Hoằng pháp với việc giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ ngày nay

Thứ hai - 24/09/2018 23:34
Cư sĩ Chơn Huệ An
chon hue anHOẰNG PHÁP VỚI VIỆC GIÁO DỤC LÒNG YÊU NƯỚC
CHO THẾ HỆ TRẺ NGÀY NAY
Cư sĩ Chơn Huệ An
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Ngưỡng bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni!
Kính thưa Quý liệt vị!
Thật là duyên lành hi hữu, hôm nay chúng con rất hạnh phúc khi được thay mặt cho hàng triệu Phật tử Thủ đô Hà Nội tham dự Hội thảo Hoằng pháp khu vực miền Trung - Cao nguyên.
Đề tài của chúng con là “Hoằng pháp với việc giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ ngày nay”.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Ngưỡng bạch trên Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni!
Kính thưa Quý liệt vị!
Nhà thơ Chế Lan Viên đã từng viết trong bài thơ Sao chiến thắng:
“Ôi Tổ quốc ta, ta yêu như máu thịt,
Như mẹ cha ta, như vợ như chồng
Ôi Tổ quốc, nếu cần, ta chết
Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...”
Biết bao thế hệ cha ông, anh hùng, liệt sĩ, đồng bào ta đã anh dũng hi sinh xương máu để giành lại độc lập, tự do cho Dân tộc.
Và cách đây hơn 2.600 năm, Đức Phật cũng đã dạy chúng con luôn phải biết ơn và đền ơn Tứ trọng ân: Ân Cha Mẹ; Ân Thầy Tổ; Ân Đất nước; Ân Đàn việt…
Trong suốt chiều dài lịch sử, Phật giáo luôn gắn bó cùng phong trào đấu tranh dựng nước và giữ nước của Dân tộc Việt Nam. Từ thủa Vua Hùng thứ VI, truyền thuyết kể rằng, một vị Tứ Thiên Vương đã hóa thân thành Thánh Gióng để đánh giặc Ân và trở thành một trong bốn vị Thánh “Tứ bất tử”. Đây là biểu tượng cho sức mạnh và lòng yêu nước của Dân tộc Việt Nam.
Đến thời kỳ Đại Việt độc lập, nhiều vị Thiền sư đã trở thành Quốc sư giúp Vua kế sách trị quốc an dân như Thiền sư Pháp Thuận, Thiền sư Vạn Hạnh thời nhà Lý; Thiền sư Đa Bảo, Thiền sư Viên Thông thời nhà Trần. Đặc biệt là Phật hoàng Trần Nhân Tông đã lãnh đạo quân dân ta đánh tan hai lần quân Nguyên Mông; Thiền sư Tông Diễn thời nhà Lê…
Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, nhiều ngôi chùa, cơ sở tự viện đã trở thành những căn cứ cách mạng, nuôi giấu cán bộ, cất giấu vũ khí… Đặc biệt nhiều nhà sư đã cởi áo cà sa, khoác chiến bào tham gia kháng chiến và đã anh dũng hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Trong phong trào chấn hưng Phật giáo, đấu tranh để giữ gìn, bảo vệ bản sắc văn hóa Dân tộc, tấm gương vị Pháp thiêu thân của Bồ tát Thích Quảng Đức đến nay vẫn còn rung động hàng triệu triệu con tim:
“…Họ đã sống và chết
Giản dị và bình tâm
Không ai nhớ mặt đặt tên
Nhưng họ đã làm ra Đất Nước…”
(Đất Nước - Nguyễn Khoa Điềm)
Những trang sử vẻ vang hào hùng của Dân tộc nói chung và Phật giáo nói riêng không phải bạn trẻ nào cũng hiểu hết, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa và cuộc cách mạng 4.0 đang từng ngày, từng giờ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của mỗi người. Vì vậy, việc giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ trong thời đại mới đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cho công tác Hoằng pháp hiện nay.
I - CƠ HỘI
1. Tuổi trẻ năng động, sáng tạo và tràn đầy nhiệt huyết và sẵn sàng tham gia vào các hoạt động.
2. Công nghệ thông tin phát triển nên hình thức Hoằng pháp cũng nhanh nhạy và phong phú hơn, nên giới trẻ dễ tiếp cận tìm hiểu giáo lý của Đức Phật. Đặc biệt, trang Phật sự online đang được các bạn trẻ nhiệt tình đón nhận.
3. Các hoạt động dành cho giới trẻ như Hội trại Thanh thiếu niên Phật tử, khóa tu mùa hè, tiếp sức mùa thi, giọt máu hồng đào, cứu trợ đồng bào vùng khó khăn…thu hút khá đông các em tham gia.
4. Sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của lãnh đạo, chính quyền các cấp và sự hộ Pháp của các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm.
5. Ban Hoằng pháp Trung Ương đến các địa phương đã có sự chỉ đạo kịp thời, thường xuyên hơn.
II - THÁCH THỨC
Tuy nhiên, bên cạnh đó còn không ít những khó khăn, thách thức cho việc Hoằng pháp như sau:
1. Tuổi trẻ bồng bột, chưa đủ độ chín, còn sống cảm tính nên dễ tiếp cận nhưng không dễ tiếp nhận.
2. Tuổi trẻ sống với cái tôi còn lớn, ích kỉ, theo tâm lý đám đông nên dễ thay đổi, dễ bị kích động.
3. Nhiều tệ nạn xã hội, nhiều loại ma túy mới, nhiều trào lưu vui chơi, giải trí mới của các nước du nhập vào, kích thích lối sống hưởng thụ, làm cho giới trẻ đam mê, mù quáng. Đặc biệt như vụ việc 7 thanh niên đã tử vong trong đêm Đại nhạc hội “Du hành đến mặt trăng” tại công viên nước Hà Nội vừa qua.
4. Các tổ chức phản động, các thế lực thù địch, các loại hình tà đạo lợi dụng dưới nhiều hình thức, phương tiện, kích động, lôi kéo các thanh thiếu niên tham gia biểu tình, gây rối trật tự trong thời gian qua ở một số địa phương làm lòng yêu nước trở nên mù quáng, lệch lạc.
5. Một số bạn trẻ còn thờ ơ với lịch sử, truyền thống của Dân tộc. Tỉ lệ 83,24% thí sinh có điểm dưới trung bình môn lịch sử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 vừa qua là một con số rất đáng buồn và rất đáng báo động.
III - GIẢI PHÁP
Đứng trước những cơ hội và thách thức trên, theo thiển ý của chúng con xin phép được đưa ra một số giải pháp cho công tác Hoằng pháp trong việc Giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ trong tình hình hiện nay như sau:
1. Khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn Dân tộc
- Thường xuyên đưa nội dung giáo dục truyền thống yêu nước trên các phương tiện thông tin đại chúng của Giáo hội Phật giáo;
- Lồng ghép việc thi, tìm hiểu truyền thống lịch sử Đất nước trong các hoạt động dành cho thanh thiếu niên như Khóa tu mùa hè, Hội trại Thanh thiếu niên Phật tử, các buổi sinh hoạt thường niên…;
- Tuyên dương khen thưởng những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc thể hiện lòng yêu nước làm tấm gương cho thế hệ trẻ ở cộng đồng.
2. Dạy kỹ năng sống đối diện với cuộc sống trên nền tảng tư tưởng Ngũ giới và Bát chánh đạo
- Xuất phát từ những thách thức nêu trên, các em rất cần được trang bị những tư tưởng Từ bi-Trí tuệ của Phật để nhận thức đúng đắn, có lối sống lành mạnh và thấy được giá trị sâu sắc, thiết thực của Phật pháp trong bối cảnh hiện nay;
- Các em biết học cách giải tỏa những bức xúc, biết kìm chế bản thân trước những tác động, ảnh hưởng từ bên ngoài để tránh xa những hậu quả khôn lường;
- Biết sống có trách nhiệm với bản thân, tích cực tham gia các hoạt động của cộng đồng, xã hội;
3. Cần phối hợp, gắn kết hơn với lãnh đạo, chính quyền các cấp để tổ chức các hoạt động cho thanh thiếu niên ở các địa phương được thường xuyên và phong phú hơn, đặc biệt là giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước.
Trong khuôn khổ bản tham luận này, chúng con chắc chắn còn nhiều nội dung chưa thể đề cập hết. Ngưỡng mong trên Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni và Quý liệt vị niệm tình hoan hỉ.
Cuối cùng, chúng con nguyện cầu Hồng ân Tam Bảo gia hộ trên Chư tôn Hòa thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni sức khỏe miên trường, chúng sinh dị độ, Phật sự sớm viên thành và luôn là ruộng phước cho chúng con ươm mầm giải thoát!
Kính chúc Quý liệt vị thân khỏe, tâm an, trí sáng và gặp nhiều thuận duyên trong cuộc sống!
Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh!

                                   Hà Nội, ngày 24 tháng 9 năm 2018
                                             Cư sĩ Chơn Huệ An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây