BÁO CÁO SƠ KẾT 06 THÁNG ĐẦU NĂM CỦA PHẬT SỰ ONLINE

Thứ hai - 24/06/2019 19:35
BÁO CÁO
SƠ KẾT 06 THÁNG ĐẦU NĂM CỦA PHẬT SỰ ONLINE

 
HÌNH THÀNH
Ngày 28/3/2018, nhân Hội nghị lần 2 của Hội đồng Trị sự GHPGVN tại Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội – Thiền viện Quảng Đức, số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3 TP. HCM. Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Thích Thiện Nhơn đã trao logo và App ứng dụng cho Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Trưởng ban điều hành Phật sự Online, đánh dấu sự kiện quan trọng - kênh thông tin - kênh truyền hình trực tuyến “Phật Sự Online” chính thức ra đời cùng với App ứng dụng Phật Sự Online (PSO) được cài đặt trên điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng và các thiết bị nghe nhìn có sử dụng hệ điều hành Android và IOS. Đây là kênh thông tin - truyền hình trực tuyến trực được Ban Thông tin Truyền Thông Trung ương Giáo hội ra quyết định thành lập và có văn phòng làm việc đặt tại 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP.HCM (Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội); chùa Minh Đạo, số 12 Bis Kỳ Đồng, Q.3, TP.HCM và chùa Phật Quang, 83 Quang Trung, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.
Phật Sự Online ra đời với mục tiêu: Nhằm thực hiện tốt điểm thứ 8 của phương hướng hoạt động Phật sự của Đại hội Phật giáo toàn quốc khoá VIII ( 2017- 2022) với nội dung: “Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng Pháp và chuyển tải các hoạt động Phật sự vào đời sống xã hội nhằm nêu cao giá trị Từ bi - Trí tuệ của đạo Phật, hình ảnh tốt đẹp của Tăng, Ni, Phật tử, của tổ chức Giáo hội các cấp trong sự nghiệp phụng đạo yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa.”
TỔ CHỨC NHÂN SỰ
Phật sự Online với đội ngũ Biên tập, Cộng tác viên nhiệt huyết phục vụ và được 4 vị Tôn đức lãnh đạo Giáo hội làm cố vấn: HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT. Thích Gia Quang, Phó chủ tịch HĐTS – Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội; HT. Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ; TT. Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN. Chư Tôn đức lãnh đạo Ban Quản Trị “Phật sự Online” kênh Thông tin – Kênh truyền hình trực tuyến có: HT. Thích Huệ Thông, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH; TT. Thích Phước Nguyên, UV TT HĐTS, Tổ trưởng Tổ Lễ tân VP 2 TƯGH; TT. Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS, Phó ban Thông tin – Truyền Thông Trung ương,  Tổ trưởng Tổ Thông tin – Tuyên truyền VP 2 TƯGH; ĐĐ. Thích Minh Ân, Tổ phó Tổ Thông tin – Tuyên truyền VP 2 TƯGH.
Ngày 11/03/2019, HT. Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ ký Quyết định chuẩn y nhân sự kênh thông tin – kênh truyền hình trực tuyến Phật Sự Online. Chính thức bổ nhiệm TT. Thích Minh Nhẫn làm Tổng Biên tập, ĐĐ. Thích Minh Ân làm Phó tổng Biên tập và ĐĐ. Thích Tuệ Tánh làm Thư ký Ban Biên tập cùng đội ngũ Ban biên tập là chư Tôn đức Tăng ni Trưởng, Phó ban Thông tin truyền thông của các tỉnh, thành.
Ekip Truyền hình có trên 30 vị được chia làm 3 đội túc trực tại TP. HCM, Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước để kịp thời, nhanh chóng đưa tin, truyền hình trực tiếp các sự kiện quan trọng của Giáo hội các cấp. Nổi bật nhất đó là hơn 100 vị cộng tác viên của PSO hiện là thành viên Ban TT-TT Phật giáo các tỉnh, thành. Nhờ vậy, nên nguồn tin từ các nơi gửi về được đăng tải trên PSO nhanh chóng, kịp thời, chính xác với phương châm “Tâm trong - Trí sáng - Ngòi bút thép - ẩn ác dương thiện” đã được đức Hòa thượng Chủ tịch HĐTS – GHPGVN huấn thị tại các khóa tập huấn của PSO. Tất cả thành viên của PSO đều làm việc với sự nhiệt huyết cao, chịu dựng áp lực công việc tốt, không kể gian lao, chẳng từ khó nhọc, bất luận là ngày hay đêm từ thành thị đến nông thôn, nơi nào có sự kiện, nơi nào Giáo hội và Chư Tôn đức cần thì nơi đó sẽ có PSO để kịp thời đưa tin và truyền tải hình ảnh hoạt động tốt đẹp của Giáo hội các cấp, của Tăng, Ni Phật tử đến với cộng đồng nhằm nêu cao giá trị từ bi, trí tuệ và tinh thần phụng đạo yêu nước của Đạo Phật.
KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM:
Phật Sự Online tập trung phát triển các chương trình truyền hình thực tế (Livestream - trực tiếp) các sự kiện Phật giáo trong và ngoài nước, phát trực tiếp trên các trang mạng xã hội: Facebook (Fanpage), Youtube và Youku với tên gọi là “PHẬT SỰ ONLINE TV”.
Trong 6 tháng đầu năm 2019, được sự quan tâm, chỉ đạo của chư Tôn đức lãnh đạo Hội đồng Trị sự, Ban Thông tin – Truyền thông Trung ương, Văn phòng Trung ương Giáo hội, dưới sự điều hành trực tiếp của chư Tôn đức Ban biên tập, Phật sự Online tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, phụng sự đạo pháp và đạt được những kết quả quan trọng như:
- Trong 6 tháng đã đăng gần 2.850 tin tức hoạt động Phật sự của Phật giáo toàn quốc trên Website www.phatsuonline.com bao gồm tin hình và tin video.
- Đã thực hiện trên 100 sự kiện truyền hình trực tiếp, ghi hình đưa tin các hội nghị, hội thảo, sự kiện Phật giáo từ cấp Trung ương đến các tỉnh, thành và vươn xa đến quốc tế; trực tiếp các buổi giảng pháp, Đại giới đàn, các lễ hội, khóa tu mùa hè, các hoạt động từ thiện nhân đạo v.v… Mỗi video đạt hàng chục ngàn đến hàng trăm ngàn lượt xem trên Facebook và trên Youtube của PSO.
Đặc biệt, ngày 10/5/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp giấy phép số 84/GP-TTĐT cho phép thành lập trang thông tin điện tử Phật Sự Online trực thuộc Ban Thông tin – Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và có con dấu riêng. Phật Sự Online với nhiệm vụ thông tin về hoạt động của Giáo hội và tổng hợp những thông tin liên quan đến Phật giáo trên cả nước và nước ngoài.
CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN VÀ TÁC NGHIỆP TẠI VESAK:
Để chuẩn bị cho công tác tuyên truyền Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc – Vesak 2019, Phật Sự Online đã thực hiện nhiều tin, bài, video phóng sự, trực tiếp các sự kiện trong thời gian trước Đại lễ, trong Đại lễ và sau Đại lễ:
- Phối hợp cùng Văn phòng Trung ương Giáo hội, Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương tổ chức tốt 3 lần họp báo.
- Phối hợp cùng doanh nghiệp Xuân Trường chuẩn bị tốt cơ sơ sở vật chất, hạ tầng của trung tâm Báo chí.
- Phối hợp cùng Công ty viễn thông Viettel để triển khai hệ thống đường truyền Internet tại Trung tâm báo chí, Trung tâm hội nghị quốc tế, điện Tam Thế (khu hội thảo) và các khu vực phục vụ cho các chương trình truyền hình trực tiếp, tường thuật và Livestream.
- Phối hợp cùng các đài VTV1, VTV2, VTV3, VTV4 để thực hiện tốt các chương trình Truyền hình trực tiếp lễ khai mạc, bế mạc và đêm nghệ thuật Quốc tế. Hỗ trợ cung cấp các tài liệu, phim ảnh để các đài thực hiện các phóng sự và bộ phim Phật giáo nhập thế.
- Đến các tỉnh, thành hội Phật giáo trong cả nước triển khai, đưa tin về công tác tuyên truyền về Đại lễ và tổ chức Livestream các sự kiện tuyên truyền về Đại lễ của các tỉnh, thành đăng tải trên trang mạng xã hội Facebook, Youtube Phật sự Online TV.
- Tổ chức đoàn xe Phật sự Online TV tuyên truyền Đại lễ chạy từ TP. HCM đến Hà Nam và cử trên 60 nhân sự của Phật sự Online TV tham gia tác nghiệp tại Đại lễ.
- Kịp thời xử lý và cung cấp thông tin chính xác đến tất cả Tăng Ni và các cổng thông tin của Giáo hội các tỉnh và các tự viện trong cả nước để kịp thời định hướng dư luận trái chiều trước thời điểm diễn ra đại lễ.
Hành trình xuyên Việt của Phật sự Online trong chuyến tác nghiệp đi vào lịch sử từ ngày 5/5/2019 – 15/5/2019, lòng càng cảm phục ý chí, sự quyết tâm cao độ của Ekip cùng các thành viên trong đoàn, đặc biệt là cảm phục tài năng, tâm huyết, sự nhạy bén, sắc sảo trong chỉ đạo của vị lãnh đạo trực tiếp PSO – TT. TS. Thích Minh Nhẫn - UV HĐTS, Phó ban Thông tin truyền thông TƯ, Tổ trưởng Tổ  thông tin Tuyên truyền VP TƯGH, Phó trưởng tiểu ban Báo chí Ủy ban tổ chức Quốc gia Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019, Tổng Biên tập Phật sự Online TV.
Ý tưởng, kế hoạch về chuyến đi xuyên Việt của Phật sự Online nhằm mục đích tuyên truyền Vesak LHQ 2019 bằng đoàn xe PSO có dán biểu ngữ, cờ đạo, cờ tổ quốc; và qua những buổi giao lưu, phỏng vấn về công tác chuẩn bị Phật đản của các tỉnh thành suốt từ Nam ra Bắc đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình, ủng hộ và hết lòng tạo điều kiện của Đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Chuyến đi lại đủ duyên được HT. Thích Tấn Đạt - UV Thư ký HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ, Phó chánh Văn phòng 2 TƯGH, trực tiếp dẫn đoàn.
Chuyến đi xuyên Việt tác nghiệp và tuyên truyền Vesak LHQ 2019 được xây dựng bởi ý tưởng và sự phối hợp nhịp nhàng giữa TT. Thích Minh Nhẫn và Đại đức Thích Minh Ân - Phó tổng Biên tập PSO, xuyên suốt chuyến đi đã được Đại đức Thích Minh Ân và Ban Biên tập lên kịch bản cẩn thận khi đến từng nơi về nội dung giao lưu, quay phóng sự tuyên truyền và nội dung chia sẻ để kết nối cùng Ban Thông tin Truyền thông của các tỉnh thành, để sau khi bế mạc Đại lễ Phật Đản LHQ Vesak 2019 thì tiếp tục thực hiện chương trình cầu truyền hình Diễu hành xe hoa của 20 tỉnh thành trong cả nước.
Đặc biệt là sự ủy nhiệm của HT.TS Thích Gia Quang phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Trung ương, tổ trưởng tổ báo chí Vesak 2019 TT. Thích Minh Nhẫn cùng cư sĩ Giới Minh đã điều hành và hỗ trợ tốt cho hoạt độngcủa Trung tâm Báo chí trong những ngày chính thức diễn ra Đại lễ Phật Đản LHQ Vesak 2019, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên báo đài trong và ngoài nước thuận lợi tác nghiệp kịp thời truyền tải thông tin đại lễ đến với cộng đồng nhanh chóng và chính xác. TT. Thích Minh Nhẫn đã chỉ đạo bộ phận công nghệ PSO thực hiện việc số hoá trên 500 bài tham luận và thông điệp chúc mừng thông qua việc quét mã code QR được in trên thẻ đại biểu thuận tiện tiếp cận tài liệu và hình ảnh của đại lễ được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu số của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đồng thời thực hiện việc ứng dụng truyền tải hình ảnh từ Hội trường chính – nơi diễn ra các sự kiện trọng đại nhất của Đại lễ, up lên trang thuvien ảnh của PSO và truyền về Trung tâm Báo chí – nơi tác nghiệp của trên 200 phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước, kịp thời cung cấp thông tin, tư liệu chính thức cho các nhà báo, hỗ trợ công tác đưa tin nhanh chóng, chính xác đồng thời cũng đã lắp đặt 30 bộ máy tính và trong đó có 20 máy trạm xách tay để các phóng viên báo đài thuận tiện tra cứu và xử lý hình ảnh với đường truyền tốc độ cao…
Trung tâm Báo chí những ngày diễn ra Đại lễ sáng đèn gần như suốt ngày đêm, lực lượng phóng viên, ekip thực hiện các chương trình truyền hình tập trung cao độ, làm việc quên mình, sẵn sàng trong tinh thần cao độ tiếp nhận thông tin và thực hiện nhiệm vụ của một phóng viên nhanh chóng kịp thời chuyển tải thông tin đến với cộng đồng có nhiều phóng viên đã tác nghiệp quên cả việc ăn uống ngủ nghỉ và vừa tác nghiệp vừa ăn cơm hộp gần như tranh thủ từng phút giây một để đăng tải thông tin của Đại lễ khi mỗi sự kiện đang diễn ra.
Ngay sau khi bế mạc Đại lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đến thăm Trung tâm Báo chí và chia sẻ niềm vui với Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chư Tôn đức trong Ban Tổ chức cũng như Ban Thông tin báo chí và các nhà báo đã đóng góp vào việc tổ chức thành công tốt đẹp Đại lễ Vesak 2019. Phó Thủ tướng Thường trực cũng chia sẻ: Những năm qua, Việt Nam đã tổ chức nhiều sự kiện lớn, ấn tượng, phản ánh một đất nước hòa bình thân thiện, luôn muốn làm bạn với các nước; trong đó tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn như APEC 2017, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều… Đại lễ Vesak 2019 là sự kiện lớn có ý nghĩa và là sự kiện quan trọng của quốc gia, đón nhiều đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc chính thức”. Phó Thủ tướng Thường trực ghi nhận sự đóng góp của Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN, các cơ quan truyền thông, thông tấn, báo chí trong việc truyền tải thông điệp của Đại lễ Vesak 2019 và góp phần quảng bá về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Trong đợt tác nghiệp Đại lễ Phật Đản LHQ Vesak 2019 tại Trung tâm văn hóa chùa Tam Chúc tỉnh Hà Nam Ekip PSO có trên 60 thành viên tham gia tác nghiệp với nhiều bộ phận khác nhau như kỹ thuật quản trị mạng, truyền dẫn để thực hiện  livestream các sự kiện, đạo diễn hình ảnh, Ban biên tập, Ekip truyền hình, phóng viên, hậu cần, y tế… Sau khi Đại lễ Phật Đản LHQ Vesak 2019 được bế mạc thành công tốt đẹp thì các phóng viên của PSO đã lập tức lên đường đi đến 20 tỉnh thành trong cả nước  để thực hiện chương trình cầu truyền hình diễu hành xe hoa và rước Phật đản sanh để kịp thời chuyển tải không khí hân hoan của Phật giáo cả nước kính mừng Đại lễ Phật Đản PL.2563 – DL.2019.
CẦU TRUYỀN HÌNH DIỄU HÀNH XE HOA
Trong hai ngày 14 và 15 tháng 4 âm lịch, tiếp nối sự thành công của chương trình cầu truyền hình mùa Phật đản năm 2018, để chào mừng sự kiện trọng đại kính mừng ngày Phật đản sanh, Phật Sự Online tiếp tục thực hiện chương trình Cầu truyền hình trực tiếp diễu hành xe hoa kính mừng Phật đản Vesak của trên 20 tỉnh, thành trong cả nước từ Bắc vào Nam như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Bình Định, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Đăk Lăk, Kontum, Bình Phước, Bình Dương, TP.HCM, Kiên Giang, An Giang, Bến Tre, Long An... Đây là chương trình cầu truyền hình của Phật giáo có nhiều điểm cầu nhất. Chương trình đã thành công tốt đẹp.
Hiện nay, ekip Phật Sự Online đã hoàn thành và đưa vào sử dụng xe màu lưu động chuyên dụng cho truyền hình trực tiếp. Với hệ thống thiết bị hiện đại kèm theo với 8 camera, xe màu lưu động sẽ được sử dụng trong các chương trình truyền hình trực tiếp các sự kiện quan trọng của Giáo hội, đáp ứng nhu cầu thông tin một cách nhanh nhất đến Tăng Ni, Phật tử.
Những sự kiện trọng đại vừa qua được truyền hình trực tiếp, đặc biệt là tại Vesak 2019 đã nhận được sự ủng hộ của chư Tôn đức Tăng Ni, cộng đồng mạng xã hội. Tạo nên hiệu ứng tích cực trong quần chúng Phật tử, người yêu mến đạo Phật, cộng đồng mạng xã hội thấy được giá trị và ý nghĩa thiết thực của Đạo Phật và minh họa rõ nét cho sự cống hiến vì Đạo pháp, vì Dân tộc.
PHƯƠNG HƯỚNG, KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG SẮP TỚI:
Tiếp tục kế thừa và phát huy những kết quả đạt được cùng với những bài học kinh nghiệm, với mong muốn phục vụ một cách tốt nhất, chuyển tải những hình ảnh, thông tin tốt đẹp của Phật giáo đến với Tăng Ni, Phật tử và toàn xã hội. Trong thời gian 6 tháng cuối năm, Ban biên tập Phật Sự Online sẽ triển khai sản xuất nhiều chương trình mới với nội dung phong phú, gần gũi với đời sống, xã hội như:
- Chương trình Bản tin Phật sự trong tuần: Video tổng hợp tin tức Phật sự trong tuần từ Trung ương đến các tỉnh, thành, cơ sở tự viện.
- Chương trình tọa đàm Phật giáo và Tuổi trẻ: Talkshow giao lưu, chia sẻ với các khách mời là đại din cho nhng tấm gương trẻ, có thlà Tăng, Ni, Pht tử, nhân vật nổi tiếng, doanh nhân, trí thức trẻ đtruyền cảm hứng sng tch nhim, sống đp cho tui trẻ. Góp phn xua tan quan niệm Đạo Phật là dành riêng cho các bc già nua, lớn tuổi, phn nào khng định Đạo Phật là đo của tui thanh xuân đang căng tràn nha sng và tha thiết yêu đi, là đạo ca tng lp tthc tr biết la chọn cách sng ttuệ”.
- Chương trình Tỏa ngát hương sen: Phóng sự nêu cao tinh thần từ bi, hỷ xả của đạo Phật, giới thiệu những tấm gương về Tăng, Ni, Mạnh thường quân tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác từ thiện xã hội.
- Triển khai đề án phim Bách Tăng đất ViệtChùa Việt nam Châu: Phóng sự giới thiệu chư Tôn giáo phẩm đạo cao, đức trọng, là tòng lâm, thạch trụ, lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam và phóng sự giới thiệu các ngôi chùa Việt tiêu biểu trong nước và trên khắp thế giới.
- Thực hiện Công văn 188/CV-HĐTS của Hội đồng Trị sự về việc cử nhân sự của Ban Trị sự tham gia thành viên Ban biên tập Phật sự Online và Mạng xã hội Phật giáo Butta, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức các khóa tập huấn nâng cao dành cho chư Tôn đức Tăng, Ni, Phật tử cộng tác viên và thành viên ekip truyền hình của Phật Sự Online.
LỜI KẾT
Trong khoảng thời gian 1 năm hình thành và hoạt động, nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo, chia sẻ của chư Tôn đức lãnh đạo Trung ương Giáo hội và đặc biệt là sự quan tâm sâu sắc của Đức Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, có thể nói Phật Sự Online đã đạt được những thành tựu nhất định. Đó là sự khẳng định hướng đi đúng đắn cũng chính là động lực để Ban biên tập cũng như Tăng ni, Phật tử trong Ekip Truyền hình và Ban Biên tập Phật sự Online tiếp tục nỗ lực hơn nữa, tận tâm, tận lực đóng góp sức mình cho công tác truyền thông của Giáo hội. Những giọt mồ hôi, nỗi vất vả ngược xuôi từ Bắc chí Nam, từ thành thị cho đến nông thôn, ngày cũng như đêm của Ekip đã được đổi bằng những ánh mắt lấp lánh niềm vui, những nụ cười hoan hỷ khi thấy Phật Sự Online được đông đảo Tăng ni, Phật tử đón nhận và ủng hộ bởi vì chúng con - những người làm truyền thông Phật giáo luôn lấy bảy chữ vàng mà Hòa thượng Chủ tịch đã dạy “Tâm trong, Trí sáng, Ngòi bút thép - ẩn ác dương thiện” để làm kim chỉ nam trên bước đường phụng sự “Truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây