Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ VIII tại Cà Mau

Thứ năm - 18/10/2018 23:49
BÁO CÁO CÔNG TÁC HỖ TRỢ HOẠT ĐỘNG PHẬT GIÁO NAM TÔNG KHMER (2004 - 2018)
BÁO CÁO CÔNG TÁC HỖ TRỢ HOẠT ĐỘNG PHẬT GIÁO NAM TÔNG KHMER(2004 - 2018)

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH
Năm 1981 lịch sử, Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập với sự hợp nhất của 09 tổ chức Giáo hội, Hệ phái Phật giáo. Kể từ đó đến nay, Giáo hội đã trải qua 08 nhiệm kỳ hoạt động ổn định và phát triển, ngày càng nâng cao vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong và ngoài nước.
Với mục đích hỗ trợ hoạt động của các Hệ phái trong đó có Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer phát triển ổn định và bền vững trong ngôi nhà chung GHPGVN, Trung ương Giáo hội đã phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức Hội nghị Chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer hai năm một lần, đã trải qua 07 kỳ Hội nghị tại các tỉnh Sóc Trăng, Cần Thơ, Bạc Liêu, Kiên Giang, Trà Vinh, An Giang, Hậu Giang và Hội nghị lần thứ III năm 2018 được tổ chức tại tỉnh Cà Mau.
Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ VIII, với chủ đề: "Phật giáo Nam tông Khmer hội nhập và phát triển", nhằm tổng kết các công tác hỗ trợ Phật giáo Nam tông Khmer trong suốt 14 năm qua, ghi nhận những ý kiến đóng góp và đề nghị của chư Tôn đức Phật giáo Nam tông Khmer đối với các hoạt động của Hệ phái, đề ra giải pháp hỗ trợ các hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer trong trong thời gian tới.
II. CÁC CÔNG TÁC HỖ TRỢ PHẬT GIÁO NAM TÔNG KHMER
1. Nhân sự tham gia các cấp Giáo hội:
Chư Tôn đức Hệ phái đã tham gia các cấp Giáo hội từ Trung ương đến địa phương từ nhiệm kỳ đầu cho đến nay và số lượng nhân sự tham gia Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban, Viện Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự GHPGVN các cấp cũng được tăng theo từng nhiệm kỳ. Cụ thể như:
1.1 Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự:
- Nhiệm kỳ I (1981 - 1986): 01 vị Phó Pháp chủ và 04 thành viên Hội đồng Chứng minh; 01 Phó Chủ tịch HĐTS.
- Nhiệm kỳ II (1987 - 1992): 01 vị Phó Pháp chủ và 04 thành viên Hội đồng Chứng minh; 01 Phó Chủ tịch HĐTS, 02 ủy viên HĐTS.
- Nhiệm kỳ III (1992 - 1997): 02 vị Phó Pháp chủ, 05 thành viên HĐCM; 01 Phó Chủ tịch, 03 ủy viên HĐTS.
- Nhiệm kỳ IV (1997 - 2002): 02 vị Phó Pháp chủ, 05 thành viên HĐCM; 01 Phó Chủ tịch, 06 ủy viên HĐTS.
- Nhiệm kỳ V (2002 - 2007): 01 vị Phó Pháp chủ, 06 thành viên HĐCM; 01 Phó Chủ tịch HĐTS, 01 Ủy viên Thư ký, 01 Ủy viên Thường trực và 20 Ủy viên HĐTS.
- Nhiệm kỳ VI (2007 - 2012): 02 vị Phó Pháp chủ, 15 thành viên HĐCM; 01 Phó Chủ tịch HĐTS, 01 Ủy viên Thư ký, 01 Ủy viên Thường trực và 29 Ủy viên HĐTS.
- Nhiệm kỳ VII (2012 - 2017): 02 vị Phó Pháp chủ, 03 thành viên Ban Thường trực, 15 thành viên HĐCM; 02 Phó Chủ tịch HĐTS, 01 Ủy viên Thư ký, 02 Ủy viên Thường trực và 32 Ủy viên HĐTS.
- Nhiệm kỳ VIII (2017 - 2022): 14 thành viên Hội đồng Chứng minh, trong đó 01 vị Phó Pháp chủ, 03 thành viên Ban Thường trực, 10 thành viên HĐCM; Hội đồng Trị sự có: 26 thành viên, gồm: 02 Phó Chủ tịch HĐTS, 01 Ủy viên Thư ký, 02 Ủy viên Thường trực và 21 Ủy viên HĐTS.
1.2 Ban Viện Trung ương:
100% Ban, Viện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam qua các nhiệm kỳ đều có sự tham gia của chư Tôn đức Phật giáo Nam tông Khmer với các chức vụ được phân công như Phó Trưởng ban Thường trực, Phó Trưởng ban, các Ủy viên Thường trực và các Ủy viên của các Ban, Viện Trung ương. 
1.3 Các Phân Ban, Phân Viện Trung ương:
Theo đề nghị của chư Tôn đức Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đã hướng dẫn chư Tôn đức Hệ phái thành lập các Phân ban, Phân Viện thuộc Ban, Viện Trung ương như: Phân ban Tăng sự Trung ương, Phân ban Giáo dục Phật giáo, Phân ban Hoằng pháp, Phân ban Văn hóa, Phân ban Thông tin Truyền thông. Đặc biệt, ngày 13/10/2018 theo đề nghị của Hòa thượng Thích Giác Toàn Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã ký Quyết định bổ sung Phân viện Nghiên cứu Phật giáo Nam tông Khmer thuộc Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam do Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam làm Phân Viện trưởng.
1.4 Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành:
Ban Trị sự GHPGVN 14 tỉnh, thành phố có Phật giáo Nam tông Khmer sinh hoạt, đều có chư Tôn đức giáo phẩm Phật giáo Nam tông Khmer tham gia Ban Trị sự từ cương vị Chứng minh cho đến Trưởng ban, Phó Trưởng ban Trị sự phụ trách chuyên ngành, các vị Ủy viên Thường trực và Ủy viên Ban Trị sự. Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Trưởng ban Trị sự cấp tỉnh, thành có:
- HT. Thạch Sok Xane: Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh
- HT. Đào Như: Trưởng ban Trị sự GHPGVN Tp. Cần Thơ
- HT. Tăng Nô: Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng
- HT. Danh Đổng: Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang. 
          2. Công tác Tăng sự:
Qua báo cáo của các đơn vị Ban Trị sự tỉnh, thành có Phật giáo Nam tông Khmer sinh hoạt, Văn phòng Trung ương GHPGVN đã thống kê về chư Tăng có 8.574 vị Sư sãi và 462 chùa.
Trung ương Giáo hội đã cấp 1.699 giấy Chứng nhận Tu sĩ và 217 giấy Chứng nhận Thọ giới.
Tại các kỳ Đại hội Phật giáo toàn quốc đã tấn phong hàng trăm vị Thượng tọa lên hàng giáo phẩm Hòa thượng và Đại đức lên hàng giáo phẩm Thượng tọa; Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII đã tấn phong 04 vị Thượng tọa lên hàng giáo phẩm Hòa thượng và 12 vị Đại đức lên hàng giáo phẩm Thượng tọa.
Trung ương Giáo hội đã truy phong Sư Hữu Nhem (Cà Mau); 04 Sư Liệt sĩ (Lâm Hùng, Danh Hom, Danh Hoi, Danh Tấp), TT. Tăng Phô (Trần Phố), TT. Danh Kê tỉnh Kiên Giang lên hàng Giáo phẩm Hòa thượng.
Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành đã bổ nhiệm 100% Trụ trì và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer. Hầu hết các vị Trụ trì và Ban Quản trị các chùa đều hoạt động theo Hiến chương GHPGVN và chính sách pháp luật của Nhà nước; đã khắc và trao 462 con dấu chùa theo từng địa phương.
3. Công tác Giáo dục:
3.1. Học viện Phật giáo Nam tông Khmer:
Từ ngày thành lập (2006) đến nay Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại Tp. Cần Thơ cơ sở đặt tạm tại chùa Pôthisomrôn, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn đã đào tạo được 03 khóa với 98 Tăng sinh tốt nghiệp Cử nhân Phật học và đang đào tạo Khóa IV, khóa V với 31 Tăng sinh theo học.
Đặc biệt, theo đề nghị của Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đã có công văn số 481/CV-HĐTS ngày 28/12/2015 chấp thuận về nguyên tắc cho phép Học viện Phật giáo Nam tông Khmer liên kết với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, đào tạo Đại học ngành Tôn giáo học, hệ vừa làm vừa học cho Tăng sinh Học viện Phật giáo Nam tông Khmer. Qua đó, đã có 76 Tăng sinh – Sinh viên đăng ký tham gia lớp học tại chùa PôthiSômRôn, quận Ô Môn, Tp. Cần Thơ.
Đối với công tác xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN đã ủy nhiệm cho Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại Cần Thơ làm “Chủ đầu tư dự án xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer”; Trung ương Giáo hội đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer; đồng thời, đã có nhiều phiên làm việc với các ngành chức năng Trung ương, Tp. Cần Thơ và quận Ô Môn tìm biện pháp thiết thực trong việc giải phóng mặt bằng, tìm nguồn tài chánh để tiến hành khởi công xây dựng giai đoạn 1 của Học viện. Được sự hỗ trợ của Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh thành và sự phát tâm công đức của Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingruop, công trình xây dựng giai đoạn 1 Học viện Phật giáo Nam tông Khmer như xây dựng Tòa Hiệu Bộ, Tăng xá, bếp nấu ăn, Khu nhà hành lễ, bãi đậu xe, xây dựng cột cờ… theo như dự án đang được tiến hành thuận lợi, dự kiến khánh thành và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán năm 2019.
3.2. Trung cấp và Sơ cấp:
Các lớp học Pali, Vini, các Trường Trung cấp, Sơ cấp, Khmer ngữ và bổ túc văn hóa cấp 1, 2, 3; các lớp Anh văn, tin học cho Chư Tăng Phật giáo Nam tông Khmer và thanh thiếu niên đồng bào dân tộc Khmer tại các đơn vị như Sóc Trăng, Cần Thơ, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh đều được duy trì và đạt được nhiều kết quả. Mỗi năm học, có từ bốn đến sáu ngàn chư Tăng, Thanh thiếu niên đồng bào dân tộc khmer tham gia các lớp học. Để các Lớp học Sơ cấp Pàli, Vìni được hoạt động ổn định, Nhà nước và Ban Tôn giáo Chính phủ đã giúp một phần kinh phí cho hoạt động giảng dạy của các Lớp Sơ cấp Pàli, Vìni tại các tỉnh, thành.
Ngoài những lớp học nêu trên, hằng năm các chùa Phật giáo Nam tông Khmer còn tổ chức các khóa tu Thiền định cho Cư sĩ Phật tử đến tu tập như Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, mỗi khóa tu có từ 100 đến vài trăm cụ ông, cụ bà và nam nữ thanh niên Phật tử tham dự. 
Việc thành lập Trường đào tạo nghiệp vụ Sư phạm Trung cấp Phật học Pali, Trung ương Giáo hội đã có văn bản ủy quyền cho Hòa thượng Thạch Sok Xane – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Tăng sự Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Trà Vinh  lập kế hoạch, đề án tổ chức.
3.3. Du học:
Nhằm đào tạo nguồn nhân lực kế thừa của Phật giáo Nam tông Khmer, Trung ương Giáo hội và các ngành chức năng, chư Tôn giáo phẩm Hệ phái đã khuyến khích và tạo điều kiện cho chư Tăng du học. Hiện có trên 100 chư Tăng Phật giáo Nam tông Khmer đang du học tại nước ngoài với học vị thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành Phật học tại các nước như Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Srilanka, Ấn Độ.
 3.4. Các ngành học khác:
Nhiều Chư Tăng Phật giáo Nam tông Khmer theo học các Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Ngành Dân tộc Tôn giáo Trường Chính Trị tỉnh Trà Vinh, Cao đẳng Anh văn, Cao đẳng Văn hóa Khmer Nam bộ, Đại học Ngữ văn Khmer Nam bộ, Đại học Luật, Đại học Công nghệ Thông tin, báo chí, kế toán, du lịch và điêu khắc gỗ tại Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Trà Vinh.
4. Công tác văn hóa:
4.1. In ấn Kinh sách
Đáp ứng yêu cầu đọc tụng, nghiên cứu, học tập của Quý Sư sãi và Phật tử Phật giáo Nam tông Khmer, được sự hỗ trợ kinh phí của Ban Tôn giáo Chính phủ, sự giúp đỡ của Nhà Xuất bản Tôn giáo, theo đề nghị của chư Tôn đức giáo phẩm Hệ phái, từ sau Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ nhất tại Sóc Trăng (2004) đến Hội nghị chuyên đề lần thứ V tại Trà Vinh (2012), Trung ương Giáo hội và đại diện Phật giáo Nam tông Khmer đã làm việc và ký hợp đồng và in kinh sách Phật giáo Nam tông khmer gồm các Kinh, Luật, Luận, Luật xuất gia Tỳ Khưu, Sa di, Luật Cư sĩ, Văn phạm Pali, Song ngữ Khmer – Pali, ngữ pháp Khmer, Lễ Dâng y, kinh Nhựt tụng, Lịch Sử Đức Phật, Kinh pháp cú, các Bài giảng Phật ngôn, Bài giảng Luật giới, Phạn ngữ Căn bản, 38 Pháp Hạnh Phúc, Giáo trình Lịch sử Phật giáo Nguyên thủy v.v… Tổng cộng đã in 04 đợt sách với 82 đầu Kinh sách, trên 200 ngàn quyển. Tổng kinh phí cho các đợt in kinh sách là 10.387.922.000 đồng (mười tỷ ba trăm tám bảy triệu chín trăm hai mươi hai ngàn đồng). Thông qua Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh thành, Trung ương Giáo hội đã trao số Kinh sách đã in cho các chùa Phật giáo Nam tông Khmer.
Công tác in ấn Kinh sách Phật giáo Nam tông Khmer bằng chữ Khmer cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu đọc tụng, nghiên cứu của chư Tăng, Phật tử Phật giáo Nam tông Khmer. Hiện nay, vì khó khăn trong việc đọc và sửa bản in bằng chữ Khmer nên từ năm 2012 đến nay Trung ương không tiến hành việc in ấn kinh sách bằng chữ Khmer.
4.2. Thỉnh Đại tạng kinh và Kinh sách bản gốc bằng chữ Khmer:
Được sự hỗ trợ kinh phí, sự quan tâm giúp đỡ của Đảng và Nhà nước các cấp, Ban Trị sự Phật giáo đã đề nghị Cơ quan chức năng cho phép Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer tại các tỉnh như An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long, Tây Ninh, Cần Thơ, Chùa Chantarangsay, Tp. Hồ Chí Minh nhập Đại Tạng Kinh bằng chữ Khmer, với tổng cộng 473 bộ.
Đồng thời, phái đoàn Phật giáo Nam tông Khmer gồm Hòa thượng Thạch Sok Xane, HT. Đào Như, HT. Danh Lung, TT. Lý Hùng, ĐĐ. Danh Dần đã sang Vương quốc Campuchia thỉnh 96 đầu sách Phật giáo Nam tông về phục vụ ấn hành cho chư Tăng, Phật tử và Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại Tp. Cần Thơ.
4.3. Công tác trùng tu chùa cảnh:
Nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Phật giáo và dân tộc Khmer, Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành và các cơ quan chức năng đã có sự quan tâm đặc biệt trong việc hỗ trợ trùng tu các chùa Phật giáo Nam tông Khmer. Nhìn chung, 100% các chùa Nam tông Khmer đều có tường rào và được trùng tu, tôn tạo khang trang, đảm bảo được nét kiến trúc đặc thù văn hóa Phật giáo Khmer và văn hóa dân tộc Khmer, xứng đáng là cơ sở Phật giáo tại địa phương, là nơi chiêm bái, tu học và sinh hoạt của đồng bào Khmer Nam bộ. 
Đặc biệt, để tái hiện ngôi chùa Khmer Nam bộ trong Làng văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Chính phủ Việt Nam đã đầu tư xây dựng nguyên mẫu chùa Khleang của tỉnh Sóc Trăng. Nhân các hoạt động tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hoá Việt Nam”, Trung ương Giáo hội đã tiếp nhận ngôi chùa và ký quyết định bổ nhiệm Đại đức SOVANA PANHÔ, thường trú chùa Pong Tức Chắs, ấp Tân Lợi, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, chính thức làm Trụ trì chùa Khleang tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.
4.4. Lễ hội tín ngưỡng Văn hóa Phật giáo và Văn hóa Dân tộc:
Hằng năm vào các ngày lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer như Lễ Chool Chnăm Thmây, lễ Dol Ta, lễ óc om Bóc tại các chùa Phật giáo Nam tông Khmer đều tổ chức biểu diễn 03 loại hình văn hóa Phật giáo dân tộc như Đua Ghe Ngo, Trống Sa Dăm và Nhạc Ngũ Âm, vừa bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, vừa góp phần làm phong phú món ăn tinh thần cho quần chúng nhân dân trong tỉnh. Một số chùa đã được chính quyền địa phương hỗ trợ ghe ngo, dàn nhạc ngũ âm, trống Sa dăm; thành lập các đội múa truyền thống phục vụ cho các lễ hội.
Vào những ngày Lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, Đảng và Nhà nước, Ban Tôn giáo Chính phủ, Chính quyền các cấp, Trung ương Giáo hội và Ban Trị sự đã đến thăm viếng, chúc mừng và tham dự Lễ hội cùng với quý Sư sãi và đồng bào dân tộc.
Đặc biệt, tại chùa Chantarangsay, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, vào những ngày lễ tết của dân tộc, Lễ Phật đản, Trung ương Giáo hội, Ban Tôn giáo Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và thành phố đã đến tham dự và chúc mừng. 
4.5. Trang web:
Phật giáo Nam tông Khmer đã thành lập 02 trang Website: Phật giáo Nam tông Khmer và Phật giáo tỉnh Kiên Giang do Phân ban Văn hóa Phật giáo Nam tông Khmer chịu trách nhiệm, đã hoạt động hữu hiệu và ổn định trong mạng lưới văn hóa, truyền thông của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Ngoài ra, chư Tôn đức Phật giáo Nam tông Khmer còn đăng tin, bài ảnh về các hoạt động Phật sự trên Tạp chí Phật giáo Nguyên thủy của Phật giáo Nam tông Kinh, tạo nên một sắc thái đặc biệt phong phú, đoàn kết, hài hòa của Phật giáo Nam tông Khmer và Phật giáo Nam tông Kinh.
4.6. Tham dự hội nghị, hội thảo:
Chư Tôn đức Phật giáo Nam tông Khmer đã tham dự nhiều Hội nghị, Hội thảo khoa học trong nước và quốc tế như: Tham dự Đối thoại về Hợp tác giữa các tôn giáo vì Hòa bình và Hòa hợp lần thứ IV tại Campuchia; Hội thảo về Giáo dục và Đạo đức Phật giáo do Ủy ban Hiệp hội các trường Đại học Phật giáo Quốc tế tổ chức tại Trường Đại học Maha Chulalongkorn Vương quốc Thái Lan; Hội nghị, Hội thảo thành lập Liên minh Phật giáo Thế giới tại Ấn Độ; Hội nghị nghiên cứu, trao đổi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam của Ủy ban Trung ương MTTQVN; Hội thảo về Tăng sự, Giáo dục, Hướng dẫn Phật tử, Hoằng pháp, Nghi lễ Phật giáo toàn quốc; Hội thảo khoa học Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử và công tác quy hoạch, bảo tồn, phát huy những giá trị của khu di tích Yên Tử; Hội thảo khoa học trong nước và quốc tế như: Tham dự Tọa đàm khoa học "Việt Nam - Thái Lan: Đối thoại văn hóa vùng" do Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 14/9/2018; và nhiều hội nghị, hội thảo khác do Trung ương Giáo hội, Ban Viện Trung ương và Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố tổ chức.
Tham dự các Lễ hội như: Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội; Đại lễ kỷ niệm 30, 35 năm thành lập GHPGVN (1981 - 2011); Đại lễ Tưởng niệm 705 năm ngày Nhập Niết bàn và Khánh thành tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông; Đại lễ Vesak (Phật đản Liên Hợp Quốc) năm 2008, 2014 tại Việt Nam; Đại lễ Vesak tại Thái Lan, Srilanka v.v...; Tham dự Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban tổ chức Quốc tế Vesak 2019 tại Hà Nội ngày 11, 12/10/2018.
4.7. Hội thảo Phật giáo Nam tông Khmer:
- Nhân kỷ niệm 40 năm ngày 04 sư Liệt sĩ Phật giáo Nam tông Khmer hy sinh trong cuộc biểu tình chống Mỹ và Chính quyền Sài gòn vào năm 1974 tại Kiên Thành, Rạch Giá, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer phối hợp với Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề: "Phật giáo Nam tông Khmer đồng hành cùng dân tộc".
- Để nâng cao hiệu quả Giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer, được sự cho phép của Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phân ban Giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer phối hợp với Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương tổ chức Tọa đàm chuyên đề: "Chất lượng Giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer: Thực trạng và giải pháp" tại chùa Chantarangsay, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.
- Phân ban Thông tin Truyền thông Phật giáo Nam tông Khmer đã tổ chức “Lớp nghiệp vụ Báo chí truyền hình Phật giáo” tại chùa Chantarangsay, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh nhằm nâng cao kỷ năng, nghiệp vụ chuyên môn cho các thành viên Phân ban Thông tin Truyền thông.
Đặc biệt, nhân sự kiện chào mừng Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN (1981 - 2016), chư Tôn đức giáo phẩm Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer đã có kế hoạch phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thảo – Triển lãm chủ đề: "Phật giáo Nam tông Khmer kế thừa và thành tựu, phát triển trong Giáo hội" tại chùa Ratanaransĩ (Láng Cát), Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang với trên 1.000 đại biểu tham dự.
4.8 Tham quan:
Được sự hỗ trợ tài chánh của Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Giáo hội đã tổ chức 02 lần cho đoàn đại biểu chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer thăm Thủ đô Hà Nội, chào thăm Chính phủ, Trụ sở Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số địa danh, danh thắng tại Hà Nội.
Chuyến thăm Thủ đô Hà Nội đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với chư Tôn đức Phật giáo Nam tông Khmer. 
5. Công tác Từ thiện Xã hội:
Thể hiện lòng từ bị theo lời Đức Phật dạy, chia sẻ với các gia đình nghèo, khó khăn, bất hạnh, các chùa Phật giáo Hệ phái Nam tông Khmer đã tích cực tuyên truyền, vận động Sư sãi và Phật tử tham gia hưởng ứng công tác an sinh xã hội như: xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn ấp liền ấp, xã liền xã, cất nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, phát quà cho người nghèo nhân dịp lễ tết hàng năm, hốt thuốc Nam miễn phí cho bệnh nhân nghèo, nhận nuôi người già neo đơn và trẻ em mồ côi Đối với công tác từ thiện xã hội, hằng năm kinh phí hoạt động của Phật giáo Nam tông khmer tại các tỉnh, thành đạt hàng chục tỷ đồng.
Cụ thể, từ sau Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ VII (2016) tại Hậu Giang đến nay (2018), Phật giáo Nam tông Khmer đã có nhiều hoạt động hữu hiệu như: Trà Vinh 26.251.513.000đ, Sóc Trăng 19.400.000.000đ; Kiên Giang 17.464.746.000đ; Tp. Cần Thơ 2.800.000.000đ v.v...
6. Khen thưởng:
Để ghi nhận công đức đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc của Chư Tôn đức Phật giáo Nam tông Khmer, tại Đại lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN, Chủ tịch nước đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất cho HT. Danh Nhưỡng; HT. Dương Nhơn huân chương Độc lập hạng nhì; HT. Đào Như, HT. Thạch Sok Xane và HT. Lý Sa Muoth được trao tặng Huân chương Đại đoàn kết Dân tộc. 
 Nhân sự kiện Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN (07.11.1981 – 07.11.2016), Trung ương Giáo hội đã có kế hoạch đề nghị Nhà nước tặng thưởng cho tập thể và cá nhân chư Tôn đức Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động của Giáo hội, Hệ phái và các mặt công tác xã hội.   
Tại Đại hội Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII (2017), Hòa thượng Dương Nhơn được Nhà nước Tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì; Hòa thượng Thạch Sok Xane huân chương Độc lập hạng ba; Huân chương Đại đoàn kết có Hòa thượng Sơn Khune, HT. Danh Đổng, HT. Danh Lung, HT. Tăng Nô, HT. Danh Nhuônl và nhiều chư Tôn đức Phật giáo Nam tông Khmer được tặng bằng khen của UBND, UBMTTQVN và bằng tuyên dương công đức của Giáo hội tại Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2017 - 2022.
7. Công tác đoàn thể, xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc:
Phát huy tinh thần phụng đạo yêu nước, đồng thời phát huy vai trò là thành viên trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện hữu hiệu phương châm hoạt động của Giáo hội “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”, chư Tăng và đồng bào Phật tử Phật giáo Nam tông Khmer đã tích cực tham gia các phong trào ích nước lợi dân, phúc lợi xã hội, bảo vệ môi sinh, môi trường sinh thái, ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng nếp sống văn hóa văn minh trên địa bàn khu dân cư; tham gia góp ý dự thảo Nghị định của Chính phủ về vấn đề sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo; tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tham dự Hội nghị quán triệt nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII.
Về công tác đoàn thể, chư Tăng và đồng bào Phật tử đã tích cực tham gia các phong trào, đoàn thể, Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo, Hội Bảo vệ môi trường sinh thái, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Chữ Thập Đỏ, Hội Người Cao Tuổi v.v…. Đại biểu Quốc hội khóa XIII có HT. Thạch Huônl; Đại biểu Quốc hội khóa XIV có Thượng tọa Lý Đức; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có HT. Danh Nhưỡng, HT. Thạch Sok Xane, HT. Đào Như, HT. Danh Lung; và nhiều vị Sư sãi, đồng bào Phật tử Phật giáo Nam tông Khmer tham gia Đại biểu Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Mặt trận cấp tỉnh, thành, quận huyện, phường xã. Từ đó, đã xuất hiện nhiều gương điển hình, người tốt việc tốt, bàn tay vàng giàu lòng nhân đạo v.v… nên đã được nhà nước trao tặng Huân chương, Bằng khen, Giấy khen và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng Bằng Tuyên dương công đức. Đặc biệt, Hòa thượng Danh Nhưỡng – Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kiên Giang đã được Chính phủ và Hội đồng Tăng già Myanmar tặng danh hiệu “Tối thượng Chiếu Quang Chánh Pháp Sư”, và lễ đón nhận được tổ chức tại chùa Chantarangsây – Tp. Hồ Chí Minh.
III. NHẬN XÉT VÀ ĐÁNH GIÁ:
1. Về mặt ưu:
Kể từ sau Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ nhất tại sóc Trăng (2004), đến nay đã trải qua 07 kỳ Hội nghị, với một bản Nghị quyết của Hội nghị, Trung ương Giáo hội, Phật giáo Nam tông Khmer đã lần lượt triển khai Nghị quyết các kỳ Hội nghị chuyên đề, nhất là đối với 07 điểm mà Chính phủ đã phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ nhất, đến nay đã thành tựu được một số công tác như sau:
 • Hai lần Tổ chức cho chư Tôn đức Giáo phẩm Phật giáo Nam tông Khmer tham quan Thủ đô Hà Nội và một số danh thắng tại miền Bắc.
 • In 82 đầu Kinh sách Phật giáo bằng chữ Khmer, đáp ứng được như cầu tụng đọc, nghiên cứu, giảng dạy của Phật giáo Nam tông Khmer.
 • Thỉnh được 473  bộ Đại Tạng Kinh, 96 đầu Kinh sách bằng chữ Khmer tại Campuchia về phân phối cho các chùa.
 • Bổ nhiệm 100% Trụ trì, Bản Quản trị các chùa Khmer; 100% chùa có con dấu.
 • Số lượng chư Tôn đức giáo phẩm Phật giáo Nam tông Khmer tham gia Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ sau cao hơn nhiệm kỳ trước.
 • 100% Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành có Phật giáo Nam tông Khmer sinh hoạt đều có chư Tôn đức Phật giáo Nam tông Khmer tham gia Ban Trị sự.
 • Các Ban, Viện Trung ương đều có sự tham gia của chư Tôn đức Phật giáo Nam tông Khmer; đã thành lập Phân ban Tăng sự, Phân ban Giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer, Phân ban Văn hóa, Phân ban Hoằng pháp Trung ương, Phân ban Thông tin Truyền thông, Phân viện Nghiên cứu Phật giáo Nam tông Khmer.
 • Trung ương Giáo hội đã có nhiều phiên làm việc với các lãnh đạo Bộ ngành Trung ương và địa phương trong việc hỗ trợ Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tiến hành khởi công giai đoạn 1 Học viện; Trung ương Giáo hội đã có thông báo vận động Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh thành ủng hộ kinh phí xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer. Đã gần hoàn thành giai đoạn 1 Học viện Phật giáo Nam tông, chuẩn bị khánh thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2018.  
 • Chư Tăng Phật giáo Nam tông Khmer đã tích cực tham gia nhiều mặt hoạt động của Giáo hội từ Trung ương đến địa phương.
2. Về mặt khuyết:
 • Cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động của trường lớp Sơ cấp, Trung cấp và đội ngũ giảng viên còn nhiều khó khăn.
 • Chương trình giảng dạy các cấp học Sơ cấp, Trung cấp tại các tỉnh, thành của Phật giáo Nam tông Khmer chưa được đồng bộ, thống nhất.  
 • Vấn đề công nhận chùa Khmer là di tích lịch sử và chư Tôn đức Phật giáo Nam tông khmer có công với Cách mạng đã được thực hiện những tiến độ còn tương đối chậm, do gặp khó khăn về một số thủ tục theo quy định của pháp luật.
 • Vấn đề cấp quyền sử dụng đất cho chùa Phật giáo Nam tông Khmer tuy cơ quan Nhà nước có nhiều nỗ lực nhưng tiến độ còn tương đối chậm, do nhiều lý do chủ quan và khách quan.
 • Việc thẩm định 28 đầu Kinh sách Phật giáo chữ Khmer do sai sót lỗi chính tả tương đối chậm, cho nên công tác in ấn kinh sách bằng Khmer ngữ phục vụ cho Sư sãi và đồng bào Khmer chưa tiếp tục thực hiện.
 •  Việc cấp giấy chứng nhận tu sĩ Phật giáo Nam tông Khmer có nhiều trở ngại, do tính đặc thù của quá trình tu học và xuất tu của Quý Sư sãi.
Tóm lại, bằng sự quyết tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhất là chư Tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, chư Tôn đức Phật giáo Nam tông Khmer, nên một số lượng lớn công tác trọng tâm thuộc 07 nhóm vấn đề được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và tinh thần của Nghị quyết qua các kỳ Hội nghị chuyên đề đều đã được thực hiện một cách rốt ráo, tạo được niềm tin của Tăng tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các Cơ quan chức năng các cấp, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành để triển khai các công tác Phật sự có liên quan đến hoạt động Phật sự của Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer như trong Hội nghị Chuyên đề Phật giáo Nam tông lần thứ VIII đã đề ra, góp phần hoàn thành công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017 - 2022) của Giáo hội Phật giáo Việt Nam./.

                                                                                                              VĂN PHÒNG 2 TRUNG ƯƠNG
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây