28 PHẬT GIÁO VÀ VẤN ĐỀ BẠO LỰC

Thứ tư - 31/07/2019 23:18
PHẬT GIÁO VÀ VẤN ĐỀ BẠO LỰC

TT. Thích Từ Nghiêm *
 
PHẬT GIÁO VVẤN ĐỀ BẠO LỰC

 
TT. Thích Từ Nghiêm *


Hôm nay, trong bui Hội thảo Hoằng pháp Hải ngoại do Ban Hoằng pháp Trung ương kết hp vi BTS GHPGVN tnh Thừa Thiên Huế tchức vi chđề: Sứ mệnh Hoằng pháp trong xu ớng toàn cầu ha, chúng tôi xin được tham gia chđề: ng dụng li Pht dy trong việc gii quyết các mâu thun xung đột giữa cnhân, gia đình vxã hộivi đề ti: Pht giáo vvn đbo lực. Li đu tn xin được kính chúc Chư Tôn Thiền Đức, toàn thhội chúng pháp thkhinh an, chúng sanh dđộ, Pht sự viên thnh.
Bạo lực lnỗi đau nhức nhi của nhân loi. Con người sng trên thế gian này vì m áo gạo tiền, vì của cải vt cht, vì tình cảm trai gi, lại được hướng dẫn bi tham, sân, si, ku căng, ngạo mn, nghi ng, tkiến nên đi xvi nhau bằng những mâu thuẫn, những ganh ghét vcui cùng dẫn đến bạo lực. Hqn đi những đức tính căn bản mtđó con người được gọi lNỜI. Đó ltình thương yêu, sự hiểu biết, lng cảm thông, tha thvbao dung. Con người hnh xtrên đời mới chtheo phn CON ộng vt) mqn mt phn NỜI thì tht lđng tiếc, đng hn. Khi mchúng ta chsng phn CON lchúng ta sng theo bản năng, chúng ta ssng phân biệt đi xtnam nđến giai cp, tchng tộc đến đa phươngtsự phân biệt đưa đến lỗi lm, từ lỗi lm dẫn đến bạo động, bạo lực. Bạo lực ngày nay đang tràn lan ở mọi nh vực. Nếu như ngày a chỉ ở phn của chiến tranh giết chóc, chiếm đoạt của côn đ, thì ngày nay nó ở tt cmọi sinh hoạt của con người. Tgia đình, học đường, bnh viện, lnhững i tu biểu của đạo đức, của tình thương, đến những sinh hoạt khác của xã hội như cnh tranh buôn bn, cnh tranh nghề nghiệp, ng x trong giao thông Bạo lực như đang có mt cùng khp trong gia đình, xã hội. Theo thông tin đại
--------------------------------------------------------
  • Ptrưởng Phân ban TT. Phân ban Hoằng pháp Hi ngoi.
 


chúng, qua báo chí, mng Internet, hu như ngày nào cng có bạo lực.gia đình thì bạo lực xảy ra giữa vchng, cha con, anh em, bcon; ở học đường, học sinh đnh nhau, hnh xcòn hơn lcôn đ, ác ôn. Tại bnh viện, những bác sĩ bnhững người thân của bnh nhân hnh hung đnh đp; ở nhtrthì bảo mẫu hnh htrem nh đang chăm sóc. Giao thông thì chcn một sự va quẹt nhlđã xảy ra xung đột, gây gỗ, đnh nhau, thm chí giết nhau. Tình trng bạo lực tht đng báo động. Ở nước ngoài thì nạn xsúng, khng bgiết người hng loạt v.vtht không thnói hết. Làm thế nào đgiúp nhân loại vượt qua khnạn của bạo lực? Pht giáo có thlàm gì cho nhân loại ngày nay? Bài tham lun này xin được đưa ra những giải pháp đgiải trbạo lực theo giáo pháp mPht đã dạy t2600 năm qua.
Lut Phng chng bạo lực gia đình mQuc hội ban hnh ngày 21/11/2007, điều 3 nói rõ: Nguyên tc phòng, chống bo lực gia đình là: Kết hp vthực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống bo lực gia đình, ly phòng ngừa lchính, chú trọng công tác tuyên truyn giáo dc vgia đình, tư vn, a gii, phù hp với truyn thng văn ha, phong tục, tp quán tt đp ca dân tộc Việt Nam. Các điều 9, 10, 11 của chương 2 phng ngừa bạo lực gia đình khai triển thêm những biện php, phương cch phng ngừa. Thế nng bạo lực gia đình, xã hội đã không giảm mcòn tăng thêm. Phải chăng chúng ta ca giải quyết được gc rcủa nạn bạo lực? Phải chăng công tác tuyên truyền giáo dc đạo đức của chúng ta còn hạn chế không đưa đến kết qutt? Truyền thng văn hoá, phong tc tp quán tt đẹp của dân tộc Việt Nam lgì? Thiết nghĩ đó lsự ng xhài hoà, lng biết ơn vbáo ơn, là ảnh hưởng của nhân qunghiệp bo, lđạo đức của Nhân, Nghĩa, L, Trí, Tín. Nói chung lcủa sự hướng thiện, của sự nhẫn. Đcó được sự an vui, hohp, đoàn kết vdiệt trbạo lực, Đức Pht đã tuyên thuyết những giáo pháp mchúng tôi xin được lược trình như sau:
    1. n luyện tthân bằng thin định và 5 gii hnh:
Thiền định lphương pháp đn định vcân bằng tâm sinh lý. Con người chúng ta có 2 phn lThân vTâm. Thiền định lphương pháp kết ni thân tâm. Thân kho, tâm an lmc đích của thiền định. Đcó được thiền định, cn thực hnh 5 giới hnh. Đó lkhông giết hi (trnh bạo lực), không trm cp (diệt tham lam), không tà hnh (bảo vhnh phúc), không nói di (bảo vđức tin), không say xỉn (bảo vtugic). Cnh 5 giới làm cho thân khovthiền định giúp cho tâm an. Nếu con người không được rèn luyn bằng phương pháp này
 


thì hu qukhó lường. Thiền định giúp tâm con người sâu lng, nhn chân được các gitrcủa cuộc sng, giúp cho tâm bình, khí hokhi gp những vic bt như ý. 5 giới giúp con người bảo vcnh nh vbảo v kkhc. Đó lcch sng hiền thiện mvừa qua, trong tuyên bchung của Đại lPht Đản Vesak 2019, các đại biểu của 113 quc gia vng lãnh th tham dự đã kêu gọi hãy ng dng 5 giới hnh vào trong các nh vực học đường, công svcác nh vực khc. Có thnói, đó lphương pháp ti ưu đdiệt trnạn bạo lực tại Việt Nam vtrên thế giới.
    1. Giáo dc gia đình và học đường bằng lc hoà và tnhiếp:
Lc hòa có 6 pháp hòa kính, còn gọi là 6 pháp y lo, 6 pháp khh, hoc là 6 trng php. Theo Đại thừa nghĩa chương quyn 12 thì 6 pháp này đưa đến an lc, không tạo nên phiền não khởi n tạo tác không trái vi an lạc lhoà, sng trong tinh thn hohp, quý trng lẫn nhau lkính. Kính giúp cho hobền vững, holàm cho kính được tôn trng. Đây là 2 yếu tđưa đến an lạc vthnh công. Lc hòa vi 6 pháp hohp vi thân, miệng, ý, tri kiến, klut, li lộc là 6 pháp căn bản cho các phn t(cnhân) trong tchức sng an lc, đoàn kết, hohp. Thân, miệng, ý không gây gỗ, không tranh cãi, luôn vui v: Tri kiến tchia s, lợi lộc đng đều, klut được tôn trng thì t chức được thnh công, mọi người được an lc.
Tnhiếp pháp là 4 pháp nhiếp hoá, thu phc lng người một cch nhnhng, không bạo lực, không đu tranh. Đó lbố thí, ái ngữ, lợi hành vđồng sự. Phn lớn con người ưa thu phc người khác bằng bạo lực. Hkhông biết rằng bạo lực chthu phc con người nht thời mkhông miên viễn. Trong khi đó, bthí lcch thu phc con người tt nht. Đó lsự san schút ít của cải vt cht của nh cho người khc. Đó lsự hỗ trtài lực, vt lực, sự an i giúp cho người vượt qua shãi. Bthí biểu hiện sự không tham, tđược lng vtha vlàm cho người ta cảm mến nh.
Ái ngllời nói thông cm, thương yêu, mềm mng. Nói làm sao cho người ta vui lng: Li nói không mt tin mua, lựa li mnói cho vừa lòng nhau. Li nói y không mt lng người, đem lại lợi ích cho người, diệt được sân hn của người. Nó cn sự chân tht không di trá, nó cn sự ngọt ngào không dua nịnh, nó cn sự an i không đe doạ, nó cn tình thương không gin giữ…
Li hnh lhnh động đem lại lợi ích cho người. Phn lớn con người chvì nh không vì người. Đạo Pht dạy Xkỷ vị tha, không vình mvì người. Đây cng lyếu tđộc đáo trong vic thu hút nhân tâm. Hãy làm lợi ích cho người đi, người stheo nh. Nên lợi hnh lyếu ttích cực trong vic diệt trbạo lực.
Đng sự lcùng hp tác vi người, cùng làm vic vi người. Đây lmột sự honhp, có honhp mới hiểu được người, mới mlng thương vi mọi người. Mun hiểu dân phải hovào dân, mun thu phc người phải cùng làm vic vi họ, vui vi họ, bun vi họ, lcch nhiếp nhân tâm có hiệu quả.
Tt ccác phương pháp trên như sáu hokính, 4 nhiếp pháp ch ththực hnh tt, ng dng thnh công khi có 4 tâm vô lượng lTừ, Bi, H, X. Đức Pht được gọi lbc Đi Từ, Đi Bi, Đi H, Đi X. Nthế 4 tâm vô lượng là 4 đức tính của 1 con người nói chung, của Pht tử nói rng. Tlban vui, đem lại niềm vui đến cho mọi người, mọi loi. Bi lcứu kh, giúp người qua n khđau hoạn nn. Hlluôn vui vvi mọi người, mọi loi. Xlkhông vướng mắc, không chp trước vào lỗi lm của người, lsự bao dung, tha thứ. Tbi thuộc tình thương, hx thuộc trí tu. Sng vi nhau, làm vic vi nhau phải có tình thương vtrí tu. Nói gọn lại lhiu vthương. Có 2 yếu tnày thì bảo đảm đời sng skhông còn bạo lực.
Trong kinh TBi, đức Pht kêu gọi chúng ta sng bình đẳng, tôn trng sự bình đẳng về sự sng, biết rằng vạn vt ai cng ham sng, nên m rộng lng thương đi vi tt cmọi loài dù gần ta hay ở xa ta, ở trên không, ở ới ớc, hay ở mt đt.Chúng ta phải có tâm tbi đi vi chúng sanh ở hiện tại vtương lai. Phải biết nghĩ đến đời sng hiện ti, đời sng ở vlai. Đó lsự sng còn của trái đt này khi chúng ta biết tôn trng vbảo vsự sng.
Vi Thiền định vhnh 5 giới hnh ng các giáo pháp mchúng tôi đã trình bày ở trên là 6 giáo pháp honh, 4 pháp nhiếp hovà 4 tâm vô lượng mĐức Thế Tôn đã trình bày cn k, thiết nghĩ nếu ng dng một cch triệt đvào các môi trường giáo dục, văn hong xử, giao tiếp thì chắc chn bạo lực schóng quay ng vi chúng ta. Tbản thân được rèn luyện, đến giáo dc gia đình, học đường, con người scó đạo đức ti thiểu lnghĩ đến người hơn lnh. Khi nghĩ được như vy, thì con người chlàm lợi ích cho tha nhân, ly sự an vui của người khác làm an vui của nh. Pht dạy ta mun như vy phải sng siêng năng tinh tn, làm các hnh lnh. Đó lsng hobình an lc, không hn thù, không oán kết. Mong sao, xã hội con người đưc an lc, mong sao bạo lực không cn.
NAM MÔ BN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây