34. GIÁO DỤC PHẬT GIÁO VƯƠNG QUỐC ANH THỜI HIỆN ĐẠI

Thứ sáu - 06/12/2019 03:26
 GIÁO DỤC PHẬT GIÁO VƯƠNG QUỐC ANH THỜI HIỆN ĐẠI
NCS. ĐĐ. Thích Đồng Tâm*
 
LƯỢC PHẬT GIÁO TẠI ANH
Phật giáo một tôn giáo được du nhập gần đây tại Vương quốc Anh nhưng ảnh hưởng của Phật giáo lên đời sống tinh thần người dân thực sự bắt nguồn từ đầu thập niên thế kỷ XX. Theo số liệu điều tra dân số, năm 2011 c hơn 200 ngàn tín đồ tuyên bố chính thức theo Phật giáo trong đó 34% dân số sống tập trung ở thủ đô London1. Từ những giai đoạn bắt đầu, c vài sự kiện Phật giáo đáng kể thành công trong việc giới thiệu quảng tôn giáo cũng như đời sống tăng đoàn, truyền thống tu tập tâm linh đến với dân Anh như vic tnh lp tổ chức Hip hi Pht giáo London (Londons Buddhist Society), Phật tự London của Phật giáo Theravada (London Buddhist Vihara of Theravada), sáng lập tchức Maha Bodhi Society, v.v... Sự ảnh hưởng truyền Phật giáo ban đầu vào Anh từ các quốc gia Phật giáo Nam tông như Myanmar, Thái Lan Sri Lanka cuối cùng dn đến sra đời của Hip hi Pali Text Society (PTS) ở Anh. Ngài Edwin Arnold đã biên soạn những bài thơ bất hủ, tổ chức Ánh sáng Á Châu (The Light of Asia) miêu tả cuộc đời của Đức Phật năm*. Giảng viên Khoa Phật học, Đại học SIBA, Tích Lan.
1. Số liệu thống kê từ https://en.wikipedia.org/wiki/Buddhism_in_England
 

1879 trở thành tác phẩm kinh điển được đón nhận tiếp tục in tái bản cho tới ngày nay.
Vào thời điểm này, mặcsách Phật giáo được in với số lượng rất hạn chế nhưng cũng đủ khơi gợi lên cảm hứng tu học theo Phật giáonhiều người. Nhiều người dân Anh lên đường đi du lịch ở các quốc gia Phật giáo như Sri Lanka, Thái Lan, Miến Điện để học về Phật giáo. Một trong số đó Allan Bennet đến Sri Lanka xuất gia trở thành Tỳ-kheo theo truyền thống Theravada đầu tiên của Anh quốc với pháp danh Ananda Metteyya. Sự kiện này tiếp tục trong nhiều năm những vị tỳ-kheo này trở về Anh giới thiệu truyền thống Dhammakaya tại Anh năm 1954 theo bởi hiệp hội English Sangha Trust m 1955 và khuyến khích nhiu tu sĩ gốc Á đến sng ở Anh. Nhiều hiệp hội Phật giáo danh tiếng và các phong trào Phật giáo ở Anh được đẩy mạnh phát triển nhanh chng. thế nhiều người tìm về phương Đông tu học, nghiên cứu Phật giáo đặc biệt nhiu vLama Tây Tng tnạn đã to ra nh hưởng và làm đa dng hóa cng đồng Pht giáo tại Anh. Cuộc đàn áp Tây Tng của chính quyn Trung Quốc đã khiến ng nghìn người Tây Tng cùng Đức Dalai Lama trốn chạy khỏi nơi này năm 1959. Sự kiện này mang các vlama (tu sĩ Pht giáo Tây Tng) đến phương Tây, làm gia ng ngày càng nhanh chng số lượng tu sĩ Phật tử tại Anh trong việc giới thiệu một hệ thống triết học Phật giáo mới gp phần định hình nhiều nhóm Phật giáo một cách sâu sắc.
Phật giáo tại Anh khác biệt như thế nào so với Phật giáo tại các nước Á Đông? Điểm khác biệt chính c lẽ văn ha. Nhiều ngôi chùa, tu viện Phật giáo tại Anh đa phầnphỏng các công trình Phật giáophương Đông. dụ ngôi chùa Wat BuddhapadipaWimbledon, London c rất ít sự khác biệt với những ngôi chùa tại Thái Lan. Không giống với các vị tu Phật giáo Nam tông từ Đông Nam Á c thể đi khất thực trên đường phố, trong khi ở Anh điều này sẽ khiến người đi đường ngạc nhiên, thắc mắc.phương Đông, Phật tử dâng cúng thức ăn đặt vào bát của quý thì ở Anh, thức ăn được mang tới chùa bởi người hiến cúng hoặc nấu ở một gc nào
 

đó trong chùa. Dù truyền thống Phật giáo ở Anh c khác, tuy nhiên giáoPhật giáo vẫn duy trì đức tin theo truyền thống nguyên thủy ban đầu. C thể nói rằng, cốt tủy của Phật giáo vẫn được lưu truyền trong tu tập, giáo lý ở Anh vẫn giống với truyền thống phương Đông, chút khác biệt về văn ha không quan trọng.
Việc cải đạo khá phổ biến ở Anh. Nhiều Phật tử thừa nhận rằng họ cải đạo, từ bỏ tôn giáo từ lúc sinh ra theo Phật giáo, số khác không từ bỏ vẫn giữ đức tin tôn giáo truyền thống của mình nhưng cùng thực tập chung với Phật giáo. Phật giáo không bắt buộc cam kết độc tôn, loại trừ các hệ thống đức tin khác. C nhiều người vẫn sống hòa hợp một cách an lạc hạnh phúc nhiều hơn một tôn giáo dụ c nhiều người phương Tây theo Do TháiChúa ( Judeo
 • Christian) vẫn tu tập bổ sung thiền Phật giáo.
Các trung tâm Phật giáo khắp nơi trên thế giới khá đa dạng phong phú, đặc biệt phát triển hơn 25 thế kỷ trong các nền văn ha khác nhau thế chùa, tu viện, các trung tâm Phật giáo cũng được thành lập ở Anh hơn cả trăm năm. Các trung tâm Phật giáo này c nguồn gốc từ Sri Lanka, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nht Bn, Đông Nam Á và Tây Tng. Một vài trung m được tnh lp một cách đặc biệt dành riêng cho các cộng đồng sắc tộc nhất định dù các trung tâm này mở cửa cho tất cả mọi người đến chiêm bái tu tập. Vị Tăng hoặc Ni trụ trì đảm nhiệm nghi lễ xướng tụng hàng ngày, sinh hoạt tâm linh giảng dạy pháp thoại, ban phước cũng như các nghi lễ khác cho Pht tử tại gia. Trong khi đó, một strung m Phật giáo kết hợp nét sinh hoạt truyền thống Phật giáo với văn ha Tây phương. Người Tây phương được thọ giới Nhật hoặc Thái Lan rồi trở về phương Tây hành đạo, lập nên các tu viện đào tạoAnh, kế thừa truyền thống gốc c những điều chnh về mặt văn ha cho phù hợp. Tụng kinh mở rộng bằng tiếng Anh, bình đẳng giới được chú trọng nhiều hơn tại Anh. Trong khi những cộng đồng Phật giáo khácAnh chú trọng nhiều hơn về tu thiền, họ ít tụng niệm, lễ lạy hay bố trí nhiều tượng Phật chủ yếu nghiên cứu kinh điển tập trung vào những kỹ thuật
 

thiền tập căn bản thực tập chánh niệm, sự tnh thức trong đời sống hằng ngày.
Ngược lại với những nhóm này, một số tổ chức tạo nền tảng cho các trường nghiên cứu Phật học trên toàn thế giới. Họ không nhằm vào việc thích nghi hay điều chỉnh việc gì, điều họ hướng tới mở ra một hướng phát triển căn bản cho sự định hình nền Phật giáo của Anh.
Một số trung tâm Phật giáo ở Anh tiêu biểu như sau:
  • Amaravati Buddhist Monastery, Hertfordshire. Đây một nhóm các tu viện được thành lập năm 1979 bởi ngày Ajahn Sumedho, một tu sĩ người Mỹ theo truyền thống Nam tông của truyền thống tu trong rừng ở Thái. C cả Tăng Ni tu ở đây, thường xuyên tổ chức các kha tu cho cư sĩ, tại đây c một thư viện mở cửa cho du khách đến dự các buổi pháp thoại tu tậpnhân.
  • The Buddhist Society, London. Đây một trong những tổ chức Phật giáo ở Anh được thành lập năm 1924 bởi ngài Christmas Humphreys, QC. Trung m thường mở các bui pháp thoại lớp học cho tất cả các truyền thống Phật giáo, trung tâm c thư viện phục vụ bạn đọc.
  • Jamyang Buddhist Centre, London là một tổ chức Tây Tng theo truyền thống Gelugpa hoạt động dưới sự điều hành của ngài Geshe Tashi Tsering, thường tổ chức các khóa học và tu tập cho mọi cấp độ.
  • Kagyu Samye Ling Tibetan Centre, Dumfriesshire. Trung m tnh lp m 1967 bởi hai nhà sư trụ trì người Tây Tng dưới sự hướng dẫn của TS. Akong Tulku Rinpoche ngài Lama Yeshe Losal. Tu vin tổ chức các khóa học Pht học về mọi chủ đề.
  • Throssel Hole Buddhist Abbey, Northumberland. Một tu viện chuyên về đào tạo được thành lập bởi nhà Nhật Bản theo truyền thống thiền Soto Zen, thành lập năm 1972 bởi một
 

người phụ nữ người Anh, cố ni trưởng Jiyu-Kennett, hiện tại hoạt động dưới sự điều hành của Đại đức Daishin Morgan mở cửa cho cư sĩ Phật tử.
 • Wat Buddhapadipa Temple, Wimbledon, London là ngôi chùa Phtgiáođutiên ở Vương quốc Anh thành lập nhằm mục đích truyền giáo thực hành Phật pháp tại châu Âu.
 1. PTS (PALI TEXT SOCIETY) CÔNG TRÌNH DỊCH THUẬT NGHIÊN CỨU KINH TẠNG PALI CỦA THẾ GIỚI
Hiệp hội được thành lập năm 1881 bởi ngài T.W. Rhys Davids nhằm mục đích ni dưỡng và quảng bá nghiên cứu kinh điển Pali”. Hiệp hội này đã trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu, dịch thuật kinh điển Pali lớn nhất uy tín nhất trên thế giới, xuất bản kinh điển Pali bằng chữ La-tinh, dịch thuật sang tiếng Anh các tác phẩm bao gồm từ điển, sách dẫn mục lục, sách cho sinh viên chuyên ngành Pali tạp chí chuyên ngành. Hầu hết các bản kinh cổ điển chú giải được biên tập lại nhiều tác phẩm được dịch sang tiếng Anh. Hiệp hội hướng đến việc giữ hầu hết các xuất bảndạng sách in mỗi năm ít nhất in xuất bản hai quyển sách mới cùng một volume tạp chí của hội mỗi năm.
Hiệp hội PTS hoạt động trên sở phi lợi nhuận dựa vào bán các xuất bản cho các thành viên đăng cùng sự bảo trợ của các mạnh thường quân. Bên cạnh hoạt động xuất bản, hiệp hội còn trao học bổng nghiên cứu cho những ai nghiên cứu trên lĩnh vực Pali tại nhiều nước trên thế giới. Hiệp hội còn hỗ trợ cho dự án Fragile Palm Leaves Project chuyên bảo tồn nhận dạng các bản kinh văn chép tay tại vùng Đông Nam Á. Trụ sở của hội đặt tại Old Market Studios, 68 Old Market Street, Bristol, BS2 0EJ, U.K.
Các sách xuất bản của PTS bao gồm:
  1. Kinh tạng Pali bản dịch tiếng Anh, trọn bộ 33 quyển sách bao gồm:
The Book of Analysis
The Book of Discipline 6 Volumes Set
 

Buddhist Manual of Psychological Ethics Conditional Relations 2 Volumes Set Connected Discourses 2 Volumes Set Designation of Human Types
Discourse on Elements
Dialogues of the Buddha 3 Volumes Set Elders Verses 2 Volumes Set
Group of Discourses, 2nd Edition
Jātaka or Stories of the Buddhas former Births 3 Volumes Set Middle Length Discourses of the Buddha
Minor Anthologies, Vol. III
Minor Readings and the Illustrator of the Ultimate Meaning Numerical Discourses of the Buddha
The Path of Discrimination Peta Stories
Points of Controversy
The Udāna and The Itivuttaka Vimāna Stories
Word of the Doctrine
  1. Bộ kinh tạng Pali bằng tiếng Pāli (Tipiaka), bộ 56 quyển bao gồm:
Aguttara-nikāya bộ 6 quyển Apadāna (2 quyển trong 1 bộ) Buddhavamsa Cariyāpiaka
Dhammapada (von Hinueber & Norman, biên tập) Dhammasagaṇī
Dhātukathā với chú giải Dīgha-nikāya bộ 3 quyển Itivuttaka
 

Jātaka với chú giải bộ 7 quyển Kathāvatthu bộ 2 quyển với mục lục Khuddakapāṭha với chú giải Majjhima-nikāya bộ 4 quyển
Niddesa bộ 3 quyển (Mahāniddesa, Cullaniddesa, mục lục) Paisambhidāmagga (2 quyển trong 1 bộ)
Paṭṭhāna bộ 2 quyển (Dukapaṭṭhāna, Tikapaṭṭhāna với chú giải) Puggalapaññatti & Chú giải (2 quyển trong 1 bộ) Sayutta-nikāya bộ 6 quyển
Suttanipāta
Theragāthā / Therīgāthā Udāna
Vibhaga
Vimānavatthu Petavatthu
Vinaya-piṭaka bộ 6 quyển với mục lục Yamaka bộ 2 quyn
Ngoài ra còn hàng trăm xuất bản như sách dịch, sách tham khảo, tác phẩm phụ, tạp chí chuyên đề PTS sách bìa giấy mềm.
 1. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO PHẬT HỌC TẠI ANHMỘT SỐ TRƯỜNG ĐÀO TẠO PHẬT HỌC NỔI TIẾNG TẠI VƯƠNG QUỐC ANH
Thông thường Việt Nam c quan điểm cho rằng tại Âu Mỹ c rất ít trường đào tạo Phật học dẫu c cũng không đạt chất lượng cao không chuyên sâu. Tuy vậy, nếu khám phá số lượng trường, trung tâm, viện nghiên cứu, trường đào tạo Phật học chắc chắn chúng ta sẽ choáng ngợp trước sự đa dạng quy mô về lĩnh vực nghiên cứu của các trường đào tạo Phật học tại Vương quốc Anh. Tác giả xin giới thiệu danh mục các viện hàn lâm của Anh trường đại học, trung tâm nghiên cứu Phật học, chuyên ngành gần Phật học hệ cử nhân và thạc sĩ cùng module môn học của chuyên ngành Phật học (bao gồm các module c nội dung Phật giáo quan trọng).
 

Sinh viên tham dự khóa học yêu cu học cngPali, Phạn, Tng để đọc các kinh điển gốc. Ngoài các module chính, sinh viên c thể lựa chọn các module mình quan tâm yêu thích thuộc các chuyên ngành khác. Cán bộ học thuật, giảng viên những chuyên gia đầu ngành hoặc c liên quan với nghiên cứu tiếnchuyên ngành Phật học được chào đón tạo hội làm việc.
  1. University of Aberdeen – trường đại học chuyên về Thần học, Lịch svà Triết học.
Cử nhân chuyên ngành Tôn giáo: các môn học như Introduc- tion to Asian Religions; Buddhist Philosophy; Mahayana Ethics; Making Sacred Landscapes; MLitt Religious Studies; Readings in Buddhism, Confucianism, and Daoism. Chương trình Tiến 4 năm đáp ứng yêu cầu về giảng dạy tiếng Newari, Nepali, Sanskrit hoặc Tibetan.
ii. School of Social Science
Nghiên cứu: Nhân chủng học của các khu vực nói tiếng Tây Tng và Tây Tng và đc bit là đời sng tôn giáo (bao gồm các mi quan hệ giữa nghi lễ của tu vin Pht giáo Tây Tng và nhà nước); những cách thức của các nhà dân tộc học hiện đại tại các khu vực Tây Tng, chuyên gia văn bn và các học gibn đa để nghiên cứu nhân học lịch sử của khu vực.
iii. School of Education
Khoa học quản trị bằng Chánh niệm, chương trình đào tạo đặc biệt do các giảng viên
Kagyu Samye Ling Tibetan Buddhist Monastery đảm trách.
 1. Bath Spa University
Tham khảo tại website www.bathspa.ac.uk Ngành: Công nghiệp Văn ha Nhân văn Khoa: Nhân văn
Bộ môn: Tôn giáo, Triết học và Đo Đức học.
 

- Chương trình cử nhân với các chuyên đề Phật học:
 
1. Religions, Philosophies and Ethics (Specialized Award) (Single hons)
2. Study of Religions (Major/Joint/Minor)
3. Philosophy and Ethics (Major/Joint/Minor)

Ba chương trình thiết kế với sự kết hợp các module khác. Sau đây các module dành riêng cho Phật học tại thời điểm hiện tại:
 
SR5001-20 Buddhism: Historical and Doctrinal Developments
 
SR6025-20 Buddhism in Practice
 
Modules with a substantial Buddhist content
 
SR/PE5000-40 Darshana, Dharma and Dao (Indian and Chinese philosophies)
 
SR6006-20 Religion, Culture and Society in Japan
 

Module các khía cạnh Phật học như một tôn giáo hay triết học:
 
PE/SR4003 Global Religions and Philosophies
 
PE5003-20 Ethics, Religion and Humanism: Contemporary Moral Dilemmas
 
SR/PE5009-20 Philosophy, Religions and the Environment
 
SR5000 or SR6001-40 Studying Religions in the Contemporary World
 
 
 
PE/SR6014-20 Religion, Philosophy and Gender
 
SR/ED6077-20 Without Fear or Favour: National and International Perspectives on Religion, Culture and Educationincludes teaching Buddhism at school level.
 

Nghiên cứu sinh tiếntrong các lĩnh vực Phật học, đặc biệt Phật giáo Theravada, Đạo đức học Phật giáo (quan tâm đặc biệt tới hòa bình chiến tranh), Phật giáo trong Giáo dục.
 1. University of Bristol
Khoa tưởng Tôn giáo
Cử nhân ngành nghiên cứu tưởng Tôn giáo:

 
Living Religions
Indian Religious and Cultural Traditions
The Buddhist Path to Awakening
3000 Years of Chinese Religion
Zen Buddhism
Buddhist Psychology and Mental Health
Theravada Buddhist Practice in Asia
Yoga and Meditation
Mahayana Buddhism
Sanskrit
Classical Chinese

Thạc Phật học:

Buddhism: The Foundations
Buddhism: The Mahayana Tradition
 
 
The Practice of Theravada Buddhism in Asia
Buddhist Psychology and Mental Health
Yoga and Meditation
Aspects of Chinese Buddhism
Zen Buddhism
Sanskrit
Classical Chinese
Buddhist Sanskrit and Pali

VI. Cambridge University
Phòng nghiên cứu Mông Cổ Châu Á, Khoa Khảo cổ Nhân học.
Điều hành bởi TS. Hildegard Diemberger, Senior Associate in Research
Nghiên cứu: Lĩnh vc n hóa Tây Tng và giao thoa Tây Tng-Mông Cổ; tác động của chính quyền địa phương đối ph tác động lên sự thay đổi căn bản đối với các cộng đồng truyền thống; nghiên cứu cảnh quan, không gian thời gian; lịch sử ức về địa phương; thay đổi quan niệm về quyền lực quan hệ họ hàng; các cuộc tranh luận về sự kế thừa tiếp nối, truyền thống hiện đại.
 1. Canterbury Christ Church University
Chương trình cử nhân: tham khảo tại http://www.canterbury. ac.uk/arts-humanities/theology-and-religious-studies/Under- graduateProgrammes/Home.aspx
Chương trình sau đại học: tham khảo tại: http://www.canter- bury.ac.uk/arts-humanities/theology-and-religious-studies/Post- graduateStudy.aspx
Khoa nghiên cứu tưởng Tôn giáo học (Department of Theology and Religious Studies)
 

Cử nhân tôn giáo học (BA in Religious Studies)/ Cử nhân tưởng Tôn giáo học (BA in Theology and Religious Studies)
 
World Religions (Yr1 core module)
 
Text and Context in the Study of Religions (Yr1 core module)
 
Indian Traditions (Yr2 core module)
 
Ethics in World Religions (Yr2 option)
 
Understanding Asian Philosophy (Yr2 option)
 
Tibetan Buddhism (Yr3 option)
 
Modern Critiques of Religion (Yr3 option)
 
Individual Study (Yr3 compulsory for single honours)
 

Chương trình Thạc sĩ 2 năm Tiến sĩ 3-5 năm.
 1. Cardiff University
Khoa nghiên cứu tưởng Tôn giáo học Cử nhân tưởng Tôn giáo học:
Introduction to Sanskrit (not running 2014-15)
Introduction to Pali (not running 2014-15)
The Life of the Buddha
Buddhism – The First Thousand Years
Buddhist Sanskrit Texts
 


Buddhist elements in the Year 1 Introduction to the Study of Religions
文本框: Buddhist elements in the Year 1 Introduction to the Study of Religions

Thạc Tôn giáo học: Tôn giáo Châu Á.
 1. University of Chester
Khoa tưởng Tôn giáo học: Ngành Nhân Văn http://www.chester.ac.uk/postgraduate/religious_studies Module môn học chương trình cử nhân BA
LEVEL 4 TH4043 Encountering Religion: Buddhism
 
LEVEL 5 TH5055 Asian Philosophies: Knowledge, Liberation and the Self
 
LEVEL 6 TH6045 Minority Faith Communities in Europe: (Buddhism component 1/5th of module)
 
LEVEL 6 TH6046 Religion and Culture: transformations of British religious life 1960-2010 (one session on Buddhism)

Kha học sau đại học - MA:
TH7046 Buddhist Concepts of Awakening (20 tín chỉ MA) Đảm trách TS Wendy Dossett, Senior Lecturer in Religious
Studies
email: w.dossett(at)chester.ac.uk Nghiên cứu về: Tịnh độ tông Nhật Bản.
 1. University of Kent Khoa Tôn giáo học: Cử nhân Tôn giáo học:
Year 1: Introduction to Hinduism and Buddhism
文本框: Year 1: Introduction to Hinduism and Buddhism
 
 
 
Year 2/3, available on a biennial rotational basis:
Buddhism: Its Essence and Development (focusing on early Buddhism, Theravada)
 
Foundations of Mahāyāna Buddhism (exploring the diversity of Mahāyāna traditions but with an emphasis on understanding its Indian roots)
 
Indian Philosophy of Religion (half of course on Abhidharma, Madhyamaka and Yogācāra philosophy and their engagement with Brahmanical Philosophies)
 
Supervision of dissertations in Buddhist Studies
 
 1. . Kings College, London
Khoa tưởng Tôn giáo học: nghiên cứu Phật giáo Nguyên thủy; Ngôn ngữ văn học tiếng Phạn tiếng Pali, bao gồm văn học hỗn hợp tiếng bn đa và tiếng Pali; Truyn thống tu tập Pht giáo của Sri Lanka Đông Nam Á; Phật giáo ứng dụng; Khoa học Lịch sử trong bối cảnh Phật giáo.
 1. University of Lancaster
Khoa Chính tr, Triết học và Tôn giáo Cử nhân Tôn giáo học:
Year 1: World Religions: Introduction to Buddhism
 
Year 1: Ethics, Philosophy and Religion in Asia
 
Year 2: Buddhism and Modernity in Asian Societies
 
 
 
Year 3: Politics and Ethics in Indian Philosophy (explores the concept of dharma in inscriptions of Ashoka, Buddhist
Nikayas, Arthashastra, Law Codes of Manu, Mahabharata, and Kamasutra)
Year 3: Reading Buddhism (scriptural passages from important texts in Mahāyāna and Theravāda traditions).

Thạc Tôn giáo học:
 • The Construction of Gender in Asian Religions
 • Buddhism and Society
 1. University of Oxford
Cử nhân tưởng Đông phương học (BA in Theology and Oriental Studies)
 
Introduction to the Study of Religion
 
Introduction to a Buddhist Canonical Language: Pali
 
Introduction to a Buddhist Canonical Language: Tibetan
 
Set Texts in a Buddhist Canonical Language: Pali
 
Set Texts in a Buddhist Canonical Language: Tibetan
 
Early Buddhist Doctrine and Practice
 
Buddhism in History and Society
 
 
 
Further Buddhist Texts: Pali
 
Further Buddhist Texts: Tibetan

Cử nhân cổ ngữ Sanskrit (BA in Sanskrit)
 
Sanskrit
Pali
Tibetan
M.St. in Oriental Studies:
Tailor-made courses depending on students interest

Ph TS chuyên ngành Tôn giáo Ấn Độ cổ (M.Phil. in Classical Indian Religion):

Sanskrit
Sanskrit religious texts


PhóTSchuyênngànhnghiêncứu Tây Tng Himalaya(M.Phil. in Tibetan and Himalayan Studies)

 
Tibetan
 
Buddhism
 
Tibetan History and Civilization
 
Tibetan Buddhism

Ph TS chuyên ngành Phật học (M.Phil. in Buddhist Studies)
 
Sanskrit
 
Tibetan
 
 
 
Chinese
 
Methodological Approaches to the Study of Buddhism
 
Reading Buddhist Texts in Primary Languages (Sanskrit, Tibetan, Chinese)
 
 1. School of Oriental and African Studies (SOAS), Univer- sity of London
SOAS là một Trung m Nghiên cứu Pht giáo, khởi xướng, hỗ trợ phối hợp hoạt động trực tiếp gián tiếp nhằm thúc đẩy sự tiến bộ của Nghiên cứu Phật học trong trường; cung cấp một diễn đàn cho một cộng đồng trí thức quan tâm tới những những lợi ích chung trong nghiên cứu Phật học, điều hành chuỗi hội thảo thường xuyên về các chủ đề Phật giáo dưới tên gọi của Diễn đàn Phật giáo.
Chương trình Cử nhân Tôn giáo (ví dụ, trong BA Nghiên cứu về Tôn giáo)

 
Buddhism: Foundation
 
Buddhism in Central Asia
 
Buddhism in Pre-Modern China
 
Themes in Japanese Religions
 
Mahāyāna Buddhism
 
Tibetan Buddhism
 

Thạc nghiên cứu Phật học hoặc Thạctôn giáo của châu Á châu Phi.
 
History and Doctrines of Indian Buddhism
 
Features of Buddhist Monasticism
 
Buddhist Meditation in India and Tibet
 
Buddhism in Tibet
 
The Buddhist Conquest of Central Asia
 
Chinese Religious Texts: A Reading Seminar
 
Chinese Buddhism in the Pre-Modern Period
 
East Asian Traditions of Meditation: From Taoism to Zen
 
East Asian Buddhist Thought
 
Religious Practice in Japan: Texts, Rituals and Believers
 
Oriental Religions in European Academia and Imagination
 
 1. York St John University Khoa tưởng Tôn giáo học Cử nhân Tôn giáo học:
 
 
Introduction to Asian Religions
 
Buddhism in South and Southeast Asia
 
Religions of East Asia
 
Indian Philosophy
 
Buddhist Ethics
 
MA in Theology and Religious Studies:
 
Religion in Practice

Nghiên cứu về: Phụ nữ trong Phật giáo Ấn Độ khai, Phật giáo Giới; Văn bản Phật giáo; Tiếng Phạn, tiếng Pali, tiếng Prakrit; Chữ khắc cổ Ấn Độ Sri Lanka.
4. KẾT LUẬN
Thừa hưởng giá trị giáo dục tiên tiến bậc nhất của thế giới, Phật giáo Vương quốc Anh nói chung giáo dục Phật học Anh nói riêng tuy còn non trẻ nhưng đạt được nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực nghiên cứu, giáo dụcđào tạo Phật học. Hệ thống các trường đào tạo Phật học tại Vương quốc Anh không chuyên sâu nghiên cứu Phật học đa phần nghiên các ngành gần Phật học. Nghiên cứu liên ngành đa ngành được chú trọng nhằm hướng tới nghiên cứu ứng dụng thực tiễn Phật học trong các lĩnh vực của đời sống. Giáo dục Phật giáo ở Anh khá đa dạng, c những trung tâm, những chùa chuyên giảng dạy thực hành theo một pháp tu hay một tông phái, bên cạnh đó cũng c các trung tâm, trường đại học giảng dạy Phật học theo đúng chuẩn giáo dục quốc tế. Mặt hạn chế lớn nhất của
 

Phật giáo tại Anh hiện tại vẫn chưa c một nhóm hay một hội Phật giáo chính thức c thể đại diện cho tín đồ Phật giáo ở Anh để quảncác hoạt động của Phật giáo. Nếu c sự quản lý của giáo hội, chắc chắn lĩnh vực giáo dục Phật giáo sẽ được quan tâm, đầu phát triển mạnh hơn nữa.***
 Tài liệu tham khảo
R. Bluck, 2006, British Buddhism: Teaching, Practice and Develop- ment, Abingdon: Routledge.
Heinz Bechert & Richard Gombrich (Eds.), 1984 (pbk 1990), The World of Buddhism,London: Thames and Hudson.
Elizabeth J Harris, 1998, What Buddhists Believe, Oxford: One- world (a book that grew out of a radio series on Buddhism that Elizabeth wrote and presented for the BBC World Service).
Peter Harvey, 1990, An Introduction to Buddhism, Cambridge Uni- versity Press (a book that has been re-printed almost every year since 1990).
Ramona Kauth & Elizabeth Harris (Eds.), 2004, Meeting Buddhists, Leicester: Christians Aware (£12.20) This can be ordered from Christians Aware, 2 Saxby Street, Leicester LE2 0ND; www. christiansaware.co.uk
Damien Keown, 2005, Buddhism: A Very Short Introduction, Oxford University Press.Aloysius Pieris, 1988, Love Meets Wisdom: A Christian Experience of Buddhism, Maryknoll, New York: Orbis Books.
Perry Schmidt-Leukel (Ed), 2005, Buddhism and Christianity in Di- alogue: The Gerald Weisfeld Lectures 2004, London, SCM.
Tài liệu từ internet:
Society for Buddhist-Christian Studies:
European Network for Buddhist-Christian Studies: The Buddhist Society (London):
Amaravati www.buddhism.about.com www.buddhanet.net
www.bbc.co.uk/religion/religions/buddhism https://en.wikipedia.org/wiki/Buddhism_in_England
  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây