BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ NĂM 2019 BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG

Thứ bảy - 28/12/2019 02:57

           Số: 026/2019/BC-BHDPT                  

 

BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ NĂM 2019
BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG

 
 1. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH
          Năm 2019, được sự quan tâm trực tiếp chỉ đạo của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, cộng với sự giúp đỡ nhiệt tình của Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan Nhà nước hữu quan; Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã có nhiều công tác Phật sự quan trọng và đạt kết quả tốt đẹp trong công tác hướng dẫn Phật tử phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng cho đồng bào dân tộc tạo uy tín, niềm tin đối với Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước cũng như cộng đồng Phật giáo thế giới trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
 1. CÁC PHẬT SỰ VÀ THÀNH QUẢ ĐẠT ĐƯỢC
 1. NỘI QUY
          Nội quy của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã được chính thức ban hành theo Quyết định số 031/QĐ-HĐTS của Hội đồng Trị sự ký ngày 15/01/2019 với 11 chương và 31 điều.
 1. CÔNG TÁC VĂN PHÒNG
          - Trong thời gian qua, Văn phòng BHDPT TW hoàn thành những công tác Phật sự giao phó:
 • Đã có văn bản hướng dẫn, triển khai các văn kiện của Hội đồng Trị sự đến với Phân ban, Tiểu ban và BHDPT các tỉnh, thành.
 • Kịp thời soạn thảo và gửi các công văn giải quyết, chỉ đạo về những công tác Phật sự chuyên ngành Hướng Dẫn Phật tử.
 • Tham dự đầy đủ các Hội nghị do Hội đồng Trị sự tổ chức
 1. THỐNG KÊ SỐ LƯỢNG PHẬT TỬ
Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương GHPGVN, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã tiến hành thống kê cụ thể số lượng Đạo tràng, GĐPT và Thanh thiếu nhi Phật tử tại mỗi tỉnh, thành. Đã có một số Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, thành thực hiện tốt thống kê. Tiêu biểu:
1. Cần Thơ
2. Sóc Trăng
3. Gia Lai
4. Đồng Tháp
5. Ninh Thuận
6. Hà Giang
7. Đồng Nai
8. Bình Định
9. Vĩnh Long
 1. TỔ CHỨC THÀNH CÔNG KHÓA BỒI DƯỠNG VÀ KHÓA TU CHUYÊN NGÀNH HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ KHU VỰC MIỀN ĐÔNG VÀ TÂY NAM BỘ
          Thực hiện Chương trình hoạt động Phật sự năm 2019 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, đáp ứng yêu cầu và đề nghị của các tỉnh thành miền Đông và Tây Nam Bộ đã đề cập trong đợt công tác vừa qua của đoàn Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương. Nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm và kỹ năng chuyên môn của chư Tăng Ni, quý cư sĩ đạo hữu Phật tử lãnh đạo, tổ chức, quản lý, điều hành, hướng dẫn các mô hình sinh hoạt tu học, như: đạo tràng Bát quan trai, đạo tràng tu thiền, đạo tràng niệm Phật, khóa tu Một ngày an lạc, Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử, hội trại, trại hè, tiếp sức mùa thi, nghi thức Lễ Hằng thuận, v.v... tại các tỉnh, thành miền Trung và Tây Nguyên. Đặc biệt quan tâm đến các sinh hoạt tu học dành cho giới trẻ và gia đình Phật tử, góp phần xây dựng phát triển đạo pháp và dân tộc. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tổ chức, quản lý cũng như kết nối với Phật tử dân tộc tại các tỉnh, thành miền Trung và Tây nguyên. Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã tổ chức KHÓA BỒI DƯỠNG và KHÓA TU chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ.
Khóa Bồi dưỡng và khóa tu có 18 tỉnh thành khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ tham gia và đã thành công tốt đẹp với sự tham dự của hơn 700 đại biểu và 1000 Phật tử tham dự Khóa tu.
 1. Hướng dẫn Phật tử
          Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương cũng như Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành đã thực hiện nghiêm túc và tâm huyết các hoạt động thường niên sau:
          - Thăm viếng, chúc Tết tặng quà chư Tôn đức Hội đồng Trị sự GHPGVN và Văn phòng II TW.
          - Kêu gọi các Phật tử hưởng ứng tổ chức Lễ Mừng thọ vào dịp Tết Nguyên đán, lễ Vu Lan.
          - Mùa Xuân Mậu Tuất, Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành đã tổ chức nhiều hoạt động như: hành thiền,học Phật, tinh thần tri ân, an toàn giao thông, vui chơi giải trí, rèn luyện kỹ năng…
          - Hướng dẫn tổ chức Đại Lễ Phật Đản theo đúng chỉ đạo của Hội đồng Trị sự GHPGVN: Các Tự viện trang trí biểu ngữ, băng rôn, áp píc, cờ trước cổng chùa và các trục lộ xung quanh chùa. Hướng dẫn Phật tử tổ chức Phật đản tại nhà như: cách treo cờ, bài trí,... kêu gọi tổ chức thuyết giảng tại các đạo tràng của từng Tự viện, giao lưu thân mật, mang đậm tính chất lục hòa cộng trụ.
- Trong năm 2019, với các hoạt động như diễu hành xe hoa, lễ rước Phật truyền thống, thắp nến cầu nguyện hòa bình, thắp sáng hoa sen trên sông, hội thi giáo lý, cung rước xá lợi, biểu diễn văn nghệ v.v... với hàng trăm ngàn lượt Cư sĩ Phật tử tham dự.
 1. HOẠT ĐỘNG KHÁC
 1. Từ thiện
          Từ thiện là một trong những công tác Phật sự trọng tâm của Giáo hội các cấp, thể hiện tinh thần từ bi của đạo Phật và đạo lý tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh việc chăm lo phát triển công tác của Ban, các thành viên của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, các Phân ban và Tiểu ban đã thăm hỏi, chia sẻ, tặng quà cho đồng bào nghèo, hiến máu nhân đạo, hỗ trợ sinh viên, học sinh nghèo hiếu học, vượt khó.
          Năm 2019, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành đều ủng hộ từ thiện và cúng dường trường hạ với tổng số tiền là 87,898,267,000đ (Tám mươi bảy tỷ tám trăm chín mươi tám triệu hai trăm sáu mươi bảy ngàn đồng).
                        Tuy công tác từ thiện không là công tác trọng yếu của Ban, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và các tỉnh, thành vẫn nỗ lực hoàn thành các công tác từ thiện xã hội nhằm góp phần chia sẻ những khó khăn đến với người đau khổ, nhường cơm xẻ áo với những người thiếu thốn, hàn gắn vết thương vật chất và tinh thần đối với người bất hạnh theo tinh thần từ bi, trí tuệ của người con Phật.
 1. Tham dự lễ Húy kỵ và Tang lễ chư tôn giáo phẩm
          Để tỏ lòng tôn kính và tri ân các bậc Tôn túc lãnh đạo Trung ương Giáo hội đã viên tịch, vào những ngày Húy kỵ của Chư Tôn giáo phẩm, Ban Hướng dẫn Trung ương cùng chư Tôn Đức Tăng Ni trong Ban, tổ chức thành các đoàn đến kính viếng trang nghiêm tang lễ quý Hòa Thượng Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN...
 1. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN NGÀNH CỦA TỪNG PHÂN BAN
 1. PHÂN BAN CƯ SĨ PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG
 1. Hoạt động Phật sự của Phân ban
Nhận thức rõ tầm quan trọng và trách nhiệm nên ngay từ đầu năm 2019. Hòa Thượng trưởng Phân Ban cùng chư Tôn đức thường trực đã quan tâm chỉ đạo chư Tăng –Ni, Phật tử từ Trung ương đến các Tỉnh Thành trực thuộc Phân Ban mình, tùy theo trách nhiệm, công việc riêng biệt nhưng phải bằng nổ lực và  quyết tâm cao nhất của người con Phật hướng dẫn Phật tử tu tập đúng chánh pháp trên cở sở hiến chương giáo hội và luật pháp nhà nước từ việc vui xuân tết Nguyên đán , lễ hội Dược Sư, khai mở khóa tu, các đạo tràng, các lớp giáo lý .v.v… phải tổ chức chặt chẽ, logic, thường xuyên liên tục. Quan tâm, hổ trợ kịp thời giải quyết những vướng mắc cho Phật tử tu học thật tốt.
Đồng thời, khích lệ các phật tử tham gia các lễ hội thật đông đủ như các: lễ hội vía Quán Âm, kỷ niệm 711 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông, tham dự  đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc PL 2563 tại Chùa Tam Chúc tỉnh  Hà Nam mà Phật giáo Việt Nam vinh dự được đăng cai tổ chức lần thứ 03.
Phân Ban Cư sĩ Trung ương cũng đã hướng dẫn các Phật tử từ Trung ương đến các Tỉnh Thành trong cả nước như việc treo cờ, băng ron, biểu ngữ, cung thiết vườn lâm Tỳ Ni tại nhà, kết xe hoa… đón mừng sự kiện Đản Sinh của Đức Từ Phụ.
Ngoài ra Phân Ban Cư sĩ Phật tử cũng chỉ đạo  BHDPT kết hợp với Ban Hoằng Pháp Tp .Hồ Chí Minh tổ chức Hội thi Giáo lý cho các Phật tử 24 Quận Huyện vào ngày 3-11-2019, số lượng tham dự là 4016 thí sinh. Kết quả có 2815 thí sinh đủ điều kiện tham dự Hội thi Giáo lý cấp Thành phố được tổ chức vào ngày 1-12-2019.
Cũng trong năm 2019 theo kế hoạch của BHDPT.TW, tổ chức tập huấn và khóa tu chuyên ngành cho Chư Tăng Ni và Phật Tử từ 06 tỉnh miền Đông và 13 tỉnh miền Tây Nam Bộ được tổ chức tại Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam Tp Cần Thơ từ ngày 15,16,17, tháng 11 năm 2019. Phân Ban Cư sĩ cũng đã  tham dự và tập huấn cho Chư Tăng – Ni và Phật tử 19 tỉnh thành thuộc chuyên ngành  của mình cụ thể:
Phân Ban Cư sĩ Trung ương có 10 vị (Hòa Thượng Thích Chơn Không làm trưởng đoàn)
Chư Tăng-Ni  đại diện Các Tỉnh Thành (Chư Tăng 24 vị, Chư Ni 17 vị, Phật tử tham dự 111 vị, tổng số: 152 vị)
Nội dung:
Cách thức Tổ Chức và  quản lý  mô hình sinh hoạt khóa tu – HT Thích Chơn Không Trưởng Phân Ban -thuyết trình.
Phật hóa gia đình- TT Thích Huệ Minh Phó Phân Ban – đảm trách
Giáo lý hôn nhân/ giáo lý mở rộng – TT Thích Quảng Thiện Ủy Viên TT- đảm trách
Nghi thức tổ chức lễ hằng thuận – TT Thích Tắc Huê ủy viên TT- đảm trách
Giáo lý căn bản/chuyên môn- Đại Đức Thích Thiện Chơn phó Phân Ban – đảm trách
Chư Tăng Ni và Phật tử tại hội trường đã tham dự rất nghiêm túc và đặt rất nhiều câu hỏi có ý nghĩa nhằm đóng góp cho sự phát triển chung. Hòa thượng Thích Chơn Không, Trưởng Phân Ban chủ tọa cùng chư Tôn Đức cũng giải thích trả lời rất đầy đủ ý nghĩa, khiến đại chúng rất hoan hỷ và phấn khởi.
 1. Thống kê các mô hình sinh hoạt Cư sĩ Phật tử
Thông qua thành viên Ban Hướng dẫn Phật tử các cấp, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì và quý vị giảng sư, công tác tổ chức quản lý, hướng dẫn sinh hoạt tu học của hàng Phật tử tại gia khá tốt, tại các đạo Tràng, khóa tu, lớp giáo lý, giảng đường ngày càng phát triển về chất lượng cũng như số lượng Phật tử tham dự.
Về số liệu thống kê mô hình sinh hoạt, Phân ban Cư Sĩ Phật tử Trung Ương tạm thời nắm bắt theo số liệu cuối năm 2019 như sau:
Đạo Tràng Bát quan trai: 675 đơn vị, có 31.018 Phật tử tham dự.
Đạo Tràng Tu thiền: 60 đơn vị, có 3.040 Phật tử tham dự.
Đạo Tràng niệm Phật, Phật thất: 679 đơn vị, có 35.680 Phật tử tham dự.
Đạo Tràng Pháp hoa: 98 đơn vị, có 2.840 Phật tử tham dự.
Đạo Tràng Dược sư: 46 đơn vị, có 785 Phật tử tham dự.
Đạo Tràng Đại bi: 66 đơn vị, có 5.100 Phật tử tham dự.
Khóa tu một ngày An lạc: 352 đơn vị, có 15.515 Phật tử tham dự.
Hội Quy (Dành cho những Phật tử đã quy y Tam bảo, sinh hoạt tu học ở chùa các tỉnh thành phía Bắc) và các mô hình tu học khác như: Mật tông, Địa Tạng, Lương Hoàng Sám, v.v…: 194 đơn vị, có 9.992 Phật tử tham dự.
Lớp Giáo lý: 130 lớp, 2.810 Phật tử tham dự.
Về giảng đường: 387 đơn vị, có 2.460 Phật tử tham dự.
Tổng số Đạo tràng sinh hoạt: 2.738
Tổng số Phật tử sinh hoạt tu học: 109.240
Tuy nhiên, số liệu trên chỉ mới phản ánh một phần nhỏ hoạt động, vì còn nhiều tỉnh, thành chưa báo cáo hoặc có báo cáo nhưng thiếu số liệu cụ thể. Tổng số liệu không báo cáo cụ thể có 209.705 Phật tử tham gia sinh hoạt tu học thường xuyên định kỳ tại 3.243 đạo Tràng, khóa tu, lớp giáo lý và thính pháp tại các giảng đường. Số liệu báo cáo năm nay giảm so với năm ngoái, tuy nhiên với số lượng quý thiện nam tín nữ quy y ngày một đông, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu nhi, chứng tỏ giáo lý Phật đà được nhiều người áp dụng hơn, mang lại lợi ích thiết thực, xoa dịu nỗi khổ niềm đau cho nhiều người, có sự an lành trong cuộc sống hiện tại và tương lai.
 1. Công tác từ thiện xã hội
Là một trong năm Phân ban trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, về chuyên ngành hướng dẫn để Phật tử tu tập đúng chánh pháp Phật. Bên cạnh đó, Hòa Thượng trưởng Phân Ban cùng chư Tôn đức luôn luôn quan tâm đến việc từ thiện, giúp đỡ nhưng hoàn cảnh khó khăn, không phân biệt là Phật tử hay người chưa phải Phật tử nếu đủ duyên đều hổ trợ.
Trong năm qua, Phân Ban đã vận động các mạnh thường quân ủng hộ kinh để phát thưởng khích lệ các Phật tử tu giỏi, công quả siêng năng, và các phần quà hỗ trợ các gia đình khó khăn, học bổng tổng kinh phí là hơn 200.000.000đ.
 1. Phương hướng hoạt động năm 2020- 2022
Trên cơ sở thành tựu những phật sự chuyên ngành trong năm qua, Phân Ban Cư Sĩ Phật Tử Trung Ương tiếp tục tập trung thực hiện các công tác phật sự còn tồn động và trọng tâm  sắp tới cụ thể như sau:
Tiếp tục thực hiện công tác phật sự chưa hoàn thành
Tích cực tham gia các sự kiện của ban hướng dẫn phật tử trung ương
Tiếp tục triển khai chương trình gia đình phật hoá, phổ biến rộng rãi đến các tự viện
Tổ chức hội nghị tổng kết vào dịp cuối năm âm lịch
Kết họp với Ban Hoằng pháp Trung ương tổ chức hội thi giáo lý cư sĩ phật tử năm 2020 các tỉnh thành phía nam
Tiếp tục phổ biến tổ chức lễ hằng thuận, lễ chúc thọ cho các phật tử trên 60 tuổi
Thăm viếng, nắm tình hình sinh hoạt tu học của phật tử và hoạt động của Phân ban cư sĩ phật tử tại các tỉnh thành.
Phát huy khả năng và tiềm năng hoạt động phật sự của phân ban và các tiểu ban phật tử chuyên trách trực thuộc
 1. Đúc kết
Bằng sự cố gắng và nổ lực nhiệt huyết, tận tâm trách nhiệm nên trong năm qua nghành Hướng dẫn Cư sĩ Phật tử đã đạt được những kết quả tuy khiêm tốn nhưng cũng đáng khích lệ, từ việc chỉ đạo kịp thời, tháo gỡ những khó khăn vướn mắc, cho đến hướng dẫn thống kê đạo tràng Phật tử tu tập có chuyển biến tích cực thông qua bản thông kê mục 3.
Do điều kiện khách quan cũng như chủ quan, Phân ban Cư sĩ Phật tử Trung ương chỉ nhận được một số thông tin sinh hoạt thuộc chuyên ngành của Phân ban cụ thể ở một số tỉnh thành phía Nam, còn lại một số tỉnh thành phố miềm trung và miền Bắc chưa thống kê hoặc thống kê chưa cụ thể.
 1. PHÂN BAN GIA ĐÌNH PHẬT TỬ
 1. Tổ chức Nhân sự
- Hiện nay có 36 Tỉnh, thành có GĐPT sinh hoạt theo pháp lý của GHPGVN
- Thành phần nhân sự Phân ban GĐPT Trung ương nhiệm kỳ 2017-2022  đã được  Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương duyệt y công nhận thành phần nhân sự là 51 người với Quyết định số  019/2018/QĐ/BHDPT, ngày 15/7/2018 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN.
* (Đã từ trần một Ủy viên Huynh trưởng: Htr. cấp Tấn Nguyên Hiệp NGUYỄN VĂN ĐỆ) còn lại 50 Huynh trưởng.
* Tỉnh Long An mới được gia nhập vào Phân ban GĐPT Trung ương
 1. Số Lượng
1. Đơn vị:                                                   1.061 Đơn vị
2. Huynh trưởng các cấp:                           9.270 Huynh trưởng
3. Đoàn sinh các Ngành:                             60.222 Đoàn sinh.
4. Tổng số Huynh trưởng và Đoàn sinh:    69.429 Đoàn viên
Tiêu biểu:
Đak Nông: 23 đơn vị, 1091 Đoàn sinh
Tây Ninh: 04 đơn vị
Trà Vinh: 04 đơn vị, 21 Huynh trưởng và 168 Đoàn sinh.
Cần Thơ: 03 đơn vị, 10 Huynh trưởng và 70 Đoàn sinh.
BR-VT: 36 đơn vị, 269 Huynh trưởng và 1555 Đoàn sinh.
Đồng Tháp: 01 đơn vị, 06 Huynh trưởng và 38 Đoàn sinh.
Cà Mau: 04 đơn vị.
Lâm Đồng: 24 đơn vị, 186 Huynh trưởng và 1254 Đoàn sinh.
Kon Tum: 17 đơn vị, 768 Huynh trưởng và Đoàn sinh
Đồng Nai: 20 đơn vị, 158 Huynh trưởng và 1.153 Đoàn sinh
Bình Định: 25 đơn vị, 279 Huynh trưởng và 1093 Đoàn sinh
Bình Thuận: 35 đơn vị, 1.256 Huynh trưởng và Đoàn sinh
 Kiên Giang: 14 đơn vị, 113 Huynh trưởng và 498 Đoàn sinh
Phú Yên: 42 đơn vị, 300 Huynh trưởng và 2108 Đoàn sinh
Vĩnh Long: 06 đơn vị, 21 Huynh trưởng và 142 Đoàn sinh
Bình Phước: 15 đơn vị, 71 Huynh trưởng và 563 Đoàn sinh
Quảng Trị: 165 đơn vị, 1650 Huynh trưởng và 6109 Đoàn sinh
Quảng Nam: 101 đơn vị, 476 Huynh trưởng và 3066 Đoàn sinh
 1. Hoạt động Phật sự của Thường trực Phân ban GĐPT Trung ương như sau
- Thường trực Phân ban GĐPT Trung ương tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt sự năm 2018 tại Văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN, 294,Nam Ký Khởi nghĩa, TP. HCM, gồm 51 thành viên BHD. PB. GĐPT Trung ương và Đại diện các Tỉnh, Thành chưa thành Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT.
- Nhân dịp Tết cổ truyền, Thường trực  Phân ban GĐPT Trung ương tổ chức đến vấn an và chúc Tết Kỹ Hợi Chư Tôn đức Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương trú xứ tại TP. Hồ Chí Minh và Chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
- Trưởng Phân ban GĐPT Trung ương tham dự Đại lể Phật đản Vesak taị Ninh Bình.
- Tháng 5/2019  Phân ban GĐPT Trung ương tổ chức cuộc  họp triển khai kế hoạch Trại họp bạn Tây Nguyên dưới sự Chứng minh của Đại đức Thích Nhuận Đạo, Uỷ viên Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương  cùng với Đại diện GĐPT 5 Tỉnh Tây Nguyên họp tại Văn phòng Phân ban GĐPT T ỉnh Quảng Ngãi, triển khai kế hoạch Trại họp ban Tây Nguyên lần 2 kết hợp Bồi dưỡng kiến thức.
- GĐPT cho Huynh trưởng GĐPT 5 tỉnh Tây Nguyên  và Trại họp bạn Khuông Việt 2 cho các Đơn vị GĐPT phía Bắc.
- Từ ngày 31 tháng 5 đến ngày ngày 2 tháng 6/2019 Thường trực Phân ban GĐPT Trung ương tổ chức khoá Bồi dưỡng kiến thức GĐPT cho Huynh trưởng GĐPT  các Tỉnh miền Tây Nam bộ và dự lễ ra mắt nhân sự Ban Hướng dẫn Phật tử và nhân sự Ban Hướng dẫn  PB. GĐPT tỉnh Cà Mau.
- Tháng 7/2019 Truy thăng cấp Dũng cho Huynh trưởng Nguyên Hiệp NGUYỄN VĂN ĐỆ, nguyên Uỷ viên  Phân ban GĐPT Trung ương, nguyễn Trưởng Phân ban GĐPT Tỉnh Bình Định
- Thường trực Phân ban GĐPT Trung ương tổ chức cuộc họp tại Chùa Từ Quang, Huyện Đức Cơ, Tỉnh Gia Lai dưới sự chứng minh của Đại đức Thích Nhuận Đạo Uỷ viên Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung  ương Trưởng ban  Hướng dẫn Phật tử Tỉnh Gia Lai cùng Đại diện GĐPT 5 Tỉnh Tây Nguyên, triển khai kế hoạch và thảo luận chi tiết của Trại họp bạn Tây Nguyên lần thứ 2 , kết hợp Bồi dưỡng kiến thức GĐPT cho Huynh trưởng, từ  ngày 2 đến ngày 4 tháng 8 năm 2019, Tại Chùa Từ Quang – Huyện Đức Cơ, Tỉnh Gia Lai.
- Thường trực Phân ban GĐPT Trung ương và Ban Điều hành Lớp học Huynh trưởng bậc Lực V tổ chức kỳ thi kết thúc năm thử Ba tại hai địa điểm : TP. Hội An. Tỉnh Quảng Nam và Tịnh xà Ngọc Lâm, Huyện Long, Tỉnh BRVT với  398 Học viên tham dự thi
- Thường trực Phân ban GĐPT Trung ương tổ chức Trại họp ban GĐPT 5 tỉnh Tây Nguyên kết hợp khoá bồi dưỡng kiến thức và kỷ năng GĐPT cho Huynh trưởng các cấp cho các Đơn vị GĐPT tại chùa Từ Quang, Thị trấn Chư Ty, Huyện Đức Cơ , Tỉnh Gai Lai , với sự tham dự 2.500  Huynh trưởng+Đoàn sinh GĐPT của 5 Tỉnh Tây Nguyên.
- Thường trực Phân ban GĐPT Trung ương viếng thăm  các Tỉnh Bạc Liêu, Trà Vinh và hỗ trợ nhân sự cho GĐPT Trà Vinh tổ chức Khoá Đào tạo Đội, Chúng Trưởng, Phó và Đầu thư đàn  các Đơn vị GĐPT cơ sở.
- Tháng 9/2019 Thường trực  Phân ban GĐPT Trung ương  làm lễ truy thăng cấp Dũng cho Huynh trưởng Như Điền NGUYỄN VĂN SỮU Điềnnguyên Uỷ viên Phân ban  GĐPT Tỉnh Quảng Nam.
- Thường trực  Phân ban GĐPT Trung ương tham dự đề cử lại chức vụ Trưởng Phân ban GĐPT Tỉnh Bình Định/  thay thế cho Huynh trưởng Huynh trưởng Nguyễn Văn Đệ đã tạ thế.
- Tháng 10/2019, Truy thăng cấp Tấn cho Huynh trưởng Tâm Thanh MAI VĂN NGỌC, nguyên Gia trưởng GĐPT Tường Vân, Tỉnh Thừa Thiên-Huế.
- Thường trực Phân ban GĐPT Trung ương tham dự khoá Hội thảo do Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tổ chức tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam- TP. Cần Thơ từ ngày 15 – 17/11/2019 gồm 05 Đại biểu (Thường trực Phân ban GĐPT Trung ương )
 1. Hoạt động của các tỉnh, thành
- Hầu hết các Tỉnh, thành tổ chức Lễ kỹ niệm ngày mất của  Bác sĩ Tâm Minh Lê Đính Thám sáng lập GĐPTVN và Hiệp kỵ Chư Thánh tử đạo, Giác linh Chứ tôn đức ân sư,… Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT quá cố …..
- Tu học – Huấn luyện:
1.- Tu học:
a) Huynh trưởng:
* Các Tỉnh, Thành tổ chức khai khóa, học tập và khảo sát kết thúc từng bậc học Huynh trưởng Kiên, Trì, Định và cấp giấy chứng nhận trúng cách.
- Bậc Kiên:  1.650 Học viên tại 20 Phân ban GĐPT Tỉnh, Thành
- Bậc Trì (2 năm): 1.550 Học viên tại 25 Phân ban GĐPT Tỉnh, Thành
- Bậc Định(3 năm): 985 Học viên  tại 20 Phân ban GĐPT Tỉnh, Thành
- Bậc Lực V (2016 – 2020): Các Tỉnh, thành đã Tổ chức tu học cho các Học viên đã hoàn thành năm thứ Ba và đã tổ chức tu học năm thứ Tư.
- Các Tỉnh, Thành thường xuyên tổ chức tu hoc và Tổ chức các khoá Tu Bát Quan trai , một ngày an lạc …..cho Huynh trưởng gồm: Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bà Rịa Vũng Tàu, và Kiên Giang. Các Tỉnh, thhành còn lại do điều kiện thiếu Huynh trưởng nên chỉ tổ chức được một số bậc học Huynh trưởng…
- Ngoài tu học Phật pháp, tinh thần, còn thêm các môn: hiểu biết về Giáo hội Phật giáo. Lịch sử GĐPT, Kiến thức phổ thông, Hoạt động Thanh niên, kiến thức Xã hội được Phật hóa Gia đình…
b) Tu học Đoàn sinh:
Các Tỉnh, Thành tiếp tục  áp dụng  chương trình, tài liệu và kế hoạch tổ chức cho Đoàn sinh các Ngành Đồng, Thiếu và Thanh tu học thường xuyên trong các buổi sinh hoạt hằng tuần, hàng tháng gồm các bậc:
Oanh Vũ: Mầm non, Mở Mắt, Cánh Mềm, Chân Cứng, Tung Bay
Ngành Thiếu: Hướng Thiện, Sơ Thiện, Trung Thiện và Chánh Thiện
Ngành Thanh: Hòa, Minh, Kiến, một vài Tỉnh có bậc Trực
2. Huấn luyện:
a) Huấn luyện Huynh trưởng:
* Đơn vị các Tỉnh, Thành đã tổ chức Huấn luyện Sơ cấp Lộc Uyển cho 400 trại sinh, Cấp I  A Dục cho 300 trại sinh và Huyền Trang 150 trại sinh.
b) Huấn luyện Đoàn sinh:
- Các Tỉnh, Thành đều tổ chức Huấn luyện cho Đoàn sinh về kỷ năng, kiến thức điều hành Đàn, Đội, Chúng:
- Khóa huấn luyện Tuyết Sơn: Đào tạo Đầu, Thứ đàn (Ngành Đồng)
- Trại huấn luyện A Nô Ma: Đào tạo Đội trưởng, Phó (Thiếu Nam)
- Trại huấn luyện Ni Liên: Đào tạo Chúng trưởng, Phó (Thiếu Nữ)
- Riêng Ngành Thanh do số lượng ít nên đào tạo chung với ngành Thiếu.
3. In ấn tài liệu – Tập san – Kỷ yếu và Truyền thông:
Để phục vụ cho việc tu học, huấn luyện của Huynh trưởng và Đoàn sinh BHD.PB. GĐPT Trung ương và các Tỉnh, Thành đã thực hiện các phần sau đây:
- Các Tỉnh, Thành: Thừa Thiên – Huế, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Lâm Đồng, ĐăkLăk,  Bình Thuận phát hành đều đặn các tập Thông tin, tài liệu, Đặc san, bản tin…Một số Tỉnh, Thành khác thực hiện kỷ yếu, bản tin… trong các kỳ trại và lễ lớn.
- Trang tin điện tử “Web..” giadinhpahtu.vn”  và 18 trang nhà của các Tỉnh, Thành vẫn hoạt động đều.
- Tham gia tập huấn kiến thức ứng phó cứu hộ, cứu nạn và kiến thức về biến đổi khí  hậu, kỹ năng quản lý nhóm…
- Hiến máu nhân đạo: Phối hợp với Hội chữ thập đỏ địa phương Các Tỉnh, thành: Tỉnh Quảng trị, Thừa Thiên - Huế, TP. Đà Nẵng, Quảng Ngãi … Vận động Đoàn viên GĐPT, Đạo hữu Phật tử  đã tình  nguyện hiến máu hàng ngàn đơn vị máu.
 1. Sinh hoạt chuyên ngành – chuyên môn (các tỉnh, thành)
1. Tổ chức các trại Truyền thống do các Đơn vị GĐPT các Tỉnh, thành tổ chức:
- Ngày Dũng truyền thống cho ngành Thanh - Thiếu, nhân dịp Vía Xuất gia Đức Phật Thích Ca
- Ngày Hạnh truyền thống cho Nhành, Thiếu Nữ.
- Ngày Hiếu truyền thống cho Ngành Oanh (Đồng) Nam - Nữ
- Diễu hành, tham dự…Lễ Phật đản Vesak do Giáo hội địa phương tổ chức. Nổi bậc nhất là GĐPT Thừa Thiên - Huế, Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Trị, TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kiên Giang và  các Tỉnh, Thành đều có thực hiện xe hoa cúng dường Phật đản Vesak …đã tham gia tích cực các cuộc diễu hành, dâng hoa cúng dường tại lễ đài Phật đản… và dâng hương tại đài tưởng niệm Chư Thánh tử đạo…
2. Văn hóa – Văn nghệ - Hoạt động Thanh niên:
- Tổ chức Hội thi, Hội diễn Văn nghệ trong dịp Lễ Phật đản và một số chương trình đặc biệt tiêu biểu của các Tỉnh, thành.
- Gia đình Phật tử Thừa Thiên -  Huế tổ chức khoá Hội thảo  về kiến thức GĐPT cho Gia trưởng, Liên Đoàn trường và Huynh trưởng có cấp tại các Quận Huyện trực thuộc Ban Hướng dẫn PB. GĐPT Tỉnh.
3. Hoạt động thể thao, thể dục:-  Nhằm cúng dường Đại lể Phật đản Vesak Thành đạo, Xuất gia ….các Tỉnh, thành:
- Tổ chức thi cờ vua, cờ tướng,….đá bóng  giao lưu,…..Trại họp bạn…
- Thi làm báo tường. báo tập… nhân dịp trại Truyền thống và Phật đản…
4. Hoạt động Từ thiện Xã hội: Một số hoạt động tiêu biểu nổi bật của các Tỉnh, thành:
* Tỉnh Quảng Trị:
- Bửa ăn  tình thương cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Huyện vào ngày mồng 2 âm lịch hàng tháng.và  tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh mỗi tuần 2 ngày
- Vào dịp Vu Lan 2019, Ủy viên ngành Đồng vận động ân nhân tặng 51 suất quà cho các em đoàn sinh khó khăn, tổng số tiền là 14.100.000 đồng.
- Vào dịp Trại họp ban ngành Nữ 19/6, ngành Thanh Nữ GĐPT Tỉnh đã  tặng 25 suất quà cho đoàn sinh nghèo, mỗi suất 500.000 đồng, và Hỗ trợ em đoàn sinh ngành Đồng GĐPT Phước Huệ bị bệnh 2.000.000 đồng.
Tổng số tiền hỗ trợ là 14.500.000 đồng
- KV Thị xã Quảng Trị đã hỗ trợ 02 phần quà cho 02 đoàn sinh mổ tim 1.000.000 đồng.
* Tỉnh Thừa Thiên – Huế:
- Hiến máu tình nguyện 2 đợt tại Bệnh viện Trung ương Huế và chùa Ba La Mật huyện Phú Vang có 220 Htr tham gia
- Trong hoạt động xã hội, GĐPT Thừa Thiên Huế có 606 Huynh trưởng Đoàn sinh tham gia vào 38 Đội Ứng cứu khẩn cấp tại đơn vị GĐPT cơ sở
- Tham dự Hội nghị Tập huấn Hiến chương nhân đạo và tiêu chuẩn cứu trợ Quốc tế do UBMTTQVN tỉnh và Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức tại Huế
- Tham dự Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các Tôn giáo tham gia Bảo vệ Môi trường và Ứng phó với Biến đổi khí hậu do UBTWMTTQVN, Bộ Tài Nguyên Môi trường, Tổ chức NCA phối hợp tổ chức tại Huế; và 06 Đội Ứng cứu khẩn cấp của GĐPT tham gia diễn tập, trình diễn phục vụ Hội nghị
- Tham dự lễ trao quà Xuân Từ Bi lần thứ 10 của GĐPT An Hòa thành phố Huế
- Trong Đại lễ Phật đản Ban Hướng dẫn đã vận động, hướng dẫn Huynh trưởng Đoàn sinh các cấp các ngành thực hiện việc tặng thực phẩm, tịnh tài, cờ đèn cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình của Huynh trưởng, Đoàn sinh nghèo, học giỏi, chuyên cần.
* TP. Đà Nẵng:
Hoạt động Từ thiện xã hội:
a/ Công tác Hiến máu:
- Tính đến nay, Đội Tình nguyện viên máu sống GĐPT Đà Nẵng đã tình nguyện đăng ký tham gia được 857 tình nguyện viên trong đó có 253 tình nguyện viên là Huynh trưởng, đoàn sinh Gia Đình Phật Tử.
- Năm 2019, Đội Tình nguyện viên Máu sống GĐPT Đà Nẵng đã thực hiện hiến được 306 đơn vị máu trong đó có 62 đơn vị tiểu cầu máy. Đây là một thành quả đáng khích lệ, bởi các tình nguyện viên đã thực hiện hiến máu và tiểu cầu máy bất cứ lúc nào, bất cứ bệnh viện nào khi bệnh nhân cần đễ kịp thời cứu sống mạng người, trong đó có một số tình nguyện viên đã tham gia hiến máu hoặc tiểu cầu máy từ 15 đến 20 lần.
- Hiến máu tình nguyện:  BHD PB GĐPT Đà Nẵng đã phối hợp cùng Hội Chữ Thập đỏ Thành phố Đà Nẵng tổ chức hiến máu tình nguyện với kết quả lấy được 109 đơn vị máu trong số 142 Huynh trưởng và Đoàn sinh đăng ký tình nguyện.
b/ Từ thiện xã hội:
- BHD PB GĐPT Đà Nẵng và các bộ phận liên quan đã thực hiện công tác Từ thiện Xã hội với tổng giá trị thành tiền là = 544.600.000đ (Năm trăm bốn mươi bốn triệu sáu trăm ngàn đồng) trong đó:
- Phân ban GĐPT Đà Nẵng đã tổ chức tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền năm Kỷ Hợi cho 126 đoàn sinh của 63 đơn vị GĐPT, mỗi xuất quà là 350.000đ với tổng giá trị thành tiền là: 20.050.000đ (Hai mươi triệu không trăm năm mươi ngàn đồng)
- Nhà tình nghĩa: BHD PB GĐPT Đà Nẵng đã thống nhất cao việc Đội Tình nguyện viên máu sống, xây dựng 04 nhà tình nghĩa tại Quảng Nam và cho Huynh trưởng Nhật Nghĩa bị cháy nhà tại Gia Lai với tổng giá trị thành tiền là 200.000.000đ (Hai trăm triệu đồng)
- Cứu trợ : Ngoài việc hiến máu, Đội tình nguyện viên máu sống GĐPT Đà Nẵng cũng đã quyên góp, tổ chức sự kiện…đễ có nguồn thực hiện công tác từ thiện chủ yếu cho bệnh nhân gặp hoàn cảnh khó khăn, đồng bào nghèo vùng cao, xây nhà tình nghĩa…đã thực hiện cho công tác từ thiện tính đến cuối tháng 10 năm 2019 được tổng giá trị thành tiền là 305.150.000đồng (Ba trăm linh năm triệu, một trăm năm mươi ngàn đồng chẳn)
Từ thiện: Năm qua, Ban Hướng dẫn PB GĐPT Đà Nẵng cũng đã tổ chức 2 đợt từ thiện tại Trung tâm nuôi dưỡng người Tâm thần và Bệnh viện Huyện Đại Lộc với tổng giá trị thành tiền là 19.400.000đ
- Các GĐPT cơ sở cũng đã tham gia công tác từ thiện nhiều địa điểm trong và ngoài thành phố Đà Nẵng với số tịnh tài và tịnh vật trên 200.000.000đ (Hai trăm triệu đồng)
- Công tác xã hội, vệ sinh môi trường: Năm 2019, GĐPT quận Liên Chiểu đã tổ chức 2 lần “Vệ sinh môi trường”, lần thứ nhất vào ngày 14/4/2019 tại Trung Tâm Điều dưỡng người Tâm Thần thành phố Đà Nẵng, lần thứ hai vào ngày 27/10/2019 tại công viên Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu, mỗi lần gần 200 HTr và Đoàn sinh tham gia.
* Tỉnh Quảng Ngãi:
Từ Thiện, khuyến học:
- Tại Bình Sơn GĐPT Bình Sơn tổ chức 2 kỳ vào mùng 1 và ngày rằm mỗi đợt hơn 300 xuất cơm chay, và mỗi bệnh nhân 1 hộp sữa Fami cấp phát tại Bệnh viện huyện Bình Sơn. Tổng chi cấp phát cơm 12 tháng x 2 x 300 x 10.000đ x 12 = 72.000.000đ
- Tại Thành phố Quảng Ngãi đơn vị tổ chức cấp hàng tháng vào ngày 23 âm lịch tại các bệnh viện Tâm thần, bệnh viện Lao... mỗi tháng 300 xuất x 10.000đ x 12 = 36.000.000đ
- Tại Mộ Đức mặc dù hưỡng ứng kế hoạch nhưng điều kiện có chậm hơn và đã tổ chức đều đặn hàng tháng tại Bệnh viện huyện Mộ Đức. Đã cấp tháng 200 xuất x 10.000đ x 12 = 24.000.000đ
- Tại Đức Phổ tham gia hưỡng ứng phát động của Ban Hướng Dẫn thực hiện đều đặn tại bệnh viện Đặng Thùy Trâm với 200 xuất x 10.000đ x 12 th = 24.000.000đ
- Ban Hướng Dẫn tổ chức cấp phát bổng khuyến học cho đoàn sinh nghèo khó khăn với 64 xuất mỗi xuất 500.000đ = 32.000.000đ
- Cấp thưởng cho đoàn sinh thi đậu vào Đại học mỗi xuất trị giá 1.000.000đ. đã cấp 32 em x 1.000.000đ = 32.000.000đ
* Tỉnh Gia Lai:
Trong tinh thần kêu gọi tình lam:
+ Đại Đức Thích Nhuận Đạo – Trưởng Ban Hướng Dẫn Phật Tử tỉnh Gia Lai, Đại đức Thích Thông Đạo –  Trụ trì Chùa Bà Đa – Tp. Đà Nẵng, Báo Công An Tp. Đà Nẵng, Đại diện UBND Tp. Pleiku, Đại diện UBND Phường Trà Bá, Thường trực Phân Ban GĐPT Gia Lai, cùng quý anh chị Huynh trưởng trong toàn tỉnh, quý mạnh thường quân đã đến tham dự lễ khởi công xây dựng nhà tình thương  cho Huynh trưởng Nhật Nghĩa - Cao Thị Xuân Nhơn là chủ nhân căn nhà bị hoả hoạn và đã trao số tiền quyên góp được là: 120.106.000 đồng và 1 tấn xi măng
* Tỉnh Đăc Lăc:
+ Vận động, tổ chức tặng xe đạp cho các Đoàn sinh tiêu biểu,khó khăn của các đơn vị trên toàn tỉnh, trị giá 13,000,000đ
+ Vận động quyên góp giúp  chị Huynh trưởng cựu Liên đoàn trưởng tại Gia Lai bị cháy nhà, 2,000,000đ, thăm Huynh trưởng bị ốm nặng 1,450,000đ.
+ Một số Ban Điều Hành GĐPT huyện tổ chức Hiến máu nhân đạo nhân dịp lễ Vu Lan: BĐH. GĐPT Thị Xã Buôn Hồ đã vận động 35 Huynh trưởng và đoàn sinh.
+Và tổ chức phát quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Đạt Hiếu với 200 xuất quà trị giá 5.000.000đ.
+ Thực hiện tủ đổi sách giáo khoa với hơn 100 bộ từ lớp 1 à 12. Duy trì Bếp ăn tình thương, mỗi tháng 1 kỳ và thăm bệnh nhân nghèo, tổng trị giá 21,000,000đ.
+ Khải Đoan: Duy trì Bữa ăn Thiên Gia Phạn, mỗi tháng 2 kỳ; tham gia Tiếp Sức Mùa Thi với 300 suất ăn trưa; tổ chức tặng quà cho trẻ em vùng khó khăn nhân dịp Tết Trung thu với 800 suất; tham gia hổ trợ phần ăn cho giới tử khóa tu mùa hè tại chùa Phổ Tế - Thị xã Buôn Hồ. Tổng trị giá 93,000,000đ.
+ Tổ chức tặng quà cho trẻ em vùng khó khăn nhân dịp Tết Trung thu, 10.000.000 đồng.
* Tỉnh Lâm Đồng:
Chương trình tổ chức tiếp sức mùa thi năm 2018 vẫn được tiếp tục triển khai,tổng kết qua đợt tiếp sức mùa thi tại Đà lạt, Bảo lộc và Di linh đã đưa được 200 thí sinh vô thành phố Hồ Chí Minh dự thi và bố trí lưu trú cho các em và thân nhân đi theo.
Trong dịp lễ Vu Lan,Ban Hướng dẫn Phân ban đã phối hợp với Hội chữ thập đỏ tổ chức hiến máu và đã được 200 đơn vị máu
Ngoài ra đã tổ chức nấu cháo từ thiện tại bệnh viện Bảo lộc mỗi ngày 5 kg gạo và phối hợp với Ban Huynh trưởng chùa Giác Nguyên,chùa Giác Hải ,chùa Linh Thắng,chùa Hương Sơn phát cơm chay hằng tháng vào 2 ngày rắm và mồng một tại bệnh viện Đơn dương, Di Linh,Đức trọng. Phối hợp với Thầy Trụ Trì các chùa phát quà từ thiện tại các vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.
* Tỉnh Đăk Nông:
- Phát 50 xuất quà khuyến học cho đoàn sinh nghèo vượt khó tại các đơn vị GĐPT.Các đơn vị phối hợp cùng chư tôn đức trụ trì các chùa, tự viện phát và tặng quà  cho Thiếu niên, Nhi đồng nhân ngày Tết Trung thu.
* TP. Hồ Chí Minh:
- Cúng dường xây dựng chùa 20.000.000đồng
- Ủng hộ em Hà Lan – GĐPT Linh Sơn Hóc Môn bị bệnh ung thư số 30.000.000đ
* Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu:
+ Gia đình Phật tử Tỉnh đã được Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã trợ cấp 100 suất học bổng để cấp phát cho đoàn sinh GĐPT Tỉnh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng 100.000.000 đồng
 Hướng dẫn PB. GĐPT Tỉnh cấp phát 120 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000đ  cho Đoàn sinh nghèo, hiếu học tại các Huyện, Thị, Thành phố vởi số tiền 60.000.000đồng
 Vận động trong Htr và các mạnh thường quân, giúp đở cho H. trưởng, đoàn sinh gặp hoàn cảnh khó khăn đột xuất trong Tỉnh hơn 200.000.000đồng
* Tỉnh Hậu Giang:
- Tặng cho một Đoàn sinh có hoàn cảnh khó khăn 5.000.000 đồng /do Huynh trưởng  vận động.
* Tỉnh Kiên Giang:
- Các đơn vị GĐPT trong tỉnh tham gia với chùa nơi đơn vị sinh hoạt tổ chức nhiều đợt hoạt động từ thiện như : cứu trợ bão lụt, cứu tế người nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa v.v... Tổng số tiền do anh chị em đóng góp là hơn 250.000.000/đồng.
-Các đơn vị GĐPT trong tỉnh tham gia làm sạch đẹp đường phố, sạch đẹp xóm làng tại địa phương nơi đơn vị sinh hoạt. Tổng cộng được 14 lượt đơn vị tham gia.
* Tỉnh Trà Vinh:
- Tháng 02/2019, Phân ban GĐPT tỉnh Trà Vinh tham gia từ thiện phát 100 phần quà tại xã JaBet, huyện Măng Giang, tỉnh Gia Lai và 100 phần quà tại xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.
- Tháng 08/2019 vận động phát quà Trung thu cho Đoàn sinh, thiếu nhi địa phương các chùa có sinh hoạt GĐPT: Chùa Như Thành 200 phần, Chùa Liên Hải 100 phần, Chùa Như Kiên 800 phần, Chùa Phổ Quang – Phổ Tịnh 200 phần. Mỗi phần 35.000đ.
- Nhân dịp lễ Khai giảng năm học mới 2019 vận động hỗ trợ 400 phần tập viết cho Đoàn sinh, học sinh nghèo ở địa phương các chùa có GĐPT (mỗi em 10 quyển tập). Đơn vị GĐPT Như Kiên đã tặng 50 bộ sách giáo khoa, GĐPT Liên Hải tặng 100 phần, GĐPT Tịnh Quang 200 phần, GĐPT Báo Ân 50 phần.
- Dưới sự hướng dẫn của Đại Đức Phó BHD Phật Tử tỉnh Trà Vinh, Phân ban GĐPT Trà Vinh đã hỗ trợ phát quà chia sẻ với đồng bào khó khăn:
+ Tháng 06/2019, phát 200 phần quà tại tỉnh Gia Lai.
+ Tháng 11/2019 hỗ trợ Huynh trưởng và Đoàn sinh Miền Trung bị ảnh hưởng thiên tai 2.000.000 đồng
* Tỉnh Sóc Trăng:
Cấp phát học bổng niên khoá 2018 – 2019 cho 48 Đoàn sinh với tổng số tiền 48 .000.000đ (Bốn mươi tám triệu đồng)
Cấp phát học bổựng đầu năm học  2019 – 2020 cho 26 Đoànsinh: với tổng số tiền 16.400.000đ (Mười sáu triệu đồng)
(Số tiền này do Ban Huynh trưởng vận động mạnh thường quân, Huynh trưởng, Cựu Huynh trưởng trong Tỉnh và nước ngoài hỗ trợ hằng năm)
Duy trì phục vụ Phòng Chẩn trị y học cổ truyền, từ thiện  tại Huyện Mỹ Xuyên, Tỉnh Sóc Trăng
* Tỉnh Cà Mau:
- Tặng quà tết cho  4 ĐV mỗi đv 10 phần x 300.000 đ/ phần= 3.000.000đ,
- Hỗ trợ học bổng cho 10 em ĐS ở 4 ĐV mỗi em 700.000 đ= 7.000.000đ
- Trại Hè Nguyên Thanh II tặng 10 phần học bổng mỗi phần gồm: 1 Balo 10 quyển tập và 300.000 đ tiền mặt 3.000.000đ
- Cấp xe đạp cho 2 em đs ở GĐPT Long Khánh. 2 chiếc xe đạp
- Trung Thu tặng 100 phần quà bánh chia cho 4 ĐV
- Hỗ trợ vận động xây ngôi nhà tình Lam cho chị Tiêu Nhật Đăng Vy với số tiền 69 triệu đồng (do Nghệ sĩ Đại Nghĩa ( HTr. GĐPT ) tặng 40 triệu, chị Phó ban bảo trợ tặng gạch lót nền trị giá 9 triệu, thầy Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử  tỉnh cho 5 triệu , Anh sáng lập viên GĐPT Cà Mau ở hải ngoại vận động cho 15 triệu “
- Tổng kinh phí công tác xã hội đã hổ trợ cho các ACE; 96.400.000đ
- Tổng kinh phí chi trại & cúng dường Tam bảo ; 71.511.000 đồng
* Tỉnh Hưng Yên:
Ban Huynh trưởng các GĐPT cũng thường tổ chức vệ sinh môi trường quanh huyện, xã; quyên góp, vận động kinh phí để may đồng phục cho Đoàn sinh, tổ chức phát thưởng, tặng học bổng cho đoàn sinh ngoan, hiếu học và trợ cấp cho đoàn sinh gặp hoàn cảnh gia đình khó khăn trong việc đến trường vào ngày Chu niên của GĐPT mình.
* Tỉnh Long An:
Hoạt động công tác xã hội: Ban huynh trưởng có lập quỷ riêng để hổ trợ cho các đoàn sinh thuộc diên khó khăn tăng 02 suất học bổng mỗi em 01 triệu đồng; tặng quà và tiền cho những họ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
- Đoàn sinh thiếu nữ hổ trợ 02 gia đình khó khăn với số tiền là 02 triệu đồng. Do các em tạo ra trong hoạt động ngày Hạnh.
* Tổng thành tích hoạt động từ thiện của các Tỉnh Thành:
1.- Cúng dường Tam Bảo: 91.511.000.đồng (Chín mươi mốt triệu năm trăm mười một ngàn đồng)
2 –Từ thiện Xã hội: 1.710.150.000 đồng (Một tỷ bảy trăm mười triệu một trăm năm chục ngàn đồng - Hai chiếc xe đạp.
3.- Cấp phát học bổng, hỗ trợ  những Huynh trưởng Đoàn sinh có hoàn cảnh  khó khăn: 476.500.000 đồng (Bốn trăm bảy mươi sáu năm trăm ngàn)
4. Xây nhà Tình LAM: 5 căn nhà: 320.106.000 đồng (Ba trăm hai chục triệu một trăm lẻ sáu ngàn)
+ Phân ban GĐPT Trung ương đã vận động hỗ trợ cho Huynh trưởng Đồng Thúc Đinh Thị Trúc /GĐPT Bình Định 21.000.000 đồng bị sụp nhà do thiên tai bão lụt.
 1. Chương trình hoạt động năm 2020:
1.- Thực hiện các Phật sự tồn động của năm 2019
2.- Tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Phật sự năm 2019 và triển khai chương trình hoạt động năm 2020
3. Tổ chức thọ cấp Tập và Tín đã xét cho Huynh trưởng các Phân ban Tỉnh Thành không đủ  điều kiện thành lập Hội đồng xét xết cấp
4. Tiếp tục cấp thẻ Huynh trưởng
5.-Tổ chức Trại huấn luyện Huynh trưởng Liên trại cho các Tỉnh miền Tây Nam bộ.
6.-Tổ chức Trại họp bạn liên tỉnh miền Đông miền Tây Nam bộ (Lục Hoà)
7. Tổ chức kết khoá (năm thứ Tư) Lớp học Huynh trưởng bậc Lực V (2016 – 2020)
8. Hội thảo Văn nghệ và bồi dưỡng kỹ năng Hoạt động-Thanh niên
9. Thăm viếng các Tỉnh miền Trung (Từ Bình Thuận đến Quảng Trị)
10. Thực hiện các Phật sự do Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương chỉ đạo.
 1. PHÂN BAN THANH THIẾU NHI PHẬT TỬ
 1. Hoạt động phật sự tiêu biểu
 1. Tổ chức thành công Hội trại “Tuổi trẻ & Phật giáo” lần thứ 13: Tình đất phương Nam
Nhằm hướng về, chào mừng Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 lần thứ 3 Việt Nam đăng cai và được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Phân ban TTNPT TW đã liên hệ chặt chẽ với Ban Trị sự - BHDPT Tp. Cần Thơ kết hợp tổ chức Hội trại tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 13 năm 2019 với chủ đề “Tình đất phương Nam” diễn ra từ ngày 29-31/03/2019 tại Thiền viện Trúc lâm Phương Nam, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.
Số lượng Trại sinh của Hội trại là 1.500 bạn trẻ và 300 tình nguyện viên đến từ 13 tỉnh miền Tây Nam Bộ và TPHCM. Qua đây, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương GHPGVN với kỷ lục mang tên: “Số lượng trại sinh và tình nguyện viên (thanh thiếu niên) xếp chữ “VESAK 2019” lớn nhất Việt Nam”.
 1. Chương trình “Tôn vinh tinh hoa, Giữ gìn bản sắc - Dâng hương báo công vua Hùng và vinh danh Tâm Tài Đất Việt” 2019
Được sự cho phép của HĐTS và Hòa thượng Trưởng BHDPT TW, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử trung ương kết hợp với Tạp chí Tinh hoa đất Việt và Đài Truyền hình TPHCM tổ chức Chương trình Tôn vinh tinh hoa - Giữ gìn bản sắc nhân dịp Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch. Đây là hoạt động mang tính văn hóa tâm linh, thể hiện truyền thống quý báu của dân tộc, uống nước nhớ nguồn, biết ơn công đức Tổ tiên, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đạo lý truyền thống của người Việt Nam. Đồng thời, chương trình cổ vũ, biểu dương các đại diện xuất sắc, có hoạt động sản xuất kinh doanh bền vững, tạo sản phẩm chất lượng cao vì người tiêu dùng, nâng cao đời sống của người lao động vì sự phát triển cộng đồng.
Buổi lễ có sự quang lâm của TT. Thích Phước Nghiêm - Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng BHDPT TW kiêm Trưởng Phân ban TTNPT TW cùng chư Tôn đức Tăng Ni tiêu biểu các tỉnh thành làm tốt công tác từ thiện xã hội, các cấp lãnh đạo chính quyền, hơn 500 doanh nhân; doanh nghiệp; Phật tử hướng về tri ân Tổ tiên.
Buổi lễ diễn ra vào ngày 07/4/2019 (nhằm 03/3 Kỷ Hợi) tại Khu tưởng niệm các vua Hùng, quận 9, TP. Hồ Chí Minh được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình TPHCM HTV 7 với sự đồng thuận, hoan hỷ của chư Tôn đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử trong và ngoài nước.
 1. Khóa tu mùa hè và Hội trại hè năm 2019
Nhằm để tạo sân chơi lành mạnh cho tầng lớp thanh thiếu niên trong trong ba tháng mùa hè, Phân ban TTNPT TW đã gửi Công văn số 016/2019/CV-PBTTNPT về việc Hướng dẫn tổ chức sinh hoạt hè 2019 đến BHDPT - Phân ban TTNPT các tỉnh thành trong cả nước.
Đồng thời, Phân ban TTNPT TW hỗ trợ Phân ban TTNPT các tỉnh thành trong cả nước tổ chức các khóa tu mùa hè, hội trại hè về mặt pháp lý, chương trình, nhân sự,… Về hoạt động tổ chức Hội trại Phật giáo và Khóa tu Mùa hè ở các tỉnh thành, trong năm 2019, đã có khoảng 600 khóa tu mùa hè, hội trại, trại hè ở khắp các tỉnh thành cả nước tổ chức. Đây là bước phát triển rất mạnh của ngành TTNPT.
Dưới đây là một số tự viện tiêu biểu tổ chức khóa tu mùa hè ở khu vực phía Bắc và khu vực phía Nam:
Khu vực phía Bắc:
Chùa Viên Quang Như (Nam Định) tổ chức ngày 26-28/5/2019, chủ đề Phật giáo với tuổi trẻ, số lượng 400 em. Chùa Thạch Cầu (Nam Định), tổ chức ngày 15-17/6/2019, chủ đề Suối nguồn yêu thương, số lượng 400 em. Tổ đình Thọ Vực (Nam Định), tổ chức ngày 03-05/7/2019, chủ đề Tuổi trẻ- Kỹ năng sống đẹp – Hoàn thiện nhân cách, số lượng 400 em.
Chùa Vạn Phúc (Hải Dương) tổ chức ngày 05-08/6/2019, số lượng 400 em. Chùa Cự Linh (Hải Dương) tổ chức ngày 8/9/2019, chủ đề Đêm dâng trà Tri ân Cha Mẹ, số lượng 700. Chùa Khánh Linh (Hải Dương) tổ chức ngày 04-06/6/2019, chủ đề Tuổi trẻ niềm tin và lý tưởng, số lượng 200 em. Chùa An Đức (Hải Dương), tổ chức ngày 07-10/6/2019, chủ đề Mùa hè yêu thương, số lượng 250 em. Chùa Kim Linh (Hải Dương) tổ chức ngày 05-07/07/2019, chủ đề Ươm mầm trí tuệ, số lượng 300 em.
Chùa Bằng (Hà Nội) tổ chức ngày 18-22/6/2019, chủ đề Theo Phật con an vui, số lượng 1.500 em. Chùa Đình Quán (Hà Nội) tổ chức ngày 05-09/6/2019, chủ đề Hiểu thương, số lượng 250. Chùa Tân Hải (Hà Nội) tổ chức ngày 10-14/06/2019, số lượng 1.000 em. Chùa Đào Xuyên (Hà Nội) tổ chức ngày 03/6/2019, chủ đề Ươm mầm tương lai, số lượng 300 em. Chùa Phổ Quang (Hà Nội) tổ chức ngày 14-16/6/2019, chủ đề Ánh Dương Phật Pháp, số lượng 200 em. Chùa Khai Nguyên (Hà Nội), tổ chức ngày 24-28/7/2019, chủ đề Hào khí Thăng Long, số lượng 2.200 em. Chùa Cự Đà (Hà Nội), tổ chức ngày 06/7/2019, chủ đề Chân Trời Hạnh Phúc, số lượng 350 em.
Chùa Vẽ (Hải Phòng) tổ chức ngày 10-16/6/2019, chủ đề Bồ đề tâm, số lượng 600 em. Chùa Vẽ (Hải Phòng), tổ chức ngày 21-23/6/2019, chủ đề Ươm mầm trí tuệ, số lượng 500 em. Chùa Vẽ (Hải Phòng), tổ chức ngày 25-27/6/2019, chủ đề Ươm mầm trí tuệ, số lượng 300 em.Chùa Vẽ (Hải Phòng), tổ chức ngày 04-06/7/2019, chủ đề Ươm mầm trí tuệ, số lượng 500 em. Chùa An Hồng (Hải Phòng), tổ chức ngày 17/6/2019 , chủ đề Con Về Bên Phật, số lượng 680 em.
Chùa Sùng Bảo (Hưng Yên) tổ chức ngày 12-15/6/2019, chủ đề Về nhà đi con, số lượng 630 em. Chùa Thắng Quang (Hưng yên) tổ chức ngày 16-18/6/2019, chủ đề Con về bên Phật, số lượng 500 em. Chùa Hoàng Xá (Hưng Yên) tổ chức ngày 10/6/2019, chủ đề Con đường tỉnh thức, số lượng 200 em.
          Chùa Vân Hội (Vĩnh Phúc),  tổ chức ngày 01-07/7/2019, chủ đề Ươm mầm trí tuệ, số lượng 250 em. Chùa Hà Tiên (Vĩnh Phúc), tổ chức ngày 29-30/6/2019, chủ đề  sống không hối tiếc, số lượng 700 em.
Thiền viện Trúc lâm Đại Giác (Lào Cai) tổ chức ngày 2-8/6/2019, số lượng 600 em. Chùa Cam Lộ (Lào Cai), tổ chức ngày 20/6/2019, chủ đề Gieo hạt bồ đề, số lượng 300 em.
Chùa Ngã (Ninh Bình) tổ chức ngày 9-14/6/2019, chủ đề Gieo hạt yêu thương, số lượng 300 em. Chùa Bái Đính (Ninh Bình), tổ chức ngày 24/6/2019, chủ đề Về nguồn, số lượng 2.000 em.
Chùa Hưng Phúc (Bắc Ninh) tổ chức ngày 10-16/6/2019, chủ đề Mầm non Phật pháp, số lượng 200 em. Chùa Phật Tích (Bắc Ninh), tổ chức ngày 01-5/7/2019, chủ đề Con Đường Phật Pháp với Tuổi Trẻ, số lượng 350 em.
Chùa Lâm Hà (Nghệ An) tổ chức ngày 14-16/6/2019, chủ đề Nơi ấy con tìm về, số lượng 1.500 em. Chùa Chí Linh (Nghệ An) tổ chức ngày 02-08/6/2019, chủ đề Ươm mầm hoa sen, số lượng 1.500 em. Chùa Chí Linh (Nghệ An), tổ chức ngày 24/6 - 01/7/2019, chủ đề Ươm mầm hoa Sen lần 2, số lượng 1.000 em. Tổ đình Cần Linh (Nghệ An), tổ chức ngày 28-30/6/2019, số lượng 300 em.
Chùa La Dương (Quảng Ninh) tổ chức ngày 04-09/6/2019, số lượng 150 em. Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), tổ chức ngày 23/6/2019, chủ đề Khóa Tu Mùa Hè, số lượng 3.000 em. Cung Trúc Lâm Yên Tử (Quảng Ninh), tổ chức ngày 30/6/2019, chủ đề Gieo Hạt Bồ Đề, số lượng 600 em.
Chùa Đại Phúc (Thanh Hóa), tổ chức ngày 29-30/6/2019, chủ đề Phật Giáo Với Tuổi Trẻ, số lượng 500 em. Thiền tự Yên Cát Xuân (Thanh Hóa) tổ chức ngày 04-07/07/2019, chủ đề Tuổi Trẻ với Phật Giáo, số lượng 800 em. Chùa Đống Cao (Thanh Hóa), tổ chức ngày 10-14/07/2019, chủ đề Nơi Ấy Con Về, số lượng 500 em
Chùa Gio Linh (Quảng Trị), tổ chức ngày 06/7/2019, chủ đề Hương Sen Mùa Hạ, số lượng 800 em. Chùa Linh Quang (Quảng Trị), tổ chức ngày 13/7/2019, chủ đề Hoa Hiếu Hạnh, số lượng 500 em.
Chùa Linh Sơn (Phú Yên), tổ chức ngày 08/7/2019, chủ đề Ươm Mầm Yêu Thương, số lượng 400 em.
Chùa Phù Liễn (Thái Nguyên), tổ chức ngày 19/6-03/7/2019, chủ đề Tâm khai trí sáng, số lượng 1000 em.
Chùa Linh Quang (Điện Biên), tổ chức ngày 21/6/2019, chủ đề Quay Về Bên Nhau, số lượng 400 em.
Chùa Đại An (Yên Bái),  tổ chức ngày 20/6/2019,  chủ đề Suối nguồn yêu thương, số lượng 400 em.
Chùa Nghiêm Sơn (Tuyên Quang),  tổ chức ngày 28/6/2019, chủ đề Tuổi trẻ và giá trị cuộc sống trong tương lai.
Chùa Tam Chúc (Hà Nam) tổ chức ngày 09-15/6/2019, chủ đề Về nguồn, số lượng 1.500 em.
Chùa Keo (Thái Bình) tổ chức ngày 10-15/06/2019, chủ đề Sen Thanh Mùa Hạ, số lượng 200 em....
Và nhiều tỉnh thành khác có tổ chức Khóa tu mùa hè, nhưng Phân ban TTNPT tỉnh thành chưa kịp gửi báo cáo về Phân ban TTNPT TW.
Khu vực phía Nam:
Chùa Quê Hương (Đồng Tháp) tổ chức ngày 04-09/6/2019, chủ đề Gieo hạt bồ đề, số lượng 400 em. Chùa Long Quang (Đồng Tháp) tổ chức ngày 08-11/06/2019, Chủ đề Mỉm Cười Cho Nhau, số lượng 200 em. Chùa Hoa Lâm (Đồng Tháp) tổ chức ngày 01-04/7/2019, chủ đề Ươm mầm sen việt, số lượng 400 em. Tịnh xá Ngọc Phước (Đồng Tháp) tổ chức ngày 28-30/6/2019, chủ đề Hoa Từ Bi, số lượng 300 em.
Chùa Giác Ngộ (TP.HCM) tổ chức ngày 09/6/2019, chủ đề Búp sen từ bi, số lượng 500 em. Chùa Hoằng Linh (TP.HCM) tổ chức ngày 20/6/2019, chủ đề Tuổi trẻ học Phật, số lượng      200 em. Chùa Thiền Tôn 2 (TP.HCM) tổ chức ngày 11-15/07/2019, chủ đề Hạ về nương bóng Phật Đà, số lượng 200 em.
Chùa Bảo Châu (Bà Rịa Vũng Tàu), tổ chức ngày 02-07/6/2019, số lượng 200 em. Thiền Tôn Phật Quang (Bà Rịa Vũng Tàu) tổ chức ngày 03-07/6/2019, số lượng 500 em. Chùa Vạn Phước (Bà Rịa Vũng Tàu) tổ chức ngày 28/7/2019, chủ đề Học theo hạnh Phật, số lượng 600 em. Tịnh xá Ngọc Lâm (Bà Rịa Vũng Tàu) tổ chức ngày 24-28/6/2019, chủ đề Ươm mầm trí tuệ, số lượng 130 em. Chùa Hộ Pháp (Vũng Tàu) tổ chức ngày 24-28/7/2019, chủ đề Nụ Sen Hồng, số lượng 500 em. Tịnh xá Ngọc Phước (Vũng Tàu) tổ chức ngày 22- 25/7/2019, chủ đề Ươm mầm từ bi, số lượng 150 em.
Chùa Thanh Nguyên (Bình Phước) tổ chức ngày 05-10/6/2019, chủ đề Giữ vững niềm tin, số lượng 300 em. Chùa Thanh Phước (Bình Phước) tổ chức ngày 16-22/6/2019, chủ đề Bên Mái Hiên Chùa, số lượng 500 em.
Chùa Huệ Minh (Bình Dương) tổ chức ngày 06-09/6/2019, chủ đề Tuổi trẻ hướng Phật, số lượng 1.000 em. Chùa Từ Huệ (Bình Dương) tổ chức ngày 03-07/7/2019, chủ đề Niềm tin và Lý tưởng, số lượng 300 em. Chùa Đức Hòa (Bình Dương) tổ chức ngày 10/7/2019, chủ đề Tuổi trẻ hướng đến Phật pháp, số lượng 300 em.
Chùa Giác Hoa (Bạc Liêu), tổ chức ngày 08-10/6/2019, số lượng 400 em. Chùa Giác Viên (Bạc Liêu) tổ chức ngày 30/5- 01/6/2019, chủ đề Kết Nối Yêu Thương, số lượng 300 em. Chùa Giác Hoa (Bạc Liêu), tổ chức ngày 10–12/6/2019, chủ đề Hạt giống Từ bi, số lượng 700 em. chùa Giác Viên (Bạc Liêu) tổ chức ngày 14/7/2019, chủ đề Búp sen hồng, số lượng 150 em.
Ban HDPT huyện Tân Thạnh (Long An) tổ chức tại Chùa Vạn Linh ngày 02/6/2019, số lượng 100 em. Chùa Thiên Long (Long An) tổ chức ngày 21-23/6/2019, số lượng 200 em. Chùa Thiên Châu (Long An) tổ chức ngày 02-05/7/2019, số lượng 300 em. Chùa Pháp Lưu (Long An) tổ chức ngày 03-08/7/2019, số lượng 250 em. Chùa Long Phước (Long An) tổ chức ngày 05-11/7/2019, số lượng 500 em. Chùa Phước Bảo (Long An) tổ chức ngày 27-30/06/2019, chủ đề Tuổi trẻ hướng Phật, số lượng 250 em. Chùa Pháp Minh (Long An) tổ chức ngày 9-12/7/2019, chủ đề Gieo Hạt Từ Bi, số lượng 400 em. Chùa Long Thạnh (Long An) tổ chức ngày 12-15/7/2019, số lượng 250 em. Chùa Vạn Linh (Long An) tổ chức ngày 15-18/7/2019, số lượng 300 em. Chùa Pháp Hưng (Long An) tổ chức ngày 18-20/7/2019, số lượng 200 em. Chùa Phật Bửu (Long An) tổ chức ngày 22-25/7/2019, số lượng 200 em.
Chùa Giác Long (Vĩnh Long) tổ chức ngày 04 - 07/7/2019, chủ đề Con Về Bên Phật, số lượng 200 em. Hạnh Phúc Tăng (Vĩnh Long) tổ chức ngày 19-21/7/2019, chủ đề Gắn Kết Yêu Thương, số lượng 600 em.
Chùa Linh Phước (Bến Tre) tổ chức ngày 05-07/7/2019, chủ đề Thắp Sáng Niềm Tin, số lượng 100 em. Chùa Phước Long (Bến Tre) tổ chức ngày 11-14/07/2019, chủ đề Tuổi Trẻ Tâm Lành, số lượng 240 em. Chùa Bạch Vân (Bến Tre) tổ chức ngày 18-20/7/2019, chủ đề Hương Sen Đồng Khởi, số lượng 500 em.
Chùa Phổ Quang (Trà Vinh) tổ chức ngày 14-16/7/2019, chủ đề Hương Sen Từ Bi, số lượng 150 em.
Chùa Thiên Thới (Sóc Trăng) tổ chức ngày 11-15/07/2019, chủ đề Phật Trong Ta, số lượng 170 em.
Chùa Long Đa (Bình Định), tổ chức ngày 13-15/6/2019, chủ đề Hương sen đầu hạ, số lượng 300 em. Chùa Quang Phước (Bình Định) tổ chức ngày 28/6–01/7/2019, chủ đề Hoa Từ Bi, số lượng 300 em. Chùa Long Sơn (Bình Định) tổ chức ngày 17-22/7/2019, chủ đề Hướng Về Hiếu Đạo, số lượng 300 em. Chùa Long Khánh (Bình Định) tổ chức ngày 25-26/5/2019, chủ đề Vững bước vào đời, số lượng 300 em.
Chùa Diệu Ngộ (Thừa Thiên – Huế) tổ chức ngày 5/7/2019, chủ đề Bến Bờ An Vui, số lượng 300 em. Chùa Ngọc Anh (Thừa Thiên- Huế) tổ chức ngày 26-30/7/2019, chủ đề Hoa Ưu Đàm, số lượng 400 em.
Chùa Phổ Châu (Quảng Nam) tổ chức ngày 14-16/6/2019, chủ đề Thức tỉnh mục đích sống, số lượng 150 em. Tổ đình Cổ Lâm (Quảng Nam), tổ chức ngày 03-05/7/2019, chủ đề Hương Pháp Vào Đời, số lượng 300 em. Chùa Phước Sơn (Quảng Nam), tổ chức ngày 29/6/2019, chủ đề Hương từ lan xa, số lượng 500 em. Chùa Giác Thanh (Quảng Nam), tổ chức ngày 20-21/7/2019, chủ đề Ươm Mầm Tuệ Giác, số lượng 500 em. Chùa Hòa Mỹ (Quảng Nam), tổ chức ngày 25-28/7/2019, chủ đề Phật pháp với tuổi trẻ, số lượng 700 em.
Tịnh Xá Ngọc Liên (Cần Thơ) tổ chức ngày 02/6/2019, chủ đề Hạt ngọc từ tâm, số lượng 100 em. Chùa Phước Tuyền (Cần Thơ) tổ chức ngày 04-07/6/2019. Tịnh xá Ngọc Trung Tăng (Cần Thơ) tổ chức ngày 03-07/7/2019, chủ đề Sống Tử Tế, số lượng 600 em. Chùa Vi Phước (Cần Thơ) tổ chức ngày 11-14/7/2019, chủ đề Ươm Mầm Giác Ngộ, số lượng 600 em. chùa Vi Phước (Cần Thơ) tổ chức ngày 11/7/2019, chủ đề Ươm Mầm Giác Ngộ, số lượng 400 em.
Chùa Kim Sơn (Cà Mau) tổ chức ngày 10-13/6/2019, chủ đề Tuổi trẻ Cà Mau hành động vì môi trường, số lượng 1.500. Chùa Thiền Tôn (Cà Mau) tổ chức ngày 26/6/2019, chủ đề Khóa Tu Mùa Hè, số lượng 100 em.
Tịnh xá Ngọc Hưng (Kiên Giang) tổ chức ngày 30/6-02/7/2019, chủ đề Tìm Về An Lạc, số lượng 125 em. Chùa Phật Quang (Kiên Giang) tổ chức ngày 18-21/7/2019, chủ đề Tuổi trẻ & Đạo hiếu, số lượng 300 em.
Chùa Khánh Long (Tiền Giang) tổ chức ngày 4/6/2019, chủ đề Tuổi trẻ hướng Phật, số lượng 300 em. Chùa Phước Huệ (Tiền Giang) tổ chức ngày 01-04/7/2019, chủ đề Sống Tỉnh Thức, số lượng 350 em. Chùa Phước Thới (Tiền Giang) tổ chức ngày 07-11/7/2019, chủ đề Sống Chậm Để Lắng Nghe, số lượng 500 em.
Tịnh xá Viên Quang (Lâm Đồng) tổ chức ngày 10-16/6/2019, chủ đề Hoa sen mùa Hạ, số lượng 220 em. Tịnh xá Ngọc Thiền (Lâm Đồng) tổ chức ngày 13-15/6/2019, chủ đề Thắp sáng ước mơ, số lượng 200 em. Tịnh Xá Ngọc Nguyên (Lâm Đồng) tổ chức ngày 29/5-02/6/2019, chủ đề Hương sen mùa hạ, số lượng 200 em. chùa Giác Hải (Lâm Đồng) tổ chức ngày 24-28/7/2019, chủ đề Tâm hiếu hạnh, số lượng 600 em. Tịnh Xá Ngọc Nguyên (Lâm Đồng) tổ chức ngày 19/5/2019, chủ đề Học Hạnh Từ Bi, số lượng 150 em.
Chùa Phước Sơn (Gia Lai) tổ chức ngày 20-23/06/2019, chủ đề Ươm Mầm Trí Tuệ, số lượng 250 em. Chùa Thanh Trung (Gia Lai) tổ chức ngày 02-4/7/2019, chủ đề Tuổi Trẻ và Phật Pháp, số lượng 400 em. Chùa Bửu Lâm (Gia Lai) tổ chức ngày 5/7/2019, chủ đề Gieo Hạt Từ Tâm, số lượng 300 em. Chùa Từ Quang (Gia Lai) tổ chức ngày 05/07/2019, chủ đề Tuổi trẻ – Tình yêu và Lý tưởng, số lượng 500 em. Chùa Mỹ Thạch (Gia Lai) tổ chức ngày 12/7/2019, chủ đề Con Về Quy Kính Phật, số lượng 320 em. Chùa Bửu Long (Gia Lai) tổ chức ngày 21/7/2019, chủ đề Gieo hạt bồ đề, số lượng 170 em.
Chùa Phổ Tế (Đắk Lắk) tổ chức ngày       23-26/06/2019, chủ đề Ươm Mầm Giác Ngộ, số lượng 300 em. Niệm Phật đường Quảng Đà (Đắk Lắk) tổ chức ngày 26-28/07/2019, chủ đề Rèn luyện trách nhiệm bản thân và Tri ân Báo ân, số lượng 150 em.
Chùa Pháp Hoa (Đắk Nông) tổ chức ngày 04/7/2019, chủ đề Lắng nghe để hiểu, Nhìn lại để thương, số lượng 600 em.
Tịnh xá Ngọc Thành (TP. Buôn Ma Thuột), tổ chức ngày 29/06/2019, chủ đề Hương Sen Mùa Hạ, số lượng 220 em.
Chùa Giác Hoa (Bạc Liêu) tổ chức 10–12/6/2019, chủ đề Hạt giống Từ bi, số lượng 700 em. Chùa Giác Viên (Bạc Liêu) tổ chức ngày 30/5- 01/6/2019, chủ đề Kết Nối Yêu Thương, số lượng 300 em.
Chùa Phước Ân (An Giang) tổ chức ngày 29/6 - 02/7/2019, chủ đề Ươm mầm tuệ giác, số lượng 120 em. Chùa Vạn Linh (An Giang) tổ chức ngày 11-14/07/2019, chủ đề An yên vẫy gọi, số lượng 500 em.
Chùa Hồng Trung Sơn (Đồng Nai) tổ chức ngày 30/5-02/6/2019, chủ đề Đóa sen tâm, số lượng 300 em. Chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm (Đồng Nai) tổ chức ngày 01-02/6/2019, chủ đề Em Là Thiếu Nhi Chăm Ngoan, số lượng 310 em. Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài, tổ chức ngày 11-14/7/2019, chủ đề Về nguồn, số lượng 1.200 em. Chùa Trúc Viên Lan Nhã (Đồng Nai) tổ chức ngày 26-28/6/2019, chủ đề Hạt giống Từ bi, số lượng 300 em. Chùa Quảng Long (Đồng Nai) tổ chức ngày 05-07/2019, chủ đề Ươm Mầm Trí Tuệ, số lượng 700 em.
Chùa Linh Ứng Bãi Bụt (Tp. Đà Nẵng) tổ chức ngày 06-07/7/2019, số lượng 1.000 em. Chùa Huệ Quang (Đà Nẵng) tổ chức ngày 14/7/2019, chủ đề Nương về Tuệ giác, số lượng 500 em.
Chùa Phổ Đà (Ninh Thuận) tổ chức ngày 27–30/6/2019, chủ đề Cho Nhau Niềm Tin, số lượng 300 em.
Chùa Hạnh Lâm (Tây Ninh) tổ chức ngày 05/7/2019, chủ đề Hương thơm đạo đức, số lượng 200 em.
Và nhiều tỉnh thành khác có tổ chức Khóa tu mùa hè, nhưng Phân ban TTNPT tỉnh thành chưa kịp gửi báo cáo về Phân ban TTNPT TW.
 1. Tổ chức Tiếp sức mùa thi, Lễ Vu Lan, Tết Trung Thu năm 2019
Chương trình Tiếp sức Mùa thi 2019 tiếp tục được phát huy ở nhiều tỉnh thành khắp ba miền Bắc, Trung, Nam. Mỗi nơi phát hàng ngàn phần cơm chay, nước, bánh, miễn phí. Đồng thời hỗ trợ phương tiện cho các thí sinh tham dự các kỳ thi quốc gia. 
Mùa Vu Lan 2019, nhiều chương trình ý nghĩa của giới trẻ tiếp tục được nhân rộng như: hoa hồng xuống phố, hoa hồng vào làng… Các bạn trẻ của các Câu lạc bộ TTNPT đi tới nhà ga, bến xe, chợ, ven đường, làng mạc,… để cài hoa hồng cho ông bà, cha mẹ, đặc biệt quan tâm đến lớp người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, làm việc vất vả. Bên cạnh đó, các khóa tu báo hiếu cũng được tổ chức để chuyển tải tinh thần hiếu đạo của các bạn trẻ.
Nhân dịp Tết Trung Thu 2019, Phân ban TTNPT TW đã tổ chức 21 điểm vui Tết Trung Thu cho các tỉnh thành ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam của đất nước với chủ đề “Trung Thu đoàn viên”. Tổng số khoảng 15.000 phần quà, trị giá tương đương 750 triệu đồng. Tiêu biểu như:
Ngày 5/9/2019 (7/8AL): Tổ đình Phước Lâm, huyện Cai Lậy, Tiền Giang. Hỗ trợ 2.000 phần quà. Và: Chùa Nghĩa Lương, Nha Trang, Khánh Hoà. Hỗ trợ 300 phần quà.
Ngày 6/9/2019 (8/8AL): Chùa Quê hương, Tam Nông, Đồng Tháp. Hỗ trợ 1.000 phần quà.
Ngày 7/9/2019 (9/8AL): Chùa Long Quang, Bình Thuỷ, Cần Thơ. Hỗ trợ 1.000 phần quà. Và: Chùa Thiện Tâm, Hớn Quảng, Bình Phước. Hỗ trợ 500 phần quà.
Ngày 8/9/2019 (10/8AL): Chùa Từ Quang, Đức Cơ, Gia Lai. Hỗ trợ 1.000 phần quà. Chùa Mê Linh, huyện Lăk, DakLak. Hỗ trợ 500 phần quà. Tu viện Minh Tâm, Củ Chi, Tp. HCM. Hỗ trợ 500 phần quà. Chùa Từ Mãn, Củ Chi, Tp. HCM. Hỗ trợ 200 phần quà.
Ngày 10/9/2019 (12/8AL): Chùa Giác Hải, Đơn Dương, Lâm Đồng. Hỗ trợ 500 phần quà. Chùa Thôn An Trú, Triệu Phong, Quảng Trị. Hỗ trợ 350 phần quà.
Ngày 11/9/2019(13/8AL): Chùa Liên Thành, Tp Long Khánh, Đồng Nai. Hỗ trợ 800 phần quà.
Ngày 13/9 (15/8AL): Chùa Linh Sơn, Cao Lãnh, Đồng Tháp. Hỗ trợ 500 phần quà. Chùa Thiên Đức, Hồng Ngự, Đồng Tháp. Hỗ trợ 300 phần quà.
Ngày 14/9 (16/8AL): Chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm, Biên Hoà, Đồng Nai. Hỗ trợ 500 phần quà.
Đồng thời, Phân ban TTNPT các tỉnh thành, các CLB TTNPT, các tự viện trong cả nước cũng tổ chức chương trình: Trung Thu đoàn viên, Trung Thu xum vầy, Trung Thu trông trăng, , Lễ hội trăng Rằm, Đêm hội trăng Rằm,...  
 1. Bồi dưỡng chuyên ngành TTNPT cho Phân ban TTNPT 19 tỉnh thành Miền Đông và Tây Nam Bộ
Thực hiện sự chỉ đạo của BHDPT TW, từ ngày 15-17/11/2019, Phân ban TTNPT TW đã cử 21 vị trong Ban thường trực để triển khai chương trình, kế hoạch, kỹ năng phát triển ngành thanh thiếu nhi Phật tử ở tỉnh thành. Khóa bồi dưỡng diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, Tp. Cần Thơ vào ngày 16/11/2019 với tinh thần làm việc nghiêm túc, đạt hiệu quả cao.
Qua đó, Phân ban TTNPT TW đã triển khai 5 nội dung chính gồm:
 • Phương thức thành lập Phân ban TTNPT cấp tỉnh thành, quận huyện, tự viện
 • Kỹ năng thành lập, điều hành, quản lý CLB TTNPT
 • Chương trình Giáo lý 5 năm dành cho TTNPT
 • Kỹ năng tổ chức Khóa tu, Hội trại tuổi trẻ
 • Tập huấn Tình Nguyện viên phụng sự các Lễ hội, Sự kiện Phật giáo
Đồng thời, Phân ban TTNPT TW cũng gửi đến các đại biểu 5 tài liệu quan trọng trong ngành hướng dẫn tuổi trẻ tham gia các hoạt động khóa tu, hội trại, câu lạc bộ như:
 • Giáo trình Phật pháp vào đời tập 1, tập 2, tập 3
 • Cẩm nang tổ chức hội trại & khóa tu
 • Cẩm nang thành lập câu lạc bộ thanh thiếu nhi Phật tử cho các tự viện
 1. Dự thảo kế hoạch hoạt động năm 2020
Phân ban TTNPT TW dự kiến chương trình hoạt động Phật sự năm 2020 như sau:
- Xuất bản trọn bộ Giáo trình Phật pháp vào đời, gồm 5 tập dành cho Thanh thiếu nhi Phật tử
- Xuất bản bộ sách Giáo lý Phật pháp và các Kỹ năng tổ chức khóa tu, gồm 4 tập
- Tái bản cuốn Cẩm nang Hội trại - Khóa tu
- Tổ chức Hội nghị chuyên ngành TTNPT dự kiến diễn ra vào đầu năm 2020
- Tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần 14, chủ đề “Tiếng gọi Tây Nguyên” dành cho 5 tỉnh Tây Nguyên vào mùa hè năm 2020
- Tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần 15, chủ đề “Đông Tây hội ngộ” dành cho 19 tỉnh thành Miền Đông và Miền Tây Nam Bộ vào mùa hè năm 2020
- Hỗ trợ các tỉnh thành kiện toàn nhân sự Phân ban TTNPT cấp tỉnh thành, quận huyện
- Tiếp tục thành lập các Câu Lạc bộ TTNPT tại các tự viện trong phạm vi toàn quốc và giảng dạy theo giáo trình Phật pháp vào đời gồm 5 tập do Phân ban TTNPT TW biên soạn
- Tổ chức, hỗ trợ, tham dự chương tình các Hội trại, khóa tu mùa hè các tỉnh thành trong cả nước.
- Tiếp tục phát huy, nhân rộng mô hình Bông hồng cài áo, Hoa hồng xuống phố, Hoa hồng vào làng,... trong mùa Vu lan 2020 ở khắp các tỉnh thành cả nước.
- Khuyến khích các tỉnh thành, các tự viện đẩy mạnh việc tổ chức trao quà yêu thương, mở khóa tu học, tạo sân chơi lành mạnh cho tuổi trẻ trong dịp Tết Trung Thu 2020.
- Khích lệ tổ chức lễ tri ân, khóa tu mùa đông, hoạt động thiện nguyện… nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Phật giáo và đất nước.
 1. PHÂN BAN PHẬT TỬ DÂN TỘC
 1. Thống kê tu học
STT DANH MỤC SỐ
ĐƠN VỊ
SỐ
PHẬT TỬ
SỐ KỲ
TU HỌC MỖI THÁNG
GHI
CHÚ
1 ĐT BÁT QUAN TRAI 20 2000 02  
2 ĐT TU THIỀN        
3 ĐT NIỆM PHẬT 40 2000 04  
4 ĐT PHÁP HOA 10 1000 02  
5 ĐT DƯỢC SƯ        
6 ĐT ĐẠI BI 10 1000 04  
7 KHÓA TU MNAL        
8 HỘI TRẠI TRẠI HÈ        
9 LỚP GIÁO LÝ 08 300 08  
10 GIẢNG ĐƯỜNG 08 400 08  
11 CLB TTNPT        
 1. Hoạt động từ thiện
 1. 6 tháng đầu năm 2019:
TỪ THIỆN:1.254.500.000đ
MA CHAY:15.000.000₫
TRỊ BỆNH:70.000.000đ
HỌC BổNG:290.000.000đ
XÂY NTT: 150.000.000₫
XÂY CẦU:200.000.000đ
TỔNG CỘNG:  1.979.500.000₫ (Một Tỷ Chín Trăm Bảy Mươi Chín Triệu Năm Trăm Ngàn Đồng).
 1. 6 tháng cuối năm 2019:
Từ Thiện:1.455.000.000₫
Ma Chay:3.500.000₫
Trị Bệnh:80.000.000₫
Học Bổng:420.000.000₫
Nhà TTg:25.000.000₫
Xây Cầu:100.000.000₫
TC:2.083.500.000₫ (Hai tỷ không trăm tám mươi ba triệu năm trăm ngàn).
Tổng trong năm 2019, Phân ban Phật tử Dân tộc đã thực hiện công tác từ thiện được 4,063,000,000đ (Bốn tỷ không trăm sáu mươi ba triệu đồng)
 1. PHÂN BAN PHẬT TỬ HẢI NGOẠI
 1. Nhân sự
Phân ban PTHN TW gồm 35 thành viên chính thức. Hiện tại, Phân ban đang tiếp tục hoàn thiện nhân sự của các Tiểu ban trực thuộc như: Tiểu ban Phật tử Châu Âu, Tiểu ban Phật tử Châu Á, Tiểu ban Phật tử Châu Úc, Tiểu ban Phật tử Châu Mỹ, Tiểu ban Phật tử Châu Phi, Tiểu ban Truyền thông.
Thời gian qua, Phân ban PTHN TW đã kết nối được với hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan…
 1. Các hoạt động phật sự tiêu biểu
- Năm 2019, Việt Nam đăng cai Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc, các thành viên trong Phân ban đã cùng với Ban Tổ Chức tham dự và hỗ trợ các Hội thảo Quốc tế, Hội thảo Quốc gia tại Chùa Tam Chúc tỉnh Hà Nam như: Đại đức Tuệ Nhật, Đại đức An Nhiên, Đại đức Ngộ Dũng, Sư cô Viên Giác, Sư cô Nhuận Bình… đồng thời gặp gỡ và giao lưu với nhiều đại biểu các nước.
- Thường trực Phân ban PTHN TW tổ chức “Tết đoàn viên” cho Đạo tràng Phật tử trực thuộc Phân ban PTHN TW tại Singapore, và đồng bào Phật tử tại Singapore trong mùa xuân Kỷ Hợi 2019.
- Đại đức Thiện Mỹ có chuyến công tác và hướng dẫn Phật tử tại các nước Châu Âu như: Pháp, Cộng Hòa Luxumpua, Bỉ, Hà Lan, Cộng Hòa Liên Bang Đức… từ ngày 28/03 đến 08/04/2019.
- Sư cô Thông Tiên tổ chức khóa tu tại Mỹ Quốc cho các Phật tử về tham dự.
- Ngày 25/08/2019 ĐĐ. Thích Hải Nguyện tham dự và tổ chức lễ Vu Lan cho cộng đồng Phật tử người Việt tại thành phố Fukuoka và vùng Cửu Châu, Nhật Bản.
- Ngày 25/8/2019, ĐĐ. Thích Tuệ Nhật tham dự Pháp hội Vu Lan với 3.000 tăng ni và 5.000 Phật tử tại Đài Loan.
- ĐĐ. Thích Thiện Hưng tổ chức 3 khóa tu học tại Hàn Quốc trong năm 2019 như sau:
 • Từ ngày 13-15 tháng 4, khóa tu có khoảng 500 hành giả là người Việt sinh sống tại Hàn Quốc tham dự tại chùa Chánh Quang Thành phố Ulsan, Hàn Quốc.
 • Xuất gia gieo duyên và lễ Vu lan từ ngày 1-3/11, khóa tu đã kết hợp cùng chư Tôn đức tại chùa Gwangsusa thuộc Tông phái Thiên Thai Phật giáo Hàn Quốc ở Tp. Daejeon tổ chức cho cộng đồng Phật tử người Việt và người Hàn, có sự tham dự của hơn 1.000 hành giả.
 • Lễ vía Đức Phật A Di Đà, lễ Tổng kết vào ngày 28 - 29 tháng 12 dành cho cộng đồng người Việt, tổ chức tại chùa Tam Học Tp. Changwon, tỉnh Gyeongsang, Nam Hàn Quốc.
- Vào tháng 7/2019, ĐĐ. Thích An Nhiên có những ngày hoằng pháp tại các quốc gia: Tp. Warszawa, Ba Lan (khóa tu 7 ngày tại chùa Thiên Phúc); chùa Phổ Hiền, Đạo tràng Bồ Tát hạnh, Tp. Berlin, CHLB Đức; thuyết giảng tại tư gia ở Tp. Zurich, Thụy Sĩ và một số đạo tràng tại Pháp, Bỉ và Hà Lan.
- Đại đức Minh Tuệ tổ chức khoá tu cho Đạo tràng Tuệ Quang  trực thuộc phân ban PTHN TW mỗi tháng 1 lần tại Đài Loan.
- Sư cô Thích Nữ An Diệu và sư cô Thích Nữ Phước Niệm, tham gia phát biểu tham luận tại hội thảo khoa học quốc tế được tổ chức tại chùa Nam Sơn, TP. Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Diễn ra từ ngày 11-15/10/2019. Hội thảo dưới sự tham gia của 18 nước trên thế giới như: Trung Quốc, Ấn Độ, Miến Điện, Thái, Bangladesh, Sri Lanka, Malaysia, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc,… nội dung hội thảo xoay quanh vấn đề “sự cống hiến của chư vị Tổ sư và sức ảnh hưởng của Phật giáo tại các nước trên thế giới”.
- Đại đức Thích Chiếu Hiếu và Phật tử Diệu Hồng kết hợp làm các sự kiện sau:chuyến công tác và giao lưu với Hội phật tử Việt Nam tại Lào tháng 3/2019, hướng dẫn Phật tử tặng quà tại Biển Hồ và đi thăm các chùa tại Campuchia ngày 22/9/2019, kết hợp với các cấp lãnh đạo tại Thái Lan tổ chức khóa tu cho người Việt với chủ đề: “Tuổi trẻ với vấn đề hổ thẹn” Ngày 9/11/2019, dự kiến kết hợp với Trung tâm Văn hóa tại Hàn Quốc, tổ chức lễ hội tết 3 miền tại Hàn Quốc 21/12/2019, sẽ đi Lào kết hợp với Ban Văn hóa Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học về Phật giáo, làm từ thiện, lập đàn cầu siêu ngày 12-15/12/2019.
- Đại đức Minh Duy, Nguyên Minh tổ chức các khóa tu tại Đài Loan.
- Chư Tôn đức Tăng Ni Phân ban PTHN Trung ương ở các nước tiếp tục duy trì thuyết giảng ở các tự viện tại nước ngoài và từng bước kết nối với các Hội Phật tử, Đạo tràng Phật tử ở tại quốc gia mà mình đang tu học.
 1. Tham gia tổ chức khóa tập huấn tại Tp. cần thơ
Ngày 15-17 /11/2019 Phân Ban Phật Tử Hải Ngoại đã có khóa tập huấn chuyên ngành hướng dẫn Phật tử tại Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam, Tp Cần Thơ dành cho 19 tỉnh thành miền Đông, Tây Nam Bộ.
Trong khóa tập huấn đã triển khai 3 nội dung như sau:
- Nội quy Phân ban PTHN TW nhiệm kỳ VIII (2017-2020)
- Những vấn đề, thách thức và cơ hội phát huy ngành hướng dẫn PTHN hiện nay
- Kỹ năng thành lập đạo tràng, duy trì và phát triển hoạt động hướng dẫn Phật tử ở nước ngoài.
 1. Ưu điểm và hạn chế
 1. Ưu điểm
Thành phần nhân sự của Phân ban PTHN Trung ương gồm chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử trẻ, có nhiệt huyết phụng sự và có trình độ. Đa phần có tâm nhằm phát triển và quảng bá hình ảnh Phật giáo Việt Nam, văn hóa Việt Nam lan tỏa ra cộng đồng Phật tử trên toàn thế giới.
 1. Hạn chế
Phân ban PTHN mới thành lập, được phát triển lên từ Tiểu ban Liên lạc Phật tử Hải ngoại, nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc liên lạc, mở rộng các mối quan hệ với các Hội Phật tử, Đạo tràng Phật tử ở nước ngoài.
Phân ban PTHN TW chưa kết nối được với chư Tôn đức có hoạt động Phật sự mạnh mẽ và tầm ảnh hưởng lớn tại nước ngoài.
Tài chánh Phân ban PTHN còn hạn hẹp, nên chưa có điều kiện tốt nhất để thực hiện các chuyến công tác Phật sự ở nước ngoài.
Trong quá trình hoạt động có một vài thành viên chưa tích cực phối hợp cùng với phân ban và không kết nối các hoạt động Phật sự chung nên dự kiến thời gian sắp tới phân ban sẽ trình thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử TW để điều chỉnh nhân sự.
 1. Phương hướng hoạt động năm 2020
Phân ban PTHN sẽ kết hợp với hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức khóa tu học Phật pháp vào tháng 5/2020.
Phân ban PTHN sẽ tổ chức chuyến công tác, thuyết giảng ở các nước châu Âu vào tháng 9/2020.
Tiếp tục duy trì và phát triển việc hướng dẫn Phật tử, tổ chức tu học cho các Hội Phật tử, Đạo tràng Phật tử ở nước ngoài. Đặc biệt là 2 đạo tràng trực thuộc Phân ban PTHN TW tại Đài Loan và Singapore.
Điều chỉnh, bổ sung thành phần nhân sự Phân ban PTHN Trung ương. Kiện toàn nhân sự các Tiểu ban Phật tử Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc, Châu Phi, và Tiểu ban Truyền thông, mỗi tiểu ban gồm 21 vị. 
Mời thêm chư Tôn đức trong các tổ chức Phật giáo trực thuộc GHPGVN đang hoạt động tại nước ngoài, tham gia vào Phân ban PTHN và các Tiểu ban như ở: Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Srilanka, Nhật Bản, Hungary, Pháp, CH Séc, Hoa Kỳ, Canada, Úc,…
          Kết hợp với các Hội Phật tử, Đạo tràng Phật tử Việt Nam ở nước ngoài để tổ chức Đại lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, Trung thu,… và các ngày lễ lớn của Phật giáo ở nước ngoài.
 1. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN NGÀNH CỦA TỪNG TIỂU BAN
 1. TIỂU BAN PHẬT TỬ NGƯỜI HOA
 1. Thống kê số lượng đạo tràng
STT DANH MỤC SỐ
ĐƠN VỊ
SỐ
PHẬT TỬ
SỐ KỲ
TU HỌC MỖI THÁNG
GHI
CHÚ
1 ĐT BÁT QUAN TRAI        
2 ĐT TU THIỀN        
3 ĐT NIỆM PHẬT 2 100 4  
4 ĐT PHÁP HOA        
5 ĐT DƯỢC SƯ        
6 ĐT ĐẠI SƯ        
7 KHÓA TU MNAL        
8 HỘI TRẠI TRẠI HÈ        
9 LỚP GIÁO LÝ 3 130 4  
10 GIẢNG ĐƯỜNG        
11 CLB TTNPT        
 1. Hoạt động từ thiện
TỪ THIỆN: 1.254.500.000đ
MA CHAY: 3.500.000đ
TRỊ BỆNH: 31.000.000đ
HỌC BổNG: 190.000.000đ
XÂY N T T: 135.000.000đ
XÂY CẦU: 100.000.000đ
TỔNG CỘNG: 1.714.000.000đ (Một Tỷ Bảy Trăm Mười Bốn Triệu Đồng)
6 tháng cuối năm 2019:
Từ Thiện: 1.035.000.000₫
Ma Chay: 3.500.000₫
Trị Bệnh: 70.000.000₫
Học Bổng: 400.000.000₫
Nhà TTg: 25.000.000₫
Xây Cầu: 100.000.000₫
TC: 1.633.500.000₫ (Một tỷ sáu trăm ba mươi ba triệu năm trăm ngàn)
Tổng trong năm 2019, Tiểu ban Phật tử người Hoa đã thực hiện công tác từ thiện được 3,347,500,000đ (Ba tỷ ba trăm bốn mươi bảy triệu năm trăm ngàn đồng)
 1. TIỂU BAN PHẬT TỬ KHẤT SĨ
 1. Thống kê số lượng đạo tràng
STT Danh Mục Số đơn vị Số Phật tử Số kỳ tu học /tháng Ghi chú
01 ĐT. Bát Quan Trai 96 50-120 2  
02 ĐT. Tu Thiền 18 40-80 2  
03 ĐT. Niệm Phật 31 50-150 2  
04 ĐT. Pháp hoa        
05 ĐT. Dược sư        
06 ĐT. Đại bi 1 30 1  
07 Khóa MNAL 5 20-150 1  
08 Hội trại/ Trại hè 7 100-400   Chỉ trong mùa hè
09 Lớp Giáo lý 28 80 2  
10 Giảng đường 284 80 2  
11 CLB TTNPT 3 200 4  
12 Cúng hội 150 20-150 2  
 1. Hoạt động từ thiện xã hội
Trong năm 2019 các đạo tràng Tịnh xá thuộc Hệ phái Khất Sĩ hướng dẫn Phật tử ủy lạo, từ thiện đồng bào nghèo, thiên tai bão lũ tổng số tiền 51.298.549.000đ. (Năm mươi mốt triệu, hai trăm chín mươi tám triệu, năm trăm bốn mươi chín nghìn đồng).
 1. TIỂU BAN VĂN NGHỆ SĨ PHẬT TỬ
 1. Văn nghệ
Thường xuyên tham gia một số tiết mục trong các chương trình văn nghệ được tổ chức tại một số chùa trong thành phố vào các ngày lễ, ngày vía để phục vụ chẳng những cho tín đồ Phật tử mà còn cả cho quần chúng quanh vùng. Đặc biệt, chương trình thơ nhạc tết Nguyên đán Giáp Ngọ, chương trình thơ phối hợp với ca nhạc của các nghệ sĩ nổi danh trong thành phố nhân ngày Phật đản PL.2559 và chương trình thơ ca múa nhạc nhân ngày đại lễ Vu Lan PL.2559 đều tổ chức tại tổ đình Phổ Quang (Phú Nhuận). Có thể nói là các chương trình trọng điểm của tiểu ban.
 1. Văn thơ:
Sáng tác và động viên anh chị em sáng tác các tác phẩm như truyện ngắn, tiểu luận, tản văn, thơ hướng đến việc đem giáo lý Phật giáo hòa nhập vào đạo đức xã hội, phổ biến trên các phương tiện truyền thông hoặc diễn ngâm trong các chương trình văn nghệ. Ngoài ra, còn tham gia các cuộc thi thơ, văn do hệ thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức. Cụ thể như: nhận giải nhất, giải nhì, giải ba cuộc thi thơ “Đường về bến giác”, giải ba cuộc thi văn “Nói lời tri ân” đều do Giáo hội Phật giáo Đaknông tổ chức.
 1. Báo chí:
Phối hợp với Tổ đình Phổ Quang (Phú Nhuận) thực hiện các đặc san nhân các ngày lễ lớn của Phật giáo, cụ thể như đặc san Phật thành Đạo PL.2558, Vu Lan PL.2559 và cơ bản hoàn thành đặc san Thành Đạo PL.2559 sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Ngoài ra, còn thường xuyên cộng tác với các báo, tạp chí, đặc san trong hệ thống Phật giáo như Giác Ngộ, Văn Hóa Phật giáo, Đạo Phật ngày nay, Hoa Đàm, Hương từ bi, Tuổi trẻ Phật Việt, Hương Sen,… Bên cạnh đó, vận dụng giáo lý Phật giáo đưa vào đời sống xã hội bằng những bài viết qua các thể loại thơ, văn thường xuyên cộng tác với các báo ngoài xã hội như: Long An, Mặc Trận, Cựu chiến binh, Khoa học phổ thông, Hàng hóa và thương hiệu…
 1. Đề bạt nhân sự:
Nhằm mục đích phát triển hoạt động ra khắp vùng miền trong cả nước, tiểu ban đã đề xuất một số nhân sự phụ trách tại miền tây Nam bộ, miền Trung trực thuộc Tiểu ban.
 1. Phát triền thành viên:
16 thành viên trong tiểu ban chỉ là nhân tố để từ đó phát triển, kết nạp nhiều thành viên cùng hội nhập để cùng góp tay đưa rộng rãi, vì thế mà hoạt động phát triển thành viên tham gia là điều tất yếu và cần thiết. Từ ý thức đó, trong mọi thời mọi lúc mọi nơi các thành viên trong tiểu ban đã vận dụng vốn liếng hiểu biết Phật Pháp để động viên, thu hút được khá  nhiều người – nhất là trong gới văn nghệ - tham gia vào hoạt động của tiểu ban. Có người từ đó đã trở thành Phật tử thuần thành, về chùa quy y Tam Bảo.
 1. Phương hướng sắp tới:
Bên canh sự tích cực vẫn còn có không ít tiêu cực, trong hoạt động của tiểu ban. Để khắc phục khuyết điểm, đồng thời mở rộng phát triển sinh hoạt, Tiểu ban đã xây dựng phương hướng sắp tới:
1-Tiếp tục phát triển những hoạt động đã có theo chiều hướng tích cực hơn.
2-Đề xuất phát triển nhân sự đại diện tiểu ban tại các vùng miền còn lại như Cao nguyên Bắc bộ.
3-Thường xuyên họp mặt Tiểu ban để đánh giá công tác, rút ưu khuyết điểm để đạt thành kết quả tốt đẹp hơn.
 1. HOẠT ĐỘNG CỦA VP VÀ CÁC TỈNH PHÍA BẮC
 1. Kết quả công tác Phật sự BHDPT Trung Ương
Công tác Phật sự năm 2019 của Ban HDPT Trung ương khu vực phía Bắc đã hoạt động rất tích cực, luôn bám sát và làm theo nghị quyết, kế hoạch hoạt động Phật sự của Thường trực Hội đồng trị sự cũng như Thường trực Ban HDPT Trung ương. Trong các công tác Phật sự nội bật của Ban HDPT Trung ương khu vực phía Bắc năm 2019 như:
- Tổ chức thành công Hội thi giáo lý dành cho thanh thiếu niên Phật tử 29 tỉnh, thành khu vực phía Bắc vào ngày 28/ 4/ 2019, trong Hội thi này có 500 bạn trẻ đến từ 29 tỉnh thành khu vực phía Bắc tham dự, tạo nên một bầu không khí trang nghiêm, thanh tịnh để chào mừng đại lễ Vesak 2019 diễn ta tại Việt Nam.
- Phối hợp với Ban tổ chức đại lễ Vsak 2019, tổ chức thành công đêm giao lưu văn nghệ chào mừng “Đại lễ Phật Đản - Vsak 2019” tại Chùa Quán Sứ; Tổ chức thành công đêm giao lưu Văn nghệ chủ đề: “Tôi yêu Tổ quốc tôi” nhân mùa Vu lan báo hiếu; Tổ chức thành công buổi lễ mít tinh, tọa đàm chủ để: “Phật giáo đối với phụ nữ” nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 tại Chùa Quán Sứ, trụ sở của Trung ương Giáo hội.
- Hỗ trợ, phối hợp tổ chức cho 450 bạn trẻ ở các câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử và Trung ương đoàn đi phục vụ đại lễ Vesak 2019 tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc - Hà Nam diễn ra từ ngày 12 - 14 /5/ 2019.
- Tổ chức thành công Hội trại “Tuổi trẻ và Phật giáo” chủ đề “Hào khí Thăng long” diễn ra vào ngày 25, 26 tháng 7 năm 2019 tại Chùa Khai Nguyên, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nộ; Tại Hội trại này có: 2.200 trại sinh đến từ 19 tỉnh thành khu vực miền Bắc tham dự; Hội trại còn có sự trợ duyên, giúp sức của trên 300 tình nguyện viên đến từ các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp khắp các tỉnh thành khu vực phía Bắc.
- Tổ chức thành công Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “Hoạt động của tín đồ Phật tử với sự phát triển bề vững đất nước” diễn ra vào ngày 28 tháng 7 năm 2019 tại Chùa Khai Nguyên, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội. Thành phần tham dự gồm trên 300 học giả là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành về Tôn giáo trong cả nước; trong buổi khai mạc có trên 4000 đại biểu và tín đồ Phật tử tham dự, tạo nên một bầu không khí sôi nổi, trang nghiêm, thanh tịnh chưa từng có trong các cuộc Hội thảo từ trước đến nay.
Ngoài ra Ban HDPT Trung ương khu vực phía Bắc, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hòa thượng Thích Thanh Điện - Phó tổng thư ký, Chánh văn phòng I Trung ương Giáo hội, Phó trưởng Ban thường trực Ban HDPT Trung ương phụ trách khu vực phía Bắc đã sát sao chỉ đạo các công việc Phật sự mà Trung ương Giáo hội cũng như Thường trực Ban HDPT Trung ương đã đề ra.
Trong năm 2019, Văn phòng Ban HDPT Trung ương được kiện toàn nhân sự bao gồn 9 thành viên, một Chánh văn phòng, 2 Phó văn phòng, 6 Trợ lý văn phòng, đang hoạt động rất hiệu quả. Nói chung công tác Văn phòng của Ban HDPT Trung ương khu vực phía Bắc nhiệm kỳ VIII ( 2017 - 2022) hoạt động rất tích cực và hiệu quả.
 1. Kết quả công tác Phật sự tại các Tỉnh, Thành phía Bắc
 1. Tỉnh Lào Cai:
Phật giáo tỉnh Lào Cai được thành lập năm 2012, toàn Tỉnh hiện có 5 ngôi chùa: Tân Bảo, Cam Lộ, Liên Hoa, Thiên Trúc và Thiền Viện Trúc Lâm Đại Giác. Số lượng Phật tử đang sinh hoạt trong toàn Tỉnh khoảng 15.000 người.
Ban HDPT Lào Cai thường xuyên tổ chức các khóa tu và quy y Tam Bảo cho các tín đồ Phật tử, mỗi khóa quy y có khoảng 50 - 300 người. Công tác HDPT và Hoằng Pháp trong địa bàn Tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, vì Lào Cai là một Tỉnh miền núi, mật độ dân cư phân bổ không đều, lại có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống…
Để khắc phục những khó khăn đó, Phật giáo Lào Cai đã nỗ lực trong các hoạt động phật sự, thường xuyên tổ chức các buổi Lễ Hằng thuận, tổ chức trọng thể các ngày Lễ lớn như: Vu Lan, Phật Đản; lễ kỷ niệm Tôn vinh nữ Phật tử vào ngày 8/3… Ban HDPT Lào Cai tham mưu cho Ban trị sự Phật giáo Tỉnh cho thành lập các Câu lạc bộ như: Câu lạc bộ Cựu Chiến Binh, Câu lạc bộ Cựu Giáo Chức, Câu lạc bộ Ngành Y thường xuyên sinh hoạt tại Chùa Tân Bảo - Trụ sở của Giáo hội.
Ban HDPT phối hợp với Ban Từ Thiện tặng hàng nghìn chiếc áo ấm cho các em vùng cao, tặng 300 chiếc xe đạp, 300 xuất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó tại hai huyện Bảo Thắng và Bắc Hà. Thường xuyên phát cơm, cháo, gạo, muối, cấp thuốc từ thiện cho các bệnh nhân trong bệnh viện tỉnh… từ đó dần tạo được niềm tin lớn đối với nhân dân trong toàn Tỉnh.
Đặc biệt năm 2019 Ban trị sự, Ban HDPT, Ban Hoằng pháp cùng phối hợp tổ chức cho 2000 bạn trẻ tham dự các khoá tu mùa hè tại Chùa Cam Lộ và Thiền Viện Trúc Lâm Đại Giác; cử 60 bạn trẻ các dân tộc thiểu số tham gia Hội trại Tuổi trẻ và Phật giáo do Ban HDPT TW tổ chức tại Hà Nội, toàn đoàn đã đạt được giải cao và đáng khích lệ.
 1. Tỉnh Tuyên Quang:
Tỉnh Tuyên Quang có 30 ngôi chùa, 14.000 Phật tử đã quy y Tam Bảo, 51 đạo tràng đăng ký sinh hoạt tôn giáo; trong đó 14 đạo tràng sinh hoạt tại các Chùa, 37 đạo tràng sinh hoạt tại tư gia. Ban HDPT mới chỉ có một Trưởng ban, chưa kiện toàn được nhân sự nên còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức, điều hành. Tuy nhiên dưới sự chỉ đạo của Hoà Thượng Thích Gia Quang - Trưởng Ban trị sự cùng Chư tôn đức Tăng Ni trong Tỉnh, Ban HDPT kết hợp với Ban Hoằng Pháp thường xuyên tổ chức lớp học giáo lý, tổ chức cho các đạo tràng tu Bát Quan trai, mở khóa tu Một ngày an lạc cho các Phật tử tại các Chùa tiêu biểu như: Chùa An Vinh, Chùa Hương Nghiêm, Chùa Đại Bi, Chùa Minh Cầm…
Để chào mừng Đại lễ Vesak 2019, BHDPT Tuyên Quang xét cử 10 bạn trẻ đang sinh hoạt trong các CLB TTNPT đi tham dự Hội thi Giáo lý dành cho Thanh thiếu niên Phật tử diễn ra tại Chùa Quán Sứ.
          Ban HDPT Tuyên Quang tích cực tham gia các hoạt động Phật sự mà Ban HDPT TW tổ chức, cụ thể như công cử và tổ chức cho 50 trại sinh tham gia Hội trại tuổi trẻ chủ đề: “Hào Khí Thăng Long” tổ chức tại Thành phố Hà Nội thành công tốt đẹp.
 1. Tỉnh Nghệ An:
Phật giáo tỉnh Nghệ An hiện có 47 tự viện, 120 nghìn Phật tử quy y Tam Bảo, thường xuyên tu tập tại các Chùa, các đạo tràng trực thuộc Giáo hội quản lý.
Tính đến cuối năm 2019, Ban HDPT tỉnh Nghệ An có 3 phân ban: Phân ban cư sĩ Phật tử, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử và Phân ban Phật tử Dân tộc. Năm 2019 Ban HDPT đã tổ chức được 6 khoá tu và trại hè cho Thanh thiếu nhi Phật tử với gần 5.000 em tham dự.
Toàn tỉnh hiện có 20 Đạo tràng  và 11 Câu lạc bộ TTNPT thường xuyên sinh hoạt tại các Chùa, mỗi lần sinh hoạt khoảng từ 50 đến 400 Phật tử tham dự. 
BHDPT kết hợp với một số Chùa tổ chức lễ Tiếp sức mùa thi năm 2019 rất thành công. BHDPT phối hợp với Ban Nghi lễ thường xuyên tổ chức các khoá lễ Hằng Thuận cho các Phật tử, con em các Phật tử, tạo được nhiều ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân.
Riêng năm 2019 các chùa trong Tỉnh đã tổ chức Quy Y Tam Bảo cho hơn 2.400 Phật tử. Đặc biệt BHDPT còn xét cử 70 bạn trẻ tham dự Hội trại tuổi trẻ chủ đề: “Hào Khí Thăng Long” do Ban HDPT TW tổ chức và đạt giải nhất cuộc thi giáo lý trong Hội trại.
Ngoài ra, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Nghệ An còn thường xuyên đi thăm hỏi, chia sẻ, tặng quà cho đồng bào nghèo; động viên các Phật tử trẻ đi hiến máu nhân đạo, tham gia chương trình “Nồi cháo Yêu thương, Đông Ấm xứ Nghệ”…
Ban HDPT Nghệ An còn khuyến khích Phật tử hưởng ứng các phong trào: quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ đền ơn đáp nghĩa...
Phát huy truyền thống hộ quốc an dân, Phật giáo đồng hành cùng dân tộc, hưởng ứng phong trào xây dựng biển đảo quê hương.
 1. Thành phố Hà Nội:
Trong những năm qua, Ban HDPT Thành phố Hà Nội đã kết hợp với Ban Hoằng Pháp… tổ chức khai giảng các lớp giáo lý cơ bản cho các tín đồ Phật tử, với chương trình học là 4 năm; hiện tại, đã có 03 lớp học nâng cao.
Hiện có trên 50 chùa thường tổ chức khóa tu định kỳ hàng tháng cho các Phật tử như khóa tu Bát Quan Trai, khóa tu Niệm Phật, khóa tu Địa Tạng, khóa tu Pháp Hoa, khóa tu Dược Sư, khóa tu Thiền tại các chùa như: Chùa Bằng A, Chùa Khai Nguyên, Chùa Hoà Phúc, Chùa Hoa Vân, Chùa Đình Quán, Chùa Đỏ, Thiền Viện Sùng Phúc… Tại các Đạo tràng này thường xuyên có hàng trăm, có nơi hàng nghìn Phật tử tinh tiến tu tập dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Chư tôn đức Tăng Ni.
Đặc biệt có những khóa tu dài ngày như Pháp hội cầu an, khóa tu Phật thất được tổ chức hàng tháng, hàng quý ở một số chùa như: Chùa Bằng A, chùa Khai Nguyên, chùa Hưng Khánh... các phật tử tham dự thường xuyên từ 1000 - 15000 người.
Tổ chức cho 50 bạn trẻ tham gia Hội trại tuổi trẻ và Phật giáo do Ban HDPT TW tổ chức tại Thành phố Hà Nội. Kết quả toàn đoàn đạt được nhiều giải cao trong Hội Trại.
 1. Tỉnh Bắc Giang:
          Bắc Giang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam,  toàn tỉnh có trên 800 cơ sở tự viện, trong đó có 80 ngôi chùa có Tăng Ni trụ trì. Số lượng đạo tràng thường xuyên sinh hoạt trong toàn tỉnh hiện có 21 đạo tràng.
          Công tác tổ chức, điều hành của Ban HDPT tỉnh đã đi vào ổn định. Luôn hoàn thành các công tác Phật sự mà BHDPT TW chỉ đạo; kịp thời phúc đáp công văn, chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh của Phân ban và Tiểu ban HDPT Tỉnh và Huyện.
          Năm 2019 là một năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Phật giáo cả nước nói chung và Phật giáo Bắc Giang nói riêng, đặc biệt là đại lễ Vesak 2019. Ban HDPT Tỉnh đã sát sao chỉ đạo các thành viên trong BHDPT Tỉnh quan tâm, chỉ đạo các cơ sở tự viện tổ chức tốt các khoá tu, hướng dẫn các Phật tử tu tập đúng chính pháp.
          Trong năm 2019 các chùa trong Tỉnh đã tổ chức Quy y Tam Bảo cho hơn 2.000 Phật tử mới. Đặc biệt Ban HDPT Tỉnh còn phối hợp với các Ban Hoằng Pháp, Ban Từ Thiện… thường xuyên tổ chức các khoa tu Phật thất, khoá tu mùa hè cho các Phật tử và các Câu lạc bộ TTNPT trong toàn Tỉnh rất hiệu quả.
          Ban HDPT tỉnh Bắc Giang cũng đã đưa ra kế hoạch hoạt động Phật sự cho năm 2020 rất cụ thể.
 1. Tỉnh Bắc Ninh:
Phật giáo Bắc Ninh có trên 50.000 Phật tử đã quy y Tam Bảo; hơn 240 đạo tràng đang sinh hoạt; trong đó khoảng: 180 đạo tràng niệm Phật và 60 chùa tổ chức khóa tu Một ngày an lạc, với tổng số hơn 10.000 Phật tử thường xuyên tu tập.
          Trong năm 2019 này, Ban HDPT tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành tốt các chương trình, hoạt động Phật sự đã đề ra. Đặc biệt là tổ chức và hướng dẫn tu tập cho các đạo tràng Phật tử trong toàn Tỉnh.
          Ban HDPT Tỉnh phối hợp với các Ban trực thuộc Ban trị sự Phật giáo Tỉnh và các Huyện thường xuyên đi thăm hỏi, chúc tết, tặng qùa cho những người có công, các đối tượng gia đình chính sách… từ đó tạo được mối quan hệ mật thiết với nhân dân và các cấp chính quyền.
          Trong mùa hè năm 2019, Ban HDPT tỉnh phối hợp và chỉ đạo các Chùa mở được 11 khoá tu cho các bạn trẻ, số lượng học sinh tham gia là 2870 em. Đặc biệt là cho thành lập các Câu lạc bộ TTNPT hiện đang sinh hoạt rất hiệu quả tại các chùa trong Tỉnh.
          Ban HDPT tỉnh Bắc Ninh cũng đã đề ra chương trình hoạt động Phật sự rất cụ thể cho năm 2020 như: Thống kê đạo tràng, mở các lớp giáo lý, hướng dẫn tu tập cho các Phật tử, thành lập mới các Câu lạc bộ TTNPT…
 1. Tỉnh Phú Thọ:
          Phú Thọ là một tỉnh thuộc vùng trung du phía Bắc, dân số khoảng hơn 90.000 người. Trong toàn Tỉnh hiện có 325 ngôi chùa, số lượng Tăng Ni đang sinh hoạt chính thức có 150 vị. Công tác HDPT trong Tỉnh tương đối ổn định, các Chùa trong Tỉnh thường xuyên tổ chức các khoá tu Thiền, niệm Phật, Bát Quan trai, An lạc một ngày… cho các Phật tử và các Câu lạc bộ TTNPT.
          Ban HDPT Tỉnh phối kết hợp với Ban Hoằng Pháp, Ban Nghi lễ thường xuyên tổ chức các khoá tu, thuyết giảng giáo lý và hướng dẫn nghi lễ Phật giáo cho các Phật tử, số lượng Phật tử thường xuyên tham gia lên đến hàng 1000 người.
          Các đạo tràng thường xuyên sinh hoạt trong Tỉnh hiện có 13 đạo tràng, phần lớn các đạo tràng tu tập theo pháp môn Tịnh Độ và tu Thiền. Năm 2019 Ban HDPT Phú Thọ phối hợp với các Chùa tổ chực được 43 khoá  tu dành cho giới trẻ, đặc biệu là khoá tu mùa hè dành cho các em học sinh sinh viên…
          Song song với các khoá tu, Ban HDPT tỉnh Phú Thọ còn phối hợp với Ban Từ Thiện xã hội vận động Tăng Ni, Phật tử tích cực tham gia cúng dàng các Trường hạ, Trường Trung Cấp Phật học khu vực phía Bắc số tiền lên tới hàng tỷ đồng.
          Đặc biệt thực hiện sự chỉ đạo của Ban HDPT TW, Ban HDPT tỉnh Phú Thọ đã xét cử 153 bạn trẻ tham gia Hội trại “Hào Khí Thăng Long”, toàn đoàn đã đạt được nhiều thành tích cao trong các cuộc thi của Hội trại.
          Nhìn chung, các công tác Phật sự của Ban HDPT tỉnh Phú Thọ tương đối ổn định, các khoá tu, các đạo tràng, các Câu lạc bộ TTNPT được duy trì và sinh hoạt thường xuyên tại các chùa, dưới sự hướng dẫn của Chư tôn đức Tăng Ni trong Tỉnh.
 1. Tỉnh Thái Bình:
Năm 2019 vừa qua Phật giáo tỉnh Thái Bình đã đạt được những thành công tốt đẹp, đặc biệt là trong công tác Hoằng Pháp và Hướng Dẫn Phật Tử.
Theo thống kê năm 2019, toàn Tỉnh hiện có 18 đạo tràng và Câu lạc bộ TTNPT thường xuyên tu tập tại các Chùa, mỗi đạo tràng, CLB khoảng từ 100 đến 600 Phật tử.
Một số Chùa trong Tỉnh thường xuyên mở các khóa tu học định kỳ cho các Phật tử như: Bát Quan trai, tụng kinh Dược Sư, Niệm Phật...
Lễ Quy y, lễ Hằng Thuận... được Chư  Tôn Đức Tăng Ni trong Tỉnh đặc biệt quan tâm, coi đó là phương tiện thiện xảo để đưa đạo vào đời, giúp cho các tầng lớp nhân dân được tiếp cận và gần gũi với Tam Bảo hơn.
Ban HDPT tỉnh Thái Bình cũng đề ra chương trình hoạt động cụ thể cho năm 2020 như: Tiếp tục thành lập và hướng dẫn các đạo tràng, các Câu lạc bộ Phật tử sinh hoạt đúng chính pháp trong toàn Tỉnh. Thường xuyên mở các khoá tu tới các Huyện, các Xã vùng nông thôn trong Tỉnh…
 1. Tỉnh Hải Dương
Tỉnh Hải Dương có 12 Huyện, Thị và Thành phố. Toàn Tỉnh có 958 tự viện,  trên 250.000 Phật tử đã quy y Tam Bảo, 70 đạo tràng thường xuyên sinh hoạt định kỳ, mỗi đạo tràng có khoảng 100 đến 1400 Phật tử.
Số lượng Phật tử phần lớn đang sinh hoạt tại các đạo tràng ở Thành phố và các Chùa trung tâm như: Chùa Sùng Nghiêm 326 vị; Chùa Đan Hà, Chùa Nguyên Khánh huyện Thanh Miện 517 vị; Chùa Cảnh Linh, chùa Hưng Long, Chùa Diên Phúc, Chùa Quảng Khánh huyện Kim Thành 652 vị; Chùa Cự Linh, Chùa Vạn Phúc, Chùa Linh Sơn, Chùa Kim Chi, Chùa Bình Lâu Thành phố Hải Dương 1728 vị… Ngoài ra ở các Chùa trong các Huyện như: huyện Tứ Kỳ, huyện Gia Lộc, huyện Kinh Môn, huyện Thanh Hà, huyện Nam Sách… có trên 20 đạo tràng thường xuyên sinh hoạt, số lượng Phật tử lên đến trên 5000 vị.
Ban HDPT kết hợp với Ban Hoằng Pháp thường xuyên tổ chức các khóa tu và thuyết giảng giáo lý cho các phật tử vào những dịp lễ trọng như: Đại lễ Phật Đản, Phật Thành Đạo… mỗi khóa tu có từ 500 đến 1500 Phật tử tham dự. Ban HDPT Tỉnh còn kết hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Cựu Chiến binh và các tổ chức xã hội tham gia thắp hương cầu nguyện, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ và tặng quà cho các gia đình chính sách nhân ngày 27/7 hằng năm…
 1. Tỉnh Thanh Hóa:
Theo thống kê năm 2019 Phật giáo tỉnh Thanh Hoá trong toàn tỉnh có 269 ngôi chùa và hơn 100.000 Phật tử.
Số lượng CLB Thanh Thiếu Nhi Phật Tử: 37 CLB, có 2.270 Phật tử tham gia sinh hoạt thường xuyên, từ 2 đến 4 lần/tháng.
Đạo Tràng Tu Thiền: 200 Phật tử tham gia thường xuyên, 4 lần/tháng
Đạo Tràng Bát Quan Trai: 37 chùa, tự viện có Phật tử tham gia thường xuyên, 2 lần /tháng.
Đạo Tràng Niệm Phật: 138 chùa tham gia thường xuyên, 2 lần/tháng.
Đạo Tràng Pháp Hoa: 138 chùa tham gia thường xuyên, 1 lần /tháng.
Đạo Tràng Dược Sư: 138 chùa tham gia thường xuyên, 1 lần/ tháng.
Khóa Tu An Lạc: 63 Khóa Tu tại các chùa trong Thành phố, huyện, xã.
Giảng Đường: 37 giảng đường tại các chùa trong toàn tỉnh.
Lớp Giáo Lý: 37 lớp tại các chùa trong toàn tỉnh.
Tổng số CLB sinh hoạt thường xuyên: 37 CLB.
Tổng số Phật Tử tu học thường xuyên khoảng: 7.060 Phật tử.
Để có sự thống nhất chỉ đạo, lãnh đạo các hoạt động về HDPT, năm 2019 Ban Hướng Dẫn Phật Tử Thanh Hóa đã tổ chức đến thăm các huyện thị, đôn đốc công tác Phật Sự cũng như nhận xét đánh giá kết quả những công tác Phật sự tại địa phương. Có một số huyện thị hoạt động rất tích cực, đưa ra nhiều chương trình tu học hiệu quả cho các Phật tử.
Ban HDPT Tỉnh còn kết hợp cùng Ban Hoằng Pháp tổ chức khóa tu mùa hè với chủ đề: Phật Giáo Với Tuổi Trẻ Tỉnh Thanh Hóa lần thứ 11 tại Thiền Tự Yên Cát, huyện Như Xuân với gần 2000 thanh thiếu niên Phật tử tham gia tu học.
Ban HDPT tỉnh Thanh Hoá trong năm 2019 còn tổ chức được nhiều Hội thi Giáo Lý Phật Pháp, Hội thi Hồi Trống Pháp, Chuông Ngân Pháp Hỷ, Rung Chuông Chùa, Game Show Phật Pháp… Đặc biệt BHDPT tỉnh còn xét cử 50 bạn trẻ tham gia Hội trại “Hào Khí Thăng Long” do Ban HDPT TW tổ chức, tại Hội trại này toàn đoàn nhận giải nhì Game Show Phật Pháp, Giải Nhì Big Game và một số giải phụ khác.
Nhìn chung công tác HDPT tỉnh Thanh Hoá trong năm 2019 vừa qua, mọi hoạt động rất sổi nổi, tích cực và đáng được khích lệ.
 1. Tỉnh Quảng Bình:
Tỉnh Quảng Bình hiện có 7 ngôi chùa và khoảng 8.000 Phật tử đã quy y Tam Bảo. Có 7 Đạo tràng thường xuyên tu tập tại các Chùa, trong đó 4 đạo tràng tu Thiền, 2 đạo tràng Niệm Phật và 1 Câu lạc bộ TTNPT số lượng Phật tử thường xuyên tham dự từ 30 đến 200 người.
          Phật giáo tỉnh Quảng Bình mới được thành lập nên Tăng Ni, Phật tử, Chùa cảnh còn ít do đó còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác Hoằng Pháp và Hướng Dẫn Phật tử.
          Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của Ban HDPT TW, Ban HDPT tỉnh Quảng Bình đã động viên các bạn trẻ đang tham gia Câu lạc bộ TTNPT trong Tỉnh tổ chức tham gia Hội trại và tuổi trẻ chủ đề: “Hào Khí Thăng Long” do Ban HDPT TW tổ chức tại Hà Nội và đã đạt được kết quả đáng khích lệ.
 1. Tỉnh Quảng Ninh:
Quảng Ninh có gần 200.000 Phật tử đã quy y Tam Bảo, BHDPT Quảng Ninh thường xuyên kết hợp với trụ trì các tự viện trong Tỉnh tổ chức Đàn truyền tam quy ngũ giới, tổ chức các lễ hội Phật giáo, thành  lập  nhiều Đạo tràng ở vùng cao, miền núi và hải đảo.
Một số lễ hội lớn trong năm như: Lễ hội Yên Tử, chùa Ngọa Vân, chùa Quỳnh Lâm, chùa Ba Vàng, Thiền viện Cái Bầu... có hàng vạn phật tử hành hương, chiêm bái, tham gia lễ hội, do đó vai trò và trách nhiệm HDPT của Phật giáo Quảng Ninh là rất quan trọng.
Ban HDPT Phật giáo Quảng Ninh thường xuyên chỉ đạo và phối hợp với trụ trì các Chùa mở các khóa tu, lớp học giáo lý cho tín đồ Phật tử. Ngoài ra các chùa thường xuyên mở các khóa tu Bát Quan Trai, tụng Kinh Pháp Hoa, Dược Sư, Địa Tạng... vào các ngày: 01, 08, 14, 23 như: chùa Trình, chùa Lân, chùa Ba Vàng, chùa Phổ Am, chùa Hoàng Tân... mỗi khóa tu có 200 đến 3.000 Phật  tử tham dự.
          Ban HDPT Quảng Ninh tích cực tham gia các hoạt động Phật sự do Ban HDPT TW chỉ đạo và tổ chức, cụ thể như xét cử 50 bạn trẻ đang tham gia các Câu lạc bộ ở các Chùa đi tham gia Hội trại “Hào Khí Thăng Long” do Ban HDPT TW tổ chức, toàn đoàn đã đạt được giải cao, kịp thời động viên, khích lệ cho công tác HDPT trong toàn Tỉnh nói chung và hướng dẫn Thanh thiếu niên Phật tử nói riêng.
 1. Tỉnh Ninh Bình:
- Phật giáo tỉnh Ninh Bình hiện có 43 đạo tràng thường xuyên tu tập như: Bát Quan trai, Niệm Phật, tụng kinh Dược Sư tại các chùa như: Chùa Đồng Đắc, Chùa Quy Hậu, Chùa Yên Bình, chùa Mía, Chùa Phương Đình, Chùa Hồng An, Chùa Quang Sơn…  mỗi đạo tràng có từ 100 - 500 Phật tử tu tập. Đặc biệt các  khóa tu mùa hè tại chùa Bái Đính thu hút trên 1500 thanh thiếu niên Phật tử tham dự;
- Số lượng Phật tử đã quy y Tam bảo là hơn 150.000 Phật tử, tập trung đông tại : Tp. Ninh Bình, Tp. Tam Điệp, huyện Hoa Lư, huyện Gia Viễn , huyện Nho Quan, huyện Yên Khánh, huyện Kim Sơn, huyện Yên Mô;
- Trong thời gian qua Ban HDPT tỉnh Ninh Bình phối hợp với BTS Phật giáo Huyện Kim Sơn, Huyện Yên Mô tổ chức 11 khóa tu cho Phật tử trong toàn huyện, mỗi khóa có gần 1.000 Phật tử tham dự;
- Ban HDPT tỉnh Ninh Bình, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban trị sự đã mở được 04 lớp giáo lý cho các Phật tử tu học trong toàn Tỉnh như: Tp Ninh Bình 250 học viên, huyện Nho Quan 150 học viên, huyện Gia Viễn hơn 100 học viên, huyện Yên Mô 200 học viên;
Ngoài ra BHDPT tỉnh đã thành lập được các câu lạc bộ, như: CLB Phật tử Sáng Đạo Trong Đời, CLB Võ Thuật, CLB Phật tử Thiện Nguyện...
BHDPT kết hợp với Ban Hoằng Pháp Tỉnh tổ chức nhiều buổi thuyết pháp trong mùa Phật đản, ở nhiều tự viện trong địa bàn toàn Tỉnh;
Tổ chức cho trên 50 bạn trẻ tham gia Hội trại tuổi trẻ và Phật giáo do Ban HDPT TW tổ chức tại Thành phố Hà Nội. Kết quả toàn đoàn đạt được 1 giải nhất, 2 giải nhì và nhiều giải khác trong Hội Trại.
 1. Tỉnh Hà Nam:
Phật Giáo tỉnh Hà Nam hiện nay có trên 30 đạo tràng, các khóa tu học Phật pháp cũng được Ban HDPT và Ban Trị Sự Phật giáo Tỉnh quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ. Các Đạo tràng, các Chùa thường xuyên tổ chức các khóa tu tập Bát Quan trai, khóa tu mùa hè cho tuổi trẻ… có khóa tu lên đến hơn 1.000 Phật tử.
 1. Tỉnh Nam Định:
- Phật giáo tỉnh Nam Định hiện nay có 63 đạo tràng thường xuyên tu tập, Ban HDPT tỉnh Nam Định dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban trị sự đã mở được 12 lớp giáo lý, số lượng Phật  tử đã được quy y Tam Bảo là 20.000 Phật tử; Tăng Ni và Ban HDPT tỉnh đã tổ chức được nhiều khóa tu: niệm Phật, tụng Kinh, tu Thiền... góp phần nâng cao đời sống tinh thần, từ bi, hỷ xả cho các đệ tử Phật.
- Ban HDPT tỉnh kết hợp với Ban Hoằng pháp, Ban Từ thiện Xã hội thuyết giảng giáo lý, hướng dẫn tu học; phát quà từ thiện, tặng xe đạp, xe lăn cho đồng bào nghèo, học sinh hiếu học... Ngoài ra Ban HDPT tỉnh còn tích cực tham gia và hoàn thành tốt các công tác Phật sự quan trọng của Tỉnh như: Xét cử và gửi các Phật tử trẻ tham gia Hội trại Tuổi trẻ và Phật giáo do Ban HDPT TW tổ chức; tham gia Đại Lễ Phật đản, đại lễ cầu siêu tri ân các tiền nhân và những người có công với Tổ Quốc, đại lễ cầu quốc thái dân an… Hướng dẫn cho tín đồ Phật tử phát khởi tín tâm, tin sâu nhân quả, kính Phật trọng Tăng, hộ trì Phật pháp.
 1. Thành Phố Hải Phòng:
- Hải Phòng hiện có 85 Đạo tràng và hơn 235.000 Phật tử đã quy y Tam Bảo. Ban trị sự, Ban HDPT, Ban Hoằng Pháp… thường xuyên mở các lớp giáo lý cho các Đạo tràng; các đạo tràng Tịnh độ, Bát nhã, Liên hương, Bát Quan trai, Đại bi... số lượng từ 50 đến 300 phật tử.
-Tổ chức hàng chục khóa tu Một ngày An Lạc. Toàn Thành phố hiện có 06 lớp giáo lý thường xuyên tu học tại các Chùa như: Chùa Hải Nam, Chùa Ninh Hải, Chùa Đông Tạ, Chùa Thanh Sử, Chùa Vân Quan, Chùa Vẽ tổ chức vào những ngày chủ nhật và các ngày trai trong tháng với hơn 700 Phật tử tham dự.
- Hàng năm đều tổ chức hội thi giáo lý cho các Phật tử từ cấp Huyện - Thị cho đến Thành Phố, có hàng trăm thậm chí hàng ngàn Phật tử dự thi. Đặc biệt Ban HDPT tỉnh còn cử 50 bạn trẻ đi tham dự Hội trại chủ đề “Hào Khí Thăng Long” do Ban HDPT TW tổ chức tại Hà Nội, toàn đoàn đã đạt được giải cao trong Hội trại.
- Ban HDPT tỉnh kết hợp với Ban Từ thiện Xã hội nấu nồi cháo tình thương phát hàng ngày cho các cháu mắc bệnh hiểm nghèo tại bệnh viện Nhi Đức Hải Phòng. Hàng tuần nấu thức ăn miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện Việt Tiệp; tặng xe lăn, xe đạp, sách giáo khoa cho các em học sinh…
 1. Tỉnh Hưng Yên:
Toàn tỉnh có 530 tự viện, gần 100 đạo tràng và nhiều Gia đình Phật tử  sinh hoạt, tu học thường xuyên vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. Trong đó có các Chùa tiêu biểu như: chùa Chuông, chùa Phố, chùa Cổ Am, chùa Thiên Minh, chùa Pháp Vân, chùa Mễ Xá, chùa Hồng Ân, chùa Nại Khê, chùa Ngọc Trúc, chùa Tiên Tường, chùa Hoàng Xá, chùa Yên Khê, chùa An Lạc, chùa Giác Quang, chùa Long Hoa, chùa Quảng Uyên, chùa Báo Ân…
          Trong năm 2019, Ban HDPT tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với Ban Hoằng Pháp, Ban Từ thiện xã hội thường xuyên tổ chức các khóa tu một ngày an lạc như: Khóa tu Bát Quan trai, Niệm Phật… tổ chức phát quà từ thiện, phát quà cho các em học sinh nghèo vượt khó… đặc biệt Ban HDPT tỉnh còn cử 50 em đang tham gia sinh hoạt ở các Câu lạc bộ TTNPT đi tham dự Hội trại Tuổi Trẻ và Phật giáo do Ban HDPT TW tổ chức, toàn đoàn đã đạt được giải cao trong Hội trại.
 1. Tỉnh Lạng Sơn:
- Lạng Sơn có 11 Huyện, Thị và Thành phố; Số lượng Phật tử đã quy y Tam Bảo hiện nay có hơn 13.000 người, trong đó có hơn 6.000 phật tử trẻ trong lứa tuổi thanh thiếu niên.
- Ban HDPT tỉnh Lạng Sơn tích cực tổ chức các khóa tu học giáo lý cho các Phật tử, khuyến khích các phật tử từ bỏ các hủ tục lạc hậu trong việc cưới việc tang, sống yêu thương, hòa thuận trong cộng đồng khu dân cư.
- Ngày 13 tháng Giêng hàng năm, tổ chức Lễ chúc thọ cho các Phật tử ở độ tuổi chẵn, từ 70 đến 100; hằng năm tổ chức chúc thọ cho hơn 300 cụ, với tinh thần: “Phụ mẫu tại đường như Phật tại thế”.
- Phối hợp với các cơ quan, ban, nghành trong tỉnh tổ chức Đại lễ Phật đản rất trang nghiêm và trọng thể.
 1. Tỉnh Thái Nguyên:
Phật giáo tỉnh Thái Nguyên hiện có 182 chùa, hơn 100.000 Phật tử đã quy y Tam Bảo.
Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Ban trị sự, Ban HDPT đã cho thành lập các CLB TTNPT tại các chùa, mỗi  CLB khoảng hơn 100 thành viên, đây chính là nền tảng để phát triển Phật giáo Thái Nguyên vững mạnh trong tương lai.
Công tác HDPT đã tổ chức lễ quy y cho hơn 3.000 sinh viên, học sinh và hơn 10.000 Phật tử trong khóa bồi dưỡng kinh nghiệm Hoằng Pháp trong năm qua.
Mỗi năm phát 5.000 xuất cơm tiếp sức mùa thi, 10.000 phần quà Tết cho đồng bào nghèo…
Thường xuyên tổ chức các khóa tu tập Bát quan trai, khóa tu một ngày an lạc tại các Chùa như: Chùa Phù Liễn, Chùa Sơn Dược, Chùa Huống Thượng, Chùa Cải Đan, Chùa Thịnh Đán, mỗi khóa có khoảng từ 100 - 1000 phật tử tham dự. Trong Đại lễ Phật đản tập trung năm 2019 đã có hơn 10.000 Phật tử tham dự; nhiều chùa trong Tỉnh đã tổ chức thành công khóa tu mùa hè cho các em học sinh, sinh viên, mỗi khóa tu có 200 - 500 em tham dự. Đặc biệt Ban HDPT còn tổ chức cho gần 100 bạn trẻ tham dự Hội trại tuổi trẻ và Phật giáo tại Thành phố Hà Nội, do Ban HDPT TW tổ chức, kết quả toàn đoàn đã đạt được giải cao và đáng khích lệ.
 1. Tỉnh Vĩnh Phúc:
Tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 300 ngôi chùa, chưa thống kê chính xác được số lượng Phật tử quy y Tam Bảo.
Công tác HDPT tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều khởi sắc. Trong thời gian qua đã mở nhiều khóa tu mùa hè cho tuổi trẻ, đặc biệt là các khóa tu Thiền ở thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, thiền viện Trúc Lâm An Tâm, thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức, chùa Tích Sơn… mỗi khoá tu có khoảng 200 - 1000 Phật tử tham dự;  Khóa tu Tịnh độ cho các Phật tử, khóa tu mùa hè cho các em học sinh và sinh viên tại Tịnh Viện Vân Sơn có hàng 1000 Phật tử.  Ngoài ra còn có các chùa thường xuyên mở các khóa tu Bát quan trai, khóa tu một ngày an lạc như: chùa Bảo Sơn, chùa Long Sơn, chùa Am… đã thu hút hàng nghìn phật tử thường xuyên tham dự.
Đặc biệt Ban HDPT tỉnh đã cử 30 bạn trẻ tham dự Hội trại Tuổi trẻ và Phật giáo chủ đề: “Hào Khí Thăng Long” do Ban HDPT TW tổ chức tại Hà Nội.
 1. Tỉnh Hòa Bình:
Tỉnh Hòa Bình có 12 chùa, 35.000 Phật tử đã quy y Tam Bảo, phần lớn là đồng bào các dân tộc thiểu số.
Công tác HDPT hiện có 7 đạo tràng tu học ở các huyện: Tân Lạc, Yên Thủy, Lạc Sơn, Lương Sơn, Lạc Thủy, Kỳ Sơn, Cao Phong và TP. Hòa Bình. CLB TTNPT thường xuyên sinh hoạt tại các chùa gần 100 em.
Ban HDPT tỉnh Hòa Bình kết hợp đoàn Thanh niên, Hội cựu chiến binh tổ chức các chương trình tu học, cầu an, cầu siêu tại Chùa Phật Quang - trụ sở Ban trị sự. Các kỳ lễ lớn như: Phật Đản, Phật Thành Đạo… có từ 500 đến 2.000 Phật tử đến tham dự, nghe pháp và tu tập.
Đặc biệt Ban HDPT tỉnh đã cử 50 bạn trẻ tham dự Hội trại Tuổi trẻ và Phật giáo chủ đề: “Hào Khí Thăng Long” do Ban HDPT TW tổ chức tại Hà Nội.
 1. Tỉnh Hà Giang:
          Hà Giang là một tỉnh miền núi, có nhiều đồng bào các dân tộc anh em sinh sống, do đó việc hoằng truyền chính pháp và Hướng dẫn Phật tử còn gặp nhiều khó khăn.
          Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban HDPT TW và Thường trực Ban trị sự Giáo hội PGVN tỉnh, Ban HDPT tỉnh Hà Giang năm 2019 vừa qua đã hoạt động rất tích cực.
          Toàn Tỉnh hiện có 8 Chùa và 24 đạo tràng (Hội Đoàn), trên 8.000 Phật tử lớn tuổi Quy y Tam Bảo; 4.000 Phật tử trẻ tham gia các Câu lạc bộ TTNPT trong toàn Tỉnh.
          Ban HDPT tỉnh tích cực tham gia các hoạt động Phật sự của Ban HDPT TW tổ chức như tham gia Hội thảo khoa học Quốc gia, tham gia Hội trại Tuổi trẻ và Phật giáo với chủ đề: “Hào Khí Thăng Long” do Ban HDPT TW tổ chức thành công tốt đẹp.
          Ban HDPT Hà Giang còn phối hợp với UBND, UBMTTQ, Phòng Giáo Dục Huyện Quang Bình, Chùa Khai Nguyên - Thành phố Hà Nội xây dựng Trường THCS Bán Trú tại xã Yên Thành, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; xây cầu tạm, xây nhà tình nghĩa… số tiền quyên góp trong công tác từ thiện của Ban HDPT tỉnh lên tới gần 3 tỷ đồng.
          Ngoài báo cáo của 22/29 Tỉnh - Thành khu vực phía Bắc đã báo cáo trên, Văn phòng Ban HDPT Trung ương (khu vực phía Bắc) hiện chưa nhận được báo cáo của Ban HDPT của các tỉnh như: Cao Bằng, Bắc Cạn, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Hà Tĩnh. Đề nghị Ban HDPT các Tỉnh nói trên sớm có báo cáo gửi về Văn phòng Ban HDPT Trung Ương, để văn phòng Ban HD tổng hợp, báo cáo chư tôn đức Thường trực Ban HDPT Trung ương và Thường trực HĐTS, đồng thời đề nghị Thường trực Ban trị sự của 7 Tỉnh, Thành nói trên nghiêm túc kiểm điểm, chỉ đạo Ban HDPT của tỉnh mình chấp hành nghiêm Hiến chướng Giáo hội, Nội Quy Ban Tăng sự Trung ương, Bội Quy Ban HDPT Trung ương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt từ Trung ương tới địa phương.
 1. Sinh hoạt các Phân ban tại miền Bắc:
Hàng cư sĩ Phật tử có trách nhiệm hộ trì chính pháp. Đóng vai trò chủ yếu, thiết thực qua các việc làm tốt đời đẹp đạo, là trợ thủ đắc lực giúp Tăng Ni trong sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh.
Thời gian qua, Ban Hướng dẫn Phật tử TW đã thực hiện thành tựu một số Phật sự quan trọng đáng khích lệ như tổ chức thành công các cuộc hội thảo, hội nghị, hội trại… tại khu vực phía Bắc, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các tầng lớp nhân dân, được các ban ngành trung ương và các cấp chính quyền quan tâm, ủng hộ.
Ban Hướng dẫn Phật tử đã khẳng định rõ vai trò, vị trí quan trọng của mình, với 4 Phân ban chuyên trách: Phân ban Cư sĩ Phật tử, Phân ban Phật tử dân tộc, Phân ban Gia đình Phật tử, và Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử.
Mỗi Phân ban hoạt động theo một Nội quy riêng:
 1. Sinh hoạt Cư sĩ Phật tử:
Phật tử các Tỉnh, Thành hội Phật giáo phía Bắc có  rất nhiều tổ chức  Đạo tràng như: Pháp Hoa, Tịnh Độ, Thiền, CLB Cựu chiến Binh Phật tử, sinh hoạt định kỳ thường xuyên tại các Tổ đình, tự viện do các quý Thầy trụ trì hướng dẫn với các nội dung như: tụng Kinh, niệm Phật, tu Thiền, học giáo lý... tham gia tích cực các phong trào Phụng Đạo yêu nước. Thể hiện tinh thần: Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn.
 1. Sinh hoạt Gia đình Phật tử:
Từ khi thành lập GHPGVN, hơn 30 năm qua các hoạt động của Phân Ban Gia đình Phật tử ở các tỉnh phía Bắc chưa được ổn định. Hiện nay, trong 29 Tỉnh - Thành khu vực phía Bắc mới chỉ có 7 đơn vị sinh hoạt gia đình Phật tử đó là: Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang. Do đó việc kết nối và chỉ đạo việc sinh hoạt Gia Đình Phật Tử ở các Tỉnh phía Bắc chưa đạt được kết quả như mong muốn.
 1. Sinh hoạt Thanh thiếu niên Phật tử:
Trong thời gian qua CLB TTNPT các tỉnh phía Bắc đã được thành lập rất nhiều. Phong trào hoạt động của các CLB thanh thiếu niên Phật tử đã đi vào nề nếp, đóng góp không nhỏ cho sự thành công trong các công tác Phật sự của Giáo hội như: tham gia cung đón các phái đoàn Quốc tế, tham gia tích cực các phong trào thiện nguyện, Hội trại, Khóa tu mùa hè, Tư vấn mùa thi...
Năm 2019, các hoạt động của Thanh thiếu niên Phật tử phía Bắc đã đi vào ổn định, mọi hoạt động theo đúng hiến chương Giáo hội và nội quy của Ban hướng dẫn Trung ương, luôn sống tốt đời đẹp đạo.
 Đặc biệt, Ban HDPT TW khu vực phía Bắc đã tổ chức thành công Hội trại Tuổi trẻ và Phật giáo với chủ đề: “Hào Khí Thăng Long” cho hơn 2000 trại sinh đến từ 19 Tỉnh Thành khu vực phía Bắc thành công tốt đẹp.
 1. Sinh hoạt Phật tử dân tộc:
Các tỉnh miền núi trong thời gian qua đã thu hút đông đảo Phật tử tu học đặc biệt là giới trẻ Phật tử tại các khóa tu mùa hè của tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… cũng thường xuyên tổ chức các khoá Quy y Tam Bảo cho bà con nhân dân Phật tử các dân tộc thiểu số tại địa bàn Tỉnh mình quản lý.
 1. Nhận xét, đánh giá những thành tựu đã đạt được:
Được sự chỉ đạo của thường trực TW GHPGVN; Sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Hòa Thượng Thích Thanh Điện - Phó tổng thư ký, Chánh văn phòng TW GH, Phó trưởng Ban thường trực BHDPTTW. Các hoạt động của BHDPT phía Bắc ngày càng phát triển thuận lợi, các Câu lạc bộ thanh thiếu niên Phật tử, Đạo tràng, Hội trại, khoá tu, lớp giáo lý tại các Tổ đình, Tự viện, đã thu hút đông đảo Phật tử, nhất là thanh thiếu niên; Các hoạt động Phật sự trong những năm qua thường gắn liền với các ngày lễ lớn như: Tết Nguyên đán, Nguyên tiêu, Phật đản, Vu Lan, ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, ngày Thương binh Liệt sĩ  27-7, ngày Phụ nữ Việt nam  20-10, ngày tri ân các Thầy cô 20-11...  Qua các hoạt động đó, Ban hướng dẫn Phật tử  khẳng định vai trò, chức năng của mình trong sự nghiệp Hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh, làm tốt đời đẹp đạo, góp phần không nhỏ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển ngôi nhà chung “Giáo hội Phật giáo Việt Nam”.
 1. Phương hướng hoạt động phật sự năm 2020
          Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hòa Thượng Thích Thanh Điện - Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng TWGH, Phó trưởng Ban thường trực Ban HDPT TW. Văn phòng Ban HDPT TW phía Bắc lên kế hoạch hoạt động Phật sự năm 2020 để trình Thường trực Ban HDPT TW và Hội nghị về kế hoạch hoạt động Phật sự của Ban HDPT TW khu vực phía Bắc cụ thể như sau:
 1. Hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để báo cáo, xin phép UBND, Ban Tôn giáo tỉnh Lào Cai tạo điều kiện cho Ban HDPT TW phối hợp với Ban trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai tổ chức thành công Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xa hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế”, dự kiến từ ngày 10 - 12 / 04/ 2020 (tức ngày 18 - 20 tháng 03 Canh Tý).
 2. Lên kế hoạch tổ chức Khoá bồi dưỡng và Khoá tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử cho 29 tỉnh thành khu vực phía Bắc, dự kiến vào cuối quý 3 năm 2020.
 3. Kết hợp chặt chẽ với các Ban Trị sự các Tỉnh, chỉ đạo Ban HDPT các tỉnh tổ chức các khóa tu, Hội thi giáo lý, Hội thi thuyết trình Phật Pháp cho các Phật tử tại các Tỉnh, Thành của mình quản lý.
 4. Giao Văn phòng Ban HDPT TW lên kế hoạch và tổ chức Hội thi giáo lý cho các Phật tử tại Chùa Quán Sứ - Trụ sở Trung ương Giáo hội vào dịp kỷ niệm đại lễ Phật Đản PL 2564 - DL 2020.
 5. Văn phòng Ban HDPT TW khu vực phía Bắc lên kế hoạch thành lập Đạo Tràng Phật tử sinh hoạt hàng tháng, mỗi tháng 2 ngày tại Chùa Quán Sứ để trình Thường trực HĐTS và Thường trực Ban HDPT TW phê chuẩn.
 6. Lên kế hoạch và chỉ đạo Ban HDPT các Tỉnh, Thành khu vục phía Bắc tổ chức Hội thi giáo lý, Hội trại tuổi trẻ cho các em học sinh, sinh viên trong dịp nghỉ hè năm 2020.
 1. HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC TỈNH THÀNH MIỀN NAM
 1. Tỉnh An Giang
Ngoài việc kết hợp với Ban Hoằng Pháp, Ban Giáo Dục tỉnh nhà để giảng dạy ở các đạo tràng trên địa bàn tỉnh An Giang. Dự kiến ngày 9/12/2019 ba Ban sẽ phối hợp tổ chức khóa thi cho nam nữ Phật tử trên toàn tỉnh, địa chỉ tại chùa Viên Quang Tp Châu Đốc tỉnh An Giang. Số lượng dự kiến khoảng 200 môn sinh tham dự khóa thi. Các môn sinh cũng vận động từ 36 đạo tràng trong toàn tỉnh. Tổng quan mà nói, cũng tùy theo tình hình và nhu cầu thực tiễn mà Ban Hướng Dẫn Phật Tử An Giang sẽ đồng hành trợ duyên cho Phật tử tỉnh An Giang tu học. Đó cũng là sự trợ giúp âm thầm cho các tự viện trên toàn tỉnh An Giang.
 1. Tỉnh Bạc Liêu
Được thống nhất sinh hoạt định kỳ tại các đạo tràng, sinh hoạt với nhiều hình thức khác nhau:  Khóa tu Thiền, niệm Phật, Bát Quan trai, trì chú Đại bi, tụng kinh Pháp hoa,  mỗi đạo tràng từ 50 – 70 Phật tử, xoay vòng trong tháng đều đặn. Đặt biệt Bạc Liêu có khóa tu “Búp Sen Hồng” định kỳ mỗi tháng 1 lần với số lượng 200 em, ở lứa tuổi thiếu nhi.
BHDPT thường xuyên thăm hỏi và giảng dạy các đạo tràng để sách tấn, động viên các tự viện đồng thời chia sẻ kinh nghiệm cho Phật tử vững tâm tu học theo môn hình sinh hoạt của BHDPT TW.
Hiện tại BHDPT chuẩn bị tổ chức khóa tu “An Lạc Hạnh” lần thứ 2 tại chùa Long Phước với số lượng 800 Phật tử, thời gian diễn ra  3 ngày 15,16,17/11/Kỷ Hợi.
Được biết vào cuối tháng 12 tới BHDPT có chương trình Tết đoàn viên dành cho học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh. Được tổ chức 1 ngày tại Khu du lịch Quán Âm Phật đài ( có chương trình riêng, đặc thù văn hóa Bạc Liêu)
 1. Cúng dường và Từ thiện
Do nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên BHDPT còn nhiều công tác chưa thực thi, tồn động nên không xúc tiến theo bản dự thảo của Ban đề ra.
 1. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
- Duy trì chương trình giảng dạy năm thứ 2 Lớp Giáo lý căn bản cho Cư sĩ Phật tại huyện Châu Đức (chùa Như Ý).
- Hướng dẫn, hỗ trợ, xin phép tổ chức khóa tu mùa hè cho các tự viện toàn tỉnh.
- Phân công Giáo thọ giảng dạy cho các Đạo tràng tu học, các Lớp học bậc Kiên, Trì, Định của GĐPT trong toàn tỉnh.
- Xúc tiến phối hợp với Ban Trị sự các Huyện, Thị, Thành phố mở các lớp Giáo lý cho Cư sĩ Phật tử trong toàn tỉnh.
- Cử nhân sự tham dự khóa tập huấn chuyên nghành Hướng dẫn Phật tử của BHDPT TƯ. tại Cần Thơ từ ngày 15,16,17/11/2019 gồm 16 thành viên.
BHDPT tỉnh BR-VT hiện nay thành lập 03 Phân ban: Phân ban CSPT, GĐPT và Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử.
 1. Tỉnh Bình Dương
Trên cơ sở Nội quy hoạt động của Ban HDPT nhiệm kỳ VII, Thường trực Ban HDPT tỉnh Bình Dương đã họp và thông qua Nội quy hoạt động của Ban HDPT Trung ương nhiệm kỳ VIII. Với nét đặc thù của tỉnh Bình Dương, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Bình Dương đã thành lập được ba Phân ban: Cư sĩ Phật tử, Thanh thiếu nhi Phật tử và Gia đình Phật tử.
Tham gia công tác tổ chức tuần lễ Phật đản do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, tổ chức từ ngày mùng 8 đến ngày Rằm tháng Tư âm lịch, với các chương trình hoạt động như thuyết giảng ý nghĩa Phật đản, Văn nghệ chào mừng Phật đản sanh; triển lãm hình ảnh, tranh tượng, pháp khí Phật giáo; Lễ hội hoa đăng, ẩm thực chay, diễu hành xe hoa, rước kiệu hoa, phóng sanh đăng v.v…
Trong năm 2019, tại các địa phương, Ban HDPT đã phối hợp với Ban Hoằng pháp, tổ chức Lễ Quy y cho trên 2000 Phật tử Quy y Tam bảo, Lễ chúc thọ cho 300 Phật tử được tổ chức tại các tự viện tỉnh Bình Dương.
Tại một số Tự viện còn tổ chức lễ Hằng thuận cho con em Phật tử khi có hỷ sự. Đây cũng là một nét đẹp văn hóa Phật giáo cần khuyến khích các gia đình Phật tử tổ chức lễ hằng thuận tại các Tự viện ngày một nhiều hơn.
Nêu cao tinh thần Bồ tát đạo, Ban hướng dẫn Phật tử đã động viên các gia đình Phật tử loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam.
Ban HDPT tỉnh Bình Dương và Phân ban TTNPT đã tham dự Hội trại: “Hào Khí Thăng Long” do Ban HDPT TW tổ chức tại Chùa Khai Nguyên, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Ban HDPT TW tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Hoạt động của tín đồ Phật tử với sự phát triển bền vững đất nước” vào ngày 25/7/2019. Ban HDPT tỉnh Bình Dương và Phân ban TTNPT đã tham gia hội thảo với 2 đề tài được đánh giá cao: thứ nhất là “Vai trò và sự đóng góp của người Phật tử trong lịch sử văn hóa dân tộc và trong giai đoạn hội nhập và phát triển đất nước tại Bình Dương”. Thứ hai là“ Lễ Hằng Thuận – nét đẹp Văn hóa trong đời sống gia đình Phật giáo”.
Tổng trị giá mà Ban HDPT Bình Dương đã vận động các Phật tử, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân thực hiện công tác từ thiện trong năm 2019 là trên 1 tỷ đồng.
Chương trình tiếp sức mùa thi được Ban Hướng dẫn Phật tử, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử, Báo Hương Sen tổ chức. Đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các tự viện, Gia đình Phật tử, các tình nguyện viên với các hoạt động như đón nhận và hỗ trợ các suất ăn chay, chỗ ở cho thân nhân và thí sinh, phương tiện đưa đón thí sinh đến trường thi cho khoảng hàng trăm thí sinh dự thi Đại học tại các Trường Đại Học tại TP. TDM.
 1. Tỉnh Bến Tre
- Tổ chức 1 Trại hè, và 5 Khóa tu mùa hè năm 2019, với tổng số TTN tham dự là 1.600 em.
- Tổ chức 2 “Khóa tu Lục hòa” tại 2 huyện Ba Tri và Châu Thành với tổng số Phật tử tham dự là 500 người
- Ổn định và giảng dạy 6 lớp giáo lý dành cho Phật tử tại gia với 400 học viên.
- Phối hợp với Ban Văn hóa – BTS tỉnh tổ chức đếm văn nghệ kính mừng Phật Đản Vesak 2019 – PL.2563.
- Phối hợp với BHP – BTS tỉnh tổ chức buổi Phật pháp vấn đáp dành cho Phật tử tại chùa Viên Minh thành phố Bến Tre.
- Tham dự trại hè Hội trại tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 13 – chủ đề “Tình đất phương Nam” do Phân ban TTNPT TW tổ chức tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam – tp Cần Thơ; kết quả hội trại các em TTN tỉnh đoạt huy chương đồng và giải ấn tượng nhất về trang trí kiệu hoa và diễu hành rước Phật Đản sanh.
- Tham dự Khóa tập huấn và khóa tu do BHDPT TW tổ chức năm 2109 tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam – tp Cần Thơ.
- Tham dự hội thi Văn nghệ các tôn giáo do Ban Tôn giáo tỉnh tổ chức.
- Số tiền từ thiện: 400.000.000đ
 1. Tỉnh Bình Định
BHDPT tỉnh Bình Định hiện nay thành lập được 03 Phân ban: Cư sĩ Phật tử, Thanh Thiếu nhi Phật tử và Gia đình Phật tử.
Phân ban Cư sĩ Phật tử với tổng hơn 50 Đạo tràng tu tập thường xuyên có báo cáo. Tham gia các công tác Phật sự tại tỉnh nhà, các công tác Ban Trị sự giao, phát quà từ thiện, phát cơm tình thương, .v.v. với số tiền trên 100 triệu đồng.
Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử tổ chức các lớp giáo lý cho thanh thiếu niên Phật Tử. Vận động và tổ chức Lễ hằng thuận cho thanh niên Phật tử. Tổ chức các khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên và rất đông đảo thanh thiếu niên tham dự.
Phân ban Gia đình Phật tử thực hiện mọi sự phân công của Giáo hội và Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh giao; Hỗ trợ các chùa có Phật sự. Tổ chức các kỳ trại truyền thống. Thực hiện hoàn thành nhiệm vụ phục vụ Đại lễ Phật đản Vesak PL. 2563 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh phân công. Tham gia diễu hành xe hoa, xe đạp hoa, rước kiệu Đản sanh, văn nghệ cúng dường, phát quà từ thiện, …Tham gia các hoạt động từ thiện xã hội hơn 100 triệu đồng: nấu cơm, cháo phát từ thiện tại các bệnh viện trong toàn tỉnh; phát quà nhân dịp Tết nguyên đán, Phật đản cho các đồng bào, người dân gặp khó khăn.
 1. Tỉnh Bình Phước
Tuy hầu hết thành phần nhân sự ban HDPT tỉnh nhiệm kỳ này đều mới, còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động nhưng trong năm 2019 ban HDPT tỉnh cũng đã làm được những Phật sự tiêu biểu như:
- Tiếp tục tổ chức nhiều Đạo tràng tu học cho Cư sĩ Phật tử
-Tổ chức thăm hỏi và nắm bắt tình hình sinh hoạt của các đơn vị GĐPT cũng như  các Đạo tràng ở các cơ sở, động viên  đạo hữu Phật tử tinh tấn tu tập;
-Tham gia, đóng góp cùng với BTS GHPGVN tỉnh hoàn thành các khâu tổ chức trong Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019.
-Hoạt động trong công tác truyền thông, hội diễn văn nghệ Phật đản sôi nổi và phong phú
- Về tu học, sinh hoạt đạo tràng: hiện hầu hết các tự viện, tịnh xá trong tỉnh đều có đạo tràng tu Bát quan trai, đạo tràng niệm Phật, đạo tràng tu Một ngày An lạc, khóa tu được tổ chức thường xuyên.
- Ngành Thanh Thiếu Nhi Phật Tử tổ chức thành công 02 khóa tu mùa hè cho Thanh Thiếu Nhi Phật Tử trong toàn tỉnh.
- Phân ban GĐPT toàn tỉnh với 15 đơn vị đang sinh hoạt, có 71 huynh trưởng ( trong đó cấp Tấn có 04 Huynh trưởng, cấp Tín có 18 Huynh trưởng, cấp Tập có 37 Huynh trưởng, chưa thọ cấp có 12 Huynh trưởng ); có 563 đoàn sinh (trong đó ngành Thiếu 230 đoàn sinh, ngành Oanh vũ 261 đoàn sinh, ngành Sen non 72 đoàn sinh).
 1. Công tác từ thiện và xã hội
BHDPT tỉnh đã vận động, đóng góp cho công tác từ thiện xã hội như là:
- Tổ chức tết trung thu và phát hơn 1500 phần quà Trung thu đến các trẻ em nghèo người dân tộc huyện Kon tum.
- Phát 300 phần quà Tết cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.
 1. Tỉnh Bình Thuận
Thực hiện công tác Phật sự của Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh. Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Bình Thuận cũng như các cấp Chính quyền đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để Ban Hướng dẫn Phật tử hoàn thành tốt nhiệm vụ Phật sự trong năm.
BHDPT tỉnh Bình Thuận có 2 phân ban: Cư sĩ Phật tử và GĐPT
Phân ban Cư sĩ Phật tử trong tỉnh có tổng 137 Đạo tràng sinh hoạt với nhiều pháp môn khác nhau, số lượng tham dự cao nhất 1.000 người/lượt.
Phân ban GĐPT kết hợp BHD Phật tử tỉnh thực hiện xe hoa diễu hành phục vụ Đại lễ Phật đản VESAK 2019 PL 2563  phân công của BTC. Tổ chức tập huấn Hành chánh GĐPT 5-16/6/2019, tại chùa Bửu Sơn TP. Phan Thiết. Khóa tập huấn này có 50 Huynh trưởng về dự tập huấn. Vận động các đơn vị địa phương đóng góp tiền xây dựng trụ sở làm việc của BTS PG Tỉnh và đã thực hiện chỉ tiêu đề ra: 50 triệu đồng. Một số địa phương đã huy động đơn vị đóng góp vượt kế hoạch đề ra như: H.Tánh Linh, H.Phú Quý.
 1. Tỉnh Cà Mau
Ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử chịu trách nhiệm chung cho các hoạt động của ban cũng như các phân ban.
Thường xuyên tổ chức, trao đổi và đề ra phương hướng hoạt động cho các phân ban.
Nắm bắt tình hình thực tế, kịp thời tháo gỡ những vướn mắc cũng như hỗ trợ cho các phân ban hoạt động một cách hiệu quả.
Giới thiệu các Huynh trưởng đi tham dự các lớp tập huấn do Phân Ban Gia đình Phật tử Trung ương tổ chức.
Tham dự Khóa tu Mùa hè do Ban Hoằng pháp tỉnh kết hợp với một số cơ sở tự viện trong tỉnh tổ chức.
Cử 27 thành viên trong Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Cà Mau tham dự khoá bồi dưỡng và khoá tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực Miền Đông và Tây Nam bộ tại Cần Thơ trong 3 ngày. Từ ngày 15 đến 17/11/2019 (nhằm ngày 19 đến 21 tháng 10 năm Kỷ Hợi). Các thành viên đã hoàn thành tốt khoá tập huấn và được cấp giấy chứng nhận 100%.
Đề xuất Ban Trị sự tỉnh cử 01 thành viên Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử tham gia Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau khóa VI (nhiệm kỳ 2019 –  2024).
Kết hợp Ban Văn hoá và Ban Từ thiện xã hội trong các hoạt động an sinh xã hội lập thành tích Kính mừng Đại lễ Phật đản như: tặng xe đạp, tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, xây dựng cầu giao thông nông thôn,… tổng số tiền quy đổi trên 470.000.000đ.
BHDPT tỉnh Cà Mau hiện thành lập được 03 Phân ban: Cư sĩ Phật tử, Thanh thiếu nhi Phật tử và Gia đình Phật tử.
 1. Thành phố Cần Thơ
Phật giáo thành phố Cần Thơ hiện nay có khoảng 114.500 Phật tử, nhận thấy được tầm quan trọng của Phật tử  đối với sự phát triển của Phật giáo, chính vì thế Ban Hướng dẫn Phật tử đã chú trọng đến việc tổ chức giảng dạy giúp Phật tử nâng cao nhận thức thế nào là tu học đúng chánh pháp, có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, những gì mang đến hạnh phúc cho nhân loại, để hiểu rõ và định hướng cho mình hướng đi đúng đắn...
Ban Hướng dẫn Phật tử luôn khuyến tấn Phật tử tinh tấn tham dự lớp giáo lý dành cho Phật tử tại các cơ sở tự viện tổ chức. Bên cạnh còn có các đạo tràng đăng ký hướng dẫn cho Phật tử tu học thêm tại các tự viện do quý vị giảng sư trong Ban Hoằng Pháp thành phố Cần Thơ đảm trách.
Trong năm 2019 các tự viện trên địa bàn thành phố Cần Thơ tổ chức nhiều khóa tu học dành cho Phật tử như Pháp hội niệm Phật dành cho Phật tử lớn tuổi; Khóa tu Bát quan trai; Khóa tu thiền 1 ngày an lạc; Sinh hoạt gia đình Phật tử hàng tuần; Khóa tu mùa hè cho Thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên…
Đặc biệt từ ngày 29-31/3/2019 tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam đã diễn ra Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 13, chủ đề "Tình Đất Phương Nam" do Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương phối hợp với  Ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ tổ chức với sự tham dự của 1.500 trại sinh của 13 tỉnh/thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Phật giáo Cần Thơ hiện có 169 cơ sở Tự viện, theo thống kê từ các tự viện trong năm 2019 đã tổ chức quy y cho 1019 Phật tử tại các Tự viện trong thành phố Cần Thơ.
Từ ngày 15-17/11/2019 Khóa Bồi dưỡng và Khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ do Ban Hướng dẫn Phật tử trung ương phối hợp với Ban trị sự GHPGVN thành phố Cần Thơ tổ chức tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, đơn vị thành phố Cần Thơ có 53 đại biểu là thành viên Ban Hướng dẫn Phật tử; các Phân ban trực thuộc và hơn 200 Phật tử tham chương trình.
Trong năm 2019 Ban Hướng dẫn Phật tử đã chủ động cập nhật những nội dung, quy định có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của chuyên ban, đồng thời liên hệ với các Ban ngành có liên quan cụ thể như Ban Tôn giáo thành phố Cần Thơ và Phòng Nội vụ các quận huyện trên địa bàn để có sự phối hợp trong việc hướng dẫn thực hiện tổ chức hoạt động sinh hoạt, tu học cho Phật tử tại các cơ sở Tự viện đúng theo quy định của luật Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.
Tổng số tiền cúng dường ủng hộ các trường Phật học, An cư kiết hạ, xây chùa, tô tượng đúc chuông, v.v… và các hoạt động từ thiện xã hội là 3,000,002,000đ
 1. Tỉnh Đắk Lắk
-Phối hợp ban Hoằng pháp tổ chức khóa tu An lạc 1 ngày với chủ đề “NHỚ ƠN PHẬT” dành cho Cư sĩ Phật tử các đạo tràng trong Tp. Buôn Ma Thuột nhân Lễ vía Thành Đạo (07/12 Mậu Tuất, nhằm 11/01/2019, tại chùa Sắc tứ Khải Đoan). Có khoảng 400 Phật tử tham dự.
-Tổ chức khóa tu BQT 1 ngày 1 đêm dành cho Huynh trưởng GĐPT toàn tỉnh nhân Lễ vía Thành Đạo (08/12 Mậu Tuất, nhằm 12/01/2019, tại chùa Sắc tứ Khải Đoan), khóa tu BQT 1 ngày 1 đêm dành cho ngành nữ GĐPT tỉnh nhân ngày Hạnh ngành nữ - Vía đức Bồ tát Quan Thế Âm (19/06 Kỷ Hợi – nhằm 21/07/2019, tại chùa Hoa Nghiêm, huyện Cư M’gar). Mỗi khóa có khoảng 130 huynh trưởng, đoàn sinh tham dự.
-Tổ chức khóa Tập huấn chuyên ngành HDPT về công tác Hoằng pháp và Truyền thông (ngày 08/03/2019, nhằm 03/02 Kỷ Hợi, tại chùa Sắc tứ Khải Đoan). Có gần 500 Tăng Ni và Phật tử các đơn vị trong toàn tỉnh tham dự.
-Tổ chức Khóa tu Thai giáo dành cho Thai phụ và Gia đình (vào 2 sáng T7 trong tháng, có 6 ngày tu từ 19/01 ~ 16/03 Kỷ Hợi, tại chùa Sắc tứ Khải Đoan). Có gần 40 gia đình có thai phụ tham dự.
-Phối hợp Ban Văn hóa, BTS GHPGVN Tp. BMT tổ chức Hội thi Văn nghệ hướng đến cúng dường Đại lễ Phật đản PL. 2563 – Vesak 2019 (ngày 05/05/2019, nhằm 01/04 Kỷ Hợi, tại chùa Phổ Minh, Tp. BMT).
-Tham gia lễ Tắm Phật, Rước Phật về bản do BTS GHPGVN huyện Lăk tổ chức (ngày 07, 08/05/2019, nhằm 03, 04/04 Kỷ Hợi, tại chùa Liên Sơn, huyện Lăk).
-Cử thành viên cùng đoàn Đại biểu GHPGVN tỉnh tham dự Đại lễ Phật đản LHQ PL. 2563 – Vesak 2019 (tổ chức ngày 08~10/04 Kỷ Hợi, tại chùa Tam Chúc, Hà Nam).
-Tham gia các chương trình Tuần lễ Phật đản do BTS GHPGVN tỉnh tổ chức như: Lễ Tắm Phật, Rước Phật (ngày 05/04 Kỷ Hợi), Thi giáo lí (07/04 Kỷ Hợi), Buffet ẩm thực chay (11/04 Kỷ Hợi), Diễu hành xe đạp hoa (12/04 Kỷ Hợi), Diễu hành xe hoa (13,14/04 Kỷ Hợi), Đại lễ Phật đản (15/04 Kỷ Hợi), Đêm Ca múa nhạc kính mừng Phật đản (tối 15/04 Kỷ Hợi).
-Cố vấn, hỗ trợ các đơn vị tổ chức các chương trình tu học mùa hè như: Khóa tu BQT cho CSPT; Khóa tu mùa hè cho TTNPT; Khóa tu, tập huấn, hội trại… dành cho GĐPT, v.v…
-Duy trì các lớp Giáo lí tại Tp. BMT như lớp Giáo lí Minh Tâm (chùa Khải Đoan), lớp Giáo lí Ngọc Quang, Lớp Giáo lí Phổ Minh, lớp Giáo lí TV. Trúc Lâm Vạn Đức, .v… Cố vấn, hỗ trợ các đơn vị mở các lớp Giáo lí dành cho Phật tử tại gia như Lớp giáo lí Trí Đức (chùa Phước Hòa, dành cho khu vực Tây Nam Tp. BMT), lớp Giáo lí chùa Từ Vân (Cư Kuin), v.v…
-Phân ban PTDT tổ chức các khóa tu học hàng tuần luân phiên ở các điểm, nhóm đồng bào PTDT đã lập được đạo tràng (tại 2 huyện Cư M’gar và huyện Lắk); tổ chức khóa tu tập trung tại chùa Hoa Nghiêm (2 kì/tháng, có khoảng 300 Phật tử/kì); tổ chức khóa tu tuổi trẻ tại chùa Quảng Trạch (1 kì/tháng, có khoảng 600 em và 100 Phật tử tham dự).
Tham dự Hội trại Thanh Thiếu GĐPT 5 tỉnh Tây nguyên, tổ chức ngày 2~4/08/2019 tại chùa Từ Quang, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.
 1. Tỉnh Đak Nông
- Hỗ trợ công việc Phật sự tại các chùa, tịnh xá trong các ngày rằm, ngày 30, mùng một, lễ tết các khóa tu…
- Thăm vấn an chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh, Trụ trì các chùa, tịnh xá nhân dịp xuân Mậu Ngọ.
- Hỗ trợ và tham gia chương trình Lễ hội Hoa đăng cầu Quốc thái dân an tại Hồ Tây Đăk Mil.
- Tổ chức Trại các hoạt động văn nghệ, sinh hoạt, thi giáo lý, vui chơi chào mừng Đại lễ Phật đản, lễ Vu Lan.
- Tổ chức thăm viếng trường hạ của chư Tăng Ni.
- Tổ chức đoàn đi thăm vấn an chư tôn đức và kiểm tra nhắc nhở các hoạt động sinh hoạt tu học của các đơn vị GĐPT trong tỉnh theo đúng Nội quy GĐPT VN.
- Phát 50 xuất quà khuyến học cho đoàn sinh nghèo vượt khó tại các đơn vị GĐPT. Các đơn vị phối hợp cùng chư tôn đức trụ trì các chùa, tự viện phát và tặng quà  cho Thiếu niên, Nhi đồng nhân ngày Tết Trung thu.
 1. Tỉnh Đồng Nai
- Năm 2019, BHDPT tỉnh Đồng Nai đã tham gia khóa Bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ.
- Tổng số đạo tràng trong toàn tỉnh là: 1.099 đơn vị với hơn 13.930 lượt Phật tử tham dự.
 1. Tỉnh Đồng Tháp
- Trong năm qua, BHDPT tỉnh Đồng Tháp thăm và làm việc các khóa tu học, sinh hoạt đạo tràng đẻ tạo mối tương quan tốt đẹp.
- Các tự viện tổ chức các Đạo tràng, các khóa tu được ổn định và thuận lợi. Bên cạnh đó, một số Tự viện thỉnh quý Hòa Thượng, quý Thượng tọa, quý Ni sư trong Ban Hoằng pháp, BHDPT chia sẻ Phật pháp cho Phật tử tu học.
- Trong năm qua, Phân ban TTNPT tỉnh Đồng Tháp có những thành tựu tốt đẹp rất đáng trân trọng. Với mục đích là tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh và gieo hạt giống Phật pháp cho con em Phật tử và các em tôn giáo bạn.
Một số Tự viện đã tổ chức những khóa tu mùa hè với nội dung và hình thức ngày càng sâu sắc và thực tiễn.
Thượng tọa Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử đến thăm và chứng minh những khóa tu mùa hè nhằm sách tấn và động viên khích lệ những vị trụ trì tổ chức khóa tu mùa hè cùng các em tu sinh.
 1. Tỉnh Gia Lai
Ban Hướng dẫn Phật tử Tỉnh đã tổ chức nhiều chuyến thăm viếng và làm việc với các BHD GĐPT huyện trong tỉnh, đặc biệt là trong mùa Phật Đản PL. 2563 vừa qua.
Từ những chuyến công tác này, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh đã nắm bắt được tâm tư nguyện vọng từ các đơn vị GĐPT, các Đạo tràng tu học của từng địa phương. Từ đó, đề ra kế hoạch và những phương thức hoạt động phù hợp trong công tác chuyên ngành hướng dẫn Phật tử.
Ban Hướng Dẫn Phật tử tỉnh đã kết hợp với GĐPT tỉnh, các huyện, thị, thành phố Pleiku tổ chức nhiều khóa tu, hội trại, trại kỹ năng.
Ngoài ra, BHDPT tỉnh đã tổ chức nhiều lớp giáo lý, mở các lớp đào tạo Bậc Kiên, trì, định, lực …cho các huynh trưởng và đoàn sinh trong GĐPT.
Nhìn chung, sinh hoạt của các đạo tràng ngày càng phát triển có nề nếp và được nhân rộng tại các cơ sở tự viện của Giáo hội trong tỉnh. Trung bình mỗi đạo tràng có từ 100 đến hơn 400 Phật tử tham dự, tu tập, sinh hoạt. Thường xuyên tổ chức các khóa tu dành cho Phật tử như:  Đạo tràng bát quan trai giới, khóa tu một ngày an lạc, đạo tràng niệm Phật, đạo tràng Thập thiện, Bồ tát giới, thuyết giảng kinh pháp, các ngày lễ vía…
Hoạt động của các lớp giáo lý: có 02 lớp được giảng dạy với số lượng 100 Huynh Trưởng và 100 thanh niên Phật tử tham dự. Kết thúc mỗi khóa học, Phật tử sẽ được cấp giấy chứng nhận; Số liệu trên chỉ mới phản ánh được một phần các hoạt động sinh hoạt đạo tràng.
Nhân dịp kính mừng đại lễ Phật Đản năm 2019, Ban Hướng dẫn Phật tỉnh đã tích cực vận động, tổ chức nhiều công tác từ thiện, xã hội như ủy lạo đồng bào vùng sâu vùng xa, trẻ mồ côi, người già, người tàn tật, xây dựng bếp ăn tình thương tại các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh cho các bệnh nhân nghèo, đồng bào Phật tử; hỗ trợ các em Đoàn sinh và Huynh trưởng có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng. Ban HDPT tỉnh kết hợp cùng Ban HDPT tỉnh Bình Dương do TT Thích Minh Vũ dẫn đầu đã đến xã Ialang- huyện Đức Cơ phát 200 phần quà trị giá 500 nghìn / suất cho người địa phương. Nhân mùa Vu Lan báo hiếu PL.2563, PB PTTD thuộc Ban HDPT tỉnh Gia Lai do sư cô TN Minh Kiểu làm trưởng PB, đã phối hợp với nhóm từ thiện Tâm Đức- Quận 05- TP HCM đã đến Chùa Từ Quang- huyện Đức Cơ trao tặng 200 suất quà cho các hộ người địa phương nghèo & phật tử có hoàn cảnh khó khăn. Nhân dịp năm học mới, PB PTDT tỉnh đã phối hợp cùng PB PTDT TW đã đến xã Ia Phí, huyện Chưhpa trao tặng 200 cho đồng bào & học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn.
 1. Thành phố Hồ Chí Minh
- Cơ cấu hoàn thiện khâu nhân sự, bổ sung một số chức danh, đặc biệt là bộ phận văn phòng để thừa hành tốt các Phật sự mà Giáo hội giáo phó.
- Hưởng ứng một cách chủ động trong công tác tổ chức và vận động Phật tử toàn thành phố tham gia các hoạt động chào mừng Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc được vinh dự tổ chức tại Việt Nam.
- Tổ chức hơn 10 phiên họp Quý và các phiên họp định kỳ của ban Thường trực và các phiên họp đột xuất của toàn Ban để giải quyết các Phật sự cấp thiết.
- Tham gia các khóa bồi dưỡng cán bộ do Giáo hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh và Ban Hướng dẫn Phật tử Trung Ương tổ chức.
-Ký Quyết định thành lập thêm 3 đơn vị GĐPT ở các Quận: Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú.
-Tổ chức thành công các chuyến đi cúng dường Trường hạ cho Chư Tăng Ni ACKH trong thành phố và các tỉnh miền Tây.
-Tổ chức Tết Trung Thu và tặng Học Bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong địa bàn thành phố.
Phối họp cùng Ban Hoằng pháp tổ chức Hội thi Giáo lý toàn thành phố năm 2019. Có 2960 thí sinh Phật tử từ 21/24 Quận Huyện tham dự Hội thi Giáo lý cấp Quận được tổ chức ngày 03.11.2019. Kết quả có 2807 đạt tiêu chuẩn tham dự Hội thi Giáo lý Phật tử Thành phố sẽ được tổ chức vào ngày 01.12.2019.
 1. Phân ban Cư sĩ Phật tử
- Trong năm 2019 Phân ban cũng đã thực hiện các hoạt động Phật sự khá tốt về các mặt: Hướng dẫn và khuyến khích các Thanh niên nam nữ đến chùa tổ chức Lễ Hằng thuận, duy trì và vận động thành lập các Đạo tràng tu học, các lớp giáo lý,…. 
-  Hiện nay thành phố có số lượng đạo tràng, khóa tu, lớp giáo lý, giảng đường, trại hè, khóa tu dành cho Thanh thiếu niên Phật tử tham dự ngày càng nhiều. Nhìn chung sinh hoạt tu học của Phật tử trong năm 2019 phát triển tốt, với hơn 210 mô hình đạo tràng, có hơn 59.000 Phật tử tham dự thường xuyên.
 1. Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử
- Tham gia Hội trại “Tình Đất Phương Nam” do Phân ban TTNPT TƯ GHPGVN tổ chức tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Tp. Cần Thơ. Hỗ trợ cho tổ chức số tiền 150 triệu.
- Cấp học bổng và tặng xe đạp cho các em học sinh các tỉnh như: Tp. HCM, Long An, Đồng Nai, Cà Mau, Tiền Giang, Vĩnh Long, Tây Ninh tổng trị giá hơn 500.000.000 đ. Tặng xe đạp cho học sinh nghèo dân tộc thiểu số tại Kon Tum trị giá 225.000.000đ. Gây Quỹ Học Bổng “Chắp Cánh Ước Mơ” Trao 500 suất học bổng với tổng trị giá hơn 625.000.000đ. Kết hợp với công ty SANOFI VIỆT NAM giao lưu và tặng quà cho trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi và người già neo đơn tại tỉnh Bến Tre với số tiền hơn 200.000.000đ.
 1. Phân ban Gia đình Phật tử
- Tổ chức thành công các Trại huấn luyện cho Đoàn Sinh Gia Đình Phật tử
- Tổ chức xét cấp Tập và cấp Tín cho hơn 50 huynh trưởng.
- Vận động được gần 150 Huynh trưởng – Đoàn sinh tham dự Đại lễ Phật đản tại Lễ đài chính Việt Nam Quốc Tự vào sáng ngày Rằm tháng 4.
- Tổ chức thành công Lễ Hiệp Kỵ tri ân các bậc tiền bối hữu công tại chùa Thiên Chánh, Quận Tân Phú.
- Vận động thành lập và đề xuất 3 Gia đình Phật tử tham gia vào hoạt động chính thức của Giáo hội. Nâng tổng số Gia Đình Phật tử hiện có tại Tp. Hồ Chí Minh là 30 đơn vị.
- Đóng góp vào các hoạt động TTXH hơn 40.000.000đ
 1. Phân ban Phật tử Dân tộc
Trong năm qua Phân ban Phật tử Dân tộc đã nỗ lực khuyến khích đồng bào Phật tử Dân tộc tham gia vào các hoạt động từ thiện xã hội, động viên các Phật tử cùng chung tay bảo vệ môi trường, không xả rác nơi công cộng…
Bên cạnh đó, Phân ban cũng đã tổ chức Quy y cho hơn 100 đồng bào người Hoa Quy Y Tam bảo, tham gia tu tập vào các Đạo Tràng tại các tự viện do chư Tôn đức người Hoa lãnh đạo.
 1. Công tác Từ thiện Xã hội
Tổng số tiền cho các hoạt động TTXH của Ban và các Phân ban là hơn 5 tỷ đồng.
 1. Tỉnh Khánh Hòa
Phối hợp Đoàn Sinh Viên Phật tử Khánh Hòa tổ chức Tất niên và tặng 250 phần quà cho Sinh viên nghèo không về quê mà ở lại làm thêm để trang trải cho bản thân trong dịp Tết
Tổ chức Pháp hội mùa Xuân Kỷ hợi ‘2019, chủ đề: "Hành trình tuổi Xuân", Từ ngày 2 đến 3/3/2019 (26 đến 27 tháng 1 Kỷ hợi); tại Chùa Phước Long Phật Tích, xã Diên Phước, Diên Khánh
Tổ chức sinh hoạt Đoàn Sinh viên Phật tử Khánh Hòa ngày 31/03/2019, tại Chùa Long Sơn - Nha Trang, có trên 250 Sinh viên Phật tử tham dự
Tổ chức sinh hoạt dã ngoại bãi biển 21/4/2019 cho trên 300 Sinh viên Phật tử tham dự, chương trình với các hoạt động: bảo vệ môi trường - làm sạch bãi biển, giao lưu văn hóa nghệ thuật, sinh hoạt kỉ năng trẻ,…
Lễ rước Phật mừng Phật đản LHQ 2019 có trên 2000 Tăng Ni và Phật tử tham dự. Diễu hành xe hoa mừng Phật đản LHQ 2019 tại Nha Trang, Khánh Hòa, tối ngày 14 tháng tư Kỷ hợi (18/5/2019),
Tổ chức Hội sách Phật đản năm 2019 từ ngày 12/5/2019 đến ngày 19/5/2019 tại Chùa Long Sơn (Trụ sở Giáo hội PGVN tỉnh Khánh Hòa).
Tổ chức Lễ Phật đản năm 2019 tại Chùa Phật giáo Khánh Vĩnh vào ngày 11 và 12 tháng tư Kỷ hợi ‘2019, phát quà cho các em Thanh thiếu niên Phật tử dân tộc Khánh Vĩnh, 120 học bổng trị giá 200.000đ/suất, 130 quà cho các em Thanh thiếu niên Phật tử dân tộc Khánh Vĩnh, trị giá 350.000đ/suất, và 5 chiếc xe đạp.
Tổ chức quá đường tập thể chư Tôn đức Tăng Ni huyện Khánh Vĩnh (1 huyện miền núi) nhân dịp Mùa An cư PL.2563 và khóa tu một ngày an lạc cho hơn 300 Phật tử vào ngày 9/6/2019 (7/5 Kỷ hợi) tại chùa Phật Giáo Khánh Vĩnh.
Chỉ đạo và tổ chức chương trình tu học hàng tuần cho các Đoàn Thanh thiếu niên Phật tử do Ban HDPT Khánh Hòa thành lập như: Đoàn Sinh viên Phật tử Khánh Hòa, Đoàn TTN Phật tử Chùa Phước Long, Đoàn TTN Phật tử Chùa Bửu Phước, Đoàn TTN Phật tử Chùa Phật giáo Khánh Vĩnh,… Các Đoàn có số lượng ổn định từ 100 đến 150 Đoàn sinh trở lên.
Phối hợp với các ban ngành Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà trong các sự kiện lớn do Giáo hội phát động.
Tổ chức sinh hoạt cho Đoàn Sinh viên Phật tử Khánh Hòa vào Chủ nhật cuối tháng Tây lịch, tại Chùa Long Sơn - Nha Trang.
Tổ chức Khóa tu và Hội trại Mùa Hè với chủ đề: “Ân đức sinh thành” cho tuổi trẻ Phật tử - học sinh & sinh viên Phật tử Khánh Hòa vào Mùng 08/7 âm lịch.
Tổ chức Trại họp bạn và Trại huấn luyện cho Gia đình Phật tử dịp Hè năm 2019 trên phạm vi toàn tỉnh Khánh Hòa vào ngày 06/7/2019 với tên Kiền Trắc -2019, tại khu du lịch Trăm trứng, thành phố Nha Trang, có trên 300 Đoàn sinh tham dự.
Tổ chức chương trình “Trung thu với trẻ em 2019” cho Thiếu nhi ngày 2/9/2019: Tại Trường Tiểu học Diên Lâm: 330 phần quà cho Học sinh tiểu học Diên Lâm tựu trường năm học mới (300.000đ/1 phần); 50 phần quà cho người nghèo (300.000đ/1 phần). Ngày 7/9/2019: Tại Trường Mẫm non Diên Lâm: 300 phần quà Trung thu cho Học sinh Mầm non Diên Lâm tựu trường năm học mới (150.000đ/1 phần). 100 phần quà cho người già & người khuyết tật (300.000đ/1 phần). 1 xe tải nhỏ đồ chơi cho các cháu mầm non.
Thống kê các đơn vị tổ chức: Dân tộc Phật tử, Thanh thiếu nhi Phật tử, Cư sĩ Phật tử và GĐPT tại tỉnh Khánh Hòa để có hướng ổn định và phát triển trong tương lai.
Tổ chức mạng lưới liên kết Học sinh Phật tử Khánh Hòa ở các Trường Cấp 3 phố thông đi vào hoạt động năm 2019 - 2020, tương tự mạng lưới Phật giáo học đường như các Đoàn Sinh viên Phật tử ở các Trường Cao Đẳng và Đại Học đã làm từ năm 2013 đến nay ở Nha Trang.
 1. Tỉnh Kon Tum
- Tham gia Trại họp bạn 5 tỉnh Tây Nguyên tổ chức tại Chùa Từ Quang, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, kết quả đạt giải nhất toàn đoàn.
- Vận động Phật tử trong toàn tỉnh tham gia và trợ duyên các khóa tu học do các tự viện mở.
- Vận động phật tử tham gia hội nghị tuyên truyền VESAK năm tỉnh Tây nguyên được tổ chức tại Ban Trị sự phật giáo tỉnh Kon Tum với hơn 1000 người tham dự.
- Vận động Phật tử trong tỉnh tham gia Lễ uống nước nhớ nguồn tại chùa Khánh Lâm, huyện Kon Plong
- Phối hợp với Ban Văn Hóa tổ chức đêm văn nghệ chào mừng Phật Đản VESAK năm 2019.
- Thả bảy Đóa sen trên dòng sông ĐăkPla đã để lại hình ảnh đẹp trong lòng người dân Kon Tum.
- Phối hợp với các Tự viện tiến hành làm xe hoa và diễu hành xe hoa quanh TP Kon Tum đã thu hút đông đảo phật tử và đồng bào các giới tham gia.
- Vận động Phật tử trong toàn tỉnh tham gia và phục vụ các khóa tu mùa hè do các Tự viện tổ chức.
- Tổ chức và tuyên truyền cho Phật tử trong tỉnh hiểu rõ về ý nghĩa lễ Đản Sanh, lễ Vu Lan, làm theo lời dạy của Đức Phật.
BHDPT tỉnh Kon Tum hiện đã thành lập 04 Phân ban: Cư sĩ Phật tử, Thanh thiếu nhi Phật tử, Gia đình Phật tử và Phật tử Dân tộc.
 1. Tỉnh Kiên Giang
Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Kiên Giang hiện nay chỉ có 02 Phân ban: Phân ban Cư sĩ Phật tử và Phân ban Gia đình Phật tử.
Hiện nay, toàn tỉnh có 73 Đạo tràng sinh họat tu học thường xuyên, có trên 9.000 Phật tử thường xuyên sinh hoạt tu học theo nhiều pháp môn khác nhau.
Bằng sự quyết tâm của toàn Ban Hướng dẫn, với những thành quả đạt được là việc phát triển các đạo tràng tu học tại các tự viện, phối hợp với Ban Hoằng pháp tổ chức thuyết giảng Phật pháp, tổ chức các lớp giáo lý cơ bản, tổ chức nhiều khóa tu dành cho thanh thiếu niên, đặc biệt là các khóa tu dành cho Sinh viên…
Được sự cho phép của Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và được sự đồng thuận của Mặt Trận và Chánh quyền các cấp, GĐPT.KG phục hồi sinh hoạt cho đến nay. Tính đến cuối năm 2019, tại Kiên Giang có tất cả 14 tự viện có sinh hoạt GĐPT
Bằng tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật, Ban hướng dẫn Phật tử phối kết hợp với Ban từ thiện Phật giáo tỉnh Kiên Giang và Tăng ni, Phật tử  trong tỉnh đã nỗ lực vận động tài chính, vật phẩm cứu trợ đồng bào bị thiên tai, ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ nuôi dưỡng bà mẹ Việt nam anh hùng, trợ cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, xây dựng đường giao thông nông thôn, bắc cầu; hưởng ứng các phong trào đền ơn đáp nghĩa như: mở trường học, xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ các chiến sĩ biên phòng, hải đảo, thăm hỏi và động viên hỗ trợ các thương binh, bệnh nhân nghèo khó tại các bệnh viện, trại phong, nhà dưỡng lão. Ủng hộ, trợ cấp học bổng cho các học sinh, sinh viên nghèo hiếu học; hỗ trợ các bà mẹ đơn thân và người nghèo trong trường hợp khẩn cấp v.v... với tổng số tiền TTXH trên 15 tỷ đồng.
Ngoài ra, Ban hướng dẫn Phật tử Phật giáo Kiên Giang còn vận động các nhà hảo tâm, Phật tử trong và ngoài nước phát tâm cúng dường và ủng hộ các công tác Phật sự như: trùng tu xây dựng chùa, thỉnh Phật và tô vẽ, đắp tượng, đúc chuông, in ấn Kinh sách tại các chùa ở nông thôn, các tự viện trong tỉnh tổ chức đoàn thăm và cúng dường trường hạ v.v... với tổng số tiền trên 06 tỷ đồng.
 1. Tỉnh Lâm Đồng
Chỉ nhận được báo cáo của Phân ban GĐPT Lâm Đồng.
- Thực hiện chương trình tu học đã đề ra trong năm 2019
- Đã thi kết khóa Kiên,Trì,Định.Lực
- Bậc Kiên 39 học viên, Bậc Trì 21 học viên, Bậc Định 14 hv đã đạt kết quả
Bậc Lực 5 năm thứ 3 đã thi kết khóa ngày 14/7/2019  tại Tịnh Xá Ngọc Lâm tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu do Ban Hướng Dẫn Phận Ban GĐPTTW tổ chức.Lâm đống có 7 HT đi thi trong đó có 5 HT đạt kết quả yêu cầu
- Ban Hướng Dẫn Phân Ban GĐPTLĐ tham dự trại họp bạn năm tỉnh Tây nguyên từ ngày 2/8 đến 4/8 năm 2019 tại chùa Từ Quang huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai do Ban Hướng Dẫn Phật Tự TW và Phận Ban GD9PTTW tổ chức với gần 2000 đoàn sinh và Huynh trưởng ngành Thanh Thiếu tham dự  được sự chứng minh tham dự  của Hòa Thượng Thích Thanh Hủng Trưởng Ban Hướng Dẫn Phật Tử TW và Chư Tôn Đức Ban Trị Sự Các Tỉnh Thành.Về phía Chính quyền có Ông Bùi Hữu Dược,vụ trưởng vụ Phật Giáo TW và chính quyền các cấp các tỉnh tham dự.
- Hòa Thượng Thích Thanh Hùng Trưởng Ban Hướng Dẫn Phật Tử TW tặng bằng tuyên dương công đức cho Phận Ban GĐPT Lâm đồng và Trưởng Phân Ban GĐPT LĐ cùng 4 tỉnh thành: Đắc Lắc, Kon Tum, Đắc Nông và Gia Lai
- Ban Tổ chức tặng bằng công đức cho 7 Anh Chị Huyng trưởng GĐPT LĐ đã có công sức và trí tuệ đóng góp cho ý thành công
- Các trò chơi sinh hoạt trại,tập thể GĐPTLĐ được tặng nhiều giải thưởng thi đua đạt kết quả tốt.
- Trong kỳ trại được sự quan tâm,khích lệ của Ban Tôn Giáo Sở Nội Vụ tỉnh Lâm đồng hổ trọ cho Phân Ban GĐPTLĐ 10 triệu đồng ,Đại Đức Thích Bửu Thọ chùa Bửu Ngọc cho 1 triệu. Tất cả đều chi cho những ngày trại để mua sắm vật dụng sinh hoạt, thi đua, làm cổng trại tỉnh Lâm Đồng.Tổng chi phí là 13 triệu.
Ngày 29/9/2019, 06 đơn vị Phân Ban GĐPT phía nam đã tổ chức giải bóng đá thành công vui vẻ,tạo sự phấn khởi khích lệ tinh thần cho Huynh trưởng ,đoàn sinh và quí Phật tử tai địa phương
 1. Tỉnh Long An
- Điều hành ổn định sinh hoạt cho 299 Đạo tràng Phật tử tu học tại các tự viện (62 đạo tràng Bát quan trai; 34 lớp giáo lý; 104 đạo tràng niệm Phật; 11 đạo tràng trì kinh – trì chú, 01 Tu thiền, 01 Pháp hoa, 86 đạo tràng tu một ngày an lạc) và 03 Câu lạc bộ Thanh thiếu niên. Hàng tháng có khoảng 16.000 Phật tử tham dự tu học.
- Triển khai thực hiện theo hướng dẫn của Phân Ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương tại Văn bản số 016/2019/TT-PBTTNPT ngày 22/5/2019 V/v hướng dẫn tổ chức sinh hoạt hè 2019.
- Ngày 14/5/2018 Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Long An ban hành Kế hoạch số 004/KH-BHDPT V/v kế hoạch hướng dẫn tổ chức các mô hình sinh hoạt mùa hè năm 2019 cho Thanh thiếu niên Phật tử tại các đơn vị Phật giáo huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức 17 Khóa tu mùa hè, số lượng Thanh thiếu niên tham dự 4.028 em.
- Giới thiệu 50 em Phật tử tham dự tham dự Hội trại Tình đất Phương Nam từ ngày 29 đến 31/3/2019 tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, huyện Phong Điền, Tp. Cần Thơ.
- Kết hợp với Ban Hoằng pháp tổ chức tuần lễ thuyết giảng chào mừng Đại lễ Phật đản LHQ Vesak năm 2019 từ ngày 08 đến ngày 14/4/Kỷ hợi tại Lễ đài Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An có khoảng 1.200 lượt Phật tử tham dự.
- Giới thiệu 23 Tăng Ni và Phật tử tham dự Khóa bồi dưỡng chuyên nghành Hướng dẫn Phật tử do Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tổ chức từ ngày 15-17/11/2019 tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, huyện Phong Điền, Tp. Cần Thơ.
+ Có khoảng 230.349 tín ngưỡng Phật giáo.
+ Có 194.600 Phật tử thuần thành (quy y Tam Bảo).
 1. Tỉnh Ninh Thuận
 1. Về tổ chức hành chính :
 • Ban Hướng Dẫn Phật Tử Tỉnh Ninh Thuận đã gửi đăng ký các hoạt động sinh hoạt trong năm 2019 nhân dịp đầu năm mới đến với BTS và Lãnh Đạo Chính quyền các cấp
 • Ban Hướng Dẫn Phật Tử đã thành lập các phân ban theo đúng điều luật Hiến Chương của Phật giáo và làm việc theo sự chỉ đạo của Ban Hướng Dẫn Phật tử Tỉnh .
 • Để có sự sinh hoạt ổn định và chặt chẽ hơn , Ban Hướng Dẫn Phật Tử cũng đã gửi thông báo đến các Ban Trị Sự Trực thuộc các Huyện ,Thành Phố trực thuộc Tỉnh về việc thành lập Ban Hướng Dẫn Phật Tử cấp Huyện và đang trong quá trình hoàn thiện.
 • Tổ chức họp định kỳ 2 tháng 1 lần tại văn phòng của Ban Hướng Dẫn Phật tử Tỉnh để báo cáo tình hình hoạt động của các phân ban và triển khai các công tác Phật Sự .
 Về công tác phật sự:
 1. Về khóa tu : Ban Hướng Dẫn Phật Tử đã phối kết hợp cùng Ban Hoằng Pháp GHPGVN Tỉnh Ninh Thuận tổ chức khóa tu định kỳ cho Phật tử Trên Toàn Tỉnh Mỗi Tháng 1 Lần , số Lượng Tham Gia Hơn 300 Phật Tử cho mỗi Khóa Tu . Sau Mỗi khóa tu Định Kỳ , BHDPT trao tặng phần quà từ thiện đến với những Phật Tử có hoàn cảnh khó khăn , Số Lượng Phần quà thay đổi theo từng kỳ Tu Học giao động Từ 50 đến 200 phần.
 2. Khuyến khích , vận động các Tự Viện Trong Tỉnh Tổ Chức các Khóa Tu Bát Quan Trai , Niệm Phật định kỳ tại cơ sở , số lượng tham gia mỗi kỳ từng Tự Viện từ 50 đến 200 phật tử tham dự .
 3. Tháng 7 năm 2019 , BHDPT đã trình BTS tỉnh và mở lớp giáo lý cho Hàng Phật Tử
Vào Chiều Thứ 7 Hàng Tuần . Thành Lập Ban giảng huấn để đảm trách giảng dạy mỗi buổi học. số lượng tham dự mỗi kỳ khoảng 50 phật tử
 1. Đặc Biệt Nhân Dịp mùa hè năm 2019 Của Học Sinh , Sinh Viên . Ban Hướng Dẫn Phật Tử đã Chỉ đạo cho Phân Ban Thanh Thiếu Nhi Phật Tử Tỉnh tổ chức thành công khóa tu mùa hè diễn ra 4 ngày , có hơn 400 khóa sinh lứa tuổi học sinh , Sinh viên về tham dự . Bên Cạnh đó ngoài sự chứng minh tham dự Của Chư Tôn Đức Ban Trị Sự Tỉnh nhà và lãnh đạo chính quyền địa phương còn có sự quang lâm của Chư Tôn Đức lãnh Đạo Ban Hướng Dẫn Phật Tử TW về tham dự .
 2. Nhân mùa Đại Lễ Phật Đản VESAK và Vu Lan Báo Hiếu PL 2563 - DL 2019 , Ban Hướng Dẫn Phật tử theo sự chỉ đạo của Ban Trị Sự Tỉnh đã kết hợp  để đến tham dự  chương trình đại lễ tại các tự viện trong Tỉnh , Hưởng ứng tuần lễ Phật Đản VESAK , BHDPT Tỉnh Ninh Thuận đã hoàn thiện chương trình nhạc lễ và  tổ chức các buổi sinh hoạt giao lưu , Văn Nghệ chủ Đề “ ƠN CHA MẸ ’’ - tổ chức chương trình thắp nến Tri Ân nhằm nâng cao tinh thần Hiếu Ân , hiếu Nghĩa của người con Phật .
 3. Nhân Mùa An Cư Kiết Hạ của Chư Tôn Đức Tăng Ni , Ban HDPT Tỉnh Ninh Thuận đã vận động quý mạnh thường quân ủng hộ cúng dường Qúy Chư Tôn Đức và trường Trung Cấp Phật Học Tỉnh Ninh Thuận với tổng số tiền hơn 250 triệu đồng .
Tham gia vào các chương trình hoạt động từ thiện do Ban Từ Thiện Tỉnh Ninh Thuận cùng với Các Tự Viện tổ chức , ủng hộ Gạo, mì, ….. và đóng góp vào các nguồn quỹ như : xây nhà tình nghĩa , Qũy vì người nghèo . Tổng Trị giá khoảng 580 triệu đồng.
 1. Tỉnh Phú Yên
Ban HDPT tỉnh đã hưởng ứng tham dự Đại lễ Phật Đản Vesak LHQ tại Chùa Tam Chúc Hà Nam Hà Nội thành công tốt đẹp.
- Ban HDPT tỉnh đã hưởng ứng tổ chức thành công đại lễ Phật đản Vesak, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh.
- Ban HDPT tỉnh và Phân Ban GĐPT tỉnh đã thiết kế 02 xe hoa cùng diễu hành đoàn xe hoa Ban Trị Sự tỉnh, cúng dường ngày Phật đản sanh.
- Ban HDPT tỉnh, tổ chức hướng dẫn các đạo tràng tu học ổn định, mở khóa học giáo lý, khóa tu học mùa hè, trại hè cho các cháu Thanh thiếu Nhi, và tổ chức thi xét cấp cho Huynh Trưởng GĐPT.
Ngày 02/11/2019. Ban HDPT Tỉnh đã tổ chức lễ ra mắt ban HDPT tỉnh. Nhiệm kỳ VII (2017-2022), và ra mắt 03 Phân ban: Cư sĩ Phật tử, Thanh Thiếu nhi Phật tử và Phật tử Dân tộc; 01 Ban Bảo Trợ Hướng Dẫn Phật tử.
Và Hội Nghị Đại biểu Huynh Trưởng Phân ban GĐPT tỉnh, nhiệm kỳ 2017-2022 thành công tốt đẹp.
Ban HDPT tỉnh, tổ chức hướng dẫn các đạo tràng tu học ổn định, mở khóa học giáo lý, khóa tu học mùa hè, trại hè cho các cháu Thanh thiếu Nhi, và tổ chức thi xét cấp cho Huynh Trưởng GĐPT.
 1. Tỉnh Quảng Nam
Thực hiện đúng theo chương trình T.Ư và Ban Trị Sự PG tỉnh chỉ đạo. Luôn tham gia mọi hoạt động Phật sự do BTS PG tỉnh đề ra, thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các Phân ban thực hiện đúng với chương trình hoạt động Phật sự của mỗi Phân ban theo chướng trình hoạt động Phật sự do BTS và Ban HDPT tỉnh giao phó.
Hướng dẫn các Phân ban và Ban HDPT các huyện tích cực tổ chức khóa tu ngày an lạc, khóa tu bát quan trai, khóa tu mùa hè dành cho Thanh thiếu niên Phật tử, Hội trại, trại họp bạn ngành GĐPT, và khuyến khích các Phật tử tích cực hưởng ứng tổ chức lễ hằng thuận (lễ cưới) tại các tự viện. Phối hợp với Ban Hoằng Pháp, Ban Văn hóa và Ban TTTT PG tỉnh tổ Mít tinh tuyên truyền về Đại lễ Vesak PL.2563. Tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu…
BHDPT tỉnh Quảng Nam hiện thành lập 04 Phân ban: Cư sĩ Phật tử, Phật tử Dân tộc, Thanh thiếu nhi Phật tử và Gia đình Phật tử.
Ban Hướng dẫn Phật tử các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh cũng đã được thành lập và hoạt động ổn định, thường xuyên tổ chức khóa tu niệm Phật, 1 ngày an lạc, khóa tu theo từng cụm... nổi bật như tại các huyện Phú Ninh, Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành và TP. Hội An.
 1. Tỉnh Quảng Trị
Trong năm qua, Ban HDPT tỉnh đã chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của Thường Trực Ban Trị sự: tham gia Đại lễ Phật đản, lễ, cúng dường Pháp Hội Vu Lan…; tham dự đầy đủ các phiên họp, hội nghị của Thường trực BTS PG Tỉnh tổ chức; tham dự Hội nghị Phổ biến Pháp luật, thăm và trao đổi Phật sự cùng các BTS PG 6 huyện thị trong tỉnh Quảng Trị; tổ chức phiên họp Phổ biến thông tư của BTS Tỉnh đến các Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng các đơn vị NPĐ 6 huyện và thị thành; tổ chức mua vu lan báo hiếu khăm nơi trên bàn toàn tỉnh, tham dự Đại Lễ Cầu siêu tại các Nghĩa trang Liệt sĩ do Giáo Hội tổ chức; thăm các đơn vị NPĐ 6 Huyện và thành thị, có thiết trí lễ đài cúng dường trong mùa Phật đản và các lễ hội do BTS tỉnh Quảng Trị tổ chức.
BHDPT tỉnh Quảng Trị hiện nay có 04 Phân ban: Phân ban CSPT, GĐPT, TTNPT và Phật tử Dân tộc. Phân ban Phật tử Dân tộc trong 6 tháng cuối năm đã đóng góp Phật sự chung cho Phật giáo tỉnh nhà và nhận được sự tán dương của Ban Thường Trực BTS, các cơ quan Ban ngành của tỉnh Quảng Trị khen ngợi, đặc biệt được quần chúng nhân dân Phật tử hưởng ứng tích cực.
 1. Tỉnh Sóc Trăng
 1. Hoạt động cụ thể:
- Tổ chức đoàn viếng lễ tang viếng các vị chư Tôn giáo phẩm viên tịch
- Tổ chức đoàn tham dự đầy đủ hội nghị + tập huấn... của BHDPT TW tổ chức.
 1. Công tác từ thiện:
Trong năm 2019 BHDPT tỉnh ST đã đóng góp cho công tác từ thiện như: thăm hỏi, chia sẻ và tặng quà người nghèo, làm nhà, trợ cấp đoàn sinh, hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, vượt khó, khám bệnh hốt thuốc với tổng giá trị là: 574.400.000đ trong đó có sự đóng góp của từng phân ban như sau:
 • Phân Ban Cư Sĩ Phật tử: 300.000.000đ
 • Phân Ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử: 160.000.000đ
 • Phân Ban Gia Đình Phật tử: 64.400.000đ
 • Phân Ban Phật Tử Dân Tộc: 50.000.000đ
BHDPT tỉnh Sóc Trăng hiện nay đã thành lập được 04 Phân ban: Phân ban CSPT, GĐPT, TTNPT và Phật tử Dân tộc.
 1. Tỉnh Tây Ninh
Năm 2019, BHDPT tỉnh Thây Ninh tổ chức hợp 03tháng/lần.
BHDPT tỉnh Tây Ninh luôn hướng dẫn Huynh trưởng và các em thực hiện đúng quy định BHDPT TW, nhất là sự chỉ đạo trực tiếp của BTS GHPGVN tỉnh Tây Ninh và chấp hành tốt quy định cảu Pháp luật Nhà nước.
Toàn tỉnh Tây Ninh có 200.000 Phật tử. Hàng tháng có 20 đạo tràng Khóa tu an lạc. Có 04 Gia đình Phật tử
11/2019, BHDPT tỉnh Tây Ninh cử 25 Đại biểu gồm Chư Tôn đức và các em Phật tử tham gia khóa Bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ.
Trong năm 2019, BHDPT tỉnh Tây Ninh đã thực hiện công tác từ thiện xã hội là 3,464,200,000đ.
 1. Tỉnh Tiền Giang
Ngày 30-31/03/2019, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh cử 100 em thanh thiếu nhi Phật tử tham gia Hội trại tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 13 tại Cần Thơ, do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung Ương tổ chức để chào mừng Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2019.
  Để chào mừng Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2019 – PL. 2563. Ngày mùng 08/4/Kỷ Hợi, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh tổ chức khóa tu Một Ngày An Lạc tại Tổ đình Vĩnh Tràng văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang, có khoảng 1000 Phật tử đại diện các đạo tràng trong toàn tỉnh về tham dự tu học.
Nhằm tạo điều kiện cho thanh thiếu nhi Phật tử và các em học sinh có sự giao lưu học tập, rèn luyện kỹ năng sống trong mùa hè. Ban Hướng Dẫn Phật tử GHPGVN Tỉnh Tiền Giang tổ chức khoá tu mùa hè năm 2019 cho thanh thiếu nhi Phật tử và các em học sinh với chủ đề “ Sống Chậm Để Lắng Nghe” từ ngày 07-11/07/2019( nhằm ngày 05-09/06/ kỷ hợi) tại chùa Phước Thới huyện Cái Bè có khoảng 700 em thanh thiếu niên tham gia tu học.
Cử 27 thành viên trong BHDPT Tỉnh tham dự khoá bồi dưỡng và khoá tu chuyên ngành Hướng Dẫn Phật Tử khu vực Miền Đông và Tây Nam bộ tại Cần Thơ trong 3 ngày. Từ ngày 15-17/11/2019 (nhằm ngày 19-21/10/ kỷ Hợi). Các thành viên đã hoàn thành tốt khoá tập huấn và được cấp giấy chứng nhận 100%.
 1. Tỉnh Trà Vinh
Ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử chịu trách nhiệm chung cho các hoạt động của ban cũng như các phân ban.
Thường xuyên tổ chức, trao đổi và đề ra phương hướng hoạt động cho các phân ban.
Nắm bắt tình hình thực tế, kịp thời tháo gỡ những vướn mắc cũng như hỗ trợ cho các phân ban hoạt động một cách hiệu quả.
Giới thiệu các Huynh trưởng đi tham dự các lớp tập huấn do Phân Ban Gia đình Phật tử Trung ương tổ chức.
Cử 18 thành viên trong BHDPT tham gia khoá bồi dưỡng và khoá tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ tại Cần Thơ từ ngày 15-17/11/2019
BHDPT tỉnh Trà Vinh hiện thành lập 03 Phân ban: Cư sĩ Phật tử, Thanh thiếu nhi Phật tử, Gia đình Phật tử.
Phân ban cư sĩ Phật tử luôn đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn cho các Cư sĩ Phật tử thực hiện đúng theo tin thần giới luật và lời Phật dạy. Phát huy vai trò của người hộ trì tam bảo, sẵng sang vấn thân để hi sinh và phụng sự. Có trên 63 Đạo tràng Phật tử.
Phân Ban Gia đình Phật tử trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Trà Vinh trong nhiệm kỳ này đã có sự phát triển mạnh mẽ, hoạt động tích cực và năng động hơn so với nhiệm kỳ trước. Các huynh trưởng và đoàn sinh điều tham gia tích cực các phong trào và sinh hoạt do Phân Ban Gia đình Phật tử Trung ương tổ chức, cũng như các tỉnh thành và tự viện trong tỉnh.
Đầu năm Phân ban thanh thiếu niên Phật tử đã phát huy tốt vai trò của mình. Đã kết nối thành công trong phương châm đạo đời hoà hợp. Phân ban đã tập hợp được các em sinh viên học sinh với vai trò sinh hoạt giáo lý và công tác thiện nguyện. Có hơn 05 câu lạc bộ thanh thiếu niên Phật tử với số lượng trên 650 em sinh hoạt ổn định, còn lại đa số gắn liền với các hoạt động sinh hoạt tại cơ sở tự viện.
 1. Tỉnh Vĩnh Long
Không có gửi bảng báo cáo tổng, chỉ gửi bảng thống kê tu học. Tổng thống kê: 56 Đạo tràng và 5050 Phật tử tham dự.
 1. NHẬN XÉT & KIẾN NGHỊ
          Hoạt động của Ban Hướng dẫn Phật tử nói chung và các Phân ban, Tiểu ban Phật tử nói riêng, luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Giáo hội, sự hỗ trợ tích cực của Ban Tôn giáo Chính phủ và các cấp chính quyền Mặt trận; nên hoạt động ngày càng phát triển thuận lợi, số lượng tham gia ngày càng đông hơn, chất lượng đào tạo tu học ngày càng cao hơn. Với thành phần nhân sự mới năng động, tích cực và có nhiều sáng kiến quý báu để đóng góp vào kết quả hoạt động của ngành.
          Với những chuyến công tác thăm và làm việc của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đến các tỉnh, thành đã củng cố nhân sự cho Ban, là nguồn động viên cho các Ban Hướng dẫn Phật tử hoàn thành tốt vai trò và nhiệm vụ của mình.
          Tuy còn bận rộn nhiều bởi sinh kế gia đình đối với Phật tử lớn tuổi và học hành đối với Phật tử trẻ, nhưng Quý Phật tử vẫn luôn đi chùa lễ Phật tụng kinh, sám hối, hành thiền, học giáo lý, nghe thuyết pháp và tham gia sinh hoạt Phật sự lớn nhỏ của các cấp Giáo hội. Những thành tựu khả quan nêu trên đã tạo được niềm tin vững mạnh trong lòng Phật tử, ngày càng nâng cao vai trò vị trí của giáo hội trong lòng dân tộc.
          Bên cạnh những thành tựu nêu trên, Ban Hướng dẫn Phật tử vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế như sau:
          - Chưa giải quyết, giải đáp đầy đủ các thắc mắc chất vấn của các tỉnh, thành trong các chuyến công tác.
          - Kinh phí hoạt động còn khiêm tốn, các sinh hoạt trọng tâm không được triển khai đồng bộ để tạo nên sức bậc về sinh hoạt Hướng dẫn Phật tử.
          - Một số tỉnh, thành chưa hoàn thiện khung nhân sự Ban Hướng dẫn Phật tử.
          - Một số tỉnh do đời sống kinh tế khó khăn cùng với thiên tai, dịch bệnh, xảy ra thường xuyên khó lường khó đoán, nên vấn đề đồng bào có hoàn cảnh khó khăn đến với đạo Pháp là một việc rất khó. Chưa thể truyền tải giáo pháp đến với họ sâu rộng được, vì nội lực nhân sự chưa thực sự đầy đủ, chưa ổn định.
          - Trình độ chuyên môn chưa đồng đều, còn một số vị thành viên trong Ban chưa thật sự hiểu về vai trò của mình, chưa nắm bắt cụ thể về tài liệu, về thực tế sinh hoạt từng Phân ban nên còn rụt rè trong công việc, nên chưa hoàn thành tốt trách nhiệm đối với công tác.
          - Các thành viên của Ban hoạt động chưa đồng bộ. Còn thiếu sự gắn kết giữa BHDPT các cấp với các đạo tràng, khóa tu và một số mô hình sinh hoạt tu học khác.
- Chưa quy tụ hết tiềm năng hùng hậu đông đảo Phật tử cho những ngày lễ lớn của Phật giáo
- Ban hướng dẫn chưa thực sự được sự đồng thuận từ một số chư tôn đức trụ trì tổ chức đạo tràng, khóa tu trong việc triển khai thực hiện các hoạt động của tổ chức.Việc thiết lập quan hệ giao lưu giữa các đạo tràng, các khóa tu, các lớp giáo lý còn gặp nhiều khó khăn.
          - Một số Phân ban, Tiểu ban thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành gửi báo cáo chuyên ngành; hoặc chưa đúng trọng tâm yêu cầu của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, hoặc gửi về chậm, hoặc không gửi; ảnh hưởng đến công tác tổ chức, quản lý, điều hành của Ban; nên Ban Hướng dẫn Phật tử TW không đủ cơ sở để đánh giá sự phát triển một cách khách quan và chính xác. Vì vậy, các hoạt động của Ban Hướng dẫn Phật tử, tuy làm được rất nhiều việc nhưng báo cáo số liệu chưa đầy đủ.
          - Phát huy chưa hết những tiềm năng nhân lực phong phú của các Phân ban và Tiểu ban chuyên môn.
          - Một số đạo tràng khóa tu vẫn còn hiện tượng mất đoàn kết, còn phân biệt thâm niên, chưa quan tâm nhiều đến việc tu sửa bản thân theo lời Phật dạy và một số Phật tử còn tin vào: bói toán, phong thủy, thần linh, ma quỷ.
          - Các Phân ban từ cấp tỉnh, thành đến quận, huyện chưa kiện toàn nhân sự nên việc thực hiện các chương trình Phật sự của ngành còn hạn chế. Các văn kiện giấy phép thành lập thông tri gửi về Ban Trị Sự Phật giáo quận huyện, tỉnh thành sớm, nhưng vẫn còn một số nơi chưa tích cực triển khai.
          - Một số Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh, thành chưa quan tâm nhiều đến công tác Hướng dẫn Phật tử, do đó những thông tin Phật sự và hoạt động chuyên ngành của Ban bị hạn chế.
          - Chưa nắm bắt kịp: Thống kê số lượng Phật tử chính thức trong cả nước, trao thẻ chứng nhận Phật tử theo biểu mẫu hành chính. Báo cáo thống kê số liệu cụ thể sinh hoạt tu học của Phật tử địa phương trên cơ sở người Phật tử đã quy y Tam Bảo.
          - Thông tin liên lạc giữa Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và các địa phương chưa gắn kết. Còn khá nhiều Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành chưa tạo hộp thư điện tử (Email) riêng, tùy tiện mượn dùng email của Tăng Ni Phật tử, gây trở ngại việc thông tin liên lạc giữa Trung ương và địa phương.
 1. KIẾN NGHỊ
          - Khi có cuộc họp giữa các Ban, ngành Trung ương liên quan đến chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử. Đề nghị HĐTS xem xét và tạo điều kiện cho Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tham dự vì công tác Hướng dẫn Phật tử là thế mạnh của Ban và là công tác trọng yếu của Giáo hội.
          - Kính đề nghị HĐTS xem xét lại vấn đề đạo tràng Niệm Phật và nhóm hộ niệm. Chủ yếu là do Phật tử tự lập hoặc do trụ trì tự viện lập, hiện nay hoạt động rất phức tạp làm bức xúc trong Chư Tôn đức và Phật tử.
         
 

 

 
 

PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ

Dự thảo

BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG
NĂM 2020
          Trên cơ sở thành tựu những Phật sự trong năm 2019, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương sẽ tập trung thực hiện các công tác Phật sự trọng tâm năm 2020 như sau:
 1. Hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để báo cáo, xin phép UBND, Ban Tôn giáo tỉnh Lào Cai tạo điều kiện cho Ban HDPT TW phối hợp với Ban trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai tổ chức thành công Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xa hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế”, dự kiến vào ngày 12/ 04/ 2020 (tức ngày 20 tháng 03 năm Canh Tý).
 2. Lên kế hoạch tổ chức Khoá bồi dưỡng và khoá tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử cho 29 tỉnh thành khu vực phía Bắc, dự kiến vào cuối quý 3 năm 2020.
 3. Kết hợp chặt chẽ với các Ban trị sự các tỉnh thành tổ chức các khóa tu, Hội thi giáo lý, Hội thi thuyết trình Phật Pháp cho các Phật tử tại Chùa Quán Sứ - Trụ sở Trung ương Giáo hội vào dịp kỷ niệm đại lễ Phật Đản PL 2564 - DL 2020.
 4. Lên kế hoạch và chỉ đạo Ban HDPT các Tỉnh, Thành khu vục phía Bắc tổ chức Hội thi giáo lý, Hội trại tuổi trẻ cho các em học sinh, sinh viên trong dịp nghỉ hè năm 2020.


          Trên đây là phương hướng hoạt động Phật sự năm tùy tình hình thực tế, BHDPT TW sẽ bổ sung và điều chỉnh cho phù hợp.
          Kính chúc Chư Tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự và Quý Liệt vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường trong ánh hào quang rạng ngời của chư Phật.


BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây