Khoá tu tuổi trẻ - kênh Hoằng pháp thiết thực

Thứ hai - 17/09/2018 07:23
ĐĐ.TS.Thích Huệ Pháp - Uỷ viên BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hoà; Phó Ban TT-TT , Uỷ viên Ban HP GHPGVN tỉnh Khánh Hoà
hue phap 2Khoá tu tuổi trẻ -
kênh Hoằng pháp thiết thực


Khóa tu tuổi trẻ - kênh hoằng pháp thiết thực
Đại đức TS Thích Huệ Pháp
Chúng ta ai cũng biết rằng, tuổi trẻ chính là tương lai của dân tộc, cũng chính là tương lai Phật giáo Việt Nam nói riêng, Phật giáo thế giới nói chung. Tuổi trẻ là người sẽ nắm giữ vận mệnh dân tộc nói chung và Phật giáo nói riêng. Chúng ta đều biết rằng, con người thời nay tiến bộ và trí thức cao hơn nhiều nhờ sự tiến bộ của khoa học, công nghệ. Trong đà tiến bộ ấy, Phật giáo có bổn phận thúc đẩy sự tiến bộ của con người về nhận thức tôn giáo, khiến tôn giáo luôn nắm giữ vai trò chủ đạo trong vấn đề nuôi dưỡng và phát triển tâm linh. Phật giáo phải là người dẫn đường tiến bộ, phá tan những thành trì cố chấp và cuồng tín. Để làm được việc đó, chúng ta phải nắm cho được tầng lớp tuổi trẻ, làm cho tuổi trẻ có đức tin về Phật giáo. Đức tin là nền tảng của mọi thành công trong cuộc sống, sống không có niềm tin tức sống chỉ là tồn tại.
Khóa tu chính là hướng dẫn cho tuổi trẻ có một lối sống niềm tin, hướng thượng; giúp cho tuổi trẻ nhận thức được chính họ chứ không có thần quyền ban khải, mà phải là “Tự mình thắp đuốt lên mà đi”. Sự nhận thức ấy sẽ là tiền đề của “Tuổi trẻ hôm nay thế giới ngày mai”, một thế giới tri thức không cuồng vọng, mê tín. Để truyền đạt những ý thức tiến bộ này của Phật giáo vào tầng lớp tuổi trẻ, không gì hay hơn và thiết thực hơn là các khóa tu dành riêng cho tuổi trẻ.
- “Trăm hoa đua nở”
Chỉ cần gõ dòng chữ khóa tu tuổi trẻ trên google, chúng ta sẽ nhận được hơn 10.000 kết quả với hàng trăm tự viện tổ chức khóa tu cho các em thanh thiên niên ở cả trong nước. Gần 10 năm trở lại đây, phong trào khóa tu dành cho tuổi trẻ, khóa tu mùa hè, khóa tu cho các em thiếu nhi nở rộ là một tín hiệu đáng mừng cho Phật giáo nước nhà.
Trước đây, xã hội thường có khái niệm ‘đợi già mới tu’, ‘còn trẻ mà tu chi sớm’ ‘lên chùa tụng kinh chỉ dành cho người già’. Và lúc đó, các chùa chỉ tổ chức nghi lễ cúng bái, ma chay. Nếu có tổ chức khóa tu thì cũng chỉ có khóa tu Phật thất, khóa thọ bát quan trai, khóa tu một ngày an lạc v.v.. Tất nhiên, những khóa tu đó cũng có giới trẻ nhưng chỉ được vài phần trăm. Và dần dần cái vài phần trăm đó cũng biến mất, thế là chùa lâm vào cảnh ‘tre đã già mà măng chưa ’. Và cứ như thế, hết đợt người già này mất, người già khác lại lên tu. Và thế là chùa trở thành nơi dưỡng tâm của lão bá tánh.
Khóa tu dành cho tuổi trẻ hiện có sức lan tỏa rất lớn. Và đặc biệt vài ngôi chùa điển hình thường xuyên tổ chức khóa tu ở các thành phố lớn như chùa Hoằng Pháp, chùa Giác Ngộ, Quan Âm Tu viện, chùa Phổ Quang, Tu viện Tường Vân, Pháp viện Minh Đăng Quang ở thành phố Hồ Chí Minh. Ở phía bắc thì có chùa Bằng A, chùa Pháp Vân ở Hà Nội, hay Nghiêm Sơn ở Tuyên Quang, Cao Linh ở Hải Phòng. Miền Trung thì cũng nhiều chùa tổ chức nhưng ít nhân tố xuất sắc, thường được vài mùa đầu là nhiều bạn trẻ tham gia, càng về sau thì hụt dần. Các khóa tu đã đem lại nhiều ý nghĩa thiết thực, thay đổi căn bản về cách sống và nhận thức của tầng lớp trẻ với xã hội và tôn giáo một cách rõ nét.
Tuy nhiên, những năm gần đây, các khóa tu dành cho giới trẻ cũng bắt đầu chững lại. Mùa hè tới, các bạn trẻ rủ nhau tìm nơi tham dự khóa tu nhưng số lượng thì đông, địa chỉ để tham dự đã bắt đầu ít dần, nên xảy ra tình trạng ‘cung ít hơn cầu’. Các chùa ở các tỉnh cũng bắt đầu ‘xuống sức’ về nhân lực cũng như tài chính để có thể đảm đương việc hàng trăm bạn trẻ ở lại chùa vài ngày đến một tuần.
 - “Bước chuyển thời đại”
Chính xác hơn là “Bước chuyển thời đại của Ban Hoằng Pháp Trung Ương” là tựa đề bản tin của thầy An Nhiên viết về lễ ra mắt của Ban Hoằng Pháp Trung Ương nhiệm kỳ VIII (2017-2022) diễn ra vào ngày 6 tháng 8 năm 2018 tại chùa Bằng A (Tiên Linh tự), thủ đô Hà Nội.
Để tổng kết nhiệm kỳ vừa qua và phương hướng cho nhiệm kỳ của Ban Hoằng Pháp Trung Ương nhiệm kỳ tới, các phân ban trực thuộc đã có một ngày đã thảo luận, và đề ra phương hướng hoạt động. Theo đó, Hoà thượng Trưởng Ban Hoằng pháp Trung Ương đã tán thán phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên năm 2018 là năm ‘được mùa’ các khóa tu tuổi trẻ. Và trong phần thảo luận của mình, phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới là thành lập các Câu lạc bộ Thanh thiếu niên ở các tự viện trong phạm vi cả nước, thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm khu vực để trao đổi những vấn đề thiết thực, đề ra cách thức sinh hoạt hữu hiệu nhất trong việc hướng dẫn giới trẻ tu học. Phân ban này cũng sẽ tiếp tục tổ chức thành công các khóa tu mùa hè, hội trại ở khắp các tỉnh thành, tự viện trong cả nước như nhiều năm qua đã làm. Một điểm mới là Phân ban sẽ định hướng và nỗ lực biên soạn và hoàn thiện đề cương hướng dẫn Thanh thiếu niên tu học theo từng lứa tuổi. Nếu những định hướng đó được thực hiện sẽ góp phần tạo nên một sự nổi bậc trong việc hoằng pháp thời đại mới.
Nơi nào chúng sinh cần con đến, đạo pháp cần con đi, chẳng kể gian lao, không từ khó nhọc” là lời của Hoà thượng Trưởng ban Hoằng pháp Trung Ương GHPGVN đúc kết trong buổi thảo luận, nhằm đem ánh sáng chánh pháp lan tỏa khắp mọi nơi, đóng góp tích cực cho sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong thời đại mới.
- Giải tỏa tâm lý – mang lại niềm tin
Nắm bắt được tâm lý tuổi trẻ, các thầy cô hướng dẫn các khóa tu đã nhạy bén trao truyền những gì thiết thật nhất, sát với đời sống tinh thần và xã hội của các bạn trẻ. Nhu cầu giải tỏa tâm lý, những gúc mắc về tâm lý và khó khăn trong đời sống là một nhu cầu có thật của đại đa số các bạn trẻ hiện nay trong xã hội. Giới trẻ sinh viên sống xa gia đình ở các thành phố lớn để học tập dễ bị cám dỗ khi thay đổi môi trường sống từ nông thôn lên đô thị lớn như thành phố Hồ Chí Minh. Nếu không được tư vấn về tâm lý các em sẽ tìm đến hút chích, nghiện ngập hay tệ hơn là tự kết liễu đời mình. Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của chính phủ năm ngoái cho thấy độ tuổi người vi phạm pháp luật ở nhiều lĩnh vực ngày càng trẻ hoá với tốc độ nhanh chóng. Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc Hội Nguyễn Văn Tuyết, trong phiên thảo luận về việc sửa đổi Bộ Luận Hình sự cũng từng khẳng định: “Trong thời gian qua, hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác trong học đường, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản do người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện có xu hướng gia tăng…
Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Tỉnh Bình Thuận) cũng nhấn mạnh: “Gần đây, người vị thành niên phạm tội có xu hướng gia tăng, nhiều vụ có tính chất phức tạp, mức độ vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài cho sức khoẻ của người bị hại”.
Đó là một vấn nạn lớn của xã hội, một thực trạng báo động về lối sống của thanh thiếu niên hiện nay. Vì thế, việc được ở tu học ở các tự viện sẽ có tác dụng rất lớn để các bạn trẻ lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống, tự tin hơn với những khó khăn gặp phải. Bạn Nguyễn T.N.H – một sinh viên khuyết tật đã tự tin với bản thân, mạnh mẽ trong cuộc sống nhờ tham dự khóa tu đã chia sẽ như sau: “Mình không được lành lặn nên đi học hay bị bạn bè trêu chọc, cũng không dám thương ai. Có lúc từng nghĩ đến chuyện rời bỏ cuộc đời luôn, nhưng khi tình cờ đến chùa, định bụng là lạy Phật rồi đi, thì mình thấy các bạn ngồi hàng dài trong chánh điện, có một vị thầy đang thuyết giảng. Thấy mình đứng nhìn, các bạn ngồi phía sau vẫy mình vào ngồi cùng, lúc đó mình nghĩ: họ không e ngại ngoại hình của mình, không lánh xa mình. Đó là lần đầu mình cảm nhận được tình cảm từ người khác. Đặc biệt hơn, khi nghe quý thầy thuyết giảng về nhân quả, nghiệp báo, mình đã thấy được quá khứ của mình, bắt đầu nỗ lực hơn ở hiện tại để có quả tốt ở đời sau. Mình đã mỉm cười, lòng sảng khoái và thực tập lời thầy dạy: Từ bi với mình và đời.”
- Những hạn chế cần được lấp đầy
Thiếu nhân lực tổ chức
Việc một thời gian nở rộ các khóa tu dành cho tuổi trẻ, và hiện tại ‘cung đã vượt cầu’ cho thấy các bạn trẻ đã bắt đầu ý thức được sự cần thiết việc thiết lập nội tâm, cũng cố tinh thần để có thể đương đầu với thực tại sống không hề đơn giản, hay nói cách khác là một cuộc sống đầy khổ đau. Và phần việc của chúng ta là tổ chức, thực hiện vai trò hoằng pháp lợi sanh của mình. Bằng cách nào? Mỗi chùa trong cả nước lớn hay nhỏ đều lấy phương châm Hoằng pháp vi sự nghiệp làm kim chỉ nam, lấy tuổi trẻ là đối tượng đặc biệt trao truyền. Mỗi chùa, ít nhất một năm cũng tổ chức được hai kỳ khóa tu dành cho lớp trẻ, vào đầu mùa hè và cuối hè. Chùa diện tích nhỏ thì đăng ký ít, chùa diện tích lớn thì cho đăng ký nhiều. Quan trọng là vị trụ trì ngôi chùa đó, có tích cực trong công tác lợi sanh này hay không thôi. Nếu thiếu nhân lực hay nội dung thì có thể ‘cầu cứu’ Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên hay Ban Hướng Dẫn Phật tử Trung Ương.
Ban Hướng dẫn Phật tử Trung Ương vừa qua đã tổ chức tập huấn về vấn đề sinh hoạt, tu học với sự tham gia của gần 700 Tăng, Ni và Phật tử đạo tâm. Hay ngày 3-3 vừa qua, Ban này cũng đã công bố thông tư hướng dẫn cụ thể nhằm giúp các đơn vị có thể tổ chức các khóa tu sinh hoạt một cách bài bản, gợi ý cụ thể về nội dung tu học.
Hay cách làm của Phân ban Hoằng Pháp Thanh thiếu niên trong nhiệm kỳ mới sẽ định hướng và nỗ lực biên soạn và hoàn thiện đề cương hướng dẫn Thanh thiếu niên tu học theo từng lứa tuổi.
Giáo lý trao truyền
Một tự viện tổ chức khóa tu thành công hay không thể hiện ở những con số các bạn trẻ có tham gia các khóa tu lần sau hay không. Chính các bạn trẻ sẽ cảm nhận và thích ứng. Nếu cảm thấy nhạt nhẽo, không giải tỏa tâm lý của mình tự khắc lần sau các em sẽ không tới.
Khi trình bày những giáo lý cho giới trẻ, chúng ta nên sử dụng những phương tiện về khoa học trí thức để giải thích nhằm tạo niềm tin đúng đắn vào tri thức thời đại. Ví dụ, nói đến khía cạnh khổ đau của Phật giáo, đó là một chân lý hiển nhiên của cuộc đời. Bài thuyết pháp đầu tiên của đức Phật nói ngay về vấn đề khổ đau. Đó là chân lý của cuộc đời. Tuy nhiên, khi trình bày vấn đề này cho giới trẻ - những người đang thực sự say mê và đi theo tiếng gọi của sự phát triển hào nhoáng của khoa học kỹ thuật thì đó là bổn phận của người hoằng pháp.
Nói với người trẻ phải nói tới lý tưởng, tình yêu và sự nghiệp. Chúng ta phải phân tích đúng với bản chất của nó, và giải thích theo chánh pháp, theo chiều hướng tích cực. Khuynh hướng của người trẻ là tương lai, đặt niềm tin về tương lai, chúng ta phải hướng dẫn rằng tương lai phải đặt nền tảng ở hiện tại, gốc rễ của nó ở ngay hiện tại, chỉ được thực hiện ở đây và ngay đây.
Chỉ cần đầu tư tổ chức khóa tu một cách khoa học với nhận thức trao truyền giáo lý Phật Đà trong thời đại mới, lấy tuổi trẻ làm nòng cốt, lấy tuổi trẻ làm sự nghiệp hoằng pháp; chỉ có như thế, Chánh pháp trao truyền của đức Như Lai mới vững bền, mới là kim chỉ nam cho mọi tầng lớp con người trong cuộc sống đầy nhiễu nhương này. Chính vì thế, khóa tu dành cho tuổi trẻ chính là kênh hoằng pháp thiết thực vậy.
 
Khoá tu tuổi trẻ - kênh Hoằng pháp thiết thực
ĐĐ.TS.Thích Huệ Pháp - Uỷ viên BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hoà;
Phó Ban TT-TT và Uỷ viên Ban HP GHPGVN tỉnh Khánh Hoà


------
Bài tham khảo:
  1. Giới trẻ ‘đỏ mắt’ tìm nơi tu học./
  1. Hoằng pháp và truyền thông hiện đại – Tham luận Hội thảo Hoằng pháp – 2015
  2. Bước chuyển thời đại của Ban Hoằng Pháp Trung Ương/
  1. Cần thêm những khóa tu dành cho tuổi trẻ/

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây