BÁO CÁO 35 NĂM HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC ĐÀO TẠO GIÁO DỤC CỦA HỌC VIỆN PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI TP. HCM

Thứ năm - 05/12/2019 04:18
 
   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
HỌC VIỆN PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI TP. HCM
_______________________

Số:  311/BC-HVPG
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Ðộc lập – Tự do – Hạnh phúc
_________________________
Tp. Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 11 năm 2019
 

BÁO CÁO 35 NĂM
HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC ĐÀO TẠO GIÁO DỤC
CỦA HỌC VIỆN PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI TP. HCM (1984- 2019)
—————————————
 
 1. SƠ LƯỢC ĐẶC ĐIỂM, TÌNH HÌNH
 1. Quá trình thành lập và phát triển
Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (Học viện PGVN tại TPHCM) có nguồn gốc từ Đại học Vạn Hạnh (từ 1964 đến 1975) và tiền thân là Trường Cao cấp Phật học Việt Nam (từ 1983 đến 1997), do Ủy Ban Nhân Dân Tp.HCM cấp giấy phép hoạt động theo quyết định số 160/QĐ/UB ngày 17 tháng 10 năm 1983. Mục đích của Học viện là nhằm đào tạo thế hệ trẻ tăng ni với đức trí song toàn để kế thừa và phát triển đạo Phật theo con đường giáo dục Phật giáo, góp phần vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực phục vụ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (nói riêng) và đất nước Việt Nam (nói chung).
 • Văn phòng làm việc: tại 02 cơ sở
 1. Cơ sở I: số 750, đường Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú nhuận, TP.HCM.
 2. Cơ sở II: số A13/14, đường Mai Bá Hương, ấp 2, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM.
 • Số điện thoại: 028.35268073/38452707/36206085/39990654.
 • Địa chỉ website: www.vbu.edu.vn
 • Về nhân sự:
  Học viện được thành lập vào năm 1983 và chính thức bắt đầu hoạt động từ năm 1984 cho đến nay dưới sự lãnh đạo tuần tự của 02 vị Trưởng lão Hòa thượng được Đại hội suy cử làm Viện trưởng tại Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn Quốc qua các nhiệm kỳ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) được tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Từ năm 1983 đến 2008, Cố Trưởng lão Hòa thượng Tiến sĩ Thích Minh Châu (Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN; Viện trưởng sáng lập Học viện) làm Viện trưởng. Từ năm 2009 đến nay (2019), Trưởng lão Hòa thượng Tiến sĩ Thích Trí Quảng (Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh GHPGVN) làm Viện trưởng. Hiện nay, nhân sự lãnh đạo Hội đồng Điều hành của Học viện gồm 11 vị theo chức vụ cụ thể như sau:
 • Viện trưởng                                 :         HT. TS. Thích Trí Quảng
 • Phó Viện trưởng Thường trực     :         HT. Thích Giác Toàn
 • Các Phó viện trưởng                   :         GS. TS. Lê Mạnh Thát
                                            :         TT. TS. Thích Tâm Đức
                                            :         TT. TS. Thích Bửu Chánh
                                            :         TT. TS. Thích Viên Trí
                                            :         TT. TS. Thích Nhật Từ
                                            :         TT. TS. Thích Phước Đạt        
 • Tổng Thư ký                              :         TT. TS. Thích Quang Thạnh
 • Phó Tổng Thư ký kiêm
     Chánh Văn phòng                        :         ĐĐ. TS. Thích Giác Hoàng
 • Trưởng ban Bảo trợ                    :         TT. Thích Thanh Phong.
 
 •        Hệ thống đào tạo:
Trong suốt 22 năm kể từ khi bắt đầu hoạt động ngành giáo dục vào năm 1984 đến năm 2006, học viện chỉ đào tạo chuyên ngành Phật học theo hệ thống niên chế. Bắt đầu từ năm 2007 đến nay, để hòa nhập theo mô hình phương pháp giáo dục hiện đại phù hợp với sự phát triển vượt bậc của xã hội, học viện đã mạnh dạn từng bước chuyển đổi từ hệ thống đào tạo niên chế sang hệ thống tín chỉ. Từ một khoa Phật học đã phát triển thành 10 khoa bao gồm: 1/ khoa Hoằng pháp; 2/ khoa Phật giáo Việt Nam; 3/ khoa Lịch sử Phật giáo; 4/ khoa Triết học; 5/ khoa Trung văn; 6/ khoa Pali; 7/ khoa Sanskrit; 8/ khoa Công tác xã hội; 9/ khoa Anh văn Phật pháp; 10/ khoa Sư phạm Giáo dục mầm non và 11/ Khoa Đào tạo từ xa. Số lượng sinh viên ghi danh thi tuyển sinh và theo học ngày càng nhiều, đã làm cho Học viện trở thành trung tâm thu hút các học giả và các nhà nghiên cứu từ nhiều nơi trên thế giới.
  •        Đội ngũ giảng viên:
Hiện nay, Học viện có lực lượng đội ngũ giảng viên cơ hữu gồm 118 vị, trong đó 03 giáo sư tiến sĩ, 03 phó giáo sư tiến sĩ, 83 tiến sĩ, 20 thạc sĩ, 01 cử nhân, 1 bác sĩ và 07 vị Hòa thượng và Thượng tọa. Ngoài ra, Học viện còn mời thỉnh giảng là 53 vị, trong đó có: 03 phó giáo sư tiến sĩ, 03 tiến sĩ, 39 thạc sĩ và 8 cử nhân.  
 
 1. Chức năng, nhiệm vụ
 • Tổ chức và điều hành công tác đào tạo thế hệ trẻ tăng ni với đức trí song toàn để kế thừa và phát triển GHPGVN cũng như con đường giáo dục Phật giáo, góp phần vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực nhằm đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước Việt Nam và GHPGVN qua các mặt: văn hóa, giáo dục cũng như tham gia các mặt hoạt động xã hội, … tạo thành sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
 • Mở rộng giao lưu, ký kết hợp tác giáo dục đào tạo với một số trường đại học Phật giáo trên thế giới nhằm trao đổi kinh nghiệm về lãnh vực giáo dục đào tạo giữa học viện và các trường đại học trên thế giới, tổ chức và tham gia các hội thảo mang tính quốc tế về các lãnh vực: văn hóa, đạo đức, môi trường, giáo dục Phật giáo ở trong nước và nước ngoài; nhằm tạo mối quan hệ ngoại giao, mở rộng giao lưu hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và kiến thức về các truyền thống văn hóa dân tộc, hoằng pháp, giáo dục, tu tập tâm linh, các hoạt động Phật giáo, các vấn đề thời sự, các công trình biên khảo và nghiên cứu Phật học nổi tiếng, v..v. giữa học viện với các trường đại học và các tổ chức Phật giáo các nước trong khu vực và trên thế giới, đưa đến sự thắt chặt mối quan hệ ngoại giao và tình hữu nghị hợp tác giữa học viện với các đại học quốc tế trên thế giới, cũng như giữa đất nước Việt Nam đối với các nước trên thế giới và trong khu vực.
 
 1. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC
Trong suốt 35 năm hoạt động công tác đào tạo giáo dục, được sự quan tâm hướng dẫn giúp đỡ tận tình của Đảng và Nhà nước, Ban Tôn giáo Chính phủ và Chính quyền các cấp; sự quan tâm và chỉ đạo sâu sắc của chư tôn đức lãnh đạo Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Hội đồng Điều hành Học viện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo giáo dục Phật giáo mà GHPGVN giao phó  qua các thành quả như sau:
 
 1. Hỗ trợ công tác đối ngoại cho GHPGVN về ngoại giao và học thuật:
Dưới sự chỉ đạo của Trung ương GHPGVN và sự lãnh đạo của Hòa thượng Viện trưởng Thích Trí Quảng, học viện đã tham gia và hỗ trợ cho GHPGVN tổ chức thành công 04 sự kiện lớn quốc tế như: 03 lần Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và 01 lần Hội nghị Nữ giới Phật giáo Quốc tế Sakyadhita (the Sakyadhita International Conference on Buddhist Women) với các thông tin chi tiết như sau:
 • Năm 2008: Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hợp Quốc được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam, do Thủ tướng Chính phủ đăng cai tổ chức và GHPGVN thực hiện từ ngày 13-17 tháng 5 năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình - thủ đô Hà Nội, cùng với sự tham dự của 570 phái đoàn đến từ 81 quốc gia và các vùng lãnh thổ trên thế giới, với khoảng 2.000 đại biểu quốc tế và 1.500 đại biểu trong nước.
 • Năm 2009: Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Trung ương GHPGVN, Phân ban Ni giới Trung ương GHPGVN lần đầu tiên đã chính thức đăng cai tổ chức Hội nghị Nữ giới Phật giáo Quốc tế Sakyadhita lần thứ XI tại Việt Nam từ ngày 28 tháng 12 năm 2009 đến ngày 3 tháng 1 năm 2010 tại chùa Phổ Quang, quận Tân Bình, TP.HCM với sự tham dự của 380 đại biểu quốc tế và 1.500 đại biểu Việt Nam từ 37 quốc gia và các vùng lãnh thổ trên thế giới.
 • Năm 2014: Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hợp Quốc được tổ chức lần thứ II tại Việt Nam, dưới sự chấp thuận và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, GHPGVN đã quyết tâm đăng cai tổ chức từ ngày 8-10 tháng 5 năm 2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình với sự tham dự của 10.000 đại biểu, trong đó có 2.000 đại biểu quốc tế đến từ 95 quốc gia và các vùng lãnh thổ trên thế giới.
 • Năm 2019: GHPGVN đã tiếp tục đăng cai tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ III vào 12-14 tháng 5 năm 2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với sự tham dự của 570 phái đoàn bao gồm 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và các vùng lãnh thổ trên thế giới, 4.050 đại biểu trong nước cùng với 20.000 Phật tử trong và ngoài nước đồng trở về tham dự lễ hội.
Với những sự kiện quan trọng như trên, Học viện đã tích cực tham gia và hỗ trợ nhiệt tình cho Chính phủ và GHPGVN trong công tác tổ chức các sự kiện với nhiều vai trò và đảm trách các công việc như sau: tham gia là thành viên của Ban Tổ chức và Ban Thư ký Đại lễ; dịch thuật các bài tham luận của hội nghị; phối hợp chỉ đạo và hướng dẫn cho các tình nguyện viên phục vụ tốt hội nghị; kết nối, trao đổi và liên lạc thông tin qua các văn bản, thư từ của đại diện các phái đoàn quốc tế trên các trang mạng thư điện tử, v..v; tham dự và hỗ trợ làm việc trong các phiên họp giữa Chính phủ, các Bộ/ban ngành chính quyền các cấp và GHPGVN đối với Ban Tổ chức IOC quốc tế và Ban Tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak Liên hợp Quốc; tham gia đón tiếp và phục vụ các phái đoàn quốc tế tại sân bay, khách sạn và nơi tổ chức hội nghị.
 •  Nhìn chung, 04 sự kiện lớn của Phật giáo như được trình bày ở trên đã mang lại niềm đại hoan hỷ, đại thành công và đã gây ấn tượng rất sâu sắc, vô cùng tốt đẹp và đầy cảm phục của hàng vạn người dân Việt Nam (nói chung) và hàng ngàn đại biểu của các nước Phật giáo cũng như các tổ chức Phật giáo trên thế giới (nói riêng) đối với đất nước, dân tộc Việt Nam và GHPGVN.
          Ngoài ra, học viện chủ động phối hợp với trường đại học Mahachulongkorn tại Vương quốc Thái Lan và các trường đại học trong nước tổ chức nhiều lần hội thảo quốc tế tại Học viện Phật giáo Việt Nam Tp.HCM thuộc cơ sở I (số 750, Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TP.HCM), với sự tham dự của các học giả nổi tiếng từ các trường đại học trong nước, các trường đại học và các tổ chức Phật giáo quốc tế đến từ các quốc gia và các vùng lãnh thổ trên thế giới. Kết quả của các cuộc hội thảo đã tạo cho các học giả nước ngoài nhiều ấn tượng tốt đẹp, lòng cảm phục và sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam, trong đó có GHPGVN.
 
 1. Công tác giáo dục đào tạo:
Nhìn chung, trong suốt 35 năm hoạt động công tác giáo dục, học viện PGVN tại TP.HCM đã và đang đào tạo được 8.621 tăng ni sinh viên theo học các chương trình: cao đẳng (1 khóa), cử nhân Phật học (với 14 khóa hệ Chính qui, và 6 khóa hệ ĐTTX), thạc sĩ Phật học (gồm 02 khóa) và chương trình tiến sĩ Phật học (gồm 1 khóa). Hiện nay, học viện đã có 4.717 tăng ni sinh đã tốt nghiệp cử nhân Phật học (gồm: 4.210 vị chính qui, 485 vị hệ ĐTTX)22 thạc sĩ Phật học; hiện đang đào tạo với tổng số 2.907 tăng ni sinh viên ở các cấp học như: cao đẳng là 122, cử nhân là 2.558 (bao gồm 1.322 chính qui và 1.236 ĐTTX), thạc sĩ 219 và tiến sĩ là 08 nghiên cứu sinh. Nói chi tiết, công tác đào tạo giáo dục của học viện được trình bày cụ thể hóa như sau:
 
 1. Đào tạo cao đẳng Phật học:
Vừa qua, học viện đã tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học khóa XIV (2019- 2023) vào Chủ Nhật, ngày 14/7/2019 (nhằm ngày 12/6/năm Kỷ Hợi) tại Học viện (Cơ sở II) thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, Tp.HCM, với sự tham dự của 486 tăng ni thí sinh. Qua kết quả kỳ thi tuyển, Hội đồng Điều hành đã xét tuyển cho 77 tăng ni thí sinh không đủ điểm trúng tuyển sẽ được học chương trình cao đẳng Phật học khóa I (2019- 2021) của học viện. Mặt khác, học viện cũng đã phối hợp cùng trường Trung cấp Phật học tỉnh Tiền Giang tổ chức kỳ thi tuyển sinh cao đẳng Phật học vào ngày 29/9/2019 tại chùa Vĩnh Tràng, tỉnh Tiền Giang; với sự tham dự của 49 thí sinh dự thi. Kết quả, có 45 thí sinh trúng tuyển vào cao đẳng Phật học của học viện. Như vậy, tổng số tăng ni sinh chính thức tham gia khóa học cao đẳng Phật học khóa I (2019- 2021) tại cơ sở II của học viện là 122 tăng ni sinh.
 
 1. Đào tạo cử nhân Phật học:
Học viện đã và đang đào tạo chương trình cử nhân Phật học được 14 khóa (hệ chính quy) và 6 khóa (hệ đào tạo từ xa) với tổng số 8.230 tăng ni sinh và cư sĩ Phật tử; trong đó đã có 4.695 tăng ni sinh đã tốt nghiệp cử nhân Phật học (gồm 11 khóa chính quy và 3 khóa ĐTTX); và 2.558 sinh viên đang theo học (gồm 1.322 vị của khóa XII, XIII hệ chính quy và 1.236 vị khóa IV, V và VI hệ ĐTTX).
 
 1. Đào tạo thạc sĩ Phật học:
Năm 2012, được sự chấp thuận của Ban Tôn giáo Chính phủ và Trung ương GHPGVN, học viện đã tổ chức mở thí điểm đào tạo khóa thạc sĩ Phật học khóa I thành 02 đợt như sau:
 • Đợt I (2012- 2015): Bắt đầu đào tạo vào ngày 11 tháng 4 năm 2012 với tổng số lượng 150 tăng ni sinh tham dự khóa học. Hiện nay, học viện đã có 22 tăng ni vừa tốt nghiệp thạc sĩ và 28 vị chuẩn bị trình luận văn tốt nghiệp thạc sĩ Phật học.
 • Đợt II (2017- 2019): Kỳ thi tuyển sinh Thạc sĩ vào 02 ngày 25-26/3/2017 tại Học viện Cơ sở I với 201 thí sinh đăng ký dự thi. Kết quả có 168 thí sinh trúng tuyển (bao gồm: 80 hệ chính qui và 88 hệ ĐTTX). Hiện nay, có 100 học viên đã hoàn tất các học phần tín chỉ, được Hội đồng bảo vệ đề cương thông qua các đề cương và đã nhận quyết định giao đề tài và người hướng dẫn trước Hội đồng Điều hành học viện.
Đặc biệt năm 2018 vừa qua, được sự chấp thuận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN và của Ban Tôn giáo Chính phủ, học viện đã chính thức tổ chức kỳ thi tuyển sinh thạc sĩ Phật học khóa II (2018- 2020) vào ngày 1 tháng 12 năm 2018 tại học viện (cơ sở I) với sự tham dự của 68 thí sinh. Kết quả, đã có 63 thí sinh trúng tuyển và hiện tại có 46 học viên theo học và đang học chuyên ngành của học phần 3.
Đặc biệt vừa qua, được sự chấp thuận theo công văn số 323 ngày 27 tháng 8 năm 2018 của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN và công văn số 944/TGCP-PG ngày 10 tháng 9 năm 2018 của Ban Tôn giáo Chính phủ về việc cho phép học viện tổ chức kỳ thi tuyển sinh thạc sĩ Phật học khóa II (2018- 2020),
học viện đã chính thức tổ chức kỳ thi tuyển sinh thạc sĩ Phật học khóa II (2018- 2020) vào ngày 1 tháng 12 năm 2018 tại học viện (cơ sở I) với sự tham dự của 68 thí sinh. Kết quả, đã có 63 thí sinh trúng tuyển và hiện tại có 46 học viên theo học và đang học chuyên ngành của học phần 3.

 
 1. Đào tạo chương trình tiến sĩ Phật học:
Vừa qua, được sự chấp thuận theo công văn số 323 ngày 27 tháng 8 năm 2018 của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN và công văn số 944/TGCP-PG ngày 10 tháng 9 năm 2018 của Ban Tôn giáo Chính phủ về việc cho phép học viện tổ chức đào tạo thí điểm chương trình tiến sĩ Phật học năm 2018, học viện đã bắt đầu chiêu sinh từ ngày 20 tháng 9 năm 2018 và đã tổ chức xét 10 hồ sơ của các tăng ni sinh đăng ký tham gia dự tuyển chương trình đào tạo tiến sĩ Phật học vào 02-03/4/2019 tại học viện cơ sở I (số 750. Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TP.HCM). Kết quả đã có 08 tăng ni nghiên cứu sinh đã được trúng tuyển. Hiện nay, các nghiên cứu sinh đang học chuyên đề theo đúng chương trình đào tạo tiến sĩ của học viện. Điều này không chỉ là niềm hoan hỷ đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Học viện Phật Giáo Việt Nam tại Tp.HCM mà còn là điều mơ ước, là sự khát khao của hàng vạn tăng ni sinh trên toàn quốc.
 
 1. Đào tạo lớp Sư phạm mầm non:
Việc giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ luôn là một trong những nhu cầu thiết yếu và quan trọng nhất đối với sự kế thừa, phát triển đất nước Việt Nam (nói chung) và GHPGVN (nói riêng) của ngành giáo dục Việt Nam hiện nay; đặc biệt là giáo dục các em trẻ nhỏ ở các lớp giáo dục mầm non.
Trước tình hình này, được sự chấp thuận của Trung ương GHPGVN theo công văn số 152/CV.HĐTS vào ngày 24 tháng 5 năm 2014 của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc thành lập khoa Sư phạm Mầm Non tại Học viện; đồng thời căn cứ công văn số 866/ĐHSP-ĐT ngày 15 tháng 10 năm 2014 của trường Đại học Sư Phạm TP. HCM về việc đồng ý liên kết mở lớp đào tạo cử nhân Sư phạm Mầm Non hình thức vừa làm vừa học (hệ Đào tạo tại chức cũ) dành cho đối tượng chư ni và nữ cư sĩ Phật tử, Học viện đã phối hợp với trường Đại học Sư Phạm TP.HCM đồng tổ chức kỳ thi tuyển sinh khóa đào tạo bồi dưỡng trong thời gian 4,5 năm dành cho chư ni và nữ cư sĩ Phật tử làm hiệu trưởng trường Mầm Non vào ngày 17-18 tháng 1 năm 2015 tại trường Đại học Sư Phạm TP.HCM. Kết quả có 89 sinh viên trúng tuyển và 11 sinh viên được tuyển thẳng, tổng cộng ban đầu là 100 sinh viên. Trải qua bốn năm, do nhiều hoàn cảnh khách quan khác nhau nên một số sinh viên vì sức khỏe không cho phép, bận việc chùa hoặc năng lực yếu, v..v. Vì thế, hiện tại còn 66 sinh viên đang theo học đã có 49 sinh viên tốt nghiệp ra trường vào ngày 11/8/2019. Sau khi ra trường, các ni sinh và nữ Phật tử dấn thân vào xã hội trở thành những người lãnh đạo, làm hiệu trưởng hoặc tham gia giảng dạy vào các trường mần non để giáo dục trẻ em ngay từ buổi đầu về kiến thức và ý thức đạo đức cá nhân, phong cách sống và cứ xử theo phong tục của người dân Việt, ..v..v.
 1. Đào tạo môn học y học cổ truyền:
Môn Y học Cổ truyền là một môn học rất có ý nghĩa quan trọng, cần thiết, mang đầy tính ứng dụng và đáp ứng nhu cầu thực tế trong việc phục vụ cộng đồng hiện nay. Vì vậy, Học viện luôn chú trọng đến việc đào tạo các Tăng Ni sinh, học viên ngoài trình độ chuyên sâu Phật học, sẽ được học những kiến thức nền tảng ứng dụng về bộ môn này. Do vậy từ năm 2015 đến nay, được sự quan tâm và hỗ trợ của Bộ Y tế, Học viện đã liên kết với trường Đại học Y Dược TP. HCM đang đào tạo 3 khóa về môn Y học Cổ truyền cơ bản với tổng số là 358 Tăng Ni và sinh viên. Cụ thể:
 • Khóa 11 (2015 – 2019): có 163 sinh viên
 • Khóa 12 (2017 - 2021): có 136 sinh viên
 • Khóa 13 (2018-2022): có 59 sinh viên (đợt I).
 Mục đích giảng dạy về môn Y học Cổ truyền tại học viện là nhằm đào tạo đội ngũ kế thừa về môn Y học Cổ truyền của dân tộc Việt, hướng cho các tăng ni sinh viên có được chứng chỉ hành nghề chính quy, có đầy đủ tư cách pháp nhân để thành lập các cơ sở phòng khám Tuệ tĩnh đường của Phật giáo để giúp đỡ khám và chữa bệnh cho các bệnh nhân đang cần sự giúp đỡ; hoặc các tăng ni sinh sẽ có thể trở thành những nhà hoằng pháp viên, những lương y gương mẫu và nhiệt tâm để đem lại niềm vui và lợi ích đến với mọi người, mọi cộng đồng xã hội bằng tinh thần vô ngã vị tha của Phật giáo.
 
 1. Cấp học bổng Thích Minh Châu:
Nhằm động viên và khích lệ cho các tăng ni sinh nổ lực phấn đấu học tập, nâng cao phẩm chất đạo hạnh của một tu sĩ Phật giáo dưới mái trường Phật học, hằng năm học viện xét duyệt các tăng ni sinh có học lực xuất sắc, có hạnh kiểm tốt sẽ được cấp học bổng Thích Minh Châu. Đây là học bổng mang tên Hòa thượng Viện trưởng sáng lập Học viện, nhằm tôn vinh sự nghiệp giáo dục, văn hóa và tu tập của Hòa thượng; đồng thời khích lệ tinh thần học tập của tăng ni sinh noi theo gương sáng của Hòa thượng tinh tấn tu học Phật pháp.
Bên cạnh đó, các thành viên của Hội đồng điều hành, quý giảng viên và các tăng ni sinh sẽ được đóng bảo hiểm y tế do Trung tâm y tế Phước An và Quỹ Đạo Phật Ngày nay tài trợ từ năm 2015 đến nay.

 
 1. Cử tăng ni sinh du học nước ngoài:
Trong suốt gần 35 năm vừa qua, học viện đã giới thiệu hơn 350 tăng ni sinh du học chương trình thạc sĩ và tiến sĩ Phật học tại các nước như: Ấn Độ, Trung Quốc, Myanmar, Sri-Lanka, Thái Lan, Pháp, Nhật, Mỹ, Úc và Đài Loan, v..v. Hiện nay, có gần 200 tăng ni tốt nghiệp tiến sĩ và thạc sĩ chuyên ngành Phật học cũng như các ngành khác đã trở về nước cùng với các tăng ni các khóa đang tham gia giảng dạy tại các học viện và các trường Phật học trên toàn quốc; đặc biệt là tham gia công tác Phật sự cho các cấp GHPGVN. Đa số các tăng ni tốt nghiệp khóa I, II, III, IV đã và đang tham gia giữ các chức vụ quan trọng trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự và Hội đồng Trị sự GHPGVN, các Ban/Viện Trung ương Giáo hội và các Ban Trị sự các tỉnh/thành trên toàn quốc; đặc biệt một số tăng ni tham gia là đại biểu Quốc hội (như Ni sư Tiến sĩ Thích nữ Tín Liên, khóa I); là đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh/thành (như: Thượng tọa Tiến sĩ Thích Bửu Chánh; Thượng tọa Thạc sĩ Thích Thọ Lạc và Thượng tọa Thích Thanh Phong, … thuộc khóa II) và rất nhiều tăng ni tham gia Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.
 1. Ký hợp tác đào tạo với các trường đại học Phật giáo trên thế giới:
       Trong nhiều năm qua, học viện đã chính thức liên kết đào tạo với một số đại học danh tiếng ở nước ngoài như: đại học Nalanda và Trung tâm Phật học K.J. Somaiya (Ấn Độ), đại học Mahachulalongkorn (Thái Lan), đại học Sư phạm Phúc Kiến, đại học Sư phạm Hoa Trung và đại học Liên Hợp Bắc Kinh (Trung Quốc), đại học Phật Quang Sơn (Đài Loan) v.v…. Đặc biệt, học viện đã trao bằng Tiến sĩ danh dự cho một số giáo sư và Tăng thống Phật giáo nổi tiếng cũng như các nhà lãnh đạo tối cao của Phật giáo trên thế giới, đã có công đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục Phật giáo và lãnh đạo Phật giáo trong nhiều năm qua tại các buổi lễ tốt nghiệp của học viện. Thông qua chương trình liên kết đào tạo và ngoại giao này, nhiều giáo sư, tiến sĩ, học giả có thẩm quyền trong lãnh vực nghiên cứu học thuật và giáo dục trong cũng như ngoài nước đã đến giảng dạy tại học viện chúng ta trong những khóa học vừa qua. Việc làm này thực sự đã nâng cao chất lượng đào tạo và uy tín cho giáo dục Phật giáo Việt Nam, đồng thời mở rộng mối quan hệ với các nước trên thế giới.
 
 1. Ký hợp tác đào tạo cao đẳng Phật học liên thông:

Vào năm 2018, học viện đã ký hợp tác chương trình cao đẳng liên thông với 03 trường Trung cấp Phật học tỉnh Tiền Giang, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và TP. Cần Thơ. Sau khi các tăng ni sinh đậu kỳ thi tuyển cao đẳng liên thông do học viện tổ chức, các tăng ni sinh sẽ được đào tạo học theo chương trình 2 năm đầu cử nhân Phật học của học viện. Sau khi hoàn tất chương trình học và các kỳ thi học kỳ trong 2 năm đầu, tăng ni sinh sẽ được nhận bằng cao đẳng Phật học do học viện cấp và tiếp tục học liên thông 2 năm cuối của chương trình cử nhân Phật học của học viện để. Như vậy, các tăng ni sinh chỉ mất thời gian 4 năm để hoàn tất chương trình cao đẳng và cử nhân Phật học thay vì phải mất 6 năm. Mục đích của việc đào tạo cao đẳng Phật học liên thông là nhằm:  
 1. Tham gia công tác từ thiện và an sinh xã hội
Ngoài việc điều hành và tổ chức đào tạo giáo dục nguồn nhân lực trẻ tăng ni sinh có tài đức cho GHPGVN, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức mở thêm khoa Công tác xã hội vào năm 2012 nhằm đào tạo nguồn nhân lực, định hướng cho các tăng ni sinh cùng tích cực tham gia các công tác từ thiện và an sinh xã hội, nhằm góp phần không những giảm thiểu sự khó khăn nghèo đói của người dân trong xã hội, mà còn làm cho đất nước ngày càng phát triển bền vững trong thời hiện đại. Điển hình từ năm 2012 đến 2019, được sự chỉ đạo của Hòa thượng Viện trưởng Thích Trí Quảng và Hội đồng Điều hành, trực tiếp là GS. Lê Mạnh Thát (Phó Viện trưởng kiêm Trưởng khoa Công tác xã hội), TT. Thích Quảng Thiện (Phó khoa Công tác xã hội) cùng các tăng ni sinh của khoa đã thực hiện tốt công tác từ thiện và an sinh xã hội với tổng số tiền là 3.073.400.000đ với các chi tiết như sau:
 1.  Tham gia hoạt động Hội Phòng chống HIV/AIDS TP HCM như:
 • Hỗ trợ cho các trẻ OVC- HIV khó khăn trong suốt quá trình hoạt động là 36, 2 tấn gạo = 434.400.000 đ
 • Cấp 60 suất học bổng hằng năm /800.000đ/suất (gồm 500.000đ tiền mặt + 300.000đ tiền quà) = 240.000.000đ
 • Các kinh phí cho các hoạt động khác như: ngày Thế giới phòng chống AIDS (1-12); thăm các bệnh nhân ở các bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Nhân Ái Bình Phước- Thị Trấn Linh Xuân, Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội Phú Nghĩa, …. với tổng số tiền 185.000.000đ
b.  Hưởng ứng kêu gọi của Mặt trận Trung ương về chương trình xây dựng nông thôn mới, đã xây dựng 10 cây cầu dân sinh với số tiền: 1.987.000.000đ tại 3 tỉnh: Bạc Liêu, Sóc Trăng và Bến Tre.
 1. Hỗ trợ cho các nạn nhân bị chất độc Da Cam và cứu trợ cho các đồng bào bị thiên tai lũ lụt tại tỉnh Quảng Trị, Bến Tre, Bạc Liêu và Sóc Trăng với số tiền là: 227.000.000đ.
Ngoài ra, Hội đồng Điều hành cùng các tăng ni sinh viên tham gia các buổi lễ cầu siêu do Trung ương GHPGVN và Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức hàng năm nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc, các nạn nhân bị tai nạn giao thông, v..v. Hội đồng Điều hành cùng tăng ni sinh luôn phát huy tinh thần phụng đạo yêu nước, thiết thân cùng xã hội, hiện hữu trong lòng dân tộc, quyết tâm giữ vững tinh thần độc lập dân tộc, phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật; đồng thời, để phát huy vai trò thành viên trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện hữu hiệu theo phương châm hoạt động của Giáo hội "Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội,” tăng ni sinh và sinh viên Phật tử của học viện đã tích cực tham gia các phong trào ích nước lợi dân, phúc lợi xã hội, bảo vệ môi sinh, môi trường sinh thái, ứng phó biến đổi khí hậu, an toàn giao thông, xây dựng nếp sống mới trên địa bàn khu dân cư, ủng hộ quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu.
 
 1. Hình thành thư viện:
Để đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của các tăng ni sinh trong lãnh vực học thuật, Hội đồng Điều hành học viện đã ra quyết định chuẩn y TT. Thích Chơn Minh (Trưởng khoa Lịch sử Phật giáo) giữ chức vụ Thư viện trưởng của học viện theo quyết định số152/QĐ.HVPG ngày 8 tháng 7 năm 2016. Sau gần 1 năm đầu tư cơ sở vật chất và các đầu sách nghiên cứu, thư viện đã chính thức mở cửa vào ngày 15 tháng 9 năm 2017 tại cơ sở II Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) và hiện đang hoạt động rất tốt. Hiện nay, thư viện đã có 27.688 quyển sách, 12.315 tựa sách. Tổng số tiền đầu tư là 6 tỷ đồng Việt Nam.
Bên cạnh đó, được sự chỉ đạo của Hòa thượng Viện trưởng và Hội đồng Điều hành học viện, TT.TS. Thích Nhật Từ (Phó Viện trưởng kiêm Trưởng khoa Triết học Phật giáo) đã kết nối với các nhà xuất bản nước ngoài và mang về 20.000 quyển sách với 5.000 đầu sách Phật học bằng tiếng anh, nhằm giúp cho các tăng ni sinh có đầy đủ cơ sở dữ liệu trong việc học tập, nghiên cứu kiến thức Phật học và nâng cao trình độ tiếng anh theo nhu cầu.

 
 1. Tổ chức nội trú cho tăng ni sinh:
Để nâng cao chất lượng đào tạo kiến thức Phật học và đạo hạnh cho các tăng ni sinh trong việc tu học, học viện đã tổ chức lối sống tu học nội trú khép kín cho các tăng ni sinh trong thời gian 04 năm học tập. Nếu mỗi tăng ni sinh nội trú được huấn luyện đào tạo tốt về phần trí thức và đạo hạnh sẽ dấn thân vào xã hội, tham gia công tác từ thiện xã hội như: giúp đỡ những người tàn tật và người già neo đơn; hướng dẫn mọi người tránh ác làm thiện, bảo vệ môi trường; …Tất cả những việc làm như trên sẽ đóng góp một phần cho sự phát triển xã hội ngày càng ổn định, đạo đức con người ngày một tăng trưởng, cuộc sống người dân luôn mãi bình yên, an lạc và hạnh phúc.
Chính vì tầm quan trọng của việc nội trú tu học của tăng ni sinh, học viện đã quyết định miễn phí 100% cho tất cả tăng ni sinh nội trú bao gồm: tiền học phí, chỗ ở, ăn uống, thuốc men, và các chi phí khác, v.v.. Trung bình tổng chi phí cho mỗi tăng ni sinh tu học nội trú là 1.000.000 đồng/tháng. Tổng chi phí mỗi tháng học viện sẽ chi gần 1 tỷ đồng cho mọi sinh hoạt tu học nội trú của các tăng ni sinh.

 
 1. Xây dựng học viện mới (cơ sở II):
Trước bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, nền giáo dục Việt Nam đang có những bước chuyển mình trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần phát triển đất nước. Vào ngày 12 tháng 7 năm 2011, Học viện đã được UBND TP.HCM cấp 23,8 hecta đất để xây dựng một trường đại học Phật giáo có tầm cở quốc tế trong khu vực và trên thế giới. Với sự quan tâm và giúp đỡ tận tình của chư tôn đức lãnh đạo Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, quý vị lãnh đạo chính quyền cùng các Sở/ban ngành TP.HCM, huyện Bình Chánh và xã Lê Minh Xuân, học viện cơ sở II đã chính thức đặt đá động thổ xây dựng vào ngày 4 tháng 11 năm 2012 (nhằm ngày 21 tháng 9 năm Nhâm Thìn) với sự cho phép của Ủy Ban Nhân dân TP.HCM theo công văn số 8388/VP-PCNC, ngày 24 tháng 10 năm 2012. Sau khi được Sở Xây dựng TP.HCM cấp giấy phép xây dựng công trình học viện cơ sở II theo công văn số 154/GPXD vào ngày 17 tháng 10 năm 2014, học viện đã hoàn tất các thủ tục như: giải tỏa, đền bù đất đai hoa màu, giao đất, v..v. Sau 3,5 năm kể từ khi khởi công xây dựng năm 2012, công trình xây dựng học viện mới tại xã Lê Minh Xuân đã được hoàn thành giai đoạn I với tổng chi phí 168 tỷ đồng gồm 04 hạng mục lớn như sau:
 a/ 01 tòa nhà hành chánh: (gồm 3 tầng lầu), dài 80m với tổng diện tích là 5,851.6m2 bao gồm: 01 tầng trệt, 02 tầng lầu và 02 mái lồng.
b/ 01 tòa nhà lớp học: (gồm 5 tầng lầu), dài 55m, khoảng 30 lớp học với tổng diện tích là 5,264.20m2 gồm: 01 tầng trệt, 04 tầng lầu và 02 mái lồng.
c/ 03 tòa nhà khu nội xá tăng ni: Công trình khu nội xá gồm 02 tòa nhà được chia thành 2 khu tăng ni riêng biệt. Mỗi tòa gồm 5 tầng, mỗi tầng có 14 phòng, mỗi phòng có diện tích 32m2 gồm có 3 giường tầng dành cho 06 người. Như vậy, mỗi tòa có 70 phòng dành cho 420 vị. Tổng cộng 02 tòa nhà nội trú cho tăng ni sinh có 140 phòng dành cho 840 tăng ni sinh nội trú. Đặc biệt tòa nhà nội xá thứ 3, tầng 1 và 2 được sử dụng làm lớp học, 3 tầng trên được sử dụng làm nội xá ni gồm 42 phòng để đáp ứng nhu cầu nội trú cho ni sinh. 
d/ 01 giảng đường tiền chế: được sử dụng tạm thời cho các tăng ni sinh có nơi sinh hoạt và tu học, với tổng diện tích là 2,400m2 được chia làm 2 khu:
-    Khu trai đường kết hợp với chánh điện tạm thời: với diện tích 1.764m2 có sức chứa 1.500 chỗ ngồi.
 •  Khu phục vụ: với diện tích 636 m2 bao gồm nhà bếp, kho thực phẩm, 02 phòng ăn khách VIP và 02 phòng ngủ cho những người phục vụ.  
Để đánh dấu sự thành tựu lịch sử này, Hội đồng Điều hành Học viện PGVN tại Tp.HCM đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành công trình xây dựng giai đoạn I vào sáng ngày 8 tháng 5 năm 2016 – nhằm ngày mùng 02/04/Bính Thân tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, Tp.HCM; đồng thời đã chính thức đưa vào hoạt động giảng dạy và cho 367 tăng ni sinh nội trú tu học trong mùa An cư Kiết hạ PL. 2560 – DL.2016.
Tiếp tục cho công trình xây dựng giai đoạn II với tổng chi phí là 500 tỷ đồng dự kiến xây dựng 3 hạng mục: 1/ Ngôi Chánh điện 1800m2 với sức chứa 2.000 người; 2/ Tòa đại thư viện; 3/ Bảo tháp cao 80 mét. Bước đầu, vào ngày Vía Đức Bồ tát Quán Thế Âm ngày 19 tháng 9 năm Mậu Tuất (tức ngày 27 tháng 10 năm 2018), học viện đã làm lễ khởi công xây dựng ngôi đại chánh điện có tầm cỡ quốc tế và quy mô lớn, để tăng ni sinh nội trú có nơi sinh hoạt tu tập tâm linh. Tổng kinh phí dự kiến là 200 tỷ đồng (Hai trăm tỷ đồng).
Nói tóm lại, trong suốt 35 năm hoạt động công tác đào tạo giáo dục, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà GHPGVN giao phó, đạt kết quả tốt đẹp trong công tác đào tạo nguồn năng lực trẻ tăng ni và sinh viên cho GHPGVN nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung; mở rộng quan hệ quốc tế với các trường đại học và các tổ chức Phật giáo trên thế giới trong lãnh vực học thuật; đặc biệt mở rộng, phát triển và xây dựng cơ sở mới Học viện xứng tầm một trường đại học có tầm cỡ quốc tế trong phương diện ngoại giao về giáo dục và học thuật, .v..v. Nhất là công tác tham gia khối đại đoàn kết toàn dân tộc được biểu hiện qua các mặt thực tế như: giáo dục, học thuật, tham gia công tác từ thiện và an sinh xã hội.

 
 1. CÁC HÌNH THỨC ĐÃ ĐƯỢC KHEN THƯỞNG
 
Năm Hình thức khen thưởng Số, ngày, tháng, năm của quyết định khen thưởng; cơ quan ban hành quyết định
2001 Bằng Tuyên dương
Công đức
 Số 125/HĐTS/VP ngày 14/06/2001 của Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
2005 Bằng Tuyên dương
Công đức
Số 272/HĐTS/VP ngày 25/8/2005 của Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
2006 Xác lập Kỷ lục  Số 202/KLVN/2006 ngày 02/01/2006 của Tổng Giám đốc Trung Tâm Sách Kỷ Lục Việt Nam khen tặng về Học viện Phật giáo lớn nhất Việt Nam.
2006 Xác lập Kỷ lục  Số 301/KLVN/2006 ngày 07/11/2006 của Tổng Giám đốc Trung Tâm Sách Kỷ Lục Việt Nam khen tặng về Hội thảo Phật giáo Quốc tế đầu tiên ở Việt Nam.
2007 Bằng Tuyên dương
Công đức
 Số 477/HĐTS/VP ngày 01/12/2007 của Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
2009 Bằng Tuyên dương
Công đức
 Số 554/HĐTS/VP ngày 05/09/2009 của Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
2011 Bằng Tuyên dương
Công đức
Số 601/HĐTS/VP ngày 01/09/2011 của Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
2015 Bằng Tuyên dương
Công đức
Số 277/TDCĐ.HĐTS ngày 22/09/2015 của Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
2017 Bằng Tuyên dương
Công đức
Số 1.016/TDCĐ.HĐTS ngày 15/08/2017 Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 1. KẾT LUẬN
Trong suốt 35 năm qua, được sự quan tâm hướng dẫn giúp đỡ tận tình của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ; Chính quyền cùng các Sở/ban ngành TP.HCM, quận Phú Nhuận, huyện Bình Chánh và địa phương sở tại; sự quan tâm và chỉ đạo sâu sắc của chư tôn đức lãnh đạo Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN; sự hợp tác nhiệt tình của các Ban Trị sự GHPGVN 63 tỉnh/thành trên cả nước; cùng với sự ủng hộ, bảo trợ cúng dường của quý tăng ni và Phật tử trong và ngoài nước, Hội đồng Điều hành Học viện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà GHPGVN giao phó, đạt kết quả tốt đẹp trong công tác đào tạo nguồn năng lực trẻ tăng ni cho GHPGVN; mở rộng quan hệ quốc tế với các trường đại học và các tổ chức Phật giáo trên thế giới trong lãnh vực học thuật; đặc biệt mở rộng, phát triển và xây dựng cơ sở mới học viện xứng tầm một trường đại học có tầm cỡ quốc tế, .v..v. Nhất là công tác tham gia khối đại đoàn kết toàn dân tộc được biểu hiện qua các mặt như: giáo dục, học thuật, tham gia công tác từ thiện và an sinh xã hội. Từ những việc làm có ý nghĩa nêu trên, học viện đã vinh dự đón nhận rất nhiều Bằng Tuyên Dương Công Đức của GHPGVN và Trung Tâm Sách Kỷ Lục Việt Nam khen tặng trong nhiều năm qua.
Hội đồng Điều hành Học viện PGVN tại TP.HCM rất mong chư tôn Thiền đức lãnh đạo Trung ương GHPGVN, Ban Tôn giáo Chính phủ, Chính quyền và các Sở ban ngành TP.HCM cũng như huyện Bình Chánh, quận Phú Nhuận và địa phương sở tại, luôn quan tâm hỗ trợ và tạo mọi thuận duyên cho Học viện hoàn thành trách nhiệm giáo dục đào tạo mà GHPGVN đã tin tưởng giao phó
Kính chúc chư tôn Thiền đức pháp thể an khang, tuệ đăng thường chiếu, Phật sự viên thành. Kính chúc quý lãnh đạo Chính quyền các cấp thân khỏe tâm an và hoàn thành tốt công tác được giao. Kính chúc buổi lễ thành công tốt đẹp./.
Trân trọng.


 
  VĂN PHÒNG HỌC VIỆN

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây