Tham luận Thượng Tọa Sơn Ngọc Huynh

Thứ sáu - 19/10/2018 03:43
Thượng Tọa Sơn Ngọc Huynh – UV-HĐTS GHPGVN, phó Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Long
BÀI THAM LUẬN

Của Thượng Tọa Sơn Ngọc Huynh – UV-HĐTS GHPGVN, phó Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Long (đặc trách Phật giáo Nam tông Khmer)


NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT


Kính bạch:…
Kính thưa:…

Hôm nay, Hội Đồng Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Tôn giáo Chính Phủ kết hợp tổ chức Hội nghị Chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ VIII tại Tp.Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Tôi xin thay mặt cho đơn vị tỉnh Vĩnh Long, thành kính gởi đến chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo GHPGVN, chư Tôn đức các tỉnh thành, quí vị lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, quý vị lãnh đạo của Tp.Cà Mau, của tỉnh Cà Mau, chư vị khách quí và toàn thể quí đại biểu tham dự Hội nghị lời chúc sức khỏe tốt đẹp và kính chúc Hội nghị chuyền đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ VIII tại tỉnh Cà Mau đạt được thành công rực rỡ.
          Kính bạch quí Ngài !
          Kính thưa quí vị !
Đến với Hội nghị hôm nay, đơn vị tỉnh Vĩnh Long chúng tôi xin được tham gia phát biểu tham luận với một số ý như sau:
1/- Về Tổ Chức:
Cần phải đẩy mạnh mọi hoạt động phật sự trong sinh hoạt của Phật giáo Nam tông Khmer vừa mang tính kịp thời, vừa mang tính bền vững, để bắt kịp với trào lưu phát triển chung của xã hội hiện đại. Để làm được việc này, theo tôi cần phải kiện toàn về nhân sự và phân công bố trí công tác phật sự hợp lý trong cơ cấu các cấp Giáo hội, nhất là đối với những bậc có đầy đủ về Đạo hạnh, về năng lực và có tâm huyết. Có như thế mới có thể cán đán nổi và làm khởi sắc công tác phật sự của Phật giáo Nam tông Khmer trong thời gian tới.
Hiện nay, chư Tăng-Ni trên toàn quốc là 53.941 vị. Trong đó, chư tăng phật giáo Nam tông Khmer là 8.574 vị, chiếm tỷ lệ là 15,9%. Tuy nhiên, trong hiện tại chư Tôn đức phật giáo Nam tông Khmer được cơ cấu tham gia vào các cấp giáo hội còn khá khiêm nhường. Vì vậy, để đẩy mạnh công tác phật sự của phật giáo Nam tông Khmer trong thời gian tới. Chúng tôi kính đề nghị tăng cường nhân sự chư tăng phật giáo Nam tông Khmer vào các cấp giáo hội và đồng thời bố trí vào các ban, ngành trực thuộc chuyên môn.
2/- Về Giáo Dục:
Trong thực tế, đại đa số các vị tu sĩ Khmer đều xuất thân từ gia đình nông dân, vì nhiều lý do và hoàn cảnh khác nhau, vì khách quan cũng có, vì chủ quan cũng có nên dẫn đến việc nghỉ học, rồi sau đó có một số vị vào tu trong chùa. Vậy thì vấn đề đặt ra là sau khi đi tu nên tiếp tục học hay sẽ nghỉ? Lẽ dĩ nhiên là phải tiếp tục học. Nhưng để đáp ứng được việc này, theo tôi cần phải có một mô hình giáo dục phù hợp và hoàn chỉnh nhất để các Tăng sinh vừa học được Phật học vừa học được Thế học nhằm nâng cao trình độ và kiến thức về cả hai mặt. Việc này, nếu muốn làm được thì cần có sự phối hợp và hỗ trợ đắc lực của các cơ quan ban ngành chức năng. Còn về chương trình Phật học trong Phật giáo Nam tông Khmer, cũng cần phải có một chương trình đào tạo thống nhất chung cho các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, để nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, các Tăng sinh khi ra trường sẽ ngang bằng nhau về trình độ, về kiến thức và nhất là khi vào học ở Học viện phật giáo Nam tông Khmer thì các Tăng sinh sẽ không bị lúng túng, bỡ ngỡ do trình độ Phật học chênh lệch nhau, và hệ quả tất yếu của việc này đương nhiên là do chương trình đào tạo ở mỗi tỉnh mỗi khác.
3/- Về Học Viện Phật Giáo Nam Tông Khmer:
Hiện nay, Học Viện PG Nam Tông Khmer đang đào tạo khóa IV và khóa V, tuy nhiên Học viện vẫn còn đặt ở cơ sở tạm tại chùa Pôthisomrôn, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, Tp. Cần Thơ. Đến nay, Học viện đang trong quá trình xúc tiến xây dựng khu nhà hiệu bộ tại cơ sở mới, ngoài ra vẫn còn rất nhiều hạng mục khác nữa cũng cần phải hoàn thành mới có thể đưa vào sử dụng được. Vì vậy, chúng tôi kính đề nghị Ban Tôn giáo Chính phủ, lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chư Tôn đức các tỉnh thành, các cơ quan chức năng hữu quan, các nhà tài trợ, các mạnh thường quân quan tâm giúp đỡ nhiều hơn nữa, để viêc xây dựng Học viện sớm được hoàn thành để đủ điều kiện đưa vào sử dụng.
4/- Về Các Du Học Tăng:
Cần có sự hỗ trợ đối với các Tăng sinh đang du học ở nước ngoài, nhằm thể hiện sự quan tâm đến các du học Tăng. Một lẽ khác, các vị này sẽ là đội ngũ kế thừa để phục vụ công tác phật sự trong các cấp Giáo hội, cũng như phục vụ cho công tác phật sự trong Phật giáo Nam tông Khmer sau này.
5/- Về việc in ấn Kinh, Sách:
Trong những năm qua, Giáo hội và Ban Tôn giáo Chính phủ đã hỗ trợ kinh phí in nhiều đầu sách để phục vụ cho việc nghiên cứu tu học trong giới Phật giáo Nam tông Khmer. Việc này đã làm cho chư Tăng và phật tử vô cùng hoan hỷ, vì đây là lần đầu tiên kinh sách bằng chữ Khmer ngữ được in ấn tại Việt Nam. Nhưng tiếc thay, khi đem ra sử dụng thì mới phát hiện sách in có rất nhiều sai sót về lỗi chính tả và tất nhiên là làm ảnh hưởng phần nào đến nội dung, thế mà lại không hề có phần đính chính về sự sai sót ấy. Việc này đã dẫn đến sự tranh cải trong giới Tăng sinh rất nhiều, mà vị nào cũng đều căn cứ vào sách để làm cơ sở chứng minh cho quan điểm tranh luận của mình, nhưng thật ra nguyên nhân chính là do sách cũsách mới có rất nhiều điểm dị biệt. Đó là đối với những kinh sách đã được in từ các lần trước. Còn đối với kinh sách được in trong những lần gần đây nhất, thì tình trạng sai sót càng trầm trọng hơn.
Về việc này, chúng tôi kính đề nghị:
+ Đối với kinh sách đã in: Cần phải có hướng khắc phục. Điều quan trọng là khắc phục như thế nào để sau đó chư Tăng, phật tử Khmer có được kinh sách để sử dụng và phải là kinh sách sử dụng được.
+ Đối với kinh sách sẽ in: Cần phải có biện pháp in ấn thật kỷ, thật tốt và chất lượng cao để tránh tình trạng mắc phải sai sót như đã qua.
6/- Về đất đai của Nhà Chùa:
Tính đến thời điểm này, nếu chùa nào chưa được cấp quyền sử dụng đất (sổ đỏ), đề nghị các ngành chức năng tiến hành các thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho nhà chùa, để nhà chùa thuận tiện sử dụng khi cần làm các thủ tục như xin phép xây dựng…để tránh tình trạng tranh chấp không mong muốn xảy ra. Nếu chùa nào đang có sự tranh chấp về đất đai, thì đề nghị các ngành chức năng cố gắng xem xét giải quyết cho dứt điểm theo trình tự pháp luật, để tránh tình trạng kéo dài và tránh các tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.
7/- Về Các Chùa Là Di Tích:
Đối với các chùa đã được công nhận là di tích, nếu chùa nào chưa có hàng rào bao quanh, đề nghị các ngành chức năng xem xét, giúp đỡ để xây dựng hàng rào cho ngôi chùa đó, nhằm đảm bảo vẽ mỹ quan và làm tăng thêm giá trị cho di tích ấy.
8/- Về Các Bậc Tiền Bối Hữu Công:
Đối với chư Tôn đức là các bậc tiền bối hữu công, là những vị có nhiều công lao to lớn đối với Đạo pháp – Dân tộc, khi các Ngài viên tịch, đề nghị các cơ quan chức năng ở các tỉnh thành nên hỗ trợ kinh phí để lập tháp thờ, việc làm này vừa là để ghi nhớ công lao cống hiến của các Ngài, vừa là để noi gương cho hàng hậu thế và vừa là một hình thức giáo dục hữu hiệu cho các thế hệ sau này.
Kính thưa Hội nghị !
Trên đây là một số ý kiến phát biểu tham luận của đơn vị tỉnh Vĩnh Long, chúng tôi xin được kính trình trước Hội nghị ngày hôm nay. Xin chân thành cảm ơn chư Tôn đức và quí đại biểu đã chú ý lắng nghe.
Trước khi dứt lời, chúng tôi xin kính chúc chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội, chư Tôn đức đại biểu các tỉnh thành, chư vị khách quí và toàn thể quí đại biểu tham dự Hội nghị thân tâm thường an lạc, vạn sự kiết tường như ý và thành đạt trong cuộc sống.
Kính chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây