BÁO CÁO ĐỀ DẪN HỘI THẢO NỮ PHẬT TỬ VỚI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Thứ sáu - 25/10/2019 23:11
BÁO CÁO ĐỀ DẪN HT TS THICH GIA QUANG Phó chủ tịch HĐTS - Viện trưởng phân viện nghiên cứu Phật học Việt Nam
BÁO CÁO ĐỀ DẪN
 


Kính bạch …….                
Kính thưa: …….
Bằng con đường tâm linh - xã hội, theo chân các thương nhân và Tăng sĩ, từ  trước Kỉ nguyên Tây lịch Phật giáo đã có mặt ở Giao Châu (mà trung tâm là quận Giao Chỉ, vùng Châu thổ Sông Hồng ngày nay). Trong bối cảnh cụ thể của lịch sử - văn hóa - xã hội lúc bấy giờ, từ buổi đầu gặp gỡ đó, Phật giáo đã gắn bó đồng hành cùng dân tộc trong suốt diễn trình của lịch sử. Lịch sử Phật giáo Việt Nam là bộ phận quan yếu của Lịch sử Việt Nam, Văn hóa Phật giáo là thành tố căn cốt của Văn hóa truyền thống Việt Nam.
Kính bạch Chư tôn đức, Kính thưa Quý vị đại biểu!
 Ni sư Diệu Nhân (1042-1113) là một hiện tượng độc đáo trong Lịch sử Việt Nam và Lịch sử Phật giáo Việt Nam. Ni sư là vị Ni duy nht được ghi chép khá kĩ càng trong Thiền uyển tập anh (sách về Những anh tú trong vườn Thiền), được truyền thừa làm Tổ của thế hệ thứ 17 dòng Thiền Tì-ni-đa-lưu-chi khi dòng này đang thịnh. Ni sư được ghi danh trong Quốc sử, bộ Đại Việt sử kí toàn thư.
Nhân dịp tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch, được sự chuẩn y của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phân Ban Ni giới Trung ương phối hợp với Viện Nghiên cứu Phật học và Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học Nữ Phật tử với Phật giáo Việt Nam - Nhân tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân (1042 - 1113) viên tịch cùng Chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công.
Kính thưa Quí vị Đại biểu và các nhà khoa học!
Được sự phân công của Ban Tổ chức Hội thảo, chúng tôi đã đọc các báo cáo khoa học của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia của các lĩnh vực chuyên sâu ở Trung ương và các địa phương. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là  từ các góc độ tiếp cận khác nhau, các nhà khoa học dường như đã:  “múc cạn” xử lí căn cơ nguồn tư liệu gốc ít ỏi hiện có; Chắt lọc có khoa học nguồn tài liệu đương đại cực kì phong phú đa dạng về những hoạt động của nữ Phật tử, nhằm phục vụ cho chủ đề của Hội thảo. Qua đọc các ý kiến các bài tham luận của chư tôn đức và quý học giả, chúng tôi bước đầu nhận thấy:
1. Các ý kiến tham luận đều nêu vai trò và vị trí người nữ Phật tử với Phật giáo Việt Nam như là những nhà hộ trì Phật pháp.
2. Những đóng góp của nữ Phật tử trong việc giữ gìn và phát triển đạo pháp và dân tộc.
3. Đều khẳng định Ni sư Diệu Nhân là người tu hành có uy tín lớn và là người am hiểu giáo lý đạo phật một cách sâu sắc.
Kính bạch chư tôn đức Tăng Ni, Kính thưa các nhà khoa học
Như chúng ta đã biết, đến nay đã có một số luận văn được công báo rải rác trên các tạp chí chuyên ngành hoặc trong các hội thảo khoa học, nhưng từ góc độ lí luận và thực tiễn, chúng ta cần có sự lí giải có sức thuyết phục hơn về vị trí, vai trò của cá nhân Ni sư Diệu Nhân nói riêng và nữ Phật tử nói chung trong lịch sử và hiện nay.  
Chúng tôi cho rằng, để tiếp cận chủ đề mà Hội thảo đã đề ra, cần có sự nghiên cứu, tiếp cận đa - liên ngành từ: Lịch sử, Văn hóa dân gian, Văn hóa tâm linh, Tôn giáo học, Ngôn ngữ học, Xã hội học...; Từ nguồn tài liệu chính sử, bia minh, tự phả, truyền thuyết dân gian... cho đến Báo cáo công tác Phật sự ở các địa phương, thậm chí là của những ngôi chùa, những tổ chức cơ sở cụ thể.    
Căn cứ vào chủ đề của Hội thảo và những báo cáo khoa học đã nhận được, Ban Tổ chức tạm chia nội dung Hội thảo khoa học Nữ Phật tử với Phật giáo Việt Nam - Nhân tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng Chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công thành ba cụm vấn đề lớn như sau:
  1. Những vần đề Lí luận chung
  2. Ni sư Diệu Nhân và Danh Ni Việt Nam
  3. Ni giới Việt Nam - Truyền thống và hiện đại
Tất nhiên sự phân chia này cũng chỉ là tương đối, để tiện trao đổi trong khuôn khổ thời gian có hạn. Sau Hội thảo, Ban Tổ chức sẽ nghiêm cẩn tiếp thu những ý kiến của các đại biểu và các nhà khoa học hiện diện trong Hội thảo này, tiếp nhận những đóng góp mới, biên tập thành cuốn Kỉ yếu Hội thảo, là ấn phẩm ghi lại một chặng đường nghiên cứu về Ni sư Diệu Nhân và Nữ Phật tử Việt Nam.
Kính chúc Chư Tôn Giáo phẩm thân tâm thường an lạc - Phật sự viên thành
Kính chúc Quí vị khách quý, quý vị đại biểu mạnh khỏe - Vạn sự cát tường
Chúc Hội thảo thành công tốt đẹp
Xin trân trọng cảm ơn!

Nam mô Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây