bản thân, gia đình và xã hội.
Là con phải hiếu kính với cha mẹ, tùy theo mùa nóng lạnh mà lo chuyện ăn ung cho phù hp, lo sp xếp công vic trong ngày, những vt dng cn thiết nht là khi ti lửa tt đèn, thay thế cha mẹ gánh vác
 


công vic nng nhọc trong gia đình để cha mẹ thảnh thơi vui hưởng tui già, luôn luôn tâm niệm báo đáp ơn sinh dưỡng dục của cha mẹ, phải hết lòng săn c khi cha mẹ đau m, ân cn hu hạ, thuc thang.
Đi với con cái, phải biết dạy dỗ con cái đừng làm ác mphải biết làm lành để con cái trnên người đức hạnh, khuyên răn con cái sng gn thiện hữu và người trí thức để học hi nhiều điều tt, nhắc nhở con cái cn mẫn học hành để trở thành người hữu ích, phải chăm lo vic gia đình cho con cái và cho phép con cái tham gia bàn tính chuyn gia đình đp phn xây dựng hnh phúc gia đình chung.
Vợ đi với chng phải kính yêu, hòa thun, cư xử lịch sự nhã nhn, khi chng đi vng, phải lo vic nhà và phải hết mực chung thy với chng, phải giữ gìn tiết hạnh không được ngoại tình, có của ngon vt lạ không được dùng riêng, khi chng nóng gin thì không được cãi vã làm mt hòa thun, đợi khi chng bình tĩnh lại ri mới dùng lời lẽ khuyên bo, khi chng khuyên giải đúng thì phải vâng theo, phải quán xuyến mọi vic nhà cửa, xem tài sản trong gia đình là của chung.
Chng đi với vphải biết hi thăm lịch sự khi vợ đi về, nên dễ dãi ăn ung để khi phiền lòng vnu nướng cực nhọc, phải mua sm áo qun nữ trang đy đủ cho vợ, không được sinh tâm tà vạy, phải trung thành với vkhông được ngoại tình.
Đi với bà con thân thích, thì phải hết lòng khuyên can nhắc nhkhi họ làm điều bt chính, giúp đỡ khi gp tai ương, bệnh tt, không nên nói những chuyện kín đáo của họ, thường hay lui tới viếng thăm lẫn nhau, đừng vì bt đng ý kiến mcchp gin hn nhau, phải biết nâng đỡ nhau lúc ngt nghèo cơ nhỡ.
Học trò đi với thy, phải kính mến như cha mẹ, vâng lời dạy bo, giúp đỡ thy trong cơn hoạn nạn, siêng năng học tp để thy vui lòng, khi thôi học cng phải năng lui tới thăm viếng để tỏ lòng cảm mến công ơn dạy bảo của thy.
Trái lại, Thy phải cn mẫn dạy dỗ trò, làm cho học trphải tiến bộ cả kiến thức lẫn đức hạnh, phải lý giải cn kẽ những điều khó hiểu để học trò được hiểu, phải có lòng rộng rãi, mong mun học trgii giang tiến bộ hơn mình.
Anh em một nhà như chân tay, như môi với răng, cho nên ta phải biết sng sao anh cho ra anh, em cho ra em, kính trên nhường dưới, hòa thun thương yêu đùm bọc chche, để cha mhài lòng, phải dìudt nhau c̣c sng theo tinh thn chị ngã em nâng, phải tự nhắc nhở nhau thực hiện đúng tâm nguyện chân chính của cha mẹ.
  • Chủ nhà cn phải quan tâm đến sức khe và những phương tiện sng của người giúp vic để cho họ vui vlàm lng. Khi hbệnh phải lo thuc thang để hchóng lành bệnh. Nếu họ có phạm lỗi thì phải xem xét cho cn thn chớ có mng oan, dùng lời thanh nhã để chỉ bày giúp hchừa b, không nên tước đoạt tài sản mhọ tiết kiệm dành dụm được, biết thưởng công và khuyến kch vic tt.
  • Trái lại người giúp vic phải lo thức dy trước không đợi chgi, phải biết phân thời khóa công vic để làm, không đợi sai bo, làm vic cn thn, giữ gìn tài sản của chkhông được làm thiếu ht hư hao, phải kính trng thương mến chủ nhà, đi thưa về trình tỏ ra thân mt, không được trì trích nói xu chủ nhvới người ngoài.
 1. TÓM LẠI
Đạo Pht ly con người làm trung điểm, làm trung tâm giáo dục nhằm mc đích chuyn hóa con người tmê lm đến giác ngộ. Đạo Pht không xa ri cuộc sng, không tch khi cuộc đời Pht pháp tại thế gian, bt ly thế gian gic. Giáo lý của Đức Pht rt thực tiễn, được xây dựng trên nền tng của con người đó lđịnh lut nhân quả, thuyết nghiệp bo, định lý duyên khởi nhằm thức tnh con người vchúng sinh, giải quyết các mâu thuẫn xung đột giữa cnhân, gia đình vxã hội.
Mun có hạnh phúc phải thực hành theo lời Pht dạy:
Đi với tự thân: Phải tự giác và thành tựu được 5 điều không sát sinh, không trộm cp, không tà dâm, không nói dối, không ung rượu nghiện ngp cch hút ma túy.
Thhai lphải gitrọn bn phn đi vi tổ tn ông bà cha mẹ, con ci, vchng, hhng quyến thuộc, đạo nghĩa thy trò, tình huynh đệ thtúc, chủ nhvi người giúp vic. Đây lmi quan hệ 2 chiều không thể thiếu đxây dựng một gia đình hạnh phúc an lạc góp phn xây dựng một xã hội, một đt nước vmột thế giới cực lạc miên trường.
--------------------------------------------------------------------------------
Tài ḷu tham khảo
- Pht học phthông- Quyn 1 - Thích Thiện Hoa - Nxb. Đông Phương, 2011.
 • Pht học tinh yếu - Hòa thượng Thích Thiền Tâm - Nxb. TP. HCMinh, 1999.
 • Gia đình giáo dc - Sa Môn THải - Nxb. Tôn giáo, 2015.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây