BÁO CÁO CÔNG TÁC PHẬT SỰ NĂM 2018 CỦA BAN THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG TRUNG ƯƠNG

Thứ hai - 07/01/2019 07:34
BÁO CÁO CÔNG TÁC PHẬT SỰ NĂM 2018 CỦA BAN THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG TRUNG ƯƠNG
BÁO CÁO CÔNG TÁC PHẬT SỰ NĂM 2018  
CỦA BAN THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG TRUNG ƯƠNG

 
  1. TÌNH HÌNH CHUNG

Thực hiện nhiệm vụ mà Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII đã đề ra, trong năm 2018, Ban Thông tin Truyền thông T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã bám sát các hoạt động phật sự của Giáo hội để thực  thông tin và truyền thông nhiệm vụ nêu trên của Giáo hội, trong đó có việc xây dựng cơ sở thờ tự, hoạt động phật sự của các Hệ phái, Tổ đình, các ngày lễ kỷ niệm cũng như các hoạt động phật sự đối nội, đối ngoại của Giáo hội.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, được sự giúp đỡ ủng hộ của các cấp, các ngành, sự quan tâm cộng tác của các cơ quan truyền thông báo chí, Ban TTTT T.Ư GHPGVN và Ban TTTT trực thuộc các BTS tỉnh/thành phố đã thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn nghiệp vụ truyền thông để truyền thông các hoạt động phật sự một cách tích cực, kịp thời theo đúng các trọng tâm, trọng điểm và các hoạt động phật sự của Giáo hội.

Ban Thông tin Truyền thông T.Ư cũng đã Xây dựng Dự thảo Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Dự thảo Nội Quy Ban Thông tin Truyền thông T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam Nhiệm kỳ (2017 – 2022) đã được Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam xem xét và chuẩn y.

Đặc biệt, ngay từ những tháng đầu năm 2018, Ban TTTT các tỉnh/thành và khu vực, Tiểu Ban TTTT các Hệ phái trực thuộc Ban TTTT T.Ư đã tổ chức nhiều khóa bồi dưỡng chuyên môn về nghiệp vụ truyền thông tại các địa bàn trên cả nước, đặc biệt là ở khu vực miền Tây Nam bộ, miền Đông nam bộ và khu vực Tây Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh.
  1. CÁC HOẠT ĐỘNG CỤ THỂ
  1. Các hoạt động phật sự trên trang tin điện tử phatgiao.org.vn, truyền hình trực tiếp các sự kiện phật sự trên kênh https://www.phatsuonline.com

       Ban TTTT T.Ư GHPGVN đã tích cực truyền thông các hoạt động phật sự chính của Giáo hội trong năm 2018, cũng như của các Ban, Viện của T.Ư Giáo hội và các tỉnh/thành trên toàn quốc; truyền thông về hình ảnh chân dung các vị tu hành tâm đức, sự quan tâm tìm hiểu Kinh sách, giáo lý đạo Phật tới đông đảo quý chư tôn đức tăng, ni, cư sĩ, phật tử và những người yêu mến đạo Phật thông qua tất cả các phương tiện truyền thông như báo nói, báo hình, báo in, báo mạng và các trang điện tử trên mạng Internet, các trang web…

Truyền thông các phật sự trọng tâm các sự kiện, các lễ hội đầu năm Mậu Tuất, như lễ hội chùa Yên Tử, chùa Bái Đính, chùa Hương, chùa Bà Đen, lễ hội Quán Thế Âm ở Đà Nẵng,…; chú trọng truyền thông về các hoạt động phật sự ở vùng xa, vùng sâu, vùng hải đảo và biên giới.

Truyền thông trên Bản tin Phật sự, trên trang phatgiao.org.vn, kênh https://www.phatsuonline.com và trang tổng hợp pgvn.vn các sự kiện chính sau đây:

Đưa tin truyền thông, phản ánh về các hoạt động đến thăm, chúc mừng năm mới tới chư tôn đức HĐTS T.Ư GHPGVN của các phái đoàn, bộ ban ngành nhà nước và chính phủ cũng như một số đoàn ngoại giao quốc tế.

          Các hoạt động đi thăm, chúc mừng năm mới tới các cơ quan, bộ ban ngành T.Ư và các tỉnh, thành trong cả nước của chư tôn đức T.Ư GHPGVN cũng như chư tôn đức BTS GHPGVN các tỉnh, thành trong cả nước.


Đưa tin về các chuyến thăm, làm việc của các phái đoàn Phật giáo quốc tế, các đoàn ngoại giao, tôn giáo khác đến trụ sở T.Ư GHPGVN tại Hà Nội cũng như VP 2 tại TP.HCM. Các chuyến hoạt động phật sự ở nước ngoài của Chư tôn đức Giáo hội, như chuyến hoằng pháp tại các nước châu Âu do Hòa thượng Thích Thiện Pháp dẫn đoàn, đoàn đã đi từ ngày 13/04 đến 25/04/2018, thăm hỏi việc tu học, sinh hoạt của cộng đồng phật tử người Việt Nam tại Hungary, Cộng hòa Ba Lan, Cộng hòa Séc; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại các điểm đến gồm Hungary, Cộng hòa Ba Lan và cộng hòa Séc.

Sự kiện Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam được Cộng hòa Ấn Độ trao tặng Huân chương Padma Shri, Thượng tọa là người Việt Nam đầu tiên được nhận Huân chương cao quý này.

Đưa tin phóng sự về các hoạt động tổ chức Đại lễ Phật Đản, Vu Lan PL.2562, DL.2018; Hội thảo Quốc tế và Kỷ niệm 710 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn…..tại T.Ư Giáo hội cũng như khắp các tỉnh, thành trong cả nước (bao gồm cả tin tức về các chuyến đến thăm, chúc mừng của các cơ quan, ban ngành trong và ngoài nước dành cho GHPGVN).

Đưa tin về các hoạt động khai pháp, tạ pháp, bố tát trong mùa an cư kiết hạ, các hoạt động chào mừng Vu lan PL.2562 tại các trường hạ, các chùa trong cả nước;

Phản ánh các hoạt động tổ chức khóa tu, đặc biệt là các khóa tu mùa hè đang diễn ra (mùa hè năm 2018), khánh thành/động thổ xây dựng các cơ sở tự viện, trường học Phật giáo, các khóa bồi dưỡng giáo lý Phật pháp, các lễ bổ nhiệm trụ trì,v.v. …diễn ra tại các địa phương trong cả nước. Trong đó, ở nhiều tỉnh có nhiều khóa tu thiết thực cho các bạn trẻ, như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Nghệ An, Đà Nẵng, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu…

Truyền thông Phật giáo cũng đã phản ánh những nỗ lực, cố gắng của giới tăng, ni, phật tử trong việc giữ gìn nghi lễ, chính pháp của đạo Phật tại các lễ hội Phật giáo.

Trong năm 2018, trang tin phatgiao.org.vn đã cập nhật tổng số khoảng 1000 tin/bài và khoảng 3000 bức ảnh; trang pgvn.vn là 9000 tin/bài và khoảng 20,000 bức ảnh. Kênh Phật Sự Online đã truyền hình trực tuyến hàng trăm sự kiện phật sự quan trọng tại địa chỉ: https://www.phatsuonline.com
  1. Truyền thông trên các kênh truyền hình online:

Vì các lý do khách quan, trong 6 tháng đầu năm 2018, Kênh An Viên đã dừng phát sóng.

Nhưng bù lại với sự quan tâm thực hiện của Ban TTTT các tỉnh, đặc biệt là Ban TTTT Phật giáo tỉnh Kiên Giang với kênh truyền hình online “Phật sự miền Tây”, và sau đó là sự khai sinh Kênh Phật Sự Online đã truyền tải kịp thời các sự kiện Phật giáo trên mạng Internet tại địa chỉ https://www.phatsuonline.com và qua các kênh online khác, như Youtube, Face Book…

Ban TTTT Phật giáo tỉnh Quảng Nam, Kiên Giang, Hệ phái Nam tông đã có những cách làm chủ động, xây dựng những Chương trình truyền hình Phật giáo sinh động, kịp thời….

Tháng 12/2018, Trang tin điện tử phatgiao.org.vn đã đổi mới giao diện, nâng cấp phần mềm và xây dựng phiên bản nội dung mới, bước đầu đã thu hút đông đảo người truy cập.
  1. Các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ

          Kiên Giang: Khóa tập huấn về truyền thông Phật giáo & nghiệp vụ thư ký và Khóa tập huấn “Nghiệp vụ truyền thông và công tác văn phòng” tại Phú Quốc

          Từ ngày 02-08/01/2018, Ban Thông tin Truyền thông T.Ư GHPGVN kết hợp BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang và Văn phòng 2 Giáo hội đã tổ chức Khóa Tập huấn Nghiệp vụ Truyền thông Phật giáo & nghiệp vụ thư ký tại chùa Phật Quang (Tp.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang). Khóa tập huấn có 240 tăng, ni, phật tử tham dự.

          Từ ngày 19-22/04/2018, BTS Phật giáo tỉnh Kiên Giang phối hợp với Văn phòng II T.Ư Giáo hội, Ban TTTT T.Ư tổ chức Khóa tập huấn “Nghiệp vụ truyền thông và công tác văn phòng” tại chùa Sùng Đức (huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), với sự tham dự của Chư tôn đức BTS, Ban TTTT GHPGVN của 13 tỉnh thành thuộc Đồng bằng sông Cửu Long và các học viên Ban TTTT Tp.HCM và Đồng Nai. HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS đã truyền dạy bảy chữ vàng cho người làm truyền thông Phật giáo, đó là “Tâm trong, trí sáng, ngòi bút thép”. Khóa tập huấn có 180 học viên tham dự.

          Bình Dương: Khóa Bồi dưỡng Hành chính và Truyền thông khu vực miền Đông, Tây Nguyên

          Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương phối kết hợp Văn phòng 2 T.Ư Giáo hội đăng cai tổ chức Khóa Bồi dưỡng Nghiệp vụ hành chính và Thông tin truyền thông khu vực miền Đông và Tây nguyên (Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kom Tum, Gia Lai, Lâm Đồng).

          Thời gian: từ ngày 04 - 08/07/ 2018 (21 - 25/05/Mậu Tuất), tại chùa Hội An – Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương (phường Hòa Phú, Tp.Thủ Dầu Một).

          Thành phần tham dự: Chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN, Ban Thư ký, Ban TTTT các tỉnh miền Đông, Tây nguyên và Chư tôn đức Ban Thường trực BTS, Ban TTTT GHPGVN tỉnh Bình Dương, BTS Phật giáo 9 huyện thị thành trực thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương.

          Long An: Tập huấn Nghiệp vụ Thông tin truyền thông Phật giáo

          Từ ngày 09-11/05/2018 (24 -26/03/Mậu Tuất), tại chùa Thiên Châu (số 101, đường Huỳnh Văn Nhứt, Phường 3, Tp.Tân An) diễn ra khóa Tập huấn Nghiệp vụ thông tin Truyền thông Phật giáo, thực hành thao tác trên máy và kỹ năng viết bản tin cho các thành viên trong Ban TTTT PG tỉnh.

          Đặc biệt, Nhân Hội nghị Sinh hoạt hành chính Giáo hội 2018 khu vực phía Bắc, từ ngày 10-12/05/2018, tại chùa Bái Đính, Ninh Bình, được sự phân công của Ban TT HĐTS, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương GHPGVN do TT.Thích Minh Nhẫn, Phó ban đã có buổi giảng và giới thiệu về các hoạt động truyền thông của Ban TTTT T.Ư.
  1. Phối hợp với các cơ quan báo chí; một số hoạt động khác

Trong năm 2018, Ban TTTT T.Ư GHPGVN cũng đã phối hợp cùng các cơ quan báo, đài như Đài THVN, Đài THHN, Đài TNVN, TTXVN, các báo in và báo điện tử như báo Nhân Dân, Hà Nội Mới, Kiến thức, VietnamNet, Vnexpress.Net, Vnmedia, Infonet để cung cấp lịch hoạt động phật sự của Giáo hội, ngoài ra khi có yêu cầu xin hình ảnh, tư liệu …để đăng tải, phát sóng – trong khả năng và nhiệm vụ của mình, Ban TTTT T.Ư đã có sự phối hợp tốt.

 Thực hiện trang pgvn.vn,  pgvn.vn chủ yếu tổng hợp tin tức nhanh nhất từ 108 trang Phật giáo khác, theo cách thức như trang baomoi.com.

Đường dây nóng Ban TTTT T.Ư thường nhận được các cuộc gọi hàng ngày, nội dung phản ánh về tình trạng và lối sống của chư tôn đức tăng, ni như việc phạm giới, sự cư xử chưa đúng mực ở một số chùa như mở nhạc/niệm kinh to ảnh hưởng đến đời sống dân cư xung quanh, một số chùa cho người hầu đồng/bóng mê tín dị đoan, ngoài ra cũng có một số thông tin phản ánh về tình trạng ngăn cản chùa hoạt động phật sự, lấn chiếm đất chùa của một số cá nhân và tổ chức….Đặc biệt quan ngại nhất là các phản ánh về việc nhà sư vay tiền không trả, một số sư vi phạm giới luật, tình trạng bao che không xử lý các sự việc như dư luận phản ánh để có kết luận về việc đúng sai một cách rõ ràng. Tất cả những điều đó có ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của tăng đoàn và tổ chức Giáo hội.
 
         Truyền thông Phật giáo cũng đã phản ánh các hoạt động phật sự đối ngoại của Giáo hội như tiếp phái đoàn ngoại giao các nước, tiếp Đại sứ các nước, cũng như các tổ chức tôn giáo, nhân quyền đến thăm và làm việc cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các chuyến hoằng pháp sang các nước của Chư tôn đức và các thành viên của GHPGVN.

          Trao đổi và phối hợp hoạt động phật sự với Ban TTTT các địa phương:

Ban TTTT các địa phương hoạt động theo sự chỉ đạo của BTS GHPGVN các tỉnh, các ủy viên Ban TTTT T.Ư có các hình thức hoạt động truyền thông tại các địa phương, cộng tác tin, bài, hình ảnh và video với Ban TTTT T.Ư; cung cấp các thông tin về các sự kiện phật sự tại địa phương cho Ban TTTT T.Ư. Trong đó tích cực nhất là Ban TTTT các tỉnh Quảng Nam, Đắc Lắc, Đắk Nông, Khánh Hòa, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Hà Tĩnh, Nghệ An...vv.

Đến nay, có thể đánh giá, hầu hết các trang web Phật giáo đang có đông người truy cập đều do các Ủy viên Ban TTTT T.Ư và địa phương đảm nhận, phụ trách.

Một số tỉnh có sự quan tâm đặc biệt đến truyền thông Phật giáo bằng việc đầu tư vật chất, chú trọng tuyển chọn nhân sự có năng lực truyền thông, tạo điều kiện cho các CTV cập nhật, cung cấp các tin tức phật sự cho Kênh An Viên, cũng như gửi tin, bài hình ảnh cho trang tin phatgiao.org.vn, đó là các đơn vị như Kiên Giang, Bình Dương, Quảng Nam, Đắk Lắc, Đắk Nông, Đà Nẵng, Nghệ An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Hà Tĩnh...

Ban TTTT các địa phương các cấp phụ trách các trang web, các ấn phẩm Nội san Phật giáo tại các địa phương.

Xử lý khủng hoảng thông tin:

Từ đầu năm 2018 đến nay, các thông tin tiêu cực về Phật giáo trên các trang báo chính thức giảm đi rõ rệt so với các năm từ 2014 đến năm 2017. Ngược lại, tình tần suất đăng tải của các trang mạng xã hội tăng lên rất nhanh, có rất nhiều trang mạng xã hội, trang FB, các diễn đàn phản ánh những câu chuyện cụ thể về đời sống của người tu hành cả tích cực lẫn tiêu cực và tình trạng xử lý không đến nơi đến chốn, hoặc né tránh xử lý của các cấp chức năng.

Ban TTTT T.Ư cũng đã nhận được một số công văn của BTS các địa phương, cũng như thư từ, email của bạn đọc gửi tới…. Với những bài có thể đăng tải được, Ban TTTT T.Ư đã phân loại và đăng bài phản ánh trên trang phatgiao.org.vn, gửi Văn phòng Giáo hội xem xét và giải quyết cũng như liên hệ và gửi tới các tờ báo có liên quan đề nghị sửa chữa, gỡ bỏ hoặc chấn chỉnh các tin, bài có nội dung chưa chính xác.

Một số vấn đề báo chí nêu liên quan đến các vị tăng, ni cụ thể, thẩm quyền xác minh đúng sai thuộc các Ban, Ngành chức năng khác của Giáo hội. Nếu các Ban, Ngành đã có kết luận chính thức về các vụ việc cụ thể, gửi Công văn tới Ban TTTT T.Ư, Ban sẽ có trách nhiệm đăng tải và làm việc với các cơ quan hữu quan có liên quan.

III. PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ NĂM 2019
  1.Tiếp tục sản xuất tin, bài về công tác phật sự trong nước và quốc tế bám sát các hoạt động phật sự lớn của Giáo hội trong năm 2019; Đặc biệt là Sự kiện Vesak 2019 tại Việt Nam do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cái tổ chức.

          2. Trong năm 2019, Trang tin điện tử phatgiao.org.vn đang nỗ lực phấn đấu tăng các chỉ số sau, có 30 – 50 ngàn lượt truy cập/1 ngày và sau đó là khoảng 100 ngàn lượt truy cập một ngày; trang Fanpage có 500 ngàn follows, kênh Youtube có 300 ngàn thành viên đăng ký theo dõi.


           3. Tổ chức Chương trình Vu Lan và Tôn vinh các tấm gương Hiếu thảo đề cao đạo hiếu trong nền văn hóa dân tộc, tổ chức Chương trình Truyền hình trực tiếp về Vu Lan tại Nhà Hát Lớn thành phố Hà Nội.

        4.Tăng cường phối hợp cùng các website, tạp chí Phật giáo để trao đổi chương trình, mở rộng phạm vi truyền thông Phật giáo và phối hợp xử lý khủng hoảng truyền thông.

5.Kết nối và trao đổi với Ban TTTT của GHPGVN các tỉnh/thành, các cộng tác viên để thu thập thông tin, tư liệu, ứng xử và xử lý nhanh các vụ khủng hoảng truyền thông, góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp của GHPGVN.

6.Phối hợp cùng Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội để xuất bản các ấn phẩm về Lịch sử Phật giáo các nước, giúp cho nhu cầu tìm hiểu tư liệu về Phật giáo các nước, bắc nhịp cầu củng cố và phát triển quan hệ giữa Phật giáo Việt Nam và các nước có truyền thống Phật giáo.

Dự kiến năm 2019 và các năm tiếp theo  sẽ xuất bản các ấn phẩm liên quan đến lịch sử Phật giáo các nước như: Ấn Độ, Thái Lan, Cambodia, Lào, Miến Điện, Thái Lan, Bhutan, Hàn Quốc…..

7 . Trong năm 2019, cũng sẽ cố gắng khắc phục những hạn chế và bất cập trong nghiệp vụ truyền thông và đưa tin về các sự kiện phật sự Phật giáo, tránh việc đưa tin khô khan, hình thức, quá thiên về hình ảnh và các hình thức nghi lễ.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Phòng 221 Ban Thông tin Truyền thông Trung ương – Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Địa chỉ: Số 73 phố Quán Sứ, chùa Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 0934666360;
Văn phòng phía Nam: Phòng số 7, Thiền viện Quảng Đức, 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
Email: phatgiao.org.vn@gmail.com | truyenthong@phatgiao.org.vn
Website: www.phatgiao.org.vn

  Ban Thông tin Truyền thông T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam trân trọng báo cáo!

   

BAN THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG TRUNG ƯƠNG

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây