NI TRƯỞNG THƯỢNG MINH HẠ NGỌC CUỘC ĐỜI VÀ ĐẠO NGHIỆP

Chủ nhật - 10/03/2019 05:23
NI TRƯỞNG THƯỢNG MINH HẠ NGỌC CUỘC ĐỜI VÀ ĐẠO NGHIỆP
Quảng Không
NI TRƯỞNG THƯỢNG MINH HẠ NGỌC CUỘC ĐỜI VÀ ĐẠO NGHIỆP
Quảng Không

Có những con người, tự thân đã dệt nên trang sử, hành trạng cuộc đời là tấm gương tỏa sáng cho người sau. Một trong những bậc cao cả ấy, đó là Ni trưởng Quan Âm. 
Ni Trưởng Pháp danh Minh Ngọc, húy Lệ Chí, hiệu Liễu Ngộ vốn dòng họ Nguyễn danh gia, sanh vào ngày Rằm tháng Giêng năm Quí Dậu (1922) tại làng Thạnh Mỹ xã Vang Quới tỉnh Bến Tre. Thân phụ, Cụ Ông Nguyễn Văn Giỏi là giáo sư dạy Trường trung học Nguyễn Đình Chiểu (Mỹ Tho), tham gia kháng chiến bị Pháp bắt tử hình. Mẫu từ -  Cụ Bà Nguyễn Thị Xứng, người phụ nữ hiền thục, đảm đang, về sau xuất gia được Hòa Thượng trụ trì chùa Phật Quang – Bến Tre cho Pháp danh là Liễu Hoa . Ni trưởng thông minh, điềm đạm, dáng người tao nhã, bản chất hiền lương thương người, lớn lên tiếp bước theo Cha làm nghề dạy học. Mười bảy thanh xuân phụng ý song đường lập bề gia thất.
Bước qua tuổi 20, căn lành hội đủ, vừa trông thấy Ni trưởng, Sư Bà thượng Nhựt hạ Trinh tự Liễu Tánh – Trụ trì chùa Phật Bửu Ni (Cai lậy) liền ngỏ ý muốn tiếp độ. Ngắn ngủi trong phút giây, chỉ vài câu khai ngộ mà Phật tâm được đánh thức. Xin phép cha mẹ, giả từ người thân, làng quê, mái trường, trò nhỏ…Ni trưởng theo Thầy thế phát xuất gia, áo vải đơn sơ sống đời phạm hạnh.
Chốn thiền môn, Ni trưởng nhất nhất vâng ý Tôn Sư, mỗi mỗi không hề trái vượt, tùng chúng chuyên cần, Giới luật tinh nghiêm, cẩn mật oai nghi, giữ gìn qui củ; Ngày ngày siêng năng chấp lao, phục dịch Tam bảo; Đêm đêm nỗ lực tham thiền, thấu đạt nguồn tâm. Nơi lan nhã, thời thời lóng sạch tinh thần, phút phút rửa lòng nuôi đức. Ân cần học hỏi, như giáo phụng hành, chỉ vừa tròn năm, Sa Di Ni, Thức Xoa, Ân Sư cho phép 1 lần đảnh thọ. Đến 25 tuổi, vào Phật Học Đường Bảo An cùng với Quý Sư Bà Sắc Tứ, Sư Bà Long Nhiễu, Sư Bà Phổ Đức… nghiên tầm kinh điển, ròng xét nghĩa chương. Tuổi tròn 26, Ân Sư cho đảnh thọ Tỳ Kheo Ni giới tại Giới đàn Phước Huệ. Sau 3 năm miệt mài đèn sách, nghiền ngẫm Kinh thư ở Phật Học Đường Nam Việt (chốn đào tạo Tăng tài của Giáo hội), Ni trưởng được phân công làm thư ký, trợ lý Sư Bà trong những công tác Phật sự. Năm Canh Dần (1950), tỉnh Bến tre chùa Phật Quang khai hạ, Ni trưởng được cử làm thư ký Trường Hương. Đến khi chùa Dược Sư khai mở lớp Trung đẳng Phật học 4 năm (1951 – 1954), Người vâng lời Ân Sư nhập chúng dự học. Biết Ni trưởng là bậc chân tu lại am tường Kinh Luật xứng đáng làm Thầy Giáo thọ cho Ni chúng đương thời, Ban Chủ Nhiệm Phật học đường Giác Thiên – Vĩnh Long mời Người phụ trách giảng dạy. Hán Văn, Luật học, Khởi Tín Đại thừa, Hoa Nghiêm,… Ni trưởng ân cần truyền đạt.
Ni Bộ Nam Việt ra đời năm 1956, Ni trưởng thừa đương trọng trách Phó tổng thư ký, gánh vác Phật sự cùng Quý Sư Bà, khi ấy Người vừa tròn 34 tuổi. Cùng năm đó, nơi quê nhà Bình Đức, gia đình bác sĩ Huỳnh Công Chiêu và bác sĩ Cao Văn Trí – Giám đốc Bệnh viện Nam Việt – Sài Gòn, phát tâm mua đất xây chùa, đặt hiệu tự là Quan Âm Tu Viện, xin phép Sư Bà Phật Bửu cho Ni trưởng về quản lý chăm nom. Trụ Pháp vương gia, trì Như Lai tạng, trách nhiệm cao quý và cũng thật nặng nề, Ni trưởng từ đây nỗ lực gánh vác. Với tài lãnh đạo, khéo léo và uyển chuyển nên hầu hết người trong tỉnh Định Tường từ hàng bình dân cho đến các bậc quyền uy sang trọng như gia đình ông bà Tỉnh trưởng, các quan chức, hàng trí thức thầy cô giáo, y bác sĩ đều nghe danh Ni trưởng tìm đến quy y Tam Bảo.
Năm 1958, Ni trưởng bắt đầu khai mở lớp gia giáo Phật học, nhờ vào tài đức và sự nghiêm huấn của Ni trưởng nên thiền đường đại chúng luôn thanh tịnh và hòa hợp. Ni chúng sống trong khuôn khổ lục hòa nên đến đâu mọi người đều biết là đệ tử của tu viện Quan Âm. “Ngăn nắp, kỷ cương, từ bi, trí tuệ” là phương châm rèn luyện Tăng thân của Ni Trưởng.
Năm 1964, Ni trưởng ghi danh nhập học khóa y tá tại Bệnh viện Chợ Rẫy và mở phòng khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho tất cả bà con bệnh tật quanh vùng. Năm 1965, Ni trưởng tiếp tục mở lớp Phật học cho chư Ni trong tỉnh và Người cùng với quý Sư bà đảm trách giảng dạy.
Thiền tâm tỏa sáng, nhị đế dung thông, cho nên dù Phật sự đa đoan nhưng Ni trưởng vẫn nhẹ nhàng trong tâm thái, đạo phong vẫn tự tại. Lòng từ vô hạn luôn thấm đẫm trái tim Người, như bầu trời bao la ôm lấy muôn loài, tựa như đại dương chứa đựng tất cả. Vì thế khi chiến tranh, tu viện Quan Âm trở thành mái ấm chở che cho người dân bản xóm. Qua cơn binh biến, Ni trưởng tiếp tục mở lớp Phật học lần thứ III (1969 – 1972) và đây là khóa học cuối cùng trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Ni trưởng.
Xuân hạ vần xoay, thu đông đắp đổi, không từ lao nhọc, nên Phật học đường, trường hạ… nơi nào kiền thỉnh, Ni trưởng chẳng ngại nắng mưa, đường xa cách trở, tuyên giảng Pháp mầu, mở khai rừng tuệ. Nơi bổn tự, sáng chiều 2 buổi xiển dương Phật pháp, giáo dưỡng môn đồ, Người đã đem hết kinh nghiệm tu tập để truyền trao cho hậu thế. Lễ Phật, tụng kinh, qúa đường, thiền tọa,…Ni trưởng không hề bỏ sót một thời, khắp chốn già lam nơi nao cũng in dấu chân Người lai vãng.
Mùa An cư năm 1974, ngày mùng 05 tháng 06 âm lịch là buổi dạy sau cùng. Chiều mùng 06, Ni trưởng lâm trọng bệnh, đến 12 giờ trưa ngày 13 tháng 06  Ni trưởng đã an nhiên thâu thần thị tịch trong sự hộ niệm thanh tịnh của chư huynh đệ và môn đồ pháp quyến. Ni trưởng trụ thế 52 năm, trải qua 26 mùa hạ lạp. Hàng môn đệ tiếp nối sự nghiệp của Ni Trưởng đã có các Ni trưởng, Ni sư là những bậc Thầy Ni mô phạm trong các chốn tòng lâm như Ni trưởng TN. Như Tịnh - Trụ trì thiền viện Linh Chiếu, Ni trưởng TN. Hải Nghĩa – Nguyên là Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Vĩnh Long, hiện là Viện chủ chùa Từ Ân, Ni trưởng TN. Thuần Trí – Trụ trì thiền viện Huệ Chiếu, Ni trưởng TN. Như Phương hiện đang trụ trì Tổ đình tu viện Quan Âm và vị Ân sư tôn kính của chúng con – Ni trưởng TN.Tịnh Nghiêm. Ngoài ra còn cácbBậc Ni trưởng, Ni sư đã viên tịch.
Ni trưởng, thân nữ nhi nhưng chí khí trượng phu, nét ngọc mảnh mai nhưng nghị lực không thua nam giới. Thoát tục vi Tăng, thấp mình khiêm hạ, nuôi đức rửa lòng, Bát kỉnh giữ gìn, Giới luật tinh nghiêm, những mong là rường cột của Phật pháp và gương mẫu cho đời sau. Do đó, ngoài việc nỗ lực chân tu để thấu tâm đạt bổn, Ni trưởng nguyện dấn thân vào đời để lợi lạc quần sanh. Mục tiêu chính của Ni trưởng là tiếp dẫn hậu lai báo Phật ân đức. Ni trưởng đã đem hết tâm huyết để chăm chút từng cội bồ đề, quan sát từng oai nghi tế hạnh, dõi theo từng tâm niệm của Đại chúng, mỗi mỗi đều không rời xa. Nhiều bậc Tôn Túc  Đại Tăng thời bấy giờ như Hòa thượng Viện trưởng Viện hóa Đạo, Hòa thượng thượng Thanh hạ Từ, Hòa thượng thượng Huyền hạ Vi… đã từng về tu viện Quan Âm đều nhận thấy nơi đây chính là môi trường đào tạo, nơi ung đúc trui rèn những bậc pháp khí cho mai hậu, nên đã đưa đệ tử Ni về y chỉ Ni trưởng, đến tu viện Quan Âm tùng chúng tu học theo sự giáo dưỡng của Người.
Tâm nguyện hoằng truyền Phật pháp, phổ độ chúng sanh, lợi lạc hữu tình như dòng máu luôn chảy trong trái tim của Người Thích nữ. Bản hoài sâu rộng, chí khí cao xa, Ni trưởng đã hoạch định những dự án cho sự nghiệp giáo dục Phật giáo và lợi lạc nhân sinh nhưng vô thường vội đến không cho Người thực hiện những ước mơ. Bản xóm, làng quê, người nghèo, kẻ bệnh, trẻ mồ côi cơ nhỡ, con dân lao động nghèo không được cắp sách đến trường đang rất cần sự đùm bọc, chở che, yêu thương, giúp đỡ của Ni trưởng và nhất là Ni chúng đệ tử luôn cần Người trên con đường Đạo nghiệp dài xa. Vậy mà Ni trưởng đã thuận thế vô thường, đành bỏ lại tất cả để xả báo an tường, thâu thần về cõi vô tung bất diệt trong độ tuổi trung niên để lại trong lòng nhân thế những hình ảnh đẹp đẽ, sáng ngời. Trong trái tim của hàng môn đệ luôn khắc sâu dáng từ uy nghiêm, tấm lòng vị tha và hạnh nguyện sâu rộng của bậc Thầy khả kính.
Nhớ lại, mỗi lần Thượng tọa thượng Minh hạ Trí – Giáo thọ Trường Trung Cấp Phật Học tỉnh Tiền Giang, trụ trì Tổ đình Phước Lâm huyện Cai Lậy quang lâm về ni viện Tịnh Nghiêm để dự lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư vị Trưởng lão Ni tiền bối đã không tiếc lời tán dương ca ngợi Ni trưởng cùng Đạo tràng Ni chúng tu viện Quan Âm.
Được nghe, được kể, lâu lắm rồi con thầm ngưỡng mộ Ni trưởng và dâng tràn niềm thương kính vô cùng. Mỗi năm, sắp đến ngày 13 tháng 6 là Đạo tràng ni viện Tịnh Nghiêm chúng con nao nao trong dạ, nhẹ nhàng thiết lễ Tưởng niệm Ni trưởng thật đơn sơ nhưng không thiếu sự tôn nghiêm, thâm trầm và ý vị.
Hôm nay, nhân dịp Phân Ban Ni Giới Tỉnh Tiền Giang tổ chức lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và Chư Tiền Bối Ni Phật Giáo Việt Nam, con xin kính cẩn lược ghi đôi nét về công hạnh của Ni trưởng – Một bậc Thầy Ni, trí bi ưu việt, suốt đời chỉ biết sống cho Phật pháp, cống hiến cho chúng sanh.
 “Quan Âm” – khung trời cõi Phạm, dưới chiếu cỏ con chí thành hướng về Ni trưởng – Sư Ông tôn kính của chúng con. Hành trạng của Người quá trác tuyệt, làm sao với lời văn thô thiển, ý tứ vụn về, chỗ thấy nghe còn nông cạn, con chỉ ngại không thể viết hết được sự thật về trang sử vàng son của Ni trưởng – Người con gái xứng đáng của Đức Phật, hậu duệ ưu tú của Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo.
“Như chiếc lá bay vào khoảng lặng
Như giọt sương nhỏ xuống lòng sông
Không là gì trong sanh tử, tử sanh
Góp thêm sắc, cho thêm hương để trần gian đong đầy hạnh phúc.”

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây