HOẰNG PHÁP THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ 4.0

Chủ nhật - 16/09/2018 01:54
Tỳ Kheo: Thích Quảng Huy - Trưởng Ban Hoằng pháp tỉnh Phú Yên
thich quang huy 1HOẰNG PHÁP THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ 4.0
 
     Giáo lý của Đức Phật có lan toả và phát triển hay không là nhờ vào những vị “Sứ giả của Như Lai”. Đạo Phật có mặt ở Việt Nam trên 2000 năm, trải qua bao thời đại thăng trầm đều có xuất hiện những tinh thần bố giáo như Ngài Phú Lâu Na. Nhưng ngày nay, khi thời đại công nghệ 4.0 phát triển như vũ bão, dẫn tới sự thay đổi nhanh chóng ở mọi lĩnh vực của cuộc sống, thì việc bố giáo trở nên một thách thức lớn cho nghành Hoằng Pháp thời nay. Với một sứ giả nhỏ bé  của ngành Hoằng Pháp, và đang mang một sứ mạng lớn lao trong thời đại mới, chúng tôi xin được đóng góp vài ý kiến nhỏ như là một phương thức trong hàng ngàn phương tiện độ sanh của nghành Hoằng Pháp. Và cũng như là thêm một bông hoa trong vườn hoa ngát hương của Hội Thảo Hoằng Pháp với chủ đề: “Hoằng Pháp trong thời đại mới” do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Tỉnh Khánh Hoà tổ chức năm nay 2018.
Kính Thưa: Quý Liệt vị !
      Phật giáo Việt Nam trải qua bao nỗi thăng trầm theo sự thịnh suy của đất nước. Nhưng với tính chất Khế lý, Khế cơ, chư vị Tổ sư đã vận dụng tuỳ duyên lời dạy của Đức Phật để làm lợi lạc quần sanh, xiển dương đạo pháp. Tuy nhiên, đối với thời đại khoa học công nghệ phát triển như hiện nay, những vị “Sứ giả Như lai” muốn đạt được những kết quả tốt đẹp trong việc hoằng dương chính pháp thì không thể thiếu sự quan tâm nắm bắt và ứng dụng công nghệ thông tin thời đại mới làm phương tiện truyền bá. Trước tiên, chúng ta tìm hiểu Cách mạng Công nghệ 4.0 là gì?
1- Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì ?
- Cách mạng Công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học, hay còn gọi là Industry 4.0.
Vậy Cách mạng Công nghiệp 4.0 là mô tả về một môi trường mà máy tính, tự động hóa. Những con robot, hay máy móc nói chung, sẽ được kết nối vào những hệ thống máy tính để điều khiển, cần rất ít hoặc thậm chí là không cần sự can thiệp nào từ con người cả.
Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư được gọi là cuộc cách mạng số, thông qua các công nghệ như Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, tương tác thực tại ảo, mạng xã hội, điện toán đám mây, phân tích dữ liệu lớn, để chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số.

2. Ứng dụng những thành quả của công nghệ 4.0 vào Hoằng pháp:
       Dưới ảnh hưởng sâu rộng của Cách mạng Công nghệ 4.0, ngành Hoằng pháp nói riêng, những người là sứ giả Như lai nói chung trong thời đại mới cần phải nắm bắt những kiến thức và kỹ năng ứng dụng công nghệ mới vào việc truyền bá giáo lý của Đức Thế Tôn. Dựa vào những thành quả của cuộc cách mạng 4.0 mang lại, sẽ cho ngành Hoằng pháp những phương thức mới tạo được sự dễ dàng và thành quả hơn trong việc Hoằng pháp.
- Để tận dụng thành tựu của Cách mạng Công nghiệp 4.0, trước hết ngành Hoằng pháp phải xây dựng được website trực tuyến; ảo hóa hạ tầng công nghệ thông tin Hoằng pháp ở cấp cơ sở, bằng cách đưa lên hệ thống điện toán đám mây; số hóa dữ liệu, tài liệu, thông tin của ngành Hoằng pháp. Hoằng pháp viên phải biết sử dụng phần mềm thông minh có kết nối Internet và ứng dụng tối đa Internet kết nối vạn vật.
- Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang gõ cửa từng nhà, dẫn tới sự thay đổi nhanh chóng sâu rộng ở mọi lĩnh vực của cuộc sống. Tác động rõ rệt nhất là sự xuất hiện của robot có trí tuệ nhân tạo, với tính năng có thể thay thế con người, thậm chí còn tối ưu hơn như khả năng tính toán, phân tích, ghi nhớ, có thể làm vai trò luật sư tư vấn pháp lý online một cách nhanh chóng. Vì vậy, ngành Hoằng pháp phải nắm bắt thành tựu này để ứng dụng trong công việc livestream các bài giảng của các giảng sư. Thậm chí, có thể dùng trong việc giải đáp trực tiếp những vấn đề học Phật cho những người nghiên cứu, học tập. Trí tuệ nhân tạo còn giúp cho nhà Hoằng pháp trong việc trích dẫn, tìm nguồn cho các bài giảng; phân tích những xu hướng thời đại để có những đề tài giảng mang tính thực tế nhưng không rời xa lời Phật dạy .
- Sử dụng công nghệ đám mây: Để lưu trữ toàn bộ hệ thống Tam tạng kinh điển Phật giáo và lưu trữ những bài giảng của các vị Giảng sư. Các Giảng sư phải biết tiếp cận với cuộc cách mạng 4.0 để khai thác tư liệu, tham khảo sử dụng hệ thống giáo án điện tử, để soạn bài và diễn giảng được thuận tiện và tốt hơn. Người học Phật chỉ cần cái smartphone thì kho tàng giáo lý của Đức Phật ở trong bàn tay.
-Với Big Data (dữ liệu lớn), sẽ cung cấp các giải pháp cho chúng ta trong việc nghiên cứu sở thích, thói quen, hành vi của đối tượng Hoằng pháp, qua đó gián tiếp giúp cho nhà Hoằng pháp đạt hiệu quả tốt trên phương diện Khế cơ.
- Lập đề án tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động giảng dạy trong các lớp Cao-Trung Hoằng pháp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo Giảng sư.
3-Những cơ hội và thách thức đối với ngành Hoằng pháp.
   *Những cơ hội cho ngành Hoằng pháp:
- Cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 xuất hiện thời kỳ đổi mới và hội nhập ở nước ta. Các nhà Hoằng pháp có cơ hội rất lớn để tiếp cận với các tín đồ Phật giáo và các nhà nghiên cứu về Phật giáo, cũng như các nền Phật học ở trong nước và ở nước ngoài thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các mạng xã hội để một mặt học tập, bồi dưỡng, bổ túc tri thức Phật pháp, một mặt chuyển tải, truyền bá chính pháp đến đông đảo quần chúng một cách dễ dàng và hiệu quả.  
 - Trong dịp lễ ra mắt nhiệm kỳ VIII, Ban Hoằng pháp Trung ương đã ra mắt kênh Thông tin -Truyền hình trực tiếp "Hoằng Pháp Online TV" - Ứng dụng cài đặt trên điện thoại để xem và nghe pháp trực tiếp trên điện thoại và thiết bị nghe nhìn. Đây là một cơ hội lớn để hoằng truyền chính pháp trong thời đại mới. Và đây cũng là một thành tựu vượt bậc của ngành Hoằng pháp trong nhiệm kỳ mới.
- Trong thời đại kinh tế phẳng toàn cầu hóa, việc truyền bá chính pháp không chỉ là thực hiện các nghi thức cầu nguyện; hay những buổi thuyết giảng theo phong tục vùng miền nữa, mà chúng ta phải có những phương pháp mới, phong cách mới, thổi mới luồng tư tưởng giáo lý Phật đà vào trong đời sống thực tiễn, làm cho Phật giáo Việt Nam thời hiện đại phải mang tính phổ cập sâu rộng và tính phổ quát trên toàn thế giới.
* Những thách thức cơ bản đối với ngành Hoằng pháp:
     Bên cạnh những cơ hội, chúng ta cũng đang đứng trước thách thức to lớn, xuyên suốt và cơ bản trong hiện tại và tương lai trước cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0, thể hiện như sau:
- Thách thức từ những nhu cầu đào tạo đội ngũ có trình độ chuyên môn về công nghệ thông tin để phụ trách và quản lý chương trình Hoằng pháp online và làm công tác nhóm; nhu cầu về Kinh tế để trang bị cơ sở hạ tầng; nhu cầu các vị Giảng sư ngoài việc trao dồi kiến thức Phật học, kỹ năng thuyết giảng còn phải trang bị cho mình một khả năng nhất định về công nghệ thông tin và tiếp tục bổ sung, nâng cấp trình độ công nghệ để đáp ứng được tính linh hoạt, cấp bách của nền công nghệ mới. Đặc biệt, nhà Hoằng pháp còn phải rèn luyện kỹ năng mềm như: Giao tiếp, làm việc nhóm…
- Nâng cao trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh: Trong việc lĩnh hội kiến thức ứng dụng công nghệ mới, đòi hỏi nhà Hoằng pháp phải có trình độ Anh ngữ cơ bản. Và nhu cầu cao hơn nữa, là một vị sứ giả Như lai trong sự nghiệp tuyên dương chính pháp cần phải sử dụng thành thạo Anh ngữ hay một vài Sinh ngữ thông dụng ngoài tiếng bản địa. Có như vậy mới dễ tạo được sự cảm thông, mới dễ được thành tựu và thâm nhập được vào các môi trường Hoằng pháp ở hải ngoại.
- Mặt trái của Cách mạng Công nghiệp 4.0 là nó có thể gây ra cho vị Giảng sư lệ thuộc, ỷ lại vào nguồn thông tin của công nghệ truyền thông. Những bài thuyết giảng tuy có trích dẫn phong phú, mang tính thực tiễn nhưng lại thiếu tư duy và tính trải nghiệm trong quá trình tu tập của bản thân của người Hoằng pháp.  
- Nếu không kiểm soát được những thông tin chính xác sẽ dẫn đến sự phát tán nhanh chóng của những bài giảng, những hình ảnh không đúng với tinh thần nhà Phật, ảnh hưởng lớn đến tinh thần học Phật và niềm tin của quần chúng.
4-Giải pháp cho Hoằng pháp trong thời đại Công nghệ 4.0.

     Gần đây, trong buổi làm việc với Bộ TT&TT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, chúng ta cần tiến tới một nền kinh tế số, xây dựng Chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số, phát triển thương mại điện tử, xây dựng Thành phố thông minh, áp dụng nhanh hơn, tốt hơn trí tuệ nhân tạo, Internet kết nối vạn vật (IoT), tự động hóa, robot, dữ liệu lớn…hiện đang làm thay đổi mô hình kinh doanh, phương thức hoạt động trên mọi lĩnh vực.”...“Để bắt kịp Cách mạng Công nghiệp 4.0, cần tiến hành số hóa quốc gia càng nhanh càng tốt. Chuyển đổi số phải là nền tảng đi sâu vào mọi ngành, lĩnh vực, tổ chức, doanh nghiệp của cả khu vực công và tư.”
      Thực tế các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (big data) đã được ứng dụng từ vài năm trước tại Việt Nam, như trong hệ thống chặn lọc tin nhắn rác tự động của các Viettel, đã triển khai  kết nối vạn vật (IoT) của VNPT, hệ thống kết nối camera giám sát thông minh của VP9, hay thử nghiệm xe ô tô tự lái của FPT...Và trong tương lai gần đây nền công nghệ mới sẽ len lỏi vào tất cả các lĩnh vực như Kinh tế, Nông nghiệp, Giáo dục, Du lịch…. 
     Ở Việt Nam, với hơn 30 triệu người dùng Internet và hơn 15 triệu người dùng Internet trên điện thoại di động được xem là môi trường thuận lợi cho nhà Hoằng pháp tuyên dương chính pháp trên thành quả của Cách mạng Công nghệ 4.0, một phương tiện đa dạng và đầy năng động trong xu thế tất yếu của tính chất “phẳng” trên mọi lĩnh vực của thời đại mới. Vì vậy, ngành Hoằng pháp cũng phải có những giải pháp để từng bước thực hiện. Sau đây, có vài giải pháp chúng tôi xin mạo muội nêu ra:
- Đẩy mạnh đổi mới và ứng dụng các công nghệ hiện đại thông qua việc xây dựng các trang mạng Online như các trang mạng mới được thành lập: Phật sự Online, Hoằng Pháp online, Zalo nhóm….Tăng cường ứng dụng chuỗi cung ứng thông minh của công nghệ 4.0 để tạo ra một mô hình chuỗi cung ứng gắn kết chặt chẽ hơn giữa các Ban, Ngành, Viện của Trung ương cũng như các Ban Hoằng pháp của các Tỉnh, Thành cho đến các thành viên của Ban Hoằng pháp.
- Tận dụng những thành quả Cách mạng Công nghệ mới và xu thế hội nhập của đất nước, Ban Hoằng pháp vượt lên những thách thức mới, để đột phá vươn lên tầm quốc tế, đem giáo lý Phật đà lan toả, phát triển ở hải ngoại. Vì vậy, Ban Hoằng pháp cần đào tạo đội ngũ nhân sự, những vị Giảng sư có trình độ đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ mới, hiện đại theo đặc trưng của cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0, làm tiên phong thúc đẩy đưa ngành Hoằng pháp nói riêng, Phật giáo Việt Nam nói chung được rạng rỡ trên nền Phật giáo Quốc tế.
- Công nghệ học tập không sách giấy: Tranh thủ thành quả của công nghệ 4.0 và tìm sự hỗ trợ từ hệ thống cổng học tập trực tuyến Online áp dụng vào hệ thống giảng dạy và học tập vào Học viện Phật giáo nói chung, lớp Cao-Trung Giảng sư nói riêng. Khi truy cập vào hệ thống này, Tăng Ni sinh sẽ tiếp cận với hàng trăm nghìn tài nguyên bài giảng, giáo trình mới nhất ở mọi nơi, trên mọi thiết bị công nghệ  giúp gia tăng sự hứng thú trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, cũng có thể mở các khoá học trực tuyến trên hệ thống.
- Phong cách và sự tu tập chuyển hóa nội tâm của nhà Hoằng pháp: Hoằng pháp Phật giáo có tồn tại và phát triển được hay không, phần lớn là nhờ vào các Hoằng pháp viên. Vì vậy, đòi hỏi người sứ giả Như lai phải hội đủ được những phẩm chất căn bản của một người xuất gia. Song song với việc trao dồi kiến thức Phật pháp, cần phải có sự nỗ lực của tự thân tu tập, thực hành tứ oai nghi. Bởi lẽ, phẩm chất của các nhà Hoằng pháp đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc Hoằng pháp, vì ảnh hưởng của Phật giáo tích cực hay tiêu cực, mạnh mẽ hay yếu ớt, rộng lớn hay hạn chế luôn phụ thuộc vào đạo đức, trình độ kiến thức, đặc biệt là sức mạnh sự tu tập chuyển hoá nội tâm của đội ngũ này.               
     Tóm lại, nhà Hoằng pháp phải thực sự là những người mặc áo Như lai, ngồi toà Như lai, và ở nhà Như lai, thì mới làm được việc Như lai giao phó. 
5-Kết luận:
        Chân lý mà đức Phật giác ngộ thực ra luôn đứng vững trong mọi thời đại mà không hề bị ảnh hưởng bởi tiến trình của thời gian và sự tăng trưởng trí thức của nhân loại. Vì vậy, kiến thức khoa học dù có phát triển như thế nào thì giáo pháp của đức Phật vẫn vượt xa những khám phá của nhân loại. Tuy nhiên, muốn Hoằng pháp tốt trong thời kỳ hội nhập và phát triển, đặc biệt là trong thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển như vũ bão hiện nay, Ban Hoằng pháp nói chung, các nhà Hoằng pháp nói riêng, thực sự phải quan tâm, kịp thời nắm bắt, ứng dụng công nghệ mới, tìm giải pháp cho phù hợp với thực trạng nhu cầu của một xã hội đang chuyển mình số hoá trên mọi lĩnh vực. Có như vậy, ngành Hoằng pháp mới đem lại những thành quả to lớn trong sự nghiệp Hoằng pháp lợi sinh.  Được như vậy, nhà Hoằng pháp mới đem lại lợi ích trong việc chuyển hoá nội tâm, thăng hoá tâm linh cho con người giữa xã hội phồn vinh về vật chất này.
    Kính chúc Hội thảo thành công tốt đẹp !

 
HOẰNG PHÁP THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ 4.0
Tỳ Kheo: Thích Quảng Huy
Trưởng Ban Hoằng pháp tỉnh Phú Yên.


 
* Tài Liệu Tham Khảo:
-“Truyền thống và Định hướng Hoằng pháp” - Giáo hội Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh.
-“Tham luận tại Đại hội Hoằng Pháp 2011 tại Bình Dương”- HT. Thích Huệ Thông .

-“Cần khơi dậy khát vọng đưa Việt Nam trở thành cường quốc công nghệ” -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

- “Cách mạng công nghiệp 4.0: Xu thế & giải pháp” – TS. Nguyễn Chí Trường .

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây