TRUYỀN THÔNG PHẬT GIÁO VÀ NHỮNG THÁCH THỨC

Thứ năm - 20/09/2018 22:09
Thượng tọa THÍCH MINH ĐẠO - Ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung Ương - Phó Trưởng Ban Trị sự, Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Vĩnh Long
 
09 tt thich minh dao 2TRUYỀN THÔNG PHẬT GIÁO VÀ NHỮNG THÁCH THỨC
 
 I. DẪN NHẬP
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - vị giáo chủ đã khai sáng ra đạo Phật bằng quá trình thực chứng tu tập của Ngài. Đạo lý giải thoát được Ngài truyền bá khắp nơi, sau khi đức Phật diệt độ, đạo lý ấy được các vị đệ tử tứ chúng phổ biến rộng khắp. Trải qua các thời kỳ như Nguyên Thủy, Bộ Phái và Đại Thừa, thì tất cả cũng không ngoài mục đích làm lợi ích cho chúng sinh. Xuyên suốt thời gian, không gian, phong tục tập quán và dân tộc, cương vực địa lý khác nhau, đạo Phật đã linh hoạt để thích nghi với từng vùng miền, hoàn cảnh và để rồi lời Phật dạy đã đáp ứng được nhu cầu cần thiết là phải phát triển Phật giáo với một hình thức hiện đại, nhưng cốt lõi nội dung giác ngộ giải thoát vẫn nguyên bản.
Trải qua quá trình lịch sử lâu dài, Phật giáo có lúc phát triển rực rỡ, đôi khi tưởng chừng như mất hút, thế nhưng với tinh thần hộ quốc an dân của Phật giáo đã song hành cùng dân tộc và đã đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng chủ quyền và phát triển đất nước, dân tộc Việt Nam đã có niềm tin Phật giáo vững chắc, con người Việt Nam đã chọn những ngôi chùa làm nơi nương tựa tâm linh và gửi gắm tâm hồn. Do vậy, đã làm cho Phật giáo có một sức sống mãnh liệt vượt qua được mọi khó khăn trở ngại để đem chân lý Phật đà giúp ích cho nhân sinh.
Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, phát triển dưới mức độ chóng mặt, mạng lưới vạn vật kết nối, con người cập nhật thông tin nhanh chóng chỉ trong vài giây là thông tin có thể đến khắp địa cầu, đây là một cơ hội lớn cho việc truyền bá những lời Phật dạy đồng thời là một thách thức cho công cuộc hoằng pháp trong thời đại mới.
I. NỘI DUNG
1. Tình hình
Nhìn chung Phật giáo Việt Nam hằng năm có ba ngày rằm lớn để tín đồ quy tụ đông về chùa thắp hương lễ Phật, đó là rằm tháng Giêng với lễ hội Dược Sư, rằm tháng Tư với đại lễ Phật đản và rằm tháng Bảy là lễ hội Vu Lan, còn có các ngày vía Phật A Di Đà, vía Quan Âm… là những thời gian để có thể hoằng pháp với diện rộng tín đồ, còn lại chỉ là những lễ giỗ hoặc lễ tang mới có thể tiếp xúc với những tín đồ mới. Những năm gần đây, các chùa tổ chức những khóa tu mùa hè, khóa tu mùa báo hiếu, khóa tu tuổi trẻ hướng Phật cho các em sinh viên, các em học sinh và các bé thiếu nhi tham gia học Phật, thực hành theo lời Phật dạy, nhưng chỉ diễn ra ở một số tỉnh thành, địa phương, tự viện chứ không phát triển đồng đều.
Sau khi đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII (Nhiệm kỳ 2017-2022) thành công tốt đẹp, Trung ương Giáo hội rất chú trọng về việc: “Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh hoằng pháp”. Văn Phòng II Trung Ương GHPGVN kết hợp Ban Thông tin Truyền Thông T.Ư và BTS các tỉnh thành, liên tiếp tổ chức chương trình tập huấn truyền thông và hành chánh văn phòng, nhằm kiện toàn nhân sự, nâng cao tri thức và sử dụng trang mạng xã hội có hiệu quả, để truyền bá giáo lý nhà Phật. Các trang hiện nay được sử dụng nhiều như Facebook, Zalo, Instagram, Twitter… là chiến lược phát triển truyền thông Phật giáo hiệu quả như một kênh hoằng pháp đã thành hình. Với sự kết nối và hỗ trợ Phật sự giữa các tỉnh thành với nhau, lần lượt cho ra đời các website: Phật Sự Miền Tây,  Phật sự online, ngoài ra còn livetream, giảng trực tuyến hay đăng tải video trên Phật Sự Online TV và chương trình ứng dụng App: “Phật sự online & Phật sự online TV” “ Hoằng pháp Online” đã được ra mắt.
Song song với những thông tin truyền tải của Ban truyền thông Trung Ương và các trang chính thức Phật giáo ở các tỉnh thành chia sẻ những thành tựu Phật sự, nhưng cũng có không ít trang thông tin trái chiều, đăng tải không đúng sự thật của các cá nhân, tập thể, các tổ chức, để bôi nhọ thanh danh và chống phá Phật giáo như: Chỉnh sửa hình ảnh Tăng, Ni để vu khống bôi nhọ…. Gần đây, lại có nhiều tài khoản facebook giả danh tu sĩ và tự viện để vận động, một số khác thì hack luôn tài khoản của Tăng, Ni thông qua đó thực hiện những điều bất chính.
Vấn đề cũng đáng bàn là các tu sĩ Phật giáo cần được đào tạo bài bản, nắm vững những nền tảng căn bản của giới luật cũng như giáo lý nhà Phật để việc sử dụng truyền thông hoằng pháp thêm phần thuận lợi. Không nên hướng người Phật tử đến những thông tin thiên về cúng kiến, dẫn đến niềm tin sai lạc cho người đọc, người nghe, người tiếp nhận thông tin. Qua đó, chúng ta thấy rằng mạng xã hội rất tiện ích, nhưng cũng rất nguy hiểm nếu không hiểu hết về nó. Và nếu không đảm bảo an toàn thông tin thì cũng nguy hại vô cùng.
Qua đó, có thể thấy vấn đề an toàn cho mạng tại Việt Nam còn nhiều hạn chế, cả về mặt chủ quan lẫn nhận thức, về nguy cơ mất an toàn thông tin là điều không tránh khỏi. Đó cũng chính là một trở ngại không nhỏ cho việc công khai, minh bạch các thông tin Phật sự cũng như đẩy mạnh công tác truyền thông Phật giáo trong giai đoạn phát triển toàn cầu hiện nay.
2. Nhận định
Vai trò chính của Phật giáo thời nay là phát huy tối đa tinh thần nhập thế. Do vậy, cần phải: “đổi mới, sáng tạo trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp, trong phương thức hướng dẫn Phật tử, định hướng pháp môn tu tập phù hợp với xã hội hiện đại, với mọi tầng lớp trong xã hội và xiển dương đạo đức học Phật giáo, góp phần xây dựng và làm đẹp nền đạo đức xã hội…”. Chúng ta là những người kế thừa sự nghiệp của thầy tổ, những người có trách nhiệm mang chánh pháp vào đời, không phải với những tư duy, những chiến lược hay những lợi ích tạm thời mà đánh mất đi chân giá trị lời dạy của chư Phật. Cũng vì lý do này mà HT. Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS đã truyền dạy bảy chữ vàng “Tâm trong, trí sáng, ngòi bút thép” cho người làm công tác truyền thông Phật giáo, bảy chữ ấy không nằm ngoài Giới – Định – Tuệ mà Phật đã dạy.
Hiện nay, công tác truyền thông Phật giáo vẫn còn nhiều hạn chế, mới được phổ biến ở các thành phố lớn hoặc trên phương diện cá nhân, chưa thực sự có tổ chức, chưa đào tạo được đội ngũ công tác truyền thông lớn mạnh và chuyên môn. Trang thiết bị phục vụ cho công tác truyền thông chưa thật sự đầy đủ, chuyên nghiệp.
Hoạt động truyền thông Phật giáo tại các tỉnh thành còn hạn chế, đặc biệt chưa được quan tâm đến thông tin và truyền thông nơi các vùng sâu, vùng xa. Ban hoằng pháp còn khiêm tốn về số lượng và chất lượng, chưa đáp ứng được hết nhu cầu của tín đồ Phật tử.
3. Giải pháp và Đề xuất
Để truyền thông được tốt, vấn đề đầu tiên cần được giải quyết là nhân sự, mà để đoàn kết và lớn mạnh thì cần phải sống trên tinh thần lục hòa, có tiếng nói chung và cần chung sức hoạt động cho đồng bộ, củng cố và đào tạo mới nguồn nhân lực.
Tiếp theo là nguồn tài chính cho công tác truyền thông cần được vận động, xây dựng để củng cố thiết bị chuyên nghiệp, hiện đại, đưa truyền thông đến những nơi vùng sâu vùng xa để tuyên truyền, vận động, truyền bá văn hóa Phật giáo Việt Nam, phá trừ những mê tín dị đoan cũng như các hủ tục.
Luôn cập nhật, nghiên cứu các mô hình tu tập, các khóa tu Bát Quan Trai Giới, khóa tu Ngày An Lạc,… giúp cho tất cả mọi người đều có thể tham gia, thông qua đó đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến khắp các tỉnh thành trong nước.
Vấn đề an toàn mạng rất cần thiết nên xây dựng, tuyển dụng thêm những cộng tác viên thật sự có tài và có tâm, để nhanh chóng cập nhật thông tin và xử lý những sự cố về truyền thông.
Phật giáo đến nay luôn là chỗ dựa tinh thần cho người con nước Việt, trách nhiệm của chúng ta, những người con Phật, đặc biệt những người làm công tác hoằng pháp phải luôn cập nhật, đổi mới, sáng tạo trong công cuộc hoằng dương chánh pháp. Tuy nhiên, làm công việc gì cũng vậy trước tiên phải xây dựng nền móng thật vững chắc, để khi lên những tầm cao hơn, không bị chao đảo và ngã đổ.
III. KẾT LUẬN
Phật giáo không đi lùi so với khoa học kỹ thuật, khoa học kỹ thuật càng phát triển càng làm rõ chân lý lời Phật dạy, với công nghệ hiện đại và thông tin truyền thông như hiện nay, đã hỗ trợ rất tốt cho công tác hoằng Pháp trong thời đại mới. Truyền thông Phật giáo có tầm ảnh hưởng rất lớn đến công cuộc hoằng dương chánh pháp, đây là một kênh hoằng pháp hiệu quả khẳng định sự hội nhập và phát triển của Phật giáo trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay. Trước những khó khăn và thách thức đặt ra của công tác truyền thông Phật giáo, đòi hỏi mỗi người đệ tử Phật, dù là tại gia hay xuất gia, mỗi người là một hoằng pháp viên của Đạo Phật, trên tinh thần Bi – Trí – Dũng. Sử dụng tốt công nghệ 4.0 để biến nó trở thành phương tiện hỗ trợ đắc lực, hiệu quả cho mục đích đem Đạo vào đời một cách lợi lạc và thiết thực nhất.

Thông tin tác giả
 TRUYỀN THÔNG PHẬT GIÁO VÀ NHỮNG THÁCH THỨC
Thượng tọa THÍCH MINH ĐẠO
Ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung Ương
Phó Trưởng Ban Trị sự, Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Vĩnh Long

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây