NI TRƯỞNG MINH VIÊN VỚI CÔNG HẠNH PHỤNG SỰ ĐẠO ĐỜI

Chủ nhật - 10/03/2019 05:34
NI TRƯỞNG MINH VIÊN VỚI CÔNG HẠNH PHỤNG SỰ ĐẠO ĐỜI
TKN. Thích Nữ Huệ Liên
NI TRƯỞNG MINH VIÊN VỚI CÔNG HẠNH PHỤNG SỰ ĐẠO ĐỜI
TKN. Thích Nữ Huệ Liên

Một buổi chiều mùa xuân năm Mậu Tuất (2018), người viết có duyên sự thăm viếng Phật Bửu Ni Tự, và thật diễm phúc được diện kiến Ni trưởng Thượng Minh hạ Viên, hiện là Viện chủ Phật Bửu Ni Tự (phường 1, thị xã Cai Lậy). Với nụ cười từ bi, cốt cách vô cùng khiêm hạ, từ hòa, Ni trưởng đã khiến cho người viết vô cùng kính ngưỡng. Tuy tuổi cao sức yếu, nhưng trông thần sắc Ni trưởng vô cùng hỷ lạc. Thông qua cuộc vấn an Ni trưởng, người viết được biết sơ lược về cuộc đời tu học và hành đạo của Ni trưởng với nhiều thành tựu đáng kể. Chính vì vậy, người viết xin mạn phép ghi lại công hạnh của Ni trưởng đã đóng góp cho đạo đời. Qua đó, người viết mong muốn rằng, bài viết sẽ góp phần truyền đạt đến các thế hệ hậu học ghi nhớ, nương vào tấm gương của bậc tiền bối để noi theo tu học, hành đạo. Bài viết này sẽ được đăng trong tập kỷ yếu nhân dịp Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Tiền Giang đăng cai tố chức Đại Lễ tưởng niệm Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di năm 2019.
 
   

Ni trưởng Minh Viên tên thật là Nguyễn Kim Huê, sinh ngày 1 - 2 - 1936 tại Thanh Sơn, Mỹ Tho (nay là xã Thanh Hòa, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), là người con thứ bảy trong gia đình có bảy anh chị em. Thân sinh là ông Trần Hà Thanh, thân mẫu là bà Nguyễn Thị Thợ, ông bà làm nghề thuần nông và tín tâm nhà Phật.
Năm Ni trưởng 11 tuổi, Ni trưởng theo gia đình đến Phật Bửu Ni ở Cai Lậy để cầu siêu cho anh. Duyên lành phát khởi từ đó, năm 12 tuổi, Ni trưởng được song thân cho phép xuất gia, Sư bà Liễu Tánh thế phát, ban pháp danh Thích Nữ Minh Viên.
Sau khi xuất gia, Ni trưởng được Bổn sư cho tiếp tục đi học và tốt nghiệp tiểu học năm 1960. Năm 15 tuổi, Ni trưởng thọ giới Sa Di Ni tại chùa Phật Quang, Bến Tre. Năm 25 tuổi, Ni trưởng thọ giới Thức Xoa Ma Na ni và Tỳ kheo ni tại Giới đàn chùa Từ Nghiêm. Cùng năm đó, Ni trưởng đến Sài Gòn học bậc trung học, trú tại Pháp Hoa Ni viện, Quận 1.
Năm 1962 - 1963. Ni trưởng đã tham gia khóa học Điều dưỡng tại Bệnh viện Chợ Rẫy với ý nguyện có cơ duyên phụng sự cho chư Tăng Ni và người dân.
Với tinh thần cần cầu thị Phật pháp nên sau khi tốt nghiệp Trung học, Người tiếp tục học Trung đẳng Phật học tại chùa Dược Sư và tốt nghiệp vào năm 1966.
Năm này, Ni trưởng được Ôn Trí Thủ giới thiệu đến chùa Sắc Tứ Khải Đoan - Ban Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk), làm việc tại Chẩn y viện - nơi khám chữa bệnh và dạy phổ cập giáo dục tại trường Bồ-đề. Năm 1968, lớp học trường Bồ-đề ngừng hoạt động, Ni trưởng trở về Phật Bửu Ni tự, phụ giúp Sư bà Liễu Tánh sách tấn đàn em, mở lớp học tình thương cho con em dân nghèo tại địa phương.
Sau khi Thầy Bổn Sư viên tịch vào năm 1982, Ni trưởng đảm đương trọng trách quản chúng tại Phật Bửu Ni Tự. Năm 1991 và năm 1996 tại Tổ đình Phật Bửu, Ni trưởng đã mở khóa An cư kiết hạ cho chư Ni trong tỉnh.
Với quá trình tu học và hành đạo, Người được tấn phong Giáo phẩm Ni sư năm 1992 và Giáo phẩm Ni trưởng năm 2002.
Với công hạnh tu tập và giới luật tinh nghiêm, Ni trưởng được mời làm Thiền chủ tại các khóa An cư kiết hạ do Tỉnh hội tổ chức trong nhiều năm liền và Ngài được cung thỉnh làm Yết Ma A Xà Lê Sư tại các Giới đàn trong và ngoài tỉnh.
Trong hoạt động Phật sự, Ni trưởng thường hướng dẫn chư thiện tín đến cúng dường tại các trường hạ, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội ở địa phương.
Hiện nay, do tuổi cao sức yếu, Ni trưởng an dưỡng tại bổn tự nhưng vẫn duy trì thời khóa tu niệm. Với tính cách khiêm hạ, giản dị đã khiến cho những ai diện kiến Ni trưởng đều sanh lòng kính ngưỡng. Ni sư Như Châu (huyện Cái Bè) đã có bài thơ tứ cú đề tặng Ni trưởng như sau:
“Lệ nhựt hoằng khai cửu phẩm hoa
Phước huệ song tu hạnh Thích Ca
Minh tâm kiến tánh chơn phát hiện
Viên dung sự lý thoát ta bà.”
Ni trưởng đã đem đạo vào đời bằng tâm hồn của người con Phật, thật là điểm son đáng ghi nhận trong lịch sử Ni giới Phật giáo Tiền Giang.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây