ƯƠM MẦM TRI THỨC

Thứ bảy - 09/03/2019 09:02
ƯƠM MẦM TRI THỨC Quảng Tạng
ƯƠM MẦM TRI THỨC
Quảng Tạng


1. Khơi nguồn yêu thương
Tri thức là nền tảng quan trọng đối với hành trang lập thân của mỗi con người, đồng thời đem lại nhân tố bền vững của mọi sự phát triển xã hội. Một con người nếu được giáo dục tốt thì sẽ mang đến nhiều hữu ích cho xã hội. Vì thế, hệ thống các trường học giữ một nhiệm vụ quan trọng trong sự nghiệp trồng người, trang bị tri thức cho thế hệ trẻ mai này trở thành công dân tốt cho tương lai.
  • thành phố Mỹ Tho, trong hệ thống các trường học địa phương tồn tại một ngôi trường đặc biệt, hoàn toàn miễn phí cho học sinh, đó là Trường Mầm non Tịnh Nghiêm. Trường do Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm hiện là Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng Phân ban Ni giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang thành lập và bảo trợ hoạt động. Hiện tại, mô hình giáo dục mầm non được xem là một thành tựu lớn trên phương diện hoạt động từ thiện - xã hội của Phật giáo tỉnh nhà, một mô hình giáo dục thiện nguyện có ý nghĩa cho cộng đồng và xã hội. Điều này bắt nguồn từ tâm nguyện cũng như sự nỗ lực cố gắng vì sự nghiệp ươm mầm tri thức cho thế hệ mầm non đất nước của Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm.
2. Hoài bão ươm mầm tri thức
Nhận thấy tình trạng nhiều gia đình nghèo, khó khăn ở thành phố Mỹ Tho không đủ điều kiện chăm lo việc học hành cho con cái, với lòng bi nguyện độ sanh, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm khởi tâm mong muốn thành lập ngôi trường mầm non để giáo dục cho nhóm trẻ em này, đồng thời phần nào giúp nhiều gia đình vơi đi nỗi lo lắng cũng như an tâm chu toàn kế sinh nhai. Xung quanh Ni viện Tịnh Nghiêm - trú xứ của Ni trưởng luôn xuất hiện hình ảnh các em nhỏ theo cha mẹ buôn bán, theo chân du khách viếng Chùa Vĩnh Tràng để xòe tay xin tiền và thậm chí nói năng thô tục làm mất hình ảnh mỹ quan, sự thân thiện và văn minh của nơi du lịch tâm linh - văn hóa lớn của Tiền Giang. Bản thân các em không được gia đình đầu tư học hành, phải ra đời bươn chải khi còn quá nhỏ. Đây là điều làm Ni trưởng và chư Ni ở Ni viện Tịnh Nghiêm trăn trở, nghĩ ngợi nhiều năm liền.
Vì vậy, sau một thời gian trăn trở và quyết liệt để hoàn thành các thủ tục, cũng như được sự cho phép của các cấp chính quyền lẫn ngành giáo dục, vào năm 2007, Trường Mầm non Tịnh Nghiêm ra đời trong sự mong đợi của nhiều người dân hòa cùng niềm hoan hỉ vô biên của bản thân Ni trưởng, chư tôn đức Ni cộng sự. Trường tọa lạc tại ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.
Ban đầu, Ni trưởng Tịnh Nghiêm rất boăn khoăn trong việc chọn lựa mô hình xây dựng ngôi trường mầm non. Ni trưởng đã cất công tham khảo, tìm hiểu nhiều ngôi trường mầm non tư thục để đúc kết kinh nghiệm. Đặc biệt, Ni trưởng đến Chùa Giác Tâm (quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh) thực tế tìm hiểu Trường mầm non Họa Mi. Ni trưởng Thích Nữ Huệ Từ đã ân cần giới thiệu, hướng dẫn về quy trình tổ chức hoạt động, nhất là công tác chuyên môn đào tạo của trường.
Sau nhiều ngày suy nghĩ, bằng tình thương và sự dấn thân mạnh mẽ để giúp đỡ các em được yên tâm học tập, Ni trưởng quyết định thành lập Ngôi trường Mầm non hoàn toàn miễn phí. Chỉ có như thế các em mới an tâm học hành, đồng thời cũng là phương tiện để những Phật tử, thiện hữu tri thức gần xa có cơ hội gieo trồng ruộng phước của mình. Ngôi trường được đặt tên bằng chính pháp hiệu của Ni trưởng như một tâm nguyện lớn trong cuộc đời học đạo, hành đạo của Người đã được viên mãn. Trước khi xuất gia, Ni trưởng vốn là một giáo viên trung học. Vì thế, hoài bão ươm mầm tri thức luôn thao thức trong tâm tư của Người.
Trường Mầm non Tịnh Nghiêm được thành lập chính là hoàn thành hoài bão lẫn lòng bi nguyện độ sanh của Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm.
3. Những bước đi ban đầu
Ngay buổi đầu nhà trường được thành lập rồi đi vào hoạt động, ý tưởng và niềm mong mỏi, khát vọng của mọi người luôn tràn đầy, hăng hái. Nhưng thật ra, đối với Ni trưởng và toàn thể giáo viên, nhân viên mái trường Mầm non đã nỗ lực cống hiến rất nhiều để vượt qua bao khó khăn, trở ngại lớn. Đến nay, Trường Mầm non Tịnh Nghiêm trải qua ba nhiệm kỳ hiệu trưởng, nhưng chỉ có duy nhất một người Chủ trường luôn gắn bó, động viên và chính là hậu phương lớn lo toan cho mọi hoạt động của trường được ổn định, phát triển. Người đó chính là Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm.
Đầu tiên, cơ sở vật chất thiếu thốn, không đủ đáp ứng sinh hoạt và học tập là điều cần giải quyết nhanh chóng. Thời điểm này, mái chùa Tịnh Nghiêm còn nhỏ hẹp và đơn sơ, chỉ đủ dành cho Ni chúng sinh hoạt tu tập. Cho nên, để giải quyết vấn đề này, Sư cô Viên Chiếu (lúc này còn là Phật tử Ánh Ngọc của chùa) đã phát tâm hiến tặng toàn bộ nhà, đất sử dụng (diện tích 500 m2) cho Ni trưởng Tịnh Nghiêm xây dựng. Năm đầu tiên, Trường Mầm non Tịnh Nghiêm xây dựng ba phòng học, sân chơi, bếp ăn kịp tiếp nhận 80 trẻ em nghèo theo học ba cấp Chồi, Mầm, Lá ngay trong niên học 2006-2007. Năm học tiếp theo, với sự phát tâm ủng hộ của Phật tử gần xa, trường được xây cất khang trang và quy mô theo bảng thiết kế 1 lầu, 1 trệt gồm 6 phòng học cùng với hệ thống phòng chức năng: Phòng làm việc của Ban Giám hiệu, 1 hội trường, phòng thiết bị, bếp ăn một chiều, sân chơi trẻ, nhà xe, vườn cây. Nhờ vậy, tập thể giáo viên và học sinh hoàn toàn yên tâm tập trung nhiệm vụ dạy và học cho đến nay.
Giai đoạn vừa mới thành lập, một số giáo viên chưa thể đáp ứng ngay chất lượng giảng dạy tốt là điều trăn trở của Ni trưởng cùng Ban Lãnh đạo Trường Mầm non Tịnh Nghiêm. Cô Trần Thị Tiên - Hiệu trưởng nhà trường thời kỳ này nhớ lại: Cô đã dành thời gian để bồi dưỡng, đào tạo giúp cho vài giáo viên yếu kém về phương pháp, kinh nghiệm giáo dục trẻ theo độ tuổi để họ vững vàng đứng lớp, nhiệt huyết yêu nghề yêu trẻ. Về sau, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm chủ trương cho một số vị Ni là đệ tử đi học chuyên ngành mầm non, học khóa nghiệp vụ sư phạm, khóa bồi dưỡng quản lý giáo dục tại Trường Cao đẳng Sư phạm Tiền Giang. Bản thân Ni trưởng tích cực tham gia khóa học bồi dưỡng quản lý giáo dục để tăng cường kiến thức quản lý trường học. Những năm về sau, để giúp cho giáo viên không ngừng nâng cao tay nghề, rèn luyện kỹ năng sư phạm, phát huy tính sáng tạo trong giáo dục, nhà trường tổ chức cho giáo viên lên tiết tốt mỗi tháng một tiết, làm đồ dùng dạy học mỗi tháng ít nhất một món, dự giờ chéo và sinh hoạt chuyên môn, tổ chức hội giảng, kiểm tra sư phạm nhà giáo cấp trường, khuyến khích giáo viên tham gia các hội thi cấp trường,… Nhà trường còn đưa giáo viên tham dự các lớp tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên do Phòng Giáo dục - Đào tạo tổ chức tham quan môi trường học tập, dự giảng ở trường bạn. Nhiều giáo viên theo học lớp vi tính để dễ dàng áp dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy, hỗ trợ việc dạy và học hiệu quả. Nhìn chung, hoạt động chuyên môn giảng dạy của nhà trường luôn thích ứng, hòa nhập và cải tiến theo chương trình khung của Bộ Giáo dục và đào tạo để không bị lạc hậu, luôn mới mẻ. Vì sự nghiệp trồng người, vì thế hệ mầm non tương lai của đất nước, chư Ni và tập thể giáo viên Trường Mầm non Tịnh Nghiêm luôn nỗ lực phấn đấu cho chất lượng giảng dạy của nhà trường trước nay để không phụ lòng người sáng lập.
Tiếp tục, chất lượng dinh dưỡng cho các em mỗi bữa ăn tại trường là vô cùng quan trọng, một bài toán nan giải đối với Ni trưởng cùng Ban Giám hiệu. Hằng ngày, nhà trường cung cấp cho các em ba suất ăn, một suất chính vào buổi trưa và hai suất phụ vào hai buổi sáng, chiều. Lúc đầu, toàn bộ các suất ăn bằng thực phẩm chay khiến cho cơ quan quản lý giáo dục phân vân về chế độ dinh dưỡng. Bằng kinh nghiệm của bản thân, Ni trưởng Tịnh Nghiêm đã thuyết phục thí điểm cung cấp thức ăn chay trong vòng hai năm cho học sinh. Cuối cùng, nhà trường đảm bảo dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ phát triển thể chất, trí thông minh.
Quan tâm chăm sóc đến đội ngũ giáo viên nhà trường là điều mà bản thân Ni trưởng chú trọng từ lúc thành đến cho đến nay. Ni trưởng luôn quan tâm đến đời sống giáo viên, nhân viên về cuộc sống vật chất như tăng lương, thưởng đột xuất, thăm viếng khi hữu sự, tổ chức tham quan du lịch, tọa đàm, thi ứng xử cho tập thể đội ngũ nhà trường nhân ngày 20/11 và 8/3. Ngoài ra, Ni trưởng tổ chức các buổi họp mặt để khen ngợi tấm lòng yêu nghề, mến trẻ của các cô về tinh thần cống hiến cho thế hệ tương lai của đất nước. Điều này tạo ra sự đoàn kết, tin tưởng và gắn bó lẫn nhau giữa người Chủ trường với đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường. Khác với những ngôi trường mầm non khác ở thành phố Mỹ Tho, giáo viên được nhà trường cung cấp bữa ăn trưa miễn phí. Vì thế, tất cả đội ngũ giảng dạy và phục vụ nhà trường luôn hướng đến mục tiêu cao cả “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” như Bác Hồ kính yêu đã dạy.
Từ lúc thành lập đến nay, để duy trì nguồn kinh phí hoạt động hiệu quả của trường phải nói đến sự nỗ lực rất lớn của Ni trưởng Tịnh Nghiêm. Ni trưởng chủ trương tự túc kinh phí hoạt động nhà trường, tránh phụ thuộc nhiều vào bên ngoài. Vì vậy, Ni trưởng mở thêm nhà hàng chay Bồ Đề Quán, Phòng phát hành văn hóa phẩm Phật giáo. Phải nói thêm, đóng góp lớn nhất cho hai cơ sở này là những vị Phật tử đầy nhiệt huyết trong việc ngoại hộ, miệt mài, tận tụy với tâm thiện nguyện hoàn toàn không nhận thù lao. Vì thế, toàn bộ lợi nhuận dùng để trang trải cho lương và kinh phí cho giáo viên, nhân viên, đồng phục cho trẻ, trang thiết bị dạy và học, bếp ăn,… kinh phí hoạt động nhà trường ước tính mỗi tháng gần 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhiều mạnh thường quân và nhà hảo tâm đã đến thăm, ủng hộ vật chất lẫn tinh thần cho các học sinh liên tục trong nhiều năm qua.
4. Thành quả hôm nay và sự phát triển tương lai
Đến năm 2016, nhà trường có đội ngũ giáo viên và nhân viên gồm 25 người và đã đào tạo được 1.996 học sinh, tổng kinh phí hoạt động trên 16 tỷ đồng. Đây là một thành quả lớn của quá trình mười năm xây dựng và phát triển Trường Mầm non Tịnh Nghiêm. Tập thể giáo viên của nhà trường đã nhận được nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang cũng như ngành giáo dục. Đây là niềm khích lệ to lớn đối với cá nhân Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm và toàn bộ nhà trường để tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong tương lai. Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân và Phạm Vũ Luận trao tặng bằng khen cho nhà trường vì những thành tích đạt được. Ngày 14/3/2018, Bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã đến tìm hiểu, tặng quà cho các em học sinh và trao tặng phần thưởng cao quý cho nhà trường. Bà đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ giáo viên, nhân viên và rất đồng tình với chương trình giáo dục của nhà trường, đó là coi trọng giáo dục đạo đức.
Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm luôn trăn trở về định hướng phát triển tương lai của nhà trường. Bằng lòng từ bi, đôi mắt trí tuệ và kinh nghiệm thực tiễn, Ni trưởng luôn chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy tích cực, lấy trẻ làm trung tâm giúp giáo viên rèn luyện tay nghề để nâng cao chất lượng chuyên môn là nhiệm vụ trọng tâm của trường. Ni trưởng quan tâm xây dựng môi trường học tập phải gắn với ba tiêu chí Xanh - Sạch - Đẹp để tạo mỹ quan, tính thân thiện giúp dạy tốt, học tốt. Giáo dục trẻ, bên cạnh kiến thức, phải chú trọng kỹ năng và đạo đức xã hội nhằm hình thành nhân cách tốt, tâm hồn đẹp luôn là niềm mong mỏi, ưu tư của người sáng lập ngôi trường.
Trường Mầm non Tịnh Nghiêm là một thành tựu lớn trên con đường dấn thân phụng sự lợi lạc quần sanh của Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm. Thành tựu của trường chính là tâm huyết lớn, thể hiện sự hòa quyện giữa phẩm chất từ bi và lòng bao dung vô bờ bến đối với tha nhân bằng chí nguyện “Phụng sự chúng sanh tức cúng dường chư Phật” của người sáng lập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây