Ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động Hoằng pháp giai đoạn hiện nay

Thứ hai - 17/09/2018 07:11
HT.TS. Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương - GHPGVN
ht bao nghiem                                                                       
    Ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động Hoằng pháp giai đoạn hiện nay
Trong Kinh Pháp Hoa, Đức Phật dạy: Mục đích chư Phật ra đời là giúp cho chúng sinh ngộ nhập tri kiến Phật”. Vâng theo lời dạy, những người con Phật chúng ta tiếp nối hạnh nguyện của Đức Bản Sư, đem giáo pháp của Ngài đến với quần sinh, giúp cho con người ngộ nhập tri kiến Phật để sống một đời an vui hạnh lạc và tiến đến giải thoát hoàn toàn luân hồi sinh tử. Đó chính là sứ mệnh hoằng pháp lợi sinh mà chư Tổ lưu truyền suốt hơn 2500 năm qua.
          Ngày nay, nhất là trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0, Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn khẳng định tầm quan trọng của công tác hoằng pháp qua Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ VIII:”Đổi mới, sáng tạo trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp, trong phương thức hướng dẫn Phật tử… Và đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh hoằng pháp”. Thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII, Ban Hoằng pháp Trung ương chủ trương đẩy mạnh công tác hoằng pháp trong năm 2018 qua các phương tiện kỹ thuật số và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đã được Giáo hội cũng như xã hội ghi nhận, đánh giá cao.
  1. NHỮNG KHÓ KHĂN, BẤT CẬP TRONG CÔNG TÁC HOẰNG PHÁP TRƯỚC ĐÂY VÀ KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC KHI ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀO HOẠT ĐỘNG HOẰNG PHÁP
          Trong thời đại xã hội Ấn Độ lúc Đức Phật còn tại thế, công cuộc hoằng pháp thật giản đơn nhưng vô cùng hiệu quả. Đơn giản vì chỉ có duy nhất một hình thức  là người hoằng pháp gặp trực tiếp đối tượng người nghe, thường thì không nhiều lắm. Hiệu quả là vì người hoằng pháp là những bậc A La Hán đắc đạo. Ngoài khả năng thuyết giảng, chư vị còn có sức cảm hóa quần chúng rất cao.
          Nhưng sau khi Phật nhập Vô Dư Y Niết Bàn, càng về sau việc hoằng pháp càng gặp nhiều khó khăn vì rất nhiều chướng ngại, do số lượng người nghe ngày càng đông nhưng phương tiện lại hạn chế. Ví dụ như ở Việt Nam: cho đến tận đầu thế kỷ 20, công nghệ in ấn ở nước ta vẫn còn khá hiếm, chủ yếu là in ấn thủ công bằng mộc bản nên không dễ gì có thể in một bộ kinh. Do vậy, Kinh Phật rất hiếm, chùa không có đủ các bộ kinh điển mộc bản để cung cấp cho chư Tăng nghiên cứu tu học, nói gì đến việc phổ biến ra quần chúng. Việc hoằng pháp cũng quanh quẩn ở hình thức trực tiếp giữa người nói và người nghe.
          Từ cuối thế kỷ 20 trở đi, tình trạng được cải thiện hơn. Kỹ thuật in ngày một phát triển và phổ biến rộng rãi nên kinh sách được in ấn dễ dàng hơn và ngày càng phong phú; các phương tiện nghe nhìn như báo chí, phát thanh, băng cát-xét, các loại máy móc truyền thanh ra đời giúp cho hoằng pháp viên thuận lợi hơn trong công việc của mình. Tuy vậy, mức độ cũng còn hạn chế so với ngày nay.
          Vào những năm cuối thế kỷ 20 bước sang thế kỷ 21 là thời kỳ bùng nổ của công nghệ số với nhiều phương tiện truyền thông ra đời như : Internet, thư điện tử, các mạng xã hội Facebook, Twitter, Zalo, Youtube, … và các công cụ tìm kiếm như: Google, Yahoo… khiến cho thế giới như xích lại gần nhau hơn và mọi thông tin đến với nhau một cách nhanh chóng. Tất cả những thứ trên đây cùng tạo nên một thời đại của công nghệ số trên lãnh vực truyền thông tại nước ta.
          Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác hoằng pháp là một phương thức quan trọng được ứng dụng trên 15 năm trở lại đây. Công nghệ số đã chắp cánh cho lời kinh ý Phật bay xa vạn dặm để đến với tất cả những ai quan tâm tìm hiểu. Nhờ có công nghệ thông tin mà người Phật tử dễ dàng tìm đến nghe pháp và nắm bắt các thông tin về hoạt động Phật sự của Giáo hội trong cả nước. Nhờ công nghệ thông tin mà văn hóa Phật giáo lan truyền một cách nhanh chóng đến với mọi tầng lớp trong xã hội. Cũng nhờ ứng dụng công nghệ thông tin mà Phật giáo nhanh chóng tiếp cận được với các quan điểm mới, những ý kiến thuận chiều hay trái chiều từ xã hội để có thể khẳng định quan điểm của mình, định hướng dư luận hay phản những gì chưa chính xác  – điều mà chúng ta khó có thể làm trước đây.
          Sau một thời gian ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác hoằng pháp, chúng ta đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận:
          - Các Website của Giáo hội các cấp và của các tự viện trong cả nước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Trên các trang mạng này đều đưa khá đầy đủ, phong phú các bài pháp, thông tin Phật sự, các bài viết thể hiện quan điểm của đạo Phật v.v…thỏa mãn cho tất cả những ai muốn tìm hiểu về Phật giáo hay muốn học Phật hoặc cần nắm bắt các thông tin hoạt động Phật sự…
          -  Trang mạng xã hội như : Facebook, Twitter, Zalo, Youtube của các cá nhân, đặc biệt là một số vị giảng sư danh tiếng trong nước cũng như hải ngoại như những bông hoa rực rỡ đủ sắc màu và hương thơm làm lan tỏa những gì tinh túy nhất của Phật pháp ra khắp nơi.
          - Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành lập Ban Thông tin – Truyền thông vào năm 2012 tại Đại hội VII vào nhiệm kỳ VIII (2017-2022) thì Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội đã cho thành lập Tổ thông tin Tuyên truyền, vào 28/3/2018 đã ra mắt kênh Thông tin – Kênh truyền hình trực tiếp Phật sự Online trực thuộc Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội, để kịp thời phản ánh mọi mặt hoạt động của GHPGVN qua các hình thức báo đọc, Ban Trị sự Giáo hội các cấp từ báo ảnh, tin tĩnh và video đã từng ngày từng giờ cập nhật trên các trang mạng xã hội. Gần đây Tổ Thông tin - Tuyên  truyền Văn phòng 2 đã kịp thời có các video phóng sự phản biện một số vấn đề có liên quan đến niềm tin Phật giáo đang lan truyền trong đời sống xã hội. Đặc biệt là Cầu truyền hình nhân lễ Phật Đản Phật lịch 2562 – DL 2018 vừa qua đã thổi một làn gió mới trong sinh hoạt Phật giáo của cả nước.
          Kênh Thông tin – Kênh truyền hình trực tiếp Phật sự Online và  Phật sự Miền Tây, Hoằng pháp Online đặc biệt đã cho ra đời app ứng dụng cài đặt trên điện thoại để xem tin tức hoạt động Phật sự, nghe giảng pháp trên điện thoại  và các thiết bị nghe nhìn di động là một minh chứng rõ nét trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác hoằng pháp. Mỗi thông tin Phật sự vừa đưa lên lập tức có hàng chục ngàn đến hàng trăm ngàn lượt người xem, tạo nên hiệu ứng tốt đẹp trong sinh hoạt Phật giáo cả nước, tạo nên sự phấn khởi của Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước cùng các hội đoàn Phật tử tại hải ngoại, vì có thể liên tục cập nhật tin tức hoạt động Phật sự của Phật giáo nước nhà cũng như có thể xem hay nghe giảng pháp trực tiếp qua các kênh Hoằng pháp online.
          Có thể nói, ứng dụng công nghệ thông tin vào công cuộc hoằng pháp là xu thế tất yếu của hoạt động hoằng pháp nói riêng và các hoạt động khác của GHPGVN cũng như toàn xã hội. Thực tế, thời gian qua đã chứng minh tính hiệu quả của nó. Tuy nhiên, trước sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của công nghệ thông tin, Ban Hoằng pháp Trung ương cùng nhiều ban/ngành khác của Giáo hội cần nâng cấp những ứng dụng đang có và tiếp tục đầu tư các thiết bị cần thiết để theo kịp sự phát triển của khoa học công nghệ và tiếp tục đầu tư thêm một số hình thức ứng dụng, đồng thời nâng cao tầm mức của nội dung truyền tải và các tiện ích nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hoằng pháp trong thời gian tới.
II. MỘT VÀI GIẢI PHÁP ĐỂ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀO CÔNG TÁC HOẰNG PHÁP
  1. Bồi dưỡng đội ngũ nhân lực
Xác định con người là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định sự thành công trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác hoằng pháp, do đó, Giáo hội các cấp cần đặc biệt quan tâm đến việc bồi dưỡng nâng cao trình độ tin học, các kỹ năng ứng dụng CNTT cho đội ngũ những người làm công tác truyền thông và hoằng pháp, để có thể có một đội ngũ chuyên nghiệp, thực hiện tốt công tác này. Đây là yếu tố, là giải pháp quan trọng nhất, quyết định sự thành bại của mọi hoạt động.
2. Nâng cao nhận thức cho Tăng, Ni
Đẩy mạnh tuyên truyền cho Tăng, Ni thấy rõ hiệu quả và yêu cầu mang tính tất yếu của ứng dụng CNTT trong đổi mới phương pháp hoằng pháp thông qua nhiều hình thức như: Triển khai điểm thứ 8 của Phương hướng hoạt động Phật sự của Đại hội Phật giáo toàn quốc Khóa VIII, nhiệm kỳ 2017-2022 và các văn bản chỉ đạo của Trung ương Giáo hội về công tác số hóa hành chính Giáo hội, truyền thông và  ứng dụng CNTT trong hoạt động Phật sự; thông qua các buổi họp Tăng sự hàng tháng và các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ trụ trì.
Đặc biệt, để triển khai thành công thì trước hết, chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội các cấp phải nhận thức đầy đủ về vai trò và tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong hoằng pháp.
3. Nâng cao trình độ tin học và kỹ năng ứng dụng CNTT cho Tăng, Ni
          + Xây dựng đội ngũ cốt cán
          Bồi dưỡng kỹ năng tin học và ứng dụng CNTT cho các vị thành viên Ban Thông tin - Truyền thông và Ban Hoằng pháp.
Mỗi tự viện cử một Tăng (Ni) để được tập huấn về nghiệp vụ. Từ đó hình thành đội ngũ cốt cán trong việc ứng dụng CNTT vào công tác hoằng pháp.
       Ban Hoằng pháp Trung ương đã xây dựng đề án “ Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hoằng pháp nhiệm kỳ 2017-2022. Sau Hội thảo “Hoằng pháp trong thời đại mới” được tổ chức tại Khánh Hòa từ ngày 27-30/9/2018, Ban Hoằng pháp Trung ương sẽ cử đoàn đến tất cả các tỉnh thành để tập huấn chia sẻ kinh nghiệm đến tất cả chư tôn đức Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành để kịp thời và đủ năng lực, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hoằng pháp. Nhằm đạt được kết quả của tinh thần Nghị quyết Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII đã nêu:”Đổi mới, sáng tạo trong sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, trong phương thức hướng dẫn Phật tử… Và đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh hoằng pháp”. Đồng thời, hướng đến mỗi giảng sư của Ban Hoằng pháp cấp tỉnh, thành và Trung ương đều đủ năng lực và kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Youtube, wechat,  Zalo, … Trong công tác thuyết giảng, hoằng pháp hướng đến mỗi người Phật tử hoằng pháp viên là một cán bộ hoằng pháp trên mạng xã hội thông qua các thiết bị nghe nhìn di động và điện thoại thông minh.
         + Mở lớp bồi dưỡng thường xuyên các kỹ năng
Tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng sử dụng máy tính và các phần mềm hỗ trợ nghiệp vụ. Các lớp tập huấn này được tổ chức theo hình thức trao đổi giúp đỡ lẫn nhau, tập trung chủ yếu vào những kỹ năng mà Tăng Ni cần sử dụng trong quá trình hoằng pháp, bắt đầu từ những kỹ năng đơn giản nhất như cách tra cứu và tìm kiếm thông tin, cách chuyển đổi các loại phông chữ, cách sử dụng một số phương tiện như máy chiếu, máy quay phim, chụp ảnh, các bước soạn một bài trình chiếu, các phần mềm thông dụng và các kỹ năng sử dụng mạng xã hội,,…
4. Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị
          Hiện nay, Giáo hội Trung ương cũng như nhiều địa phương còn thiếu nhiều trang thiết bị phục vụ cho công tác hoằng pháp bằng công nghệ thông tin. Do đó, sắp tới lãnh đạo Giáo hội các cấp cần quan tâm đầu tư trang thiết bị công nghệ thông tin nhằm phục vụ cho công tác hoằng pháp được hiệu quả hơn.
                                                             *
*                *
Có thể nói, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hoằng pháp, thời gian qua Phật giáo Việt Nam đã phát triển rất nhiều về lượng và chất. Người Phật tử ngày càng có nhiều cơ hội tiếp cận với giáo lý Phật đà, nhờ đó niềm tin vào Tam bảo càng được củng cố thêm.
          Giáo hội các cấp cần quan tâm đầu tư về con người và trang thiết bị hơn nữa để tận dụng tính ưu việt của công nghệ số trong công tác hoằng pháp nói riêng, hoạt động truyền thông Phật giáo nói chung, để theo kịp sự phát triển của xã hội trong thời đại mới mà cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra khắp mọi miền của đất nước.
 
ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG HOẠT ĐỘNG
HOẰNG PHÁP GIAI ĐOẠN HIỆN NAY
HT.TS Thích Bảo Nghiêm
Phó Chủ tịch HĐTS
Trưởng ban Hoằng pháp TW GHPGVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây