24 CHIẾN LƯỢC HOẰNG PHÁP HẢI NGOẠI THÔNG QUA THỰC TIỄN

Thứ tư - 31/07/2019 23:04
CHIẾN LƯỢC HOẰNG PHÁP HẢI NGOẠI THÔNG QUA THỰC TIỄN


ĐĐ. Thích Trí Huệ *
 
 
CHIẾN LƯC HOẰNG PHÁP HẢI NGOẠI THÔNG QUA THỰC TIỄN

 
ĐĐ. Thích Trí Huệ *
 
 1. TÌNH HÌNH PHẬT GIÁO HẢI NGOẠI CA NGƯỜI VIỆT
 
  1. Vtín đồ Pht tử

Người Việt Nam định cư, học tp, nghiên cứu, công tác, sinh sng và làm vic hu hết các châu lục trên thế giới. Tuy nhiên tp trung nhiều nht tại các nước phát triển như: M, Canada, Úc, Anh Quc, Châu Âu, Nht Bản, Đài Loan, Hàn Quc ... Tôn giáo của người Việt tp trung một stôn giáo lớn như Pht giáo, Thiên Chúa giáo, Tinh Lành giáo... Tuy nhiên Pht giáo vẫn chiếm ưu thế.
Theo thng kê sơ bộ hằng năm ở các quc gia bản địa Người Việt sng ở các nước trên thế giới như sau:
1- Hoa Kỳ: 1.799.632 người (2010)
2- Cam-Bt: 600.000 người (2011)
3- Pháp: 300.000 người (2012)
4- Taiwan: 200.000 - 400.000 người
5- Úc: 210.810 (2010)
6- Canada: 157.450 (2011)
7- Hàn Quc: 143.000 (2013)
8- Đức: 137.000 (2010)
 1. Malaysia: 70.000
 2. Czech Republic: 61.012  -  80.000
11- Nht Bản: 72.238 (2013)
--------------------------------------------------------
* y viên Thường trực Phân ban Hong pháp hi ngoi Trung ương.
 
 
 1.  
 1. Anh Quc: 55.000
 2. Poland: 50.000
14- Laos: 30.000  (2012)
15- Nga: 26.205  -  150.000
 1. China: 22.517
 2. Norway: 21.721
18: Hòa Lan: 20.603
19- United Arab Emirates: 20.000
Ngoài phn thng kê chính thức thì chỉ riêng ở Mỹ đã có 160.000 người Việt sng bt hợp php. Vy con số thng kê của các nước còn ít hơn nhiều so với thực tế, chưa kdu học sinh, xut khu lao động, làm vic, kinh doanh ....
Theo bng thng kê trên, thì người Việt phân bố trên thế giới độ 4-5 triệu người, sinh sng rải rác tt cả các châu lục. Thực tế có thể lên đến hng chục triệu người.
  1. Chùa và các cơ sthtPht giáo của người Vit tn thế giới

Đa phn ban đu chùa chiền và cơ sở thờ tự là tự phát, xây dựng từ những ni nhà sinh hoạt Pht giáo lâu ngày nâng lên thành chùa. Ở đâu có tu sĩ thì ở nơi đó từ từ được dựng bng hiệu thành lp chùa. Tuy nhiên độ hơn 10 năm lại đây nhiều chùa lớn, khang trang, rt đẹp được xây dựng mọi nơi trên thế giới của cộng đng người Việt. Và rt nhiều những nơi sinh hoạt Pht giáo như tịnh tht, cơ sở thờ tự ...
Nhân đi ging các i trên thế giới con biết được các chùa như sau: 1- Ở Mỹ đã giảng trên 130 ni chùa; 2- Ở Anh 3 chùa; 3- Ở
Canada hơn 10 chùa; 4- Ở Nht gn 10 chùa; 5- Đài Loan gn 10
chùa; 6 - Ở Úc hơn 30 chùa; 7- Ở Campuchia 5 chùa; 8- Lào 1 chùa;
9- Singapore 1 chùa; 10- Hàn Quc trên 10 chùa; 11- Châu Âu - Đức, Php, HLan, Thy S, Thy Điển, Tiệp, Nga, Na Uy... hơn 60 chùa. Tng cộng trên 270 chùa.
Con chưa có tư liệu thng kê các chùa Việt Nam ở các châu lục.
  1. Thực ti hong pháp Pht go bn đa của cng đng người Việt
Hầu như Pht giáo ở các nước đi với người gc Việt đều có thành lp Giáo hội riêng của Pht giáo người Việt. Tuy nhiên các chùa và cơ
 


sở thờ tự không phải ai cng tham gia hoạt động Giáo hội. Tự do hoạt động đúng với lut pháp bản địa là được. Song bên cạnh đó Pht giáo các nước đến định cư ở địa phương đó cng có chùa, có một sPht tử người Việt cng sinh hoạt ở các chùa đó. Các chùa ở hải ngoại của người Việt chu áp lực rt nhiều về kinh tế, phải chi trả rt nhiều các phí, như: tiền thuê nhà, mua nhà thiếu ngân hng, tiền điện nước, tiền bảo hiểm các loi... Nên các chùa thường tchức các chương trình quyên p như tic chay, các show biểu diễn ... Còn vic tchức hoằng pháp thì hết sức tùy duyên. Có một schùa rải rác ở các châu lục do cTôn đức có uy tín lãnh đạo, thì được tchức rt nhiều các hoạt động phong phú, tchức đạo tràng, các khóa tu dài ngày, an cư kiết hạ, các khóa tu cộng đng mang tm quc gia thm cmang tm châu lục như Khóa tu Châu Âu. Có nhiều gia đình Pht tử hoạt động theo điều phi trụ trì chùa.

4- Nhu cu tìm hiểu và tu tp Pht go của người Việt ti hi ngoại.

Người Việt ở hải ngoại có nhu cu học tp và tu theo Pht pháp rt lớn. Hầu hết phải đi làm vic cngày, họ rt nng gánh bởi cơm áo gạo tiền, áp lực tp quán văn hóa ở nước bản địa như quan hgia đình, áp lực tương đi nng nề trong đời sng nên nhu cu tâm linh như tu tp để quân bình c̣c sng là vic hết sức cn thiết đi với họ. Tuy nhiên điều kiện tiếp cn Pht giáo rt khó khăn, thứ nht thời gian hạn hp, thứ hai chùa chiền ở xa nơi cư ng, nên lâu lâu hmới có dp đi chùa như trong những ngày nghỉ vic hoặc l, Tết tây... Những năm gn đây công nghphát triển, cách tiếp cn Pht giáo có phn dễ dàng hơn, nhưng chỉ tự mày mò tìm hiểu trên mng thông qua các Website và các kênh Youtube. Đó là tình hình của lứa tui trung niên và người lớn tuổi, còn đa phn các em con của Việt kiều, yếu kém về tiếng mẹ đ, chỉ gii về nn ngữ bản địa, nên cch tiếp cn Pht giáo của các con em có phn b cản trhng rào của nn ngữ và phép tắc lễ nghi trong chùa. Với lại cha mít gn gũi con cái vì thời gian bn làm vic. Khi hơn 18 tui là các em tự do sng riêng nên khoảng cách cha mẹ và con cái càng ngày càng xa.

II- THUẬN LỢI VÀ THÁCH THỨC - HOẰNG PHÁP HẢI NGOẠI


1- Thun lợi

Vic hoằng pháp hải ngoại của các giảng sư từ Việt Nam sang hay
 


các giảng sư Việt Nam sinh sng và tu tp ở hải ngoại rt thun lợi. Bởi vì môi trường hoằng pháp thông thoáng, lut pháp ở các nước tự do tín ngưỡng. Đời sng của bà con n định về kinh tế. Phương tiện hoằng pháp đa dạng. Tchức các khóa tu học và các thời thuyết giảng cng không gbó. Có thể thhội trường lớn, có thể tại chùa, cơ sở thờ tự (chùa cộng đng) hoặc thm chí ở nhà riêng. Pht tử tham gia rt đông hết lòng ủng hộ Tam bo. Cng ngày Pht tử và người tìm hiểu Pht pháp càng dễ tiếp cn mng internet nên vic hoằng pháp hanh thông hơn.

2. Thách thức


Chưa có mi dây liên kết giữa giảng sư trong nước và các chùa ở hải ngoại. Giáo hội PGVN và giáo hội Pht giáo bản địa chưa có tiếng nói chung, do nhiều nguyên nhân chquan hoặc khách quan. Thm chí có những nhóm chng đi vic giảng sư GHPGVN sang hoằng pháp ở hải ngoại.
Lớp trẻ con em Việt kiều không mn mvới Pht giáo nói riêng, nói chung là các tôn giáo do nhiều lí do, nn ngữ bt đng, y thức hệ tư tưởng sai biệt. Nên Pht giáo hải ngoại khó lòng Pht hóa gia đình, bởi phong tục tp quán khác nhau giữa người Việt và người bản xứ. Cha mẹ thì là người Việt nhưng con cái họ là người bản xứ. Nếu Pht giáo không có cái nhìn xa hơn về đi tượng hoằng pháp thì tương lai Pht pháp sb mai một trong cộng đng người Việt trên thế giới. Có thchia ra thành hai nhóm đi tượng hoằng php. Nhóm đi tượng theo văn hóa phương Tây, thì ta xây dựng chương trình phù hợp với văn hóa bản địa và văn hóa Pht giáo, nhóm đi tượng theo văn hóa phương Đông thì xây dựng chương trình phù hợp văn hóa phương Đông để dễ dàng tiếp cn mà có những giải pháp phù hp.

III. GIẢI PHÁP GỢI MỞ TRONG CÔNG CUỘC HOẰNG PHÁP HẢI NGOẠI

Đa dạng hóa chương trình hoằng pháp hải ngoại để Pht tử và mọi người dễ tiếp cn với Pht giáo
 1. Thành lp những đoàn truyền giáo có tchức, có phương châm lâu dài dưới sự quan tâm và hướng dẫn của CTôn đức GHPGVN
 2. Thông qua mi quan hệ cá nhân của giảng sư với các tchức Pht giáo hoặc với các chùa để tạo điều kiện tt trong vic hoặc pháp
 


hải ngoại, thm cgiao lưu và tạo mi quan htt của các chùa Pht giáo không phải là người Việt.
 1. Thông qua Giáo hội Pht giáo bản địa, giao lưu kí kết những chương trình chung tay vì Pht php, để gn gũi thông cảm rút ngn khoảng cách địa lí.
 2. Thông qua Internet: Youtube, facebook, Pht sự online, Hoằng pháp online, tạo những kênh chuyên về hoằng php, hướng dẫn bà con Pht tử khp nơi có thể tiếp cn và tu tp đúng php.
 3. Thông qua hoạt động văn hóa cộng đng, tchức show diễn chuyển tải nội dung Pht giáo qua âm nhạc, thi ca, cải lương và các loại hình nghệ thut khác. Có thtchức trực tiếp, có thqua các kênh giải trí trên mng internet.
 4. Thông qua từ thiện cộng đng, kết ni từ thiện khp mọi nơi trên thế giới, nht là bà con Việt kiều có lòng hảo tâm giúp đỡ người nghèo, thiên tai thông qua công vic từ thiện. Chúng ta tạo mọi điều kiện tt nht cho bà con phát huy tinh thn từ bi.
 5. Thông qua du lịch tâm linh, tchức các tour du lịch, qua đó giới thiệu đmọi người ddng tiếp cn vi Pht giáo thông qua các thnh tích, di tích, chùa chiền vcác qun th du lịch tâm linh Pht gio.
 6. Đa nn ngữ: Đào tạo giảng sư đa nn ngữ chuyên môn, và các kênh Pht giáo truyền tải ít nht cng có các nn ngữ thông dng như tiếng Anh, tiếng Php, tiếng Hoa ...
 7. Hướng đến giới trẻ: Tạo sân chơi tt cho giới trhải ngoại, như: khóa tu mùa Hè, khóa tu An lạc, trại Hè..., các chương trình ngoại khóa, các c̣c thi tiếp cn Pht giáo của giới tr.
 8. Xây dựng đội ngũ IT (IT – Information Technology) chuyên môn cao, chuyên phục vụ công nghmng Pht giáo, nhằm đy mạnh công vic truyền thông cng như các kênh hoằng pháp chính thng đến cộng đng phbiến và n định nht. Từ đội ngũ IT này có thể dạy dỗ/đào tạo cho các chùa, các thy ging sư sử dng công nghệ trong hoằng pháp như online, kênh trả lời trực tuyến, quay phim ging đưa lên kênh youtube, thu âm đưa lên mp3, sử dng máy chiếu gây hiệu ứng giảng dạy, sử dng nhiều chương trình thông qua smart phone. Để thế giới gn nhau hơn, cộng đng Pht tử người Việt tuy xa nhau về địa lí nhưng trên mng cộng đng Pht giáo thì gn nhau.

 
 1. Ít nht một khu vực cng có một ni chùa của hệ thng GHPGVN do cTăng Ni trụ trì, lvệ tinh liên kết của PGVN và PG bản địa. Chúng ta xây dựng chiến lược lâu dài, tạo mi dây liên hbền chắc của Pht giáo người Việt Nam toàn cu. Có thtuyển chọn ctôn đức Tăng Ni có nguyện vng, có hoài bão, có khnăng hoằng pháp hải ngoại dn thân trên tt cả các châu lục. Chính những Tăng Ni này slàm cu ni tt để vic hoằng Pháp hải ngoại được thun lợi và dung hòa với Pht giáo bản địa.

IV- KT LUẬN


Hoằng pháp lnhiệm vthiêng liêng đi vi những người con Pht mà đã được đức Pht khuyến kch tlúc Pht giáo sơ khai. Tại nước Việt Nam thì hoằng pháp là một trong những mũi nhọn ca công cuộc phát triển Pht giáo ca cộng đng người Việt. Tuy nhiên người Việt sng rải rác hu hết các châu lục. Do đó vic hoằng pháp hải ngoại cũng lnhiệm vụ ti quan trọng ca tu sĩ, v cũng lnhu cu thiết yếu ca b con cộng đng người Việt. Nên hội thảo về hoằng pháp hải ngoại là hết sức cần thiết, thông qua hội thảo chúng ta scó nhiều ý kiến hay cũng như những giải pháp phù hp thực tiễn vcó tầm nn mang tính chiến lược lâu dài cho ngnh Hoằng pháp hải ngoi./.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây