DIỄN VĂN KHAI MẠC TỌA ĐÀM

Thứ bảy - 09/03/2019 08:19
DIỄN VĂN KHAI MẠC TỌA ĐÀM: “NI GIỚI VIỆT NAM - NI GIỚI TIỀN GIANG TIẾP BƯỚC TIỀN NHÂN, PHÁT HUY CHÁNH PHÁP”
DIỄN VĂN KHAI MẠC
TỌA ĐÀM: “NI GIỚI VIỆT NAM - NI GIỚI TIỀN GIANG TIẾP BƯỚC TIỀN NHÂN, PHÁT HUY CHÁNH PHÁP”

 
Nam Bổn Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo tác đại chứng minh. Kính bạch chư Tôn Giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội.
Kính bạch quý Ni trưởng, quý Ni Phân Ban Ni Giới TƯ, quý Ni trưởng, Ni cùng chư Tôn đức Ni Phân Ban Ni Giới các tỉnh thành.
Kính thưa chư vị Khách quý, các Nhà trí thứcchư Phật tử tham dự buổi tọa đàm.
Hôm nay, trong khung cảnh trang nghiêm tràn đầy niềm hoan hỷ và ấm tình đạo vị của tất cả người con gái Đức Thánh Tổ, quý Đại biểu trên mọi miền đất nước đồng câu hội về quê hương Tiền Giang trong Đại lễ Tưởng niệm bậc Tổ Ni mở đường cho nữ giới bước vào đạo lộ giác ngộ giải thoát; đong đầy niềm hạnh phúc lời đầu tiên của Ban tổ chức buổi tọa đàm chúng con thành kính dâng lên được diễm phúc cung tiếp quý Ngài cùng quý Đại biểu với lời chúc mừnglượng an lạc,lượng kiết tường.
Ngưỡng bạch quý Ni trưởng, Ni sư, chư Tôn thiền đức Ni, Kính thưa quý Đại biểu.
Khoảng giữa thiên niên kỷ thứ I trước Công nguyên, người nữ của nhân loại được thoát khỏi thân phận nô lệ khi Hoàng hậu Ma Ha Ba Ba Đề của vương thành Ca Tỳ La Vệ chánh thức gia nhập Tăng đoàn của Đức Phật, lãnh đạo Giáo hội Tỳ kheo Ni và chứng đắc Thánh quả. Từ đó, Ni giới nữ nhân đã những bước trượt xa trong đời sống tâm linh cũng như tham gia trên nhiều lĩnh vực hoạt động củahội, đóng góp không nhỏ cho sự tiến bộ văn minh của loài người. Sự hy sinh cao cả, sự thoát trần vĩ đại của Di Mẫu và 500 Quận chúa với đầu trần chân đất vượt hàng trăm cây số đến thân hình tiều tụy, đôi chân rướm máu chỉ
 
mục đích duy nhất cầu xin Thế Tôn cho phép được xuất gia sống đời phạm hạnh đã khiến biết bao thế hệ Ni lưu trên khắp năm châu, những người con gái của Thánh Tổ rúng động cả thân tâm, quyết chí tiếp bước Tiền nhân dệt nên những trang sử vàng son cho Phật giáo, mang lại cho cuộc đời ánh sáng giải thoát, cho con người nguồn chân hạnh phúc an lạc.

Tại Việt Nam, trong suốt chiều dài lịch sử từ thời HaiTrưng cho đến ngày nay,được ghi nhận hay không được ghi nhận, Ni giới đều những đóng góp tích cực cho Dân tộc, góp phần làm cho đất nước thêm phồn vinh, xã hội được ổn định, nhân dân thêm hạnh phúc, giữ gìn bản sắc văn hóa của Dân tộc, của Phật giáo Việt Nam. Từng giai đoạn lịch sử, từng thời kỳ trôi qua, Phật giáo đều những bậc Danh Ni kiệt xuất. Trong chốn thiền môn, quý Ngài những bậc thạch trụ, giới đức kiêm ưu, phạm cho Ni giới, với xã hội quý Ngài những tấm gương thánh thiện, vô ngã vị tha, tiếp cận cuộc sống điểm cho đời thêm sắc thêm hương. Ngày nay, văn minh khoa học đạt đến đỉnh cao, đời sống tình cảm, đạo đức đang bị xem nhẹ, thế hệ trẻ sống vội vàng với những phương tiện hiện đại, không quan tâm đến những giá trị đạo đức chung quanh, cho nên sự dấn thân hòa nhập vào cuộc đời lợi lạc quần sanh của người xuất gia đệ tử Phật luôn nhiều hội để trải nghiệm, bên cạnh cũng không kém những thách thức đang chờ đón. Tuy nhiên, nối tiếp truyền thống cao đẹp của các bậc Trưởng lão Ni tiền bối, những người con gái của Đức Phật, hậu duệ của Thánh Tổ với bản chất nhu hòa, cần cù, chịu thương chịu khó, ý chí dõng mãnh, nghị lực kiên cường vẫn thể an nhẫn vượt qua trăm chướng vạn khó để hoàn thành trọng trách thiêng liêng của bậc xuất trần: “Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”.
Tiền Giang, mảnh đất được thiên nhiên ưu đãi, đất đai trù phú, cây trái bốn mùa xum xuê, kho lương thực của 6 tỉnh miền Tây Nam bộ. Thành phố Mỹ Tho ngày nay, khi xưa từng trung tâm đô thị lớn của Miền Nam nền kinh tế, chính trị, văn hóa phát triển. Do đó, Tiền Giang cũng một trong những nơi khá sớmNam bộ thành lập Ni viện. Chính vùng đất địa linh nhân kiệt này đã hun đúc con người Tiền
 
Giang trở thành thanh lịch, trí thức, đôn hậu, thuần lương. Những người con gái của Thánh Tổ diễm phúc sinh ra trên mảnh đất này tất nhiên được ảnh hưởng sâu đậm của nền văn hóa văn minh vượt trội. thế, Ni giới Tiền Giang từ khi mặt trong dòng chảy lịch sử, quý Ngài đều những bậc chân tu thạc đức, hạnh giải tương ưng. Những Danh Ni kiệt xuất đóng góp cho sự phát triển lớn mạnh của Ni giới nước nhà, những Ni trưởng tiên phong khởi xướng phong trào thành lập Ni bộ, nắm giữ những chức vụ quan trọng trong Ni đoàn đa số xuất thân từ quê hương Tiền Giang. Tiếp bước Tiền nhân, Ni giới Tiền Giang hiện nay, ngoài việc nỗ lực tu tập, tuân hành Bát kỉnh, giới luật nghiêm trì, trao dồi thân tâm trong Chánh pháp giải thoát, nuôi dạy đồ chúng, củng cố Ni đoàn, còn tham gia trên nhiều lãnh vực như giáo dục, hoằng pháp, văn hóa, … nhất công tác từ thiện xã hội hầu xoa dịu nỗi khổ niềm đau của nhân sinh trong cõi Ta bà đầy nghiệt ngã. Chư Ni Tiền Giang luôn phát huy tiềm năng của mình để cùng với Đại Tăng góp phần làm cho Giáo hội tỉnh nhà thêm bền vững, Tăng đoàn luôn thanh tịnh, người dân được an vui hạnh phúc, cuộc đời thêm tươi đẹp.
Năm nay, được sự cho phép của chư Tôn Giáo phẩm Hội đồng Tr sự Trung ương, Ban Tr sự Phật giáo tỉnh Tiền Giang cùng sự đồng thuận cho phép của Ban Tôn giáo Chính phủ, các cấp Chính quyền, các Sở, ban, ngành hữu quan, sự quan tâm hỗ trợ của quý Ni trưởng, Ni Phân ban Ni giới TƯ, Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang chúng con đăng cai tổ chức Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạochư vị Trưởng lão Ni Phật giáo Việt Nam hữu công. Nhân Đại lễ, Phân ban Ni giới Tiền Giang xin phép tổ chức buổi Tọa đàm trong tinh thần đòan kết hòa hợp với chủ đề: “Ni giới Việt Nam và Ni giới Tiền Giang tiếp bước tiền nhân
– phát huy Chánh pháp” nhằm để toàn thể Ni giới Việt Nam nói chung, Ni giới Tiền Giang nói riêng tỏ lòng tri ân sâu xa đối với công đức cao dày của Thánh Tổ Đại Ái Đạo cùng chư Tiền bối Ni hữu công, đồng thời ôn lại công hạnh tuyệt vời của Quý Ngài để Ni giới chúng con noi theo học tập, cũng như cùng nhau trao đổi thảo luận, lắng nghe và suy để đưa ra những biện pháp thiết thực, cụ thể và khả thi cho các vấn đề của

Ni giới nhằm củng cố Ni đoàn trong hiện tạitương lai trên bước đường tự độ, độ tha, tiếp tục kế thừa và phát huy những giá trị cao đẹp của truyền thống Ni giới để Ni đoàn càng ngày càng phát triển vững mạnh về cả chấtlượng. Nhất thế hệ Ni trẻ trong thời kỳ hội nhập, vừa phát huy được sở học vừa tăng trưởng đạo hạnh, dấn thân phụng sự không bị đồng hóa. Một lần nữa, Ni giới Việt Nam và Ni giới Tiền Giang, một trong tứ chúng của Đức Phật xin nguyện chân cứng đá mềm sẽ mãi mãi làm cho Phật pháp được xương minh, chúng sanh luôn an lạc.
Giờ đây, trong không gian êm đềm, thanh tịnhtrang nghiêm được tỏa ra từ những thiền tâm sâu lắng của chư Tôn đức Ni, Ban Tổ chức chúng con xin long trọng tuyên bố khai mạc buổi tọa đàm với chủ đề: “Ni giới Việt Nam và Ni giới Tiền Giang tiếp bước tiền nhân – phát huy Chánh pháp”.
Kính chúc chư Tôn Thiền Đức Ni, quý Đại biểu nhiều sức khỏe và an lạc.
Chúc buổi tọa đàm thành công tốt đẹp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây