Phát biểu chỉ đạo của HT Thích Thiện Nhơn Chủ tịch HĐTS - GHPGVN

Thứ sáu - 25/10/2019 23:21
Phát biểu chỉ đạo của HT Thích Thiện Nhơn Chủ tịch HĐTS - GHPGVN tại hội thảo Khoa học " Nữ Phật tử với Phật giáo Việt Nam" 
Phát biểu chỉ đạo của HT Thích Thiện Nhơn Chủ tịch HĐTS- GHPGVN tại hội thảo Khoa học " Nữ Phật tử với Phật giáo Việt Nam" 


Kính bạch Chư tôn đức Tăng Ni,
Kính thưa quý vị khách quý.
Hòa trong không khí các Ban, Viện TƯ, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố tích cực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu Phật sự đề ra năm 2019, hôm nay tại Học viện Phật giáo Sóc Sơn, Phân ban Ni giới TƯ được sự phối hợp giúp đỡ của Viện Nghiên cứu Phật học (Phân viện tại Hà Nội) và Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội trong 02 ngày 26 và 27 tháng 10 năm 2019 tiến hành tổ chức Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học kỷ niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng Chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công, thay mặt Trung ương Giáo hội, tôi xin tán thán công đức toàn thể Ni giới Việt Nam, tôi cũng đánh giá cao Phân ban Ni giới TƯ đã có sáng kiến tổ chức Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học này nhằm khẳng định giá trị cốt lõi nhân văn và giá trị bình đẳng của Đạo Phật từ hơn 2600 năm trước vẫn còn nguyên giá trị, và tỏa sáng trong xã hội ngày nay. Đây cũng là cơ hội để Ni giới Việt Nam tiếp tục noi gương các bậc nữ lưu tinh nghiêm giới luật, trí tuệ siêu việt, tên tuổi ngang hàng với các bậc cao tăng, được tôn xưng là Tổ sư thiền như Ni sư Diệu Nhân, qua đó làm hành trang cho sự phát triển của Ni giới Việt Nam trong thời đại mới. Xin kính chúc Hội thảo khoa học gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp, kính chúc Đại lễ tưởng niệm Ni sư Diệu Nhân, cùng Chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công thành tựu viên mãn!
Kính bạch Chư tôn đức Tăng Ni,
Kính thưa quý vị khách quý.
Lịch sử Phật giáo Việt Nam ghi nhận rằng Ni giới đã rất phát triển ở Việt Nam từ năm đầu kỷ nguyên Tây lịch. Đó là sự ghi danh của lịch sử dân tộc đối với các vị Tỳ kheo ni có xuất thân trong hàng ngũ các tướng quân của Anh hùng dân tộc Hai Bà Trưng những năm 36 – 40 Tây lịch như Tỳ kheo ni Bát Nàn, Tỳ kheo ni Thiều Hoa, Tỳ kheo ni Phương Dung, Tỳ kheo ni Chiêu Dung công chúa, Tỳ kheo ni Hương Thảo… được biết đến là những nữ tướng của Hai Bà Trưng.
Bước vào thời kỳ độc lập tự chủ của dân tộc, dưới triều đại nhà Lý (1009 – 1225) có Ni sư Diệu Nhân (1042 – 1113) đắc pháp được ấn chứng tôn xưng là Tổ sư thiền. Ni sư Diệu Nhân tên húy là Lý Ngọc Kiều, là con gái lớn của Phụng Càn Vương Lý Nhật Trung. Phụng Càn Vương là em của vua Lý Thánh Tông. Thuở nhỏ, Lý Ngọc Kiều được vua Lý Thánh Tông nuôi dưỡng, nhận làm con nuôi và được phong làm Công chúa. Năm 1058, vua gả Công chúa Lý Ngọc Kiều cho Châu mục Chân Đăng họ Lê. Sau khi Châu mục Chân Đăng mất, bà xuất gia tu học Phật. Giác ngộ được các pháp thế gian đều như mộng huyễn, khi xuất gia học đạo với thiền sư Chân Không tại làng Phù Đổng, được ban pháp hiệu là Diệu Nhân và cho phép trụ trì tại Ni viện Hương Hải, làng Phù Đổng, phủ Tiên Du, Bắc Ninh (nay là Gia Lâm, Hà Nội). Ni sư là bậc nghiêm trì giới luật, hành thiền miên mật, đạt được Tam ma địa, là bậc tôn túc trong hàng ni chúng. Tinh thông tâm yếu Đại thừa với bộ kinh Kim Cương chủ đạo dẫn dắt lộ trình tu tập, Ni sư Diệu Nhân đã thể nhập chân tâm Phật tính, bản tâm thanh tịnh, vượt lên trên các pháp đốn tu, tiệm tu mà thể nhập chân lý. Ni sư được ấn chứng là bậc Tổ sư thiền thuộc thế hệ thứ 17 của dòng thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi. Thông điệp đó đã được Ni sư Diệu Nhân để lại cho đời sau qua bài kệ thị tịch:
Sinh lão bệnh tử,
Tự cổ thường nhiên.
Dục cầu xuất ly,
Giải phọc thêm triền.
Mê chi cầu Phật,
Hoặc chi cầu Thiền.
Thiền Phật bất cầu,
Đỗ khẩu vô ngôn.
Dịch nghĩa:
Sinh, già, bệnh, chết,
Từ xưa thường vậy.
Muốn tìm thoát ly,
Cởi thêm trói buộc.
Mê mới tìm Phật,
Lầm mới cầu Thiền.
Thiền, Phật chẳng tìm,
Ngậm miệng không nói.
Với bề dày lịch sử truyền thừa, noi gương các bậc tôn túc Ni giới hữu công, Ni giới ngày nay đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển Phật giáo Việt Nam. Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập năm 1981 đã mở ra trang mới trong lịch sử Phật giáo Việt Nam, đồng thời cũng là thời cơ để Ni giới Việt Nam phát huy vai trò của mình trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh. Tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI nhiệm kỳ 2007 – 2012, Phân ban đặc trách Ni giới Trung ương được thành lập (sau đổi thành Phân ban Ni giới Trung ương) đã thực sự khẳng định vai trò của Ni giới trong cơ cấu tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn luôn tạo điều kiện tốt nhất để các chư Ni tham gia vào tất cả các hoạt động Phật sự của Giáo hội. Chư vị Ni trưởng, Ni sư tham gia Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, lãnh đạo các Ban, Viện Trung ương, và Ban Trị sự các địa phương, và đạt nhiều thành tựu Phật sự đáng trân trọng trên tất cả các mặt hoạt động Phật sự của Giáo hội.
Tại Hội thảo và Đại lễ tưởng niệm Chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công hôm nay, Tôi mong rằng toàn thể Ni giới Việt Nam tiếp tục đoàn kết, hòa hợp trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, sống tốt đời đẹp đạo,  nghiêm trì và bảo tồn giới luật Phật, xứng danh là những người con gái ưu tú của Đức Phật, của Di mẫu Kiều Đàm Di, và đặc biệt là những người đệ tử xuất sắc của các bậc tôn túc Ni tiền bối của Phật giáo Việt Nam.
Kính chúc Chư tôn đức Tăng Ni pháp thể khinh an, đạo quả viên thành; kính chúc quý vị khách quý sức khỏe, an lạc và hạnh phúc.
Trân trọng cám ơn./. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây